ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 05:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ธรรมกาย-ไทยรักไทย กับพฤติการณ์ต่างๆ ซึ่งยังเป็นที่ข้องใจอยู่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ธรรมกาย-ไทยรักไทย กับพฤติการณ์ต่างๆ ซึ่งยังเป็นที่ข้องใจอยู่  (อ่าน 894 ครั้ง)
วิหค อัสนี
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 946« เมื่อ: 01-06-2007, 22:38 »

(ไปโพสไว้ในพันทิพ เอามาแปะที่นี่ให้อ่านกันดูด้วยอีกแห่ง)

----------------------------------------------------------------

ธรรมกาย-ไทยรักไทย กับพฤติการณ์ต่างๆ ซึ่งยังเป็นที่ข้องใจอยู่

หลังจากที่คอยสังเกตการณ์และติดตามเรื่องราวต่างๆ ในบ้านเมืองมานานแล้ว ข้าพเจ้าก็ตัดสินใจว่าถึงวาระที่จะออกมากล่าวอะไรบ้างสักทีเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้
- ในฐานะพุทธบริษัทผู้หนึ่ง ซึ่งมีพันธกิจในการช่วยค้ำจุนและส่งเสริมพระศาสนาให้ยั่งยืนต่อไป
- ในฐานะประชาชนชาวไทยผู้หนึ่ง ซึ่งมีพันธกิจในการช่วยรักษาชาติบ้านเมืองและระบอบประชาธิปไตย
- ในฐานะบุคคลผู้หนึ่ง ซึ่งสมควรมีสิทธิจะได้รับรู้เรื่องราวความเป็นไปรอบตัวต่างๆ อย่างตรงตามความเป็นจริง
ข้าพเจ้าจึงจะตั้งคำถามหาข้อเท็จจริงต่อผู้เกี่ยวข้อง ในพื้นที่สาธารณะสำหรับแสดงความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับสังคม ชาติบ้านเมือง และศาสนาแห่งนี้ ในประเด็นที่จะกล่าวต่อไป ทั้งที่ข้าพเจ้ารู้เห็นเองและได้ทราบมาจากแหล่งอื่นที่อาจสืบค้นได้:

(1) ข้าพเจ้านำเรื่องของวัดพระธรรมกาย และพรรคไทยรักไทย มากล่าวถามด้วยกัน ก็เพราะมีเหตุปรากฏว่า
- ทั้งสององค์กรนี้มีความสัมพันธ์เกื้อหนุนกันอย่างใกล้ชิด
- ทั้งสององค์กรนี้ได้แสดงให้เห็นแนวคิด หลักการ แนวทาง วิธีการดำเนินงานต่างๆ ที่คล้ายกัน สอดคล้อง ไปในทางเดียวกันอย่างมาก
- ทั้งสององค์กรนี้มีบทบาทอย่างมากและได้สร้างผลกระทบอย่างใหญ่หลวงทั้งทางบวกและทางลบไว้ต่อสาธารณะในช่วงเวลาที่ผ่านมา
จริงหรือไม่?
ถ้าหากสิ่งที่ข้าพเจ้ากล่าวนี้ไม่ถูกต้อง ก็ขอให้ท่านที่เป็นสมาชิกของวัดพระธรรมกาย และ/หรือ พรรคไทยรักไทย กรุณาชี้แจงว่า
- ที่จริงแล้ววัดพระธรรมกายกับพรรคไทยรักไทยไม่เคยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดหรือสนับสนุนกันเป็นการเฉพาะเจาะจงเลย
และ/หรือ
- ความสัมพันธ์ระหว่างวัดพระธรรมกายกับพรรคไทยรักไทยที่ปรากฏ เป็นเรื่องส่วนบุคคลของสมาชิกบางส่วนเท่านั้น ไม่อาจกล่าวอ้างเป็นความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรได้ เช่น สมาชิกพรรคฯ บางคนมีความศรัทธาให้การสนับสนุนทางวัดฯ ด้วยประการต่างๆ เป็นการส่วนบุคคล และ/หรือ พระภิกษุในวัดฯ บางรูปให้การสนับสนุน พูดชักจูงสมาชิกวัดฯ เพื่อให้ผลเป็นคุณเป็นโทษต่อพรรคฯ ก็เป็นในฐานะส่วนบุคคล
- ข้อเท็จจริงอย่างอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องในประเด็นนี้

(2) เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย
- ทางวัดฯ ก่อตั้งขึ้นโดยพระภิกษุซึ่งบวชในพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท และจนถึงปัจจุบันก็ยังแสดงตนต่อสาธารณชนทั่วไปในฐานะเป็นพระภิกษุ และวัดของพระพุทธศาสนานิกายเถรวาท จริงหรือไม่?
- ทางวัดฯ และ/หรือ พระภิกษุในวัด ได้มีการสอน การแสดง การอบรมในแนวทางซึ่งคลาดเคลื่อนในสาระสำคัญสูงสุดไปจากพระธรรมวินัยอันเป็นที่ยอมรับเป็นมาตรฐานของพระพุทธศาสนานิกายเถรวาทปัจจุบัน จนกระทั่งถึงกับสอนคัดค้านพระธรรมวินัย กล่าวหาว่าพระธรรมวินัยบกพร่อง และ/หรือเสนอเป้าหมาย สาระสูงสุดอันใหม่ในการปฏิบัติที่นอกเหนือไปจากในพระธรรมวินัย จริงหรือไม่?
- ทางวัดฯ ได้มีการขยายเครือข่ายเข้าไปในสถานศึกษาและองค์กร สถาบันอื่นๆ อย่างกว้างขวาง และได้อาศัยภาวะจำยอมหรือบีบบังคับบางอย่างเพื่อดึงคนมาเป็นผู้สนับสนุน และ/หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของทางวัดฯ จริงหรือไม่?
- ทางวัดฯ ได้เคยจัดการหรือกระทำการใดๆ อันเป็นการล่วงล้ำ ละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของผู้ใด หรือไม่?
- ได้เคยมีคำสั่ง ประกาศที่มีผลบังคับผูกพันอันใดจากองค์กรปกครองคณะสงฆ์ และ/หรือ ทางกฏหมายบ้านเมือง ซึ่งกล่าวโทษ กำหนดความผิดของการกระทำใดๆ เหล่านี้ไว้ หรือไม่?

(3) เกี่ยวกับพฤติการณ์ของสมาชิกวัดฯ ต่อภายนอก เมื่อมีกรณีขัดแย้ง มีความสงสัย ไม่พอใจ จากบุคคลภายนอกต่อพฤติการณ์ของทางวัดฯ ในประเด็นต่างๆ ทั้งที่กล่าวไว้ในข้อ (2) และประเด็นอื่น
- ได้มีผู้อ้างตนเป็นผู้สนับสนุน เป็นสมาชิกหรือคนของวัดฯ หลายคน มักตอบโต้ข้อกล่าวหา ข้อสงสัยเหล่านั้น ด้วยการอ้างคุณความดีของวัดฯ ว่าเป็นเหตุไม่ควรถูกกล่าวร้าย ไม่พอใจหรือสงสัย ด้วยการนำเอาภาพหรือข้อความบรรยายกิจกรรมอื่นๆ ที่ทำให้ทางวัดฯ ดูมีภาพลักษณ์ดีมาเผยแพร่ ด้วยการยกเอาบาปกรรมของการกล่าวร้ายพระสงฆ์ วัด และผู้ทำคุณความดีมาขู่ ด้วยการหาเหตุมากล่าวทำลายความน่าเชื่อถือของผู้ตั้งคำถาม ด้วยการอ้างว่าเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี เป็นพวกมิจฉาทิฏฐิ เป็นพวกฝ่ายมารที่เสียผลประโยชน์จากการชักจูงคนมาทำความดีของทางวัดฯ เป็นขบวนการศาสนาอื่นที่จะวางแผนใส่ร้ายวัดพระธรรมกายเพื่อทำลายพระพุทธศาสนา ฯลฯ โดยไม่ยอมชี้แจงตอบโต้อย่างตรงไปตรงมาในประเด็นเหล่านั้นตามข้อเท็จจริง แม้จะเป็นประเด็นที่สมควรได้รับการชี้แจง จริงหรือไม่?
- ได้มีความพยายามรวมกลุ่มกันเพื่อสมคบคิด วางแผน นัดแนะกันในการต่อสู้ทางข้อมูลข่าวสาร หรือเรียกว่า "วอร์รูม" เพื่อตอบโต้ต่อข้อกล่าวหา ข้อสงสัย ประเด็นอภิปรายต่างๆ ที่เกี่ยวกับวัดพระธรรมกาย จริงหรือไม่?
- ได้เคยมีการอ้างถึงกำลังมวลชนที่สนับสนุน ผลงานความดีที่เคยทำไว้ต่างๆ เพื่อนำมากดดันกระบวนการยุติธรรมหรือองค์กรอิสระใดๆ ผู้ทำการตรวจสอบกรณีความผิดต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับทางวัดฯ โดยไม่คำนึงถึงความถูกผิดในแต่ละเรื่องตามข้อเท็จจริง จริงหรือไม่?
- บุคคลเหล่านี้มีสิทธิกล่าวอ้างเป็นสมาชิกวัดฯ ได้หรือไม่? ทางวัดฯ เอง และสมาชิกอื่นๆ ของวัดฯ แสดงท่าทีอย่างไรต่อการกระทำเหล่านี้?

(4) เกี่ยวกับพรรคไทยรักไทย
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยกระทำการต่างๆ อันเป็นการบิดเบือน ไม่โปร่งใส ไม่ถูกต้องต่อเจตนารมณ์แห่งประชาธิปไตย เจตนารมณ์แห่งกฏหมาย และ/หรือ ไม่เป็นการกระทำอันชอบธรรมสำหรับพรรคการเมืองในระบอบประชาธิปไตย จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยใช้หลักการตลาด จิตวิทยามวลชนและวิธีการอื่นๆ อย่างเป็นระบบ เพื่อชักจูง สร้างกระแสให้เกิดความหวาดระแวง ความแบ่งแยก ความกลัว ความเกลียดชังในหมู่ประชาชนทั่วไป ให้เกิดความรู้สึกผูกติดกับพรรคฯ ปักใจเชื่อในสิ่งที่พรรคฯ เสนอ และ/หรือ เกิดความรู้สึกรังเกียจ ดูหมิ่นผู้ที่มีความเห็นแตกต่าง จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยใช้หลักการตลาด จิตวิทยามวลชนและวิธีการอื่นๆ อย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความเชื่อ ความรู้สึกคล้อยตามในหมู่ประชาชนทั่วไปว่ามีพรรคไทยรักไทยเท่านั้นที่หวังดีต่อประชาชนอย่างแท้จริง พรรคฯ มีคุณความดี เป็นผู้มีพระคุณต่อประชาชนและชาติอย่างแตะต้องไม่ได้ ถ้าขาดพรรคฯ ไป ประเทศชาติจะล่มจม ถ้าไม่ใช่นายกฯ ทักษิณ ชินวัตร แล้วจะมีใครเหมาะสมเป็นนายกฯ ได้อีก ฯลฯ จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยใช้หลักการตลาด จิตวิทยามวลชนและวิธีการอื่นๆ อย่างเป็นระบบ เพื่อสร้างความเชื่อ ความรู้สึกคล้อยตามในหมู่ประชาชนทั่วไป ในการโจมตีบรรดาผู้ที่ขัดแย้งและ/หรือไม่เห็นด้วยกับพรรคฯ ว่าเป็นพวกไม่หวังดีต่อชาติ ไม่อยากเห็นชาติมีความเจริญรุ่งเรือง เป็นพวกชนชั้นกลางหรือคนรวยที่อิจฉาคนจน ไม่อยากให้คนจนได้ดีขึ้นมา เป็นพวกศักดินาที่ต้องการกดชนชั้นล่างไว้เป็นทาสตลอดไป เป็นพวกผู้มีอิทธิพลหรือมีกิจการนอกกฏหมาย ค้ายาเสพติด ค้าหวยเถื่อน เป็นผู้เสียผลประโยชน์จากการพัฒนาและปราบปรามความชั่วร้ายของพรรคฯ เป็นพวกนักวิชาการที่เพ้อฝันไม่เข้าใจความเป็นจริง เป็นพวกที่รับเงินต่างชาติมาเพื่อบ่อนทำลายประเทศไทย ฯลฯ จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยจัดการหรือกระทำการใดๆ อันเป็นการล่วงล้ำ ละเมิดสิทธิอันชอบธรรมของผู้ใด หรือไม่?
- เมื่อมีข้อกล่าวหา ข้อสงสัย ข้อทักท้วงต่อการกระทำใดๆ ของพรรคฯ และ/หรือคนในพรรค ได้มีผู้อ้างตนเป็นผู้สนับสนุน เป็นสมาชิกหรือคนของพรรคฯ หลายคน มักตอบโต้ข้อกล่าวหา ข้อสงสัยเหล่านั้น ด้วยการอ้างคุณความดีของพรรคฯ ว่าได้ทำไว้ให้แก่ประเทศชาติมากมาย ด้วยการหาเหตุมากล่าวทำลายความน่าเชื่อถือของผู้ตั้งคำถาม ด้วยการอ้างว่าเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี เสียผลประโยชน์ ฯลฯ โดยไม่ยอมชี้แจงตอบโต้อย่างตรงไปตรงมาในประเด็นเหล่านั้นตามข้อเท็จจริง แม้จะเป็นประเด็นที่สมควรได้รับการชี้แจง จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยมีการอ้างถึงกำลังมวลชนที่สนับสนุน ผลงานความดีที่เคยทำไว้ต่างๆ เพื่อนำมากดดันกระบวนการยุติธรรมหรือองค์กรอิสระใดๆ ผู้ทำการตรวจสอบกรณีความผิดต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับทางพรรคฯ โดยไม่คำนึงถึงความถูกผิดในแต่ละเรื่องตามข้อเท็จจริง จริงหรือไม่?
- ทางพรรคฯ หรือสมาชิกผู้ใดโดยการรู้เห็นของพรรคฯ ได้เคยกล่าวสิ่งใดต่อสาธารณะที่อาจถือเป็นสัญญาประชาคม แล้วกลับคำไม่ทำตามนั้น โดยไม่มีเหตุสุดวิสัยอันรับฟังได้ จริงหรือไม่?

(5) สำหรับพฤติการณ์ที่เป็นอันตรายของสององค์กรนี้
- จากประเด็นก่อนหน้านี้ อาจกล่าวได้ว่าทั้งสององค์กรต่างก็มุ่งสร้างฐานกำลังมวลชน สั่งสมทรัพยากร และแสวงหาอำนาจประการต่างๆ อย่างใหญ่โต และต่างก็มีความเชื่อมโยงสนับสนุนซึ่งกันและกันอยู่ จริงหรือไม่?
- อาจกล่าวได้ว่าทั้งสององค์กรนี้ต่างก็ใช้หลักการตลาด และจิตวิทยามวลชนอย่างเข้มข้น เพื่อดึงคนมาสนับสนุน และ/หรือ เข้าร่วมกับองค์กรให้มากที่สุด ทั้งโดยความเห็นด้วยอย่างเต็มใจ ทั้งโดยการชักจูงจากผลประโยชน์ต่างๆ และทั้งโดยการหลอกล่อ อาศัยภาวะจำยอม สภาพบังคับ จนกระทั่งใช้ความกลัว ความละอาย ความรู้สึกผิด สายสัมพันธ์ในครอบครัวและญาติมิตรมาเป็นเครื่องมือ จริงหรือไม่?
- อาจกล่าวได้ว่าทั้งสององค์กรนี้ต่างก็มีการปลูกฝังทางความเชื่อและอุดมการณ์อย่างเข้มข้น ให้มองสิ่งต่างๆ ที่องค์กรนั้นๆ ทำเป็นสิ่งที่ถูก และมองผู้อื่นที่ขัดแย้งกับตนโดยความเป็นศัตรูหรือผู้ไม่ประสงค์ดี จริงหรือไม่?
- อาจกล่าวได้ว่าทั้งสององค์กรนี้พยายามสร้างเงื่อนไขต่างๆ นำความใหญ่โตและโดดเด่นของตนขึ้นไปกลบกลืนสถาบันที่เป็นสาธารณะ จนจะไปถึงจุดที่ว่า "ผู้ต่อต้านวัดพระธรรมกาย คือผู้มุ่งทำลายพระพุทธศาสนา" และ/หรือ "ผู้ต่อต้านพรรคไทยรักไทย คือผู้ต่อต้านระบอบประชาธิปไตย ไม่ประสงค์ดีต่อชาติ" จริงหรือไม่?
- เป็นการสมเหตุสมผลหรือไม่ ที่จะกล่าวว่าทั้งสององค์กรนี้ มีการดำเนินงานโดยชักจูง ปลุกปั่น ปลุกระดม โฆษณาชวนเชื่อต่อมวลชน?
- เป็นการสมเหตุสมผลหรือไม่ ที่จะกล่าวว่าทั้งสององค์กรนี้ มีการดำเนินงานโดยครอบงำจิตใจ บงการความเชื่อ ล้างสมองต่อมวลชน?
- และดังนั้น เป็นการสมเหตุสมผลหรือไม่ ที่จะกล่าวว่าทั้งสององค์กรนี้ มีการดำเนินงานในลักษณะลัทธิ สร้างความลุ่มหลง อันเป็นภัยคุกคามต่อหลักการประชาธิปไตย ความยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนอันเป็นสากล?

ข้าพเจ้ารอคำตอบและคำชี้แจงของท่านผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายอยู่
สิ่งใดที่ข้าพเจ้าควรกล่าว จำเป็นต้องกล่าว ข้าพเจ้าได้กล่าวไปแล้ว และจะไม่มีความเสียใจภายหลัง

QRZ
1 มิถุนายน 2550


บันทึกการเข้า

_______ดังนี้แล
__เปลวไฟจักลุกโชน
___หามีวันดับลงได้
_ตราบที่ในมือพวกสูเจ้า
ยังแต่น้ำมันเตาให้ราดรดไป
Suraphan07
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,128« ตอบ #1 เมื่อ: 01-06-2007, 23:12 »

ขออนุญาตทำลิงค์ให้ครับ...
http://www.pantip.com/cafe/religious/topic/Y5467262/Y5467262.html#1หลังจากนี้ ถ้าแนวร่วม ทรท.ไม่ปลุกกระแส องค์จตุคาม 1 บาทขึ้นมา...
ธรรมกาย น่าจะเข้าเป็นแนวร่วมในการต่อต้าน รัฐธรรมนูญ ที่แข่งแกร่งอีกสถาบันหนึ่ง...
(ได้ทราบว่า ธรรมกายต่อต้านกระแส องค์จตุคามอย่างหนัก)...
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: