ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 16:09
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  **จดหมายถึงพลเอกสุรยุทธ์..เรื่อง.."ความล้มเหลวของการสมานฉันท์"** 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
**จดหมายถึงพลเอกสุรยุทธ์..เรื่อง.."ความล้มเหลวของการสมานฉันท์"**  (อ่าน 1022 ครั้ง)
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« เมื่อ: 11-01-2007, 09:23 »


วันที่ 11 มกราคม 2550

เรื่อง..ความล้มเหลวของการสมานฉันท์

เรียน..พลเอกสุรยุทธ์ จุลลานนท์
        นายกรัฐมนตรี

        จากการพยายามดำเนินนโยบายสมานฉันท์กับผู้ที่เป็นภัยต่อประเทศชาติทั้งโจรก่อการร้าย และกลุ่มอำนาจเก่าของรัฐบาลชุดที่แล้ว  ผ่านมาแล้วเกือบ 4 เดือน ท่านคงพบแล้วว่า..นโยบายดังกลาว "ล้มเหลวอย่างเป็นรูปธรรม"

        เหตุผลของความล้มเหลวมิใช่นโยบายนี้ไม่ดี หรือ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการอย่างไร้ประสิทธิภาพ แต่ล้มเหลวเพราะ แนวทางสมานฉันท์มิได้เป็นยาที่ใช้รักษาโรคความไม่สงบสุขต่างหาก

เหมือนผู้ป่วยเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบ แต่ท่านใช้ยาพาราเซติมอลรักษา เมื่อไม่หายขาดก็มิได้หมายความว่า ยาพาราไม่ดี แต่มันไม่ใช่ยารักษาไส้ติ่งอักเสบ

นโยบายสมานฉันท์จะใช้ได้ผลดีก็ในยามที่บ้านเมืองอยู่ในความสงบและทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหารือกันแม้จะอยู่บนความคิดที่แตกต่าง  แต่ไม่ใช่ หน้าไหว้หลังหลอก กลอกกลิ้งทั้งคำพูดและการกระทำเช่นนี้

การที่คนในสังคมจะหันหน้ามาคุยกัน ก็ต้องขึ้นอยู่กับสถานะที่พร้อมทั้งสองฝ่าย ไม่มีฝ่ายใดตกเป็นเบี้ยล่างอีกฝ่าย การคุยกันจึงจะราบรื่นและเกิดความสมานฉันท์ได้

เหตุที่คุยกันไม่ได้ในเวลานี้เพราะสถานการณ์ยังไม่สุกงอมทั้งสองฝ่าย การสมานฉันท์จึงไม่เกิดขึ้นด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้..

1) ผู้ก่อการร้ายที่ภาคใต้
ปัญหาเชื่อมโยงและลุกลามไปสู่ขบวนการแบ่งแยกดินแดน และองค์กรก่อการร้ายที่มีเครือข่ายอยู่ในต่างประเทศแล้ว  ผมอยากทราบว่าท่านจะสมานฉันท์กับพวกเขาได้อย่างไร ในเมื่อพื้นฐานของความต้องการต่างกันโดยสิ้นเชิง ไม่ใช่เรื่องภายในประเทศอย่างเดียวแล้ว (ยอมรับความจริงเถอะครับ)

พวกเขาลงทุนไปมากมายแล้วทั้งชีวิต ทรัพย์สินและอนาคตเพื่อยึดผืนแผ่นดินไทย ในขณะที่ยังไม่มีการเพลี่ยงพล้ำ จะให้พวกเขากลับลำมาสมานฉันท์กับท่าน และล้มเลิกอุดมการณ์ที่ดำเนินมาแล้วครึ่งทางไปได้อย่างไร ผมยังนึกไม่ออก

ถ้าพวกเขายอมสมานฉันท์กับท่าน ก็แสดงว่า ขบวนการแบ่งแยกดินแดนล้มเหลวไปแล้วสำหรับรอบนี้ ใครคิดจะรื้อฟื้นขึ้นมารอบหน้า ก็ต้องไปเริ่มต้นปล้นปืนและยิงชาวบ้านกันใหม่

สิ่งที่รัฐบาลได้อนุมัติไป ให้ผู้ประกอบการใน 3 จังหวัดได้รับสิทธิทางด้านภาษีและเงินทุนเป็นแนวทางที่ถูกต้องแล้ว เชื่อว่าจะแก้ปัญหาได้ในระยะยาว(อาจเกินกว่าอายุขัยของพวกท่าน)  แต่ต้องดำเนินการควบคู่ไปกับการปราบปรามโจรก่อการร้ายอย่างเฉียบขาดจึงจะได้ผล   มิฉะนั้น ในระยะยาว ท่านหรือรัฐบาลที่ติดตามมา จะต้องมานั่งปวดหัวกับปัญหา การเปลี่ยนเป้าหมายจากการทำร้ายครูมาเป็นทำร้ายนักธุรกิจที่ไปลงทุนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้แทน  ซึ่งก็จะทำให้เกิดภาวะลูกโซ่ในการถอนทุนหนี เมื่อรายหนึ่งถูกยิงตาย ถูกตัดหัว รายอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่จะอพยพหนีทันที  อย่าลืมว่า..นักลงทุนใหม่เหล่านี้ไม่ใช่คนในท้องถิ่น และไม่ใช่คนยากจน มีความสามารถที่จะอพยพออกจากพื้นที่ได้ดีและเร็วกว่าผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่เป็นบ้านเกิดเมืองนอน  ถ้าสถานการณ์นั้นมาถึง แม้จะไม่รุนแรงมากแต่ก็จะทำให้การแก้ปัญหายาวนานออกไปอีก เพราะต้องรอพ่อค้าล็อตใหม่เกิดขึ้น

2) ปัญหาก่อกวนของคลื่นใต้น้ำ
ท่านจะสมานฉันท์กับกลุ่มของนายทักษิณได้อย่างไร ในเมื่อรัฐบาลของท่านมีที่มาจากการกล่าวหาว่า พวกเขาทุจริต คดโกงต่อประเทศชาติ  เป็นคำกล่าวหาที่ทำให้พวกเขาอยู่ในประเทศไทยอีกต่อไปไม่ได้ในอนาคตหรืออยู่ได้ก็อย่างคนไร้ศักดิ์ศรี หากถูกตัดสินว่า ผิดจริง

ในเมื่อรัฐบาลนี้มาจากคมช.ที่ทำการขับไล่พวกเขาออกไป มิได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน และองคพายพต่างๆ ของคมช.ที่จัดตั้งขึ้นมาก็เพื่อที่จะ "เช็คบิล" กลุ่มของนายทักษิณ  ถ้าพิพากษาว่า พวกเขาไม่มีความผิด คมช.และรัฐบาลของท่านจะรับผิดชอบต่อความเสียหายที่ได้ทำการปฏิวัติรัฐประหารอย่างไร  ชีวิตและตำแหน่งทางราชการและความเป็นคนไทยของพวกท่านและคมช.ก็คงไม่ต่างจากพวกเขาเมื่อถูกตัดสินว่า กระทำความผิด  ใช่หรือไม่ล่ะครับ

ดังนั้น..ในเมื่อท่านจะเช็คบิลกับพวกเขาก็ไม่มีวันที่พวกเขาจะสมานฉันท์กับท่านโดยดี เหมือนท่านกำลังตีสองหน้า หน้าแรกเป็นเทพ อีกหน้าหนึ่งเป็นมาร  คนเราจะมีสองบุคคลิกที่แตกต่างกันสุดขั้วคงเป็นไปไม่ได้ 

นั่นคือ เหตุผลสองข้อที่พวกเขาเหล่านั้นไม่มีวันยอมที่จะสมานฉันท์กับท่าน มีแต่จะก่อกวนให้ท่านไม่มีความสงบสุขในการปฏิบัติหน้าที่โดยชอบ
ในเมื่อท่านปรบมือข้างเดียวมา 4 เดือนแล้วมันไม่ดัง ก็ป่วยการจะโบกมืออยู่เช่นนั้นตลอดไป

ถ้าท่านเคยดูหนังจีนเรื่องเปาบุ้นจิ้น จะพบว่า ท่านท้าวเปาไม่เคยสมานฉันท์กับคนถ่*** ไม่ว่าจะมียศถาบรรดาศักดิ์เพียงไร ถ้าทำผิดก็ต้องรับผิดตามโทษานุโทษในเวลานั้น  ถ้าท่านท้าวเปายึดแนวทางสมานฉันท์แบบที่ท่านดำเนินอยู่ ตำนานเปาบุ้นจิ้นคงไม่โด่งดังมาจนถึงทุกวันนี้ เปาบุ้นจิ้นก็คงไม่มีคนนับถือ กราบไหว้บูชา และถ้าสร้างเป็นหนังก็คงไม่มีคนดูหรอกครับ

ในประวัติศาสตร์ของโลกใบนี้..
การสมานฉันท์หรือการเจรจาเพื่อยุติศึก เกิดขึ้นได้ในสองลักษณะ คือ ก่อนการทำศึก หรือหลังจากทั้งสองฝ่ายได้ประลองยุทธกันอย่างเอาเป็นเอาตายมาระยะหนึ่งแล้ว จนมีการบาดเจ็บล้มตายพอๆ กันนั่นแหละ จึงจะหันหน้ามาพูดจากันโดยดี (เพราะต่างก็ไม่อยากชนะแล้วล่ะ แต่กลัวแพ้มากกว่า)

ถ้ามีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแสดงให้เห็นว่ากำลังเพลี่ยงพล้ำ  เขาจะเป็นผู้ขอเจรจาก่อนเสมอ ในขณะที่อีกฝ่ายก็จะไม่ยอมเจรจาโดยง่ายหากไม่มีข้อแลกเปลี่ยนที่เขาต้องการ

สงครามของมนุษยชาติตั้งแต่มีการก่อร่างสร้างชาติกันเป็นต้นมาก็ดำเนินมาตามพฤติกรรมนี้ทุกแห่ง
ไม่เชื่อท่านลองไปศึกษาประวัติศาสตร์ดูสิครับ

ไทยกับพม่ารบกันมายาวนาน เจรจาสงบศึกกันได้เพราะกำลังรบใกล้เคียงกัน แต่ลาวกับกัมพูชา ต้องตกเป็นเมืองขึ้นตลอด  อิสราเอลกับปาเลสไตน์ เจรจากันอีกเป็นชาติก็ต้องลงเอยด้วยการรบกันอยู่ดี เพราะความแตกต่างกันในเรื่องของเชื้อชาติ ดินแดนและศักยภาพในการรบคือตัวปัญหา  การสมานฉันท์เป็นเพียงเครื่องมือที่มหาอำนาจนำมาหลอกลวงชาวโลกไปวันๆ เท่านั้นเอง

การเสียดินแดนของไทยทั้งสองครั้งต่อมหาอำนาจในอดีตก็สืบเนื่องมาจากมีการเจรจาก่อนระเบิดศึก เพราะผู้ปกครองใคร่ครวญกันแล้วว่า ถ้าสู้รบกัน เราเป็นฝ่ายสูญเสียมากกว่าแน่นอนและอาจไม่สามารถรักษาอธิปไตยของประเทศชาติเอาไว้ได้ในที่สุด ถ้าไม่แลกด้วยดินแดนที่ฝรั่งต้องการ  ความสมานฉันท์ก็ไม่เกิด

ในขณะที่สงครามอิรักที่ผ่านมา ก่อนจะมีการระเบิดศึกในนาทีสุดท้าย รัฐบาลซัตดัมก็พยายามขอเจรจาและสมานฉันท์กับอเมิรกาด้วยการยอมให้เข้ามาตรวจสอบอาวุธและให้สัมปทานขุดเจาะน้ำมันส่วนหนึ่ง  ถ้าหากเงื่อนไขของการบุกยึดอิรักคือ การทำลายอาวุธที่ทรงประสิทธิภาพอย่างที่ปธน.บุชอ้างแล้ว ทำไมอเมริกาไม่ตอบรับการเจรจาหาข้อยุติอย่างสันติภาพกับรัฐบาลซัตดัมล่ะครับ

การเดินหน้าบุกยึดอิรักโดยไม่ฟังมติของที่ประชุมสหประชาชาติเลย แสดงให้เห็นว่า อเมิรกามิได้ต้องการทำลายอาวุธแต่ต้องการโค่นล้มรัฐบาลของซัตดัมมากกว่า และอเมริกาเชื่อว่าตนเองมีศักยภาพสูงกว่ามาก มากพอจะข่มเหงรังแกอิรักได้ต่างหากจึงกล้าบุก

แต่ทำไมกับรัสเซียและจีน จึงใช้การพยายามเจรจากันมาตลอด  โดยเฉพาะในช่วงสงครามเย็นที่กินเวลามากกว่า 40 ปี หากคิดว่าศักยภาพเหนือกว่า ก็คงรบไปนานแล้ว  มิใช่เพราะรักสันติภาพของโลกและยึดแนวทางสมานฉันท์หรอก

ดังนั้น..การสมานฉันท์หรือการเจรจาเพื่อให้เกิดความสงบสุขโดยไม่ใช้กำลังจึงมักจะเกิดขึ้นก่อนการทำศึก หรือหลังจากการทำศึกเท่านั้น ไม่ใช่เมื่อระเบิดศึกออกไปแล้ว เพราะเปิดศึกรบกันแล้ว ก็ต้องชิงความได้เปรียบในอำนาจต่อรองกันเสียก่อน  ในสถานการณ์ที่ยังไม่ถึงเวลาสุกงอมนี้ คำพูดว่าสมานฉันท์จึงสวนทางกับการกระทำ

        หวังว่าจดหมายนี้จะให้ข้อคิดในการดำเนินนโยบายที่ถูกต้องต่อปัญหาการก่อการร้ายของรัฐบาลนะครับ และหวังอย่างยิ่งว่า ท่านจะนำข้อคิดไปตีความด้วยปัญญาให้เกิดประโยชน์สุขกับประเทศชาติต่อไป

        ด้วยความปรารถนาดีเป็นอย่างสูง

ขอแสดงความนับถือ

*bonny
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
TAKSIN THE BEST PM.
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 258


« ตอบ #1 เมื่อ: 11-01-2007, 09:43 »

จะสมานฉันท์ได้อย่างไรล่ะครับ

ในเมื่อ ท่านไม่ได้เอาชาติและประชาขน เป็นตัวตั้ง

แต่เอาความสะใจกับพวกพ้องเป็นตัวตั้งแทน 

เอากติกู แทนที่จะเอากติกา .............

ขึ้นสายก็ร้อยผิดรูแล้ว จะเอาความสมานฉันท์จากไหนล่ะครับ


คอมพิวเตอร์ ทำงานเป็นระบบ บางที่บางครั้ง มีแฮ็งค์บ้าง

ในบางที แต่มันก็มีปุ่ม reset หรือ restart กดแล้วสามารถกลับมา

เริ่มระบบเดิมได้  แทนที่จะ resetหรือ restart ใหม่ก่อน

แต่ดันไปเอาควายมาแกะ และรื้อเครื่อง ....คิดว่าไงล่ะครับท่าน

 
บันทึกการเข้า
ใบไม้ทะเล
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,321


In politics stupidity is not a handicap


« ตอบ #2 เมื่อ: 11-01-2007, 09:54 »

หนูรู้สึกว่า หนูเข้าใจรัฐบาลชุดนี้ค่ะ อาจจะเข้าใจแบบตื้นๆ แต่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลที่ต้องมาเก็บกวาดขยะของรัฐบาลทักษินที่ทำเลอะไว้ อาจจะต้องเหนื่อยแสนเหนื่อย เพราะปัญหาร้อยแบบพันเก้าที่พวกทรราชทำเอาไว้

คำพูดคุณบอนนี่อาจจะมองดูรัฐบาลชุดนี้อ่อนแอ หน่อมแน่ม อิ๊บอ๋าย แบบพี่ๆๆในนี้ชอบว่ากัน แต่ว่าในทางปฏิบัติ ในการแก้ปัญหานั้นมันcomplicated มากมายนัก เราไม่รูหรอกว่า ปัจจัยอะไรที่เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เหมือนเราจะแก้โจทย์ปัญหาหนึ่งนั่นแระ ถ้าเป็นโจทย์ที่ยากมากๆๆ มีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องที่ซับซ้อนมากมาย ยิ่งแก้ไปก็ยิ่งเหมือนวนในอ่าง ต้องลองผิดลองถูกแก้กันไป......... กว่าจะแก้ได้ ก็ตั้งสมการไปร้อยแปดพันเก้า........ยิ่งแก้ปัญหากับคนนั้น มันยิ่งไปกันใหญ่ แก้ยากยิ่งกว่าเดาใจหนูอีก ........

มีใครทำอะไรแล้ว เฟอเฟคร้อยเปอร์เซ็นต์เหรอค่ะ มองครั้งเด๋วก็รู้แล้วปัญหาต้องแก้แบบนี้ แล้วทำออกมาถูกทาง เหมือนคุณบอนนี่ตอนนี้ สิ่งที่คชม.ทำ อาจจะมีผิดพลาด แล้วคุณบอนนี่ก็ได้เรียนรู้กับ คชม. ไปด้วยไม่ใช่เหรอค่ะ

แค่สามเดือน หนูว่า คชม ชุดนี่ก็ไม่ได้มองดูเฉยๆๆ นิ่งดูดายแต่อย่างไร แต่พวกเขาก็ลองผิดลองถูกในการแก้ปัญหานั้นๆๆ เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ค่ะ.......แล้วหนูก็ขอเป็นกำลังให้พวกเขาทำงานต่อไป
บันทึกการเข้า

立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
buntoshi
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,348« ตอบ #3 เมื่อ: 11-01-2007, 10:04 »

จะสมานฉันท์ได้อย่างไรล่ะครับ

ในเมื่อ ท่านไม่ได้เอาชาติและประชาขน เป็นตัวตั้ง

แต่เอาความสะใจกับพวกพ้องเป็นตัวตั้งแทน 

เอากติกู แทนที่จะเอากติกา .............

ขึ้นสายก็ร้อยผิดรูแล้ว จะเอาความสมานฉันท์จากไหนล่ะครับ


คอมพิวเตอร์ ทำงานเป็นระบบ บางที่บางครั้ง มีแฮ็งค์บ้าง

ในบางที แต่มันก็มีปุ่ม reset หรือ restart กดแล้วสามารถกลับมา

เริ่มระบบเดิมได้  แทนที่จะ resetหรือ restart ใหม่ก่อน

แต่ดันไปเอาควายมาแกะ และรื้อเครื่อง ....คิดว่าไงล่ะครับท่าน


ใหนเคยพูดไว้แบบนี้หล่ะครับ แป็บเดียวก็ลืมแล้วเหรอ

จะเกลียดหรือชอบก็คนไทย

ลองคิด เอาชาติ เป็นตัวตั้ง มุ่งหวังคนไทยให้อยู่ดีกินดี

เดินในสังคมโลกเค้าได้  อย่างมีความสุข

ลดอคติถอยคนละ 3 ก้าว

ต่างคนต่างทำหน้าที่ของตน

อย่าคิดแทนคนอื่น เรื่องที่ไม่รู้อย่าเดา

ฟังเค้า เล่ามา แยกแยะ ด้วยสมอง

อยากสะใจอะไร ก็ไปกันที่บ้าน

แค่นี้สังคมก็สงบ ไพร่ฟ้าหน้าใสแล้ว
 

บันทึกการเข้า


เราต้องสร้างคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะคนเก่งจะเห็นคนอื่นเก่งกว่าไม่ได้ จะพยายามเก่งกว่าคนอื่น แต่คนดีจะมีความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นเก่ง รวมทั้งคนดีทุกคน ล้วนเก่งทั้งนั้น....  ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
---------------------------
buntoshi
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,348« ตอบ #4 เมื่อ: 11-01-2007, 10:12 »

ค่อยข้างเห็นด้วยนะครับ ที่ว่า สมานฉันท์ กับ ความผิด ความชั่วไม่ได้

แต่ผมมีเรื่องสงสัย อยู่อย่างหนึง

ทำไมหลายๆ คนบอกว่า สมานฉันท์ กับ โจรใต้ ผมอยาก รู้ ท่านสมานฉันท์กับโจรใต้เมื่อไหร่ครับ

แล้ว ท่านเคยไปกราบเท้าโจรเมื่อไหร่ครับ ทำไมผู้คนเอาเรื่องนี้มาโจมตีกันจริงๆ ไม่เข้าใจเลย

สิ่งที่ท่านพูดมันแสดงถึงความจริงใจ เป็นการดึงมวลชน เป็นการสมานฉันท์กับชาวบ้านผู้บริสุทธิ์ครับ ขอโทษในสิ่งที่เคยทำผิดพลาดไป

มันเสียหายตรงใหนผมอยากรู้มากๆ

แต่เรื่องการปราบปรามการป้องกันของตำรวจและทหาร ต้องเข้มแข็ง ต้องเด็ดขาดครับ อันนั้น ถ้าท่านทำให้กองกำลังอ่อนเพราะต้องการสมานฉันท์ ถึงจะน่าโดนตำหนิ

แนวทางสมานฉันท์มันใช้ได้ กับ คนรู้จักรับผิดชอบ รู้จักชั่วดีครับ ต้องแยกแยะคนที่จะสมานฉันท์ด้วยครับ ไม่งั้น บ้านเมืองวุ่นวาย
บันทึกการเข้า


เราต้องสร้างคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะคนเก่งจะเห็นคนอื่นเก่งกว่าไม่ได้ จะพยายามเก่งกว่าคนอื่น แต่คนดีจะมีความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นเก่ง รวมทั้งคนดีทุกคน ล้วนเก่งทั้งนั้น....  ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
---------------------------
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #5 เมื่อ: 11-01-2007, 11:57 »

คุณใบไม้ทะเล..

หน้าที่ของผมในฐานะประชาชน คือ ติเตือนเมื่อเห็นว่า อาจหลุดไปจากวงจรของการแก้ปัญหา มิใช่โจมตีการแก้ปัญหานะครับ  ยังไม่ถึงขั้นโจมตีหรอก เพราะยังไม่ได้ทำผิด แต่ทำไม่ได้ดังใจ  ไฟที่ทำท่าจะมอดอาจลุกโชนได้ หน้าที่ผมคือเช่นนั้น

จดหมายนี้ผมจะส่งไปสำนักนายกฯ ท่านนายกจะสนใจหรือไม่ก็ตามแต่ แต่ผมได้ทำหน้าที่ของพลเมืองที่จับตาดูอยู่อย่างห่วงใย

.......................................................

คุณTAKSIN..

"จะสมานฉันท์ได้อย่างไรล่ะครับ

ในเมื่อ ท่านไม่ได้เอาชาติและประชาขน เป็นตัวตั้ง

แต่เอาความสะใจกับพวกพ้องเป็นตัวตั้งแทน 

เอากติกู แทนที่จะเอากติกา .............
"

คุณอาจเข้าใจโจทย์ผิด  การสมานฉันท์ระหว่างสองฝ่ายที่ห้ำหั่นกัน ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องเอาชาติและประชาชนเป็นหลักนะครับ

เวลาเจรจาให้เกิดความปรองดองและสมานฉันท์ ทั้งสองฝ่ายต่างนำผลประโยชน์ของตนขึ้นมาเป็นตัวตั้งทั้งนั้นแหละ  ถ้าเพิ่มและลดแล้วลงตัวได้ ก็จะเกิดความสมานฉันท์ ถ้าไม่ลงตัวก็สู้รบกันต่อไป

ตีความโจทย์ให้ออกนะครับ คิดให้ลึกอีกนิด

.........................................................

คุณbuntoshi..

"ทำไมหลายๆ คนบอกว่า สมานฉันท์ กับ โจรใต้ ผมอยาก รู้ ท่านสมานฉันท์กับโจรใต้เมื่อไหร่ครับ

แล้ว ท่านเคยไปกราบเท้าโจรเมื่อไหร่ครับ ทำไมผู้คนเอาเรื่องนี้มาโจมตีกันจริงๆ ไม่เข้าใจเลย
"

ผมว่า ไม่จำเป็นต้องไปกราบเท้าใครให้เป็นการสร้างภาพหรอกครับ  การกระทำเป็นมูลเหตุของการโจมตีมากกว่า และเหตุผลที่เขาโจมตี  นอกจากเรื่องไปขอโทษแล้ว (ตรงนี้ผมไม่ติดใจ ค่อนข้างชอบ) ก็เป็นเรื่อง โละบัญชีดำ (ท่านไม่ไตร่ตรองดูก่อนหรือว่า กว่าจะได้บัญชีดำมานั้น เขารวบรวมอย่างลำบากยากเย็น และมีที่มาอย่างไร)

นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องของไม่มีการปราบปรามโจรใต้อย่างเข้มข้น จนครูและโรงเรียนกลายเป็นผู้รับเคราะห์  การลดบทบาทของตำรวจและฝ่ายปกครองลงแล้วให้ทหารเป็นผู้มีอำนาจในการกำกับนโยบายดับไฟใต้   การปล่อยตัวผู้ต้องหาที่อุตส่าห์นานๆ จับได้ทีตามข้อเรียกร้องของม็อบผู้หญิงโดยมีผู้นำศาสนารับประกัน (ถ้าเขาไปยิงคนตายอีก ผมอยากทราบ่ว่า ทางการจะจับผู้นำศาสนาแทนได้หรือครับ? จะกล้าเปิดศึกศาสนาหรือ?) ฯลฯ  อีกหลายข้อนะครับ

ไม่ใช่ไม่มีมูลเหตุแล้วสื่อพากันโจมตีหรอกนะ

แนวทางของพลเอกสุรยุทธ์ต้องการให้ชาวบ้านหันมาให้ความร่วมมือและซื้อใจมวลชน  แต่ยังทำได้ไม่ดีพอและไม่มากพอ  ที่สำคัญ ต้องใช้เวลานานมาก ต้องรอให้เยาวชนอีกรุ่นหนึ่งเติบโตขึ้นมาในระบบสมานฉันท์  ส่วนที่หลงผิดไปแล้ว เขาหยุดไม่ได้ มีคดีติดตัว  เขาต้องสู้ต่อไปเพื่อให้ได้ชัยชนะ  เราจะยอมและอดทนได้นานเท่าไร นี่สิน่าคิด

อีกแค่ 8 เดือนท่านก็จะไปแล้ว อย่าให้เกิดความรู้สึกจากประชาชนว่า..โห..อีกตั้ง 8 เดือนเชียว!!

บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ooo
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 670


« ตอบ #6 เมื่อ: 11-01-2007, 14:21 »

     ร่วมลงชือส่งจดหมายด้วยครับ.
บันทึกการเข้า
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #7 เมื่อ: 11-01-2007, 14:50 »

ผมจะส่งจดหมายผ่านอีเมล์ของสำนักงานโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี..พรุ่งนี้นะครับ โดบใช้ชื่อจริงและนามสกุลจริงของผม

ถ้าคุณลุงม้วนสนใจจะร่วมลงชื่อก็ฝากชื่อและนามสกุลจริงที่ตู้จดหมายของผมได้
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #8 เมื่อ: 12-01-2007, 08:39 »

แจ้งท่านสมาชิกที่ร่วมลงชื่อได้ทราบ..

ผมได้ทำการส่งจดหมายฉบับนี้ไปแล้วเมื่อเช้านี้ ผ่านทางสำนักงานโฆษกรัฐบาล ที่..spokesman@thaigov.go.th

โดยใส่ชื่อจริงของผมและสมาชิกที่ฝากชื่อจริงในตู้จดหมายของผมเรียบร้อยแล้ว

...........................................

นี่ทำท่าจะต้องเขียนไปถึงท่านสุรยุทธ์ใหม่อีก..ด้วยความเป็นห่วง  ให้ฝากบอกป๋าเปรมด้วยว่า อย่าหลงคารมบิ๊กจิ๋ว จะเป็นภัยอย่างร้ายแรงต่อระบบการบริหาร

บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
ป้าจอมป่วน
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 114


« ตอบ #9 เมื่อ: 12-01-2007, 09:07 »

 

ฝากเวปนี้ ไปให้ท่านด้วยได้มัยค่ะ มันไปแพร่อยู่ในหมู่นักเรียนเมืองนอกอ่ะ

เขาฝากให้เอาไปฟ้อง รัฐบาลด้วยอ่ะค่ะ

ถ้าไม่เหมาะสมกะลบได้นะ เห็นแล้ว น่่าปิดเวปนัก ดิสเครดิตจริงๆ

http://www.gofish.com/player.gfp?gfid=30-1068052
บันทึกการเข้า

ป้าจอมป่วน
หน้า: [1]
    กระโดดไป: