ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-07-2020, 16:36
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  12สิงหาวันพระยาทรง นักปฏิวัติที่โลกลืม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1] 2
12สิงหาวันพระยาทรง นักปฏิวัติที่โลกลืม  (อ่าน 7255 ครั้ง)
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« เมื่อ: 12-08-2007, 12:21 »

12สิงหาฯวันพระยาทรง

พระยาทรงสุรเดช เป็นผู้นำสำคัญในการเปลี่ยนแปลงการปกครองพ.ศ.2475 โดยหากขาดท่านผู้นี้ ก็ต้องฟันธงได้เลยว่าการเปลี่ยนแปลงการปกครองจะไม่มีวันสำเร็จได้เลยในวันนั้น หลังการปฏิวัติพระยาทรงฯไม่ขอรับตำแหน่งใด ไม่ขอเพิ่มยศ ไม่ขอคุมกำลัง

แต่สถานการณ์พลิกผันทำให้ชะตากรรมของพระยาทรงฯต้องถูกเนรเทศไปอยู่ในอินโดจีนของฝรั่งเศสอย่างอนาถา ลูกน้องถูกประหารชีวิตไป 18 ศพ

แม้กระทั่งยามยากในญวนและเขมร ต้องอยู่บ้านเช่าโกโรโกโส ปั่นจักรยานถีบ และทำขนมไทยขายประทังชีวิต แต่เมื่อไทยตกอยู่ใต้การยึดครองของญี่ปุ่น ก็พยายามอย่างโดดเดี่ยวที่จะขับไล่ญี่ปุ่นอย่างมืดมนลำพัง

สุดท้ายเมื่อสิ้นสงครามโลกครั้งที่ 2 ผู้มีอำนาจขณะนั้นส่งนายทหารคนหนึ่งไปลอบวางยาพิษพระยาทรงฯถึงแก่ความตายในเขมรและทำศพอย่างอนาถา

พระยาทรงฯเกิดเมื่อ12สิงหาคม2435 ได้ชื่อว่าเป็นมันสมองในการทำปฏิวัติ2475 และมีกำลังมในการปฏิบัติจริงๆ โดยอาศัยยุทธวิธีลวงทหารมายึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครอง

คนไทยค่อนประเทศน่าจะลืมพระยาทรงฯไปแล้ว แต่วันนี้ได้ชื่อว่าเป็นวันพระยาทรงฯครับ

ความต่อไปนี้ ผมเก็บความจากหนังสือ"ชีวิตพระยาทรงฯในต่างแดน"เขียนโดยร้อยเอกสำรวจ กาญจนสิทธิ์ ทส.พระยาทรงฯซึ่งผมได้อ่านมาร่วมๆ25ปีแล้ว หากคลาดเคลื่อนประการใด ขอให้ผู้รู้ได้เสริมเพิ่มหรือแก้ไขด้วย

นักยุทธวิธีของคณะราษฎร์

พระยาทรงฯมีชื่อเดิมคือเทพ พันธุมเสน เป็นบุตรของร้อยโท ไท้ นายทหารกรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 จบการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก จากนั้นได้ทุนไปศึกษาต่อวิชาทหารช่าง ที่ประเทศเยอรมนี เมื่อจบแล้วได้ยศนายสิบ แล้วจึงเรียนต่อระดับสัญญาบัตร ได้ยศร้อยตรี ก่อนไปประจำการที่กองทหารในเมืองมักเคเบอร์ก และเดินทางกลับประเทศไทยเมื่อ พ.ศ. 2458

จากนั้นเริ่มรับราชการทหารจนได้รับพระราชทานยศเป็น ร้อยเอกหลวงรณรงค์สงคราม เมื่อ พ.ศ. 2461 และย้ายไปเป็นผู้บังคับการทหารช่างรถไฟ กองพันที่ 2 กรมทหารบกที่ 3 มีผลงานสำคัญคือ

ก่อสร้างทางรถไฟสายเหนือ จากถ้ำขุนตานถึงสถานีรถไฟเชียงใหม่
ก่อสร้างทางรถไฟสายตะวันออก จากแปดริ้วถึงสถานีรถไฟอรัญประเทศ
ก่อสร้างทางรถไฟสายตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงนครราชสีมา

ได้รับพระราชทานยศนายพันเอก และบรรดาศักดิ์เป็นพระยาทรงสุรเดช เมื่อปี พ.ศ. 2475

ในการก่อการ2475ปัญหาคือคณะราษฎร์ไม่มีคนคุมกำลังทหารในมือเลย พระยาทรงฯซึ่งเป็นอาจารย์ใหญ่โรงเรียนนายร้อย จึงลวงนักเรียนนายร้อยด้วยการปลุกให้ตื่นตั้งแต่ตี3แล้วบอกว่าจะพาไปฝึกภาคสนามที่พระที่นั่งอนันต์ พร้อมกับการที่นายพันเอกพระยาพหลฯไปลวงค่ายทหารให้นำกำลังทหารและรถทหารออกมาสมทบกัน และพระประศาสน์(ซึ่งใกล้ชิดกับพระยาทรง)ไปควบคุมตัวกรมพระนครสวรรค์ฯซึ่งทรงอำนาจในประเทศมาเป็นตัวประกัน

เมื่อนัดเรียนทหารที่นายพันเอกพระยาทรงฯลวงมาสมทบกับรถทหารและทหารจากค่ายที่นายพันเอกพระยาพหลฯลวงมา กับนายพันโทพระประศาสน์ฯควบคุมกรมพระนครสวรรค์มาที่นั่งอนันต์ฯได้ การปฏิวัติที่ปราศจากเลือดเนื้อก็กลายเป็นประวัติศาสตร์ของไทย

ในหนังสือบันทึกชีวิตพระยาทรงในต่างแดนฯนั้น พระยาทรงแสดงความเป็นนักยุทธวิธีอย่างเต็มที่ โดยพระยาทรงกล่าวว่าการปฏิวัติ2475เป็นเรื่องของยุทธวิธี ไม่ใช่ยุทธศาสตร์ ขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน ไม่ได้มาจากการตื่นตัวต้องการปฏิวัติของประชาชนเลย เพราะทำเช่นนั้นไม่ได้เนื่องจากความลับรั่วไหลแล้วจะกลายเป็นกบฎ

หลังการปฏิวัติพระยาทรงฯปฏิเสธที่จะขอรับยศเพิ่ม เช่นเดียวกับนายพันเอกพระยาพหลฯและคณะทุกๆคน ไม่ขอรับตำแหน่งคุมกำลังใดๆ ไม่ขอรับตำแหน่งทางการเมือง แต่ที่สุดก็จำนนรับตำแหน่งส.ส.จากการแต่งตั้ง

ขัดแย้งกับปรีดีและแตกหักกับจอมพลป.ก่อนถูกเนรเทศ

เมื่อแรกหลังปฏิว้ติ นายพันเอกพระยาทรงฯอยู่ในปีกที่ไม่เห็นด้วยกับสมุดปกเหลืองเค้าโครงเศรษฐกิจของนายปรีดี อันมีผลให้นายปรีดีถูกเนรเทศ

ในพ.ศ.2476เกิดกบฎบวรเดช นายพันโทแปลก ขีตสังคะ มีบทบาทเป็นคนนำปราบปรามกบฎ และเปล่งบารมีขึ้นมา ในสายตาของพันเอกพระยาทรงเห็นว่านายพันโทแปลกนั้นเป็น"ทหารยศต่ำ แต่มักใหญ่ใฝ่สูง" ต่อมานายพันโทแปลกเพิ่มยศพรวดพราดและก้าวขึ้นเป็นนายกฯ แล้วถูกลอบสังหารหลายหน

นายพันเอกหลวงพิบูลฯ(ต่อมาเป็นจอมพลป.)สงสัยว่านายพันเอกพระยาทรงฯเป็นผู้อยู่เบื้องหลัง จึงได้มีคำสั่งให้พ้นจากราชการโดยไม่มีเบี้ยหวัดบำนาญ และบังคับให้เดินทางออกนอกประเทศ พร้อมด้วยร้อยเอกสำรวจ กาญจนสิทธิ์ ทส. ประจำตัว

ได้มีการกวาดล้าง จับกุมผู้ที่ต้องสงสัย จำนวน 51 คน เมื่อเช้ามืด ของวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2482 และสั่งประหารไป18 ราย จึงเรียกกันต่อมาว่ากบฎ18ศพ (เดิมจะประหาร21ศพ ปล่อยไป3 ซึ่ง1ในนั้นเป็นพระปิตุลาฯของในหลวงครับ)

บั้นปลายอนาถาของนักปฏิวัติที่โลกลืม

นายพันเอกพระยาทรงสุรเดชพร้อมนายทหารคนสนิทเมื่อถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏ จึงถูกให้ออกจากราชการโดยไม่มีเบี้ยหวัดและถูกบีบให้เดินทางออกนอกประเทศ ไปพร้อมกับ ร.อ.สำรวจ กาญจนสิทธิ์ โดยถูกควบคุมตัวขึ้นรถไฟไปที่ อ.อรัญประเทศ และเดินทางข้ามพรมแดนต่อไปยังกัมพูชาซึ่งในขณะนั้นเป็นดินแดนในอาณานิคมของฝรั่งเศส และไปพำนักในเวียดนามระยะหนึ่ง โดยคุณหญิงทรงสุรเดช ต้องขายสมบัติส่งไปให้ประทังชีพ

เมื่อสมบัติพร่องลง ต้องย้ายกลับมากัมพูชา อาศัยห้องเช่าฌโกโรโกโส ก่อนจะได้พักในตำหนักร้างของอดีตเจ้าอาณานิคมฝรั่งเศสที่พระยาทรงฯเคยช่วยชีวิตให้พ้นคมหอกคมดาบของญี่ปุ่นระหว่างการยึดครองในครามสงครามมหาเอเชียบูรพา

ชีวิตพระยาทรงสุรเดชที่กัมพูชา ไม่มีทรัพย์เงินทองเหลือติดตัวอยู่เลย ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการทำขนมกล้วยขาย ซึ่งต้องโม่แป้งด้วยตนเอง ต้องปั่นจักรยานถีบไปมา

ช่วงสงครามไทยตกอยู่ใต้การยึดครองญี่ปุ่น นายพันเอกพระยาทรงฯไม่ล่วงรู้เลยว่าคนไทยทั่วโลกมีขบวนการใต้ดินเสรีไทยต่อต้านญี่ปุ่น เพราะถูกตัดขาดจากโลกภายนอก แต่ก็อุตสาหะดิ้นรนที่จะต่อต้านญี่ปุ่นเพียงลำพัง โดยคิดจะเดินข้ามประเทศไปแสวงหาความร่วมมือจากอเมริกาที่ตั้งฐานในฝรั่งเศส แต่ก็ต้องระงับไว้เพราะมืดแปดด้านอยู่คนเดียว

หลังสงครามจบลง นายพันเอกหลวงพิบูลฯต้องพ้นตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และถูกดำเนินคดีอาชญากรสงคราม นายพันเอกพระยาทรงฯซึ่งนับวันเดือนปีจะได้กลับสู่มาตุภูมิก็กลับไม่มีโอกาสนั้นเลย เมื่อมีนายทหารไทยคนหนึ่งอ้างว่าไปศึกษาที่ญี่ปุ่นก่อนกลับไทยเลยแวะมาเยี่ยม แล้ววางยาพิษพระยาทรงตายด้วยความทรมานอนาถา และจัดทำศพเยี่ยงคนไร้ญาติ โดยถึงแก่อนิจกรรมลงในปี พ.ศ. 2487 ที่ตำหนักร้างในกรุงพนมเปญ ซึ่งแพทย์ลงความเห็นว่าเสียชีวิตด้วยอาการโลหิตเป็นพิษ

กระดูกของพระยาทรงกลับถึงประเทศไทย พร้อมกับบันทึกส่วนตัวที่กล่าวถึงการปฏิวัติ2475 และกลายมาเป็นหนังสือชื่อ"ชีวิตในต่างแดนของพระยาทรงฯ"ออกเผยแพร่ราวปีพ.ศ.2525(ผมอาจจำคลาดเคลื่อน)

ฝ่ายจารีตนิยมและจิตนิยมบอกว่าเพราะพระยาทรงฯทรยศพระมหากรุณาธิคุณทำการล้มล้างระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จึงพบเคราะห์กรรมเลวร้าย

ฝ่ายที่สนับสนุนและโปรประชาธิปไตยนับเอาว่าพระยาทรงฯเป็นบุคคลสำคัญของชาติ เพราะหากไม่มีพระยาทรงฯที่เป็นดั่งเสนาธิการในการปฏิวัติ ก็ไม่แน่นักว่าการปฏิวัติ24มิถุนายน2475จะสำเร็จราบรื่นไร้การนองเลือดอย่างที่เรารับรู้หรือไม่

ฝ่ายประชาธิปไตยและสนับสนุนคณะราษฎร์ได้พากันถือว่าวันที่ 12 สิงหาฯอันเป็นวันเกิดของนายพันเอกนักปฏิว้ติผู้อาภัพนี้ เป็น"วันพระยาทรงสุรเดช"4เสือคณะราษฎร์-จากซ้ายไปขวานายพันเอกพระยาทรงสุรเดช,นายพันเอกพระยาพหลฯ,นายพันเอกพระยาฤทธิ์อาคเนย์,นายพันโทพระประศาสน์พิทยายุทธ(ผู้เข้าจับกุมตัวกรมพระนครสวรรค์ฯบั้นปลายท่านผู้นี้ไปเป็นทูตไทยในเยอรมันแบบถูกเนรเทศกลายๆและมีชะตากรรมที่อาภัพหนักเหมือนกัน แต่ไม่มีใครอาภัพสุดขีดเท่าพระยาทรงฯ)


* 4tigers.jpg (22.58 KB, 754x165 - ดู 342 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #1 เมื่อ: 12-08-2007, 12:27 »

สมัยนั้น คนไม่รู้หนังสือก็มาก

ประชาธิปไตยมีแต่ความสกปรก
คณะราษฎร์เอาประชาธิปไตยยัดเยียดให้

สุดท้ายก็มาสะบึมแย่งอำนาจกันเอง
สุดท้ายไม่ตายดี

และวันนี้เป็นวันมหามงคลของชาวไทยครับ
นำเสนอเรื่องนี้วันอื่นและที่อื่นเถอะ

บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #2 เมื่อ: 12-08-2007, 12:34 »

ถ้าผิดกติกาก็แจ้งลบได้ครับ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #3 เมื่อ: 12-08-2007, 12:35 »

ไม่ได้ลืมอะไรหรอก
แต่วันสารพัดวันที่มันซ้อนทับกันอยู่ใน 1 ปีมีเกือบจะทุกวัน
โดยเฉพาะวันนี้เป็นวันมหามงคลของปวงชนชาวไทย
การจะเอาวันเกิดของคนๆนึงล้มระบบกรปกครองเดิม
จนกษัตริย์ต้องเสด็จไปพำนักยังต่างประเทศจนสิ้นพระชน
มาสดุดีโอกาสเดียวกันก็ออกจะเป็นเรื่องทุเรสไปหน่อยละครับ

โน่นวันรธน. 26มิ.ย.ไปรำลึกรวมกันวันโน้นจะดีกว่า
บันทึกการเข้า
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 12-08-2007, 12:35 »

History มาจากคำว่า His story!!!


ปล. ตั้งแต่ผมมาเล่นที่นี่ ไม่ค่อยได้เห็นการลบกระทู้ (อาจจะมีแต่ไม่ได้สังเกตุ) ผมก็เข้าใจว่าที่นี่เขาให้เกียรติผู้ใช้ว่ามีระดับสติปัญญาและเหตุผลสูงส่งเพียงพอ
การที่ จขกท.ต้องออกมาตั้งกระทู้ถึงความไม่เหมาะสมนั้น ถ้าเป็นเพราะว่าฉุกคิดได้เอง ก็เป็นเรื่องน่ายินดี คงไม่ต้องขอให้ใครแจ้งลบหรอกครับ แค่ให้เกียรติตัวเอง ด้วยการจัดการตัวเอง ก็คงได้กระมัง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-08-2007, 12:39 โดย ScaRECroW » บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #5 เมื่อ: 12-08-2007, 12:47 »

ไม่เหมาะสมอย่างไรครับ ก็วันนี้เป็นวันเกิดพระยาทรงฯ ในกระทู้ผมก็บอกไว้แล้วว่าฝ่ายสนับสนุนคณะราษฎร์ถือว่าท่านเป็นบุคคลสำคัญของชาติ มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย...ผมพิจารณาแล้วก็เห็นว่าเหมาะสมแล้ว และควรต้องยกย่องเชิดชูท่าน เพราะผมเป็นคนที่สนับสนุนคณะราษฎร์ และสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย

ย้ำอีกทีว่าหากผู้ดูแลเวปเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็สามารถลบได้ครับ ผมจะไม่ตีโพยตีพายอะไรทั้งนั้น
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 12-08-2007, 12:51 »

ถ้าผิดกติกาก็แจ้งลบได้ครับ

โอว ขอโทษ ที่เผลอไปใช้คำว่า "ไม่เหมาะสม" ที่ใช้ไปก็หมายถึงตรงที่เน้นแดงนั่นแหละ
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #7 เมื่อ: 12-08-2007, 12:52 »

12 สิงหาคม พ.ศ. 2473 (ค.ศ. 1930)

งั้นเจ้าจองกระทู้ก็ไปตั้งกระทู้สดุดีจอร์จ โซลอส อีกคนละกันครับ
เขาเกิดวันนี้เช่นกัน
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #8 เมื่อ: 12-08-2007, 12:55 »

คุณไทยแลนด์สแตนดาร์ด ก็ว่าซ๊า....น่ารักดีมุกของท่านเนี่ยนะ มีเพื่อนร่วมบอร์ดยังงี้พอได้เฮหน่อย อิอิ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 12-08-2007, 12:57 »

12 สิงหาคม พ.ศ. 2473 (ค.ศ. 1930)

งั้นเจ้าจองกระทู้ก็ไปตั้งกระทู้สดุดีจอร์จ โซลอส อีกคนละกันครับ
เขาเกิดวันนี้เช่นกัน

คุณก็นะ กระทู้ก่อน ๆ เขาก็บอกว่าเขารักประชาธิปไตย จะให้เขาไปเชิดชูพ่อมดเงินอย่างโซรอสได้อย่างไร ถ้าต้องทำอย่างนั้นคงลำบาก เพราะวันนึงมีคนเกิดหลายคน ต้องสดุดีทุกคนคงไม่ไหว
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #10 เมื่อ: 12-08-2007, 13:01 »

กับอีกอย่าง ในสมัยนั้น คนไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับคณะราษฎรมากมายนะครับ

ถ้า ร 7 ประกาศสู้
ประชาชนหนุนท่านค่อนประเทศแน่แท้ครับ

รัฐประหารครั้งสำคัญๆในไทยที่ผ่านมา ก็มีพวกนี้ทำกันเองทั้งนั้น

ปรีดี จอมพล ป

คณะราษฎร ออกกฏหมายตามใจพวกข้ามาไม่รู้กี่ฉบับ ร 7 เห็นว่ามันเป็นการเอารัดเอาเปรียบประชาชน จึงไม่ลงพระปรมาภิไธย ให้
แต่คณะราษฎร์ก็ไม่ได้ใส่ใจ ทำต่อไป

จนพระองค์ต้องสละราชสมบัติ

ถ้าไม่มีคณะราษฏร์ ในวันนั้น ไทยก็จะได้ประชาธิปไตยอยู่ดีนั่นแหละครับ
และได้อย่างถูกเวลาด้วย เพราะคนมีการศึกษากันหน่อยๆแล้ว

แต่ทุกวันนี้ ชาวบ้านในภาคอีสาน นอกๆเมือง ไม่รู้ซะด้วยซ้ำครับว่า CTX กับ ปรส คืออะไร นับประสาอะไรสมัยคณะราษฎร คนสมัยนั่นยิ่งไม่รู้หนังสือเลย
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #11 เมื่อ: 12-08-2007, 13:04 »

ฐานะของพระยาทรงฯในทางประวัติศาสตร์นั้น ในความเห็นของฝ่ายสนับสนุนประชาธิปไตย คงไม่ใช่เรื่องที่ว่า"นึกอยากเชิดชูใครก็ได้ขอให้เกิดตรงกับวันนี้"หรอกนะครับ เพราะพระยาทรงไม่ใช่ตาสีตาสายายมาป้าเมี้ยน แต่เป็นผู้นำสำคัญในการปฏิวัติ2475 และมีผลสะเทือนต่อสังคมไทยมาทุกวันนี้ คนที่สนับสนุนคณะราษฏร์และสนับสนุนประชาธิปไตยก็บันทึกไว้ว่าเป็นวันพระยาทรงฯ มีการจัดกิจกรรมกันมา(เงียบๆ)ทุกปี

หากบางท่านจะเห็นว่าไม่สำคัญ ไม่น่าจดจำ ไม่ใช่วีรกรรม เป็นแค่นายหมูนายหมาคนหนึ่ง ผมก็จะไปว่ากระไรท่านได้
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #12 เมื่อ: 12-08-2007, 13:08 »

แม้ปรีดี ซึ่งเป็นคนที่นิยมประชาธิปไตยมากกว่า สมาชิกพรรคไทยรักไทยเป็นไหนๆ

ยังเคยทำรัฐประหาร จอมพล ป ด้วยตัวเอง ใส่ชุดพันจาเอกถือปืนตั้งมั่น

แสดงให้เห็นว่าการสู้กับจอมพล ป ด้วยประชาธิปไตยนั้น ไม่สามารถทำได้แล้ว จริงหรือไม่ ?
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #13 เมื่อ: 12-08-2007, 13:20 »

พระยาทรงฯก็ได้วิพากษ์ตนเองและเพื่อนร่วมคณะไว้มากถึงความล้มเหลวในการปฏิวัติ2475ครับ ผมรบกวนให้หาอ่านตามหนังสือชีวิตพระยาทรงฯในต่างแดน หากหาไม่ได้ ผมยินดีสำเนาให้อ่านฟรี

ส่วนนายปรีดีนั้นได้วิจารณ์ตนเองและคณะไว้มากเช่นกัน ผมเคยนำคลิปเสียงมาลงให้ฟังกันแล้ว หากอยากหาฟังลองไปดูในเวปของสถาบันปรีดีดูครับ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #14 เมื่อ: 12-08-2007, 13:27 »

ตอบว่าใช่ หรือไม่ใช่ก็พอครับ
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #15 เมื่อ: 12-08-2007, 14:33 »

ผมเป็นจำเลยในคอก แล้วคุณเป็นทนายโจทก์ไปตั้งแต่เมื่อไหร่ไม่ทราบ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #16 เมื่อ: 12-08-2007, 14:36 »

ไม่อยากตอบก็ไม่เป็นไรครับ

 
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #17 เมื่อ: 12-08-2007, 15:05 »

หากจะแลกเปลี่ยนด้วยมิตรไมตรีผมก็คงอยากสมานไมตรีด้วยดอกครับ แต่ท่านใช้ลีลาเยี่ยงทนายโจทก์ซักจำเลย ผมก็ไม่อยากวิสาสะ ก็แค่นั้นแหละ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #18 เมื่อ: 12-08-2007, 15:16 »

งั้นเอาใหม่ครับ

แม้ปรีดี ซึ่งเป็นคนที่นิยมประชาธิปไตยมากกว่า สมาชิกพรรคไทยรักไทยเป็นไหนๆ
ยังเคยทำรัฐประหาร จอมพล ป ด้วยตัวเอง ใส่ชุดพันจ่าเอกถือปืนตั้งมั่น
แสดงให้เห็นว่าการสู้กับจอมพล ป ด้วยประชาธิปไตยนั้น ไม่สามารถทำได้แล้ว
จึงเป็นเหตุให้คุณปรีดีเลือกใช้วิธีทางทหาร

คุณป๋าเจ้าเก่า มีความคิดเห็นอย่างไรเพื่อเป็นวิทยาทานสำหรับผู้อ่านมั่งครับ
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 12-08-2007, 15:21 »

สมัยนี้ทนายโจรเยอะจริง ๆ ษุวัน ทองดล ทานา
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #20 เมื่อ: 12-08-2007, 16:09 »

กรณีกบฎวังหลวงเมื่อกุมภาพันธ์2492นั้น คงต้องดูที่บริบทด้วยครับ

1.เกิดกรณีสวรรคต9มิถุนายน2489
2.เกิดรัฐประหาร8พ.ย.2490
3.นายปรีดีถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังกรณีที่1(ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาร้ายแรงมหันตโทษ) และคณะรัฐประหารกระทำการกรณีที่2 จนนายปรีดีต้องลี้ภัยไประยะหนึ่ง
4.หลังรัฐประหาร2490คณะทหารกับท่านจอมพลป.ก็สถาปนาระบอบเผด็จการทหารขึ้นมาซะเฉยๆไม่มีสภา ไม่มีเลือกตั้ง ขณะที่นายปรีดีถูกใส่ความเกี่ยวพันกับกรณีที่1
5.หากคณะทหารที่ทำรัฐประหาร8พย.90จะจัดให้มีเลือกตั้ง ผมเดาว่านายปรีดีก็น่าจะหาทางคืนสู่อำนาจและแก้ข้อกล่าวหาตามวิถีทางประชาธิปไตย แต่เพราะไม่มีสภา ไม่มีเลือกตั้ง กับมีคณะทหารเรือมาสนับสนุน นายปรีดีก็เลยก่อการรัฐประหารขึ้น และล้มเหลวอย่างที่รู้กันครับ

ทั้งนี้ผมไม่ใช่ทนายแก้ต่างให้นายปรีดี ก็พยายามจะเล่าโดยที่มันน่าจะเป็นจริง และรักษาบริบทนั้นไว้

ดังที่ทราบกันดีว่าแม้แต่นายทหารอย่างพันโทโพยม จุลานนท์ ซึ่งอยู่ในระบบแท้ๆยังทนการบีบคั้นไม่ไหว ต้องเกิดกบฎเสนาธิการขึ้น และต้องเข้าร่วมกับพคท.,หรือทหารเรืออย่างน.ต.มนัส จารุภา ก็ต้องเสี่ยงชีวิตจับจอมพลป.บนเรือแมนฮัตตัน หรือฝ่ายจอมพลป.เองและบริวารของท่านก็ต้องกำหราบปราบปรามสานุศิษย์ของนายปรีดีอย่างพวกนักการเมืองสายอีสาน หรือทำลายทหารเรือจนพังยับในกรณีแมนฮัตตัน ก็ล้วนเป็นการช่วงชิงอำนาจกัน

ทั้งนี้หากจะนับว่าใครผิด ผมก็ว่านายปรีดีผิดเอง เพราะไปมีใจเอื้อเฟื้อกับท่านจอมพลป.เกินไปในคราวจบสงคราม หากให้สัมพันธมิตรนำตัวไปขึ้นศาลอาชญากรสงคราม ท่านจอมพลก็คงโดนแขวนคอ นายปรีดีกับพรรคพวกก็คงจะหมดศัตรูการเมืองไปก๊กใหญ่ แต่นายปรีดีดันไปตั้งศาลพิจารณาอาชญากรสงครามขึ้นเองแลเวก็ปล่อยเสือเข้าป่าไปเอง เรื่องนี้ว่ากันแบบpower playนานปรีดีก็พลาดเอง

ส่วนเรื่องว่านายปรีดีทำไมไม่สู้ในหนทางประชาธิปไตย ก็อย่างที่ผมยกบริบทขึ้นมานั้นแล้ว ส่วนว่าทำไมเขาต้องอาศัยวิธีรัฐประหาร ผมเดาว่าเพราะเขาอยากกลับมาแก้ข้อหาให้ตนเองเรื่องคดีสวรรคต และว่าไปแล้วการทำรับประหารกุมภาพันธ์2492ของนายปรีดีก็ไม่ใช่หนแรกที่เขาทำ แต่เขาทำมาก่อนนั้นแล้ว หากคุณไม่ลืมก็คือคราว24มิถุนายน2475นั่นเอง

บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #21 เมื่อ: 12-08-2007, 16:38 »

ครับ

นายกมีส่วนพัวพันในโครงการทุจริตมากมาย แต่คดีดันไปไม่ถึงกระบวนการยุติธรรม
ไร้ซึ่งองค์กรตรวจสอบ การเมืองถึงทางตัน องค์กรอิสระถูกครอบงำ
บ้านเมืองเกิดความแตกแยก
หมดหนทางที่ประชาชนจะสู้กับผู้นำคนนี้ได้ในระบอบรัฐสภา
ครั้งนี้ก็ต้องแก้ด้วยวิธีรัฐประหารเช่นเดียวกัน

ในกรณีของปรีดี ผมก็สนับสนุนให้ท่านล้มจอมพล ป ด้วยวิธีรัฐประหารเช่นกันครับ
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #22 เมื่อ: 12-08-2007, 16:42 »

ส่วนเรื่องว่านายปรีดีทำไมไม่สู้ในหนทางประชาธิปไตย ก็อย่างที่ผมยกบริบทขึ้นมานั้นแล้ว ส่วนว่าทำไมเขาต้องอาศัยวิธีรัฐประหาร ผมเดาว่าเพราะเขาอยากกลับมาแก้ข้อหาให้ตนเองเรื่องคดีสวรรคต และว่าไปแล้วการทำรับประหารกุมภาพันธ์2492ของนายปรีดีก็ไม่ใช่หนแรกที่เขาทำ แต่เขาทำมาก่อนนั้นแล้ว หากคุณไม่ลืมก็คือคราว24มิถุนายน2475นั่นเอง

ปรีดีทำรัฐประหารแค่หนเดียวครับ ผมขอยืนกราน คือกบฏวังหลวง

แต่ปี 2475 นั้น ปรีดี ปฏิวัติ ครับ
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #23 เมื่อ: 12-08-2007, 17:39 »

ข้อสุดท้ายนั้นท่านน่าจะถูก ผมผิด

ส่วนตรรกะยกเทียบเคียงกรณีนายปรีดีทำรัฐประหาร2492กับรัฐประหาร19กันยา49นั้นยังดูลักลั่นประดักประเดิดอยู่มาก หากจะอ้างเช่นนั้นก็มีหนทางอยู่มากที่จะเอาทักษิณลงจากอำนาจ อย่างน้อยการที่3พรรคคว่ำบาตรการเลือกตั้ง2เม.ย.49นั้นก็เป็นพรหมทัณฑ์อันหนึ่ง จนผลแห่งการเลือกตั้งต้องเป็นโมฆะไป และยังมีอีกหลายวิถีทาง ผมว่าข้อแก้ต่างดังที่ท่านว่านั้นฟังไม่ขึ้น
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #24 เมื่อ: 12-08-2007, 18:26 »

ก็อาจจะจริงครับ

แต่บางอย่างการต่อสู้ในวิถีประชาธิปไตย มันก็ไม่ค่อยได้ผล
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #25 เมื่อ: 12-08-2007, 19:13 »

ขอแถมนิดนึงครับ

ที่ผมลืมพูดถึงไปอย่างนึงในกระทู้คือตอนที่พระยาทรงฯตกระกำลำบากในเขมรนั้น(น่าจะเรียกว่าลำบากจริงๆคือคนเคยมีอำนาจราชศักดิ์ต้องถีบจักรยานไปเหวี่ยงแหตกปลา ทำขนมกล้วยขนมไทยไปขายตลาด อยู่บ้านเช่าเหมือนรูหนู) นั้นก็เป็นเวลาที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองเขมรด้วย และได้ติดต่อจะให้ท่านกลับไปมีอำนาจเป็นนายกรัฐมนตรีแทนจอมพลป. ซึ่งญี่ปุ่นชักไม่ไว้ใจ แต่ท่านปฏิเสธ เพราะเห็นเป็นการทรยศบ้านเมือง ยอมระกำลำบากดีกว่า อันนี้นับเป็นจิตใจที่น่าเชิดชูยิ่ง หรืออย่างน้อยก็นับว่าท่านเป็นสุภาพบุรุษที่น่านับถืออย่างยิ่งครับ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
Priateľ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395« ตอบ #26 เมื่อ: 12-08-2007, 19:49 »

เขาฉลองคนเป็นที่วันเกิด เขาระลึกคนที่จากไปที่วันตาย (ตัวอย่างเช่นวันปิยะมหาราช)

 
บันทึกการเข้า

If you ever want something badly, let it go. If it comes back to you, then it's yours forever. If it doesn't, then it was never yours to begin with.

ก๊อปมาจากหนัง Indecent proposal
Priateľ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395« ตอบ #27 เมื่อ: 12-08-2007, 19:56 »

พระยาทรงฯก็ได้วิพากษ์ตนเองและเพื่อนร่วมคณะไว้มากถึงความล้มเหลวในการปฏิวัติ2475ครับ ผมรบกวนให้หาอ่านตามหนังสือชีวิตพระยาทรงฯในต่างแดน หากหาไม่ได้ ผมยินดีสำเนาให้อ่านฟรี

ส่วนนายปรีดีนั้นได้วิจารณ์ตนเองและคณะไว้มากเช่นกัน ผมเคยนำคลิปเสียงมาลงให้ฟังกันแล้ว หากอยากหาฟังลองไปดูในเวปของสถาบันปรีดีดูครับ

เรื่องชีวิตพระยาทรงฯหากจะสำเนาให้ฟรี ผมก็ยินดีอย่างยิ่งครับ

ส่วนเรื่องคุณปรีดีวิจารณ์ตนเองนั้น ผมเคยอ่านแล้ว หลายรอบและหลายที่ การวิจารณ์ตนเองของคุณปรีดีผมมองว่ายังไม่เที่ยงตรงพอ

แต่ก็นั่นแหละ ใครจะมองตัวเขาเองเหมือนกับที่คนอื่นมอง ?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 12-08-2007, 19:58 โดย Priateľ » บันทึกการเข้า

If you ever want something badly, let it go. If it comes back to you, then it's yours forever. If it doesn't, then it was never yours to begin with.

ก๊อปมาจากหนัง Indecent proposal
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #28 เมื่อ: 12-08-2007, 20:28 »

ไม่มีใครยิ่งใหญ่เท่าอาจารย์ปรีดี
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
meriwa
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,100เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 12-08-2007, 20:31 »

ดูแล้วคุณป๋าเจ้าเก่ารู้สึกจะอับอายรากเหง้าของตัวเอง ที่ประเทศไทยมีอดีตไม่ได้ปกครองโดยระบบประชาธิปไตยมาก่อน

เวลาพูดอะไรก็เลยเหมือนคนไม่ยอมรับความจริง  คนที่แบบนี้ไม่สามารถช่วยประเทศชาติให้เจริญได้หรอกครับ ไม่ว่าจะปกครองระบอบไหน

เพราะความอาย ทำให้เวลาทำอะไรก็ต้องคอยปกปิดความเป็นจริง การจะนำเสนออะไรก็มักแต่จะเสนอแค่มุมมองด้านเดียว เพื่อต้องการสร้างภาพเท่านั้น

คนไม่รุ้จักบุญคุณคนทำอะไรมันก็ไม่เจริญ ท่านป๋าว่ามะ

คนที่ทำอะไรไม่รู้จักกาลเทศะ กาลเวลา ทำอะไรไปก็ไร้ผล ไม่มีใครเค้าเชื่อถือ กลับจะรังเกียจมากกว่า


นี่ผมยังคิดว่าถ้าเกิดมีใครมาบอกให้ป๋าเปลี่ยนชื่อประเทศไทยไปเป็นอย่างอื่น หรือตั้งเป็นประเทศใหม่นับหนึ่งใหม่ เพื่อแลกกับระบอบประชาธิปไตย ป๋าก็คงยอมทำตามงั้นสิ
บันทึกการเข้า

ผู้ปกครองระดับธรรมดา   ใช้ความสามารถของตน    อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับกลาง       ใช้กำลังของคนอื่น             อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับสูง           ใช้ปัญญาของคนอื่น           อย่างเต็มที่

                                                                  ...คำคมขงเบ้ง
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #30 เมื่อ: 12-08-2007, 20:56 »

คุณmeriwaก็ว่าเกินไป
มีอะไรที่ทำให้ท่านคิดว่าผมเป็นคนเยี่ยงนั้นได้

อะไรที่มันยังไม่ดี เราก็มาสร้างให้มันดีขึ้นก็แค่นั้นแหละครับ อะไรที่บรรพชนทำไว้ดีก็ต้องเชิดชู อะไรที่ไม่ดีก็เป็นบทเรียนอย่าทำผิดซ้ำ ผมไม่ใช่พวกradicalหรอกครับ ตอนเช้าก็ใส่บาตรทำบุญ สายมาหน่อยก็ไปดูเขาตีไก่ ตกค่ำมาก็ตั้งวงก๊งเหล้า ดึกๆมาหน่อยก็ไปลงอ่างอาบน้ำ ก็เหมือนหลายๆคนเป็นนั่นแหละ ผมไม่แก่ดีกรีเข้มข้นอะไรนักหนาหรอก จะได้คิดแปลกแหวกแนวชาวบ้านเขา คนอื่นใส่เสื้อเหลืองผมก็ใส่ เขาประดับธงเฉลิม80พรรษาผมก็ติด ตกค่ำนี้เขาจุดเทียนเฉลิมพระชนม์ผมก็ไปจุดด้วย

ที่ต่างไปก็แค่ผมนึกขึ้นมาได้ว่าอ้าวตายหง่า นี่พวกเราลืมพระยาทรงฯไปได้ไง กับพอดีเห็นอาจารย์ดร.สุธาชัย จุฬาฯสะกิดขึ้นมาว่าวันนี้เป็นวันพระยาทรงฯผมก็นำมาให้พวกเราได้รำลึกระลึกถึงท่าน ผมก็ไม่เห็นว่าจะไม่เหมาะงามตรงไหน ถึงท่านจะเคยทำปฏิวัติอัญเชิญในหลวงมาไว้ใต้รัฐธรรมนูญ แต่หลายครั้งท่านก็แสดงตนว่าไม่ได้ด้อยกว่าพวกrayalistทั้งหลายนั้นเลย

ส่วนที่คุณPriateľท้วงติงมานั้นผปมก็จนใจ เพราะทางคนที่เคารพนับถือพระยาทรงฯเขายึดวันเกิดท่าน และอย่างที่บอกว่านักประวัติศาสตร์จากค่ายจุฬาฯคือดร.สุธาชัย ยิ้มประเสริฐ ก็มาสะกิดว่าวันนี้เป็นวันพระยาทรงฯ ผมก็อนุโลมตามท่าน ส่วนที่ท่านประสงค์อยากได้สำเนาหนังสือนี้ผมรบกวนแจ้งที่อยู่มาทางเมล์ของผมคือghadthailand@gmail.com แล้วผมจะคัดสำเนาส่งไปให้ครับ ด้วยความยินดี(ผมไม่แน่ใจว่าหนังสือนี้ยังมีขายในตลาดหนังสือเก่าหรือเปล่า เพราะน่าจะพิมพ์แค่หนเดียว)


คุณamalit1990 ผมก็เห็นสอดคล้องกับท่านครับว่านายปรีดีนั้นยิ่งใหญ่กว่าพระยาทรงฯ แต่คนอย่างพระยาทรงฯหรือพระประศาสน์(ที่ชะตากรรมบั้นปลายก็คล้ายๆพระยาทรงฯ)ถือเป็นคนอาภัพครับ คือไม่ค่อยมีใครรู้จักจดจำท่านๆเหล่านี้ซักเท่าไหร่


 
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
meriwa
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,100เว็บไซต์
« ตอบ #31 เมื่อ: 12-08-2007, 21:22 »

ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอกครับ ใครทำอะไรก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจ
เพียงแต่ในช่วงที่พระยาทรง มีชีวิตอยู่นั้น ทั้งท่านป๋าและผม ก็คงเกิดไม่ทันหรอกจริงมั้ย ก็ได้แต่ฟังเค้าเล่ามา
คนที่ชอบก็มักจะเอาแต่เรื่องดีๆมาบอกกล่าว  ส่วนเรื่องเสียก็มักจะไม่ค่อยพูดถึง  เถียงไปก็เสียเวลาต่างคนต่างก็ฟังจากคนอื่นมา

แต่สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันสามารถเห็นและพิสูจน์ได้ กลับไม่ค่อยพูดถึง 
ไม่รู้ต้องรอให้มันสูญสิ้นหมดไปก่อนหรืออย่างไร ถึงจะเอามาพูด ชื่นชมกันได้
บันทึกการเข้า

ผู้ปกครองระดับธรรมดา   ใช้ความสามารถของตน    อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับกลาง       ใช้กำลังของคนอื่น             อย่างเต็มที่
ผู้ปกครองระดับสูง           ใช้ปัญญาของคนอื่น           อย่างเต็มที่

                                                                  ...คำคมขงเบ้ง
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #32 เมื่อ: 12-08-2007, 21:33 »

ว่างๆก็เอาเรื่องที่ ทะสิน จู๋จู๋ ติดลมคดีคอรัปชั่น มาเล่าให้ฟังมั่งนะ
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #33 เมื่อ: 12-08-2007, 21:47 »

คุณmeriwaเรื่องร่วมสมัยผมก็เขียนไว้บ้างครับ เช่น กระทู้เชิญชวนคว่ำรธน.50 ซึ่งผมคงคิดและทต่างจากหลายท่านในเวปนี้

คุณไทยแลนด์ฯเรื่องทะสินจู้ๆ กรุณาขยับเมาต์ไปคลิ๊กกระทู้ยอยศทักษิณ หมื่นปีมีคนอย่างนี้มาเกิดฯ ลองคลิ๊กดูเถิดจะรักแม้วยิ่งกว่าที่คุณเคยรัก
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #34 เมื่อ: 13-08-2007, 01:21 »

ผมก็ไม่ได้คิดอะไรมากหรอกครับ ใครทำอะไรก็ย่อมรู้อยู่แก่ใจ
เพียงแต่ในช่วงที่พระยาทรง มีชีวิตอยู่นั้น ทั้งท่านป๋าและผม ก็คงเกิดไม่ทันหรอกจริงมั้ย ก็ได้แต่ฟังเค้าเล่ามา
คนที่ชอบก็มักจะเอาแต่เรื่องดีๆมาบอกกล่าว  ส่วนเรื่องเสียก็มักจะไม่ค่อยพูดถึง   เถียงไปก็เสียเวลาต่างคนต่างก็ฟังจากคนอื่นมา

แต่สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบันสามารถเห็นและพิสูจน์ได้ กลับไม่ค่อยพูดถึง 
ไม่รู้ต้องรอให้มันสูญสิ้นหมดไปก่อนหรืออย่างไร ถึงจะเอามาพูด ชื่นชมกันได้

ตรงแดง ๆ นั่น ผมเรียกเรื่องแบบนี้ว่า His story ครับ
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #35 เมื่อ: 13-08-2007, 01:50 »

ขอบคุณครับคุณscare crowผมขอยืมไปใช้มั่งนะครับ รู้สึกเป็นศัพท์บัญญัติที่เก๋ดี
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #36 เมื่อ: 13-08-2007, 02:14 »

ป๋าๆ มีคนเอากระทู้เรื่อง พระยาสุรเดช ของป๋าไปแตกประเด็นด่าผมด้วย

เบื่อจัง ด่าทีไรก็ว่าผมเป็นบัวลอย
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #37 เมื่อ: 13-08-2007, 03:15 »

ไม่เหมาะสมอย่างไรครับ ก็วันนี้เป็นวันเกิดพระยาทรงฯ ในกระทู้ผมก็บอกไว้แล้วว่าฝ่ายสนับสนุนคณะราษฎร์ถือว่าท่านเป็นบุคคลสำคัญของชาติ มีบทบาทสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย...ผมพิจารณาแล้วก็เห็นว่าเหมาะสมแล้ว และควรต้องยกย่องเชิดชูท่าน เพราะผมเป็นคนที่สนับสนุนคณะราษฎร์ และสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย

ย้ำอีกทีว่าหากผู้ดูแลเวปเห็นว่าไม่เหมาะสม ก็สามารถลบได้ครับ ผมจะไม่ตีโพยตีพายอะไรทั้งนั้น

โดยส่วนตัวผมคัดค้านการเรียกการปฏิวัติ พศ.2475 ว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองมาเป็นระบอบประชาธิปไตย
เพราะตั้งแต่กระบวนการปฏิวัติก็ไม่เป็นประชาธิปไตยแล้ว เอาแค่ตามเนื้อหากระทู้ของ จขกท. ก็เห็นชัดๆ ว่าเป็นการ
กระทำของคนไม่กี่คน ที่แหกตาทหารให้เข้าร่วมแบบไม่รู้เรื่องอะไรเลย หลังจากปฏิวัติแล้วก็ไม่ได้ดำเนินการปกครอง
ให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญที่ร่างขึ้นมาก็ไม่มีเลือกตั้ง สสร. ไม่มีการลงประชามติ ไม่มีอะไรทั้งนั้น
ที่จะถือได้ว่าประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง

การปฏิวัติ พศ.2475 ไม่ใช่การปฏิวัติของประชาชน ไม่ใช่การปฏิวัติโดยประชาชน และไม่ใช่การปฏิวัติเพื่อประชาชน
แม้ว่าผู้นำบางคนอาจหวังดีต่อประเทศชาติอย่างจริงใจ แต่สรุปแล้วก็เป็นเพียงการสนองความอยากของคนไม่กี่คน

ดังนั้นสำหรับผมการปฏิวัติของคนเพียงไม่กี่คนเมื่อ พศ.2475 ควรเรียกว่า "การปฏิวัติอัปยศ" ด้วยซ้ำ

สำหรับผมเหตุการณ์ 14 ตุลา 2516 และ พฤษภาทมิฬ 2535 ต่างหากที่ควรจารึกว่าเป็นขั้นตอนการก้าวกระโดด
เข้าสู่ระบอบประชาธิปไตยโดยประชาชนจำนวนมากมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง


คณะราษฎร์ขณะทำการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครอง เป็นคนหนุ่มมีอายุกันเพียงประมาณ 30 ปีเท่านั้น
การตัดสินใจปฏิวัติเมื่อ พศ.2475 สำหรับผมเป็นการกระทำที่หุนหันไม่รอบคอบไม่คิดรอบด้านอะไรเลย
สำหรับผมแล้วไม่เห็นด้วยกับคณะราษฎร์ และจนถึงปัจจุบันไม่มีอะไรยืนยันได้ว่าหากไม่มีปฏิวัติ 2475
แล้วทุกวันนี้ประเทศไทยจะไม่ได้ปกครองในระบอบประชาธิปไตย ผมกลับเชื่อเป็นการส่วนตัวด้วยว่า
เราน่าจะมีประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยที่ดีกว่านี้ถ้าไม่ได้เริ่มต้นด้วยการปฏิวัติ 2475

ผมยกย่อง ท่านปรีดี ในฐานะปูชนียบุคคลและอัจฉริยบุคคลเป็นการเฉพาะตัว แต่ผมไม่ยกย่องคณะราษฎร์

ยิ่งการเอาวันเกิดของคนในคณะราษฎร์มาประกาศเป็นวันสำคัญผมยิ่งไม่สนใจ ทั้งหมดในคณะราษฎร์นั้น
มีเป็นร้อยคนหากจะนับความสำคัญในคณะก็สำคัญกันทั้งนั้น มิต้องตั้งเป็นวันสำคัญกันปีละ 3 เดือนหรือ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-08-2007, 03:17 โดย jerasak » บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432« ตอบ #38 เมื่อ: 13-08-2007, 03:22 »

แม้ปรีดี ซึ่งเป็นคนที่นิยมประชาธิปไตยมากกว่า สมาชิกพรรคไทยรักไทยเป็นไหนๆ

ยังเคยทำรัฐประหาร จอมพล ป ด้วยตัวเอง ใส่ชุดพันจาเอกถือปืนตั้งมั่น

แสดงให้เห็นว่าการสู้กับจอมพล ป ด้วยประชาธิปไตยนั้น ไม่สามารถทำได้แล้ว จริงหรือไม่ ?

ไม่ต้องเริ่มด้วยการรัฐประหาร จอมพล ป. ก็ได้ครับ
นับกันตั้งแต่การปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองเลย
คณะราษฏร์ก็ใช้ปฏิบัติการทางทหารยึดอำนาจจริงๆ
จน จขกท. เอามาตั้งกระทู้เชิดชูเกียรติอยู่นี่ไง

เป็นหลักฐานแบบไม่ต้องการคำตอบใดๆ เลยครับ 
บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
ScaRECroW
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,000


สุสูสัง ลภเต ปัญญัง - ผู้ฟังดี ย่อมเกิดปัญญา


เว็บไซต์
« ตอบ #39 เมื่อ: 13-08-2007, 05:45 »

ขอบคุณครับคุณscare crowผมขอยืมไปใช้มั่งนะครับ รู้สึกเป็นศัพท์บัญญัติที่เก๋ดี

ก็ทำอยู่เป็นปกติ คงไม่ต้องยืมหรอก
บันทึกการเข้า

Politic is nothing but the continuation of [the sin of] 7 by other means.

ท่านคิดว่า นรม. ควรทำอย่างไรเมื่อพบว่ากฏหมายบางฉบับมีช่องโหว่?
ก.ใช้อำนาจ นรม.ที่ได้รับมาจากประชาชนแก้กฏหมายเพื่อปิดช่องโหว่เหล่านั้น เพราะเป็นประโยชน์ของแผ่นดิน
ข.ฉวยโอกาสใช้ช่องโหว่เหล่านั้นเพื่อประโยชน์ของตนเองและคนรอบข้าง แล้วก็อ้างว่าคนอื่นเขาก็ทำกัน
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #40 เมื่อ: 13-08-2007, 07:42 »

ผมเห็นในรดน.แล้วครับคุณไทยแลนด์สแตนดาร์ด ที่ใช้อมยิ้มว่าล้านช้างใช่ไหมครับ ก็นี่แหละครับคนดูการเมือง แทนที่จะเชียร์นักกีฬาตัวเอง กองเชียร์แต่ละข้างก็หันมาล่อกันซะเอง ซะงั้น

ส่วนคุณjerasakผมฟังทัศนะของท่านว่าเป็นถึงขั้นการปฏิวัติอัปยศนั้น เรื่องนี้คงถกกันยาวหน่อย แต่ไม่ใช่กระทู้นี้

ขอบคุณท่านscrarecrowเอาว่าผมยืมแล้วกัน จะให้ดอกเบี้ยนแต่พองาม
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
Priateľ
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 395« ตอบ #41 เมื่อ: 13-08-2007, 08:18 »

ขอบคุณครับ สำหรับความเอื้อเฟื้อเรื่องสำเนาหนังสือ

ตอนนี้ผมมีหนังสือเก่าๆอยู่หลายเล่ม ไล่ตามซื้อมาเก็บมาพักหนึ่งแล้ว ที่เป็นห่วงคือสภาพของหนังสือที่อีกหน่อยมันก็ผุพังไปพร้อมๆกับตัวผม

หนังสือที่มีก็ตั้งแต่หนังสือฝ่ายซ้าย (ประมาณ "วิพากษ์ทฤษฏีจอมปลอม" ของสุขนิยม) หนังสือฝ่ายขวา (ประมาณ"คอมมิวนิสต์ ลัทธิหมาบ้าเลือด" ของใครก็ไม่รู้ ตอนขายสมัยโน้นคงราคาไม่กี่ตังค์แต่ตอนขายผมนี่ขึ้นเป็นแปดสิบบาท) หนังสือประวัติศาสตร์เล็กๆน้อยๆ อย่างของคุณทวิช เสนีวงศ์ที่ว่าตอนรับราชการทหารได้มีโอกาสไปจีน เลยเขียนหนังสือเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีนสมัยโน้นออกมาแต่พอมีการปฏิรูปต้านคอมมิวนิสต์ คุณทวิชเลยต้องแป้กไปเพราะคนเขาสงสัยว่าฝักใฝ่กับจีน

ของเหล่านี้เด็กรุ่นใหม่จะแทบไม่มีโอกาสได้อ่าน เพราะคนที่สนใจก็แทบน้อยอยู่แล้วในรุ่นผม พอมาเจอรุ่นใหม่ที่อ่านบนเว็บเชื่อบนเว็บแล้วกมาขยายต่อบนเว็บแล้ว น่าจะสรุปได้ว่าในไม่ช้า ข้อมูลในอีกมุมมองหนึ่งก็กำลังจะหายไป

ผมเพิ่งมารู้ว่า ไอ้เจ้า printer ที่ทำงานที่เขามาตั้งไว้นี่นอกจากสั่ง print ได้แล้ว มันสามารถทำหน้าที่ scan ภาพแล้วส่งกลับยังอีเมล์ของผมได้ (เทคโนโลยีใหม่ๆช่างวิเศษอะไรอย่างนี้) โดยมันจะส่งกลับในรูปของ pdf file ผมเลยกำลังคิดจะเอาหนังสือการเมืองพวกนี้มา scan

สิ่งที่ผมกังวลคือเรื่องลิขสิทธิ์ อย่าง "คอมมิวนิสต์ลาดยาว" ของคุณทองใบนี่เจ้าของหนังสือก็ยังมีชีวิตอยู่ ครั้นจะเอามาเผยแพร่ในที่สาธารณะก็กลัวโดนฟ้อง ครั้นจะหาจากท้องตลาดก็ไม่เห็นเจอ แต่ในอีกกรณีเช่นของคุณทวิชนี่ผมคงไม่ต้องกลัว เพราะตอนที่ท่านโดนแป้ก ได้ข่าวว่าท่านเองก็พยายามพิมพ์หนังสือออกมาแม้ไม่ได้ค่าตอบแทนก็ยอม

เล่ายาวๆให้คุณอ่านก็เพราะกำลังคิดว่าหนังสือที่จะขอจากคุณก็จะมีโครงการณ์ทำเรื่องพวกนี้แหละครับ ไม่อยากให้เอกสารในอีกแง่มุมหนึ่งหายไป ล่าสุดนี้ผมกำลังจัดหนังสือในห้อง ไปเจอหนังสือเชิดชูคุณปรีดีเล่มหนึ่ง มีข้อมูลเรื่องตอนที่คุณปรีดีฟ้องกลับบรรดาคนที่มาวิจารณ์ในคดีสวรรคตฯ น่าสนใจตรงที่การฟ้องร้องมรว.คึกฤทธิ์ อ่านไปอ่านมา คุณปรีดีฟ้องมรว.เนื่องจากเป็นเจ้าของโรงพิมพ์ แต่ไม่ได้ฟ้องในข้อหาเป็นคนเขียนบทความ

   พออ่านจบผมก็สรุปว่า ต่อจากนี้คงต้องอ่านอีกหลายๆเล่ม

บันทึกการเข้า

If you ever want something badly, let it go. If it comes back to you, then it's yours forever. If it doesn't, then it was never yours to begin with.

ก๊อปมาจากหนัง Indecent proposal
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #42 เมื่อ: 13-08-2007, 11:41 »

ฟังคุณPriateľ แล้วผมเลยนึกนิยมในใจขึ้นมาที่ว่าจะสแกนสำเนาหนังสือเก่าๆหายากแจกจ่ายให้พรรคพวกอ่าน ส่วนคอมมิวนิสต์ลาดยาวของอาจารย์ทองใบนั้นหากท่านประสงค์จะเผยแพร่จริงๆ ผมจะลองขออนุญาตให้ครับ(หนังสิอเล่มนี้ผมว่าได้บันทึกอะไรที่ตรงไปตรงมาเล่มหนึ่ง อาจเพราะอาจารย์ทองใบแกเป็นทนาย เลยไม่ค่อยใส่อารมณ์หรือทฤษฎีอะไรมากมายนัก ทำให้เห็นสภาพการณ์บ้านเมืองในยุคนั้นได้ดี อีกเล่มหนึ่งแม้ว่าจะเขียนโดยกรรมการพรรคพคท.คือของคุณพิรุณ ที่เขียนในระยะหลังจากอาจารย์ทองใบอยู่นานมากผมก็ว่าได้อารมณ์ประมาณกันนี้)

ท่านแจ้งที่อยู่ไว้นะครับ แล้วผมจะจัดการส่งไปให้(หนังสือเล่มนี้ให้แรงบันดาลใจผมมากทีเดียว สรุปง่ายๆคือคนจริงนั้นพร้อมเสียสละไม่เห็นแก่ตำแหน่งใหญ่โต อย่างตอนแรกกรมพระนครสวรรค์ฯจะให้พระยาทรงฯไปทำงานรับใช้ใกล้ชิดท่าน แต่พระยาทรงก็เลือกไปสอนนักเรียนนายร้อย เพราะถือว่าจบจากเยอรมันมาอยากถ่ายทอดวิทยาการ ครั้นปฏิวัติ2475ชนะก็ไม่ขอเพิ่มยศถาบรรดาศักดิ์ ไม่ขอรับตำแหน่งิอะไรทั้งสิ้น,ยามไปตกระกำลำบากในเขมรต้องไปหว่านแหหาปลา ไปห่อขนามกล้วยขายตลาด ยิ่งบอกคนอ่านได้ดีว่าท่านไม่อาศัยตำแหน่งคดโกงกินเมืองจึงยากลำบาก ครั้นเมื่อโดดเดี่ยวอยู่เพียงลำพังในเขมรก็ยังมใจคิดจะมากอบกู้ชาติจากญี่ปุ่นผู้รุกราน และครั้นญี่ปุ่นเปิดเจรจาลับให้ท่านกลับมาเป็นนายกฯแทนจอมพลป.ท่านก็ไม่รับ เพราะเห็นเป็นการทรยศชาติ...ส่วนด้อยหรือด้านลบก็คงมีเป็นปกติ ดังที่พี่เขยท่านตะโกนด่าตอนเข้าหลักประหารทำนองว่า ตอนพระยาทรงมีอำนาจก็ไม่เคยใช้อำนาจนั้นเอื้ออำนวยให้ญาติมิตร ครั้นสิ้นอำนาจญาติมิตรลูกน้องต้องมาตายแทน18ศพ หรือพระยาฤทธิ์ก็วิจารณ์ท่านว่าแข็งกร้าวเกินไปไม่ยืดหยุ่น หรือหลวงอดุลฯก็วิจารณ์ว่าแข็งเกินไปที่จะขึ้นเป็นนายกฯแทนพระยาพหลฯ ดังนี้เป็นต้น รวมไปถึงมีจุดยืนที่โลเลไปเข้าด้วยกับพระยามโนฯในคราววิกฤตการณ์สมุดปกเหลือง)

ผมในฐานะคนรุ่นใหม่ยังรุ่นๆเยาวพรรษาอ่านทีไรก็ได้แรงบันดาลใจทุกหนไปว่าคนรุ่นเก่านักเลงโบราณนั้น เขาเป็นคนจริง สู้จริง ทำจริง ไม่อิงตำแหน่งแห่งหนใหญ่โตคดบ้านกินเมือง ยามเจ็บก็เจ็บอย่างเสือไม่มีร้องเอ๋งให้ได้ยินซักคำ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #43 เมื่อ: 13-08-2007, 14:18 »

quote author=ป๋าเจ้าเก่า link=topic=15909.msg208609#msg208609 date=1186896082]
12สิงหาฯวันพระยาทรง
กระทู้นี้"ถูกลบ"ที่ห้องสังคมและการเมืองในเวบประชาไทไปแล้ว
แต่นำมาเผยแพร่ที่ห้องสภากาแฟของเวบเสรีไทย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


. นามแฝงที่ใช้ในห้องสังคมและการเมือง ใช้ว่าอะไรนะ....... Question

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #44 เมื่อ: 13-08-2007, 17:31 »

ในประชาไทยังอยู่ดีนี่ครับคุณปุถุชน
http://www.prachatai.com/webboard/topic.php?id=396940#397075
ผมใช้นามปากกาว่าใต้หล้าครับ

ใต้หล้าก็คงแปลอย่างอื่นไม่ได้หรอกครับ นอกจากว่าเป็นไพร่ฟ้าสามัญชนอยู่ใต้ฟ้า อะไรประมาณนั้นมั๊ง

คุณปุถุชนสบายดีนะครับ ไม่ค่อยเห็นที่ห้องราชดำเนิน ด้วยความระลึกถึงครับ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #45 เมื่อ: 13-08-2007, 19:43 »

http://www.prachatai.com/webboard/topic.php?id=377820&page=#379819
เจอตัวการของกระทู้นี่ละ ที่แท้ ป๋าเจ้าเก่าเป็นคนเขียนกระทู้นี่เอง
อะไรที่ทำแล้วมันตีความไปในทางเสื่อมเสียพระเกียรติ ก็อย่าทำเลยนะครับ
ป๋าก็รู้อยู่ว่าประชาไท มันจ้องอยู่

แต่ถ้าป๋าทำโดยที่รู้อยู่แก่ใจอยู่แล้ว ป๋าก็เป็นพวกนั้นจริงๆ
เสียดายความรู้ครับ


อยู่ประชาไทผมชื่อ เจไดมาสเตอร์ นะ โพสต์ คห แรกในกระทู้นี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-08-2007, 19:44 โดย ไทยแลนด์สแตนดาร์ด » บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #46 เมื่อ: 13-08-2007, 19:47 »

ในประชาไทยังอยู่ดีนี่ครับคุณปุถุชน
http://www.prachatai.com/webboard/topic.php?id=396940#397075
ผมใช้นามปากกาว่าใต้หล้าครับ

ใต้หล้าก็คงแปลอย่างอื่นไม่ได้หรอกครับ นอกจากว่าเป็นไพร่ฟ้าสามัญชนอยู่ใต้ฟ้า อะไรประมาณนั้นมั๊ง

คุณปุถุชนสบายดีนะครับ ไม่ค่อยเห็นที่ห้องราชดำเนิน ด้วยความระลึกถึงครับ


สวัสดีครับ...
ผมเห็นแล้วว่ามีคนร่วมแสดงความคิดเห็นห้าคนในห้องสังคมและการเมือง
แต่มีคนร่วมมากกว่าในห้องรักประชาธิปไตย...แต่ไม่เอาเผด็จการ.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

ปล. ห้องราชดำเนิน ยึด"อมยิ้ม"ผม ก่อนที่เวบเสรีไทย จะกำเหนิดครับ.....
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #47 เมื่อ: 13-08-2007, 19:48 »

quote author=ป๋าเจ้าเก่า link=topic=15909.msg208609#msg208609 date=1186896082]
12สิงหาฯวันพระยาทรง
กระทู้นี้"ถูกลบ"ที่ห้องสังคมและการเมืองในเวบประชาไทไปแล้ว
แต่นำมาเผยแพร่ที่ห้องสภากาแฟของเวบเสรีไทย ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


. นามแฝงที่ใช้ในห้องสังคมและการเมือง ใช้ว่าอะไรนะ....... Questionเรื่องพระยาทรงสุรเดช ป๋าเจ้าเก่าก็เอาไปไว้ในพาลถีบเช่นกัน
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P5705865/P5705865.html
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ตะนิ่นตาญี
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 71


« ตอบ #48 เมื่อ: 13-08-2007, 20:13 »

พลโทประยูรบันทึกต่อ เวลา 08.00 น.วันนั้น พ.ต.หลวงพิบูลสงคราม พล.ต.พระประสาทพิทยายุทธ ได้นำจอมพลสมเด็จเจ้าฟ้ากรมพระนครสวรรค์มาในรถถัง ส่งให้ที่หน้าประตูพระที่นั่งอนันต์
ข้าพเจ้าได้ถวายคำนับ เชิญเสด็จให้ลงเดินเข้าไปประทับในพระที่นั่งอนันต์ ทรงจ้องข้าพเจ้าด้วยพระเนตรดุเดือด ตรัสว่า
“ตาประยูร แกเอากับเขาจริงๆ พระยาอธิกรณ์ประกาศบอกฉันไม่เชื่อ ฉันตั้งชื่อทำขวัญให้แกเมื่อเกิด ฉันเลี้ยงแกมาตั้งแต่เด็ก โกรธฉันที่ไม่ไปเผาศพพ่อแกใช่ไหม”
ข้าพเจ้าก้มกราบ ขอพระราชทานอภัย...ทรงรับสั่งถาม พวกแกที่ยึดอำนาจต้องการอะไร ต้องการมีปาลีเมนต์ (รัฐสภา) มีคอนสติติวชั่น (รัฐธรรมนูญ) ใช่ไหม ข้าพเจ้ากราบทูลว่าใช่...
ทรงนิ่งอยู่ครู่ แล้วรับสั่ง “แล้วมันจะดีกว่าที่เป็นอยู่เวลานี้หรือ ตาประยูร” ทรงทราบอายุ รับสั่งว่า “เด็กเมื่อวานซืนนี่เอง นี่แกรู้จักคนไทยดีแล้วหรือ แกจะต้องเจอปัญหาเรื่องคน
พระราชวงศ์จักรีครองแผ่นดินมา 150 ปี รู้ว่าคนไทยนี่ปกครองกันได้อย่างไร
อ้ายคณะของแกจะเข็นครกขึ้นเขาไหวรึ?”

เมื่อทรงรู้ว่าเรียนจบรัฐศาสตร์จากปารีส ทรงสำทับ “อ้อ มีความรู้มาก แกคงจะรู้จักโรเบสเปียมาราและกันตอง เพื่อนน้ำสบถฝรั่งเศสดีแน่ ในที่สุดมันผลัดกันเอากิโยตีนเฉือนคอกันทีละคน จำได้ไหม

ฉันสงสาร ฉันเลี้ยงแกมา นี่แกเป็นขบถ รอดจากอาญาแผ่นดิน ไม่ถูกตัดหัว
แต่จะต้องถูกพวกเดียวกันฆ่าตาย แกจำไว้ในบันทึกเรื่องเดียวกัน พลโทประยูรเขียนถึงข้อข้องใจ นโยบายเศรษฐกิจของหลวงประดิษฐ์ฯ ที่แฝงอยู่ในวรรคสุดท้ายคำประกาศยึดอำนาจ
ความเจริญอย่างประเสริฐสุด ที่เรียกว่าศรีอารยะนั้น ก็พึงบังเกิดแก่ราษฎรทั่วหน้า
และเมื่อแนวทางความเจริญ...ศรีอารยะ ซึ่งฝ่ายพลโทประยูร แคลงใจว่าเป็นคอมมิวนิสต์ ปรากฏอยู่ในรัฐธรรมนูญ พลโทประยูร และพระยาทรงสุรเดช...ก็เริ่มแยกตัวออกจากคณะราษฎร

สงครามระหว่างเพื่อนน้ำสบถยกแรกก็เริ่มขึ้น และก็จับคู่ชิงอำนาจกัน ฆ่ากันเรื่อยไปตลอด 25 ปี จนถึง พ.ศ.2500 จอมพล ป.พิบูลสงครามถูกปฏิวัติหนีออกนอกประเทศ.

คัดลอกจากบันทึกของ พลโทประยูร ภมรมนตรี

อ่านกระทู้ของ เจ้าของกระทู้ แล้วก็คิดเล่นๆ คิดเพลินๆ คิดตาม คิดต่อ ใครจะเป็นคนตัดคอ อดีตนายกฯทักษิณ 
บันทึกการเข้า
ป๋าเจ้าเก่า
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 272


ถึงไม่เห็นด้วยสักนิด แต่ผมจะแลกชีวิตให้คุณได้พูด


« ตอบ #49 เมื่อ: 13-08-2007, 21:08 »

คุณไทยแลนด์ครับฯกระทู้นั้นผมแปลจากสำนักข่าวต่างประเทศนะครับ และแปลแบบให้ออกมาดูแล้วดีที่สุดด้วยครับ เวปที่ผมแปลมาไม่ใช่เวปการเมืองครับ เป็นเวปเกี่ยวกับหุ้นเศรษฐกิจ สำนักข่าวบลูมเบิร์กที่เขาออกทางUBCไงครับอยู่ติดกับช่องCNBCครับ สำนักข่าวนี้เป็นของไมเคิล บลูมเบิร์ก นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ค เขาก็เสนอตามข้อมูลที่เขามีนะครับ

ระหว่างคำว่าผมเขียน กับผมแปลมานั้น คิดว่าคุณไทยแลนด์คงพิจารณาได้ครับ
บันทึกการเข้า

ถึงข้าพเจ้าจะไม่เห็นด้วยกับท่านแม้แต่ซักนิด แต่ข้าพเจ้าจะยอมอุทิศชีวิตเพื่อให้ท่านได้พูด...วอลแตร์
หน้า: [1] 2
    กระโดดไป: