ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11-08-2020, 11:03
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อ้างมรดก'แม้ว'สวนยุคเศรษฐกิจฝืด 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
อ้างมรดก'แม้ว'สวนยุคเศรษฐกิจฝืด  (อ่าน 419 ครั้ง)
varada
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,193เว็บไซต์
« เมื่อ: 22-08-2007, 15:34 »

แห้วเลยคับงานนี้
อะไรที่มันดีหน่ะ เก็บๆไว้มั่งก็ด๊ายยยยยยยยย
ไม่ต้องไปตั้งแง่รังเกียจรังงอนว่าเป็นมรดกคนโน้นคนนี้หรอก
เฮ้ออออออออออออออ

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=2025&catid=5

มนุษย์เงินเดือนวืดหักค่าใช้จ่ายภาษีเพิ่ม กรมสรรพากรขอถอนร่างกฎหมายออกจาก ครม. อ้างเหตุมรดกยุคทักษิณไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน แถมสูญรายได้ภาษีนับหมื่นล้าน ขณะที่ภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันฝืดเคือง ฉุดรายได้ภาษีวูบต่ำกว่าเป้าไปด้วย


คลังถอนร่างกม.จากครม.กะทันหัน อ้างมรดก'แม้ว'สวนยุคเศรษฐกิจฝืด

นายโชติชัย สุวรรณาภรณ์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2550 ว่า ที่ประชุม ครม.อนุมัติตามที่กระทรวงการคลังเสนอให้ถอนร่างกฎหมายของกรมสรรพากร ตามแผนพัฒนากฎหมาย ประจำปี พ.ศ.2548 และ พ.ศ.2549 รวม 15 ฉบับ ออกจากขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เนื่องจากเห็นว่าร่างกฎหมายทั้ง 15 ฉบับ ไม่ได้มีความจำเป็นเร่งด่วน หรือสอดคล้องกับนโยบายรัฐบาล

นายโชติชัยกล่าวว่า ในที่ประชุมได้หารือร่วมกันว่า จากสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันที่ทำให้การจัดเก็บภาษีทำได้ยาก และในกฎหมาย 15 ฉบับ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดเก็บภาษีที่ให้สิทธิพิเศษต่างๆ เช่น ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ.... เกี่ยวกับการปรับปรุงการหักค่าใช้จ่ายสำหรับเงินได้ตามมาตรา 40 (1) และ (2) ที่เดิมระบุว่า ให้หักค่าใช้จ่ายเหมารวมกันได้ไม่เกิน 40% แต่ไม่เกิน 6 หมื่นบาท เพิ่มเป็น 60% แต่รวมกันไม่เกิน 1 แสนบาท จะทำให้รัฐต้องสูญเสียรายได้นับหมื่นล้านบาท

'ที่ประชุมเห็นว่าร่างกฎหมายทั้ง 15 ฉบับ เป็นนโยบายของรัฐบาลชุดก่อน ไม่ใช่นโยบายปัจจุบัน ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องนำมาพิจารณา ประกอบกับสถานการณ์ของประเทศเปลี่ยนแปลงไปแล้ว หากจะนำมาใช้จริงก็ควรจะนำกลับมาปรับปรุงในรายละเอียดใหม่ นอกจากนี้ ควรรอผลการศึกษาการปรับโครงสร้างภาษีใหม่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยก่อน' ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าว

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังแจ้งว่า ขณะนี้ภาวะการจัดเก็บรายได้ของกรมจัดเก็บภาษีทำได้ต่ำกว่าเป้าหมายอยู่แล้ว เนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจชะลอตัว กำลังซื้อและการบริโภคของประชาชนที่ถดถอย ส่งผลกระทบให้การจัดเก็บภาษีเป็นไปอย่างยากลำบาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนโยบายภาษีดังกล่าว เป็นหนึ่งในมาตรการภาษีเพื่อสังคมที่ดำเนินการขึ้นสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะช่วยดูแลผู้มีรายได้น้อยให้ไม่ต้องเสียภาษีในอัตราสูง โดยปัจจุบันคนโสดที่มีเงินเดือนต่ำกว่า 1.6 หมื่นบาท ไม่ต้องเสียภาษี หากมาตรการภาษีดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ก็จะเป็นการเพิ่มเงินเดือนที่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาท ไม่ต้องเสียภาษี

ทั้งนี้ ร่างพระราชบัญญัติทั้ง 15 ฉบับนั้น ฉบับที่มีผลต่อการเพิ่มค่าใช้จ่ายในการหักคำนวณภาษี ได้แก่ ร่างพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ..... และร่างพระราชกฤษฎีกาออกตามความในประมวลรัษฎากร ว่าด้วยการกำหนดค่าใช้จ่ายที่ยอมให้หักจากเงินได้พึงประเมิน (ฉบับที่...) พ.ศ.... รวม 2 ฉบับ ส่วนอีกหลายฉบับที่เหลือนั้น ส่วนใหญ่เป็นการร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร เพื่อรวบรวมพระราชกฤษฎีกาหรือประมวลรัษฎากรในส่วนของภาษีแต่ละประเภทให้มาอยู่ในฉบับเดียวกัน
บันทึกการเข้า
irq5
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,149« ตอบ #1 เมื่อ: 22-08-2007, 16:11 »

 

โดนไปเดือนละพันกว่าประจำ ฮือๆ
บันทึกการเข้า

.:MMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMddMMMs..
.:MMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMssMMMMs..
.:Mddddddddddddddddddddddddddo+ddddNs..
.:M................................................hs..
.:M.............//:................//:.............hs..
.:M...........:MMs.............NMd............hs..
.:M................................................hs..
.:M................................................hs..
.:M.............yNNNNNNNNNN................hs..
.:M.................................................hs..
.:dyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyho..

....W..W::W:...AAA...NN...N...TTTTT..EEEEE...DDD..........
.....Ww.wW...AAAA..N..N..N......T.....EEE......D....D.......
.....-W...W...A......A N....NN......T.....EEEEE...DDD..........
. . . . . . . . . . . . thaksin shinawatra
หน้า: [1]
    กระโดดไป: