ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-10-2020, 03:34
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พิรุธเลิกสัมปทานคิงเพาเวอร์ ไม่กล้าฉีกสัญญาเหตุ กลัวเอกชนฟ้องกลับ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พิรุธเลิกสัมปทานคิงเพาเวอร์ ไม่กล้าฉีกสัญญาเหตุ กลัวเอกชนฟ้องกลับ  (อ่าน 491 ครั้ง)
กาลามชน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717


« เมื่อ: 05-05-2007, 11:38 »

ไทยรัฐ [5 พ.ค. 50 - 03:58]

ใช้ลูกไม้เก่าข่มขู่บริษัทให้ความร่วมมือเลิกสัญญาโดยดี นักกฎหมายชี้ ทอท.เปิดช่องโหว่มัดคอตนเอง เพราะยอมรับค่าต๋งมาร่วมปี แถมยอมรับบริษัทได้สร้างตามแบบที่ตนเองอนุมัติอีกด้วย 

พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ รมว.คมนาคม กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการบริษัท  ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้มีมติที่จะแจ้งให้กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ผู้รับสัมปทาน บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ และร้านค้าปลอดภาษี ในสนามบินสุวรรณภูมิรับทราบ กรณีขอให้รื้อถอนร้านค้า ที่ไปกีดขวางทางหนีไฟ 20 จุด และแจ้งให้ทราบว่าสัญญาเป็นโมฆะตั้งแต่ต้น ว่า มติดังกล่าวเป็นอำนาจหน้าที่ของกรรมการ ทอท.ที่สามารถตัดสินใจได้ โดยไม่ต้องแจ้งให้กระทรวงคมนาคมรับทราบ และกระทรวงคมนาคมก็เห็นด้วยกับกรณีที่ต้องการให้มีการรื้อถอนร้านค้าที่ไปกีดขวางทาง และกระทบต่อความปลอดภัย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือเป็นหน้าที่โดยตรงของ ทอท.ที่ต้องดูแลปัญหาให้กับประชาชนผู้ใช้บริการ 

ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายได้มีความเป็นห่วงกรณีที่บอร์ด  ทอท.ได้ตัดสินยกเลิกสัญญาสัมปทาน อาจทำให้กลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ มีการฟ้องร้องเพื่อขอความคุ้มครองจากศาล และ ฟ้องร้องขอให้ภาครัฐชดเชยค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งอาจเป็นวงเงินจำนวนมากนั้น ในเรื่องนี้กระทรวงคมนาคมไม่มีความวิตกแต่อย่างใด และมั่นใจว่า การดำเนินการของบอร์ด ทอท.ได้มีการตรวจสอบข้อกฎหมายชัดเจนแล้ว และหากเรื่องนี้ต้องกลายเป็นข้อพิพาทขึ้นสู่ศาลและอาจยืดเยื้อนั้น ก็ถือเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าในหนังสือแจ้งบอกเลิกสัญญาสัมปทานที่ลงนามโดยรักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.นั้น เป็นเพียงแต่แจ้งให้บริษัทคิง เพาเวอร์ดิวตี้ฟรี จำกัด และบริษัทคิง เพาเวอร์สุวรรณภูมิ จำกัด ปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้น หาใช่หนังสือบอกเลิกสัญญาสัมปทานตามที่บอร์ด ทอท.มีมติหรือแถลงแต่อย่างใด โดยระบุว่าการก่อสร้างและตกแต่งพื้นที่ร้านค้าปลอดอากรและพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมินั้น เป็นไปในลักษณะที่ผิดกฎหมายและไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากล ขอให้บริษัทดำเนินการรื้อถอนพื้นที่ร้านค้าในส่วนที่ก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัยต่อผู้โดยสารออกไปภายใน 30 วันเท่านั้น ไม่ได้มีการพูดถึงการบอกเลิกสัญญาสัมปทานแล้วให้บริษัทรื้อถอนทรัพย์สิน สิ่งก่อสร้างทั้งหมดออกไปแต่อย่างใด 

นอกจากนี้ ทอท.ได้มีหนังสือไปยังอัยการสูงสุดโดยได้แจ้งถึงการออกหนังสือดังกล่าวไปยังบริษัทแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ทอท.ได้เคยมีหนังสือหารือมายังสำนักงานอัยการสูงสุดถึงแนวทางการออกหนังสือแจ้งมติบอร์ด ทอท.ดังกล่าว แต่ขณะที่ ทอท.ได้มีหนังสือแจ้งไปยังบริษัทโดยตรงแล้ว ซึ่งหากบริษัทมีข้อโต้แย้งสิทธิใดๆ ตามมาจะขอความอนุเคราะห์สำนักงานอัยการสูงสุดในการแก้ต่างหรือว่าต่างให้

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญกฎหมายมหาชนระบุว่า เป็นที่น่าสังเกตว่าในหนังสือที่มีมายังอัยการสูงสุดนั้น ทอท.ระบุแต่เพียงว่าได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วพบว่าบริษัทเอกชนได้ดำเนินการก่อสร้าง และตกแต่งพื้นที่ร้านค้าในลักษณะผิดกฎหมายไม่เป็นไปตามมาตรฐานสากลอันอาจก่อให้เกิดอันตรายและความไม่ปลอดภัยต่อผู้โดยสาร จึงมีหนังสือแจ้งให้บริษัทดำเนินการรื้อถอนภายใน 30 วัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาว่าจะผิดกฎหมายอย่างไร เพราะเป็นการก่อสร้างและตกแต่งตามแบบและเงื่อนไขที่ ทอท.กำหนดขึ้น ทั้งที่ผ่านมา ทอท.ก็ยอมรับแบบดังกล่าว รวมทั้งยังเรียกรับค่าผลประโยชน์ตอบแทนจากบริษัทไปร่วมปี

นายไกรทิพย์ ไกรฤกษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านปฏิบัติการ ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) เผยว่า สัปดาห์หน้า ธนาคารและธนาคารไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ของกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์  จะหารือกับผู้บริหารของคิง เพาเวอร์  เกี่ยวกับกรณีที่  ทอท.ได้ยกเลิกสัญญาสัมปทานการประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) และการดำเนินการในกิจการเชิงพาณิชย์  ในอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ ทั้งนี้ แนวทางการหารือคือ พิจารณาถึงผลกระทบกรณีที่ ทอท.ได้ยกเลิกสัญญา และแนวทางในการแก้ไขปัญหาของการเลิกสัญญา  โดยธนาคารพร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับคิง เพาเวอร์  เนื่องจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ดังนั้นในส่วนของสินเชื่ออาจต้องมีการเลื่อนตารางการชำระสินเชื่อออกไป

“ที่ผ่านมาเราติดตามข่าวจากหนังสือพิมพ์ และทีมงานของธนาคารทหารไทยได้หารือร่วมกับทีมงานของธนาคารไทยพาณิชย์อยู่เป็นประจำ ว่าจะมีแนวทางออกอย่างไร เนื่องจากเป็นการปล่อยกู้ให้กับคิง เพาเวอร์เป็นการร่วมกัน และเป็นวงเงินกู้หลายพันล้านบาท”

http://www.thairath.co.th/news.php?section=economic&content=45946
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 05-05-2007, 11:39 โดย กาลามชน » บันทึกการเข้า
irq5
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,149« ตอบ #1 เมื่อ: 05-05-2007, 12:26 »

 

น่าจะเป็นเผด็จการเต็มตัวนะ

เรื่องมาก็เอาบูทให้กินซะเลย
บันทึกการเข้า

.:MMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMddMMMs..
.:MMMMMMMMMMMMMMMMMMMMMssMMMMs..
.:Mddddddddddddddddddddddddddo+ddddNs..
.:M................................................hs..
.:M.............//:................//:.............hs..
.:M...........:MMs.............NMd............hs..
.:M................................................hs..
.:M................................................hs..
.:M.............yNNNNNNNNNN................hs..
.:M.................................................hs..
.:dyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyyho..

....W..W::W:...AAA...NN...N...TTTTT..EEEEE...DDD..........
.....Ww.wW...AAAA..N..N..N......T.....EEE......D....D.......
.....-W...W...A......A N....NN......T.....EEEEE...DDD..........
. . . . . . . . . . . . thaksin shinawatra
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #2 เมื่อ: 05-05-2007, 17:18 »พิรุธเลิกสัมปทานคิงเพาเวอร์ ไม่กล้าฉีกสัญญาเหตุ กลัวเอกชนฟ้องกลับ.....

ใช้ลูกไม้เก่าข่มขู่บริษัทให้ความร่วมมือเลิกสัญญาโดยดี นักกฎหมายชี้ ทอท.เปิดช่องโหว่มัดคอตนเอง เพราะยอมรับค่าต๋งมาร่วมปี แถมยอมรับบริษัทได้สร้างตามแบบที่ตนเองอนุมัติอีกด้วย
ถ้าประธานคณะกรรมการ ทอท. จะใช้นักกฎหมายที่ฉลาด ซื่อสัตย์
ต่อประเทศ ก็จะแก้"ปม"ที่คุณกาลามชน ย้ำ.......

ถ้าคิดแบบคุณกาลามชน.....
คณะกรรมการ ทอท. ชุดใหม่ ไม่ต้องทำอะไร.................ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
กาลามชน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717


« ตอบ #3 เมื่อ: 05-05-2007, 17:31 »


พิรุธเลิกสัมปทานคิงเพาเวอร์ ไม่กล้าฉีกสัญญาเหตุ กลัวเอกชนฟ้องกลับ.....

ใช้ลูกไม้เก่าข่มขู่บริษัทให้ความร่วมมือเลิกสัญญาโดยดี นักกฎหมายชี้ ทอท.เปิดช่องโหว่มัดคอตนเอง เพราะยอมรับค่าต๋งมาร่วมปี แถมยอมรับบริษัทได้สร้างตามแบบที่ตนเองอนุมัติอีกด้วยถ้าประธานคณะกรรมการ ทอท. จะใช้นักกฎหมายที่ฉลาด ซื่อสัตย์
ต่อประเทศ ก็จะแก้"ปม"ที่คุณกาลามชน ย้ำ.......

ถ้าคิดแบบคุณกาลามชน.....
คณะกรรมการ ทอท. ชุดใหม่ ไม่ต้องทำอะไร.................ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่าผมไม่ได้เขียนนะครับ นั่นเป็นย่อข่าว high lightที่อยู่ในหน้าแรกของเวปไทยรัฐเอง ในหัวข้อเศรษฐกิจ รีบคลิ๊กเข้าไปดูซะก่อนที่ไทยรัฐจะเปลี่ยนหัวข้อ
http://www.thairath.co.th/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: