ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-04-2021, 03:04
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พงษ์ศักดิ์ ก็ซุ่มทำโทรทัศน์ดาวเทียมเหมือนกัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
พงษ์ศักดิ์ ก็ซุ่มทำโทรทัศน์ดาวเทียมเหมือนกัน  (อ่าน 600 ครั้ง)
อยากประหยัดให้ติดแก๊ส
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,406« เมื่อ: 24-02-2007, 20:49 »

'พงษ์ศักดิ์' ซุ่มเงียบดอดทำโทรทัศน์ดาวเทียม คน อสมท.เป็นงงมาไม้ไหน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ว่าในการประชุมคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงานของบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ที่มีนายจุลยุทธ์ หิรัญวิศิษฐ์ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกรรมการ บมจ.อสมท เป็นประธานเมื่อวันที่ 21 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีมติเป็นเอกฉันท์เบรกงบลงทุนเกี่ยวกับการจัดซื้ออุปกรณ์สำหรับโครงการโทรทัศน์ดาวเทียมจำนวน 55 ล้านบาท ของนายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เนื่องจากเห็นว่าโครงการยังไม่มีรายละเอียดและแนวทางศึกษาความเป็นไปได้ ที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ รายได้ รายจ่าย กำไร จุดคุ้มทุน รวมทั้งยังต้องศึกษาในเรื่องของข้อกฎหมายด้วยว่า สามารถทำได้หรือไม่เพราะเหมือนการใช้คลื่นความถี่ใหม่ ซึ่งต้องขออนุมัติจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ หรือ กสช. จึงให้กลับไปศึกษาใหม่

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการได้ให้ อสมท ศึกษารายละเอียดก่อนเสนอขออนุมัติจากคณะกรรมการ แต่ที่ผ่านมายังไม่เคยมีการศึกษาความเป็นไปได้ใดๆเลย แต่นายพงษ์ศักดิ์พยายามเร่งรัดให้เกิดขึ้นให้ได้ในเดือน เม.ย.นี้ เพราะยังมีอำนาจในฐานะรักษาการ ก่อนจะมีกรรมการผู้อำนวยการใหญ่คนใหม่

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าแม้จะไม่ได้รับอนุมัติงบให้ดำเนินโครงการ แต่นายพงษ์ศักดิ์ก็ยังดึงดันที่จะดำเนินการให้ได้ ล่าสุดได้เริ่มทดลองออกอากาศบ้างแล้ว โดยมีรายงานว่า ได้มีการแปลงงบลงทุนปี 2549 ประมาณ 5 ล้านบาท ไปจัดซื้อุปกรณ์เพิ่มเติมเพื่อรองรับการทดลองออกอากาศโทรทัศน์ดาวเทียม

ขณะที่ผู้บริหารของ อสมท ที่เป็นนักกฎหมายบางคนยืนยันว่าสามารถทำได้ตาม พ.ร.บ.วิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ พ.ศ.2498 สำหรับโครงการดังกล่าวจะเป็นลักษณะของการขยายช่องสัญญาณคลื่นความถี่ที่ อสมท มีอยู่กระจายออกให้ ได้มากขึ้น ในลักษณะโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไปยังต่างจังหวัด ออกอากาศคล้ายกับโทรทัศน์ดาวเทียมของเอเอสทีวี หรือพีทีวี ซึ่งต่างจากโทรทัศน์ที่ อสมท ดำเนินการในปัจจุบัน โดยกลุ่มเป้าหมายที่สามารถรับชมได้จะต้องมีจานรับดาวเทียม อีกทั้งโครงการยังแตกต่างจากโครงการเดิมที่ อสมท เคยศึกษาไว้ที่จะทำโทรทัศน์ดาวเทียมในลักษณะของการออกอากาศไปยังต่างประเทศ เป็นภาษาต่างประเทศที่สามารถสื่อสารกับคนไทยและชาวต่างชาติในต่างประเทศได้ แต่ยังไม่ได้ดำเนินการเพราะ อสมท ต้องการหาผู้ร่วมทุนรายอื่นและมองถึงจุดคุ้มค่าในการลงทุน

ขณะเดียวกัน พนักงาน อสมท ส่วนใหญ่ตั้งข้อสังเกตและมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโครงการโทรทัศน์ ดาวเทียมของนายพงษ์ศักดิ์ เพราะยังมองไม่เห็นว่าการทำโทรทัศน์ดาวเทียมล่าสุด มีเจตนาอย่างไรวัตถุประสงค์ของโครงการทำเพื่ออะไร เอื้อประโยชน์ ให้ใครบางคนหรือไม่ ทำแล้วจะคุ้มทุนหรือไม่ จะหารายได้มาอย่างไร นอกจากรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นแน่นอนด้านนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณีโทรทัศน์ดาวเทียมของ อสมท ขณะนี้ยังพิจารณาให้ไม่ได้จนกว่าจะมีกฎหมายมารองรับ เนื่องจากสื่อทีวีมีผลกระทบมากเมื่อกฎหมายยังไม่มีรองรับก็ปฏิบัติไม่ได้.
http://www.thairath.co.th/news.php?section=economic&content=38059


คงไม่ต้องถามหาความโปร่งใส คุณธรรม จริยธรรม แล้วมั้งยุคนี้ ไอ้ที่รัฐมนตรีว่าใครเอาไว้ว่าผิดกฎหมาย
สุดท้าย อสมท ก็งุบงิบทำเองเหมือนกัน จะเกี่ยวหรือทับซ้อนอะไรกะมติชนมั้ยเนี่ย
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: