ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
28-11-2020, 00:45
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  อเมริกายังชมไทยดักฟังเก่ง เป็นความภูมิใจแบบอินเตอร์เลยนะนั่น 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
อเมริกายังชมไทยดักฟังเก่ง เป็นความภูมิใจแบบอินเตอร์เลยนะนั่น  (อ่าน 818 ครั้ง)
อยากประหยัดให้ติดแก๊ส
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,406« เมื่อ: 19-01-2007, 15:29 »

อัยการสหรัฐยกย่องตำรวจและกระบวนการยุติธรรมของไทย ที่ใช้การดักฟังโทรศัพท์ทลายเครือข่ายค้าเฮโรอีนข้ามชาติ ซึ่งประมาณการว่าขนส่งเฮโรอีนมูลค่ามากกว่า 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท

อัยการระบุว่า ทางการไทยส่งตัวผู้ต้องหา 2 ใน 3 คนให้แก่ทางการสหรัฐเพื่อดำเนินคดีในข้อหาค้ายาเสพติดในศาลอาญาเขตแมนฮัตตัน โดยผู้ต้องหาทั้งสามไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวระหว่างการดำเนินคดี

นายไมเคิล การ์เซีย อัยการสหรัฐเปิดเผยว่า หลักฐานที่ทางการใช้ดำเนินคดีมีหลักฐานสำคัญเป็นเทปเสียงที่ดักฟังการสนทนาของผู้ต้องหาในเมืองไทย ซึ่งศาลฎีกาไทยอนุญาตให้ตำรวจใช้การดักฟังรวบรวมหลักฐานเป็นครั้งแรก โดยนายการ์เซียยกย่องขีดความสามารถและการทำงานของตำรวจไทยในปฏิบัติการทลายเครือข่ายเฮโรอีนข้ามชาติที่ปฏิบัติการทั้งในกรุงเทพ ฯ ไนจีเรีย และนิวยอร์ก ในชื่อปฏิบัติการสามเหลี่ยมงาช้าง

สำหรับเครือข่ายดังกล่าว นำเฮโรอีนที่ผลิตจากทั้งปากีสถาน อัฟกานิสถาน พม่า และภาคเหนือของไทย ลักลอบจำหน่ายในหลายภูมิภาครวมทั้งในสหรัฐ ยุโรป ฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น มาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยการลักลอบนำเข้าสหรัฐ ใช้หลายวิธีการทั้งผู้ลักลอบกลืนถุงยางอนามัยบรรจุเฮโรอีน หรือซุกซ่อนในช่องลับกระเป๋าเดินทาง ผ่านเส้นทางปากีสถาน ยุโรป คิวบา เม็กซิโก และไมอามี

http://www.innnews.co.th/Breaknews.php?nid=17872
บันทึกการเข้า
อยากประหยัดให้ติดแก๊ส
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,406« ตอบ #1 เมื่อ: 19-01-2007, 16:06 »

แต่ รัฐบาลท่าจะไม่ชอบเรื่องดักฟัง

รมว.ไอซีที แนะใช้ Voice Scramble ป้องกันดักฟัง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แนะประชาชน
ใช้อุปกรณ์เข้ารหัสสัญญาณเสียง หรือ Voice Scramble เพื่อป้องกันการดักฟังทางโทรศัพท์ ซึ่งผลิตเองได้ในประเทศเพียง 2,000-3,000 บาท

นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีที กล่าวว่า ตามที่มีข่าวว่า ภาครัฐมีการจัดระเบียบเกี่ยวกับระบบสื่อสารที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของประเทศเรื่องดังกล่าว เป็นเพียงการแสดงความเป็นห่วงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงไอซีที ได้เตือนบริษัทต่าง ๆ ที่อยู่ในธุรกิจนี้เมื่อวานนี้ (18 ม.ค.) เช่น กิจการรับสัมปทานดาวเทียมจากรัฐ และนายไกรสร พรสุธี ปลัดกระทรวงไอซีที ได้เตือนบริษัทให้บริการโทรศัพท์มือถือ ว่าจะต้องไม่มีการดักฟังทางโทรศัพท์ ส่วนการส่งข้อมูลทางดาวเทียมของทหารซึ่งใช้ดาวเทียมของเอกชน ขณะนี้มีทหารเข้าไปดูแลเพื่อไม่ให้การส่งข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกิดขึ้น

นายสิทธิชัย กล่าวว่า การดักฟังทางโทรศัพท์สามารถทำได้ตลอด ดังนั้น ประชาชนและผู้ต้องการให้ข้อมูลที่เป็นความลับรั่วไหลควรมี Voice Scramble ติดตั้งกับโทรศัพท์ ซึ่งเครื่องมือนี้จะทำให้ไม่สามารถดักฟังโทรศัพท์ได้ ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐก็ใช้เครื่องมือดังกล่าว อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์นี้หากนำเข้าจากต่างประเทศจะมีราคาสูง หากผลิตเองในประเทศจะมีราคาประมาณ 2,000-3,000 บาท และตนเคยทำวิจัยเกี่ยวกับเรื่องมา 20-30 ปี ล่าสุด อยู่ระหว่างเร่งให้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร พัฒนาเพื่อแจกบริษัทที่ต้องการ ส่วนประชาชนอาจให้ข้อมูลหรือแจกพิมพ์เขียวของการทำเครื่องมือดังกล่าวให้บริษัทเอกชนไปผลิตขายได้ อย่างไรก็ตาม การดำเนินการไม่อาจทำได้ทันทีต้องใช้เวลานานหลายเดือน โดยย้ำว่า มาตรฐานการดูแลข้อมูลเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติขณะนี้นับว่ามีมาตรฐานที่ดีอยู่แล้ว หากมีผู้ใดมีความพยายามขโมยข้อมูลและถูกจับได้ เช่น กรณีบริษัทมือถือเป็นผู้ทำก็จะถูกยึดใบอนุญาตประกอบกิจการทันที

ส่วนกรณีกิจการโทรคมนาคมของไทยมีต่างชาติถือหุ้นเป็นส่วนใหญ่ ทางกระทรวงพาณิชย์อยู่ระหว่างแก้ไขร่าง พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว และจะส่งให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา นับเป็นการแก้ไขปัญหาโดยใช้กฎหมายซึ่งต้องใช้เวลานานเช่นกัน แต่มีวิธีการอื่นคือ แบ่งการใช้ระบบโทรคมนาคมของประเทศ คือ หากเป็นดาวเทียมที่ใช้ในกิจการทั่วไปก็ให้เอกชนเข้ามาทำได้ แต่งานราชการหรือราชการทหารควรจะมีดาวเทียมเป็นของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้จะต้องหารือกับฝ่ายความมั่นคง และการดำเนินการไม่สามารถทำได้ในระยะเวลาสั้น เพราะมีกระบวนการผลิตที่ต้องใช้เวลา ดังนั้น ผู้ที่มีข้อมูลเป็นความลับ ไม่อยากให้ดักฟัง ไม่ควรใช้โทรศัพท์ หากจำเป็นต้องใช้โทรศัพท์ให้ติดตั้งอุปกรณ์ Voice Scramble เพื่อการดักฟังไม่สามารถฟังได้ แต่ผู้รับที่มีอุปกรณ์ชนิดเดียวกันอยู่ปลายจะสามารถฟังได้ และการใช้ดาวเทียมไม่ใช่สิ่งที่ปลอดภัย เพราะสามารถดักฟังทุกดวงอยู่แล้วในประเทศไทย สำหรับโทรศัพท์เคลื่อนที่แนะนำให้ทำอุปกรณ์ดังกล่าวเพิ่มเติม ซึ่งประชาชนทำเองไม่ได้ แต่วิศวกรไฟฟ้าที่มีความรู้สามารถทำได้
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: