**พระกับโจร..อยู่ร่วมกันได้จริงๆ หรือครับ?**

(1/6) > >>

*bonny:
พลเอกสุรยุทธ์ เปรียบตนเองเป็นเช่นพระที่กำลังโปรดโจร คือ ทักษิณ เพื่อให้โอกาสกลับตัวกลับใจเป็นคนดีใช่หรือไม่?

เหมือนพระพุทธเจ้าโปรดองคุลีมาร กระนั้น

ผมรู้ว่า พลอ.สุรยุทธ์ได้บวชเรียนแล้วเมื่อท่านเกษียณอายุราชการและลาสิกขาออกมาได้เป็นองคมนตรี  แต่ยังห่างไกลมากสำหรับคำว่า "พระอรหันต์"  เป็นได้ใกล้เคียงก็แค่ "ฤาษีดัดตน"

ฉะนั้น ท่านไม่ใช่พระ อย่านำตนเองไปเทียบกับพระ

และทักษิณก้ไม่ใช่โจรองคุลีมารด้วย อย่านำทักษิณไปเทียบกับองคุลีมารเลย

องคุลีมารเดิมทีเป็นคนมีจิตใจงดงาม รูปงาม แต่หลงงมงามเพราะคิดว่า การฆ่าคนให้ได้ครบ 1000 คนไม่ใช่เรื่องบาป ไม่รู้ว่า การฆ่าสัตว์ตัดชีวิตนั้นเป็นบาปอย่างไรเพราะได้รับการอบรมสั่งสอนมาแบบผิดๆ

ถ้าผู้ที่องคุลีมารไปพบและต้องการจะปลิดชีวิตมิใช่ พระพุทธเจ้า ก็คงไม่มีใครโปรดองคุลีมารด้วยธรรมะนั้นได้  และถ้าโจรร้ายผู้นั้นมิใช่ องคุลีมาร แต่เป็นโจรชั่วช้าป่าเถื่อนและไร้สติปัญญาจริงๆ แล้ว  ก็คงไม่สามารถซาบซึ้งถึงธรรมะของพระพุทธเจ้าได้

องคุลีมารจะมีตัวตนจริงๆ หรือเป็นเพียงพุทธชาดก ที่มีผู้ยกขึ้นมาเป็นอุทาหรณ์สอนใจชาวพุทธก็ตามแต่ ในปัจจุบันไม่พบว่าเป็นไปได้ที่จะมีโจรชั่วช้าที่ปลิดชีวิตคนเป็นๆ คนแล้วคนเล่า ได้จำนวนเป็นร้อยเป็นพันคนได้ โดยที่ไม่ต้องรับผลกรรมนั้นในคุกในตาราง ก่อนที่จะมีพระรูปใดมาโปรดเสียอีก

ที่ผมพูดเช่นนี้ก็เพียงไม่อยากให้ใครยกตนเองเป็นพระ และอย่าคิดว่า โจรคนนั้นจะกลับใจมาเป็นพระ แล้วจาริกโปรดสัตว์ท่ามกลางเสียงด่า สาปแช่ง และขว้างปาก้อนหินใส่ โดยที่ไม่รู้สึกโกรธ

พระกับโจรอยู่ร่วมกันไม่ได้หรอกครับ  ดังจะเห็นได้จากข่าวที่เจ้าอาวาสต้องมรณภาพไปจากการที่ถูกโจรทำร้าย

คนที่อยู่ร่วมกับพระได้โดยกลับใจเป็นคนดีนั้น ไม่ใช่โจร แต่เป็นเพียงคนหลงผิดไปในขณะหนึ่ง  เมื่อพระสอนสั่งก็ได้สติ กลับตัวเป็นคนดี

แต่ทักษิณไม่ใช่โจรที่กลับใจได้  เพราะเขาไม่คิดว่า สิ่งที่เขาทำลงไปนั้นผิด (ดูจากที่สัญจรไปปาฐกถาในที่ต่างๆ เขาบอกกับทุกคนในทุกที่ว่า เขาไม่เคยผิด แต่ถูกคนอื่นรังแกต่างหาก)  ถ้าขืนพระไปสนทนากับโจรคนนี้บ่อยๆ ไม่นานนัก แทนที่จะกล่อมตนให้กลับใจ จะกลายเป็น โจรกล่อมพระให้กลับใจ เสียมากกว่า

ผมไม่คิดว่าพระจะอยู่ร่วมกับโจรได้หรอกครับ และไม่เชื่อว่า โจรจะกลับใจได้ทุกคน  มีเพียงส่วนน้อยมากๆ เท่านั้นที่สำนึกในความผิดและกลับตัวกลับใจเป็นคนดี  เราเรียกเขาว่า คนหลงผิด  แต่ในแฟ้มประวัติอาชญากร ผมเห็นว่า มีแต่ก่อคดีซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยบุคคลเดียวกัน

ถ้าคิดว่า พระอยู่ร่วมกับโจรได้ และโจรจะกลับใจได้เมื่ออยู่ใกล้ธรรมะ  ก็ลองปิดคุกสิครับ แล้วเอาโจรไปให้พระเลี้ยงในวัดให้หมด  ไม่ต้องมีคุก

รับรองว่า ไม่เกินสามวันหรอกครับ  คนที่จะเผ่นออกจากวัดจะเป็นพระ ไม่ใช่โจรหรอก และวัดนั้นก็จะไม่มีใครกล้าและอยากไปทำบุญด้วย

*bonny:
ขอเพิ่มเติมสักหน่อย..

ถ้าอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุขจริง ผมคงไม่ต้องยกพลออกมาจากราชดำเนินหรอกครับ :slime_surrender:

ไทมุง:


:slime_sentimental:

นทร์:
จากตรรกะที่ นายกสุรยุทธ์ พูดมา

หมายความว่า จริงแล้วไม่จำเป็นต้องปฏิวัติ เราอยู่กับเหลี่ยมได้อยู่แล้ว  :slime_dizzy:

ผมว่าตรรกะ แกเพี้ยนครับ

ไปญี่ปุ่นพูดแบบ มาไทยอีกพูดแบบ  :slime_hmm:

หน้าเหลี่ยมด้าน ณ ประชาไท:
+++++++++           งั้นก็ไปเปิด บางขวาง ให้คนเลว ออกมมาด้วยสิ เผือเขาจะกลับใจ       +++++++++

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป