ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11-08-2020, 12:28
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  บุชส่งทหารเพิ่มลุยอิรัก20,000นาย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
บุชส่งทหารเพิ่มลุยอิรัก20,000นาย  (อ่าน 477 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 11-01-2007, 23:32 »


U.S. Marines from 3rd Battalion, 12th Marine Regiment fire an artillery round from a howitzer in western Al Anbar Province December 21, 2006.
(U.S. Marine Corps/Gunnery Sgt. Michael Q. Retana/Handout/Reuters)


บุชส่งทหารเพิ่มลุยอิรัก20,000นาย

วอชิงตัน (เอเอฟพี) — บุชแถลงส่งทหารลุยเพิ่ม 20,000 นายในอิรัก เดโมแครตโวยลั่น กองกำลังสมานสงครามกลางเมืองไม่ได้

ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิลยู. บุช เผยแผนยุทธศาสตร์อิรักฉบับใหม่เตรียมอัดทหารเพิ่มเข้าไปในอิรักอีก 20,000 นาย พร้อมเตรียมการโอนหน้าที่ให้กองกำลังอิรักควบคุมดูแลความมั่นคงแห่งชาติเองมากขึ้นภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

ทั้งนี้ บุช จะแถลงจริงในวันที่ 11 มกราคม เวลา 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่กรุงวอชิงตัน โดยยุทธศาสตร์ครั้งนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเฮือกสำคัญของบุชที่จะพยายามเอาชนะในศึกอิรักให้ได้ ท่าม กลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์หนาหูว่าสหรัฐกำลังจมปลักไม่ต่างจากเมื่อครั้งสงครามเวียดนาม

ด้าน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจำนวนหนึ่งไม่เปิดเผยนามระบุว่า ในครั้งนี้ บุชจะประกาศเสริมทัพเพิ่มเข้าไปในอิรักอีก 20,000 นาย เพิ่มเติมจากเดิมที่ 132,000 นาย ประจำการอยู่ในสหรัฐ ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากพรรคเดโมแครต

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐยืนยันว่า การเพิ่มกำลังทหารครั้งนี้เพื่อการควบคุมสถานการณ์ความรุนแรงในกรุงแบกแดด พร้อมกับย้ำว่าจะเป็นการเพิ่มกำลังอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ในครั้งเดียวทั้งหมด

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีก ผู้หนึ่งเปิดเผยว่า บุช ได้วางเป้าหมายให้กองกำลังของอิรัก สามารถที่จะควบคุมสถานการณ์ในอิรักได้ด้วยตัวเองภายในเดือนพฤศจิกายนปีนี้

พร้อมกันนั้น ยังคาดการณ์ด้วยว่า ในการแถลงนโยบายอิรักครั้งนี้ บุช จะยังคงผูกโยงสถานการณ์ในอิรัก เข้ากับสงครามต่อต้านก่อการร้ายเช่นเดิม และจะยังยืนยันในสถานการณ์อันเลวร้ายในอิรักถ้าหากสหรัฐถอนทหารออกไป

ทางด้าน พรรคเดโมแครต ต่างโจมตีว่าการส่งทหารเพิ่มเข้าไปในอิรักนั้น รั้งจะทำให้เกิดความโกลาหลขึ้นอีก หลังจากที่มีทหารสหรัฐเสียชีวิตสังเวยแผ่นดินอิรักแล้วถึง 3,000 นาย นับตั้งแต่เปิดฉากบุกอิรักเมื่อเดือนมีนาคม 2546 เป็นต้นมา

“สุนทรพจน์ที่กำลังจะมีขึ้นของเขา น่าจะเป็นเครื่องบ่งชี้ให้เห็นชัดๆ ว่าเขากลับเรียกร้องให้เกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในสงครามอิรัก ประชาชนในประเทศนี้ไม่สนับสนุนการเพิ่มกำลังทหาร” วุฒิสมาชิก แฮร์รี เรด จากเดโมแครต กล่าว

ด้าน เทด เคนเนดี วุฒิสมาชิก จาก เดโมแครตเช่นเดียวกันเตือนว่า อิรักกำลังกลับกลายเป็นเวียดนามของบุช และย้ำว่า สิ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาได้นั้นต้องเป็นการแก้ที่การเมือง ไม่ใช่กำลังทหาร

“การเสริมกำลังเข้าไปเพิ่มลงไปในพื้นที่ที่เกิดสงครามกลางเมืองไม่ใช่คำตอบที่ถูกนัก ชายหญิงในชุดทหารของเราไม่อาจจะใช้กำลังบังคับให้ชาวอิรักสมานความต่างระหว่างกันได้” เทด กล่าว

ขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ รายงานว่า พรรคเดโมแครต ซึ่งครองเสียงข้างมากในรัฐสภาสหรัฐเตรียมจัดให้มีการลงมติในสภาต่อแผนของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช เรื่องส่งทหารไปอิรักเพิ่มในครั้งนี้ด้วย ซึ่งจะทำให้ ส.ส.สหรัฐโดยเฉพาะจากพรรครีพับลิกันต้องแสดงตัวว่า สนับสนุนแผนดังกล่าวหรือไม่

ทั้งนี้ แม้ว่าสภาคองเกรสจะไม่มีอำนาจต่อการอนุมัติการส่งทหาร เนื่องจากรัฐธรรมนูญบัญญัติให้ประธานาธิบดีดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพ ทว่าหากผลการลงมติออกมาว่า ไม่เห็นด้วยแล้ว ก็อาจจะเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้บุชต้องเร่งหาทางยุติปัญหาที่เกิดขึ้น

http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=inter&id=141995

 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 11-01-2007, 23:38 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 12-01-2007, 00:43 »

ก็มันเลยตามเลยแล้วไง ไอ้บูดก็คงปลงตกไปแล้วมั้ง แล้วก็คงไม่แคร์พรรครีพับลิกันแล้ว ใครจะแพ้เลือกตั้งช่างมัน เพราะตัวเองก็ใกล้จะยกก้นจากเำ้ก้าอี้แล้ว

เดโมแครตถ้าได้เข้ามาเป็นรัฐบาลก็คงต้องตกอยู่ในที่นั่งคล้ายกับคมช.เวลานี้ ก็คือ มันถลำลึกไปมาก ถ้ามาเปลี่ยนแปลงอะไรมันก็จะสะดุดสร้างความเสียหาย แต่ถ้าไม่เปลี่ยนแปลงก็จะยิ่งถลำลงไปเรื่อยๆ

ซวยทั้งนั้นอะ รับของเน่าๆจากผู้นำเลวๆ
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: