ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-08-2020, 22:22
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประธานศาลปกครองสูงสุด 'อักขราทร'ติงร่างรธน.ใหม่ให้อำนาจศาลเกินขอบเขต..... 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประธานศาลปกครองสูงสุด 'อักขราทร'ติงร่างรธน.ใหม่ให้อำนาจศาลเกินขอบเขต.....  (อ่าน 429 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 07-03-2007, 01:27 »

'อักขราทร'ติงร่างรธน.ใหม่ให้อำนาจศาลเกินขอบเขต
 
6 มีนาคม พ.ศ. 2550 12:53:00
 
 
อักขราทร จุฬารัตน
 
"ประธานศาลปกครองสูงสุด" ติงร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ให้อำนาจศาลเข้าไปยุ่งกับบ้านเมือง ระบุศาลควรทำหน้าที่ตัดสินคดี ไม่ควรไปทำหน้าที่อื่นและเมื่อบ้านเมืองเข้าภาวะปกติ ตุลาการก็ควรกลับเข้าที่ตั้ง

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายอักขราทร จุฬารัตน ประธานศาลปกครองสูงสุด ให้ความเห็นเกี่ยวกับการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ที่เป็นห่วงก็คือ มีการพยายามขยายอำนาจอธิปไตยออกไปมากกว่า 3 อำนาจ คือ อำนาจนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ

โดยบอกว่าองค์กรอิสระ เป็นอำนาจที่สี่ในอำนาจอธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องอันตราย เพราะองค์กรอิสระไม่ใช่หนึ่งในอำนาจอธิปไตย ทำให้ประชาชนหลงทางกันหมด

ส่วนกรณีที่รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังยกร่าง ได้ให้บทบาทกับตุลาการ และสถาบันศาลอย่างมากในเรื่องที่เกี่ยวกับบ้านเมือง และตรวจสอบฝ่ายการเมืองนั้น

เขา กล่าวว่า ถ้าตุลาการทำหน้าที่เพียงการตัดสินคดีว่า นักการเมืองคนใดโกง หรือทุจริต อย่างเช่นในเรื่องเลือกตั้ง ก็ไม่เป็นไร เพราะตุลาการมีหน้าที่วินิจฉัยข้อพิพาทเพื่อให้ความยุติธรรมอยู่แล้ว แต่ไม่ควรให้ตุลาการหรือสถาบันศาล เข้าไปทำหน้าที่ในเรื่องที่นอกเหนือจากการตัดสินคดี

เพราะถ้าให้ตุลาการเข้าไปมีบทบาทในเรื่องต่างๆมากมายไปหมดแล้วมาให้ตุลาการทำหน้าที่ชี้ขาดในเรื่องนั้นด้วย ก็ไม่ถูกต้อง เพราะว่า ไม่ควรให้อำนาจองค์กรใดองค์กรหนึ่งมีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากจะเกิดการใช้อำนาจไปในทางที่มิชอบได้ง่าย

  " ในยามที่บ้านเมืองวิกฤต ตุลาการเข้าไปมีส่วนแก้ไขปัญหาบ้านเมืองชั่วครั้งชั่วคราวได้ แต่เมื่อบ้านเมืองเข้าสู่ภาวะปกติ ตุลาการก็ควรกลับมา ทำหน้าที่ตัดสินคดีตามปกติได้แล้ว " อักขราทร

นอกจากนี้ เขายังเห็นว่า รัฐธรรมนูญไม่ใช่สิ่งที่ใครจะมาเรียกร้องว่า จะต้องได้ในสิ่งที่ตนเองต้องการ ซึ่งเท่าที่เห็นมีการพยายามเติมในสิ่งที่ตนเองต้องการเข้าไป ซึ่งที่จริงแล้วการจัดทำรัฐธรรมนูญ จะต้องมีใครสักคน ที่คนทั้งประเทศให้การยอมรับและไว้ใจได้ว่าเป็นผู้ที่ทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมืองอย่างแท้จริง มาเป็นตัวหลักในเรื่องนี้ และร่างรัฐธรรมนูญไปตามทิศทางที่บุคคลนั้นกำหนดไว้
 

http://www.bangkokbiznews.com/2007/03/06/WW03_0301_news.php?newsid=57488
 
   
 

เพราะว่า ไม่ควรให้อำนาจองค์กรใดองค์กรหนึ่งมีอำนาจอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เนื่องจากจะเกิดการใช้อำนาจไปในทางที่มิชอบได้ง่าย

องค์กรอิสระอย่าง 'สามหนา ห้าห่วง' ก็เป็นอันตรายต่อระบบการปกครองอย่างธรรมาภิบาล และ สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน.....
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
qazwsx
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,359


นักธุรกิจและตำรวจ ต้องออกไปจากการเมือง


« ตอบ #1 เมื่อ: 07-03-2007, 02:23 »

เห็นด้วยครับ
เพราะอำนาจตุลาการไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเข้าไป "เจ้ากี้เจ้าการ"
หรือแม้แต่ "ตัดสินเพื่อการจัดการ - บริหาร" ในเรื่องใด ๆ หรือองค์กรใด ๆ

อันเป็นงาน "ดำรงธรรม - ดำเนินการ"
คือทำ "เพื่อเดิน"
...เพราะนั่นเป็น "บทบาททางรัฐศาสตร์"
ส่วน
อำนาจตุลาการเป็นอำนาจ "ยุติธรรม - ชำระความ"
นั้นทำ "เพื่อจบ"

บันทึกการเข้า

นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 07-03-2007, 10:01 »

หลังจากเหลี่ยมขึ้นมาคุมอำนาจ จนถึงตอนนี้ก็ตาม ยังถือเป็นช่วงไม่ปกติครับ

องค์กรอิสระ ช่วงเหลี่ยมมีอำนาจ มันกลายเป็นองค์กรไม่มีอิสระไปเสียแล้ว

ตอนนี้ผมว่าเขาพยายามปรับให้ไม่ให้การเมืองแทรกแซง และมีการตรวจสอบได้
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: