ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
29-02-2020, 14:30
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  "เดี๋ยวต่างชาติจะ.." "เดี๋ยวต่างชาติจะ.." พวกขายชาติมักจะยกคำนี้มาขู่ครับ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
"เดี๋ยวต่างชาติจะ.." "เดี๋ยวต่างชาติจะ.." พวกขายชาติมักจะยกคำนี้มาขู่ครับ  (อ่าน 616 ครั้ง)
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 18-01-2007, 12:35 »

มันเหมือนมีคนพยายามจะยกคำนี้ออกมาในทำนองข่มขู่ กรอกหู เป็นประจำเวลาที่ประเทศนี้จะต้องตัดสินใจอะไรบางอย่าง ทุกครั้งเมื่อต้องมีการได้เสียเรื่องผลประโยชน์กับประเทศอื่น ได้ยินจนชินหู ทำให้ผมนึกถึงสมัยเด็กๆ คุณเรียนหนังสือ มันต้องมีเพื่อนร่วมห้องบางคนที่ทำตัวเป็นอันธพาลประจำห้อง มักจะชอบเล่นงานคนที่อ่อนแอ ใครไปหงอมันก็เอาใหญ่  คนหนักแผ่นดินมักจะมีสันดานแบบนี้แหละ

แต่มีคอลัมน์ของ "ลม เปลี่ยนทิศ" เมื่อวานนี้ให้ข้อคิดได้ดีมากครับ จริงๆอยากจะทำตัวหนา ตัวใหญ่ เน้นมันไปทุกประโยคด้วยซ้ำไป

และก็สรุปได้ถูกต้อง ก็คือ "การศึกษาล้มเหลว" ของไทยนี่แหละที่เป็นปัญหา มันต้องสร้างให้คนคิดเป็น มาเป็นกำลังแรงงานที่มีคุณภาพ และไม่ตกเป็นเหยื่อง่ายๆต่างหาก

ถ้าหากไทยไม่สามารถพึ่งตัวเองได้ คอรับชั่นกันเรื่อย คนโกงไปก็ลอยนวล แถมมีคนไปยกก้นปกป้องกันอีก แถมยังไปยกต่างชาติมาข่มขู่กันเอง ประเทศแบบนี้เป็นประเทศต่อไปไม่ได้หรอก


ที่ไหนมีผลประโยชน์ ที่นั่นก็มีการลงทุน [17 ม.ค. 50 - 18:44]

วันนี้มีคนไทยบางกลุ่มกำลังตกอยู่ในอารมณ์ที่นักลงทุนต่างชาติสร้างขึ้น กลัวว่านักลงทุนต่างชาติจะย้ายการลงทุนหนีไปจากไทย เพื่อประท้วงกฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างชาติ ที่บังคับให้ต้องเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง ถ้าเป็นนอมินีก็ต้องขายหุ้นออกมา

จะว่าไปแล้ว กฎหมายนอมินีของไทยถือว่าธรรมดามากเมื่อเทียบกับชาติอื่นๆ ไม่ว่าสหรัฐฯ ยุโรป ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน ที่เข้มงวดไปหมดเสียทุกอย่าง

แต่ผมก็ไม่เห็นมีบริษัทฝรั่งข้ามชาติบริษัทไหนประกาศตัวว่า จะถอนการลงทุนจากจีน ญี่ปุ่น หรือเกาหลีใต้ มีแต่จะแห่เข้าไปลงทุนเพิ่ม เพราะมองเห็นผลประโยชน์ก้อนโตที่จะกอบโกยกำไรในอนาคตอีกยาวนาน

ล่าสุดหมาดๆ สองวันก่อนนี้เองที่ ประเทศเวเนซุเอลา ของ ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวช ซึ่งใช้มาตรการรุนแรงยึดบริษัทน้ำมันต่างชาติเข้าเป็นของรัฐ แต่ก็ไม่เห็นมีบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ชาติไหน ประกาศจะถอนการลงทุนจากเวเนซุเอลา

บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ข้ามชาติอย่าง บริติช ปิโตรเลียม ของอังกฤษ, เอ็กซอน โมบิล และเชฟรอน ของสหรัฐฯ, โคโนโค ฟิลิปส์, โททัล ของฝรั่งเศส และสเตทออยล์ เอเอสเอ ต่างก็แสดงความจำนงต่อ ประธานาธิบดีฮูโก ชาเวช จะขอร่วมลงทุนธุรกิจน้ำมันในเวเนซุเอลาต่อไป แม้จะถูกบังคับให้กินน้ำใต้ศอกเป็น “ผู้ถือหุ้นส่วนน้อย” ในธุรกิจน้ำมันในเวเนซุเอลาก็ตาม

นี่คือบทพิสูจน์ว่า ที่ไหนมีผลประโยชน์ ที่นั่นก็มีคนไปลงทุน ต่อให้มีกฎเกณฑ์เข้มงวดแค่ไหนก็ตาม

ดังนั้น กฎหมายไทยแค่บังคับให้เปิดเผยตัวตนว่า เป็นบริษัทต่างด้าว หรือบริษัทคนไทยกันแน่ ผมจึงไม่เชื่อว่าจะทำให้ต่างชาติถอนการลงทุนจากไทย

ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เป็นอีกสองประเทศที่เรียกได้ว่า “ปราบเซียน” โดยเฉพาะในเรื่อง “ห้างค้าปลีก” ที่กำลังเป็นเรื่องปวดหัวในเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่อังกฤษหรือฝรั่งเศส เข้าไปเปิดห้างค้าปลีกในสองประเทศนี้ เจอทั้งกฎหมายรัฐบาลส่วนกลางและกฎหมายรัฐบาลท้องถิ่น ต่างก็หงายเก๋งม้วนเสื่อกลับไปไม่เป็นท่า

ก็ไม่เห็นมีบริษัทต่างชาติประเทศไหน ประกาศจะถอนการลงทุนจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ เพราะมีกฎหมายคุ้มครองคนท้องถิ่นมากเกินไป

ธุรกิจค้าปลีกในญี่ปุ่น โดยเฉพาะห้างค้าปลีกที่ไปเปิดสาขาในต่างจังหวัด จะมีกฎหมายท้องถิ่นคุมอย่างเข้มงวด มีการวัดพื้นที่เทียบกับจำนวนประชากรในท้องถิ่น เพื่อประเมินว่า ห้างค้าปลีกต่างชาติที่จะมาเปิดสาขา ควรจะมีพื้นที่ห้างเท่าไร จึงจะไม่กระทบต่อร้านค้าเล็กๆ ของคนในท้องถิ่น เพื่อให้การค้าขายเป็นธรรม ร้านค้าท้องถิ่นอยู่ได้ ไม่เจ๊งไปเหมือนร้านโชห่วยเมืองไทย

ยิ่งประเทศจีนยิ่งเข้มงวดหนัก มีข้อกำหนดมากมายเพื่อให้บริษัทคนจีนได้เปรียบ ชาติไหนเขาก็ทำกันอย่างนี้ ไม่ช่วยคนชาติเดียวกันแล้วจะไปช่วยแมวที่ไหน

หลายเรื่องคนไทยเราเองดัดจริตมากเกินไป

ปัญหาใหญ่ของไทยวันนี้ ไม่ใช่กฎหมายนอมินีที่ทำให้นักลงทุนหนีไปจากไทย แต่เป็น “ข้อจำกัดด้านแรงงาน” ที่คุณโฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รองนายกฯ และรัฐมนตรีอุตสาหกรรม ออกมาพูดวันวานต่างหาก ที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติหนีไปจากไทย

เมืองไทยวันนี้ “ขาดแรงงานฝีมือ” ทุกด้านในทุกอุตสาหกรรม เพราะระบบการศึกษาที่ล้มเหลว มุ่งผลิตคนจบปริญญาให้มาเป็นภาระสังคม มากกว่าผลิต “ช่างฝีมือ” ระดับปริญญาที่จะมาสร้างชาติเหมือนประเทศอื่น

เป็นเรื่องใหญ่ที่คนไทยจะต้องช่วยกันคิดแก้ไข เพื่อช่วยตัวเอง ไม่ใช่คิดแต่จะพึ่งต่างชาติอย่างเดียวจนไม่ลืมหูลืมตา.
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 18-01-2007, 12:43 โดย タイの真実 » บันทึกการเข้า

aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #1 เมื่อ: 26-01-2007, 20:06 »

อย่าไปกลัวฝรั่งต่างชาติ [26 ม.ค. 50 - 19:03]
 
ผมต้องขอชมความกล้าหาญของนายกรัฐมนตรี พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ที่ลุกขึ้นมาเผชิญหน้าพ่อค้าฝรั่งต่างชาติกว่า 700 คน ที่กำลังรุมต้านรัฐบาล และประกาศยืนหยัดจะคง กฎหมายการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวต่อไปอย่างมั่นคง ไม่หวั่นไหวไปตามแรงขู่ของพ่อค้าต่างด้าวที่เห็นแก่ได้ทั้งหลาย

นายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ ตอกหน้าแงนักธุรกิจฝรั่งตาน้ำข้าวที่ชอบเข้าทางประตู หลัง จ้างคนไทยเป็นนอมินีถือหุ้นแทนเพื่ออำพรางความเป็นเจ้าของได้อย่างสะใจ

รัฐบาลนี้มีเป้าหมายเศรษฐกิจชัดเจน 4 ประการ คือ ความโปร่งใส เป็นธรรม มีประสิทธิภาพ และใช้ทรัพยากรอย่างประหยัดและพอเพียง ไม่ใช่ปล่อยให้พ่อค้าฝรั่งต่างชาติมาทำตัวเป็นไอ้โม่งละเมิดกฎหมายไทย ซึ่งผมเห็นว่าการกระทำของฝรั่งพวกนี้ เป็นการกระทำที่ไม่โปร่งใสและไม่ใช่สุภาพบุรุษ

คนที่ผมต้องชมอีกคนก็คือ คุณเกริกไกร จีระแพทย์ รัฐมนตรีพาณิชย์ ที่ประกาศย้ำต่อพ่อค้าฝรั่งตาน้ำข้าวที่แกล้งโง่ว่า

การใช้นอมินี ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศไทย คำนิยามของคำว่านอมินี หมายถึงการให้คนไทยถือหุ้นแทนคนต่างชาติในลักษณะหุ่นเชิด ไม่ได้มีการลงทุนจริง เพื่อจงใจหลีกเลี่ยงกฎหมายไทย ไม่ได้หมายถึงนอมินีที่ลงทุนในตลาดหลักทรัพย์หรือตลาดอนุพันธ์ ซึ่งเป็นคนละประเด็นกัน

แต่ฝรั่งพูดไทย นายปีเตอร์ จอห์น ฮาเรน ประธานหอการค้าต่างประเทศในไทย กลับตะแบงเข้าหาเรื่อง Voting Right สิทธิการออกเสียง จะไปหารือพ่อค้าต่างชาติด้วยกันว่าขัดต่อข้อตกลงองค์การการค้าโลกหรือไม่

ข้อตกลงโกงๆอย่างนี้ ผมขอยืนยันว่า ไม่มีในองค์การการค้าโลกแน่นอน วันนี้ไม่ว่าฝรั่งชาติไหน ยุโรป หรือสหรัฐฯ ก็ไม่ให้มีการค้าขี้ฉ้อเป็นอีแบบนี้

การรู้เท่าทันฝรั่งและนักลงทุนต่างชาติเป็นสิ่งจำเป็น

ดูอย่างห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ “เทสโก้” ของอังกฤษที่มาส่งเสียงข่มขู่เรื่องค้าปลีกเสรีในเมืองไทย ขายตัดราคาต่ำกว่าทุน รังแกร้านค้าโชห่วยและร้านค้าเล็กๆในท้องถิ่นจนต้องเจ๊งกันระนาวทั่วประเทศ

วันวานสำนักข่าวเอพีรายงานจากกรุงลอนดอนว่า ห้างเทสโก้ในอังกฤษ ซึ่งมีส่วนแบ่งการตลาด 30 เปอร์เซ็นต์ กำลังถูก คณะกรรมการกำกับดูแลการแข่งขันทางการค้าของอังกฤษ สอบสวนว่า มีการบิดเบือนและครอบงำทางการค้าร่วมกับผู้ค้ารายใหญ่อีก 3 รายหรือไม่

เทสโก้ถูกสอบสวนว่า มีการกว้านซื้อที่ดินสะสมไว้เป็นจำนวนมาก เพื่อรอการอนุมัติจากรัฐ หากสร้างเมื่อใด ก็จะทำให้มีรถวิ่งบนถนนมากและก่อให้เกิดมลพิษ มีการละเมิดกฎระเบียบการก่อสร้าง มีการขายสินค้าต่ำกว่าต้นทุนและเหยียบย่ำซัพพลายเออร์ ทุบทำลายเศรษฐกิจท้องถิ่น ทำให้เกษตรกรหลังหัก บังคับให้คู่ค้าต้องลดค่าจ้างแรงงาน ฯลฯ

เห็นไหมครับ แม้แต่ฝรั่งชาติเดียวกันเองก็ยังทนไม่ได้ ต้องออกมาเปิดโปงจนรัฐบาลอังกฤษต้องตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน สะท้อนถึงนิสัยที่แท้จริงของพ่อค้าฝรั่งได้เป็นอย่างดี

ดังนั้น ผมจึงชื่นชม นายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และรัฐมนตรีพาณิชย์ เกริกไกร จีระแพทย์ ที่ยืนยันใช้กฎหมายนอมินีฉบับใหม่อย่างแน่วแน่ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของประเทศชาติและคนไทย ไม่ยอมให้พ่อค้าฝรั่งต่างชาติข่มขู่เหยียบย่ำตามชอบใจ

พ่อค้าพวกนี้โกยกำไรจากเมืองไทยกลับบ้านทุกบาททุกสตางค์ สิ่งที่คนไทยได้อยู่ทุกวันนี้ก็คือ “ค่าแรง” เท่านั้นเอง สินค้าที่ขายให้คนไทย ภาษีก็คนไทยจ่าย เข้ามาลงทุนก็ได้รับการยกเว้นภาษี ส่งสินค้าออกไปขายต่างประเทศ โกยกำไรเข้าบริษัทแม่ ก็ได้รับการยกเว้นภาษีส่งออก ยุติธรรมไหมกับคนไทย

เชื่อผมเถอะครับ ตราบใดที่การค้าขายในเมืองไทยยังมีกำไรเป็นกอบเป็นกำอย่างที่เป็นอยู่ ฝรั่งพวกนี้ไม่หนีไปไหนหรอก ที่ขู่เพราะอยากได้มากขึ้นเท่านั้นเอง.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

http://thairath.co.th/news.php?section=society03&content=34685
 
บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 26-01-2007, 20:31 »

ต่างชาติที่น่ากลัวที่สุด ไม่ใช่ฝรั่งอั่งม้อ ไม่ใช่สิงกะโปโตก ไม่ใช่ไอ้ยุ่น ไม่ใช่เจ๊ก

แต่เป็น ไอ้คนที่ใช้ชื่อไทยแต่ปลอมเป็นต่างชาติ มีใจเป็นต่างชาติ ชื่นชมต่างชาติ

และขอเตือนว่า ไอ้ต่างชาติกลุ่มหลังนี้แหละที่กำลังบ่อนทำลายเศรษฐกิจและสังคมประเทศนี้ ไม่เชื่อคอยดู  คอกใครคอกมันครับ และวิกฤตที่กำลังจะเกิดขึ้นจะมีความร้ายแรงกว่าครั้งที่แล้วๆมา มันเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่นำมาซึ่งความไร้เสถียรภาพระยะยาว

และไม่อยากจะหวังอะไรจากผู้นำธรรมะซื่อบื้อแล้ว วันๆคุณก็ไปเปิดงานโน่นงานนี่ ไปปาฐกถานั่นนี่ แต่ปัญหาที่ร้ายแรงรอคุณอยู่ตรงหน้า ทั้งเศรษฐกิจ ทั้งสนามบินสยอง ทั้งภัยคุกคามจากคนขายชาติ แต่คุณกลับไปทิ้งให้ลูกน้องที่ไม่เอาไหนของคุณ ทั้งไอ้อ๋วย ไอ้นิด ไอ้โกเด้ง แล้วก็ไอ้ที่มันเป็นผ.อ.สนามบิน คุณแสดงความลังเลไม่จัดการคนพวกนี้เสีย นี่แหละครับ ไม่อยากโกหกตัวเอง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26-01-2007, 22:05 โดย タイの真実 » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: