ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-01-2021, 21:25
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  The Economist ฉบับล่าสุดไม่ค่อยจะเลีย "โปร์โตก" เลย (แผล็บ ๆ ๆ) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
The Economist ฉบับล่าสุดไม่ค่อยจะเลีย "โปร์โตก" เลย (แผล็บ ๆ ๆ)  (อ่าน 563 ครั้ง)
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 11-02-2007, 23:56 »

นิตยสาร The Economist ออกบทความใหม่ล่าสุด หัวข้อออกไปในทางแดกดัน "มารุมแกล้งสิงคโปร์กันเถอะ"
Let's all bash Singapore
http://www.economist.com/world/asia/displaystory.cfm?story_id=8680932

ซึ่งออกมาประชดฟุตบอลไทยที่แพ้โปร์โตก ทำนองว่า โปร์โตกเก่งกว่าไทย และประชดไทยที่ไปประท้วงวอล์กเอ๊าท์คราวที่ไปเตะในบ้านมันว่า เปรียบเหมือนการยึดอำนาจจากไอ้เหลี่ยม และมีการประชด ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย โดยจงใจละเลยเรื่องการลงทุนแบบพยายามหาช่องว่างเอาเปรียบเพื่อนบ้านเสมอ และยังมีการหยอดทิ้งท้ายดังนี้

There is always a plausible-sounding reason for the fights that Singapore's neighbours pick with it. The Singaporeans' kiasu (win at all costs) negotiating style does them few favours in a region where saving face is important. But it is hard to avoid the suspicion that the little country's unforgivable offence is being richer and more successful than its neighbours, and not particularly apologetic about it.
หมายความว่า "การที่เพื่อนบ้านของสิงคโปร์เลือกที่จะฟัดกับสิงคโปร์มีสารพัดเหตุผลที่น่ารับฟัง ลักษณะการทำธุรกิจของสิงคโปร์แบบ "กูเอาลูกเดียว" ไม่ค่อยจะสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนบ้านเท่าไรนัก แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้นะว่า ประเทศเล็กๆที่ใช้แท็กติกก้าวร้าวที่ให้อภัยได้ยากแบบนั้น ก็รวยกว่าเพื่อนบ้านกันหมด และไม่รู้สึกว่าตัวเองผิดอะไร


ทำไม The Economist ต้องเลียโปร์โตกมากมายขนาดนี้ เพราะอะไร?
1. สำนักงานสาขาเอเชีย ของนิตยสารฉบับนี้ ตั้งสำนักงานอยู่บนเกาะเฮงซวยแห่งนี้
2. เป็นนิตยสารของอังกฤษ ที่ "โปร-อเมริกัน" "โปร-FTA" และสนับสนุนกิจกรรมบริษัทข้ามชาติทุกประเภท ตลอดจน hedge funds ประมาณปลายปีที่แล้ว เคยลงบทความทำนองเชียร์ hedge funds ของอังกฤษให้แข่งกันออกไปทำกำไรทั่วโลกแข่งกับของทางอเมริกาเยอะๆ จึงไม่แปลกที่ The Economist จะชอบไอ้เหลี่ยมไปด้วย (นิสัยเหมือนพวกลิ่วล้อไอ้เหลี่ยมเลย 555)
3. สื่อฝรั่งเจ้าไหน หรือบริษัทฝรั่งเจ้าไหน ที่ไปเปิดบนเกาะโปร์โตก ก็ต้องเชียร์โปร์โตก หรืออย่างน้อยก็หุบปากซะ ไม่งั้นก็เจอ "วิชามาร" ดูกระทู้ข้างล่างนี้


นักเศรษฐศาสตร์โปร์โตกที่เคยเขียนเลีย o[_]o ถูกไล่ออกไปแล้วหลังวิจารณ์ลีกวนยู 555
http://forum.serithai.net/index.php?topic=11344.0

เรื่องของเรื่องก็คือ โปร์โตกต้องการดูดเงินสกปรกมาสร้างความร่ำรวยให้ตัวเอง ไอ้นักเศรษฐศาสตร์นี่ก็เชียร์ให้ตลอด แต่อยู่มาวันหนึ่งดันไประบายสิ่งที่ตัวเองคิดให้เพื่อนๆได้รู้ผ่านอีเมล์ส่วนตัว แต่เผอิญมันรั่วไหลออกไป เลยเจอไอ้ลีเล่นเกมใต้ดิน บังคับให้บริษัทที่ว่าต้องไล่ไอ้นี่ออกไป
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: