ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
25-07-2021, 17:20
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม  (อ่าน 427 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 14-03-2007, 22:03 »

 สพรั่ง ประกาศทวงคืนโครงข่ายโทรคมนาคม
 
พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ประกาศทวงคืนสมบัติชาติ โดยเฉพาะโครงข่ายโทรคมนาคม โดยทีโอทีจะเป็นเจ้าของบริหารจัดการ ขณะที่คู่สัญญา จากที่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ ก็จะเป็นผู้เช่าแทน ยืนยันว่าไม่ใช่การรังแกผู้ประกอบการ

พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร ผู้ช่วยผู้บัญชาทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำคณะกรรมการพบปะพนักงานเป็นครั้งแรก พร้อมประกาศให้ทีโอที เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ และจะทวงคืนสมบัติชาติ โดยเฉพาะโครงข่ายโทรคมนาคม โดยระบุว่า ถ้าส่วนใดเป็นของชาติ ก็ต้องนำกลับมา แต่คงไม่ถึงขั้นกลับไปผูกขาด นอกจากนี้ยังจะรับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ที่ระบุว่า หากไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน ทีโอทีอาจอยู่ได้แค่เพียง 2 ปี ซึ่งบอร์ดจะรับมาปรับปรุงยุทธศาสตร์เพื่อความอยู่รอด

ด้านนายวุฒิพงษ์ เพรียบจริยวัฒน์ กรรมการและโฆษกบอร์ดทีโอที กล่าวว่า ที่ผ่านมาโครงข่ายโทรคมนาคมถูกนำไปสร้างความร่ำรวยให้แก่นักการเมืองไม่กี่ตระกูล ดังนั้น ทีโอทีควรนำกลับมาบริหารจัดการเหมือนกับเจ้าของถนน หากใครจะมาใช้ก็ต้องจ่ายเงิน เพื่อสร้างประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน พร้อมระบุกิจการโทรคมนาคมคงไม่สามารถเปิดเสรีได้ เช่นเดียวกับไฟฟ้า ประปา ที่พบว่าถึงอย่างไรก็ต้องผูกขาด เพียงแต่จะให้ใครผูกขาด และผูกขาดเพื่อใคร

นายวุฒิพงษ์ กล่าวว่า ที่ประชุมบอร์ดเห็นชอบในยุทธศาสตร์ว่า หลังจากนี้ ทีโอทีจะเจรากับคู่สัญญาสัมปทาน ทั้งเอไอเอส ทรู และทีทีแอนด์ที เพื่อเปลี่ยนระบบสัมปทานที่ต้องจ่ายเป็นส่วนแบ่งรายได้ ให้ทั้ง 3 ราย เป็นผู้เช่าโครงข่าย โดยทีโอทีจะเป็นผู้บริหารจัดการ ส่วน กสท โทรคมนาคม จะเจรจากับเอกชนคู่สัญญาในลักษณะเดียวกัน จากนั้นจะผลักดันเป็นระบบนโยบาย เพื่อให้โครงข่ายโทรคมนาคมถูกบริหารโดยหน่วยงานของรัฐ แต่จะเปิดเสรีเฉพาะบริการปลายทาง คือ การขายเลขหมายและเครื่องโทรศัพท์ให้แก่ประชาชน เช่น โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์พื้นฐาน

ทีโอทีมีสิทธิในโครงข่ายที่เอกชนลงทุนอยู่แล้ว เพราะเป็นสัญญาแบบดีทีโอ คือ จ้างและยกให้รัฐ เอกชนได้สิทธิเฉพาะการใช้ หากเอกชนไม่ต้องจ่ายส่วนแบ่งรายได้ แต่จ่ายเป็นค่าเช่าที่ถูกกว่า แนวคิดนี้ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ยืนยันไม่ใช้การรังแกเอกชน แต่เครือข่ายไม่ควรให้เป็นสมบัติเอกชนรายใดรายหนึ่ง ซึ่งอาจตกเป็นของต่างชาติภายหลัง และไม่ใช่การละเมิดสิทธิการใช้ของผู้ให้บริการเดิมแต่อย่างใด นายวุฒิพงษ์ กล่าว


ทั้งนี้ พนักงานทีโอทีได้ฝากให้บอร์ดเร่งพิจารณาปรับเพิ่มโบนัสที่ลดลงจาก 2 เดือนครึ่ง ก่อนปรับเปลี่ยนองค์กรมาเหลือเพียง 1 เดือนเศษ ๆ อีกทั้งขอให้เร่งแก้ปัญหาระบบบิลลิ่งที่มีปัญหา จนไม่สามารถจัดเงินจากลูกค้าบางรายได้ หลังจากนั้น พนักงานยังได้มอบดอกกุหลาบเพื่อเป็นกำลังใจให้แก่ พล.อ.สพรั่ง
 
คมชัดลึก 14 มีนาคม พ.ศ. 2550
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 14-03-2007, 22:16 »

น่าจะออกกฎหมายห้ามแปรรูปรัฐวิสาหกิจกับกิจการของรัฐทั้งมวลนะครับ

แต่ให้ปรับรูปแบบการบริหารได้เหมือนเอกชน
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #2 เมื่อ: 14-03-2007, 22:46 »

แม้จะแปร แต่ก็แก้ได้


กฏหมายไทยไม่ศักดิ์เอาเสียเลย

บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 14-03-2007, 23:04 »

คราวก่อน แก้สัญญาสัมปทาน มาเป็น จ่ายภาษีสรรพสามิต

ผมศึกษาแทบแย่ คราวนี้จะเอาใหม่...ว่ามาเลยจะทำยังไง

ตามไม่ค่อยทัน อิ อิ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: