ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-11-2019, 20:39
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  หม่อมอุ๋ย โกหก ? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
หม่อมอุ๋ย โกหก ?  (อ่าน 336 ครั้ง)
สมาชิกพรรคสุขนิยม
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 63


« เมื่อ: 31-01-2007, 19:34 »

หม่อมอุ๋ย ยันญี่ปุ่นไม่ถอนการลงทุนในไทย

“หม่อมอุ๋ย” ยันนักลงทุนญี่ป่นยังอยู่ จวกนสพ.พาดหัวข่าวเว่อร์ ทำตกใจ กล่อมขวัญ ขรก.งบประมาณพร้อม ย้ำต้องดูแลภาคส่งออกก่อน เพราะเป็นศก.ที่แท้จ
 
ตนก็คุยกับนักลงทุนญี่ปุ่นแล้ว พวกเขาจะถอนการลงทุนได้อย่างไร ตนก็โทรศัพท์ถามไปด้วย และได้รับการยืนยันว่ายังลงทุนอยู่ ไม่หนีไปไหน จะเห็นว่ากลุ่มพานาโซนิคประกาศเพิ่มการลงทุนอีก 6 พันล้านบาทในปีนี้และปีหน้า แล้วจะไปถอนได้อย่างไร มันชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นการอ่านข่าวจะอ่านจากพาดหัวข่าวอย่างเดียวไม่ได้ ต้องอ่านข้างในด้วย
------------------------------------------------

ญี่ปุ่นเตรียมถอนทุนกลับประเทศ

นายโยอิชิ คาโต้ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) แถลงผลการสำรวจแนวโน้มทางเศรษฐกิจของบริษัทร่วมทุนญี่ปุ่นในประเทศไทยไตรมาส 3 ซึ่งสำรวจระหว่างวันที่ 1 พ.ย.-1 ธ.ค. 2549 จากจำนวน 341 บริษัทที่ตอบแบบสอบถามกลับ พบว่า ดัชนีสภาพธุรกิจครึ่งแรกของปี 49 อยู่ที่ 25 ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบหลายปี นับตั้งแต่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 40 และคาดว่าดัชนีจะลดลงที่ระดับ 9 ซึ่งต่ำมากหากสำรวจครั้งต่อไป แต่ก็คาดว่าในครึ่งแรกของปี 50 จะปรับตัวดีขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 23

“เหตุที่ดัชนีลดลงต่ำมาก เพราะผลกระทบด้านการเมืองในปีที่ผ่านมา ทำให้ความเชื่อมั่นเปลี่ยน แปลงไป โดยดัชนีสภาพธุรกิจต่ำสุดเมื่อเทียบกับอีก 4 ประเทศในอาเซียน คือ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะอินโดนีเซียเริ่มดีขึ้น แต่ของไทยกลับแย่ลง” นายโยอิชิ กล่าว


นายโยอิชิกล่าวว่า หากสถานการณ์ยังคงย่ำแย่อยู่อย่างนี้ต่อไป ประกอบกับเงินบาทยังแข็งค่าอยู่ในระดับ 36 บาท/ดอลลาร์สหรัฐฯ จะไม่สร้างกำไรให้กับการลงทุนมากนัก และจะยิ่งกระทบต่อ ความมั่นใจจนอาจทำให้นักลงทุนญี่ปุ่นตัดสินใจลงทุนในประเทศญี่ปุ่นแทน โดยค่าเงินบาทที่เหมาะสมกับการลงทุนอยู่ที่ 37-40 บาท สำหรับการแก้ไข พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจคนต่างด้าวนั้น นักลงทุนให้ความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะคำนิยามของนอมินี ซึ่งค่อนข้างเป็นนามธรรมเกินไป และหากมีบริษัทที่เข้าข่ายเป็นนอมินี เมื่อครบ 1 ปี รัฐบาลระบุว่าต้องเลิกทำธุรกิจนั้นๆไปเสีย หอการค้า ต่างประเทศก็ยิ่งกังวล เพราะที่ผ่านมารัฐบาลไทยชี้แจงน้อยเกินไป

บันทึกการเข้า
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 31-01-2007, 21:32 »

พูดขู่ให้รัฐบาลไทยเร่งแก้ไขเศรษฐกิจเท่านั้นแหละครับ แต่ไม่ถอนการลงทุนแน่นอนเชื่อได้ครับ เมืองไทยมีผลประโยชน์ให้ญี่ปุ่นตักตวงอีกเยอะ
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


หน้า: [1]
    กระโดดไป: