ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
26-01-2021, 14:06
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ใข่แม้ว" คิดถึง กะมล ชาญ ชุมพล ผัน ฯลฯ...............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ใข่แม้ว" คิดถึง กะมล ชาญ ชุมพล ผัน ฯลฯ...............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า  (อ่าน 564 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 11-06-2007, 22:33 »

โฆษกศาล ชี้ล็อบบี้ตุลาการ คนให้สินบนโทษคุก 7 ปี
 
11 มิถุนายน พ.ศ. 2550 15:55:00
 
"สราวุธ" ระบุใครล็อบบี้ตุลาการรัฐธรรมนูญคดียุบพรรค มีความผิดอาญา ม.167 โทษคุก 7ปี ปรับ 1.4 หมื่น เชื่อประธานศาลฎีกาไม่รู้ไม่เห็น

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : จากกรณีที่นายจรัญ ภักดีธนากุล ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยในรายการ "สภาท่าพระอาทิตย์” ทางสถานีโทรทัศน์ ASTV ว่า มีบุคคลพยายามล็อบบี้ตุลาการรัฐธรรมนูญบางคน เพื่อให้พรรคการเมืองบางพรรค รอดพ้นจากการถูกยุบพรรค โดยเสนอเงินจำนวนสูงจนน่าตกใจ แต่ดำเนินการไม่สำเร็จ โดยไม่ทราบว่าทำสำเร็จบางส่วนหรือไม่ แต่ที่รู้ๆ คือ 2 รายไม่สำเร็จ

นายสราวุธ เบญจกุล รองเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ในฐานะโฆษกสำนักงานศาลยุติธรรม กล่าวถึงความผิดการให้และรับสินบนว่า การให้สินบนเจ้าพนักงาน ถือเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 167 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใด แก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดีหรือพนักงานสอบสวน เพื่อจูงใจให้กระทำการ ไม่กระทำการ หรือประวิงการกระทำใด อันมิชอบด้วยหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 14,000 บาท

ซึ่งหากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมายอาญา อย่างไรก็ดีในการปฏิบัติหน้าที่ผู้พิพากษา หรือตุลาการ ก็มีประมวลจริยธรรมกำกับอยู่แล้ว ซึ่งตนเชื่อในความซื่อสัตย์สุจริตของท่านผู้พิพากษาผู้ใหญ่ ที่ได้รับเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ให้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่เป็นตุลาการรัฐธรรมนูญ

"แค่รับว่าจะให้ หรือเสนอว่าจะให้สินบนฯ ก็เป็นความผิดต่อเจ้าพนักงานในการยุติธรรม อันเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ถ้าใครรู้ว่ามีการกระทำความผิดเกิดขึ้น ก็สามารถแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อกล่าวโทษผู้กระทำความผิดได้  หากท่านจรัญมีพยานหลักฐาน ก็สามารถดำเนินการได้เช่นกัน สำหรับผู้เสียหายคือตุลาการรัฐธรรมนูญ ก็สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ แต่ตุลาการรัฐธรรมนูญจะดำเนินการหรือไม่ผมไม่ทราบ และไม่ทราบว่ามีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้นหรือไม่  เรื่องนี้เป็นเรื่องชื่อเสียงเกียรติคุณของตุลาการ เพราะท่านเป็นตุลาการชั้นผู้ใหญ่ ตั้งแต่ประธานศาลฎีกา ประธานศาลปกครองสูงสุด รองประธานศาลฎีกา ประธานแผนกฯ ผมไม่เชื่อว่าท่านตัดสินโดยพื้นฐานของการมีคนมาวิ่งเต้น ผมเชื่อว่าท่านตัดสินตรงไปตรงมาและซื่อสัตย์สุจริต ส่วนเรื่องการล็อบบี้ตุลาการฯนั้น  คิดว่านายปัญญา ถนอมรอด ประธานศาลฎีกา คงไม่ทราบเรื่อง ถ้าทราบก็คงจะดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดไปแล้ว" โฆษกศาลยุติธรรมกล่าว

ต่อข้อถามว่า ที่ผ่านมามีการป้องกันการถูกล็อบบี้ในการตัดสินคดีหรือไม่ นายสราวุธกล่าวว่า วิธีการทำงานของตุลาการต้องมีการป้องกันอยู่แล้ว โดยเฉพาะผู้พิพากษาทุกคน มีประมวลจริยธรรมกำกับดูแลความประพฤติอยู่ ตั้งแต่เรื่องครอบครัว การคบหาสมาคม การวางตน ซึ่งผู้พิพากษาจะต้องคำนึงเรื่องการประพฤติปฏิบัติตนที่เหมาะสม ตามประมวลจริยธรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่กำกับดูแลเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอยู่แล้ว

"การจะพูดอย่างนี้ต้องคำนึงถึงชื่อเสียงและเกียรติยศของคนทำงานด้วย เพราะตุลาการเองก็ทำงานอย่างตรงไปตรงมา ต้องอย่าให้กระทบผู้ปฏิบัติหน้าที่ ถ้าทราบว่ามีการให้สินบนจริง ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายไป ส่วนเรื่องการลงโทษวินัยก็มีระเบียบจริยธรรมผู้พิพากษาฯ กำกับอยู่แล้ว เรื่องนี้สังคมต้องให้ความเป็นธรรมคนที่ทำงานด้วย  ซึ่งการกล่าวหาคนโน้นคนนี้ว่ามีการวิ่งเต้น และวิ่งเต้นสำเร็จหรือไม่สำเร็จ เป็นการทำให้คนอื่นเสียหาย บางครั้งการตีความกฎหมายของตุลาการที่มีความเห็นแตกต่างกันอาจถูกวิเคราะห์กันไปต่างๆ นาๆ แต่เรื่องนี้จะเห็นว่ามติยุบพรรคเป็นเอกฉันท์ 9 เสียง ส่วนที่ต่างกันคือเสียง 6 ต่อ 3 ในเรื่องประกาศ คปค.ฉบับที่ 27 มีผลบังคับใช้ย้อนหลังหรือไม่ ซึ่งความเห็นแตกต่างในข้อกฎหมายอาจเกิดขึ้นได้ถือเป็นเรื่องปกติ ” โฆษกศาลยุติธรรม กล่าว

สำหรับกรณีที่มีแกนนำม็อบพีทีวีขึ้นเวทีกล่าวปราศรัยโจมตีตุลาการรัฐธรรมนูญ ในการตัดสินคดียุบพรรค ที่เพิกถอนสิทธิทางการเมืองของกรรมการบริหารพรรคที่ถูกยุบ นายสราวุธ กล่าวว่า ต้องดูข้อเท็จจริงว่ามีการใช้คำพูดอย่างไร หากมีการพาดพิงอย่างชัดเจน ทำให้บุคคลที่ถูกกล่าวถึงเสื่อมเสียชื่อเสียงถูกดูหมิ่นเกลียดชัง บุคคลที่ถูกพาดพิงสามารถแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนได้ เพราะเป็นคดีอาญาที่เป็นความผิดเฉพาะตัว ส่วนกรณีม็อบพีทีวีทำร้ายร่างกายนายไกรศักดิ์ ชุณหะวัน อดีตส.ว. ก็สามารถเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในข้อหาทำร้ายรางกายได้ ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี  ส่วนผู้ชุมนุมโดยสงบถ้าไม่เกี่ยวข้องก็ไม่ต้องรับผิด
 

http://www.bangkokbiznews.com/2007/06/11/WW03_0301_news.php?newsid=78264เหลี่ยม ใข่แม้ว คิดว่าตุลาการรัฐธรรมนูญชุดนี้ จะเหมือนตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชุด"ซุกหุ้น I"..........

"ใข่แม้ว" คิดถึง กะมล ชาญ ชุมพล ผัน ฯลฯ...............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
********Q********
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8,520


I'm Looking At You.


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 11-06-2007, 22:48 »
ตอผุดเป็นระยะๆ พวกท้าขึ้นศาลหายไปไหนหมดแล้ว..555
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: