ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-03-2021, 02:34
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  กมธ.ยกร่างรธน.ย้ำที่มานายกฯต้องมาจากส.ส. 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
กมธ.ยกร่างรธน.ย้ำที่มานายกฯต้องมาจากส.ส.  (อ่าน 636 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 07-04-2007, 20:42 »

กมธ.ยกร่างรธน.ย้ำที่มานายกฯต้องมาจากส.ส.

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ปัดเปิดช่องส.ส.เลือกนายกฯเหาะ แจงจำเป็นต้องให้กมธ.ยกร่างรธน.ทั้ง 35คน ประชุมลับปล่อยแสดงความเห็นเต็มที่ยันทุกคนหวังดีกับบ้านเมือง วอนสื่อเคารพการแสดงความคิดเห็น

น.ต.ประสงค์ สุ่นศิริ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยันถึงความจำเป็นต้องประชุมลับของคณะกรรมาธิการยกร่างฯ35 คน เพื่อต้องการให้กรรมาธิการได้ให้ความเห็นที่ตรงไปตรงมา ในประเด็นที่ละเอียดอ่อน ซึ่งจะมีโฆษกของกรรมาธิการฯมาชี้แจงถึงผลการหารือ และชี้แจงถึงเหตุผลประกอบการตัดสินใจด้วย โดยได้มีการตกลงกับสื่ออย่างชัดเจนก่อนหน้านี้แล้วว่า ในประเด็นใดที่มีความละเอียดอ่อน จะขอเป็นการหารือเฉพาะกรรมาธิการ จึงอยากให้ประชาชนสบายใจในเรื่องดังกล่าวเพราะกรรมาธิการทุกคนหวังดีต่อบ้านเมือง และอยากให้สื่อเคารพในความคิดเห็นของกรรมาธิการด้วย

ทั้งนี้ ประธานกรรมาธิการยกร่างฯยังยืนยันด้วยว่า ที่มาของนายกรัฐมนตรี ต้องมาจาก ส.ส. ไม่ได้มีการเขียนเปิดช่องให้ส.ส.เลือกบุคคลภายนอกเข้ามาทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีอย่างที่มีการสังเกต และไม่อยากให้มีการตีความเป็นอย่างอื่น

นายจรัญ ภักดีธนากุล รองประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญยืนยัน 100 เปอร์เซ็นต์ว่าที่มาของนายกรัฐมนตรีในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้แต่งตั้งจาก ส.ส. ไม่ได้มีวาระซ่อนเร้นแอบแฝงว่าจะให้ ส.ส.สามารถแต่งตั้งใครก็ได้อย่างที่มีข้อสังเกตจากสื่อมวลชน เพราะหลักการที่ชัดเจนคือ นายกรัฐมนตรีให้มาจาก ส.ส.และไม่ขาดสมาชิกภาพ ส.ส. ซึ่งหลักการดังกล่าวเป็นการทำขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในการลดความหวาดระแวงของสังคม

ขณะที่การประชุมในวันที่ 10 เมษายน ที่จะให้เป็นการประชุมลับ และให้ลงมติโหวตนั้น นายจรัญ เห็นว่า การลงมติควรเป็นไปอย่างเปิดเผย เพราะที่พิจารณาดูแล้วไม่มีประเด็นใดที่จำเป็นต้องลงมติลับ

ทั้งนี้ นายจรัญ ยังยืนถึงความจำเป็นในการประชุมลับ เพื่อต้องการเปิดโอกาสให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ ซึ่งอาจมีการพาดพิงถึงบุคคลภายนอก และทำให้ไม่เกิดความเสียหาย ดังนั้นเชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจในเรื่องการประชุมลับของกรรมาธิการฯ.

http://www.posttoday.com/topstories.php?id=158876
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: