ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-11-2020, 23:59
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  **ส.ศิวรักษ์อัด....เผด็จการแม้วเลวกว่ายุคจอมพลสฤษดิ์..** 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
**ส.ศิวรักษ์อัด....เผด็จการแม้วเลวกว่ายุคจอมพลสฤษดิ์..**  (อ่าน 3815 ครั้ง)
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« เมื่อ: 19-06-2007, 08:38 »

คุณส.เป็นผู้รู้ผู้หนึ่งในสังคมไทย อาจจะแตกต่างจากผู้รู้ท่านอื่นๆ ตรงที่ท่านเป็นคนพูดตรงๆ ปากจัดนิดๆ และไม่ยอมก้มหัวให้กับคนเลวในสังคม

บทสัมภาษณ์ของท่านเกี่ยวกับเรื่อง พุทธศาสนากับการบัญญัติในรัฐธรรมนูญ  และเรื่องม็อบไข่แม้ว ถือว่า ตรงประเด็น มีหลักการและสมควรที่คนในสังคมที่มีบทบาทเกี่ยวข้องควรนำไปพิจารณาเป็นอย่างยิ่ง

ผมเชื่อว่า คุณพิเชียร อำนาจวรประเสิรฐเองก็เป็นคนดี มีความบริสุทธิ์ใจในการนำเสนอเรื่องพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ  แต่คุณพิเชียรมองในกรอบที่แคบกว่า และหากดื้อรั้นต่อไป ผมเกรงว่า ประเทศชาติอาจเกิดวิกฤติการณ์ใหญ่ เป็นสงครามระหว่างผู้นับถือศาสนาที่แตกต่างกันได้

ส่วนม็อบไข่แม้ว  ชัดเจนในวิถีทางการต่อสู้ขึ้นทุกขณะๆ  และผมคิดว่า ประชาชนที่เป็นพลังเงียบและพลังบริสุทธิ์จะสนใจบทบาทของม็อบไข่แม้วน้อยลงๆ ไปทุกทีๆ  เพราะแกนนำของพวกเขามีที่มาและเบื้องหลังที่ไม่บริสุทธิ์ใจต่อพลังประชาชนนั่นเอง

มาฟังสิ่งที่คุณ ส. พูดในเรื่องทั้งสองที่ว่านะครับ..


อ้างถึง
ส.ศิวรักษ์ เตือน“ม็อบพระ” พุทธศาสนาสูงกว่าความเป็นชาติ ควรบรรจุไว้ในใจ ดีกว่าเขียนในรัฐธรรมนูญ อวดใหญ่เหนือศาสนาอื่น ย้ำมีโทษมากกว่า แนะเอาอย่าง “ท่านพุทธทาส” มองทุกศาสนาเท่าเทียม เลิกยึดติด “กูนิยม” - อัดยับ “ม็อบไข่แม้ว”อ้างต้านเผด็จการ แต่นายใหญ่ตัวเองเผด็จการยิ่งกว่า ซ้ำแกนนำเป็นคน ทรท.-มีเงินเกี่ยวข้อง ระบุ“ทักษิณ”พล่ามข้ามทวีปหลอกลวงทั้งเพ
       
       นายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิดอิสระ ให้สัมภาษณ์นายสันติสุข มะโรงศรี ในรายการ “รู้ทันประเทศไทย” ออกอากาศทาง เอเอสทีวี คืนวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรณีการประท้วงของพระภิกษุด้วยการเข้าไปนอนในโลงศพ เพื่อเรียกร้องให้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) บรรจุพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติว่า โดยส่วนตัวรู้สึกเห็นใจพระสงฆ์ที่กลัวว่าจะถูกทอดทิ้ง และกลัวว่าศาสนาจะถูกทำลาย แต่พุทธศาสนานั้น อยู่เหนือความเป็นชาติ จะเอายึดตามชาตินิยมไม่ได้ เพราะการเอามาผูกกับชาตินิยม ทำให้พุทธศาสนาคับแคบ
       
       นอกจากนี้ การเขียนเรื่องศาสนาไว้ในกฎหมาย เป็นโทษมากกว่าเป็นทุน ซึ่งทำให้ศาสนาถูกทำลาย เริ่มตั้งแต่การออกพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ ร.ศ.118 เป็นครั้งแรกที่คณะสงฆ์ต้องอยู่ใต้ราชาธิปไตย ต่อมาในสมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ มีการออก พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ.2505 ก็ทำให้พระตกอยู่ภายใต้อำนาจของเผด็จการ
       
       “มาจนทุกวันนี้ พระท่านมองไม่เห็นปัญหาที่แท้จริง ก็สงสารท่าน พระส่วนใหญ่ก็ไปวุ่นอยู่กับไสยเวช หรือไม่ก็หลงใหลในบริโภคนิยม”นายสุลักษณ์กล่าว
       
       นายสุลักษณ์กล่าวต่อว่า ถ้าเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญว่าพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติแล้ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส จะต้องมีการออกกฎหมายอื่นตามมา เช่น พระต้องเสียภาษี เพราะพระก็มีรายได้ จะเอาหรือไม่
       
      นอกจากนี้จะต้องเกิดเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน เหมือนที่ศรีลังกา คนที่เคยนับถือมุสลิม หรือคริสต์ จะมาเป็นนายกฯ ต้องออกจากศาสนาเดิมมานับถือพุทธ (ปิดทางบิ๊กบังเป็นนายกหรือเปล่าครับ? ) บางคนก็ถือพุทธแค่พอเป็นพิธี และถูกคนพุทธฆ่าตาย ที่พม่าก็เคยบัญญัติให้ศาสนาพุทธเป็นศาสนาประจำชาติ สมัยนายอูนุเป็นนายกฯ ก็ทำให้เกิดการประท้วงจนนายพลเนวินเข้ามายึดอำนาจ ในศรีลังกาก็มีปัญหาจนทุกวันนี้
       
       นายสุลักษณ์ กล่าวอีกว่า การบัญญัติพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาตินั้น นักการเมืองจะเป็นผู้ได้ประโยชน์ แต่พระไม่ได้ประโยชน์ เพราะพระสงฆ์โดยส่วนใหญ่เป็นคนจนซึ่งนักการเมืองไม่เคยเหลียวแลอย่างจริงจัง เพราะฉะนั้นถึงจะมีหรือไม่มีในรัฐธรรมนูญ รัฐก็ไม่ช่วยพระสงฆ์ไปมากกว่านี้
       
       ขณะเดียวกัน เมื่อมองโดยภาพรวม พุทธศาสนาเป็นศาสนาอันดับหนึ่งของคนไทยอยู่แล้ว เราไม่ต้องบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการเอาเปรียบศาสนาอื่น ยิ่งในปัจจุบันเรามีการเอาเปรียบทางวัฒนธรรมคนกลุ่มอื่นอยู่แล้ว ถ้าไปกำหนดว่าพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติอีก ยิ่งจะเป็นการเอาเปรียบพวกเขามากขึ้น
       
       “ชาวพุทธที่แท้ต้องเอาอย่างท่านพุทธทาส ที่ให้ทุกศาสนาเท่าเทียมกับเรา ไม่ต้องแบ่งแยก ท่านถึงกับเขียนหนังสือที่เรียกว่า ไม่มีศาสนา หรือ ที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า no-religion อย่างให้เอาตัวท่านพุทธทาสเป็นตัวอย่าง อย่าเอาชาตินิยม หรือกูนิยม เป็นตัวตั้ง อยากให้มองทุกศาสนาเป็นอิทิปัจจยตา คือมีความเกี่ยวโยงกัน อย่ายึดเอายี่ห้อ เอาตัวเองเป็นใหญ่”นายสุลักษณ์ กล่าว
       
       ส่วนที่บางคนอ้างว่า การบรรจุไว้ในรัฐธรรมนูญจะเป็นการประทับรับรองว่าพระจะไม่ถูกทอดทิ้งนั้น นายสุลักษณ์กล่าวว่า ควรบรรจุไว้ในใจ ไม่ใช่ไว้ในกฎหมาย และการที่พระจะไม่ถูกทอดทิ้ง ก็อยู่ที่การเป็นพระที่ดี น่ารัก ช่วยเหลือชาวบ้าน ไม่ใช่เอาแต่เป่าน้ำมนต์พ่นน้ำหมาก หรือขายสวรรค์แบบธรรมกาย พระที่มาประท้วงนี้ไม่รู้ธรรมกาย หรือทักษิณให้การสนับสนุนอย่างไรบ้าง (ข้อความนี้ตรงใจผมอย่างมาก)       

นายสุลักษณ์ กล่าวต่อว่า พิธีการต่างๆ ทำให้พระเข้าถึงใจคนไม่ได้ แต่อยู่ที่พระมีเมตตากรุณา ช่วยเหลือชาวบ้าน และต้องออกมาเรียกร้องสิทธิให้กับคนยากคนจน ไม่ใช่ออกมาเรียกร้องให้กับตัวเอง ซึ่งขณะนี้เถรสมาคมเองก็ไม่ทำงาน ทำแต่เรื่องการเลื่อนสมณศักดิ์ หายศถาบรรดาศักดิ์แข่งกัน นั่งรถวอลโว่แข่งกัน ไม่เข้าใจเรื่องบริหาร ต้องทำอย่างพระพุทธเจ้า ที่ใช้สมาธิ-ปัญญาให้มาก อย่าใช้แต่ยศถาบรรดาศักดิ์
       
       “คนเขาเบื่อพระมากๆ พระท่านก็ไม่รู้ แต่พระดีๆ ไม่ออกมาวุ่นวายเรียกร้องเรื่องแบบนี้หรอก ท่านจะอยู่กับชาวบ้าน คอยช่วยเหลือชาวบ้าน”
       
       นายสุลักษณ์กล่าวต่อว่า การพัฒนาสมัยใหม่เป็นการทำลายพระสงฆ์ เพราะทำให้คนชนบทต้องเข้ามาอยู่ในเมือง และไม่มีใครอุดหนุนพระ และพระสมัยนี้ ก็ไม่ทำอะไร จำนวนมากดูแต่ทีวี เพิ่มกิเลสราคะ โดยที่ไม่มีการออกกฎห้ามเลย อยากให้พระยุคใหม่ภูมิใจกับความเป็นสมณะ มากกว่าที่จะภูมิใจในยศถาบรรดาศักดิ์
       
       ส.ศิวรักษ์ กล่าวย้ำว่า การเรียกร้องให้พุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาตินั้นตนไม่เห็นประโยชน์ เห็นแต่โทษ อยากให้ดูศรีลังกา และพม่าเป็นตัวอย่าง เราไม่มองประเทศอื่นเลย อยู่แต่ในกะลา เป็นเรื่องที่อันตรายมาก สำหรับพระที่ออกมาประท้วงนั้น ก็น่าเห็นใจ แต่ก็ควรจะคุยกันมากกว่าที่จะไปอดข้าวประท้วง
       
       **อัดนายใหญ่“ม็อบไข่แม้ว”เผด็จการเลวร้าย
       
       นายสุลักษณ์ ยังได้กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งเรียกตัวเองว่าแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการ (นปก.) ที่ท้องสนามหลวงว่า การประท้วงจะต้องใช้อุบายอันเป็นกุศล และต้องแนบเนียน แต่คนพวกนี้ร้ายยิ่งกว่าม็อบพระมาก หลายคนมีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่ไม่สุจริต จะรับเงินทักษิณมาหรือไม่ก็แล้วแต่
       
       “ถ้าคุณบอกว่าพวกคุณต่อต้านเผด็จการ แล้วพวกคุณไม่เห็นหรือว่าทักษิณเป็นเผด็จการยิ่งกว่า เป็นเผด็จการที่เลวร้ายกว่าจอมพลสฤษดิ์อีก” นายสุลักษณ์กล่าว (ความจริงสมัยท่านจอมพลก็ไม่ได้เลวร้ายอะไรนะครับ  สั่งฆ่าคนตามใบสั่งก็จริงอยู่ แต่ก็ล้วนเป็นการฆ่าเพื่อให้หลาบจำและเกรงกลัว บ้านเมืองสงบสุขที่สุดในประวัติศาสตร์ของชาติเชียวนะครับ)
       
       นายสุลักษณ์กล่าวต่อว่า ตนไม่ได้บอกว่า คมช.ดี แต่เห็นว่าทักษิณเลวร้ายกว่ามาก และเท่าที่ดู ก็ต้องชม คมช.ที่ใช้วิธีที่นุ่มนวลกับผู้ชุมนุม แต่พวกม็อบต่างหากที่ใช้วิธีด่าทอโจมตี และเกณฑ์คนมาใช้เงินซื้อคนมาชุมนุม บางคนก็เห็นชัดจนว่าอยู่ในพรรคไทยรักไทยเก่า ส่วนพวกพีทีวีก็มีเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง
       
       อย่างไรก็ตาม นายสุลักษณ์กล่าวว่า หากผู้ชุมนุมมีความจริงใจก็น่าจะคุยกันได้ เหมือนที่ตนเคยคุยกับ พ.ต.ท.ทักษิณในช่วงหนึ่ง แต่ก็ต้องถอยออกมาเพราะคุยกันไม่ได้แล้ว นั่นเพราะพ.ต.ท.ทักษิณเห็นแก่พวกพ้องและลูกเมียมาก โกงกิน ควบคุมสื่อ ทำให้ต้องออกมาขับไล่ร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯ
       
       อย่างไรก็ตาม ความจริงรัฐบาลนี้ก็ใช่ว่าจะดี แต่ก็ยังดีกว่าทักษิณ คมช.เอง ลึกๆ แล้วก็ยังดูถูกคนจน เพราะไปห้ามไม่เปิดเขื่อนปากมูลทั้งที่ชาวบ้านตกลงกับรัฐบาลไว้แล้ว ซึ่งต่อไปถ้า คมช.และรัฐบาลนี้ มีลักษณะเผด็จการมากขึ้นเรื่อยๆ จนเท่ากับทักษิณ ตนก็จะออกมาประท้วงด้วย
       
       นายสุลักษณ์ กล่าวถึงคำปราศรัยของพ.ต.ท.ทักษิณที่เอามาเผยแพร่กลางที่ชุมนุมท้องสนามหลวงโดยอ้าง่าตนเองถูกหลั่นแกล้ง ว่า พ.ต.ท.ทักษิณหลอกตัวเองมาตลอด จนหลงในมุสาวาทของตัวเอง หลอกตัวเองว่าทำเพื่อประชาชนจนคิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นทำเพื่อประชาชนจริงๆ เขาเอาเงินไปให้ประชาชนก็จริง แต่นั่นเป็นเหมือนเอายาพิษที่ไปให้ประชาชนในรูปแบบขนมหวานซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก เขาอ้างว่ามาจากการเลือกตั้ง ก็จริง แต่ฮิตเลอร์ก็มาจากการเลือกตั้งแล้วก็โหด***มสุดๆ ได้ (ฮิตเลอร์ทำทุกสิ่งทุกอย่างต่อชนต่างเชื้อชาติก็เพื่อชาติและชนเชื้อชาติของเขา แต่ไม่ทำลายชาติตัวเองนะครับ  ขณะที่ระบอบทักษิณมีลักษณะที่ตรงกันข้าม)ปล. แก้ไขชื่อหัวกระทู้ เพื่อสอดคล้องกับสถานการณ์ที่ไม่มีม็อบ นปก.แล้ว
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26-03-2008, 07:59 โดย *bonny » บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 19-06-2007, 09:15 »

นายสุลักษณ์กล่าวต่อว่า ถ้าเขียนไว้ในรัฐธรรมนูญว่าพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติแล้ว เพื่อให้เกิดความโปร่งใส จะต้องมีการออกกฎหมายอื่นตามมา เช่น พระต้องเสียภาษี เพราะพระก็มีรายได้ จะเอาหรือไม่

** เจาะประเด็นละเอียด

“ชาวพุทธที่แท้ต้องเอาอย่างท่านพุทธทาส ที่ให้ทุกศาสนาเท่าเทียมกับเรา ไม่ต้องแบ่งแยก ท่านถึงกับเขียนหนังสือที่เรียกว่า ไม่มีศาสนา หรือ ที่ภาษาอังกฤษ เรียกว่า no-religion อย่างให้เอาตัวท่านพุทธทาสเป็นตัวอย่าง อย่าเอาชาตินิยม หรือกูนิยม เป็นตัวตั้ง อยากให้มองทุกศาสนาเป็นอิทิปัจจยตา คือมีความเกี่ยวโยงกัน อย่ายึดเอายี่ห้อ เอาตัวเองเป็นใหญ่”นายสุลักษณ์ กล่าว

** หัวใจของของ พุทธ

ยอดเยี่ยมมากๆ อ. ส.ศิวรักษ์
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
login not found
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,523« ตอบ #2 เมื่อ: 19-06-2007, 09:25 »

มีโอกาสได้ฟังตอนสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์พอดี
แม้จะพูดไว้หน้าผ้าเหลืองบ้างแต่ชัดเจนเด็ดขาดดีครับ
บันทึกการเข้า
คนขี่มังกร
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #3 เมื่อ: 19-06-2007, 09:37 »

ส.ศิวลักษณ์ กำลังแทงกั๊ก

มือไขว่ฟ้าตาดูดาวแต่เท้าเหยียบขี้
บันทึกการเข้า

ผมมีความเชื่อมั่นอย่างแน่นแฟ้นในระบอบประชาธิปไตย และในศักดิ์ศรีของมนุษย์ทุกคน ผมเชื่อในเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนตามที่บัญญัติไว้ในปฏิญญาสากลของสหประชาชาติ ผมเชื่อในสิทธิของชายและหญิงทุกคน ที่จะมีส่วนร่วมในการกำหนดชะตากรรมสังคมที่เขาอาศัยอยู่ การปฏิเสธไม่ให้สิทธินั้นแก่เขาเพราะเขายากจนหรือเขาขาดการศึกษา ผมถือว่าเป็นความร้ายกาจอย่างหนึ่ง ผมเกลียดชังเผด็จการไม่ว่าจะมีรูปแบบสีสันอย่างใดก็ตาม ผมมีความเชื่อว่าระบอบประชาธิปไตยควรจะได้มาโดยสันติวิธี เพราะผมต้องการหลีกเลี่ยงการใช้กำลังอาวุธในการรักษาอำนาจของรัฐบาล
****** ป๋วย  อึ๊งภากรณ์******
RiDKuN
Administrator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,015เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 19-06-2007, 10:25 »

พูดดี พูดถูก แต่ไม่นับถือ
บันทึกการเข้า

คนไม่มี "อุดมคติ" ไม่ใช่ "นักการเมือง"
buntoshi
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,348« ตอบ #5 เมื่อ: 19-06-2007, 10:43 »

ค่อยข้างเห็นด้วยในหลักการครับ แต่ไม่เห็นด้วยในการด่ากราดม๊อบพระนะ 
บันทึกการเข้า


เราต้องสร้างคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะคนเก่งจะเห็นคนอื่นเก่งกว่าไม่ได้ จะพยายามเก่งกว่าคนอื่น แต่คนดีจะมีความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นเก่ง รวมทั้งคนดีทุกคน ล้วนเก่งทั้งนั้น....  ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
---------------------------
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #6 เมื่อ: 19-06-2007, 11:23 »

ส.ศิวลักษณ์ กำลังแทงกั๊ก

มือไขว่ฟ้าตาดูดาวแต่เท้าเหยียบขี้


แทงกั๊กเพื่ออะไร?  คนอายุเหยียบ 80 ยังต้องกลัวอะไรอีก ยังต้องตั้งความหวังอะไรในอนาคตของตัวเองอีก ยังจะคิดเป็นใหญ่เป็นโตไปกว่านี้อีกหรือ?

ความจริง ผมเองก็เป็นปฏิปักษ์กับความคิดของท่านผู้รู้ท่านนี้มาหลายครั้งเช่นกัน เพราะแนวทางขวางโลกของท่าน  แต่สิ่งหนึ่งที่อาจารย์ ส. ไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต คือ ทรยศต่อความคิดอ่านของตนเอง  ตรงนี้ต่างหากที่ผมนับถือ
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
คนขี่มังกร
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 46


« ตอบ #7 เมื่อ: 19-06-2007, 11:38 »

แทงกั๊กเพื่ออะไร?  คนอายุเหยียบ 80 ยังต้องกลัวอะไรอีก ยังต้องตั้งความหวังอะไรในอนาคตของตัวเองอีก ยังจะคิดเป็นใหญ่เป็นโตไปกว่านี้อีกหรือ?

ความจริง ผมเองก็เป็นปฏิปักษ์กับความคิดของท่านผู้รู้ท่านนี้มาหลายครั้งเช่นกัน เพราะแนวทางขวางโลกของท่าน  แต่สิ่งหนึ่งที่อาจารย์ ส. ไม่เคยเป็นมาก่อนในชีวิต คือ ทรยศต่อความคิดอ่านของตนเอง  ตรงนี้ต่างหากที่ผมนับถือ

แทงกั๊กเพื่อรักษาสภาพของตัวเอง
ไม่เสีย แล้วก็ไม่ได้
แต่ก็ยังอยากนั่งอยู่ในวง

ก็เล่นไปงั้น ๆ แหล่ะ
ตามประสาคนหมดตูด ( ฮา )

 
บันทึกการเข้า

ผมมีความเชื่อมั่นอย่างแน่นแฟ้นในระบอบประชาธิปไตย และในศักดิ์ศรีของมนุษย์ทุกคน ผมเชื่อในเสรีภาพ และสิทธิมนุษยชนตามที่บัญญัติไว้ในปฏิญญาสากลของสหประชาชาติ ผมเชื่อในสิทธิของชายและหญิงทุกคน ที่จะมีส่วนร่วมในการกำหนดชะตากรรมสังคมที่เขาอาศัยอยู่ การปฏิเสธไม่ให้สิทธินั้นแก่เขาเพราะเขายากจนหรือเขาขาดการศึกษา ผมถือว่าเป็นความร้ายกาจอย่างหนึ่ง ผมเกลียดชังเผด็จการไม่ว่าจะมีรูปแบบสีสันอย่างใดก็ตาม ผมมีความเชื่อว่าระบอบประชาธิปไตยควรจะได้มาโดยสันติวิธี เพราะผมต้องการหลีกเลี่ยงการใช้กำลังอาวุธในการรักษาอำนาจของรัฐบาล
****** ป๋วย  อึ๊งภากรณ์******
จูล่ง_j
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,901« ตอบ #8 เมื่อ: 19-06-2007, 11:51 »

ผมว่า มีนักวิชาการจำนวนมาก เกลียดเผด็จการ

แต่เมื่อมาเจอระบอบแม้ว ที่มันชั่วยิ่งกว่าเผด็จการอีก

ฉะนั้นหลายคนจึงมองว่า เผด็จการโดย คมช. นั้นยังดีกว่า ปชต. ที่เหลือแต่เปลือกในยุคแม้วมาก

จึงต้องยอมให้ เผด็จการโดย คมช. ผ่านพ้นไป จนมีการเลือกตั้ง ยังดีกว่า ปล่อยแม้ว มันปู้ยี่ปู้ยำ ปชต. ต่อไป

นักวิชาการหลายคนบอกว่า เผด็จการของ คมช. มีเนื้อในที่เป็น ประชาธิปไตย มากกว่า ยุคทักษิน
บันทึกการเข้า

Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #9 เมื่อ: 19-06-2007, 13:15 »

ชนชั้นกลางในกทม. และต่างจังหวัด "มองทะลุ" ถึงความเลวร้ายของระบอบทักษิณ และ ระบอบผู้แทนชั่ว

เมื่อม้อบไข่แม้ว ประกาศตัวชัดเจนว่า รับใช้แม้ว แล้วชาวบ้านที่รู้ดี รู้ชั่ว จึงไม่ออกไปร่วมม้อบไข่แม้วแม้จะไม่ชอบเผด็จการ

เราลองมองดูที่ ศาล ดูที่สภาร่างฯ สนช. และ NGO รุ่นใหญ่ที่เข้าไปช่วยงานรัฐบาล

แต่ละคนต่างก็มี "ศักดิ์ศรี" มี "ชื่อเสียง" ที่ต้องรักษา

เราต้องมาคิดว่า ทำไมท่านเหล่านั้นถึงกล้ายืนตรงกันข้ามกับระบอบทักษิณและเข้าไปช่วยเผด็จการ

ส่วนประเด็นปลีกย่อย เช่นเรื่องศาสนา ผมว่า ลางเนื้อชอบลางยา ที่สำคัญความเข้าใจ"แก่นแท้" ของพุทธศาสนาแตกต่างกัน

บัวยังมีสี่เหล่า...พระ ก็มีหลายระดับ เพราะยังอยู่ระดับ "กำลังศึกษา"

อย่าลืมว่า พระพุทธศาสนานั้นแตกต่างจากศาสนาอื่นคือเรื่อง "มุ่งนิพพาน"

ดังนั้นผมจึงไม่แปลกใจที่พระบางรูปยังไม่เป็นผู้หลุดพ้น จึงยังคงเวียนว่ายอยู่ใน ระบบ ระบอบ ร่วมกับชาวบ้าน

มาติดหล่ม ตัวกู ของกู ศาสนากู ประเทศกู....ยังต้องศึกษากันอีกหลายชั้นครับ
บันทึกการเข้า

*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #10 เมื่อ: 19-06-2007, 14:00 »

ผมว่า มีนักวิชาการจำนวนมาก เกลียดเผด็จการ

แต่เมื่อมาเจอระบอบแม้ว ที่มันชั่วยิ่งกว่าเผด็จการอีก

ฉะนั้นหลายคนจึงมองว่า เผด็จการโดย คมช. นั้นยังดีกว่า ปชต. ที่เหลือแต่เปลือกในยุคแม้วมาก

จึงต้องยอมให้ เผด็จการโดย คมช. ผ่านพ้นไป จนมีการเลือกตั้ง ยังดีกว่า ปล่อยแม้ว มันปู้ยี่ปู้ยำ ปชต. ต่อไป

นักวิชาการหลายคนบอกว่า เผด็จการของ คมช. มีเนื้อในที่เป็น ประชาธิปไตย มากกว่า ยุคทักษิน

สมัยทักษิณ เราไม่เรียกว่า ระบอบประชาธิปไตยกันแล้วนี่ครับ  ตุลาการรธน.ท่านก็ยอมรับคำบัญญัติแล้วว่า "ระบอบทักษิณ" นั้นมีจริงๆ และไม่ผิดที่ใช้คำกล่าวนั้นเป็นระบอบการปกครองหนึ่งในสารบบ

นักวิชาการ และนักการเมืองหลายท่าน  เช่น ชวน หลีกภัย อจ.ใจ อึ๊งภากรณ์  ดร.สุรพล นิติไกรพจน์  อจ.ธีรยุทธ บุญมี และ คุณ ส.ศิวรักษ์  คนเหล่านี้ ไม่นิยมเผด็จการอย่างแน่นอน  แต่ก็ไม่คิดจะคัดค้าน คมช. และรัฐบาลชุดนี้  เพราะเมื่อมองย้อนกลับไป  รัฐธรรมนูญ ปี 2540 ไม่เปิดโอกาสให้กำจัดเผด็จการทักษิณให้ออกไปจากระบบสังคมไทยได้เลย  เพราะความแยบยลในการซื้อใจประชาชนชาวรากหญ้าซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ และเป็นเสียงข้างมากของระบอบปชต.  จะทำให้พรรคไทยรักไทยสามารถครองสมบัติชาติต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปี

การวางโครงสร้างของอำนาจทางการเมือง  อำนาจทางการทหารไว้เพื่อการเสวยสุขเนิ่นนานกว่า 10 ปีของคุณทักษิณ ทำไห้ประเทศชาติ ต้องอาศัยอำนาจเถื่อนอย่าง คปค.เข้ามาตัดวงจรอุบาทว์นั้นเสีย  อำนาจอื่นๆ ในสังคมปกติทำไม่ได้  นักวิชาการและนักการเมืองน้ำดี ก็เห็นพ้องต้องกันเกือบทั้งหมด  หากนายทหารชุดนี้ไม่สืบทอดอำนาจและคืนอำนาจให้ประชาชนตามที่สัญญาเอาไว้  ก็เชื่อแน่ว่า ทุกคนให้อภัย และสำหรับผมเอง ก็ขอยกย่องวีรกรรมเมื่อวันที่ 19 กย.ที่ผ่านมาด้วยคน  แม้ว่า จะมีบางส่วนที่ต้องทำเพื่อตนเองด้วยก็เหอะ

..............................................


อย่าลืมว่า พระพุทธศาสนานั้นแตกต่างจากศาสนาอื่นคือเรื่อง "มุ่งนิพพาน"

ดังนั้นผมจึงไม่แปลกใจที่พระบางรูปยังไม่เป็นผู้หลุดพ้น จึงยังคงเวียนว่ายอยู่ใน ระบบ ระบอบ ร่วมกับชาวบ้าน

มาติดหล่ม ตัวกู ของกู ศาสนากู ประเทศกู....ยังต้องศึกษากันอีกหลายชั้นครับ


เห็นด้วยอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
see - u
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,370


.......... I'm not Supergirl


« ตอบ #11 เมื่อ: 19-06-2007, 15:01 »

*  ม๊อบ .... ผ้าเหลือง ...เคยแสดงความเห็นไว้ในทู้หนึ่งแร่วว

   

บางที ... ผ้าสีเหลืองที่ใช้   ห่ม   เป็นเพียง  จีวร

    มันก็ไม่ได้สร้างคุณค่าให้ดีขึ้น ...

    นอกจากเป็นสัญลักษณ์ให้เรียกว่า   พระ   เท่านั้น
   
    กิจของ  สงฆ์  ที่ควรทำมีอะไรบ้าง ..... ?   การเข้ามายุ่งทางโลกมาเกินจำเป็นก็มีแต่เสื่อมเสีย

    เมื่อบวชแล้ว .. ควรดำเนินตามรอยคำสอนของพระพุทธเจ้า

    เนี่ยย .... อะไรกัน  กลับมาเป็น  ม๊อบ  เสียเอง

    แล้วแบบนี้มาเทศนาสั่งสอน ....  ใครจะไปเชื่อ ?   * ส่วนคำจำกัดความของ     คนเบื้องหลัง...  ม๊อบนั่น

      ขออ้างอิงคำพูด ส. ศิวลักษณ์   ว่า

     "  เป็นเผด็จการที่เลวร้ายกว่าจอมพลสฤษดิ์อีก "

     ขอประนามคนขายตัวเยี่ยงโสเภณีการเมืองบางคน ...

     ที่มาสานต่อปลุกระดมคนเพื่อปูทาง... ให้เป็นเกราะกำบัง .. สำหรับคนที่มันโกงบ้านเมือง

บันทึกการเข้า

    " I  will  unforgive  you  to  do  the  bad  thing  like  this. "   

                           

                        The  fox  changes  his  skin  but  not  his  habits.   *

                 Superman ( It's Not Easy )   >>  http://www.ijigg.com/songs/V2B7G4GPD
    
    
   "  กฏหมายต้องเดินหน้าเอาผิดต่อคนไม่ดี  ........  ไม่ใช่ปล่อยให้คนไม่ดีมากล่าวเอาโทษกฏหมาย  "

                                     
                                          
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,026« ตอบ #12 เมื่อ: 19-06-2007, 15:14 »

คนที่รู้จริง พูดจริง ทำจริง
คนในประเทศนี้ไม่ค่อยจะให้ความนับถือกันสักเท่าไหร่

 
บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #13 เมื่อ: 19-06-2007, 18:04 »

ผมว่า มีนักวิชาการจำนวนมาก เกลียดเผด็จการ

แต่เมื่อมาเจอระบอบแม้ว ที่มันชั่วยิ่งกว่าเผด็จการอีก

ฉะนั้นหลายคนจึงมองว่า เผด็จการโดย คมช. นั้นยังดีกว่า ปชต. ที่เหลือแต่เปลือกในยุคแม้วมาก

จึงต้องยอมให้ เผด็จการโดย คมช. ผ่านพ้นไป จนมีการเลือกตั้ง ยังดีกว่า ปล่อยแม้ว มันปู้ยี่ปู้ยำ ปชต. ต่อไป

นักวิชาการหลายคนบอกว่า เผด็จการของ คมช. มีเนื้อในที่เป็น ประชาธิปไตย มากกว่า ยุคทักษินการประกาศคำตัดสินยุบพรรคไทยรักไทย และพิพากษาตัดสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรค 5 ปี ทำให้เกิดการปลุกระดมล่อลวงประชาชนโดยบรรดาลิ่วล้อระบอบทักษิณ ที่นำโดยกลุ่ม PTV ที่เรียกร้องขับไล่โค่นล้ม คมช. เพื่อต้องการปกป้องระบอบทักษิณ ให้กลับมามีอำนาจขายชาติปล้นประชาชน โดยอ้างว่าทรราชทักษิณดีกว่าการรัฐประหาร.....
ไม่เคยกล่าวถึงสาเหตุที่มาของการปฏิวัติรัฐประหารในครั้งนี้ แม้เครือข่ายศิลปินไม่เห็นด้วยกับการแก้ปัญหาด้วยการรัฐประหาร แต่การกระทำที่ชั่วช้าของระบอบทักษิณทำให้ต้องเกิดการรัฐประหาร 19 กันยา เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เราไม่ได้เรียกร้องให้ทหารทำการปฏิวัติยึดอำนาจ เราต้องการให้ประชาชนจัดการแก้ปัญหาวิกฤติด้วยพลังของประชาชนเอง

'เครือข่ายศิลปินเพื่อชีวิต'
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19-06-2007, 18:06 โดย ปุถุชน » บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ฮูลิแกน
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 234« ตอบ #14 เมื่อ: 18-03-2008, 22:22 »

สวัสดีครับทุกท่าน..

คุณแคน แคน..

จอมพลถนอมน่าจะเป็นเผด็จการที่มีนิสัยพอคบหาได้คนหนึ่งนะครับ  หากใครมีชีวิตอยู่ในช่วง 16 ปี(แห่งความหลัง) ที่ท่านผู้นี้ปกครองประเทศอยู่ ก็จะรู้สึกสัมผัสได้อย่างนึงว่า  แม้จะไม่มีสิทธิ เสรีภาพ 100% แต่คุณสามารถดำรงชีวิตได้อย่างปกติสุข  ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ไปตามกระบวนการยุติธรรม

ทำมาค้าขายได้มากได้น้อย ตามความขยันหมั่นเพียร  และที่ดีที่สุดอยู่หนึ่งอย่าง คือ ปัญหาโจรผู้ร้ายได้รับการแก้ไขและจัดการได้อย่างเด็ดขาด  ไม่ค่อยมีใครสมองเบลอเที่ยวถามชาวบ้านว่า.."มึงรู้ไหม กรูลูกใคร?" 

ม.17 คือ มาตรากม.ที่มีความเด็ดขาดและถูกนำมาใช้กับอาชญากรอย่างได้ผลชะงัด แต่อาจขัดกับหลักการสิทธิมนุษยชน  ซึ่งระบาดไปทั่วเมื่อปี 2517 โดยเจ้าลัทธิ คือ อเมริกา

เหตุผล คือ  เมกาต้องการหาเรื่องเอาผิดเป็นการส่วนบุคคลกับรัฐบาลเผด็จการทั่วโลก เช่น จีน รัสเซีย  เป็นอาทิ  จึงเดินสายปลุกระดมทั่วโลกให้ยกย่องและเคารพในสิทธิมนุษยชน   แต่..ผลสุดท้าย เรื่อง สิทธิ นี่แหละที่มันก่อกวน รังควาน และสร้างความปั่นป่วนให้กับสังคมทั่วโลก โดยเฉพาะในแง่ของการตีความว่า อะไรคือ สิทธิส่วนบุคคล อะไรคือ การละเมิด

ผมยกย่องจอมพลถนอมในส่วนหนึ่ง ในฐานะที่เป็นนักปกครองครับ

โทษทีที่ผมอ้างอิงมาจากกระทู้อื่น  แต่เห็นว่าประเด็นที่ผมจะถามต่อไปนี้ มีเนื้อหาเข้ากับกระทู้นี้มากกว่า
คือ ผมสงสัยว่า คุณ bonny เห็นด้วยหรือไม่กับ HumanRight ?
เพราะดูจากต้นกระทู้นี้ เหมือนคุณจะบอกว่านโยบายแบบถึงลูกถึงคนของ ส.ธนะรัชต์ ทำให้บ้างเมืองสงบ
แต่ก่อนหน้านี้(ในพันทิพย์) เคยเห็นคุณ*bonny ตั้งกระทู้วิจารณ์รัฐบาลทักษิณเรื่องเกี่ยวกับคดีฆ่าตัดตอนยาเสพติด คดีทนายสมชายฯลฯ
เลยสงสัยว่า ตกลงคุณ ชอบ หรือ ไม่ชอบ นโยบายเล่นงานตามใบสั่ง ครับ

ปล.ถ้าผมแปลเจตนาข้อความที่ยกมา ไม่ตรงกับเจตนาของเจ้าของข้อความเดิม ก็ขออภัย
บันทึกการเข้า

ชาตินิยมแบบคับแคบผมไม่ชอบ แต่พวกเพ้อเจ้อบ้าทฤษฎี ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน
บทความของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล จาก ค.คน ฉบับเมษายน 2550
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #15 เมื่อ: 25-03-2008, 12:32 »

โทษทีที่ผมอ้างอิงมาจากกระทู้อื่น  แต่เห็นว่าประเด็นที่ผมจะถามต่อไปนี้ มีเนื้อหาเข้ากับกระทู้นี้มากกว่า
คือ ผมสงสัยว่า คุณ bonny เห็นด้วยหรือไม่กับ HumanRight ?
เพราะดูจากต้นกระทู้นี้ เหมือนคุณจะบอกว่านโยบายแบบถึงลูกถึงคนของ ส.ธนะรัชต์ ทำให้บ้างเมืองสงบ
แต่ก่อนหน้านี้(ในพันทิพย์) เคยเห็นคุณ*bonny ตั้งกระทู้วิจารณ์รัฐบาลทักษิณเรื่องเกี่ยวกับคดีฆ่าตัดตอนยาเสพติด คดีทนายสมชายฯลฯ
เลยสงสัยว่า ตกลงคุณ ชอบ หรือ ไม่ชอบ นโยบายเล่นงานตามใบสั่ง ครับ

ปล.ถ้าผมแปลเจตนาข้อความที่ยกมา ไม่ตรงกับเจตนาของเจ้าของข้อความเดิม ก็ขออภัย

คุณอาจแปรเจตนาของผมผิดไป..

เผด็จการจอมพลสฤษดิ์ ใช้อำนาจตามกฎหมายนะครับ  ในเมื่อเขามีอำนาจตาม ม.17 และใช้มันเพื่อลงโทษคนทำผิด ย่อมทำถูกกฎหมาย (แม้จะเป็นอำนาจของเผด็จการก็ตามที แต่ทำเพื่อความสงบสุขของบ้านเมืองแน่ๆ เพียงแต่ไม่เป็นที่ยอมรับของสากลโลก)

แต่นโยบายฆ่าตัดตอน กระทำกันแบบใต้ดิน ใช้อำนาจเกินขอบเขตของกฎหมาย ไม่มีการสอบสวน ไม่มีการใช้กระบวนการยุติธรรมใดๆ จึงเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง

จุดยืนในเรื่อง Human Right ของผมก็เหมือนกับชาวโลกที่นิยมและเคารพสิทธิระหว่างกันนั่นคือ ต้องการเห็นการทำอะไรก็ตามด้วยอำนาจที่สว่าง สามารถตรวจสอบได้ และอยู่ภายใต้บทบัญญัติของกฎหมายบ้านเมือง

อะไรที่มืดๆ มัวๆ แล้วแก้ตัวแบบพลิกแพลงไปมา กลบเกลื่อนหลักฐาน แล้วปล่อยให้คดีมันจบแบบมั่วซั่วเช่นที่ผ่านมา 2500 ศพ  ผมเห็นว่า นโยบาย "ฆ่า" โดยผ่านช่องทางของกฎหมายแบบจอมพลสฤษดิ์ทำ สะอาดกว่าเยอะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 25-03-2008, 12:36 โดย *bonny » บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #16 เมื่อ: 26-03-2008, 06:07 »

ไม่ค่อยชอบ ส ศิวลึงค์
ครั้งนึงแกพูดบางอย่างที่แทงหูมาก

เลยขอบาย
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
morning star
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,119


don't let them make up your mind


« ตอบ #17 เมื่อ: 26-03-2008, 06:53 »

ถ้าตัดเรื่องวัตถุนิยมหรือไสยศาสตร์ออกไป ประเทศไทยจะมีสักกี่คนที่นับถือศาสนาพุทธ ถึงสิบเปอร์เซ็นต์หรือเปล่ายังไม่รู้เลย
บันทึกการเข้า

อย่าเดินตามใคร เพราะเรามีจุดมุ่งหมายของเราเอง
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #18 เมื่อ: 26-03-2008, 08:07 »

ผมเองก็ไม่ค่อยชอบอจ.ส. เหมือนกัน  แต่ถือว่า ความไม่ชอบของผมเป็นเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกันในบางประเด็นเกี่ยวกับบ้านเมือง  ไม่ใช่เพราะท่านเป็นคนไม่ดี คิดคด เป็นภัยแต่อย่างใด

ด้วยความเป็นคนสุดลิ่มทิ่มประตูในความคิดของตนเองของท่าน ส. ท่านพูดในสิ่งที่ตนเองคิดและถ่ายทอดตามความรู้สึกตรงๆ โดยไม่ดัดแปลงให้สังคมต้องยอมรับด้วย เหมือนไม่แคร์ความรู้สึกของโลก จึงเสมือนดาบสองคมสำหรับคนที่ได้สัมผัส  แต่ในแง่ของความเป็นอิสระทางความคิด ต้องยกให้เป็นหนึ่งในประเทศคนหนึ่งเลยทีเดียว และคิดว่า หากท่านใช้ตรรกะอันสมเหตุสมผล  เอาหัวใจคนอื่นมาใส่หัวสมองตัวเองบ้าง  ท่านผู้นี้เป็นจะนักวิชาการที่น่าเคารพยกย่องคนหนึ่งเลยทีเดียว

ตอนนี้ด้วยอายุอานามและประสบการณ์ของท่าน  ผมคิดว่า ท่านห่ามน้อยลงและน่าเลื่อมใสมากขึ้นกว่าเดิมครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26-03-2008, 08:11 โดย *bonny » บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,026« ตอบ #19 เมื่อ: 26-03-2008, 09:25 »

ถ้าคุณได้รู้จักกับ อาจารย์ ส.ตัวเป็นๆแล้วคุณจะทราบว่า
แท้จริงท่านเป็นคนเช่นไร
  ท่านให้เกียรติคบหาทุกๆคนแบบ กัลยาณมิตร อ่อนน้อมถ่อมตนในหมู่มิตร แต่จะไม่
ยอมก้มหัวให้กับความไม่เป็นธรรมกับพวกปล้นชาติโกงแผ่นดินเสมอมา


บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ชัย คุรุ เทวา โอม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,846


สมัครรักแมว แต่ผมรัก Cat


« ตอบ #20 เมื่อ: 26-03-2008, 10:52 »

ผมชื่นชม อาจารย์สุลักษณ์ มากๆครับ เพราะแกไม่เหมือนใคร

แกไม่ต้องมาอ้อมค้อมให้ยุ่งยาก

ไม่เหมือนใครบางคน บางทีก็ปิดบังตัวเสียมิดชิด กลัวว่าสันติบาลจะมาหิ้วเหรอครับ

หรือกลัวว่าลายของพรรคจะออกเสียละ
บันทึกการเข้า

"...สิ่งที่มนุษย์เราหวงแหนที่สุดก็คือชีวิต และก็เป็นสิ่งที่ให้แก่เขาเพื่อดำรงอยู่ได้แต่เพียงครั้งเดียว เขาจักต้องดำรงชีวิตอยู่เพื่อที่ว่าจะไม่ต้องทรมานใจด้วยความโทมนัสว่าวันเดือนปีที่ผ่านไปนั้นปราศจากจุดหมาย จักต้องไม่มีความรู้สึกอับอายว่าตนมีอดีตอันต่ำต้อยด้อยคุณค่า ชีวิตเช่นนี้ เมื่อตายลงก็สามารถพูดได้ว่าชีวิตของฉัน และพลังกายพลังใจทั้งหมดของฉันได้อุทิศให้แก่อุดมการณ์ที่ดีงามที่สุดแล้วในโลกนี้ นั่นคือการต่อสู้เพื่อกอบกู้อิสรภาพของมนุษย์..."

คำรำพัน ณ สุสานสหายผู้เสียสละในการต่อสู้ปฏิวัติ จากนวนิยายโซเวียตยอดนิยมเรื่อง เบ้าหลอมวีรชน

(How the Steel Was Tempered)

นิโคไล ออสตร๊อฟสกี้ เขียน ค.ศ.1933


*******************************

เชิญเยี่ยมชมบล็อคครับ
http://www.oknation.net/blog/amalit1990
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #21 เมื่อ: 26-03-2008, 12:01 »

เจ้าสำนักสังคมศาสตร์ปริทรรศน์ ( ยุคแสวงหา )

ไม่มีแทงกั๊กหรอกครับ ล่อกันตรงๆ

นี่แหละ ครูใหญ่ของ NGO ตัวจริงเสียงจริง

บนเวทีพันธมิตรสนามหลวง ก็ได้ ส. นี่แหละ กระแทกกล่องดวงใจของทักษิณตรง ๆ

ก็คนนี้แหละ กล้าด่าคุณหญิงอ้อ...บนเวทีพันธมิตร
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27-03-2008, 01:37 โดย CanCan » บันทึกการเข้า

eAT
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,066« ตอบ #22 เมื่อ: 26-03-2008, 14:52 »

ถ้าเอาเฉพาะความเห็น ก็ฟังได้
แต่ถ้าเอาตัวคนพูดมาประกันล่ะก็ อาจจะไม่ไหว

คราวที่แล้ว เชียร์ทักกี้สุดลิ่มทิ่มประตู ไม่สนใจบทบัญญัติ รธน
ซุกหุ้นก็ว่าไม่ผิด เพราะประชาชนเลือกมา เหตุผลที่แท้จริงคือ
เกลียด ปชป ใครที่อยู่ตรงข้าม ปชป ดีไม่ดี ก็ไม่ดูให้แน่ ก็หลับ
หูหลับตาเชียร์ ไม่สนแม้กม. เขียนว่าอะไร พอผลออกมาเลวกว่า
ปชป เป็นพันเป็นหมื่นเท่า ก็เลยกลับเนื้อกลับตัว มายืนอยู่บน
ความถูกต้องแล้วรึ

ถึงแม้ว่าน้อนกว่า แต่ก็ถือว่ากลับกรอกนั่นแหละ
อายุเยอะ หลงๆ ลืมๆ เอาแต่ชื่อเสียงเก่าๆ มาหากิน
กลับบ้านไปเลี้ยงหลานเถอะ
บันทึกการเข้า
นายเกตุ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,289« ตอบ #23 เมื่อ: 26-03-2008, 15:00 »

อืม....มีทั้งคนชังและคนชอบเหมือน ตักสินเลย

 
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: 27-03-2008, 01:51 »

กรณีทักษิณ ผมว่าคนเรามองผิดเยอะ เพราะเชื่อในฝีมือ ไม่คิดว่าจะเลวได้ขนาดนี้ไง

คือถ้าเป็นนักการเมืองทั่วๆ ไป โดนกระแทกเรื่องแรงๆ เรื่องจริยธรรมเค้าเผ่นหรือหาทางลงแล้วเพื่อไม่ให้บาดเจ็บ

แต่ทักษิณถลำลึกเกินที่จะให้อภัย เค้าก็ออกมาต่อต้านกัน

ที่สำคัญ คนที่ทำงานให้รัฐบาลทักษิณจำนวนหนึ่ง เค้าไม่ได้คิดว่าทำงานให้ทักษิณหรอก

แต่เค้าทำเพื่อประเทศชาติ เยอะแยะไป

ตอนทักษิณตั้งพรรค มีใครซักกี่คน ที่มองว่าทักษิณเป็นคนเลว

มันมาเลวจัดก็ตอนมีอำนาจ เลวต่อประเทศชาติและประชาชน


ที่เค้าหนุนทักษิณ เพราะเค้าเบื่อ ปชป. อิ อิ
บันทึกการเข้า

ABCAB
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 311


Wipe out Thaksin


« ตอบ #25 เมื่อ: 30-03-2008, 18:04 »

สำหรับผม เฉยๆ ไม่บวกไม่ลบ
เห็นด้วยในบางเรื่อง แต่ไม่เห็นด้วยในอีกหลายๆ กรณี
ผมว่าแกไม่เคยทรยศความคิดตัวเองก็จริง
แต่ตัวแกเองก็มีอัตตาสูงมากๆ ด้วย
ทำให้การที่แกไม่ทรยศความคิดของตัวเอง เป็นดาบสองคม

แต่เห็นด้วยกับความคิดเกี่ยวกับม๊อบพระครับ
สังคมพระ ไม่ต่างอะไรกับสังคมฆราวาส
ถ้าเอาศรัทธาและค่านิยมออกไป
จะเห็นได้ชัดๆ เลยว่า
เยอะแยะ ที่บวชเพื่อสร้างฐานะ สร้างยศ สร้างตัวตน
เป็นพระที่มีพัดยศสูงๆ นี่สบายกว่าเศรษฐีอีกนะครับ
ไม่ต้องทำอะไร เอาแต่เที่ยวกับใช้ปัจจัย (ที่ได้มาฟรี)

กุฎิเจ้าอาวาสวัดแถวๆ บ้านติดแอร์สี่ตัว นั่งเบนซ์
วันดีคืนดี มีโยมมาอุปัฎฐากให้ถึงกุฎิ

 
บันทึกการเข้า

.....................................................

* * W A N T E D - DEAD OR ALIVE * *

73,000 million Baht PRICED !! A "walk-like-a-man" gator
Accused in swallowing his own mother land in cheap !!
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 30-03-2008, 18:13 »

NGO เค้าเรียกว่า พวกปลาว่ายทวนน้ำ ทวนกระแส

การที่ต้องสวนกระแส ทำให้ต้องศึกษา ต้องเรียนรู้ ต้องค้นคว้า

ไม่แปลกหรอกที่คนกลุ่มนี้ อัตตาสูง เพราะความเชื่อมั่นในตนเองมันส่งเสริมให้เป็นเช่นนั้น

แม้แต่ในตำราเดียวกัน ยังตีความผิดกัน

แต่คนกลุ่มนี้ดีอย่าง ทะเลาะเหมือนจะยิงกัน แต่ไม่เคยเกลียดกัน


โกรธได้ แต่ไม่เกลียด
บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,026« ตอบ #27 เมื่อ: 30-03-2008, 18:43 »

ส.ศิวรักษ์ มีอัตตาสูงเฉพาะแค่กับคนบางจำพวกเท่านั้น
อย่างพวกพนักงานการบินไทยส่วนมากจะเกลียด อาจารย์ ส.กันแทบทั้งนั้น
  ท่านได้ใช้กุศโลบายกับพวกสจ๊วตและแอร์โฮสต์เตสทั้งหลาย ที่คอยแต่ที่จะเอาใจ
แต่ฝรั่งกับนักการเมืองเท่านั้น กับคนไทยด้วยกันกลับหมางเมินและชอบดูถูกคนไทย
โดยเฉพาะกับผู้หญิงไทยที่แต่งงานกับฝรั่ง ด้วยสายตาที่ดูหมิ่นดูแคลนเสมอมา

ท่านมักจะวางมาดขึงขัง พูดจาลื้อๆอั้วๆ
"ช่วยอัพเกรดให้อั้วไปนั่งชั้นบิสซิเนสคลาสหน่อยนะ"
พอสจ๊วตหรือแอร์โฮสต์เตส ปฎิเสธ ท่านก็ย้อนไปว่า
"ทีกับพวกนักการเมือง ทำไมพวกลื้อทำได้"อะไรประเภทนี้

บางครั้งท่านก็แกล้งบอกแอร์โฮสต์เตสที่นำเครื่องดื่ม
มาเสริฟไปว่า
 "แก้วเดียวไม่พอดื่ม ของผมต้องยกมาเป็นขวด"

แต่ข่าวที่กระจายกันในหมู่พนักงานการบินไทย
กลายเป็นว่า อ.ส....ขโมยไวน์ใส่ย่าม เอิ้กกกกกกกก

ในช่วงที่เข้าพรรษา อ.ส จะไม่แตะต้องของมึนเมา
แต่ในยามที่ท่านไปเยี่ยมเยียนพวกเราคนไทยใน ตปทในช่วงหลังออกพรรษาแล้ว
...ผมจะเตรียมไวน์ขาวแช่เย็น นั่งดื่มด้วยกัน และก็ถามท่านในสิ่งที่มีปัญหาข้อง
ใจเกี่ยวกับชาติบ้านเมือง ซึ่งท่านก็จะบอกเล่าด้วยความเมตตาเสมอมา

ประทับใจที่ท่านเคยบอกกับผมว่า
"ถือว่าเราได้เป็นกัลยาณมิตร ที่ดีต่อกันแล้วนะ"
บันทึกการเข้า

(ลุง)ถึก สไลเดอร์
ฮูลิแกน
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 234« ตอบ #28 เมื่อ: 02-05-2008, 17:59 »

ถ้าเอาเฉพาะความเห็น ก็ฟังได้
แต่ถ้าเอาตัวคนพูดมาประกันล่ะก็ อาจจะไม่ไหว

คราวที่แล้ว เชียร์ทักกี้สุดลิ่มทิ่มประตู ไม่สนใจบทบัญญัติ รธน
ซุกหุ้นก็ว่าไม่ผิด เพราะประชาชนเลือกมา เหตุผลที่แท้จริงคือ
เกลียด ปชป ใครที่อยู่ตรงข้าม ปชป ดีไม่ดี ก็ไม่ดูให้แน่ ก็หลับ
หูหลับตาเชียร์ ไม่สนแม้กม. เขียนว่าอะไร พอผลออกมาเลวกว่า
ปชป เป็นพันเป็นหมื่นเท่า ก็เลยกลับเนื้อกลับตัว มายืนอยู่บน
ความถูกต้องแล้วรึ

ถึงแม้ว่าน้อนกว่า แต่ก็ถือว่ากลับกรอกนั่นแหละ
อายุเยอะ หลงๆ ลืมๆ เอาแต่ชื่อเสียงเก่าๆ มาหากิน
กลับบ้านไปเลี้ยงหลานเถอะ

ผมว่า สาเหตุนึงที่แกไว้ใจ ทรท.ในตอนนั้น(ถ้าไม่นับทักษิณแล้ว)
แกก็คงจะเชื่อใจพวก คนเดือนตุลวย ที่มาอาศัยอยู่กับทักษิณ อย่างสุดขีด
คิดว่าคนพวกนี้น่าจะเป็นคนมีอุดมการณ์เพื่อชาติเพื่อสังคมอย่างไม่แปรผัน
แต่แล้วก็... (คงเฮิร์ตอย่างแรงเลยใช่ไหม ลุงสุลักษณ์เอ๊ย)

แล้วนี่แกยังมีท่าที ไปไว้ใจพวกไอ้โฉด พวกเหิ้ยหางแดงอีก
โดยการไปร่วมจัดประชุมกับพวกนี้  แกจะรู้ตื้นลึกหนาบางกับพวกมันดีพอไหมเนี่ย?
บันทึกการเข้า

ชาตินิยมแบบคับแคบผมไม่ชอบ แต่พวกเพ้อเจ้อบ้าทฤษฎี ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน
บทความของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล จาก ค.คน ฉบับเมษายน 2550
ปรมาจารย์เจได
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,771


รักแท้ก็เหมือนผี รู้ว่ามี แต่ไม่เคยเจอ


« ตอบ #29 เมื่อ: 03-05-2008, 05:35 »

ส ศิวลึงค์
ไม่ชอบมันเลยว่ะ
อย่าว่ากันเลยนะ
ใจใครใจมัน
บันทึกการเข้า

http://www.oknation.net/blog/jedimaster"เมืองดอกบัวงาม  แม่น้ำสองสี  มีปลาแซบหลาย หาดทรายแก่งหิน  ถิ่นไทยนักปราชญ์  ทวยราษฎร์ใฝ่ธรรม งามลำเทียนพรรษา  ผาแต้มก่อนประวัติศาสตร์"

ไม่มีใครเน่าบริสุทธิ์ดุจดั่งมูล ประชาชินสมบูรณ์ซะที่ไหน เมื่อยืนหยัดโชว์จู๋และปาขี้ ประชาชินย่อมมีชีวิตใหม่ เมื่อท้องฟ้าสีขี้ผ่องอำไพ เหลี่ยมจันไsย่อมเป็นใหญ่อยู่ใต้ดิน ...

ขอเชิญร่วมกลุ่มต้านทักษิณใน hi5 ครับ

THAKSIN get out !!
http://www.hi5.com/friend/group/1123605--THAKSIN%2Bget%2Bout%2521%2521--front-html

say no to thaksin !
http://www.hi5.com/friend/group/1186900--say%2Bno%2Bto%2Bthaksin%2B%2521--front-html
ฮูลิแกน
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 234« ตอบ #30 เมื่อ: 06-05-2008, 01:02 »

ส.ศิวรักษ์ เขียนอะไรไว้ที่นี่? หือ?
http://www.sulak-sivaraksa.org/th/index.php?option=com_content&task=view&id=434&Itemid=3

บทความมันยาว เอาแค่บางตอนมาลงดีกว่า...
อ้างถึง
๘๐ พรรษามหาราช
ขอให้คลาดแคล้วภัยพาลทั้งผอง
ขอให้กระจายทรัพย์สินและเงินทอง
เป็นกองๆ แจกราษฎรให้อยู่เย็น ฯ
..............................ฯลฯ....
ยังพวกทำรัฐประหารทั้งหลายเล่า
ควรห่างเหินพวกเขาจะดีกว่า
กระจายอำนาจออกไปในพารา
เริ่มแต่พระราชาเป็นต้นไป ฯ
.....
ป.ล.
สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์
จงขจัดออกไปให้ไกลในหลวง
เพื่อเป็นของขวัญแด่ราษฎรทั้งปวง
จะเกิดความช่วงโชติชัชวาลทั้งแผ่นดิน


ไม่ทราบว่า แกไม่เคยเรียนเศรษศาสตร์มาเลย? หรือว่าแกล้งโง่(กันแน่วะ?)
ถ้าให้สถาบันฯ หรือสำนักงานทรัพย์สินฯ นำเงินทองหรือที่ดินมาแจกคนยากไร้ แล้วจบกัน พูดยังกะว่าทำอย่างนั้นแล้วปัญหาจบ? ผมว่าไม่ใช่ อะไรจะเกิดขึ้น ถ้าสำนักงานทรัพย์สินฯ(ซึ่งเท่าที่ผมทราบมา มีมูลค่าประมาณ 7 แสนล้านบาท) ปล่อยมูลค่าเงินและที่ดินทั้งหมดลงมาให้พลเมือง??...ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ดีขึ้น? คนจะไม่อดอยาก? 
คำตอบง่ายๆ ก็เกิดเงินเฟ้อ ค่าเงินตก ของขึ้นราคา ที่ดินถูกแย่งประมูลฯลฯ ไงครับ!
มันต้องแก้ที่กฏหมาย, โครงสร้างการเมือง แล้วก็จิตสำนึกของคนด้วย จำได้ไหมที่ช่วงนึงมีการจัดสรรค์ที่ดินให้คนยากไร้ ก็ได้ผลชั่วคราว สุดท้ายเมื่อที่ดินถูกปั่นราคา คนยากไร้เหล่านั้นก็เอาไปขายคนรวยหมด...สุดท้ายก็ไม่ได้อะไรเลย


ถ้าทำอย่างนั้น ก็แค่เป็นการขจัดทุนออกจากสถาบันฯ ก็แค่นั้น ทำให้สถาบันฯผุดผ่อง?(ในสายตาของนายสุลักษณ์) แต่ไม่ได้แก้ปัญหาความยากจนอย่างที่แกอ้างไว้ในกลอนด้วยหรอก

ผมเห็นด้วยที่ว่าควรจะมีการกระจายทรัพย์สินเหล่านั้น แต่ไม่เห็นด้วยกับวิธีที่กล่าวไว้ในบทกลอน ..แล้วอย่าลืมว่า สถาบันกษัตริย์ เขียนกฏหมายเองไม่ได้ ต้องอาศัยสถาบันการเมืองมาวางระบบตรงนี้บันทึกการเข้า

ชาตินิยมแบบคับแคบผมไม่ชอบ แต่พวกเพ้อเจ้อบ้าทฤษฎี ผมก็ไม่ชอบเหมือนกัน
บทความของ เสกสรรค์ ประเสริฐกุล จาก ค.คน ฉบับเมษายน 2550
ตาย่าน
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 238เว็บไซต์
« ตอบ #31 เมื่อ: 06-05-2008, 01:14 »

สมัครที่ว่าปากกล้าถ้าเทียบกับส.ศิวรักษ์แล้วม้วนเสื่อกลับบ้านไปดูดนมเมียได้เลย
บันทึกการเข้า

เพราะตาย่านคือตาย่าน
หน้า: [1]
    กระโดดไป: