ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
05-08-2020, 16:07
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  จำคุกประธานฮุนได 3 ปีข้อหาฉ้อโกง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
จำคุกประธานฮุนได 3 ปีข้อหาฉ้อโกง  (อ่าน 712 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 06-02-2007, 09:41 »

จำคุกประธานฮุนได3ปีข้อหาฉ้อโกง
6 กุมภาพันธ์ 2550    กองบรรณาธิการ

ศาลกรุงโซลพิพากษาจำคุก ชุง มง-คู ประธานกลุ่มฮุนไดมอเตอร์ เป็นเวลา 3 ปี ข้อหาฉ้อโกงเงินกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะกลุ่มธุรกิจต่างร้องขอศาลผ่อนผันบทลงโทษ


ชี้คำพิพากษาอาจสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจของประเทศ

คิม   ดอง-โอ หัวหน้าผู้พิพากษาศาลกรุงโซล เกาหลีใต้ อ่านคำพิพากษาตัดสินจำคุกนายชุง มง-คู ประธานกลุ่มฮุนไดมอเตอร์ เป็นเวลา  3 ปี ในข้อหายักยอกฉ้อโกงทรัพย์สินด้วยการตกแต่งบัญชีเป็นจำนวนเงินราว  90,000 ล้านวอน หรือราว 96 ล้านเหรียญสหรัฐ  เพื่อนำไปติดสินบนนักการเมืองและเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งศาลระบุว่าเป็นการกระทำ "ที่ละเมิดคดีอาญาอย่างชัดเจน"

ชุง   ในวัย  68 ปี มีสีหน้าเรียบเฉยหลังรับฟังคำพิพากษา และปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ โดยชุงถูกจับเมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว  ก่อนถูกกักขังไว้  2  เดือน  และได้รับการประกันตัวในวงเงิน  1,000 ล้านวอน ขณะที่โฆษกของฮุนได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า คำพิพากษารุนแรงมาก "เราผิดหวังกับคำพิพากษาที่ออกมา โดยท่านประธานชุงจะยื่นอุทธรณ์สู้คดีต่อไป"

ขณะที่ทนายของชุง  ร้องขอศาลให้มีการผ่อนผัน   พร้อมกับชี้ว่า  หากนำตัวจำเลยไปกักขังจะสร้างความเสียหายใหญ่หลวงต่อกลุ่มฮุนได  อีกทั้งยังจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย  ทั้งนี้  ธุรกิจกลุ่มฮุนไดมอเตอร์มีบริษัทเกียมอเตอร์รวมอยู่ด้วย ครองสัดส่วนตลาดยานยนต์ในประเทศถึง  70%   คิดเป็น   5.4%   ของผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศหรือจีดีพีของเกาหลีใต้  อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 6 ของโลก

แต่ผู้พิพากษาคิมกล่าวว่า  พฤติกรรมของชุงนั้นละเมิดกฎระเบียบของบริษัท "ศาลไม่สามารถช่วยอะไรได้  การกระทำที่ผิดกฎระเบียบควรจะถูกถอนรากถอนโคนออกไปจากแนวทางการพัฒนาเศรษฐกิจของเกาหลีใต้"

ศาลกรุงโซลยังพิพากษาผู้บริหารระดับสูงของฮุนไดอีก  3 คน รวมถึงรองประธานบริษัท  คิม ดอง-จิน ว่ามีความผิดด้วย  แต่บทลงโทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้เนื่องจากทั้ง  3  คนปฏิบัติตามคำสั่งของประธานบริษัท

ด้านปาร์ก  กุน-ยอง  นักเคลื่อนไหวเศรษฐกิจ แสดงความเห็นต่อผลคำพิพากษาของศาลว่า  เบาเกินไปเมื่อเทียบกับข้อเรียกร้องของอัยการที่ให้จำคุก   6  ปี  "หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ศาลจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่มีการผ่อนผันให้นักธุรกิจที่กระทำความผิด"


ขณะที่โช   ชูล  นักวิเคราะห์อุตสาหกรรมยานยนต์จากสถาบันเศรษฐกิจการค้าเกาหลีใต้ กล่าวว่า    คำพิพากษาจะส่งผลกระทบด้านลบในการกระตุ้นการเติบโตของฮุนไดมอเตอร์   รวมถึงส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์คุณภาพของผลิตภัณฑ์ในสายตาของลูกค้า  ด้านหอการค้าและอุตสาหกรรมเกาหลี เรียกร้องให้มีการผ่อนผันบทลงโทษเช่นกัน 

ทั้งนี้   ชุงซึ่งเป็นหนึ่งในมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของเกาหลีใต้   ขึ้นมาเป็นประธานกลุ่มฮุนได เมื่อปี 2542  เคยประกาศเป้าหมายว่าจะก้าวขึ้นเป็นยักษ์ใหญ่ยานยนต์อันดับ  5  ของโลก  แต่การถูกตัดสินจำคุกของชุง ทำให้ฮุนไดต้องเลื่อนแผนการขยายตลาดในยุโรปและสหรัฐอเมริกาออกไป

ก่อนหน้านี้  ฮุนไดยังมีปัญหาขัดแย้งในกับพนักงาน  ยอดขายที่ตกต่ำ และการแข่งขันด้านราคากับคู่แข่งสำคัญจากญี่ปุ่นด้วย  ทำให้สูญเสียมูลค่าตลาดไปกว่า 1.6 ล้านล้านวอนเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่ราคาหุ้นร่วงลงกว่า 30%.

ไทยโพสต์
http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=6/Feb/2550&news_id=137557&cat_id=800

ประเทศไทยน่าเอาเป็นตัวอย่าง ถ้าทำได้ระดับที่เกาหลีทำ

น่าจะถือได้ว่าเป็นการปราบคอรัปชั่นที่เข้าหลักธรรมาภิบาลจริงๆ
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: