ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-02-2020, 03:03
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  กฤษฎีกาตีความ ชี้ กรมประชาฯมีอำนาจรับช่วงบริหารคลื่นไอทีวีได้ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
กฤษฎีกาตีความ ชี้ กรมประชาฯมีอำนาจรับช่วงบริหารคลื่นไอทีวีได้  (อ่าน 446 ครั้ง)
MacBookPro
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 765« เมื่อ: 07-03-2007, 14:39 »

http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9500000026834

 
       “มีชัย” เผย กฤษฎีกาตีความ ระบุ กรมประชาฯมีอำนาจในการบริหารคลื่นไอทีวีได้ คาดส่งผลตีความกลับไปให้ สปน.รับทราบภายในวันนี้
       
       วันนี้ (7 มี.ค.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีมติคณะรัฐมนตรีที่ให้กรมประชาสัมพันธ์เข้าไปดูแลทรัพย์สินและอุปกรณ์ของสถานีโทรทัศน์ไอทีวี ว่า ทางสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ได้ทำเรื่องสอบถามมายังคณะกรรมกฤษฎีกามาหนึ่งประเด็น คือ จะมอบสถานีโทรทัศน์ไอทีวีให้กรมประชาสัมพันธ์ดำเนินการต่อไปได้หรือไม่ และเป็นการขัด พ.ร.บ.จัดสรรคลื่นความถี่หรือไม่ ซึ่งคำตอบคือไม่ขัด ซึ่งคาดว่าจะส่งความเห็นกลับไปยัง สปน.ภายในวันนี้
       
       อย่างไรก็ตาม นายมีชัย กล่าวว่า ในความเป็นจริงกรมประชาสัมพันธ์จะดำเนินการได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับสัญญาต่างๆ ซึ่งคณะกรรมการกฤษฎีกาไม่เกี่ยวข้องด้วย เพราะทาง สปน.ไม่ได้สอบถามมาได้เรื่องสัญญา
       
       เมื่อถามว่า สถานีโทรทัศน์ไอทีวีจะมีสถานะภายใต้การกำกับของรัฐหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า เมื่อไม่มีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสช.) อำนาจก็อยู่ที่กรมประชาสัมพันธ์ในกฎหมายก็ระบุว่ายังไม่สามารถจัดสรรคลื่นความถี่ เปิดสถานีใหม่ได้ ดังนั้นกรมประชาสัมพันธ์จึงต้องเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนเรื่องค่าจ้างลูกจ้างก็อยู่ที่บริษัทจะตกลงกันเอาเอง
       
       นายมีชัย กล่าวถึงการที่สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) จะดำเนินการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญเอง ว่า รัฐธรรมนูญชั่วคราวได้ให้อำนาจกับ ส.ส.ร.ในการกำหนดหลักเกณฑ์ในการจัดทำประชามติ ดังนั้น ส.ส.ร.ก็มีสิทธืที่จะดำเนินการแต่ในความเป็นจริงก็จะต้องมาดูว่าส.ส.ร.จะสามารถดำเนินการได้เองหรือไม่ เนื่องจากในการดำนเนินการในเรื่องนี้เป็นการทำงานที่ต้องใช้คนจำนวนมาก
       
       ทั้งนี้ ผลของการตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาที่ระบุว่ากรมประชาสัมพันธ์มีอำนาจในการบริหารคลื่นไอทีวีหลังมีการยึดสัมปทานจากบริษัท ไอทีวี แล้ว อย่างไรก็ตาม คนละประเด็นกับกรณีของพนักงานไอทีวีที่ไปยื่นต่อศาลปกครอง เพื่อไต่สวนฉุกเฉินให้คุ้มครองชั่วคราวโดยให้เพิกถอนมติคณะรัฐมนตรีที่สั่งยุติการออกอากาศของไอทีวีหลังเที่ยงคืนวันนี้
 
บันทึกการเข้า

ไอ้เหลี่ยม - ทักษิณ ชินวัตร ชาตะ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 มรณะ 19 กันยายน พ.ศ. 2549
หน้า: [1]
    กระโดดไป: