ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
27-02-2020, 05:40
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  “สนช.” เตรียมยื่นร่าง พ.ร.บ. ต่ออายุ คตส. 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
“สนช.” เตรียมยื่นร่าง พ.ร.บ. ต่ออายุ คตส.  (อ่าน 439 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 05-04-2007, 17:11 »

“สนช.” เตรียมยื่นร่าง พ.ร.บ. ต่ออายุ คตส.
 
  ที่รัฐสภา นายประพันธ์ คูณมี สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พร้อมด้วย นายสำราญ รอดเพชร และ นายคำณูน สิทธิสมาน แถลงข่าวเตรียมเสนอร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ฉบับที่ 30 เรื่อง การตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ เพื่อต่ออายุการทำงานให้คณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียแก่รัฐ (คตส.)

            โดยนายประพันธ์ กล่าวว่า เหตุผลที่เตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าว ให้ที่ประชุม สนช. พิจารณา เนื่องจากเห็นว่า คดีต่างๆ ที่ คตส. ได้ดำเนินการขณะนี้ มีจำนวนมาก ทั้งนี้หาก คตส. ถูกจำกัดด้วยเงื่อนไขเวลา 1 ปีนั้น จะทำให้การทำงานไม่มีความต่อเนื่อง และจะไม่สามารถดำเนินเอาผิดข้าราชการ เจ้าหน้าที่ของรัฐที่มีพฤติกรรมทุจริต  คอรัปชั่นได้ จึงอยากให้ คตส. ได้ขยายกรอบเวลาทำงานไปจนกว่า จะมีรัฐบาลชุดใหม่

            “สมาชิก สนช. กว่า 70 คนก็ได้เห็นชอบในหลักการดังกล่าว เพราะว่า ปัญหาการทุจริต คอรัปชั่น อาทิ ปัญหาที่สนามบุสุวรรณภูมิ ที่ทางคณะกรรมาธิการของ สนช. ได้ตรวจสอบ เริ่มมีเค้ารางทุจริตเพิ่มมากขึ้น หากว่า คตส. มีอายุการทำงานที่ถูกกำหนดกรอมไว้ 1 ปีนั้น คดีทุจริตต่างๆ นั้น อาจจะไม่สามารถตรวจสอบหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ ถึงแม้จะโอนให้หน่วยงานอื่นไปไต่สวนเพิ่มเติม การทำงานก็อาจไม่ต่อเนื่อง เอาผิดได้” นายประพันธ์ กล่าว

            นอกจากนี้ นายประพันธ์ กล่าวอีกว่า เนื้อหาในร่างที่เตรียมจะส่งให้ที่ประชุม สนช. วันนี้ นอกจากจะต่ออายุการทำงานให้กับคณะกรรมการ คตส. แล้ว ยังเพิ่มให้ คตส. มีอำนาจที่จะเสนอแต่งตั้ง กรรมการ คตส. เพิ่มเติม ตามความเหมาะสมในแต่ละคดีที่รับไปตรวจสอบ และมีอำนาจที่จะเรียกบุคคลที่ถูกกล่าวหามาให้ปากคำเพิ่มเติม เพื่อให้การดำเนินคดีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยที่ไม่ต้องมีผู้เสียหายมาร้องทุกข์กล่าวโทษ
 
วันที่ 5/4/2007
http://www.naewna.com/news.asp?ID=55038

 

* นายกสุรยุทธ์ แกจะคิดยังไงกับเรื่องนี้หนอ...  Question
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 05-04-2007, 17:12 »

"นาม" โนคอมเมนต์ ต่ออายุ คตส. พ้อเหนื่อยกับการทำหน้าที่
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 5 เมษายน 2550 16:12 น.
 
       นายนาม ยิ้มแย้ม ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้เสนอให้รัฐบาลพิจารณาต่ออายุการทำงานให้ คตส. ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ ว่า ยังไม่ทราบรายละเอียด อย่างไรก็ตาม คตส. ไม่เคยพูดคุยกันเรื่องนี้ จึงไม่มั่นใจว่า กรรมการ คตส. ทั้ง 11 คนจะตัดสินใจอย่างไร แต่ส่วนตัวยอมรับว่าเหนื่อย และเห็นว่า แม้ คตส.จะหมดอายุการทำงานก่อนจบคดีความ ก็สามารถส่งเรื่องให้หน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการต่อไปได้
 
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9500000039592
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 05-04-2007, 17:55 »

เห็นด้วยครับ ขอให้คตส.อย่าเพิ่งท้อถอยกันไปก่อน จัดการพวกนักการเมืองข้าราชการขี้ฉ้อให้เป็นตัวอย่างพวกรัฐบาลชุดหลังๆว่าผลกรรมของการขายชาติมีจุบจบแบบนี้

พวกท่านทำหน้าที่ได้ดีแล้วครับ ขอให้สู้ต่อไปครับ
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #3 เมื่อ: 06-04-2007, 01:03 »

เห็นด้วยครับ ขอให้คตส.อย่าเพิ่งท้อถอยกันไปก่อน จัดการพวกนักการเมืองข้าราชการขี้ฉ้อให้เป็นตัวอย่างพวกรัฐบาลชุดหลังๆว่าผลกรรมของการขายชาติมีจุบจบแบบนี้

พวกท่านทำหน้าที่ได้ดีแล้วครับ ขอให้สู้ต่อไปครับ


คุณ ริวเซย์ เห็นด้วย..........
แต่คนรักเหลี่ยม ลี สิงกะโปโตก ไม่เห็นด้วย...............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


ปล.พล.อ.สุรยุทธ์ 'วางเฉย'...... Exclamation
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: