ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2021, 19:42
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  “สุรยุทธ์” ยังไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมม็อบ - ฟันธงวันเลือกตั้ง 16, 22 ธ.ค.นี้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
“สุรยุทธ์” ยังไม่ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินคุมม็อบ - ฟันธงวันเลือกตั้ง 16, 22 ธ.ค.นี้  (อ่าน 448 ครั้ง)
55555
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,263« เมื่อ: 29-03-2007, 19:19 »

“นายกฯ” ย้ำไม่ประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินควบคุมม็อบพีทีวี แต่ขอรอดูท่าทีสถานการณ์การชุมนุมอกีครั้ง ฟันธงจัดเลือกตั้ง 16 หรือ 22 ธ.ค.50 หลังทำประชามติแล้วเสร็จเดือน ก.ย.นี้
       
       เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.ที่ผ่านมา พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ได้แถลงที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงผลหารือเกี่ยวกับการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล เพื่อควบคุมการชุมนุมที่ต่อต้าน คมช.ที่ท้องสนามหลวง ของกลุ่มพีทีวีในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) ว่า ในขณะนี้จะยังไม่ประกาศ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น แต่หากมีความวุ่นวายเกิดขึ้นนายกรัฐมนตรี มีอำนาจประกาศได้ทันที ตามพระราชกำหนดภาวะฉุกเฉิน แต่ในเบื้องต้นเราพยายามทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วน และไม่อยากเห็นคนไทยปะทะกัน และจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะไม่ให้สถานการณ์ไปสู่จุดนั้น
       
       ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น.พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) พร้อมด้วย พล.อ.วินัย ภัททิยกุล เลขาธิการ คมช.นายนรนิติ เศรษฐบุตร ประธานสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นายอภิชาต สุขัคคานนท์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เลขาธิการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ พล.อ.บุญรอด สมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายอารีย์ วงศ์อารยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เข้าหารือกับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี
       
       ทั้งนี้ เพื่อพิจารณาถึงการประกาศใช้พระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อควบคุมการชุมนุมที่ต่อต้าน คมช.ที่ท้องสนามหลวง ในวันพรุ่งนี้ (30 มี.ค.) นอกจากนี้ ยังมีการพูดถึงเรื่องการกำหนดวันเลือกตั้ง และการร่างรัฐธรรมนูญ โดยนายกรัฐมนตรีแถลงว่า จะมีการจัดทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ในเดือนกันยายน 2550 และกำหนดวันเลือกตั้งในวันที่ 16 หรือ 22 ธันวาคม 2550 ซึ่งตรงกับวันอาทิตย์
       
       รายละเอียดคำแถลงของนายกรัฐมนตรี
       
       “...ในส่วนของรัฐบาลในด้านการเตรียมการนั้น จำเป็นจะต้องเตรียมการทั้งด้านประชาสัมพันธ์ และด้านงบประมาณ ที่จะสนับสนุนการดำเนินการ ไม่ว่าจะเป็นในการทำประชามติ หรือว่าในการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งข้อยุติในเรื่องนี้ คือ เตรียมการในเรื่องของการทำประชามติ ไม่เกินเดือนกันยายน คือภายในปีงบประมาณ 2550
       
       “สำหรับการจัดการเลือกตั้ง วันที่ได้มีการพูดกัน คือ วันที่ 16 ธันวาคม หรือวันที่ 22 ธันวาคม ซึ่งเป็นอาทิตย์ ในช่วงของเดือนธันวาคม ซึ่งจะเป็นไปตามที่พูดกัน คือ ภายในปี 2550 นั่นเป็นช่วงเวลาที่ได้มีการพิจารณาถึงความเหมาะสมถึงความพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะในส่วนของการจัดทำรัฐธรรมนูญ การทำประชามติ การเตรียมการในเรื่องการเลือกตั้ง การดำเนินการในส่วนของกฎหมายลูก ที่มีความจำเป็นต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ นั่นเป็นเรื่องที่ 1
       
       “เรื่องที่ 2 คือ เรื่องที่มีการหารือกันต่อหลังจากนั้น ซึ่งเพิ่งยุติไปเมื่อสักครู่ ได้มีการหารือกันถึงเรื่องของสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนี้ ขอเรียนด้วยว่า ในการหารือนั้นได้พูดถึงสถานการณ์และการคลี่คลายของสถานการณ์ ซึ่งคาดว่า จะเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาข้างหน้า ในขณะนี้เรียนได้ว่า ยังไม่มีการประกาศในส่วนของภาวะฉุกเฉิน เพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น ถ้าหากเหตุการณ์เกิดขึ้นตามพระราชกำหนดอันนั้น ได้มอบอำนาจให้กับผม ในฐานะที่เป็นนายกรัฐมนตรี ที่จะดำเนินการได้ ขอเรียนว่า เมื่อเหตุการณ์อยู่ในสภาวะฉุกเฉินตามพระราชกำหนด เราก็จะดำเนินการ แต่ได้มีการเตรียมการ ได้มีการทำความเข้าใจ ผมขอเรียนในตอนนี้ว่า เราจะทำความเข้าใจกับทุกภาคส่วน ที่จะไม่ให้สถานการณ์ไปสู่จุดนั้น พยายามอย่างเต็มที่ที่จะรักษาสถานการณ์ทางการเมือง ไม่ให้ไปสู่จุดซึ่งมีปัญหากับชาติบ้านเมืองของเราต่อไป อย่างที่เรียนไว้แล้วว่า ผมไม่อยากเห็นการเผชิญหน้า การปะทะกันของผู้คนซึ่งเป็นคนไทยด้วยกัน เพราะฉะนั้นเราจะพยายามทำอย่างเต็มที่ ด้วยวิธีการทุกประการที่จะไม่ให้สถานการณ์ไปสู่จุดนั้น”พรุ่งนี้ ม๊อบเนรคุณ จะไปเรียกร้อง ประชาธิปไตย อีกหรือปล่าว.........
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 29-03-2007, 20:11 »

ยังไม่มีการประกาศในส่วนของภาวะฉุกเฉิน เพราะเหตุการณ์ยังไม่เกิดขึ้น

งั้นเรามารอให้เกิดเหตุก่อน 
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: