ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
20-04-2024, 05:18
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สโมสรริมน้ำ  |  เส้นมาม่า รสน้ำยา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: 1 [2]
เส้นมาม่า รสน้ำยา  (อ่าน 8565 ครั้ง)
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732



« ตอบ #50 เมื่อ: 19-03-2007, 14:32 »

วันนี้คิดสูตรมาม่าได้อีกสูตรนึงแระ.....มาม่าหรือไวไวผัดปลาเค็ม อุ๊บส์

ขออนุญาตไปจดลิขสิทธิ์ก่อนนะคะ แล้วค่อยมาบอกวิธีทำ


เรียบร้อยยังคะ คุณพี่ดอกฟ้าฯ  Very Happy Mr. Green Very Happy

เที่ยงนี้ มีทีมงานมาโปรโมตมาม่ารสใหม่ "ต้มแซ่บ" แถวออฟฟิศค่ะ วันก่อนก็เห็นโฆษณา "ยำยำ" ช้างน้อยในทีวีด้วย 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ผ่าเทคนิคปรุงรส บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

http://www.siam-handicrafts.com/webboard/question.asp?QID=4279

หลายคนคงแปลกใจที่บรรดาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่างพากันค้นคิดผลิตรสชาติใหม่ๆออกมาอย่างต่อเนื่อง นอกจากรสชาติพื้นๆอย่าง ซุปไก่ ต้มยำกุ้ง หรือเนื้อตุ๋นแล้ว ยังมีรสที่อินเทรนด์สุดๆอย่าง ชาเขียว โฮลวีต และบางรสชาติแปลกจนไม่น่าเชื่อว่าจะนำมาทำเป็นบะหมี่ ไม่ว่าจะเป็น บาบีคิว รสลาบ หรือแม้กระทั่งแกงส้ม ที่สำคัญแต่ละรสนั้นช่างทำได้เหมือนอาหารจานนั้นๆแบบไม่มีผิดเพี้ยน เขาทำได้อย่างไร! เราจะพาท่านไปบุกโรงงานบะหมี่เพื่อล้วงลึกเทคนิคการปรุง ว่า 'ทำอย่างไรให้เหมือน'

*บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองแรกของไทย

ใครต่อใครคงเคยลิ้มรสชาติเหนียวนุ่มของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป พลางซดน้ำซุปรสชาติหอมหวานกลมกล่อมราวกับมีเนื้อหมูกุ้งไก่อยู่ในชาม ด้วยความสะดวกในการปรุงที่ใช้เวลาไม่มากกว่า 2-3 นาที รสชาติอันโอชะ และราคาแสนย่อมเยา ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปกลายเป็นที่นิยมของผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเข้ามาเมืองไทยครั้งแรกเมื่อไร

จากการพูดคุยกับผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลายราย ทำให้ทราบว่า บริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ (ประเทศไทย)จำกัด นับเป็นเจ้าแรกที่บุกตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในประเทศไทย โดยใช้ชื่อยี่ห้อว่า 'ยำยำ' ซึ่งตลอดระยะเวลา 33 ปียำยำมีบะหมี่รสชาติต่างๆ ออกมาแล้วกว่า 40 รส โดยซองแรกที่วางตลาดคือ ยำยำช้างน้อย รสซุปไก่ ซึ่งมุ่งเจาะกลุ่มเป้าหมายเด็กๆ เป็นหลัก เพราะยังไม่แน่ใจว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะเป็นที่ยอมรับของคนไทยหรือไม่ โดยยำยำที่ทำออกมาช่วงแรกมีทั้งที่ให้ใส่น้ำร้อนรับประทานแบบบะหมี่และที่ทำเป็นขนมให้รับประทานได้ทันที

หลังจากที่ยำยำช้างน้อยเป็นที่ยอมรับของตลาดแล้ว ทางบริษัท อายิโนะโมะโต๊ะ จึงออก ยำยำกุ๊กไก่ และยำยำแพนด้าซึ่งเป็นบะหมี่สำหรับเด็ก และยำยำเจ้าช้าง ยำยำเจ้าโต้ง และยำยำพี่หมี ซึ่งเป็นบะหมี่สำหรับผู้ใหญ่ตามมาเพื่อสร้างความหลากหลายให้สินค้า และตามด้วยยำยำรสชาติอื่นๆอีกมากมาย ตั้งแต่รสไก่โอชา รสเนื้อ รสต้มยำกุ้ง รสหมูสับ ฯลฯ

ส่วนบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไวและมาม่านั้นออกวางตลาดหลังยำยำเล็กน้อย โดยระยะเวลาที่ไวไวและมาม่าเปิดกิจการมานั้นใกล้เคียงกับยำยำ คือประมาณ 33 ปีแล้ว สำหรับจุดเด่นของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไวไวอยู่ที่รสชาติอันเข้มข้นของเส้นบะหมี่ โดยรสชาติแรกที่ไวไวผลิตออกมาคือรสปรุงสำเร็จ ซึ่งรสชาตินี้ก็ยังคงอยู่ในตลาดมาจนถึงทุกวันนี้ ขณะที่มาม่านั้นเปิดตัวรสซุปไก่ออกมาเป็นรสชาติแรก และก็เป็นรสชาติหนึ่งที่ยังเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภคอยู่

สำหรับยอดขายในปัจจุบันนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่ามีส่วนแบ่งการตลาดมากที่สุด รองลงมาคือไวไว และยำยำมาเป็นอันดับ 3 แต่ในด้านการโฆษณาประชาสัมพันธ์และกลยุทธทางตลาดแล้ว ทั้ง 3 เจ้าไม่มีใครยอมใคร ต่างก็หากลยุทธ์ใหม่ๆมาแข่งขันกันอยู่ตลอดเวลา

*ออกรสชาติใหม่ หนึ่งในกลยุทธการตลาด

หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า เหตุใดบรรดาผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูปจึงขยันออกบะหมี่รสชาติใหม่อย่างต่อเนื่อง และส่วนใหญ่จะเป็นการนำอาหารจานต่างๆมาปรับให้เป็นรสชาติของบะหมี่ ไม่ว่าจะเป็น ต้มโคล้ง โป๊ะแตก สุกี้ แกงป่า รสลาบ หรือแม้กระทั่งรสต้มยำกุ้ง เราอาจตกใจถ้ารู้ว่าบะหมี่สำเร็จรูปแต่ละยี่ห้อออกบะหมี่รสชาติต่างๆมามากมายเพียงใด โดยตั้งแต่เริ่มผลิตจนถึงปัจจุบันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยำยำผลิตบะหมี่รสชาติต่างๆออกมาแล้วถึง 40 รส ขณะที่มาม่าผลิตออกมาทั้งสิ้น 31 รส ส่วนไวไวผลิตออกมาวางตลาดประมาณ 30 รส

ซึ่งเรื่องนี้บรรดาผู้ผลิตต่างให้เหตุผลตรงกันว่าสาเหตุที่ต้องผลิตบะหมี่รสชาติใหม่ๆออกมาก็เพราะต้องการเพิ่มช่องทางการจำหน่ายให้มากขึ้น นอกจากรสชาติเดิมๆที่ติดตลาดและมียอดขายดีอยู่แล้ว หากรสชาติใหม่ๆที่ออกมาเป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค ผู้ผลิตก็จะมีรายได้เพิ่มจากยอดขายในส่วนนี้ และโดยปกติพฤติกรรมของผู้บริโภคก็ชอบลองอะไรใหม่ๆอยู่แล้ว ส่วนรสชาติใหม่ๆที่ออกมาจะอยู่ในตลาดได้นานเท่าใดนั้นก็ขึ้นกับเสียงตอบรับของผู้บริโภค

....

*เบื้องหลังก่อนจะออกรสชาติใหม่ๆ

ก่อนที่จะตัดสินใจผลิตบะหมี่สำเร็จรูปรสชาติใดออกสู่ตลาดนั้นผู้ผลิตต้องพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภค เทรนด์แฟชั่นของอาหารในช่วงนั้นๆ และความเป็นไปได้ในการผลิต โดยต้องมีการหารือร่วมกันระหว่างฝ่ายการตลาด ฝ่ายฟูดไซน์ ซึ่งเรียกว่า R&D และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับการผลิต ซึ่งเมื่อทดลองผลิตออกมาแล้วก็ต้องผ่านการชิมเพื่อทดสอบรสชาติ โดยผู้ที่ทำการชิมมีทั้งฝ่ายฟูดไซน์ ฝ่ายการตลาดของบริษัท รวมทั้งนำไปให้ผู้บริโภคทดลองชิม จากนั้นจึงนำความเห็นดังกล่าวไปปรับปรุงให้ได้รสชาติตรงกับความต้องการ

....

*เทรนด์การบริโภคเป็นเรื่องสำคัญ

อาหารก็มีแฟชั่นหรือเทรนด์ของการบริโภคเช่นเดียวกับเสื้อผ้าหรือเครื่องใช้อื่น โดย เพ็ญนภา ผู้บริหารของบะหมี่สำเร็จรูปมาม่า กล่าวว่า เทรนด์ของอาหารถือเป็นเรื่องสำคัญในการผลิตบะหมี่สำเร็จรูป

" การที่จะผลิตรสชาติใดออกมานั้นมันเกิดจากเทรนด์ในช่วงนั้นๆ อย่างตอนนี้เทรนด์รักสุขภาพมาแรง เราก็เลยออกมาม่าโฮลวีตพริกไทยดำ หรือช่วงก่อนหน้านี้คนชอบกินต้มยำน้ำข้นกันมากขึ้น เราก็ออกมาม่าต้มยำน้ำข้นออกมา ช่วงเทศกาลเจ เราก็จะมีบะหมี่เจรสชาติต่างๆออกมา หรือช่วงนี้ชาเขียวมาแรง ก็มาคิดกันว่าเราเอาชาเขียวมาทำอะไรได้บ้าง เอามาทำผงปรุงรสคงไม่ได้ ก็เออ..เอามาทำที่เส้น เป็นเส้นชาเขียว นอกจากนั้นเรายังทำการวิจัยตลาดโดยสอบถามความเห็นของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลาว่าอยากให้มีบะหมี่รสชาติใดออกมาอีก

แต่ก่อนจะออกรสไหนมาเราต้องส่งทีมงานไปชิมร้านที่อร่อยที่สุด แต่ละตัวนั้นไม่ใช่ว่าพอคิดจะทำรสนี้เราก็คิดสูตรเอง ต้องไปกินร้านที่อร่อยที่สุดก่อน แล้วก็นำตรงนั้นมาพัฒนาต่อ ก็ต้องหาว่าร้านก๋วยเตี๋ยวหมู เป็ดพะโล้ที่ขึ้นชื่อนั้นอยู่ที่ไหนบ้าง เรียกว่าตระเวนชิมกันทั่วประเทศทีเดียว แล้วก็มาวิเคราะห์ว่าทางร้านน่าจะใส่ส่วนประกอบอะไรบ้าง แล้วก็นำมาปรับให้เข้ากับบะหมี่สำเร็จรูปของเรา"

ด้าน สุนัย ตันติยาสวัสดิกุล ผู้จัดการฝ่ายอาวุโสด้านการตลาด บริษัท โรงงานผลิตภัณฑ์อาหารไทย จำกัด ผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูปไวไว กล่าวว่า

"เราต้องดูเทรนด์หรือแนวโน้มการบริโภคในช่วงนั้นๆ และดูว่าเมนูนั้นๆจะสามารถนำมาพัฒนาเป็นบะหมี่สำเร็จรูปได้ไหม หรือบางครั้งซัปพลายเออร์ซึ่งผลิตส่วนผสมในเครื่องปรุงรสต่างๆแจ้งมาว่ามีสินค้ารสชาติใหม่ออกมา เช่น กลิ่นมะนาว กลิ่นมันกุ้ง เราก็มาลองคิดว่าจะนำมาผลิตเป็นบะหมี่รสชาติใหม่ๆอย่างไรได้บ้าง แล้วก็ทดลองผลิตดู จากนั้นก็ลองให้ผู้บริโภคชิมดูก่อนว่ารสชาติที่ผลิตออกมาเป็นที่ยอมรับไหม ก่อนที่จะออกสู่ตลาดจริง"

*ทำยังไงให้เหมือน

แม้การออกบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสชาติใหม่ๆจะเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญอย่างหนึ่งของบะหมี่สำเร็จรูป แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือทำอย่างไรให้บะหมี่ที่ผลิตออกมามีรสชาติเหมือนกับได้กินอาหารจานนั้นจริงๆ ซึ่งนอกจากเส้นบะหมี่สำเร็จรูปที่สามารถกลายเป็นบะหมี่ที่เหนียวนุ่มได้อย่างรวดเร็ว เพียงแค่เติมน้ำเดือดแล้วทิ้งไว้ 2-3 นาทีแล้ว หัวใจสำคัญที่สุดที่จะทำให้บะหมี่ซองนั้นมีรสชาติเหมือนกับอาหารจานต้นตำรับก็คือเครื่องปรุงรสที่มาพร้อมกับซองบะหมี่นั้นเอง

....

จริงๆแล้วบะหมี่สำเร็จรูปรสชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น รสหมู เนื้อ เป็ด ไก่ กุ้ง หรือรสอาหารทะเล นั้นไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ใดๆอยู่เลย แต่ผงปรุงรสที่อยู่ในซองนั้นเป็นสารสังเคราะห์ที่ผลิตให้มีกลิ่นและรสใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ

...

*รสแปลก รสใหม่ รสที่หายไป

บางรสชาติที่ออกมานั้นสร้างความแปลกใหม่ให้กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และบางรสก็ไม่น่าเชื่อว่าจะนำมาทำเป็นบะหมี่ได้ อาทิ รสลาบ รสแกงส้ม รสสุกี้ รสต้มแซ่บ รสบาร์บีคิว ของยำยำ , รสชาเขียว รสแกงป่า ของมาม่า , รสต้มโคล้ง ของไวไว แต่ก็มีบางรสที่ออกมาแล้วยอดขายไม่ดีเท่าที่ควร หรือขายดีเฉพาะในช่วงแรกๆ ผู้ผลิตจึงเลิกผลิตไปในที่สุด เช่น รสต้มแซ่บ รสหมูแดง รสแกงส้ม ของยำยำ ,รสสาหร่าย รสโป๊ะแตก รสแกงป่า รสข้าวซอย บะหมี่หยกเป็ดย่าง บะหมี่ฮกเกี้ยน ของมาม่า,

....



...

*บะหมี่เส้นสด พร้อมเนื้อสัตว์-ผักสดมาแรง

อย่างไรก็ดีบรรดาผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูปก็ยังคงคิดค้นรสชาติใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ ซึ่งจากการประเมินแนวโน้มในการบริโภคบะหมี่สำเร็จรูปพบว่า ในอนาคตเส้นบะหมี่สด(บะหมี่สำเร็จรูปที่ปรุงด้วยวิธีการต้ม ไม่ใช่ใส่น้ำเดือดแล้วปิดฝาเพื่อให้เส้นพอง) บะหมี่สำเร็จรูปที่มีรสชาติเฉพาะถิ่น เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ฯลฯ และบะหมี่สำเร็จรูปที่มาพร้อมกับเนื้อสัตว์และผักสดจริงๆ จะเป็นที่นิยมของผู้บริโภคมากขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคจะมีความพิถีพิถันในการกินมากขึ้น แม้จะต้องจ่ายในราคาที่แพงขึ้นก็ตาม

จะเห็นได้ว่าขณะนี้บรรดาผู้ผลิตบะหมี่สำเร็จรูปเริ่มนำบะหมี่ดังกล่าวออกสู่ตลาดแล้ว ...

***************************

เรื่อง - จินดาวรรณ สิ่งคงสิน
ภาพ - อาทิตย์ นันทพรพิพัฒน์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19-03-2007, 15:13 โดย aiwen^mei » บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042



« ตอบ #51 เมื่อ: 19-03-2007, 19:38 »

พี่เริ่มสงสัยว่าเม่ยจะเป็น มาม่าแฟนคลับแหงมๆ

เพราะมาทวงสูตรมาม่าผัดปลาเค็ม ก้อไม่มีอะไรยุ่งยากมากหรอกค่ะ

ก็แค่ ตำพริกขี้หนูกับกระเทียมแบบหยาบลงไปผัดกับน้ำมันงา

ใส่หมูสับลงไปกับปลาอินทรีย์เค็มเล็กน้อยยีๆผัดให้เข้ากัน

แล้วใส่เส้นมาม่าหรือยี่ห้อไวไวก็ได้ที่ลวกไว้กำลังพอดีคือไม่นิ่มจนเกินไป

ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำมันเจียวหอมที่เค้าให้มาโรยลงไปใส่กระหล่ำปลี

หั่นฝอยลงไป ผัดไปมาจนได้ที่โรยใบกะเพราแดงลงไปในกระทะ

เท่านั้นก็หอมชวนรับประทาน


 
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
ไทมุง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,543



« ตอบ #52 เมื่อ: 19-03-2007, 21:09 »

..ลองทำไวไว king of mama ของคุณอำพรางฯ มาชิมแล้ว 
เส้นเหนียวดีจริงๆ ด้วยค่ะ อร่อยกว่ามาม่า แต่.. ข้าพเจ้าติดรสผงต้มยำของมาม่าอะ

หน้าตาไวไว.. เมนูมื้อเที่ยงวันนี้ของข้าพเจ้า 




พี่อังฯ ถ้าไปร้านบารนีแล้วสั่งอันนี้จะให้เรียกว่าไรอ่ะ จะได้ไปกินมาม่านอกบ้านซักกะหน่อย 
บันทึกการเข้า
สมชายสายชม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,048


« ตอบ #53 เมื่อ: 19-03-2007, 22:40 »

ไปหาซื้อไวไวตามรูปที่คุณอำพรางฯบอก หาตามห้างคาร์ฟูไม่เห็นมีวาง
สุดท้ายไปเจอที่โลตัส ซื้อมา 6 ซอง .. วางไว้สองสามวันจะลองมาต้มกิน
หาไม่เจอ คาดว่า หลานชายคงจะฟาดเรียบ .. ต้องไปหามาใหม่



.....................................................................................


รูปบะหมี่ของ อ.อังฯ ดูแล้วน่าทานจัง   


.....................................................................................

ขอบคุณคุณดอกฟ้าฯที่ให้สูตรใหม่ รสผัดปลาเค็ม รสชาติเหมือนผัดคะน้าปลาเค็มไหมครับ


.....................................................................................

ขอบคุณคุณเม่ย ที่นำเรื่องราวของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาให้อ่าน ครับ

มีใครรู้บ้างไหม ว่าเส้น ทำมาจากส่วนผสมอะไรบ้าง
ผมกินม่าม่าแล้วท้องปั่นป่วน .. แต่กินไวไว ไม่เป็นอะไร
ก็เลยสงสัยว่า น่าจะเกิดจากการส่วนผสมในการผลิตเส้น ต่างกัน

 

...
บันทึกการเข้า
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732



« ตอบ #54 เมื่อ: 20-03-2007, 12:36 »

พี่เริ่มสงสัยว่าเม่ยจะเป็น มาม่าแฟนคลับแหงมๆ

เพราะมาทวงสูตรมาม่าผัดปลาเค็ม ก้อไม่มีอะไรยุ่งยากมากหรอกค่ะ
...


ข้อสงสัยนี้ไม่จริงนะคะ อิอิ  Mr. Green ถ้าเปลี่ยนเป็น "ไวไว(ปรุงสำเร็จ)แฟนคลับ" ล่ะก็ใช่ค่ะ และยังเป็นกิ๊กกับ "ยำยำรสหมูสับ" อีกต่างหาก Mr. Green Laughing Mr. Green

ขอบคุณสำหรับกรรมวิธีในการทำนะคะ รอสะสางการบ้านเก่าก่อนค่ะ  Mr. Green


...

มีใครรู้บ้างไหม ว่าเส้น ทำมาจากส่วนผสมอะไรบ้าง
ผมกินม่าม่าแล้วท้องปั่นป่วน .. แต่กินไวไว ไม่เป็นอะไร
ก็เลยสงสัยว่า น่าจะเกิดจากการส่วนผสมในการผลิตเส้น ต่างกัน

 

...


วิธีการผลิต "เส้นบะหมี่"

นำแป้งสาลีคลุกกับส่วนผสมต่างๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับบะหมี่แต่ละรสชาติ เมื่อได้ที่แล้วนำแป้งเหล่านั้นเข้าเครื่องอัดให้เป็นแผ่นและนำไปรีดให้มีขนาดบางประมาณ 0.8 มิลลิเมตรแล้วสไลซ์ด้วยมีดสั้นหน้าตาเป็นซี่ๆ จนแป้งกลายเป็นเส้นหยักๆ นำไปนึ่งในน้ำเดือดแล้วเป่าด้วยลมเย็นก่อนจะนำไปตัดเป็นก้อน

ก้อนบะหมี่ที่มีขนาดพอเหมาะถูกลำเลียงไปราดน้ำซุป จากนั้นเป่าลมให้สะเด็ดน้ำก่อนเรียงใส่บล็อกก่อนจะนำไปทอดให้เหลืองกรอบแล้วนำบะหมี่ที่ทอดเสร็จแล้วเข้าเครื่องทำความเย็นเพื่อลดอุณหภูมิให้เหมาะสำหรับบรรจุใส่ซอง


อ้างอิง : จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ถ้าเป็นไปตามข้อมูลข้างต้น ท่านสมชายฯ คงต้องลองรสชาติอื่นแทนรสเดิมที่สร้างความปั่นป่วนให้กับพยาธิในท้องมั้งคะ  Mr. Green Shocked Mr. Green
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 20-03-2007, 12:39 โดย aiwen^mei » บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
ลับ ลวง พราง
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 945



« ตอบ #55 เมื่อ: 20-03-2007, 13:11 »

สงสัยต้องตามไปเก็บค่าโฆษณากับไวไวซะแล้วว
บันทึกการเข้า

"คนฟุ่มเฟือย แม้จะรวยก็มักขัดสน คนประหยัด แม้จะจนก็มักมีเหลือเก็บ"
สมชายสายชม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,048


« ตอบ #56 เมื่อ: 20-03-2007, 21:39 »

อ้างถึง
ถ้าเป็นไปตามข้อมูลข้างต้น ท่านสมชายฯ คงต้องลองรสชาติอื่นแทนรสเดิมที่สร้างความปั่นป่วนให้กับพยาธิในท้องมั้งคะ

ขอบคุณคุณเม่ยสำหรับข้อมูลการทำเส้น
เคยได้ยินมีคนบอกว่า มีส่วนผสมของมันสำปะหลัง ก็เลยคิดว่ามันสำปะหลังทำให้ท้องเสีย

ตอนที่กินมาม่าแล้วท้องปั่นป่วน คิดว่าเกิดจากรสต้มยำ แต่พอลองรสหมูสับก็ยังเป็น
เลยลองยำยำ รสหมูสับบ้าง ก็ยังไม่หาย
สุดท้ายก็ลองไวไวรสหมูสับสามห่อแล้ว ปกติ

ยังไม่ได้ไปหาไวไวตามรูป ถ้ามีโอกาสต้องลองหามาชิม
เคยซื้อมาแล้ว เผลอวางไว้ เจ้าหลานชายฟาดซะเรียบ



หวังว่า คุณอำพรางฯคงจะได้ค่าโฆษณา 

บันทึกการเข้า
อังศนา
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,860


Can't fight the moonlight!


เว็บไซต์
« ตอบ #57 เมื่อ: 20-03-2007, 22:00 »




พี่อังฯ ถ้าไปร้านบารนีแล้วสั่งอันนี้จะให้เรียกว่าไรอ่ะ จะได้ไปกินมาม่านอกบ้านซักกะหน่อย 


สบม. ค่ะ คุณไทมุง   
ขอให้บอกเหอะว่าจะกินมาม่าตำรับพี่อังฯ
จะเข้าครัวปรุงให้ลิ้มรสด้วยตัวเองเลยยย


บันทึกการเข้า

แม้ผืนฟ้า มืดดับ เดือนลับละลาย 
ดาวยังพราย ศรัทธา เย้ยฟ้าดิน (จิตร ภูมิศักดิ์)
หน้า: 1 [2]
    กระโดดไป: