ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11-08-2020, 10:37
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  10 ชั่วโมงของการอ่านคำพิพากษา ที่ให้การศึกษาคนไทยอย่างยอดเยี่ยม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
10 ชั่วโมงของการอ่านคำพิพากษา ที่ให้การศึกษาคนไทยอย่างยอดเยี่ยม  (อ่าน 453 ครั้ง)
RONALDO
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 684


ไม่มีใคร ทำให้เรารู้สึกต่ำต้อยได้ หากเราไม่ยินยอม


« เมื่อ: 02-06-2007, 00:47 »

คำวินิจฉัยของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญว่าด้วยการยุบพรรคไทยรักไทย และพรรคเล็กอีกสามพรรคเมื่อวันพุธ ที่ 30 พฤษภาคม ที่ผ่านมาถือเป็น "ตำราการเมืองภาคปฏิบัติ" ที่มีค่ายิ่งสำหรับคนไทยทุกคน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ท่านผู้พิพากษาอ่านคำตัดสินอย่างละเอียดผ่านจอโทรทัศน์ทุกช่องยาวประมาณ 10 ชั่วโมงก็ต้องถือว่าเป็นการเปิดหูเปิดตาประชาชนคนไทยอย่างที่ไม่เคยปรากฏ มาก่อน

ผมเสนอให้โรงเรียนมัธยม มหาวิทยาลัย และนักศึกษาปริญญาโททุกสาขาวิชาชีพ (ไม่เพียงแต่คณะรัฐศาสตร์หรือนิติศาสตร์เท่านั้น) นำเอาคำพิพากษาครั้งนี้ไปอ่าน วิเคราะห์ วิพากษ์ และสรุปบทเรียนอย่างเอาจริงเอาจัง...เพราะนี่จะเป็นการอธิบายถึงความเป็นไปในแวดวงการเมือง คุณภาพของนักการเมือง บทบาทของเงิน และอำนาจรัฐ กับความยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมืองมากน้อยเพียงไร ก็ผู้ที่อาสาเข้ามารับใช้ประชาชน

ผมถือว่าการเปิดเผยรายละเอียดของคำพิพากษาครั้งนี้เป็นการเปิดหูเปิดตาประชาชนอย่างใหญ่หลวง...เพราะนี่ไม่ใช่แค่ประเด็นของกฎหมายและการต่อสู้กันระหว่างพรรคการเมืองใหญ่สองพรรคเท่านั้น แต่ยังสะท้อนอย่างลุ่มลึกถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหลังฉากของแวดวงการเมืองที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยได้ยินไม่เคยได้เห็นมาก่อนเลย

ตอนหนึ่งของคำพิพากษาบอกว่า

"...แต่ผู้ถูกร้องที่ 1 (พรรคไทยรักไทย) กลับทำให้การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อวันที่  2 เมษายน 2549 เป็นเพียงแบบพิธีที่จะนำไปสู่การผูกขาดอำนาจทางการเมืองของผู้ถูกกล่าวหาที่ 1 เท่านั้น ..."

และอีกตอนหนึ่งบอกว่า

"...แสดงให้เห็นว่าผู้ถูกร้องที่ 1 มิได้ให้ความสำคัญหรือเพิ่มคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชนอันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองในระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่ผู้ถูกร้องที่ 1 เป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง...ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่าผู้ถูกร้องที่ 1 มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศนอกเหนือไปจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง จนยากที่จะหาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่าเมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองประเทศโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อง..."และเหตุที่คณะตุลาการรัฐธรรมนูญต้องมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักไทยก็เพราะ

"...พฤติการณ์ของผู้ถูกร้องที่ 1 ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าผู้ถูกร้องที่ 1 ไม่อาจจะดำรงความเป็นพรรคการเมืองที่จะสร้างสรรค์ และจรรโลงความชอบธรรมทางการเมืองแก่ระบอบการปกครองของประเทศโดยรวมได้อีกต่อไป..."แล้วที่พรรคไทยรักไทย อ้างว่ามีสมาชิกพรรคถึง 14 ล้านคนล่ะ?

อ่านคำตัดสินแล้วจะเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง

"...ที่ผู้ถูกร้องที่ 1 กล่าวอ้างว่าผู้ถูกร้องที่ 1 มีสมาชิกจำนวนมากถึง 14,394,404 คน การสั่งยุบพรรคจะเกิดผลกระทบรุนแรงต่อสมาชิกพรรคทั้งที่ไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวข้องนั้น  เป็นเรื่องที่หัวหน้าพรรคและคณะกรรมการบริหารพรรคผู้ถูกร้องที่ 1 ขณะเกิดเหตุจะต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อสมาชิกพรรคดังกล่าวเอง..."


และรายละเอียดว่าใครพบใครเพื่อเจรจากับใครเพื่อรับเงินไปส่งสมัครคนที่ไม่มีคุณภาพรวมทั้งปลอมแปลงเอกสาร และการไปเปลี่ยนฐานข้อมูลรายชื่อสมาชิกพรรคทางการ...พบกันที่ไหน ให้เงินกันเท่าไร มอบเงินกันอย่างไร...แต่ละรายละเอียดล้วนเป็นการฟ้องให้ประชาชนได้รู้ว่านักการเมืองกลุ่มนี้ทำอะไรกับบ้านเมืองนี้บ้าง

ตำราเล่มใหญ่เรื่องยุบพรรคไทยรักไทยเล่มนี้จะถูกจารึกไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วนในประวัติศาสตร์การเมืองของไทยอีกนานเท่านาน

มีลูกสอนลูก มีหลานสอนหลานว่าอย่าได้แม้แต่คิดจะเป็นนักการเมืองเป็นอันขาดถ้าคิดทำร้ายบ้านเมืองด้วยกลเม็ดเด็ดพรายเลวร้ายเช่นที่ว่านี้


กาแฟดำ

บันทึกการเข้า

เงยหน้าไม่อายฟ้า ก้มหน้าไม่อายดิน ถ้าไล่พวกโกงกิน ขจัดระบอบทักษิณ ให้ออกไป
GN-001 Exia
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 809


Celestial Being...


« ตอบ #1 เมื่อ: 02-06-2007, 17:57 »

เป็นสุดยอดของตำราทางนิติศาสตร์อันทรงคุณค่าจริงๆครับ...

ทุกถ้อยคำทุกตัวหนังสือ ชัดเจนมีหลักฐาน พยาน ข้อกฏหมาย...

ผมเชื่อเลยครับว่า กฏหมายเอาผิดคนชั่วได้จริง ไม่ต้องใช้เดทโน๊ต..
บันทึกการเข้า


พวกที่เอาคำว่า "เสรีภาพ" มาบังหน้าเพื่อเบียดเบียนคนอื่นนี่มันเลวที่สุด
hidden dragon
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 189« ตอบ #2 เมื่อ: 02-06-2007, 18:51 »

เห็นด้วยว่าสุดยอด โดยปกติเป็นคนที่ไม่อยู่นิ่งได้นานๆ
แต่สำหรับเหตุการณ์ี้นี้ห้องน้ำยังไม่อยากไปเลย
บันทึกการเข้า

Once a cheater, always a cheater
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« ตอบ #3 เมื่อ: 02-06-2007, 19:47 »

ผมนึกถึงตอนที่รัฐบาล อยากได้เวลา ทำรายการ เพื่ออธิบายความเลวร้ายของระบอบทักษิณ แต่ ทีวีกลับมาว่าเวลาขายไปหมดแล้ว.........แต่พอมาคราวนี้ ทีวี ทุกช่อง รวมเคเบิ้ล วิทยุทุกช่อง พร้อมกันถ่ายทอด ความเลวร้ายของระบอบทักษิณ 10 ชั่วโมง ใครไม่อยากดูก็ต้อง ใครไม่อยากฟังก็ต้องทนฟัง .........ตั้งแต่มีประเทศไทยมา ไม่มีครั้งไหน ที่เรทติ้งเท่ากับรายการนี้อีกแล้ว.....เป็น 10ชั่วโมง แห่งความทุกข์ทรมาณ ของคนในระบอบทักษิณ จริง ๆ........
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: