ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-04-2021, 00:03
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  นายศุภชัยมองว่า เท่าที่พบต่างประเทศไม่ให้ความสำคัญการเคลื่อนไหวของทักษิณมากนัก 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
นายศุภชัยมองว่า เท่าที่พบต่างประเทศไม่ให้ความสำคัญการเคลื่อนไหวของทักษิณมากนัก  (อ่าน 592 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 11-06-2007, 21:55 »

 'ศุภชัย'ชี้ต่างชาติเชื่อมั่นไทย เมินกลุ่มหนุน'ทักษิณ' ต้านรัฐบาล
 
11 มิถุนายน พ.ศ. 2550 12:58:00
 
เลขาธิการอังค์ถัด ระบุรัฐบาลมีแนวทางชัดเจนเรื่องรธน.และวันจัดการเลือกตั้ง การเคลื่อนไหวม็อบ ไม่กระทบภาพพจน์ประเทศ ยืนยันพื้นฐานเศรษฐกิจยังแข็งแกร่ง และไม่เบี่ยงเบนไปจากแนวเศรษฐกิจของโลก

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายศุภชัย พานิชภักดิ์ เลขาธิการองค์การสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา(อังค์ถัด) ให้ความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทย ว่า การเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุมเพื่อกดดันคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.) ออกจากตำแหน่งนั้น ขณะนี้รัฐบาลมีแนวทางชัดเจนแล้ว ทั้งในเรื่องของรัฐธรรมนูญและการเลือกตั้ง ซึ่งนายกฯยืนยันว่าจะดำเนินการให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

ดังนั้น การเคลื่อนไหวของม็อบ ไม่น่าส่งผลเสียต่อภาพพจน์ของไทย แต่จะมีผลทางลบบ้าง ในแง่การนำเสนอข่าวจากมุมมองของผู้เขียนที่ไม่เข้าใจประเทศไทยดี หรือเขียนจากความรู้สึกที่เห็นประเทศไทย อยู่ในสถานการณ์ไม่ค่อยดีและนำมาใช้ประโยชน์ อย่างไรก็ตามรัฐบาลต้องส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจง รวมทั้งใช้ความอดทนในการชี้แจงให้ต่างประเทศได้เข้าใจ

ส่วนแนวโน้มด้านการลงทุนนั้นแม้ว่าจะลดลง ก็เป็นเพราะไทยอยู่ในสถานการณ์ ช่วงของการปรับตัว ทำให้นักลงทุนต่างเฝ้ามองประเทศไทยอยู่ แต่ในด้านพื้นฐานเศรษฐกิจแล้ว เศรษฐกิจไทยยังแข็งแกร่งและนโยบายทางเศรษฐกิจของไทยยังไม่เคยเบี่ยงเบนไปจากเศรษฐกิจแนวหลักของโลก

ส่วนการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในสายตาต่างประเทศนั้น นายศุภชัยมองว่า เท่าที่พบต่างประเทศไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากนัก แต่ให้ความสำคัญ กับสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ขณะนี้มากกว่า ส่วนการนำเสนอข่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น ข่าวลักษณะนี้มีมาก ที่มีอดีตผู้นำประเทศไปพูดในประเทศต่างๆ

นายศุภชัย กล่าวว่า การที่รัฐบาลส่งเจ้าหน้าที่ระดับสูงไปชี้แจงในต่างประเทศ ในด้านต่างๆ เช่นกรณีสิทธิบัตรยา ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องและรัฐบาลควรส่งเจ้าหน้าที่ไปชี้แจงในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ต่างประเทศรับทราบว่า ไทยกำลังดำเนินการในเรื่องใดอยู่บ้าง ซึ่งในการประชุมเกี่ยวกับเรื่องยาที่เจนีวา ตนได้ขอให้นายกฯส่งเจ้าที่ระดับอาวุโสไปชี้แจง ซึ่งตนจะเชิญบริษัทยา และภาครัฐของต่างประเทศร่วมหารือด้วย ซึ่งจะเป็นเวทีที่ไทยมีสิทธิพูดได้อย่างเต็มที่

ศุภชัยย้ำศก.พอเพียงลดผลลบโลกาภิวัตน์

นายศุภชัย ยังเปิดเผยภายหลังเข้าหารือกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ว่า ตนได้เรียนกับนายกฯ ถึงการที่ตนเดินทางมาไทยครั้งนี้ เพื่อกล่าวปาฐกถาเรื่อง"โลกาภิวัตน์กับเศรษฐกิจพอเพียง" ซึ่งได้เรียนให้นายกฯทราบว่าเศรษฐกิจพอเพียง ช่วยลดผลกระทบด้านลบของโลกาภิวัตน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ[/colorซึ่งปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก และสหประชาชาติได้ให้ความสำคัญกับแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงอย่างมาก]  

"เขาอยากเห็นรัฐบาลดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ ที่ทำให้เกิดเศรษฐกิจที่มีการแข่งขันและเห็นด้วยที่รัฐบาลไม่ได้ละเลย ในเรื่องการมีส่วนร่วมของคนทุกระดับ ซึ่งนายกฯยืนยันกับตนว่าในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง เป็นสิ่งที่ตรงกับที่ยูเอ็นดำเนินการอยู่ เพื่อทำให้โลกาภิวัตต์ไม่มีผลเสียกับประเทศ ถือเป็นหลักเศรษฐกิจยั่งยืน" เลขาธิการ อังค์ถัด กล่าว
 

 http://www.bangkokbiznews.com/2007/06/11/WW10_WW10_news.php?newsid=78228ส่วนการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในสายตาต่างประเทศนั้น นายศุภชัยมองว่า เท่าที่พบต่างประเทศไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากนัก แต่ให้ความสำคัญ กับสิ่งที่รัฐบาลทำอยู่ขณะนี้มากกว่า ส่วนการนำเสนอข่าวของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น ข่าวลักษณะนี้มีมาก ที่มีอดีตผู้นำประเทศไปพูดในประเทศต่างๆ

บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: