ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-03-2021, 01:01
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ศุภลักษณ์แห่งเนชั่น วิพากย์ การรัฐประหาร 19 กันยา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ศุภลักษณ์แห่งเนชั่น วิพากย์ การรัฐประหาร 19 กันยา  (อ่าน 661 ครั้ง)
ชอบแถ's Fanclub
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 24


« เมื่อ: 21-01-2007, 23:21 »

....บางส่วนจากงานสัมมนาเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเนื้อหาบางอย่างไม่สามารถนำมาออกอากาศได้...

สิ่งที่เกิดขึ้นในทรรศนะของผมก็คือ ทักษิณเป็น Electoral Popular มันท้าทายสิ่งที่เราเรียกกันว่า Royal Popular ทักษิณสร้างนโยบายประชานิยมต่างๆ นานาโดยการใช้เงินหว่านไปให้คนจน คนจนรู้สึกได้รับประโยชน์ บางคนอาจจะพูดว่านี่เป็นภาระทางการเงินการคลัง คนจนไม่สนใจ ภาระทางการคลังไม่ใช่เรื่องที่เขาต้องตอบ บางคนว่าเป็นการใช้เงินของรัฐหาเสียง แต่อีกมุมหนึ่งก็เห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่รัฐมีหน้าที่ผันทรัพยากรไปให้คนส่วนใหญ่ หรือจะให้ผันให้เฉพาะคนชั้นสูง เมื่อคุณอุ้มธนาคารต่างๆ ได้ ทำไมไม่อุ้มคนจน นี่ทำให้ทักษิณได้รับความนิยมจนปัจจุบัน

แน่นอน คนชั้นสูงไม่สบายใจ คนชั้นกลางซึ่งเสียประโยชน์จากทักษิณก็มองเห็นประเด็นนี้และสร้างปรากฏการณ์ให้เห็นว่าทักษิณท้าทายสถาบันหลักของชาติ ไม่จงรักภักดี ดังนั้นเขาอยู่ไม่ได้ในสังคมนี้ แต่ทักษิณไม่ตระหนักเรื่องนี้ แล้วก็ลำพอง ย่ามใจ

เขาลำพองใจเพราะว่า ปี 2540 ทุกคนเจอวิกฤตเศรษฐกิจ แต่ทักษิณไม่เจอ แต่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เจอเต็มๆ ธนาคารไทยพาณิชย์เจอเต็มๆ ภาระที่ไทยพาณิชย์อุ้มไอทีวีอยู่นั้นอ่วม และไม่ว่าคุณจะชอบหรือไม่ก็ตาม ทักษิณให้ชินคอร์ปช่วยซื้อไอทีวี เป็นการปลดภาระหนี้ก้อนใหญ่ให้กับสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ เขาจึงลำพองใจมากว่าสถาบันนี้อ่อนแอเกินว่าจะสู้วิกฤติอันนี้ได้ ต่อมายัง Deal กับเทมาเส็กโดยธนาคารไทยพาณิชย์อีก เขาจึงลำพองใจว่าจะอยู่ได้เพราะอีกฝ่ายหนึ่งพึ่งพิงเขาอยู่ตลอดเวลา

พลเอกเปรม จึงทนไม่ได้กับปรากฏการณ์นี้ ในนามของความจงรักภักดีจึงปัดชุดสีเขียวขี้มาออกปลุกระดมในเขตฐานที่มั่นของตัวท่านเอง พูดสารซึ่งคนเข้าใจได้ว่ารัฐบาลเป็นจ๊อกกี้ชั่วคราว ม้าเป็นของเจ้าของคอก พลเอกเปรมได้ตัดช่องการสื่อสาร การทำงานระหว่างรัฐบาลของทักษิณกับกองทัพ แล้วโอนไปหาตัวเอง ซึ่งไม่เคยมีอำนาจจริงๆ ในกองทัพ แต่ว่ามีอำนาจในการแอบอ้างความใกล้ชิดของสถาบัน เปรมจึงใช้เครือข่ายอันนี้และให้นายทหารทำการยึดอำนาจจากทักษิณไปได้

http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=6670&SystemModuleKey=HilightNews&System_Session_Language=Thai

กรณีนี้ถือได้ว่าเป็นการท้าทายเป็นอย่างมาก ควรดำเนินการอย่างเฉียบขาดกับบุคคลผู้นี้โดยด่วน โทษฐานบังอาจมาวิพากย์วิจารณ์การรัฐประหาร เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างอีกต่อไป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: