ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
02-03-2021, 02:38
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประชาธิปไตยฉบับเจ้ามือไฮโล 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประชาธิปไตยฉบับเจ้ามือไฮโล  (อ่าน 3819 ครั้ง)
prew
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: 12-03-2007, 08:54 »

ท่านผู้อ่านเคยแทงไฮโลมั้ยครับ – ถ้าไม่เคย ผมจะสาระแนให้ฟัง เกมมันเล่นง่ายๆ เพียงแค่มีลูกเต๋าสามลูก พร้อมจาน และถ้วยครอบ คนเล่นไฮโลเเบ่งออกเป็นสองฝ่ายหลักๆคือ ๑) เจ้ามือ-อาจจะมีเจ้ามือหลายคนลงเค้า(เงิน)เป็นหุ้นส่วนกัน ๒) คนแทง-ก็หมายถึงลูกค้าแหละครับ นอกจากนี้ยังมีฝ่ายอื่นๆเป็นตัวประกอบเช่น เจ้าบ้าน คนดูต้นทาง คนเชียร์ และตำรวจ-เอาไว้คอยเก็บส่วย เป็นต้น

ทีนี้มาดูกติกากันเสียหน่อย – สมมติว่าเจ้ามือลงเค้ารวมกัน ๒ พันบาท คนเเทงก็ไม่สามารถเเทงเกินเค้าได้ หากจะดื้อเเทงเกินเค้าก็เเทงได้ ไม่มีใครว่า แต่ถ้าหากแทงไม่ถูก-เจ้ามือก็แดกเรียบตามระเบียบ ถ้าหากเกิดจับผลัดจับผลูแทงถูก-เจ้ามือก็จ่ายเท่าที่มีเค้าเท่านั้น จะไปต่อว่าเจ้ามือไม่ได้ ปกติแล้วคนที่เเทงเต็มเค้านี้ ก็ประสงค์จะล้มเจ้ามือ อยากจะเปลี่ยนมาเป็นเจ้ามือเสียเอง ว่ากันอย่างนั้น

พอเจ้ามือเรียงเต๋าบนจานเสร็จ ก็เอาถ้วยครอบ จากนั้นก็ค่อยๆบรรจงยกจานขึ้นมา อีกมือหนึ่งประคองถ้วยไว้อย่างละมุน พร้อมกับเขย่าเบาๆดัง “คลิ๊ก” มาถึงตรงนี้ ลูกค้าต่างพากันหูผึ่ง ทั้งห้องเงียบกริบราวกับป่าช้ากลางดึก หัวใจของลูกค้าบางรายไหลลงไปอยู่ที่ตาตุ่ม-ถ้าหากจินตนาการหน้าเต๋าไม่ออก เจ้ามือจึงค่อยๆวางถ้วยลงบนโต๊ะอย่างถนุถนอม บนโต๊ะมีกระดาษแผ่นใหญ่สักหน่อย ขีดเขียนอย่างลวกๆเป็นตารางมีเลข ๑ ถึง ๖ และมีช่อง “สูง” และ “ต่ำ” ให้ลูกค้าวางเงินเลือกแทง

การเเทงไฮโลมีหลักๆ ๓ แบบดังนี้ ๑) แทงเต็ง-จ่ายต่อเดียว ถ้าลูกค้ามั่นใจว่าเต๋าในถ้วยอย่างน้อยหนึ่งลูกมันจะหงายหน้าเอี่ยว (ภาษาไฮโลหมายถึงเลข ๑) ก็วางเงินแทงลงไปที่ช่องเลข ๑ เมื่อเจ้ามือหงายถ้วยออกมาไม่มีเอี่ยวเลยสักหน้า เจ้ามือก็กวาดเงินเข้าเค้าไป แต่ถ้าเกิดดวงเฮงออกหน้าเอี่ยวพร้อมกันสามหน้า ลูกค้าก็ดีดมือเป๊าะ!กระหยิ่มใจ คอยเเบมือรอรับเงินจากเจ้ามือได้สามต่อ ถ้าออกเอี่ยวหน้าเดียวก็ได้รับเงินต่อเดียว

๒) การแทงสูง-ต่ำ ถ้าลูกค้าแน่ใจว่าแต้มของลูกเต๋าสามหน้ารวมกันได้เกิน ๑๑ แต้ม ก็วางเงินไปที่ช่อง “สูง” เปิดถ้วยมาเเเล้วแต้มเกิน ๑๑ ก็รับเงินไปต่อเดียว แต่ถ้าไฮโลออกมา ๑๑ แต้มพอดี(ออกกลาง เช่น ๖-๔-๑) หรือออกต่ำ ลูกค้าก็หน้าแห้ง ปล่อยให้เจ้ามือรวบไปแดก

๓) การเเทงโต๊ด-จ่าย ๕ ต่อ อันนี้เหมาะสำหรับลูกค้าที่ต้องการจะหมดตูดเร็ว กติกาต้องแทงเลข ๒ ตัว เช่นโต๊ด ๑ - ๔ ลูกค้าตั้งความหวังไว้ว่า เต๋ามันจะออกมามีหน้า ๑ และ ๔ แล้วจึงรับเงินไป ๕ ต่อสบายใจเฉิบ เเต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่ค่อยมีลูกค้าเเทงโต๊ดกันสักเท่าไร เพราะโอกาสที่เจ้ามือมักจะแดก มีอย่างท่วมท้น

ในเเวดวงไฮโล ทั้งเจ้ามือ และคนแทง มันเต็มไปด้วยกลยุทธ์ กลเม็ดเด็ดพราย ศาสตร์ และศิลป์ มีหลายร้อยเล่มเกวียน เล่าอย่างไร ก็ไม่จบไม่สิ้น แต่ท่านผู้อ่านเชื่อมั้ยว่า ในวงไฮโลนั้นเป็นประชาธิปไตย อย่าเพิ่งสำลักเสียก่อนล่ะ ผมจะเล่าให้ฟัง มันมีประชาธิปไตยจริงๆ เพราะมันมีกติกาที่ชัดเจน ใครใคร่เล่นก็เล่น ใครอยากเลิกก็กลับบ้านไป มีลูกตุกติกบ้าง ก็เล่นกันอยู่ในเกม ถ้าเจ้ามือเอาเปรียบมากไป เช่น ฝังเเม่เหล็กที่ปลายนิ้ว ใช้เต๋าถ่วง หรือเล่นรีโหมต พอคนแทงรู้แกวว่าเจ้ามือเล่นนอกกติกา ลูกค้าก็พากันหายจ้อย เจ้ามือก็หงอยสิครับ

กลับมาที่วงไฮโลการเมือง ก่อนหน้านี้ ทักษิณและทรท.เป็นเจ้ามือใหญ่ใจป้ำ ใช้การตลาดที่ล้ำหน้าและมีกลเม็ดใหม่ๆ เช่น ในกรณีของลูกค้ารายย่อย ชาวรากหญ้าในชนบทหรือชนชั้นล่างในเมือง เมื่อเจ้ามือกินลูกค้าจนหมดตูด ก็หามาตรการพักหนี้ให้ เจ็บป่วยก็ไปรักษาเนื้อรักษาตัวเสียก่อน ๓๐ บาทเท่านั้น หรือ ถ้าลูกค้าหมดตูดก็ยังแถมเงินค่ารถกลับบ้านให้อีก หรือบางครั้งบางที เจ้ามือแสร้งเปิดถ้วยให้ลูกค้าแทงเสียดื้อๆ หอบเงินกลับบ้านกันเสียอย่างนั้นแหละ และที่ยอดเยี่ยมกระเทียมดองอย่างที่สุดก็คือหาวิธีให้ลูกค้ามาเป็นหุ้นส่วนกับเจ้ามือเสียเลย เรียกว่าผูกขาดเป็นขาประจำ อย่างนี้ก็ทำได้ --  ไฮโลแนวใหม่ เกิดมาก็เพิ่งเห็นเหมือนกัน

แต่กับลูกค้าขาใหญ่ เจ้ามือไฮโล-ทักษิณและทรท. กลับเล่นฝลัดเต๋าอย่างดุดัน ขาใหญ่เเทงต่ำ–เต๋าออกสูง-เจ้ามือแดก-แดก ขาใหญ่แทงสูง-เต๋าออกต่ำ-เจ้ามือแดก-แดก  แทง(ไฮโล)กันไป แทง(ไฮโล)กันมา ขาใหญ่หมดเค้าจนเหลือแต่กางเกงใน ขาใหญ่บางรายเหนียมอายไม่กล้าแทงเอง ฝากเงินให้นอมินีมาแทงแทน ก็ถูก เเดก-แดก จนเหลือเเต่กางเกงในเช่นกัน (แต่ยังดีที่ยังเหลือปืน) ทีนี้พอขาใหญ่หมดเค้าที่เล่นต่อ ขาใหญ่มันก็รวมหัวกัน เริ่มโพนทะนาว่า เจ้ามือเล่นโกง เล่นผิดกติกา เริ่มต้นที่ขาใหญ่เจ๊กหัวหลิมและพันธมิตร จนกลายเป็นเรื่องราวใหญ่โต – สุดท้ายจบลงด้วยขาใหญ่สีเขียว ลากปืนออกมาทุบถ้วยไฮโลของเจ้ามือเจ้าเดิม แล้วสถาปนาตัวเองและพรรคพวกเป็นเจ้ามือใหม่ขึ้นมา

เจ้ามือใหม่ใช้กติกาโหดเผด็จการ-บังคับให้ลูกค้าเล่น เอาเปรียบลุกค้าทุกอย่าง แถมหุ้นส่วนเจ้ามือก็เยอะเเยะ บังจอมถ่วงเต๋า ลิ้มนิ้วฝังแม่เหล็ก ป๋ามือรีโหมต พรั่งขาทวงหนี้ ยุทธมือเขย่า ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีหุ้นส่วนที่ลูกค้ามองไม่เห็นตัวตนอีกต่างหาก แต่อย่างว่านั่นแหละ คนเคยเป็นเป็นลูกค้าแทงไฮโล พอมาให้เป็นเจ้ามือก็เขย่าไม่เป็น ไม่รู้ศาสตร์และศิลป์ของไฮโล ไม่มีกลเม็ดเด็ดพราย ไม่ว่าจะถ่วงเต๋า หรือกดด้วยรีโหมด เต๋ามันก็เสือกออกหน้าเดิมๆตลอด ถ้าออกหน้าต่ำๆ เขาเรียกว่า “เต๋าตายต่ำ” ลูกค้าเเอคติวิสต์ทั้งหลายต่างเทเงินแทง “ต่ำ” สถานเดียว เล่นเอาเจ้ามือเหงื่อตก จ่ายลูกเดียว เค้าหน้าตัก หายไปจมกระเบื้อง

พอเค้าหน้าตักเจ้ามือเริ่มยุบ หุ้นส่วนบางรายชักไม่พอใจ ทำท่าจะทะเลาะกันเอง ลิ้มนิ้วฝังแม่เหล็กหาเรื่องเปลี่ยนตัวคนเขย่า เออ!! อย่างนี้ก็เป็นไปได้ วงไฮโลเผด็จการออกกฎให้ลูกค้าให้เล่นตามใจของเจ้ามือทุกอย่าง พอเล่นเสียก็ออกลูกเกเรเกตุง เอากะมันสิ!! ลูกค้าเเอคติวิสต์ต่างเทเงินแทงเพื่อสะสมทุน พร้อมๆไปกับการปลุกระดมชาวบ้านชาวเมืองหาทุนมาเพิ่มหน้าตัก เพื่อที่จะล้มเค้าเจ้ามือสักปลายปีนี้ แต่ทำไปทำมา วงไฮโลเผด็จการทำท่าจะวุ่น ทำท่าจะวงแตกก่อนเวลา เอายังไงกันละคราวนี้ ให้มันเป็นคนเเทงก็เจ๊ง พอมันมาเป็นเจ้ามือก็เจ๊ง แล้วมันจะเป็นอะไรกันละว้อย!!

เปลว คนรากหญ้า
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: