ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 15:23
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  จับนายพลวังเปา - เหตุผลที่ลี้ภัยการเมืองที่สหรัฐอเมริกาไม่ได้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
จับนายพลวังเปา - เหตุผลที่ลี้ภัยการเมืองที่สหรัฐอเมริกาไม่ได้  (อ่าน 902 ครั้ง)
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« เมื่อ: 05-06-2007, 19:36 »

การที่สหรัฐอเมริกา จับกุมนายพลวังเปา อดีตนักสู้ชาวม้งที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในลาว ในหลายข้อหา และหนึ่งในนั้นคือละเมิดกฎหมายความเป็นกลางของสหรัฐอเมริกา เป็นสัญญานบอกให้รู้ว่า ตามปกติแล้วสหรัฐอเมริกาจะไม่ยอมให้ผู้ใด ใช้ประเทศของตนเป็นฐานในการต่อสู้โค่นล้มรัฐบาลของประเทศอื่น แม้รัฐบาลนั้นจะเป็นรัฐบาลคอมมิวนิสต์อย่างเช่นลาวก็ตาม

แต่กฎนี้อาจถูกละเลยได้ในบางภาวะ เช่นถ้ารัฐบาลสหรัฐอเมริกาในขณะนั้น หรี่หูหรี่ตาให้นักการเมืองพลัดถิ่น ให้ทำการโค้นล้มรัฐบาลประเทศตนเอง เพื่อผลประโยชน์บางประการของสหรัฐ แต่อย่างไรก็ตาม หากเป็นมิตรประเทศ สหรัฐก็จะไม่ยอมให้เรื่องนั้นเกิดขึ้นได้ ในกรณีของลาวนั้น ไม่มีความจำเป็นอะไรในขณะนี้ที่สหรัฐจะต้องใช้ผู้อื่นมาแทรกแซง วังเปาจึงสิ้นฤทธิ์

การขอลี้ภัยการเมืองในสหรัฐ จึงต้องอยู่ภายใตการควบคุมของสหรัฐอย่างเข้มงวด ไม่อาจดำเนินการทางการเมืองได้โดยง่าย และในสภาพที่สหรัฐอเมริกากับไทย ค่อนข้างจะแน่นแฟ้นทางการทหารกันมานาน เมือไทยหมดภาวะวิกฤติเรื่องปรับเปลี่ยนรัฐธรรมนูญ มิตรภาพก็จะกลับมาเหมือนเดิม การดำเนินการทางการเมืองโดยเป็นปฎิปักษ์กับประเทศไทย บนผืนแผ่นดินสหรัฐอเมริกา จึงเป็นเรื่องเสี่ยง

อีกทั้งรัฐบาลของสหรัฐอเมริกา ก็จะแปรเปลี่ยนไประหว่างสองพรรคใหญ่ เดโมแครต และ รีปับลิกัน  ยุคนี้ บุชเป็นใหญ่ รีปับลิกันอาจสนุบสนุนนักการเมืองพลัดถิ่นบางคน แต่สมัยหน้า ถ้าเดโมแครตเรืองอำนาจ ผู้ลี้ภัยการเมืองบางคน อาจถูกส่งกลับประเทศ ในข้อหาคอรัปชั่นเอาได้ง่ายๆ การเมืองในสหรัฐเดายาก ไม่เหมาะแก่การลี้ภัย

ดังนั้นข่าวการขอลี้ภัยทางการเมืองในประเทศอังกฤษจึงเริ่มดังขึ้น พร้อมๆกับการตกลงซื้อทีมฟุตบอลล์ดัง เพื่อเป็นรากฐานในการขออนุญาตลี้ภัย เป็นเหตุผล เป็นข้ออ้าง ที่จะจัดให้สำหรับรัฐบาลอังกฤษ การซื้อบ้าน ซื้อทรัพย์สิน จึงเป็นการเตรียมการอยู่ระยะยาว สำหรับครอบครัวผู้ลี้ภัยทางการเมือง ที่จะได้รับความคุ้มครองจากการส่งตัวอาชญากรข้ามชาติ และมีช่องทางในการแทรกแซงดำเนินกิจการทางการเมืองลับๆต่อไปได้

เงื่อนไขในการขอลี้ภัยที่สำคัฐมากอีกอย่างหนึ่ง ก็คือการถูกคุกคามทางการเมือง เพราะหากไม่ถูกคุกคาม ก็ไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะขอลี้ภัย  ซากศพที่ยังเดินได้ จึงถูกระดมไปชุมนุม รอวันตายจริง จากกระสุนของพวกเดียวกัน หรือกระสุนของฝ่ายรัฐที่ต้องยุติการจลาจล

ได้รับอนุญาตให้ลี้ภัยวันไหน จะได้เลิกจ่ายน้ำเลี้ยงเสียที ขอพักมั่งนะลิ่วล้อ แล้วตัวใครตัวมันไปก่อน อารมณ์ดีๆ แม้วจะกลับมาป่วนใหม่จ๊า   
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05-06-2007, 22:49 »

สมัยสงครามเย็น

อเมริกาเข้าไปทำสงครามในลาวโดยใช้ทหารรับจ้างบ้าง ใช้ทหารม้งบ้าง

ถึงสมัยนี้ญาติดีกับเวียตนาม

คงเปลี่ยนนโยบายเดิมไป

จับนายพลวังเปา

สงสัยจะเข้าไปญาติดีกับลาวอีกประเทศ

** เพิ่มเติมข้อมูล

ที่เคยอ่านเจอ

ทั้งท่านพัลลพ ทั้งเสธแดง เคยเข้าร่วมรบในลาวมาแล้วครับ

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-06-2007, 10:43 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: