ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
03-08-2020, 22:54
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ประธาน“ดอยช์แบงก์”หนุนกันสำรอง 30%สกัดเก็งกำไรก่อนวิกฤตลามกระทบเศรษฐกิจภูมิภาค.. 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ประธาน“ดอยช์แบงก์”หนุนกันสำรอง 30%สกัดเก็งกำไรก่อนวิกฤตลามกระทบเศรษฐกิจภูมิภาค..  (อ่าน 474 ครั้ง)
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« เมื่อ: 09-02-2007, 23:27 »

ประธาน“ดอยช์แบงก์”หนุนกันสำรอง 30%สกัดเก็งกำไรก่อนวิกฤตลาม
 
9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 18:24:00
 
ประธาน “ดอยช์แบงก์” หนุนมาตรการกันสำรอง 30% ชี้หากไม่ทำอาจเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ กระทบเศรษฐกิจภูมิภาคและโลก พร้อมเชิญ “ปรีดิยาธร” แจงเวทีสมาคมนักการธนาคารโลก

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ร.อ.น.พ.ยงยุทธ มัยลาภ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังนายโจเซฟ อัคเคอร์แมนประธานกรรมการบริหารกลุ่มธนาคารดอยช์แบงก์ (Deutsche Bank AG) สหพันธรัฐเยอรมนี เข้าพบพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ว่า ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธนาคารดอยช์แบงก์ เห็นด้วยและสนับสนุนกรณีที่ไทยดำเนินมาตรการควบคุมเงินทุนในภาพรวม หรือมาตรการกันสำรอง 30% เงินทุนต่างประเทศ

นายอัคเคอร์แมน มองว่าหากมีการไหลเข้ามาของเงินทุน เพื่อการเก็งกำไรเป็นจำนวนมาก อาจทำให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจได้ ซึ่งไม่เฉพาะกระทบต่อไทยและภูมิภาคเท่านั้น แต่ยังกระทบไปในระดับโลกด้วย ทั้งนี้ นายนายอัคเคอร์แมน เชื่อว่ามาตรการป้องกันการเก็งกำไรค่าเงินบาทของไทย เป็นแนวทางหนึ่งในการบริหารและสร้างเสถียรภาพให้แก่ตลาดทุนได้

นายอัคเคอร์แมน บอกว่า แม้มาตรการควบคุมเงินทุน นักเศรษฐศาสตร์หลายคนจะไม่เห็นด้วย แต่ในอดีตมีบางประเทศที่ใช้มาตรการลักษณะนี้ เช่น มาเลเซีย และต่อมากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ยอมรับว่าไม่ส่งผลเชิงลบมากนัก ซึ่งเขาสนับสนุนไทย และบอกว่าการดำเนินมาตรการด้านเงินทุนนั้น ต้องดูว่าเศรษฐกิจเปิดกว้างแค่ไหน โดยในกรณีของไทยเปิดกว้างมาก โอกาสเก็งกำไรค่าเงินเกิดขึ้นได้ง่าย

พล.อ.สุรยุทธ์ กล่าวถึงการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสังคมของไทย ประเด็นทางการเมืองต่างๆ และกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญ ให้ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธนาคารดอยช์แบงก์รับทราบ โดยนายกฯระบุว่า ขณะนี้ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ฯได้ปรับตัวสูงเกือบระดับเดิมก่อนที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)จะประกาศมาตรการควบคุมมเงินทุน ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักลงทุนมีความมั่นใจมากขึ้น

พล.อ.สุรยุทธ์ ยังมั่นใจว่าปี 2550 เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ในระดับ 4-5% และในปี 2549 ไทยได้ดุลการค้า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมั่นใจว่าปีนี้ไทยจะได้ดุลการค้าเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ระหว่างการหารือนายอัคเคอร์แมนระบุว่า ตนเองมีมั่นใจในภูมิภาคนี้ แม้สถานการณ์จะยากลำบากเพียงใดก็ตามตนมีความมั่นใจในภูมิภาคและประเทศไทยเสมอมา และพร้อมสนับสนุนการสร้างความเข้าใจระหว่างไทยกับประเทศต่างๆ โดยในประชุมสมาคมนักการธนาคารโลก ที่กรุงเอเธน ประเทศกรีซ จะจัดโอกาสให้ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทลกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีโอกาสชี้แจงสถานการณ์ต่างๆของไทยในเวทีดังกล่าว และเป็นโอกาสที่ม.ร.ว.ปรีดิยาธรจะได้พบปะกับนักธุรกิจประเทศต่างๆ
 

http://www.bangkokbiznews.com/2007/02/09/WW02_0201_news.php?newsid=3810ถ้าความคิดเห็นของนายอัคเคอร์แมน ประธานกรรมการบริหารกลุ่มธนาคารดอยช์แบงก์ (Deutsche Bank AG) สหพันธรัฐเยอรมนี ถูกต้อง หรือเป็นวิธีปฎิบัติแก้ปัญหาหนึ่ง......

วันนี้รองนายกฯ รัฐมนตรีว่าการคลัง และผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ก็'อ่วมอรทัย'ไปนานแล้ว..... Exclamation


   
 
บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: