ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« เมื่อ: 06-05-2006, 22:49 » |
|
ที่ต้องจั่วหัวกระทู้ไว้อย่างนั้น คือดอกฟ้าฯเกรงว่าสูตรอาหารต่างๆ
ที่นำเสนอ ไม่ได้คัดลอกจากตำราโดยเคร่งครัด คือชอบเอานู่นมา
ผสมนี่ ปรับปรุงเปลี่ยนแปลง เพื่อความเหมาะสมของลิ้นคนไทย
และลัดขั้นตอน ให้ปรุงง่าย และนิยมใช้อะไรก็ตามที่เป็นแบรนด์
ของคนไทยเพื่อทดแทน เน้นความประหยัด โดยไม่เสียรสชาติน
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-05-2008, 17:30 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #1 เมื่อ: 06-05-2006, 23:06 » |
|
ขนมปังกระเทียม
ขนมปังฝรั่งเศส 1 ท่อน
เนยอลาวลี่ชนิดเค็ม 1 ก้อน
กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 100 กรัม สับละเอียด
เหล้าตากีล่า 2 ช.ช ไม่มีก้อไม่ต้อง
พาสเลย์ 3-4 ต้น สับละเอียด
แต่ดอกฟ้าฯ ใช้ผักชีฝรั่งที่ปลูกไว้ในกาละมังหลังบ้านแทน
วิธีทำ
ผสมเนยที่ตั้งไว้จนอ่อนตัว กับกระเทียมสับละเอียด ใส่ ตากีล่า
คนให้เข้ากัน ทาลงบนขนมปังฝรั่งเศส หั่นเฉลียง หนาประมาณ เซ็นต์ครึ่ง
โรยบางๆ ด้วย พาสเลย์สับ เพื่อให้มีสีสันสดใส
นำเข้าอบ ไฟ 200 ฟาเรนไฮด์ มีสีเหลือง กรอบนอกนุ่มใน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #2 เมื่อ: 06-05-2006, 23:26 » |
|
หอยลายอบเนย
...................
ใช้เนยสดกับกระเทียมที่เหลือจากทาขนมปัง
ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่เนยกับกระเทียมลงในกระทะ 2 ช.ต
ใส่เนื้อหอยลายแกะ 2 ขีด
ปรุงรสด้วย น้ำตาล ซอสเปรี้ยว พริกไท เกลือ ผงปรุงรส ผงออริกาโน่แบบเกล็ด
ผัดเร็วๆ ด้วยไฟแรง อย่าให้สุกมากเนื้อหอยลายจะเหนียว ใส่พาสเล่ย์สับ
หรือผักชีฝรั่งสับ ผัดให้เข้ากันเร็วๆ แล้วตักขึ้น ทานกับขนมปังกระเทียม
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกเข็มขาว
|
|
« ตอบ #3 เมื่อ: 07-05-2006, 08:23 » |
|
หอมน่าทานจังคะ.......หิวเลย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
นทร์
|
|
« ตอบ #4 เมื่อ: 07-05-2006, 09:58 » |
|
ดูเหมือนทำไม่ยากแฮะ
ซื้อกินทุกที ไม่เคยทำกิน
(มีเจ้าหนึ่งตรงท่าพระจันทร์ ผ่านไปทีไรแวะไปหามากินทุกที)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
|
|
|
ป้าแจ๋วแหวว
|
|
« ตอบ #5 เมื่อ: 07-05-2006, 22:22 » |
|
ก็น้ำลายเหมือนกันค่ะ ไว้พรุ่งนี้ค่อยจัดการ อิ อิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #6 เมื่อ: 07-05-2006, 23:10 » |
|
ดีใจจังค่ะ ที่หลายท่านชื่นชอบ วันนี้ดอกฟ้าฯ เอาซุปหัวหอมมาฝากเผื่อจะได้ทานกับ ขนมปังกระเทียม และหอยลายอบเนย ดอกฟ้าฯ ไปค้นเจอหอมใหญ่ ซื้อมาอาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ เลยหยิบมา 1 หัวใหญ่ คิดว่าน่าจะทำซุปหัวหอมไว้ทานมื้อดึก สัก 2 ถ้วย ถ้าทานไม่หมด เก็บไว้ทานพรุ่งนี้ก็น่าจะดี วิธีทำค่ะ... ปอกหอมใหญ่ แล้วหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เนยสด 2 ช.ต ลงในกระทะ พอเนยละลาย ใส่หอมใหญ่ ที่เตรียมไว้ ลงไปผัด ให้เป็นสีเหลืองทองแก่ (เนื่องจากขี้เกียจต้มน้ำสต็อค เลยมองหาสิ่งที่แทนน้ำสต็อคได้ คือผงปรุงรส ผสมกับ น้ำเปล่าแทน ซึ่งชิมแล้วหลังจากทำเสร็จรสชาติแทบไม่แตกต่าง กันเลยค่ะ) น้ำเปล่า 2 ถ้วยครึ่ง ผงปรุงรส 2 ช.ช น้ำตาลทราย 2 ช.ช เกลือแกง 3/4 ช.ช (ทุกอย่างที่ปรุง ลดเพิ่มได้ตามความชอบค่ะ) เทลงในกระทะที่ผัดหอมใหญ่ ทีผัดรอไว้แล้ว เคี่ยวจนหอมใหญ่เปื่อย โรยพริกไท เป็นอันเสร็จ ถ้าใครอยากอ้วน ก็เอาขนมปังฝรั่งเศสหั่น วางบนมอสเซลเลล่าชีส หรือชีสแผ่น อะไรก็ได้ค่ะที่มี อบในเตาอบ จนชีสละลาย และขนมปังเป็นสีเหลืองกรอบ วางบนซุปที่ตักใส่ถ้วยไว้ นำเข้าอบในเตาอบอีกครั้ง จนซุปร้อนได้ที่ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #7 เมื่อ: 07-05-2006, 23:26 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
สาวบางกอก
|
|
« ตอบ #8 เมื่อ: 08-05-2006, 00:19 » |
|
น้ำลายจะไหลแล้ว คุณดอกฟ้าค่ะ แฮ่มๆ ลาซันย่าทำยากไหมคะ ชอบกินลาซันย่าเนื้อ กับผักขมอบชีส แต่ที่บ้านไม่มีเตาอบ ( อายๆ จริงๆมีแต่น่าจะตกทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงอยุธยาแตก ไม่กล้าไปยุ่งกับมัน สมัยเด็กเคยอบเค้กกล้วยหอมกับคุ้กกี้ กินได้ค่ะ ชมตัวเองว่าอร่อย) เตาอบราคาย่อมเยาที่ทำอาหารพวกนี้ได้ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่คะ (จะได้ทุบไหเก็บตัง+เอาสร้อยทองไปตึ๊ง)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #9 เมื่อ: 08-05-2006, 01:05 » |
|
น้ำลายจะไหลแล้ว คุณดอกฟ้าค่ะ แฮ่มๆ ลาซันย่าทำยากไหมคะ ชอบกินลาซันย่าเนื้อ กับผักขมอบชีส แต่ที่บ้านไม่มีเตาอบ ( อายๆ จริงๆมีแต่น่าจะตกทอดมาตั้งแต่สมัยกรุงอยุธยาแตก ไม่กล้าไปยุ่งกับมัน สมัยเด็กเคยอบเค้กกล้วยหอมกับคุ้กกี้ กินได้ค่ะ ชมตัวเองว่าอร่อย) เตาอบราคาย่อมเยาที่ทำอาหารพวกนี้ได้ราคาเริ่มต้นที่เท่าไหร่คะ (จะได้ทุบไหเก็บตัง+เอาสร้อยทองไปตึ๊ง) เตาอบสมัยนี้ราคาไม่แพงเหมือนเมื่อก่อนค่ะ ก่อนอื่นเราต้องคำนึงถึงขนาด และจำนวนสมาชิกในครอบครัว ว่าจะทำมากน้อยขนาดไหน เตาอบทั่วไปเราต้องการความร้อน สูงสุดไม่เกิน 250 องศาฟาเรนไฮด์ ลองไปเดินดูตามห้างสรรพสินค้า เลือกขนาดที่ต้องการ เดี๋ยวนี้บัตรเครดิตทั้งหลายแหล่ เค้ามีระบบ แบ่งจ่ายแบบ 6 เดือน 0 เปอร์เซ็นต์ ผ่อนสบายๆ เรื่องไร ต้องเสียดอกเบี้ย ให้ช้ำใจทำไมคะ ราคาเตาอบไฟฟ้าที่ถาม น่าจะเริ่มต้นตั้งแต่ ห้าพันกว่าบาท จนถึง หมื่นกว่าบาทค่ะ เวลาเราจะเลือกซื้อ ควรจะถามสรรพคุณของสินค้า นั้นจากผู้ขายจนเราพึงพอใจค่ะ ส่วนลาซันย่า กับผักโขมอบชีส ทำไม่ยากค่ะ ดอกฟ้าฯมีสูตรค่ะ แต่แป้งลาซันย่า เป็นแผ่นๆ เราซื้อจาก วิลล่า มาร์เก็ต น่าจะสะดวกกว่า ดอกฟ้าฯว่าอาหารฝรั่งทำง่ายกว่าอาหารไทยมากเลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|
ภูพาน
|
|
« ตอบ #11 เมื่อ: 08-05-2006, 15:25 » |
|
อ่านข้อเขียนของคุณดอกฟ้ากับหมาวัดแล้ว...... หิวครับ..... ผมใช้เตาอบยี่ห้อ house worth ซื้อที่แมคโคร ราคาประมาณ 2 พันบาท คุณภาพก็ดีนะครับ สามารถใช้ทำอาหารและเบเกอรี่แบบสมัครเล่นได้ครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ขอกันข้าให้ไกลห่างจากคนที่กล่าวว่า "ข้าเป็นดวงเทียนที่นำความสว่างให้หนทางของประชาชน" หากแต่ผู้ที่แสวงหาหนทางของตนจากแสงแห่งประชาชนนั้น ขอจงนำข้าเข้าไปใกล้ชิดด้วยเถิด ~ คาลิล ยิบราน
|
|
|
In The Name Of Justice.
|
|
« ตอบ #12 เมื่อ: 08-05-2006, 17:15 » |
|
คุณ ดอกฟ้ากับหมาวัด ครับ ไม่ใส่ผงชูรสแล้วจะเอาอะไรใส่แทนครับ ปล. อยากเตือนไว้ว่า ผงชูรส มันทำให้ลิ้นเสียนะครับ ทานมากม่ายดีครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"มนุษย์มักต้องการในสิ่งที่ตนเองไม่มี..."
"I Fight In The Name Of Justice."
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #13 เมื่อ: 08-05-2006, 19:45 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ภูพาน
|
|
« ตอบ #14 เมื่อ: 08-05-2006, 19:50 » |
|
ผงปรุงรสนี่มันอะไรครับ คุณดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
ขอกันข้าให้ไกลห่างจากคนที่กล่าวว่า "ข้าเป็นดวงเทียนที่นำความสว่างให้หนทางของประชาชน" หากแต่ผู้ที่แสวงหาหนทางของตนจากแสงแห่งประชาชนนั้น ขอจงนำข้าเข้าไปใกล้ชิดด้วยเถิด ~ คาลิล ยิบราน
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #15 เมื่อ: 08-05-2006, 19:55 » |
|
ประกายดาวซื้อ ขนมปัง ฝรั่งเศส จาก ฟู๊ดแลนด์ ค่ะ ราคาไม่แพง ออริจินัล และ อร่อยด้วย กรอบนอกนุ่มในขนานแท้ ...
ทำให้นึกถึงตอนไป เวียดนาม ขนมปัง ฝรั่งเศส ตามริมถนน อร่อยทุกเจ้า รวมทั้งเบเกอรี่ แบบ ฝรั่งเศส ด้วย
ลาซ่านญ่า ที่จริงทำง่ายที่สุด สูตรที่ดาวชอบทำ เป็น ลาซานญ่า มังสะวิรัต ค่ะ ใช้เห็ด บ้าง ผักโขมบ้าง และ ที่เด็ดสุด หนู ใช้ใบผักบุ้งจีนทำ อร่อยมาก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #16 เมื่อ: 08-05-2006, 19:58 » |
|
อ่านข้อเขียนของคุณดอกฟ้ากับหมาวัดแล้ว...... หิวครับ..... ผมใช้เตาอบยี่ห้อ house worth ซื้อที่แมคโคร ราคาประมาณ 2 พันบาท คุณภาพก็ดีนะครับ สามารถใช้ทำอาหารและเบเกอรี่แบบสมัครเล่นได้ครับ เตาอบที่ราคาไม่แพง แต่ใช้ได้ดีถูกใจเราทำได้สารพัดอย่าง ก็น่าจะเพียงพอกับความต้องการของเราแล้วนะคะ บางครั้ง เราซื้อเตาอบราคาแพงๆมา แต่ใช้ไม่คุ้ม มีฟังค์ชั่น มากมาย แต่ไม่เคยใช้ ได้แต่อบ ปิ้งย่าง แบบธรรมดา จ่ายแพงเปล่าๆค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #17 เมื่อ: 08-05-2006, 20:14 » |
|
คุณ ดอกฟ้ากับหมาวัด ครับ ไม่ใส่ผงชูรสแล้วจะเอาอะไรใส่แทนครับ ปล. อยากเตือนไว้ว่า ผงชูรส มันทำให้ลิ้นเสียนะครับ ทานมากม่ายดีครับ ดอกฟ้าฯใช้ ผงปรุงรส เช่น ผงคนอร์ รสดี ชนิดผงที่มีขายทั่วไป มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งผงรสหมู ไก่ เนื้อ แทนการต้มน้ำสต็อคต่างๆ หากไม่มีเวลา ดอกฟ้าฯ ไม่ใช้ผงชูรสในการปรุงอาหารมานานแล้วค่ะ ป.ล ดอกฟ้าฯ ตอบเผื่อที่คุณภูพาน ด้วยนะคะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08-05-2006, 20:18 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #18 เมื่อ: 08-05-2006, 20:34 » |
|
คุณประกายดาวขา ใช่เลย ขนมปังฝรั่งเศส ของ FOODLAND นอนยิ้มอยู่ในตู้เย็นค่ะ เพราะใกล้บ้าน รสชาติใช้ได้ แต่ถ้าผ่านไป เอราวัณเบเกอรี่เมื่อไร ต้องติดไม้ ติดมือ มาอันดับแรกเลยค่ะ เพราะที่นั่นถือว่าดีกว่า แต่ไกลบ้านจัง คุณประกายดาวลอง เอาผักปวยเล้ง ลองมาทำลาซานญ่า ดูซิคะ อร่อยใช้ได้เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
In The Name Of Justice.
|
|
« ตอบ #19 เมื่อ: 09-05-2006, 09:18 » |
|
พวก คนอร์ เนี้ยใช้ได้ด้วยหรอครับ?
ไว้จะลองดูนะครับ ดูในโฆษณาแล้วไม่ค่อยจะเชื่อน่ะครับ
เด๋วนี้มันโฆษณาเวอร์เกิน (วงแขนขาวดุจสปอร์ตไลท์) -_-;
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"มนุษย์มักต้องการในสิ่งที่ตนเองไม่มี..."
"I Fight In The Name Of Justice."
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #20 เมื่อ: 09-05-2006, 09:31 » |
|
คุณประกายดาวขา ใช่เลย ขนมปังฝรั่งเศส ของ FOODLAND นอนยิ้มอยู่ในตู้เย็นค่ะ เพราะใกล้บ้าน รสชาติใช้ได้ แต่ถ้าผ่านไป เอราวัณเบเกอรี่เมื่อไร ต้องติดไม้ ติดมือ มาอันดับแรกเลยค่ะ เพราะที่นั่นถือว่าดีกว่า แต่ไกลบ้านจัง คุณประกายดาวลอง เอาผักปวยเล้ง ลองมาทำลาซานญ่า ดูซิคะ อร่อยใช้ได้เลยค่ะ ใช้ บ่อย ค่ะ ปวยเล้ง นี่ เพราะ มันก็คือ ตระกูลเดียวกัน ของ สปิแนช เป็น ญาติกันเหมือนกัน ค่ะ ที่จริง ดาว ทำ หอยลายอบกระเทียมบ่อย มากๆ ไม่ได้ ใส่ ผง อะไรเลย รวมทั้ง น้ำตาลด้วย ก็ ออกมาอร่อยดี ค่ะ ถ้าอยากให้ มีรสหวานธรรมชาติ นิดๆ ดาวใช่ หัวหอมใหญ่ สับละเอียด มากๆ เป็น ส่วนเพิ่มรสหวาน แทน เข้าใจ ว่า ในคนอร์ ก็มีสารปรุงรส ที่เป็น ญาติกับ ผงชูรส เยอะ เหมือนกัน คุณดอกฟ้า สงสัยทำอาหารเก่งมากเลย ทำให้ ตัวเอง หรือสุดที่รักคะ อีก สูตร ที่ดาวชอบทำ คือ เห็ด ผัดกระเทียม ไปทานที่ร้านอิตาเลียน แพงชะมัด ที่เกรฮาวน์ เอามาวางแบบคานาเป้ 3 ชึ้น ตั้ง ร้อยห้าสิบ บาท แพง จะตาย ทานก็ไม่สะใจ ...สู้ทำเองไมได้นะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #21 เมื่อ: 09-05-2006, 22:00 » |
|
ใช่ค่ะ คุณประกายดาว ดอกฟ้าฯคิดเหมือนคุณ ก้อเลยถ้ามีสูตรอาหารที่ทำง่ายๆ แต่เวลาไปทานนอกบ้านแพงจนเกินเหตุ ก้อเลยอยากเอามาแบ่งปันกับเพื่อนๆ สมาชิกฯด้วยความปรารถนาดีค่ะ ดอกฟ้าฯ ชอบทำอาหารมากค่ะ แต่อร่อยหรือไม่ ต้องถามสมาชิกในบ้านดู แต่คงไม่มีใครกล้าพูดความจริง ไม่งั้นอดกินแหงมๆ ป.ล ดอกฟ้าฯ รบกวนขอสูตรเห็ดผัดกระเทียมด้วยได้ไม๊คะ ยังไม่เคยลองทำเลยค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-05-2006, 22:05 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
Think Earth
|
|
« ตอบ #22 เมื่อ: 10-05-2006, 00:41 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #23 เมื่อ: 10-05-2006, 11:31 » |
|
ตกลงค่ะ ดาวจะเล่ากระบวนการ เห็ดผัดกระเทียม ให้ฟัง ดีกว่า เอาเห็ดสารพัดชนิด มา หั่นเล็กๆ ด้วยความปราณีต เห็ดฝาง เห็ดโคนญี่ปุ่น ยกเว้นเห้ดเข็มทอง ไม่ให้ใส่ค่ะ เห็ดหอมประปราย เห็ดแชมปิญองสด เนื้อแน่นดี ที่โครงการหลวง อตก. ก็มีนะคะ ไม่แพงด้วย หั่น หอมใหญ่เล็กสุดๆ แบบลูกเต๋าจิ๋วๆเตรียมไว้ เริ่มเลยค่ะ เอากระทะ ใส่น้ำมันมะกอก แบบเอ็กซตร้าเวอจิ้น ใส่หอมใหญ่ ผัดจนหอม และนิ่ม ใส่เห็ด ผัดให้แห้งๆ ใส่ เกลือ และ พริกไทย ใส่ วินิการ์เล็กน้อย ดาวใช้ โมแซมบิค วินิการ์ ใครไม่มี ก้ใส่ น้ำส้มสายชู กลั่น อสร นี่แหละค่ะ ... ผัดเสร็จ ใส่ออริกาโน่ เล็กน้อย จบ ขั้นที่ 1 ที่จริง แค่นี้ก็เสริฟ ได้แล้วกับขนมปัง ธรรมดาๆ ปิ้งก็ได้ หรือจะขนมปัง อะไร สุดแท้แต่จะมี อาหาร เช้า โปรตีนสูงจากเห็ด ใส่ตู้เย็นไว้ แล้วเอามาอุ่นทีละนิด ค่ะ ขึ้นที่ 2 ซับซ้อนขึ้น ถ้ามี อุปกรณ์ เอาหอมหัวใหญ่ จิ๋วๆ ผัดกับเนย นิดหน่อย จนนิ่มสุดๆๆๆๆ เสร็จแล้วใส่ โมแซมบิค วินิการ์ หรือหัวน้ำส้ม ที่ผสมไวน์แดง ผัดจนนิ่มเหมือน แยมทาขนมปัง จะหวานธรรมชาติและหอม ทาขนมปังก่อน แล้วโรยเห็ด แล้วหม่ำ จบรายการ ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
มีคณา
|
|
« ตอบ #24 เมื่อ: 10-05-2006, 14:59 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #25 เมื่อ: 10-05-2006, 18:56 » |
|
ขอบคุณ คุณประกายดาวค่ะ เด๋วจะลองทำดู พอดีในตู้เย็น มีเห็ดเออรินจิ อยู่บ้าง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #26 เมื่อ: 10-05-2006, 20:49 » |
|
พรุ่งนี้หลานๆ ทั้งหลาย รวมทั้งพี่น้อง ของดอกฟ้าฯ จะไปเที่ยวหัวหิน
ส่งท้ายปิดเทอม พี่สาวซื้อขนมปังฝรั่งเศสมา 2 อัน ไม่ได้เอามาฝากนะคะ
มาฝากให้ช่วยทำขนมปังกระเทียม เพื่อเป็นเสบียงให้ฝูงลิงต่างหาก แถมเจ้าตัว
เล็กยังโทรมาอ้อน อยากทานสปาเก็ตตี้ฝีมือเรา จะแบกไปกินที่หัวหิน
ว่าแล้วก้อใจอ่อน เลยต้องลงมือทำตามคำร้องขอแกมบังคับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #27 เมื่อ: 10-05-2006, 21:15 » |
|
เปิดตู้เย็นดู เครื่องเคราพร้อมหรือไม่ ว่าแล้วก็เริ่มลงมือเลยค่ะ สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ (เปลี่ยนเป็น เนื้อหมู หรือไก่ ได้ตามใจชอบ) กระเทียมสับ 1 ช.ต มะเขือเทศ 4 ลูก หอมใหญ่ 3 ลูก เนื้อบดตามใจชอบ ออริกาโนแบบเกล็ด 2 ชช พริกไท เกลือ น้ำตาล ซอส ลีแอนด์เพอร์รีน หรือซอสเปรี้ยวยี่ห้อไหนก็ได้ น้ำมันมะกอก 1 ช.ต เนยสด 1 ช.ต น้ำมะเขือเทศเข้มข้น 1 กระป๋องเล็ก วิธีทำ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ใส่เนยสด พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงไปผัดพร้อมหอมใหญ่ที่หั่นเตรียมไว้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จนนิ่มและมีกลิ่นหอม ตามด้วยออริกาโน ผัดให้หอมสักครู่ ใส่เนื้อมะเขือเทศที่หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เหมือนหอมใหญ่ ลงไปผัดสักครู่ ตามด้วยเนื้อบด ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ซอสเปรี้ยว พริกไทย น้ามะเขือเทศเข้มข้น (ผงปรุงรสถ้าชอบ) เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวไฟอ่อนสักพัก ชิมรสดูตามชอบใจ ถ้าอยากให้มีรสหอมมันมากขึ้น หาชีสแผ่น หรือชีสแบบก้อน ใส่ลงไปคนๆให้เข้ากันให้ทั่ว สัก 3-4 แผ่น จนเข้ากันดี ตักราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มสุกแล้ว
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-05-2006, 21:24 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #28 เมื่อ: 10-05-2006, 22:00 » |
|
วิธีต้มเส้น สปาเก็ตตี้....
เส้นสปาเก็ตตี้ 500 กรัม
ตั้งน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อ พร้อมเกลือ 2 ช.ช
น้ำมันพืช 1 ช.ต
รอจนน้ำเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไป หรี่ไฟลงต้มจนเส้นนุ่ม
เทเส้นลงผ่านกระชอนสแตนเลส ทิ้งให้สะเด็ดน้ำ โรยน้ำมันมะกอก 1 ช.ต
คลุกเคล้าให้ทั่ว เพื่อทำให้เส้นไม่ติดกัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #29 เมื่อ: 10-05-2006, 22:02 » |
|
มีภาพปลากรอบค่ะ..
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ลูกไทย หลานไทย
|
|
« ตอบ #30 เมื่อ: 10-05-2006, 22:33 » |
|
ผมชอบเห็ดครับ โดยเฉพาะเห็ดฟาง กินได้กินดี เอามาลวกเฉยๆกินก็ยังชอบ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Ŋēmŏ mē ĩmρưŋē ĺдċęşšįҐ
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #31 เมื่อ: 10-05-2006, 23:09 » |
|
ผมชอบเห็ดครับ โดยเฉพาะเห็ดฟาง กินได้กินดี เอามาลวกเฉยๆกินก็ยังชอบ ถ้าชอบทานเห็ดฟาง มีสูตร ยำเห็ดฟาง ง่ายๆมาฝากค่ะ เห็ดฟาง 200 กรัม ในหนึ่งดอกหั่นเป็น 2-3 ซีก หอมแดง 4 หัว ปอกเปลือกฝานบางๆ พริกขี้หนูสวนตามความชอบใจ คื่นไช่หั่นท่อน 2-3 ต้น กุ้งชีแฮ้ หรือกุ้งกุลา 7-8 ตัว ปอกเปลือกผ่าหลัง ตัดเป็นท่อน หมูสับแล้วแต่ความชอบ มะนาวน้ำปลา วิธีทำ ลวกเห็ดกับกุ้ง พร้อมหมูสับจนสุกได้ที่ หั่นพริกขี้หนู ปรุงรส พร้อมมะนาวน้ำปลา ใส่คื่นช่าย ชิมรสดูจนพอใจ ใครชอบรสหวาน ใส่น้ำตาลนิดหน่อย ตักใส่จาน รองด้วยผักกาดแก้ว ใช้เป็นอาหารลดความอ้วนแทนมื้อเย็นได้เลยค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-05-2006, 23:21 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #32 เมื่อ: 10-05-2006, 23:30 » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-05-2006, 23:38 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ประกายดาว
|
|
« ตอบ #33 เมื่อ: 11-05-2006, 07:29 » |
|
คุณดอกฟ้า ...น่ารักมากๆเลย ประกายดาวกำลังนึกภาพ แม่ศรีเรือน สมัยใหม่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #34 เมื่อ: 11-05-2006, 21:21 » |
|
เล่นเอาเราเขิลล.... เลย ดอกฟ้าฯคงเป็นได้แค่ แม่ถูเรือน เองค่ะ อิ อิ นี่ยังติดสูตรลาซานญ่า คุณสาวบางกอกอยู่เลย มิรู้ป่านนี้ หาซื้อเตาอบได้แล้วยัง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #35 เมื่อ: 13-05-2006, 19:27 » |
|
วันนี้เป็นวันหยุด ไม่ได้ออกไปไหนเพราะประหยัดน้ำมันค่ะ เลยคิดว่าจะทำอาหารง่ายๆเพื่อเป็นมื้อเย็น วันนี้ดอกฟ้าฯ ขอนำเสนอซุปหอยลาย และข้าวผัดกระเทียม สำหรับผู้ที่ไม่เคยลองทำทาน ซุปหอยลายแบบญี่ปุ่น ก่อนอื่นเราต้องมีเต้าเจี้ยวญี่ปุ่นก่อนนะคะ ซื้อได้ที่ฟู๊ดแลนด์ทุกสาขาค่ะ มีขายเป็นถุงๆละ 1 กก. ราคา 110 บาท ถ้าเป็นถุงครึ่งกิโล 80 บาท ด้วยความงก ดอกฟ้าฯเลยซื้อแบบ 1 กก. เพราะสามารถ เก็บไว้ได้นานพอควร น้ำซุปปลา 2 ถ้วยตวง ปลาโอขูดแห้ง 2 ชต. หอยลายทั้งเปลือกตัวใหญ่ 3 ขีด เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น 2 ชต. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ชต. ต้นหอมซอยพอประมาณ วิธีทำ ตั้งน้ำเปล่า จนเดือด ใส่ปลาขูดแห้งลงไป ถ้าไม่มีปลาโอขูดแห้ง บางครั้งใช้ปลากรอบที่เราใช้ทำต้มยำแทนได้ค่ะ กลิ่นหอมคล้ายๆกัน ต้มต่อประมาณ 10 นาที กรองเอาแต่น้ำซุปใส่หม้อพักไว้ ล้างหอยลายให้สะอาด ใส่เกลือทะเลแช่ไว้ เพื่อให้หอยคายเศษดินออกมา แล้วล้างน้ำอีกครั้ง ลวกหอยลายในน้าเดือด ลวกพอปากหอยอ้า ราดด้วยน้ำเย็น ผึ่งไว้ในตระแกรง แกะฝาหอยด้านที่ไม่มีเนื้อหอยออก ตั้งหม้อน้ำซุปปลาที่เตรียมไว้ จนเดือด ใส่เต้าเจี้ยวญี่ปุ่น ลงไปคนให้ละลาย ตักหอยลายที่ลวกใว้ใส่ถ้วย ตักน้ำซุปร้อนๆใส่ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย หากบางท่านไม่ชอบทานหอยลาย เราใส่เต้าหู้หลอด หั่นเป็นสี่เหลียมลูกเต๋า ใส่แทนหอยลายได้เลยค่ะ เราจะได้ซุปอีกชนิดนึง คือซุปเต้าหู้ หรือ มิโสะซุปนั่นเอง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #37 เมื่อ: 13-05-2006, 19:39 » |
|
เตาใมโครเวฟ สามารถปรุงอาหารได้แทบทุกอย่างเลยค่ะ ซุปหอยลายก็สามารถค่ะ คุณเก็ดถวาสงสัยในขั้นตอนไหนคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #38 เมื่อ: 13-05-2006, 19:53 » |
|
ถ้าเราจะทำซุปหอยลายด้วยไมโครเวฟนะคะ เราก้อเอาชามแก้วทนไฟ ใส่น้ำ ใส่ในไมโครเวฟ จนน้ำเดือด ยกออกมา เติมเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น คนให้เข้ากัน นำกลับเข้าไมโครเวฟ อีกครั้งจนเดือด เวลาลวกหอยลายก็ใช้วิธีเดียวกัน เพียงแต่ลำบากต้อง คอยมองดูที่ไมโครเวฟ และต้องยกเข้า ยกออก บ่อยๆน่ะค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #39 เมื่อ: 13-05-2006, 20:10 » |
|
ตอนนี้ถึงเวลาทำข้าวผัดกระเทียมค่ะ ข้าวสวยญี่ปุ่น หรือข้าวสวยไทยก็ได้ค่ะ 3 ทัพพี กระเทียมสับ 1 ชต. เนยสด 1 ชต. แครอท สับเป็นชิ้นสีเหลี่ยมเล็กๆ 3 ชต. ซีอิ๊วญี่ปุ่น ปรกติดอกฟ้าฯ ใช้ของ Kikkoman ประมาณ 1 ชช. น้ำตาลนิดหน่อย ต้นหอมซอย 2-3 ต้น วิธีทำ ตั้งกระทะ ใส่เนยตั้งจนละลาย ใส่กระเทียมสับ ผัดจนหอมระวังอย่าให้ไหม้ ใส่แครอทสับลงไป ผัดไปมาสักแป๊ปนึง ใส่ข้าวสวย ลงไป ปรุงรสด้วยซี้อิ๊ว น้ำตาลทราย พริกไท ผัดจนข้าวเรียงเม็ดเป็นสีเดียวกัน แล้วใส่ต้นหอมซอย ผัดให้ทั่วอีกครั้งนึง ตักขึ้น พร้อมเสริฟ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
soco
|
|
« ตอบ #40 เมื่อ: 13-05-2006, 20:16 » |
|
ผัดเผ็ดผัวเบื่อที่นึง
เวลาไปกินอาหารร้านข้าวต้มโต้รุ่งน่ะครับ
เป็นอันรู้กัน
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #41 เมื่อ: 13-05-2006, 20:34 » |
|
อิ อิ อาหารโปรดของดอกฟ้าฯ ก็มีเหมือนกันค่ะ ยำเมียหนีค่ะ คุณsoco วิธีทำ มะเขือยาวเผา 1 ลูก กุ้งชีแฮ้ลวก 7-8 ตัว ไข่ต้ม 2 ฟอง หอมซอย 2 ชต. พริกขี้หนู มะนาว น้ำปลา น้ำตาล เรียงมะเขือยาว หั่นทอน ลงในจาน ฝานไข่ต้ม เป็น แว่นๆ ให้สวยงาม ปรุงรสด้วย พริกขี้หนู มะนาว หอมแดง น้ำปลา น้ำตาล ชิมดูจนรสชาติ ถูกใจ ราดลงบน มะเขือยาวเผา แต่งหน้าด้วยไข่ต้ม และกุ้งลวก พร้อมรับทานค่ะ เด็ดผักชีเป็นช่อๆ ตกแต่งเพื่อความสวยงาม เมนูนี้ เอาสเต๊ค มาแลกก้อไม่ยอม
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-05-2006, 21:25 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
เก็ดถวา
|
|
« ตอบ #42 เมื่อ: 13-05-2006, 20:35 » |
|
ขอบพระคุณค่ะ คุณดอกฟ้าฯ
เดี๋ยวเก็ดถวาจะลองดูค่ะ..
แล้วจะมาบอกผลนะคะ.. อิอิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
Avada Kedavra!!!!!!!
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #43 เมื่อ: 13-05-2006, 21:19 » |
|
ขอบพระคุณค่ะ คุณดอกฟ้าฯ
เดี๋ยวเก็ดถวาจะลองดูค่ะ..
แล้วจะมาบอกผลนะคะ.. อิอิ
คุณเก็ดถวา ถ้าสงสัยอะไรถามมาได้เลยนะคะ ตอบไม่เบื่อเลยค่ะ แต่สิ่งไหนที่ดอกฟ้าฯ ไม่รู้ ก็ไม่สามารถค่ะ ดอกฟ้าฯ จะบอกตรงๆ แรงบันดาลใจ ที่ทำให้ดอกฟ้าฯ อยากให้มีการแลกเปลี่ยนความรู้ ด้านอาหารการกิน เพราะเคยชอบทานอาหารบางอย่าง เช่นซุปเต้าหู้ ญี่ปุ่นนี่ล่ะค่ะ ไปซื้อแบบซองสำเร็จรูป มาทานยามหิวตอนดึกๆที่บ้าน มาตั้งนานสองนาน ราคาซองละ 70 กว่าบาท แต่พอรู้ว่าจิงๆแล้ว ทำไม่ยาก และราคาถูกกว่ามาก แถมอร่อยกว่า สดกว่า เลยอยากเผยแพร่ เป็นความรู้ ให้เพื่อนสมาชิกห้องเสรีไทยบางท่านที่สนใจ เรื่องอาหารการกิน และหวังว่าท่านใดที่มีสูตร เคล็ดลับ อาหารจานเด็ดมาแลกเปลี่ยนกัน น่าจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับเวปบอร์ดนี้นะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
มีวิตามินบี1
|
|
« ตอบ #44 เมื่อ: 13-05-2006, 22:57 » |
|
ลดความอ้วนอยู่น้ำลายไหลเลย อยากกินจัง แหะๆ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
นักการเมืองที่โกงชาติ...ตอนนี้สบายแต่สุดท้ายตายไปก็ตกนรกกันหมด
|
|
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
« ตอบ #45 เมื่อ: 14-05-2006, 03:40 » |
|
ผัดเผ็ดผัวเบิ่อ กับยำเมียหนี โอ้...พระแม่เจ้า ช่างเข้าอะไรกันได้ดีขนาดนั้น ถ้ามีลูกที่เป็นนักศึกษาอีกคนสั่ง "อาหารสิ้นคิด" อีกจาน ถือว่าสมบูรณ์แบบ ระบบครอบครัวสมัยใหม่
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #46 เมื่อ: 15-05-2006, 01:05 » |
|
วันนี้นั่งทำงานจนดึก นึกขึ้นมาได้ เดี๋ยวลุงถึกฯ และหลายๆท่านจะสงสัย ว่าผัดเผ็ดผัวเบื่อคืออะไร พอดีดอกฟ้าฯ ก้อชอบทำเพื่อทานเหมือนกัน ผัดหอยลายน้ำพริกเผา หอยลายตัวโตๆ 300 กรัม เอาแช่น้ำใส่เกลือทะเล ให้คายดิน แล้วล้างให้สะอาด กระเทียมสับ 2 ชช. น้ำพริกเผาผัดยี่ห้ออะไรก้อได้ที่ชอบ 2-3 ชต. ใบโหระพา มากน้อยตามใจชอบ พริกชี้ฟ้าแดง กรีดเอาเมล็ดออก กรีดเป็นเส้นยาว 2 ดอก น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย เพื่อปรุงรส วิธีทำ ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอกลงในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียม ลงไปผัดใส่หอยลาย ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่ กล่าวมา ผัดเร็วๆใช้ไฟแรงๆ ใส่น้ำพริกเผาลงไป จนฝาหอยเริ่มเปิด ใส่ใบโหระพาที่เตรียมไว้พร้อมพริกชี้ฟ้า ผัดไปมาสักครู่ ตักขึ้นใส่จาน ปล. เราอาจใช้น้ำพริกแกงเผ็ดแทนน้ำพริกเผาก็ได้ค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
Think Earth
|
|
« ตอบ #47 เมื่อ: 22-05-2006, 06:18 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #48 เมื่อ: 22-05-2006, 22:18 » |
|
คุณประกายดาวเจ้าขา ดอกฟ้าฯจะเข้ามาบอกว่า วันนี้ทำเห็ดผัดกระเทียม ทานกับ ซุปมิเนสสโตรเน เป็นอาหารเย็นเรียบร้อยแล้วค่ะ ซุปผักเข้ากับเห็ดผัดกระเทียม ได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ทีเดียวเจียวค่ะ เดินเข้าครัวที กลิ่นอิตาเลี่ยนหอมหวลเลยล่ะค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22-05-2006, 22:30 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #49 เมื่อ: 27-06-2006, 21:23 » |
|
วันนี้ไปเดินตลาดมาค่ะ เจอผักขมของป็อบอายที่เค้าว่ากินแล้วแข็งแรง ซื้อมา 2 กำใหญ่ กำละ 10 บาท ว่าจะมาทำผักขมอบชีสทานกับ ใส้กรอกลูกวัว น่าจะเข้ากันดี หรือหากท่านใดกลัวอ้วน แค่เอามาต้ม แล้วผักกับน้ำมันมะกอกกับกระเทียม ก็อร่อยเลิศหรูประหนึ่ง ไปนั่งทาน ในห้องอาหารแพงๆเลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|