ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
15-07-2020, 13:34
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1] 2
พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  (อ่าน 6858 ครั้ง)
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 08-01-2007, 03:22 »

ท่ามกลางกระแสความไม่พอใจต่อ ผบ.ตร. ไม่ว่าจะเป็นในเว็บข่าว หรือเสรีไทย ที่ต้องการให้มีการปลด พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. ออกจากตำแหน่ง สืบเนื่องจากหลายต่อหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นคดีต่าง ๆ ที่ค้างคา หรือ การแต่งตั้งโยกย้าย ตร. ครั้งที่ผ่านมา มาจนถึงคดีระเบิดทั่วกรุง ที่น่าจะส่งผลกระทบรุนแรงที่สุด ในขณะเดียวกันก็มีกระแสเรียกร้องให้ คมช. และรัฐบาล ใช้ไม้แข็งจัดการกับปัญหาคลื่นใต้น้ำ ให้เด็ดขาดกว่านี้

สำหรับผมแล้ว พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็น ผบ.ตร. ที่ดีที่สุดคนหนึ่งของ สนง.ตร. แห่งชาติ ที่เราควรทะนุถนอมเอาไว้ให้ดี ครับ เพื่อน ๆ อ่านไม่ผิดหรอกครับ ผมคิดอย่างนี้จริง ๆ ผมสนับสนุนการทำงานของท่านครับ

"คนในวงการ" บ้าไปแล้วรึ?

ก่อนอื่นผมขออธิบายสักเล็กน้อย เผื่อว่าจะมีเพื่อน ๆ บางท่านสนใจว่า "คนในวงการ" คิดอะไร นะครับ

"ตำรวจ" เป็นข้าราชการที่น่าสงสารครับ สนง.ตร.แห่งชาติ ยิ่งน่าสงสาร เพราะว่าหน่วยงานแห่งนี้ เป็นหน่วยงานที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในประเทศไทย ในยามบ้านเมืองสงบ มีข้าราชการตำรวจในสังกัดถึงสองแสนนาย จึงเป็นหน่วยงานอันดับต้น ๆ ที่จะต้องถูกแทรกแซงจากฝ่ายการเมือง เพราะตำรวจให้คุณให้โทษกับนักการเมืองได้มากกว่าทหาร การแทรกแซงทหารมักจะอยู่ในแนวป้องกันการปฏิวัติรัฐประหาร แต่การแทรกแซงตำรวจให้ผลมากกว่าเยอะ เช่นการกำจัดศัตรูการเมือง การเป่าคดี ฯลฯ

ตำรวจ จึงเป็นข้าราชการที่ต้องทำงานสนองรับใช้นักการเมือง มากกว่าทหาร ตำรวจดี ๆ ที่มือสะอาด มักจะกระเด็นไปอยู่ห่างไกล ในขณะที่ตำรวจที่อิงเส้นสายมักได้เป็นใหญ่เป็นโตในกรุง ที่ผ่าน ๆ มา ตำรวจที่ได้ขึ้นเป็นใหญ่มักมาจากสายนครบาล สอบสวนกลาง

เวลาเราอ่านหนังสือพิมพ์ หรือดูข่าว เราจะเห็นตลอดมาว่า คนร้ายถูกจับกุม หรือคดีถูกคลี่คลาย เพราะ พตอ. คนนั้น พล.ต.ต. คนนี้ กันมาตลอด เพราะนี่เป็นเรื่องอุบาทว์ในวงการตำรวจ ทำงานจ่าไปทำ ดีหน่อย ก็หมวดไปคุม แต่แถลงข่าวต้องผู้กำกับ ในหนังสือพิมพ์ยิ่งอุบาทว์กว่า เพราะไล่ชื่อกันทั้งโรงพักเลย ถ้าหมวดโชคดีก็ได้ต่อท้ายสุด และทีมงาน (ไอ้และทีมงานนี่แหละ ที่เป็นคนลงมือตัวจริง แต่ไม่เคยได้เครดิต) เพราะเรื่องอุบาทว์แบบนี้แหละ ที่ทำให้ เมื่อเกิดเหตุ เราจะเห็นตำรวจใหญ่ ๆ ต้องออกไปอำนวยการในที่เกิดเหตุ และถ้าเป็นเหตุในกทม. ยิ่งแล้ว ต้องรีบไปอำนวยการอย่างเร็วที่สุด เพราะว่าในกทม. เป็นข่าวทีวี

นายจะได้เห็น นายจะได้รู้ ว่าทำงาน ประชาชนจะได้จำหน้าได้ นักการเมืองจะได้เรียกใช้ มีแต่ได้กับได้ ผมมีเพื่อนตำรวจดี ๆ อยู่หลายคน ทุกคนบ่นเหมือนกันหมด ว่าตำรวจหน้ากล้องพวกนี้แหละ ที่ทำให้เสียรูปคดี ไม่ว่าจะเหยียบย่ำที่เกิดเหตุจนเปรอะ ไปจนกระทั่งแถลงข่าวเอาดีใส่ตัว จนกระทั่งเป่าคดีเลยก็มี ตำรวจเด็ก ๆ ยังทำงานไม่เสร็จ ก็พากองทัพนักข่าวเข้าไปดูที่เกิดเหตุ ทำท่าทำทางชี้นู่นชี้นี่มั่วไปหมด ให้นักข่าวถ่าย บางคนยังช่วยสรุปคดีให้เสร็จ ซึ่งขัดกับหลักการสืบสวนสอบสวนที่ต้องไม่ทิ้งประเด็นใดประเด็นหนึ่ง

ออกนอกเรื่องไปไกล กลับมาที่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ตำรวจคนนี้ เป็นตงฉิน เติบโตมาในสายงานตำรวจที่เรียกได้ว่า ตำรวจลูกเมียน้อย หลังจากจบการศึกษาจาก รร.นายร้อยตำรวจ ได้เป็นตำรวจเมืองอยู่เพียงปีเดียว ในตำแหน่งประจำ บช.น. จากนั้นก็ถูกส่งไปอยู่หน่วยที่ไม่มีตำรวจคนใหนอยากไป คือ ตชด. ไปเป็น ผบ.ร้อยเฉพาะกิจ ตชด. รับผิดชอบแนวชายแดนด้านจังหวัดตาก จากนั้นก็เติบโตในตำรวจหน่วยนี้มาตลอด ไม่เคยย้ายข้ามห้วยไปกินตำแหน่งใด ๆ เหมือนตำรวจคนอื่นที่บางครั้งอาจมาแวะ ตชด. เพื่อกินตำแหน่ง คล้ายกับ พล.อ. สนธิ ผบ.ทบ. ที่เติบโตในหน่วยรบพิเศษ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เติบโตในตชด. ตั้งแต่ผู้บังคับกองร้อย จนได้เป็น ผบ.ตชด. เรียกได้ว่าเป็น ตชด. โดยสายเลือด จากนั้นจึงได้รับการเลื่อนยศให้เป็น ผช.ผบ.ตร. ฝ่ายบริหาร และได้ขึ้นเป็น รอง.ผบ.ตร. ที่ควบคุมการทำงานของตำรวจในพื้นที่ภาคใต้ คล้ายกับ พล.อ. สนธิ เช่นกัน

ตลอดระยะเวลาที่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ รับราชการตำรวจ ไม่เคยมีเรื่องด่างพร้อย ได้รับการยกย่องจากทุกฝ่ายว่าเป็นตำรวจตงฉิน ที่ทำงานตรงไปตรงมา เคร่งครัดกฏระเบียบ ไม่อ้างอิงนักการเมือง เป็นความภาคภูมิใจของตำรวจตระเวนชายแดน ตำรวจของสมเด็จย่า

เมื่อครั้งจะได้ขึ้นเป็น ผบ.ตร. ก็หฤโหด เพราะว่าเป็นคนไม่สนใจนักการเมือง จึงไม่มีใครหนุนหลัง ทั้งที่อาวุโสสูงสุด และมีคุณความดีครบ แต่ไม่ถูกใจนาย ทักษิณซึ่งเป็นนายกฯ ตอนนั้นหนุนเพื่อน ตท.10 เต็มที่ พยายามใช้กำลังภายในดัน พล.ต.อ. ชิดชัย ให้ขึ้นเป็น ผบ.ตร. เต็มที่ แต่ไม่สำเร็จ และนี่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการสถาปนารัฐตำรวจ เมื่อทานกระแสไม่ให้ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ขึ้นเป็น ผบ.ตร. ไม่ได้ ทักษิณก็แก้เกมส์ ให้ พล.ต.อ. ชิดชัย ขึ้นเป็นรองนายกฯ แทน และเป็นรองนายกฯ ที่กำกับควบคุมการทำงานของ สนง.ตร.แห่งชาติ เรียกว่าไม่ได้เล่ห์ก็เอาด้วยกล

ในยุคนี้ สนง.ตร.แห่งชาติ มี ผบ.ตร. สองคน คนหนึ่งเป็น ผบ.ตร. ที่ขึ้นสู่อำนาจด้วยความชอบธรรม คือ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ และอีกคนหนึ่งก็คือ พล.ต.อ. ชิดชัย ที่ใช้อำนาจสั่งการข้ามหัว พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ตำรวจการเมืองทั้งหลาย ก็ไปขึ้นกับ พล.ต.อ. ชิดชัย ตามสูตร ทำเรื่องอุบาทว์หลายต่อหลายเรื่องที่เราเห็นกันตามสื่อ แต่ก็ไม่สะดวกนักเพราะ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็คอยดึงเอาไว้ ถ้าหากเรื่องนั้นต้องให้ ผบ.ตร. รับรู้ ท่านเป็นคนตรง ไม่ว่าเรื่องใดก็ให้ว่าไปตามหลักฐาน ทำให้แผนการร้ายหลายต่อหลายเรื่องที่ตำรวจเลวคิดจะทำ ไม่สำเร็จ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ไม่ใช่ ผบ.ตร. ที่ทักษิณรัก และพล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็ขัดขวางทักษิณทุกวิธีเท่าที่อำนาจ ผบ.ตร. จะทำได้

ต้องแยกแยะให้ออก ว่าเรื่องใหนฝ่ายการเมืองบงการ เรื่องใหนที่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. ตัวจริงสั่งการ ผมยกตัวอย่างให้เห็นชัด ๆ ก็ได้ว่า ในช่วงที่มีการชุมนุมประท้วงขับไล่ทักษิณ ที่นำโดยพันธมิตรฯ ตำรวจแยกเป็นสองฝ่ายอย่างชัดเจน ฝ่ายแรก ฝ่ายรุ่น 10 ฝ่ายนี้จะดำเนินการทุกวิถีทางที่จะเอาผิดพันธมิตร ทั้งทางกฏหมาย ทั้งทางใต้ดิน กับตำรวจฝ่าย พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ที่ดำเนินการทุกอย่างตามกฏหมาย อะไรถูกก็ว่าไปตามถูก อะไรผิด ก็ว่าไปตามผิด ผมกล้าพูดได้ว่า ถ้าไม่มี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ป่านนี้ แกนนำพันธมิตรหลายคน อาจได้ไปนอนเล่นในซังเตแล้ว

ถ้า พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ไม่ไฟเขียว คิดเหรอว่า น.1 จะกล้าอำนวยความสะดวกให้พันธมิตร จัดชุมนุมได้ ทั้งคอยรักษาความปลอดภัย ป้องกันการกระทบกระทั่ง ตลอดระยะเวลาที่ชุมนุม (เรื่องที่สวนลุมนั้นคนละเรื่องนะครับ ผู้การโกสิน แกสายการเมือง) คดีหมิ่นฯ ที่สำนวนส่งมาถึงมือ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็พิจารณา แล้วสั่งฟ้อง หรือไม่ฟ้อง แต่คดีที่ทักษิณหมิ่น คาราคาซัง เพราะตำรวจฝ่ายการเมืองดึงเรื่อง ผบ.ตร. ทำอะไรไม่ได้ เพราะขั้นตอนเป็นอย่างนั้น หากพนักงานสืบสวน ไม่ส่งเรื่องขึ้นมา ก็ทำอะไรไม่ได้ ผมบอกแล้ว ว่า ผบ.ตร. ยุคนั้นมีสองคน

มาจนถึงคดีคาร์บ๊อง ก็เช่นกัน ฝ่ายการเมืองแทรกแซง เสียจนเละ ถ้าเป็น ผบ.ตร. คนอื่น ป่านนี้คดีจบไปแล้ว แต่เป็นเพราะ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นผบ.ตร. นี่แหละ ที่ทำให้คดีนี้เป่าไม่ได้ และตอนนี้ก็ยังคงสั่งฟ้อง ส่งสำนวนไปให้อัยการ ท่านทำงานตามกฏ ไม่ใช่ว่าเปลี่ยนรัฐบาลแล้ว จะเลิกรากันไป คดีนี้ตอนนี้อยู่ในมืออัยการ

ล่าสุด สนธิ ลิ้ม ออกมาโวยวายเรื่องคดีหมิ่น ผมบอกได้เลยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การกลั่นแกล้ง เพราะหลายต่อหลายครั้ง สิ่งที่สนธิพูดก็ เฉียดไปเฉียดมา หลายครั้งก็คล้ายการแอบอ้างเบื้องสูงเช่นกัน ไม่ใช่ทักษิณคนเดียวหรอก เมื่ออัยการมีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง เรื่องต้องแทงกลับมาที่ตำรวจ ผบ.ตร. ต้องพิจารณาอีกครั้ง ว่าจะยืนยัน หรือจำหน่ายคดี พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ดูแล้วเห็นสมควรให้ยืนยัน ก็สั่งให้ลูกน้องไปตรวจสอบสำนวนใหม่ ให้รัดกุมกว่าเดิม เป็นการทำงานตามหน้าที่ ที่ถูกต้องของตำรวจ ผมบอกตามตรง ถ้าผมเป็น ผบ.ตร. ผมก็ต้องสั่งฟ้อง ถ้าผมไม่สั่งฟ้อง ก็เท่ากับผมละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตำรวจตงฉิน ทำงานตามพยานหลักฐานครับ

การรัฐประหารครั้งที่ผ่านมาเราก็ต้องขอบคุณ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ด้วยซ้ำ เพราะถ้าไม่มีท่าน เราคงได้เห็นตำรวจยิงต่อสู้กับทหาร เพราะฝ่าย ผบ.ตร. แอบแฝง ได้สั่งการให้ ตำรวจหลายหน่วย ออกมาต่อต้านการรัฐประหาร มีการสั่งให้เอารถหุ้มเกราะของกองปราบ กับหน่วยคอมมานโด ออกมา และสั่งเคลื่อนกำลังตชด. แต่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ไม่เอาด้วย และลงไปควบคุมสั่งการด้วยตนเอง เราจึงรอดจากการนองเลือด คืนนั้นทั้งคืน คน ๆ เดียว ที่ตรึงกำลังตำรวจทั่วประเทศ ก็คือ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ

พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็เป็นคนเดียวอีกนั่นแหละ ที่ออกปากพูดว่า ไม่อยากเข้าร่วมกับ คปค. อยากวางตัวเป็นกลาง ไม่อยากให้ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ใช่เพราะภักดีกับทักษิณ อย่างที่หลายคนเข้าใจ กับทักษิณแล้ว พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ เป็นเสี้ยนหนามเสียด้วยซ้ำ เมื่อการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจครั้งล่าสุด พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ก็โดนรุมด่า เพราะว่าไม่กำจัดคนของระบอบทักษิณ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ทำงานตามหลักการ ตามกฏ กฏการแต่งตั้งโยกย้าย มันมีอยู่ ผิดก็ว่าไปตามหลักฐาน ถูกก็ว่าไปตามหลักฐาน ตราบใดที่ไม่มีหลักฐานว่าใครทำผิด จะให้จับแขวน เพียงเพราะว่าเป็นคนของทักษิณ ท่านไม่ทำ

มาเรื่องที่กำลังฮอทกันบ้าง เรื่องระเบิดในคืนวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ไปปฏิบัติงานภาคใต้ ที่ สนธิ ลิ้ม บอกว่าไปร้องคาราโอเกะ ผมมองว่า สนธิ พูดแบบนั้นก็เกินไป เพราะคนระดับ ผบ.ตร. ต่อให้ปิดมือถือ ก็ไม่ใช่ว่าไม่ได้รับข่าวสาร หรือติดต่อไม่ได้ ผมเชื่อว่าตั้งแต่ตูมแรก ท่านก็ได้รับรายงานแล้ว และไม่มี ผบ.ตร. คนใหนในโลก ที่พอรู้ว่ามีเหตุระเบิด แล้วยังมีอารมณ์ฉลองปีใหม่ โดยเฉพาะ มันระเบิดตอนหกโมงเย็น ไม่ใช่ระเบิดตอนกลางดึกที่เมาแอ๋แล้ว

ผมไม่ทราบหรอกครับ ว่าทำไม พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ จึงไม่รีบบินกลับกรุงเทพฯ แต่ผมเชื่อว่าท่านต้องมีเหตุผล อันสมควร ที่จะทำอย่างนั้น ซึ่งอีกหน่อยเราคงจะได้รู้กันหลังจากที่เหตุการณ์คลี่คลายแล้ว ผมไม่เชื่อว่า อดีตตำรวจตระเวนชายแดน คนนี้ จะขี้ขลาด ปลดเกียร์ว่าง กบดานให้เรื่องเงียบ อย่างที่หลายคนในบ้านเมืองเข้าใจ

ที่สำคัญ ผมไม่เชื่อว่า อดีตผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ถวายงานอารักขาใกล้ชิดกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกครั้งที่เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล จนได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยอย่างมากจากพระองค์ คนนี้ จะคิดร้าย หรือรู้เห็นเป็นใจกับคนคิดร้ายต่อบ้านเมืองครับ


คนในวงการ


หมายเหตุ ที่พระราชวังไกลกังวล หน่วยที่ถวายการอารักขาวงในสุด คือตำรวจตระเวนชายแดน จำนวน 200 นาย

ปล. เราต้องแยกให้ออกระหว่าง ตำรวจดี กับตำรวจชั่ว ครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-01-2007, 00:00 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #1 เมื่อ: 08-01-2007, 07:11 »

เชื่อในความ เป็นคนตรงแน่ว ของ ผบ.ตร. และเชื่อว่า ความรักห่วงใยชาติ น่าจะมากกว่า เงินทองและผลประโยชน์

ให้กำลังใจกันดีกว่าค่ะ
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
ใบไม้ทะเล
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,321


In politics stupidity is not a handicap


« ตอบ #2 เมื่อ: 08-01-2007, 12:24 »

หนูอ่านแล้วมันค้านกับที่สนธิพูดเลยอ่ะค่ะ........

แต่เชื่อว่า ที่ จขกท เขียนอาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่พอเอก สนธิ ไม่ยอมปลดท่านโกวิท

แล้วข่าวที่บอกว่าตอนเกิดรัฐประหารนั้น เขาบอกว่าท่านไปแอบอยู่ที่บ้านของเนวิน ก็ไม่จริงซิค่ะ ???

แล้วคนดีๆๆก็มักจะทำงานปิดทองหลังพระ...... แต่ข่าวที่ออกมาโจมตี ผบ ตร คนนี้เยอะซะเหลือเกิน โดยเฉพาะคุณเปลวสีเงิน ดูเหมือนจะไม่ชอบ ผบ ตร คนนี้ซะจริงๆๆนอกเหนือจากสนธิ ลิ้มแล้ว

แล้วคนเสพย์ข่าว ที่มีกิเลศ แบบเราๆๆ ก็ไม่รู้จะใช้วิจารณญานยังไงดีถึงจะไกล้เคียงกับความจริงมากสุด

ขอบคุณ คุณคนในวงการมากๆๆนะค่ะ ที่เอาข้อมูลอีกด้านมาให้อ่าน อย่างน้อยมันก็พอจะทำให้เข้าใจการทำงานของ คชม. ชุดนี้ดีขึ้น
บันทึกการเข้า

立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
Sweet Chin Music
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,613« ตอบ #3 เมื่อ: 08-01-2007, 13:16 »

ขอบคุณ คนในวังการ มากๆเลยครับ

ที่เอาข้อมูล อีก มุม หนึ่งมาให้อ่านกัน

บันทึกการเข้า


You'll Never Walk Alone
เข้าไปกันได้ค๊าป- - - >http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sweetchinmusic&group=1
MacBookPro
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 765« ตอบ #4 เมื่อ: 08-01-2007, 13:52 »

ขอแย้งกับคุณคนในวงการครับ

คือเรื่องใต้ดินของ ผบ.ตร.ท่านนียังมีอีกเยอะ

ใครจะรู้บ้างหรือไม่ว่า นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 22 ผู้นี้ยังมีอะไรแฝงไว้อีกเยอะ ครับ

ถึงแม้เขาจะมีความจงรักภักดี

แต่เรื่องข้างหลังยังไม่รู้อีกเยอะ

แล้วบังเอิญยังไงไม่รู้ ถ้าคุณโกวิทเจอหน้าครอบครัวผมเค้าต้องยกมือไหว้

แล้วทำไมผมจะไม่รู้เบื้องหลังเขาหล่ะ

แค่อยากจะบอกกับคุณโกวิทเถอะว่า

ออกเถอะครับ อยู่ไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติมันก็ไม่ได้ดีไปกว่านี้ กลับกัน ภาพลักษณ์ยิ่งตกต่ำเรื่อยๆ พอพอกับสมัย สันต์ รุ่น 20 ครับ
บันทึกการเข้า

ไอ้เหลี่ยม - ทักษิณ ชินวัตร ชาตะ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 มรณะ 19 กันยายน พ.ศ. 2549
Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 08-01-2007, 14:09 »

เท่าที่อ่านมา ยอมรับว่าเหมือนกับเป็นการแก้ต่าง และโฆษณาชวนเชื่อไม่มีผิด โดยเฉพาะเรื่องเข้าเฝ้า หารู้ไม่ว่าพี่แกได้ถ่ายรูปเข้าเฝ้า แล้วนำรูปไปอัดขยายอวดอ้างสารพัดต่างหาก ทำแบบนี้ผมเอือมระอากับพฤติกรรมแก ส่วนคดีคาร์บ๊องส์ที่ยังดองสำนวน แล้วคดีอื่อนอย่างกุ๊ยกระทืบ ปิดล้อมโรงพิมพ์ชาวบ้าน ไม่เห็นตำรวจอย่างนายโกวิทจะมีน้ำยาอะไรเลย หนำซ้ำยังทำตัวเป็นพวกเดียวกับโจรด้วยการช่วยเหลือโจรให้ได้ดีอีกต่างหาก

ผมอ่านบทความนี้แล้วผมขออนุญาตไม่เห็นด้วยดีกว่าครับ เชียร์พวกเพื่อนพ้องเป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่แก้ต่างจากผิดให้เป็นถูก ผมรับไม่ได้ครับ !!!


บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

เก็ดถวา
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 2,753« ตอบ #6 เมื่อ: 08-01-2007, 15:01 »


ขอบพระคุณ คุณลุงคนในวงการมากค่ะ ที่กรุณาเขียนให้เห็นอีกด้านนึง อย่างยาวเลย

อย่างน้อย ก็ทำให้ได้ฉุกคิดนิดนึง ก่อนที่จะด่าออกไปตามกระแส (ทุกวันนี้คนเป็นกันเยอะค่ะ หนูก็ด้วย)


ย่อหน้าสุดท้ายของคุณลุง.... หนูเชื่อแบบนั้นเช่นกันนะคะ..

ที่สำคัญ ผมไม่เชื่อว่า อดีตผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ถวายงานอารักขาใกล้ชิดกับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกครั้งที่เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับที่พระราชวังไกลกังวล จนได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยอย่างมากจากพระองค์ คนนี้ จะคิดร้าย หรือรู้เห็นเป็นใจกับคนคิดร้ายต่อบ้านเมืองครับ


หนูกลับมาอ่านกระทู้นี้อีกรอบค่ะ ทำให้นึกขึ้นมาได้ว่า..

การที่คนเราเคยดีมาตลอด แล้วตอนหลังมีปัจจัยให้กลายเป็นคนไม่ดี ก็มีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

แล้วทำไม ต้นดี ปลายร้าย จะเกิดขึ้นกับ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ บ้างไม่ได้อ่ะคะ?? (อันนี้หนูลองสมมุติดูเฉยๆ นะคะ)

อีกอย่าง หนูไม่ค่อยเข้าใจค่ะ ถ้าเค้าเป็นคนที่ตรงแน่ว (แบบที่นู่เจ๋งบอก) จริงๆ

ทำไมถึงยอมให้ ทักษิณ แทรกแซงเสียจนเละ จนคนด่าเค้าไปทั้งเมืองอย่างนี้อ่ะคะ

ถ้ายึดมั่นในหลักการ เค้าน่าจะสู้..
 ขอแย้งกับคุณคนในวงการครับ

คือเรื่องใต้ดินของ ผบ.ตร.ท่านนียังมีอีกเยอะ

ใครจะรู้บ้างหรือไม่ว่า นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 22 ผู้นี้ยังมีอะไรแฝงไว้อีกเยอะ ครับ


พี่ MacBookPro คะ คือว่าแย้มมาหน่อยนึงแล้ว.. ทำให้อยากรู้อ่ะค่ะ สักนิดสิคะ เท่าที่อ่านมา ยอมรับว่าเหมือนกับเป็นการแก้ต่าง และโฆษณาชวนเชื่อไม่มีผิด โดยเฉพาะเรื่องเข้าเฝ้า หารู้ไม่ว่าพี่แกได้ถ่ายรูปเข้าเฝ้า แล้วนำรูปไปอัดขยายอวดอ้างสารพัดต่างหาก ทำแบบนี้ผมเอือมระอากับพฤติกรรมแก ส่วนคดีคาร์บ๊องส์ที่ยังดองสำนวน แล้วคดีอื่อนอย่างกุ๊ยกระทืบ ปิดล้อมโรงพิมพ์ชาวบ้าน ไม่เห็นตำรวจอย่างนายโกวิทจะมีน้ำยาอะไรเลย หนำซ้ำยังทำตัวเป็นพวกเดียวกับโจรด้วยการช่วยเหลือโจรให้ได้ดีอีกต่างหาก

ผมอ่านบทความนี้แล้วผมขออนุญาตไม่เห็นด้วยดีกว่าครับ เชียร์พวกเพื่อนพ้องเป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่แก้ต่างจากผิดให้เป็นถูก ผมรับไม่ได้ครับ !!!
?????


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08-01-2007, 15:04 โดย เก็ดถวา » บันทึกการเข้า

Avada Kedavra!!!!!!!
Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #7 เมื่อ: 08-01-2007, 15:09 »

ความจริงคงงงตั้งแต่นาทีแรกของกลางดึกวันที่ 20 กันยายนแล้วว่า "ทำไมอยู่ได้" ทั้งๆ ที่ไม่มาตามนัด

แถมยังมอบหมายให้อำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจให้ซะอีกแน่ะ  ใครที่เคยไปอยู่กองสลาก ปปง. สำนักนายกในรัฐบาลที่แล้ว รับกลับมาหมดโดยมีตำแหน่งรองรับให้  แม้แต่นายตำรวจที่บัญชาการร่วมกับโจรซ้อมคนแก่ที่เวิร์ลเทรดก็ได้เลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง

ไม่เห็นคมช.ว่าอะไรเลย  แค่ค้อนนิดหน่อย

เผาโรงเรียนกันวายวอดไปสิบกว่าแห่ง ไม่เคยเห็นท่านตื่นเต้นตกใจ เรียกลูกน้องมากำชับสักที ไม่มีคาดโทษไม่มีคำสั่งย้าย  ราวกับว่า "ช่างมันเถอะ"

คืนวันที่ 31 ธต.ที่ผ่านมา ตามหากันจ้าละหวั่นไม่รู้ไปหดหัวอยู่ไหน  ทั้งนายก ผู้ว่ากทม. และแม้แต่โจ๊กเกอร์อชิรวิทย์ ยังไม่ได้หลับไม่ได้นอน

รอจนควันและหมอกจางไปหมดแล้ว จึงไปเยี่ยมผู้บาดเจ็บในวันที่ 2 มค.

ป่านนี้ท่านคงยังมึนไม่หาย.."ทำถึงขนาดนี้แล้ว พวกมันยังไม่ยอมปลด"  ฮ่าฮ่าฮ่า

ยังมีคดีอีกหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับนายทักษิณระหว่างอยู่ในตำแหน่งที่ต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ตำรวจทำสำนวนและส่งฟ้อง

ทั้งคาร์บอมบ์  ทนายสมชาย ม็อบเนชั่น ม็อบเวิร์ลเทรด และฆ่าตัดตอน ฯลฯ  ซึ่งเชื่อแน่ว่า หากโกวิทยังอยู่ในตำแหน่ง โอกาสเอาผิดกับผู้ที่คิดว่าเกี่ยวข้อง คงยาก

ความกระตือรือร้นของการจับมือเผา มือระเบิดต่างจากกรณีคาร์บอมบ์มาก ทั้งๆ ที่คาร์บอมบ์มันยังไม่ได้บอมบ์ด้วยซ้ำไป  แต่คนระดับผบชน.แถลงข่าวเอง มีวัตถุพยานประกอบ อธิบายได้ละเอียดยิบยับ  และฟันธงภายในวันเดียว พร้อมคำสั่ง "ปลด" ทันที พลเอกพัลลภ ปิ่นมณี

ขณะที่ระเบิด 7 แห่งในกทม. มีคนตายไป 3 บาดเจ็บอีกเพียบ ทำได้แค่ IRK ของโฆษกตร.เท่านั้น  อนิจจา!!  งงจริงๆ

เมื่อวานนี้ผมอ่านข้อความของคุณบอนนี่ ผมเห็นว่ายังน่าเชื่อกว่าบทความของคุณคนในวงการชิ้นนี้
บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

kumtong
สมาชิกสามัญขั้นที่ 2
***
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 82


« ตอบ #8 เมื่อ: 08-01-2007, 15:53 »

อ่านความเห็นคุณคนในวงการแล้ว อดขำไม่ได้   ไม่ทราบว่าคุณอยู่ในวงการใหน  ถ้าจะบอกว่าอยู่ในวงการตำรวจแล้วละก็   ยังห่างไกลมาก
ขอถามหน่อยว่า คุณโกวิดเนี่ยะ  มีความสามารถด้านใดที่โดดเด่นจนเป็น ผบ.ตร. ที่ แตะต้องไม่ได้ 
คุณแน่ใจหรือว่า คุณโกวิด ซื่อสัตย์สุจริต  ยืนหลักในหลักการ   
1.เอาด้านสืบสวนคดีก่อน   ไม่เคยได้ยินว่า  คุณโกวิด มีความสามารถอะไร  ในการสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ทำร้ายประชาชนมาลงโทษได้เลยในชีวิตนี้    ซึ่งความสามารถด้านนี้   มีอยู่ในตัวนายตำรวจหลายคน  เมื่อยังเล็กก็สืบสวนเอง  เมื่อโตขึ้น ก็ใช้ลูกน้องเป็น  เพราะเคยทำมาก่อน  มีความเก๋าเกมส์พอที่จะไม่โดนลูกน้องแหกตา   เราจึงเห็นว่านายตำรวจบางคนคุมทีมสืบสวนไม่ได้  เพราะไม่รู้เรื่อง  บางคน คุมทีมทำงานได้ผลดี    แต่ไม่เคยไดเยินมาก่อนว่าคุณโกวิดสามารถทำได้
2. ด้านสอบสวน  คุณโกวิด เคยเข้าใจกฎหมายบ้างหรือเปล่า   ชีวิตนี้ไม่เคยเป็นพนักงานสอบสวน  ไม่เคยเห็นคุณค่าของพนักงานสอบสวน   จนกระทั่งกระทรวงยุติธรรมเขาจ้องจะรวบอำนาจสอบสวนไปจาก  สตช.แล้ว  ก็ยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว
3. ด้านบริหารงานบุคคล   พิจารณาจากการแต่งตั้งดู  ตอน คุณโกวิด  ลุ้นจะขึ้น ผบ.ตร.  เข้าใจคำว่าอาวุโสดี  เอาไปอ้างจนกระทั่งทักษิณ ไม่กล้าแต่งตั้ง ชิดชัย  ที่มีอาวุโส  อ่อนกว่า   ข้ามหัว 
แต่พอตัวเองเป็น ผบ.ตร.  มีอำนาจ กลับบอกว่า อาวุโสเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กน้อย  ที่จะไม่พิจารณาก็ได้   เอาความรู้ความสามารถ  เอาความเหมาะสม  ซึ่งไม่เคยมีข้อพิสูจน์ว่าคนที่ตัวเองแต่งตั้งจากผู้ที่อ่อนอาวุโส ข้ามหัวผู้อาวุโส  มีความรู้ความสามารถ  ความเหมาะสม  กว่าผู้อาวุโสอย่างไร   
เพียงอ้างลอยๆ เท่านั้น     ยกตัวอย่าง  " โอ๋" สืบ 6  ผู้อื้อฉาว  ไม่ทราบว่า  มีความรู้ความสามารถ  ความเหมาะสม  กว่าผู้อาวุโสอย่างไร   นี่เป็นเพียงตัวอย่างเดียว  จากหลายร้อยคนที่แต่งตั้งไป   
สรุปง่ายๆว่า โกวิด  เคยเข้าใจคำว่าบำบัดทุกข์ บำรุงสุขประชาชนตามหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์บ้างหรือเปล่า  ในตลอดชีวตที่ตนเอง เป็นตำรวจ และกินเงินภาษ๊ประชาชนมาเนี่ยะ 
แล้วยังจะมอบอำนาจให้คนอย่างโกวิด   มาเป็นผู้พิทักษ์คุ้มครองประชาชนที่กำลัง  เสียขวัญนี่ได้ยังไงไม่ทราบ 

ตำรวจก็คน  ลองคิดดู 
มันก็เหมือนพนักงานบริษัท  นั่นแหละ  ที่ทำงานมาหนักยาวนาน กลับไม่ได้รับความเป็นธรรม  ไม่ได้เลื่อนขั้นตำแหน่ง      แต่กลับ ถูกคนขับรถผู้บริหาร  เลื่อนข้ามหัวมาเป็นผู้จัดการ   
เมื่อแต่งตั้งคนขับรถมาเป็นผู้จัดการเสียแล้ว   มันจะทำอะไรเป็น นอกจากขับรถ และเล่าเรื่องตลกให้ผู้บริหารฟังไปวันๆ  อนาคตของบริษัทนี้มันจะเป็นอย่างไร 
ถ้าไม่ปลดผู้บริหาร  บริษัทนี้มันจะอยู่อย่างไรต่อไป   มันก็คงถูกบริหารโดยคนขับรถใช่ไหม   
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 08-01-2007, 15:56 โดย kumtong » บันทึกการเข้า
O_envi
ขาประจำ
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 495« ตอบ #9 เมื่อ: 08-01-2007, 15:59 »

เรื่องตำรวจดูแลรักษาความสงบตอนประท้วงคงต้องขอบคุณนะครับ

แต่ถามพี่หน่อยครับหลังจากทักษิณโดนปฏิวัติแล้ว ผมว่าชิดชัยน่าจะหมดอำนาจด้วยนะครับ
ทำไม ตำรวจที่ชื่อฤทธิรงค์ คนที่สั่งการอุ้มไปทำประวัติถึงได้เลื่อนตำแหน่งล่ะครับ
เผา ร.ร. ก็จับไม่ได้ซักราย ดูๆ แล้วตอนนี้ตำรวจก็ยังใส่เกียร์ว่างเหมือนเดิมไม่เห็นทำไรเลย
บันทึกการเข้า

The change musts come one by one.It has to start with you
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 08-01-2007, 16:30 »

ชัดเจนดีครับ

... ถึงเหนียวได้ขนาดนี้

ต้องคอยดูอนาคตต่อไป จะเป็นเปลี่ยนแนวไหม...
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
MacBookPro
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 765« ตอบ #11 เมื่อ: 08-01-2007, 16:46 »

โกวิท เป็นตำรวจชายแดนมาตลอดชีวิต ไม่เคยผ่านงานด้านการสืบสวน สอบสวน ไม่เคยบริหารโรงพักสักนิด แล้วเขาจะเข้าใจตำรวจเมืองอย่างไร

ทกวันนี้ที่เค้าได้เป็น ผบ.ตร. เพราะได้รับการสนับสนุนจากคนคนหนึ่ง ซึ่งก่อนที่จะได้เป็น ผบ.ตร. ผมบอกได้เลยคนมี่สนับสนุนว่างัดกับทักษิณพอสมควร

แต่พอได้เป็น ทักษิณก็ได้พูดเชิงแกลมขู่ว่า เค้าจะปลดเมื่อไหร่ก็ได้

(เข้าใจตรงนีกันไหมครับ)

โกวิทไม่เคยรับรู้ถึงการบริหารงานของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เช่น กองปราบ สอบสวนกลาง เป็นต้น

ต่างกับ ผบ.ตร. คนอื่นเช่น สันต์ ศรุตานนท์ เค้าผ่านมาทุกระดับ แต่ยุคสันต์ เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ตกต่ำสุดๆ ของตำรวจแห่งชาติ

โกวิทบอกได้เลยว่าสติเค้าไม่ค่อยดีเท่าไหร่ครับ

ถ้าบอกว่าโกวิทตำรวจตงฉินจริงๆ

ทำไมคดีสมชายถึงไม่คืบ ทำไมคดีไอ้โอ๋สืบ 6 กุ๊ยตำรวจถึงไม่โดนพักราชการ ในเมื่อมีหลักฐานชัดเจนว่าปล่อยปละละลายในการปฏิบัติหน้าที่

คุณคนในวงการครับ วงการตำรวจมันก็เหมือนวงการมายาครับ ชั่ว ดี เลว เค้าไม่แสดงตัวกันออกมาหรอกครับ และที่คุณวิเคราะห์ออกมา มันก็เป็นเพียงแค่ภาพลวงตา

ผมจะอ้างไมได้ว่าผมเป็นคนในวงการตำรวจ แต่บุคคลใกล้ชิดผมเป็นคนในวงการตำรวจ และผมก็เป็นไส้สึกของบ้าน บ้านผมเชียร์ไอ้เหลี่ยมทุกคน เพราะอะไร เพราะตำรวจด้วยกันเอง ก็เอาตำรวจ ฉะนั้น ข้อมูลที่ผมมี จึงเป็นข้อมูลดีดีที่หลุดออกมาทั้งนั้น
บันทึกการเข้า

ไอ้เหลี่ยม - ทักษิณ ชินวัตร ชาตะ 26 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 มรณะ 19 กันยายน พ.ศ. 2549
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #12 เมื่อ: 08-01-2007, 17:02 »

สวัสดีครับเพื่อนสมาชิกที่ติดตามอ่าน

ขอบคุณสำหรับทุกความคิดเห็นครับ อันที่จริงก่อนที่ผมจะโพสกระทู้นี้ก็คิดเอาไว้แล้วว่าคงจะได้ทั้งดอกไม้และก้อนอิฐ และคงจะหนักไปทางก้อนอิฐมากกว่า ผมจะตอบรายบุคคลเลยนะครับ

คุณนู๋เจ๋ง

ตำรวจคงจะรู้สึกดีที่ได้เห็นข้อความของคุณครับ

คุณใบไม้ทะเล

จริงครับ งานเขียนของผมค้านเรื่องที่คุณสนธิ ลิ้ม พูดราวฟ้ากับเหว ผมมองว่าคุณสนธิ แกเป็นคนดีนะครับ นอกจากดีแล้วยังมีความกล้าหาญที่จะออกมาสู้ ก็เป็นสื่อที่อยู่ในวงการมานาน มีแหล่งข้อมูลเยอะ เรื่องที่แกพูดบางเรื่อง ผมยอมรับว่าอาจจะใกล้เคียงความจริงมากกว่าที่ผมพูดอีกด้วยซ้ำ แต่ผมก็มองคุณสนธิ เป็นมนุษย์ มีโอกาสที่จะผิดได้ ครับ และคอลัมนิสต์ท่านอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน งานเขียนของผมอาจจะผิดก็ได้ครับ และงานเขียนของคอลัมนิสต์ท่านอื่นก็อาจจะผิดได้เช่นกันครับ

คุณ liverpudlian

ขอบคุณที่เข้าใจเจตนาของผมครับ

คุณ MacBookPro

ไม่เป็นไรครับ แย้งได้ และผมอยากให้แย้งด้วย โดยเฉพาะคนที่มีข้อมูลเยอะ ๆ อย่างคุณ MacBookPro ผมจะได้หูตาสว่างขึ้นเสียที หากว่าสิ่งที่ผมเห็นเป็นภาพลวงตา ถ้าคุณ MacBookPro จะกรุณาก็ช่วยเล่าพอเป็นกระสายยาสักหน่อยสิครับ ไม่ต้องทั้งหมดหรอกครับ ถือเสียว่าเป็นวิทยาทานครับ

คุณ Aloha007

ผมขอออกตัวตรงนี้เลยว่า ผมไม่ได้แก้ต่างหรือโฆษณาชวนเชื่อให้กับ ผบ.ตร. แต่ผมเขียนขึ้นจากข้อมูลเพียงกระตี๊ดที่ผมมี และเขียนขึ้นจากความคิดของผมเองครับ

คุณ เก็ดถวา

เรื่องที่คุณเก็ดถวาสันนิฐานก็เป็นไปได้ครับ ว่าต้นดี ปลายร้าย ผมไม่ขออธิบายเพิ่มเติมนะครับ เพราะคำตอบของผมอยู่ในงานเขียนแล้ว และขอย้ำตรงนี้อีกที ว่าผมเขียนจากข้อมูลที่ผมมี และเขียนขึ้นจากความคิดของผมเอง ซึ่งผมอาจจะผิดก็ได้ครับ

คุณ Aloha007 อีกที

งานเขียนของคุณบอนนี่ ทำให้คุณ คุณ Aloha007 เชื่อได้มากงานเขียนของผม ผมไม่แปลกใจครับ เพราะคนส่วนใหญ่ในสังคม ก็เชื่อตามนั้นเหมือนกัน แต่งานเขียนของคุณบอนนี่ ก็ไม่ได้เกิดจากการรู้แจ้งเห็นจริงในทุก ๆ เรื่องครับ คุณบอนนี่ก็เขียนขึ้นจากข้อมูลที่คุณบอนนี่มี และเขียนขึ้นจากความคิดของคุณบอนนี่เช่นกัน แล้วคุณบอนนี่อาจจะผิดไม่ได้เหรอครับ

คุณ kumtong

ผมไม่ได้อยู่วงการตำรวจครับ และผมก็ไม่ได้บอกว่าเราแตะต้อง ผบ.ตร. คนนี้ไม่ได้ครับ ผมเพียงแต่บอกว่าผมสนับสนุนท่าน และเราควรช่วยกันทนุถนอมแค่นั้นเองครับ (ใช้อย่างทนุถนอม กับแตะต้องไม่ได้ ไม่เหมือนกันนะครับ) ส่วนข้อสังเกตุของคุณ kumtong ผมยอมรับครับว่าหลายข้อเป็นจุดอ่อนของ ผบ.ตร. คนนี้ครับ

1.เอาด้านสืบสวนคดีก่อน   ไม่เคยได้ยินว่า  คุณโกวิด มีความสามารถอะไร  ในการสืบสวนหาตัวคนร้ายที่ทำร้ายประชาชนมาลงโทษได้เลยในชีวิตนี้    ซึ่งความสามารถด้านนี้   มีอยู่ในตัวนายตำรวจหลายคน  เมื่อยังเล็กก็สืบสวนเอง  เมื่อโตขึ้น ก็ใช้ลูกน้องเป็น  เพราะเคยทำมาก่อน  มีความเก๋าเกมส์พอที่จะไม่โดนลูกน้องแหกตา   เราจึงเห็นว่านายตำรวจบางคนคุมทีมสืบสวนไม่ได้  เพราะไม่รู้เรื่อง  บางคน คุมทีมทำงานได้ผลดี    แต่ไม่เคยไดเยินมาก่อนว่าคุณโกวิดสามารถทำได้

ข้อนี้ผมเห็นด้วยครับ เพราะ ท่านเติบโตในสายงาน ตชด. เรื่องการสืบสวนสอบสวนย่อมจะอ่อนกว่าตำรวจที่เติบโตในสายงานภูธร หรือนครบาล ครับ

2. ด้านสอบสวน  คุณโกวิด เคยเข้าใจกฎหมายบ้างหรือเปล่า   ชีวิตนี้ไม่เคยเป็นพนักงานสอบสวน  ไม่เคยเห็นคุณค่าของพนักงานสอบสวน   จนกระทั่งกระทรวงยุติธรรมเขาจ้องจะรวบอำนาจสอบสวนไปจาก  สตช.แล้ว  ก็ยังไม่รู้ร้อนรู้หนาว

ตรงนี้ผมขอแย้งในเรื่อง "ไม่เคยเห็นคุณค่าของพนักงานสอบสวน" ตามปกติ เมื่อ ตชด. จับผู้ต้องหาได้ ต้องส่งผู้ต้องหาให้กับพนักงานสอบสวน และต้องให้ความร่วมมือในการทำคดี แล้วจะไม่เห็นคุณค่าของพนักงานสอบสวนได้อย่างไรครับ และ กธ. ก็ไม่ได้รวบอำนาจการสอบสวนไปจากตำรวจ มีเพียงเรื่องการสอบปากคำผู้ต้องหา ซึ่งต้องยอมรับว่าบ้านเรายังไม่ได้คุ้มครองสิทธิของผู้ต้องหาเพียงพอถ้าเทียบกับสากลครับ กธ. จึงแทรกแซงตำรวจในเรื่องนี้

3. ด้านบริหารงานบุคคล   พิจารณาจากการแต่งตั้งดู  ตอน คุณโกวิด  ลุ้นจะขึ้น ผบ.ตร.  เข้าใจคำว่าอาวุโสดี  เอาไปอ้างจนกระทั่งทักษิณ ไม่กล้าแต่งตั้ง ชิดชัย  ที่มีอาวุโส  อ่อนกว่า   ข้ามหัว 
แต่พอตัวเองเป็น ผบ.ตร.  มีอำนาจ กลับบอกว่า อาวุโสเป็นเพียงส่วนประกอบเล็กน้อย  ที่จะไม่พิจารณาก็ได้   เอาความรู้ความสามารถ  เอาความเหมาะสม  ซึ่งไม่เคยมีข้อพิสูจน์ว่าคนที่ตัวเองแต่งตั้งจากผู้ที่อ่อนอาวุโส ข้ามหัวผู้อาวุโส  มีความรู้ความสามารถ  ความเหมาะสม  กว่าผู้อาวุโสอย่างไร   
เพียงอ้างลอยๆ เท่านั้น     ยกตัวอย่าง  " โอ๋" สืบ 6  ผู้อื้อฉาว  ไม่ทราบว่า  มีความรู้ความสามารถ  ความเหมาะสม  กว่าผู้อาวุโสอย่างไร   นี่เป็นเพียงตัวอย่างเดียว  จากหลายร้อยคนที่แต่งตั้งไป
   

เรื่องนี้ผมพูดเอาไว้ในงานเขียนของผมแล้ว ไม่ขอพูดซ้ำครับ

สรุปง่ายๆว่า โกวิด  เคยเข้าใจคำว่าบำบัดทุกข์ บำรุงสุขประชาชนตามหน้าที่ของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์บ้างหรือเปล่า  ในตลอดชีวตที่ตนเอง เป็นตำรวจ และกินเงินภาษ๊ประชาชนมาเนี่ยะ 
แล้วยังจะมอบอำนาจให้คนอย่างโกวิด   มาเป็นผู้พิทักษ์คุ้มครองประชาชนที่กำลัง  เสียขวัญนี่ได้ยังไงไม่ทราบ 


ผมว่าท่านเข้าใจครับ

ตำรวจก็คน  ลองคิดดู 
มันก็เหมือนพนักงานบริษัท  นั่นแหละ  ที่ทำงานมาหนักยาวนาน กลับไม่ได้รับความเป็นธรรม  ไม่ได้เลื่อนขั้นตำแหน่ง      แต่กลับ ถูกคนขับรถผู้บริหาร  เลื่อนข้ามหัวมาเป็นผู้จัดการ   
เมื่อแต่งตั้งคนขับรถมาเป็นผู้จัดการเสียแล้ว   มันจะทำอะไรเป็น นอกจากขับรถ และเล่าเรื่องตลกให้ผู้บริหารฟังไปวันๆ  อนาคตของบริษัทนี้มันจะเป็นอย่างไร 
ถ้าไม่ปลดผู้บริหาร  บริษัทนี้มันจะอยู่อย่างไรต่อไป   มันก็คงถูกบริหารโดยคนขับรถใช่ไหม 
 

ตรงนี้ผมเห็นด้วยครับ

คุณ O_envi

เรื่องโอ๋สืบ 6 เนี่ย เป็นเรื่องที่กังขากันมาก รวมทั้งผมด้วย แต่สืบเนื่องจากการที่ผมมีทัศนคติที่ดีต่อ ผบ.ตร. ผมจึงขอเดาว่า การพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย ต้องดูความคิดเห็นของผู้บังคับบัญชา โอ๋สืบ6 ว่าเขียนมาอย่างไร และเท่าที่จำได้ กรรมกาารที่สอบสวน โอ๋สืบ6 ลงความเห็นว่า โอ๋สืบ6 ไม่ผิด ดังนั้น ท่านจึงต้องแต่งตั้งไปตามที่เสนอมาครับ

เรื่องการจับตัวคนร้ายนั้น ผมมีคำอธิบายอย่างนี้นะครับ ว่า การรู้ตัวคนร้าย กับการหาพยานหลักฐานในการจับกุมคนร้าย เป็นคนละเรื่องกัน ผมเชื่อว่าตำรวจรู้ตัวคนร้ายตั้งแต่วันแรก ๆ ที่เกิดเหตุครับ เกือบทุกคดี แต่การสืบสวนสอบสวน หาพยานหลักฐานเพื่อชี้มูลความผิด นั้นทำได้ยาก ถ้าตำรวจทำคดีแบบส่ง ๆ ไม่หาพยานหลักฐานให้แน่นหนาเพียงพอ ก็ไม่ต่างจากการปล่อยคนร้ายให้ลอยนวลเลยแต่อย่างใด เพราะสุดท้ายจะกลายเป็นผู้บริสุทธิเมื่อคดีเข้าสู่ชั้นศาล หรือคดีถูกสั่งไม่ฟ้องโดยอัยการ

คุณนทร์

ผมก็จับตาดูอยู่เหมือนกันครับ

คุณ MacBookPro อีกที

เรื่องจุดอ่อนของ ผบ.ตร. ผมตอบเหมือนกับที่ตอบคุณ kumtong ครับ ว่าผมเห็นด้วย เพราะท่านมาจากสาย ตชด. เรื่องตำรวจเมือง เป็นจุดอ่อนจริง ๆ  และข้อมูลที่ว่าได้เป็น ผบ.ตร. เพราะการสนับสนุนจากคน ๆ หนึ่ง นั้นก็จริงครับ ข้อมูลที่ผมมีตรงกับของคุณ MacBookPro ครับ ผมขอแย้งนิดนึงตรง ผบ.ตร. ยุค สันต์ ศรุตานนท์  ผมว่าท่านนี้ ก็มีจุดอ่อนในเรื่องสืบสวนสอบสวนเหมือนกันครับ

เรื่องสติไม่ค่อยดี นี่ เซอร์ไพรซ์ผมนะครับเนี่ย ผมไม่มีข้อมูลเรื่องนี้เลย 555

ผมยอมรับครับว่าวงการตำรวจเหมือนวงการมายา ที่ผมวิเคราะห์ออกมา ก็มาจากข้อมูลที่ผมมี และแน่นอนมาจากความคิดของผมเองซึ่งเป็นคนนอก ไม่ได้อยู่ในวงการตำรวจเช่นกัน คุณ MacBookPro ยังจะใกล้ชิดกับวงการตำรวจ มากกว่าผมเสียอีก ผมเขียนเพราะผมคิดแบบนั้นจริง ๆ และผมดีใจที่คุณ MacBookPro แย้ง และอยากให้แย้งมากกว่านี้ เพราะเรื่องนี้เป็นประโยชน์กับผม และเพื่อนสมาชิก ผมไม่เห็นด้วยกับการที่ด่าสาดเสียเทเสีย แบบอ่านข่าวแปดบาท แล้วมาวิจารณ์ แต่อยากเจอแบบคุณ MacBookPro นี่แหละครับ ถ้ามีข้อมูลมากกว่านี้ เชิญเต็มที่ครับ ผมจะได้หูตาสว่างเสียที

บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
monty
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161


« ตอบ #13 เมื่อ: 08-01-2007, 17:16 »

ทั่นโกวิทดีหรือไม่ดี  ไม่รู้ เพราะไม่ใช่คนในวงการ

แต่ยังสงสัย   ทำไมวันระเบิดกรุงเทพ 8 จุด ทั่นถึงไม่รีบกลับมาดูแลละครับ เรื่องใหญ่ขนาดนั้น   ถึงกลับคืนนั้นไม่ได้ ก็น่าจะวันรุ่งขึ้น

คำวิพากษ์ว่าทั่นหายหัว  และคำกล่าวหาว่าทั่นแกล้งหลบเพื่อรอดูสถานะการณ์
กับข้อแก้ตัวว่าเพราะติดภาระกิจไปเยี่ยมตำรวจทางใต้เป็นประจำทุกปี.....เหตุผลไม่ค่อยดีเลยนะคับทั่น    Evil or Very Mad Twisted Evil

หรือ จขกท คิดว่าสมควรแล้วตามที่ทั่นบอก
บันทึกการเข้า
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #14 เมื่อ: 08-01-2007, 17:21 »

ครับ...

โดยส่วนตัว... ผมก็คิดว่า ไอ้เรื่องเอาหน้าเอาตาเนี๊ย..คนอย่างโกวิทไม่ใช้คนแบบนั้น..
เพราะเคยเห็นแกไปเเถลงคดีอะไรซักอย่าง.. ที่แกมีหน้าที่ต้องไปให้ตังนำจับไปให้
และพอแกไปถึงก็รีบๆยัดใส่มือตำรวจท้องที่และแกก็ไปเลย โดยมิสนใจที่จักออกหน้าเเถลงข่าว
 
ที่ไม่เหมือนไอ้กระสันต์.. ที่มันชอบโผล่หน้าไปซะทุกเรื่อง 
ขนาดรมต.เขาไปกินไก่มันยังตามเขาไปเลย..ถ้าใครยังจำได้...

แต่คนอย่างโกวิท..ก็มิใช้คนที่สมควรจักยกย่องและปล่อยให้ลอยนวลอยู่ได้แบบนี้..
เพราะผมสังเกตดูท่านเป็นคนที่แบบว่าไร้ความรู้สึกน่ะ...

แต่เหตุการณ์อะไรๆ..มันก็เกิดขึ้นตั้งมากมาย..
และทางตำรวจก็น่าจักมีการเเสดงความรับผิดชอบอะไีรออกมามั่ง..ใช้รึไม่ครับ... 
โดยที่มิใช้มาทำเป็นท้องไม่รู้ร้อนอยู่แบบนี้..

เพราะผมคิดว่า...ส่วนประกอบในการเป็นคนดีจริงๆ...
มันต้องมี "ความรับผิดชอบ" อยู่ในนั้นด้วย..มันถึงจักเรียกว่าดีจริงๆ...
   
มิใช้บอกว่าดีแบบนั้นแบบนี้...โดยยกเเม่น้ำทั้งห้ามาอ้าง..
แต่ดันทะลึ่งตกม้าตายตรงที่การไร้ซึ้งความรับผิดชอบ... ผมว่าแบบนั้นมิน่าเรียกว่าคนดีจริงๆน่ะครับ.. 

และตอนนี้เวลานี้ โกวิทมีรึเปล่าล่ะครับ กะคำว่า ความรับผิดชอบ   ความรับผิดชอบต่อการเป็นหน้าหน้าตำรวจ และถ้ามีโกวิทลาออกสิครับ..
 
เพื่อเป็นการรับผิดชอบต่อปัญหา...รึไม่ก็ปรับตำรวจเลวๆออกไปสิครับ..
เมื่อนั้นแหละผมจักเชื่อและพร้อมจักกล่าว่า ผมขอโทษที่เข้าใจโกวิทผิด

และจักบอกว่า ท่านนั้นเป็นคนดีจริงๆ 
 
สุดท้าย..

คุณในวงการร์อย่าน้อยใจไปน่ะครับว่าคนแบบผมนั้นจักเชื่อใครจึงเเบบนี้...
เพราะคนแบบผมเชื่อตัวผมเองครับ.. และมีมาตรฐานว่าอะไรแบบไหนอย่างไร..

และมาตรฐานในการเป็นคนดีของผมก็คือคนนั้นๆต้องมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ตนเองด้วยครับ..
ผมจึงได้เขียนออกมาแบบนี้..
บันทึกการเข้า
paperjam
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #15 เมื่อ: 08-01-2007, 17:45 »

ขอบคุณคนในวงการมากนะครับ ที่ให้ข้อมูลอีกด้านของพล.ต.อ.โกวิท ที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลย ต้องอาศัยพี่ๆ น้องๆที่รู้ข้อมูลอะไร ก็เอาแลกเปลี่ยน ปุจฉาวิสัชนากัน
ผมว่าการแลกเปลี่ยนความเห็นบนฐานข้อมูล ข้อเท็จจริง เป็นวัฒนธรรมที่ต้องช่วยกันส่งเสริมให้เป็นจริงเป็นจังและต่อเนื่องจนเป็นเนิ้อเป็นตัวของคนไทยจริงๆ
แต่อยากจะบอกว่า ในความเป็นจริง คนไทยชอบหาพวก เล่นพรรคเล่นพวก และเลือกเชื่อข้อมูลตามจริตที่ตั้งไว้แล้วมากกว่า
เป็นภาพรวมของเมืองไทยนะครับ ไม่ได้หมายถึงทุกคน
ก็ดูสิครับ คนไทยเราทะเลาะกันดุเดือดแค่ไหน เรื่องของการเมือง
คือเราอาจจะยังไม่เลือกข้างในตอนแรก แต่พอเราดูผลงานไประยะนึง เราจะเริ่มชื่นชมข้างนึง ที่เราโปรดปราน
ต่อจากนั้น เราจะยึดมั่นข้าง แล้วเราจะตอบโต้กับข้อมูลที่พูดด้านลบเกี่ยวกับข้างของเรา
คือ ตา หู สมอง ใจ จะไม่รับรู้ข้อมูลที่ตัวเองไม่ชอบแล้ว
เช่น ตอนนี้ สมมุติไม่ชอบโกวิท ก็อย่ามาชมโกวิท ให้ได้ยินนะ
ดังนั้น ในสภาพอย่างนี้ คนในวงการจะต้องอ่วมอรทัย เป็นธรรมดา

ผมชอบครับ ที่ได้อ่านข้อมูลอีกด้านของ พล.ต.อ.โกวิท โดยเฉพาะปูมหลังที่มา น่าสนใจทีเดียวครับ
ที่จริงไม่ชอบโกวิทเลย เพราะว่าได้ข้อมูลด้านแย่ๆ ที่สื่อมวลชนนำเสนอมาเป็นระยะๆ
พอได้ข้อมูลอีกด้าน ความรู้สึกแรกคือ "อึ้ง" และเริ่มลองอ่านที่คุณในวงการเขียนมา
ไม่ตั้งป้อม ไม่เชื่อ (เพราะไม่ถูกจริตตัวเอง) หรือ เชื่อ (เพราะใจง่าย)
แต่อ่าน เพราะใคร่รู้ ในสิ่งที่ยังไม่รู้
ตอนนี้มีข้อมูลสองด้าน มาคะคานกันอยู่
สติปัญญาอันน้อยนิดที่ตัวเองมี เริ่มถกเถียงกันในใจ
ประเด็นที่ผมสนใจเป็นพิเศษ คือ หากพล.ต.อ.โกวิท เป็นคนจริง ทำไมจึงยอมแพ้ต่อความอยุติธรรมหลายๆ เรื่อง
เช่น การแทรกแซงจากการเมืองยุคทักษิณ
จนกระทั่งมองจากภาพคนนอก เหมือนสูญเสียความเป็นกลาง ในการดำเนินคดี
เช่น ถ้าบอกว่า พล.ต.อ.โกวิท ดำเนินคดีเรื่อง หมิ่นพระบรมฯ ไปตามพยานหลักฐาน
ไฉน ในหลักการเดียวกัน ไม่ดำเนินคดีเรื่อง กุ๊ยลากคนแก่ไปตบ ทั้งที่พยานหลักฐานมากมาย
แสดงว่า พล.ต.อ.โกวิท ไม่ยึดมั่นในหลักการแล้วหรือไม่
หรือ ทำไมไม่ออกมาแสดงจุดยืนให้ชัด หากการเมืองแทรก จนไม่เป็นตัวของตัวเอง
ก็ต้องออกมาต่อสู้ เรียกร้องความเป็นธรรม
ไม่เพื่อประเทศชาติ ก็เพื่อตัวเองก็ยังดี
เพราะต้องยอมรับ ว่าท่านเองก็เสียภาพลักษณ์ไปมาก ดังนั้นต้องแก้ภาพลักษณ์ตัวเองบ้าง

ผมยังมีข้อสงสัยอีกเยอะครับ เกี่ยวกับตัว พล,ต.อ.โกวิท
อยากให้แกเป็นคนดีจริงๆ อย่างที่ คนในวงการ ให้ข้อมูลมา
แต่ดูจากหลักการที่เหมือนขัดกันไปขัดกันมาของแก
ผมอดเป็นห่วงแกไม่ได้ ว่าคุณธรรมของแกที่สั่งสมมา จะง่อนแง่นได้มั้ย
จากระบอบทักษิณ ที่คนที่เหมือน จริง กลายเป็น ไม่จริง ไปเสียมากต่อมาก

ภาวนาจริงๆ ครับ ว่า ขอให้ พล.ต.อ.โกวิท ดีจริง
แต่อยู่ที่การกระทำของแกในวันนี้แล้วล่ะครับบันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #16 เมื่อ: 08-01-2007, 18:05 »

ขอออกตัวตรงนี้เลยนะครับ ว่าเนื่องจากผมมีทัศนคติที่ดีต่อ ผบ.ตร. คำตอบของผมจะดูเหมือนกับแก้ต่างให้กับท่านมาก จนเพื่อนสมาชิกหมั่นไส้เลยหละ เอาเป็นว่าผมขอทำตัวเป็นทนายหน้าหอให้กับ ผบ.ตร. ก็แล้วกัน เพื่อประโยชน์ของเราทุกคน และที่สำคัญเพื่อตัวผมเองด้วย ผมบอกแล้ว ว่าถ้าผมถูกมอมเมาโดยภาพมายา ผมก็อยากได้ยาแรง จะได้หูตาสว่างเสียที ขอบคุณทุกท่านที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นครับ

ตอบ

คุณ monty

เรื่องหายหัวไปในวันที่เกิดเหตุระเบิด ผมเชื่อว่าท่านได้รับรายงานตั้งแต่ลูกแรกแล้วครับ และที่ไม่บินมาในทันที ผมเชื่อว่าท่านต้องมีเหตุผลอันสมควร ไม่ใช่เรื่องที่คุณอชิรวิทย์พูดหรอกครับ ผมเชื่อว่าหลังจากที่เหตุการณ์คลี่คลายเราคงจะได้ทราบความจริงครับ และความจริงนั้นอาจจะเป็นว่าแกเมาแอ๋ร้องคาราโอเกะ อย่างที่คุณสนธิว่าก็ได้ครับ ถ้าความจริงเป็นอย่างนั้น ผมก็พร้อมที่จะเข้าขบวนด่าเหมือนกันครับ

คุณ An.mkII

ผมไม่น้อยใจครับ กลับจะดีใจที่คุณ An.mkII มาตอบกระทู้ผม ประเด็นเรื่องการแสดงความรับผิดชอบนี่ ผมเห็นด้วยครับ แต่ผมไม่เห็นด้วยว่าการแสดงความรับผิดชอบ ต้องแสดงด้วยการลาออกเพียงอย่างเดียว

ผมเองก็จับตาดู ผบ.ตร. คนนี้อยู่เหมือนกัน ว่าท่านจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร และท่านจะเป็นคนดีจริงอย่างที่ผมคิดหรือไม่ครับ

ขอเล่านิดนึงตอนที่ผมเริ่มงานใหม่ ๆ ผมมีเจ้านายที่บุคลิกคล้ายกับ ผบ.ตร. ครับ คือยึดมั่นในหลักการ กฏกติกา เสียจนน่าเบื่อ ทำอะไรก็ช้าไปหมด พวกผมซึ่งเป็นลูกน้องต้องซิกแซก เพื่อหวังผลงาน แต่ในท้ายที่สุดเจ้านายของผมก็พิสูจน์ว่าวิธีของท่าน ถูกต้อง คือ ได้งานและไม่เกิดข้อผิดพลาด  เพียงแต่มันอาจจะดูชักช้างุ่มง่าม ไม่ทันอกทันใจ ผมก็เลยพลอยมีทัศนคติที่ดีต่อ ผบ.ตร. ครับ

คุณ paperjam

เรื่องอ่วมอรทัย นี่ ผมทำใจไว้ตั้งแต่แรกแล้วครับ ว่าถ้าโพสไปเนี่ย อาจจะอ่วม ถึงอ่วมมาก ระดับ อ่วมอรสา แต่ที่ผมโพสเพราะส่วนหนึ่งคือผมคิดแบบที่ผมเขียนจริง ๆ และผมต้องการแสดงออกให้เพื่อน ๆ เสรีไทยรู้ว่า คนที่นี่ไม่จำเป็นต้องคิดเหมือนกัน ตามแห่กันไปหมด ในระยะหลัง ๆ มีแต่กระทู้ตามแห่เสียเป็นส่วนใหญ่ ขอให้มีผู้นำเถอะน่า ผมเชื่อว่า ยังมีความคิดเห็นอีกหลากหลายที่เพื่อน ๆ หลายคนไม่กล้าโพส เพราะมันขัดแย้งกับสมาชิกส่วนใหญ่ ประมาณว่าไม่อยากอ่วม

อ่วมแล้วจะเป็นไรครับ หากที่นี่คือสังคมอุดมปัญญา เราต้องยอมรับความแตกต่างได้ การคิดต่างไม่ใช่เรื่องที่น่าอาย หรือเรื่องที่ผิด การถกเถียงเพื่อให้ได้ตัวองค์ความรู้ที่ถูกต้องต่างหาก จึงจะเป็นเรื่องที่พวกเราสมควรทำกัน ไม่อย่างนั้น เสรีไทย จะต่างอะไรกับราชดำเนินครับ

อันที่จริงแล้ว ตัวผมเองก็มีความสงสัยในตัว ผบ.ตร. เช่นกัน ประเด็นต่าง ๆ ที่เพื่อน ๆ ช่วยกันแย้งมา ผมยอมรับว่าหลายเรื่องผมก็สงสัยเช่นกัน แต่ผมก็ยังแอบเข้าข้างท่านว่า การที่เรื่องราวเป็นเช่นนี้ ก็เพราะกลไกใน สนง.ตร.แห่งชาติ บิดเบี้ยวไปเยอะ ในยุค ผบ.ตร. สองคน การปรับองค์กรใหม่ต้องใช้เวลา โดยเฉพาะการปรับองค์กรอย่างถูกต้อง ตามหลักการบริหาร ไม่ได้ปรับตามกระแส หรือเอาใจผู้มีอำนาจ ถ้าความคิดของผมถูกต้อง สนง.ตร. แห่งชาติ ก็จะกลับมาเป็นตำรวจของประชาชน ไม่ใช่ตำรวจของนักการเมือง เรื่องคดีความผมว่าหลายคดีคืบหน้าไปมากแล้ว เช่นคดีตบคนแก่ ทั้งที่มีการแอบเป่าคดีกัน (ผมว่ามีการวิ่งเต้นช่วยเหลือโอ๋สืบ6 นั่นแหละ) ถ้าเรื่องนี้เข้าสู่กระบวนการของศาล เราจะได้เห็นกันว่าสำนวนของตำรวจ จะแน่นหนา พอจะเอาผิดคนร้ายได้หรือไม่ เพราะคนร้ายรายนี้ของแรง ถ้าเอาผิดได้ แสดงว่าสิ่งที่ผมคิดเป็นเรื่องถูกต้อง ถ้าหลุด เวลาไปด่า ผบ.ตร. อย่าลืมมาชวนผมด้วยครับ

ผมยืนยันอีกครั้งว่า เราต้องแยกแยะตำรวจดี และตำรวจไม่ดีครับ

บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
An.mkII
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,984


Out of kontrol....!!!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #17 เมื่อ: 08-01-2007, 19:34 »คุณ An.mkII

ผมไม่น้อยใจครับ กลับจะดีใจที่คุณ An.mkII มาตอบกระทู้ผม ประเด็นเรื่องการแสดงความรับผิดชอบนี่ ผมเห็นด้วยครับ แต่ผมไม่เห็นด้วยว่าการแสดงความรับผิดชอบ ต้องแสดงด้วยการลาออกเพียงอย่างเดียว

ผมเองก็จับตาดู ผบ.ตร. คนนี้อยู่เหมือนกัน ว่าท่านจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร และท่านจะเป็นคนดีจริงอย่างที่ผมคิดหรือไม่ครับ

ขอเล่านิดนึงตอนที่ผมเริ่มงานใหม่ ๆ ผมมีเจ้านายที่บุคลิกคล้ายกับ ผบ.ตร. ครับ คือยึดมั่นในหลักการ กฏกติกา เสียจนน่าเบื่อ ทำอะไรก็ช้าไปหมด พวกผมซึ่งเป็นลูกน้องต้องซิกแซก เพื่อหวังผลงาน แต่ในท้ายที่สุดเจ้านายของผมก็พิสูจน์ว่าวิธีของท่าน ถูกต้อง คือ ได้งานและไม่เกิดข้อผิดพลาด  เพียงแต่มันอาจจะดูชักช้างุ่มง่าม ไม่ทันอกทันใจ ผมก็เลยพลอยมีทัศนคติที่ดีต่อ ผบ.ตร. ครับ
   

ครับ...

จักว่าเเรงมันก็เเรงเกินไปสำหรับการลาออก..ถ้าท่านเป็นคนดีจริง....
 
แต่กระนั้น..
มิว่าคุณหรือผม ก็คงจักต้องการเห็น ความรับผิดชอบ ในฐานะหัวหน้าของตำรวจทั่วประเทสแบบเป็นรูปธะรมใช้้รึไม่ครับ..

แต่ปัญหาก็คือ..
แล้วอะไรล่ะคือการเเสดงความรับผิดชอบแบบเป็นรูปธรรม..ถ้าเห็นตรงกันว่าการลาออกมันเเรงเกินไป..

ปล.

อ้อ..

และถ้าว่ากันในเรื่องความเกลียกเอาเข้าจริงๆผมก็คงจักเกลียดแกอะไรมากมาย..
เพราะก็อย่างที่ผมว่า ดูแกเป็นคนไม่ค่อยจักสร้างภาพนั้นเเล..

แต่สิ่งที่ผมอยากเห็นก็คือ..
การที่แกเเสดงความรับผิดชอบของแกก็เท่านั้นแหละครับ..

และผมก็เชื่อว่าประชาชนอีกหลายคนที่ด่าแก..เพราะเพียงแค่อยากเห็นความรับผิดชอบของแกเหมือนกัน

เพราะคนเรา...ถ้าว่ากันตามหลักจิตวทยา..
เมื่อมันโดนผลกระทบอะไรมาเขาย่อมต้องการอะไรที่มันจักมาเยียวยาผลกระทบที่เขาเหล่านั้นได้รับ

และการเยียวยาประชาชนในครั้งนี้ก็คือ.... เขาต้องการเห็นความรับผิดชอบของโกวิทในฐานะหัวหน้าตำรวจเป็นเครื่องเยียวยาจิตใจ..
ที่เขาต้องอกสั่นหวันหาย กะระเบิดกลางกรุง

ปล.๒

ผมว่าคนตรงกะคนเฉยๆมันต่างกันครับ..
   
บันทึกการเข้า
อังศนา
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,860


Can't fight the moonlight!


เว็บไซต์
« ตอบ #18 เมื่อ: 08-01-2007, 21:03 »

... ...

...  ...


บันทึกการเข้า

แม้ผืนฟ้า มืดดับ เดือนลับละลาย 
ดาวยังพราย ศรัทธา เย้ยฟ้าดิน (จิตร ภูมิศักดิ์)
ริวเซย์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 4,637


Worrior in The Blue Armor


เว็บไซต์
« ตอบ #19 เมื่อ: 09-01-2007, 00:54 »

ก็เป็นข้อมูลอีกด้านนึงของผบ.ตรโกวิทย์.

ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากครับ
บันทึกการเข้า

ถ้ามีแฟนแบบนี้เอาไหมครับ^^


Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #20 เมื่อ: 09-01-2007, 05:47 »

การให้ค่าคน - เหยี่ยวถลาลม

คอลัมน์ เหยี่ยวถลาลม


ความจริงแล้ว พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผบ.ตร. กับ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี อดีต ผบ.ทบ.และอดีต ผบ.สูงสุด มีคุณลักษณะหลายประการที่คล้ายคลึง

พล.ต.อ.โกวิท มีความเป็นตำรวจอาชีพ พล.อ.สุรยุทธ์ มีความเป็นทหารอาชีพ

ไม่ฝักใฝ่ทางการเมือง ไม่ติดสอยห้อยตามนักการเมือง

มีความกตัญญู ซื่อสัตย์ ตรงไปตรงมา รักบอกว่ารัก เกลียดบอกว่าเกลียด ไม่กะล่อนปลิ้นปล้อนลวงโลก ไม่ติดยึด!

เป็นนายที่มองเบื้องล่าง มากกว่าดูแลเอาใจเบื้องบน

ไม่เอารัดเอาเปรียบ ไม่เรียกเก็บผลประโยชน์จากลูกน้อง

ไม่กรรโชกทรัพย์ผู้ใต้บังคับบัญชา!

พล.อ.สุรยุทธ์ ท่านเคยออกตัวว่าเป็น "รัฐบาลขิงแก่" เพื่อสื่อความหมายให้เข้าใจว่า อายุมากแล้ว อาจ "ไม่ทันใจ"

แต่น่าสนใจในเชิง "คุณค่า" !!

พล.ต.อ.โกวิท ก็เป็นตำรวจที่มีความจริงใจ และศรัทธาในวิชาชีพ

เป็นผู้บังคับบัญชาประเภทที่ไม่ยอมทำในสิ่งที่แปดเปื้อนแก่ "เครื่องแบบสีกากี"

ในห้วงยามที่ผู้คนเขากำลังสังสรรค์กันอย่างมีความสุข พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ยังลุกเป็นไฟ ทุกชีวิตไม่ว่าพุทธ มุสลิม ชาวบ้านหรือเจ้าหน้าที่รัฐ ทุกนาทีไม่รู้เป็นหรือตาย

ช่วงวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ขณะที่คนทั่วไปนิยมไปอวยพรผู้ใหญ่ หรือเลี้ยงสังสรรค์กันสนุกสนานในเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่ พล.ต.อ.โกวิท กลับเดินทางไป 3 จังหวัดภาคใต้ที่กลายเป็น "สมรภูมิ" ทุกปี

ปีนี้ พล.ต.อ.โกวิทก็ไป

ทุกคราวที่ไปไม่เคยตีฆ้องร้องป่าวประกาศ ไม่คุยโม้โอ้อวด

ไปเยี่ยมโรงพักในพื้นที่ล่อแหลมของ 3 จังหวัดภาคใต้

ไปปลุกขวัญ ปลอบใจ ไถ่ถามทุกข์สุข พร้อมกับเอาเงินไปให้ลูกน้อง

ให้เงินโรงพัก ให้เงินผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด ให้เงิน "ผบช.ภาค 9"

มองอีกด้านหนึ่ง เพื่อเป็นธรรมแก่ พล.ต.อ.โกวิท!

ถ้าบังเอิญในวันส่งท้ายปีเก่า มีระเบิดถล่ม 3 จังหวัดภาคใต้ พร้อมกัน 20 ลูก โรงเรียนและสถานที่ราชการ 50 แห่งถูกวางเพลิงวอดวายพร้อมกัน 3 จังหวัด พล.ต.อ.โกวิทอยู่ในพื้นที่ ใกล้ชิดเหตุการณ์ที่สุด รุดเข้าเป็น "ผู้บัญชาการสถานการณ์ฉุกเฉิน"

คงไม่มีใครถาม "ผบ.ตร." หายไปไหน!?!!
บันทึกการเข้า

morning star
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,119


don't let them make up your mind


« ตอบ #21 เมื่อ: 09-01-2007, 07:55 »

 Wink เป็นกระทู้ที่ดีครับ
บันทึกการเข้า

อย่าเดินตามใคร เพราะเรามีจุดมุ่งหมายของเราเอง
นายเกตุ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1,289« ตอบ #22 เมื่อ: 09-01-2007, 08:09 »

ขอปรบมือให้กับเจ้าของกระทู้ด้วยความเต็มใจ

แต่ผมขอใช้ดุลยพินิจของตัวเองในการที่จะเชื่อหรือไม่เชื่อนะครับ

อยากให้มีกระทู้อย่างนี้บ่อยๆ เมื่อเรามองด้านไม่ดีของเขา ก็ควรจะมีคนอื่นเอาด้านดีมามองบ้างนะ
บันทึกการเข้า
นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #23 เมื่อ: 09-01-2007, 08:23 »

เป็น ผบ.ตร ที่ดี กว่า ผบ.ตร ในอดีตหลายๆคน

จริงด้วย.... 
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #24 เมื่อ: 09-01-2007, 17:09 »

สวัสดีครับ

เรื่อง ผบ.ตร. นี่ ตอนนี้ยังไม่มีข้อสรุปอะไรครับ ท่านอาจจะเป็นคนดี อย่างที่ผมนำเสนอ หรือผมอาจจะเข้าใจผิด หลงไปกับภาพมายา ที่แท้แล้ว ผบ.ตร. อาจจะเป็นคนไม่เอาไหน ไม่รับผิดชอบ อย่างที่เพื่อน ๆ หลายท่านแย้ง ก็เป็นได้ ซึ่งเราก็คงจะต้องรอดูกันต่อไป ว่า ผบ.ตร. คนนี้จะเหนียวอยู่จนเกษียร หรือถูกปลดไปซะก่อน ซึ่งทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับเหตุและผล ทั้งสิ้น

ผมอยากพูดเรื่อง "คิดต่าง" สักเล็กน้อย หลังจากที่ได้พูดไปบ้างแล้วในคราวก่อน ในสังคม สังคมหนึ่ง หากไม่มีคนคิดต่างเลย มันก็ไม่ต่างไปจากมดที่เดินเข้าแถวตาม ๆ กันไป ถ้ามดนำทาง หลงทางเสียเอง มันก็จะทำให้มดทั้งรังพลอยหลงทางตามไปด้วย สำหรับมดที่ใช้เพียงสัญชาติญานที่มีมาตั้งแต่กำเนิด พาไปหาอาหาร โอกาสผิดพลาดก็มีน้อยครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะเกิดไม่ได้ เพราะบางครั้งกลิ่นอาหารเทียม ก็ล่อมดได้เช่นกัน แต่สำหรับมนุษย์แล้ว มนุษย์มีมากกว่าสัญชาติญาน มนุษย์มีความนึกคิด มีอารมณ์ มีอุดมคติ มีอคติ มนุษย์จึงหลงทางได้ง่ายกว่ามดมาก เช่นตัวผมเป็นต้น ผมมีทัศนคติที่ดีต่อ ผบ.ตร. ผมก็รู้สึกอยากจะปกป้อง ถึงแม้ว่าตัวเองจะเคลือบแคลงใจต่อบางกรณีเช่นกัน โชคดีที่ผมไม่ใช่มดนำทาง ผมคิดอย่างนั้น ผมจึงคิดต่างได้ ผมจึงเดินแตกแถวได้ ถ้าผมพลัดหลงไป สังคมโดยรวมก็ไม่เสียหายแต่อย่างใด

เรื่องการคิดต่าง ไม่จำเป็นหรอกครับ ที่ต้องคิดต่างในทุกเรื่อง "ไม่ว่าใครจะคิดยังไง ขอฉันคิดต่าง" แบบนี้ก็ไม่ถูกต้อง เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบถี่ถ้วน เมื่อเห็นว่าไม่ตรงกับแนวความคิดของเราจริง ๆ หรือมีข้อมูลอื่น ๆ ที่ทำให้เชื่อได้ว่าเรื่องราวไม่ได้เป็นไปอย่างที่คนทั้งหลายพูดกัน เราจึงคิดต่าง และเมื่อเราคิดต่างได้ ก็ต้องกล้าที่จะพูดมันออกมา เพื่อให้คนในสังคมได้ยิน ความคิดเราอาจจะถูก หรืออาจจะผิด ทุกอย่างเป็นไปได้ เช่นกรณีกระทู้ผมกระทู้นี้ พูดกันถึงที่สุดแล้ว ไม่มีใครรู้ความจริงทั้งหมดหรอกครับ นอกจากตัว ผบ.ตร. เอง ว่าแท้จริงแล้วท่านเป็นคนอย่างไรกันแน่ หรือ แม้กระทั้งเรื่องทักษิณ ก็ไม่มีใครรู้หรอกครับ ว่าจริง ๆ แล้วทักษิณ เป็นคนอย่างไร ทั้งฝ่าย AT และ PT ก็ว่ากันไปตามข้อมูล ตามคติ ตามความชอบของแต่ละบุคคล

พล่ามยาวแล้วขอตอบกระทู้สักหน่อย

คุณ An.mkII อีกครั้ง

จริงครับ ผมเองก็อยากเห็นการแสดงความรับผิดชอบของ ผบ.ตร. เหมือนกัน และหวังว่ามันจะออกมาโดยเร็ว ก่อนที่จะต้องพ้นไปจากหน้าที่

คุณอังศนา

หลากหลายอารมณ์จังนะครับ ถ้าตอบแบบร้อยแก้วไม่ถนัด ก็ตอบแบบร้อยกรองก็ได้นะครับ

คุณริวเซย์

เหรียญยังมีมากกว่าสองด้าน คนก็เช่นเดียวกันครับ ขอบคุณเช่นกันครับ ที่แวะมาอ่าน

คุณ CanCan

ไม่ว่าคุณ CanCan จะเห็นด้วยกับผมหรือไม่ (ผมไม่ทราบเพราะคุณ CanCan ไม่ได้เขียนความคิดตัวเองไว้) ผมก็ขอขอบคุณมากสำหรับบทความของคอลัมนิสต์ชื่อดัง ที่ค่อนข้างจะสนับสนุนแนวความคิดของผม ครับ

คุณ champagne supernova

ขอบคุณครับ

นายเกตุ (ขอตัดคำว่าคุณ เพราะอาจทำให้การระบุเพศผิดพลาด)

ขอบคุณสำหรับเสียปรบมือครับ และผมขอให้คุณใช้ดุลยพินิจให้เต็มที่ครับ เชื่อหรือไม่ ไม่สำคัญครับ ที่สำคัญคือเราต้องเลือกเชื่อหรือไม่เชื่อด้วยตัวเราเองเราไม่ใช่มดครับ

คุณนู๋เจ๋ง (อันนี้ใส่คุณแล้วดูดี)

อย่าเพิ่งฟันธงครับ แค่โบก ๆ ก็พอ เดี๋ยวธงหัก ความจริงจะปรากฏในวันหนึ่ง วันนั้นเราค่อยฟันธงกันดีมั้ยครับเรื่องราวทุกเรื่องในชีวิต เมื่อเวลาผ่านไป เราหันกลับมามอง และหัวเราะให้กับมันได้เสมอ ครับ


คนในวงการ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
buntoshi
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2,348« ตอบ #25 เมื่อ: 09-01-2007, 18:03 »

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ คนในวงการ ก่อนเลยครับ ที่นำมุมมองอีกแง่ หนึง ที่ผมไม่เคยได้ ทราบ มาให้อ่าน

ตำรวจที่ผมได้ สัมผัส ขอบอกตรงๆ ว่า ไม่ดี มีมากกว่า ดี เยอะครับ แม้ กระทั่งญาติ พี่น้อง ของเรา ยังเปลี่ยนไปเมื่อได้เป็นตำรวจ

แต่เรื่องท่านโกวิท ผมไม่รู้จักประวัติ และ แง่ลึกของท่าน แต่ผมรู้จักจากหน้าหนังสือพิมพ์ หรือ ข่าวตามอินเตอร์เนต เท่านั้น

การวิเคราะห์ในเรื่องของท่าน จึงมีข้อมูล เท่าที่มีครับ ทำให้ผม เข้าใจว่า ท่าน ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องเยอะ

ผมก็ภาวนาว่าขอให้ท่านดีจริงๆ ตามที่คุณคนในวงการ บอก อยากให้สิ่งที่ผ่านมาเป็นความผิดพลาดของระบบ หรือ อื่นๆ

แต่ยังไง ผมก็ขอสงสัยในตัวท่าน เพราะท่าน เป็นถึง ผบ ตร ซึ่งมีอำนาจสูงสุด ดังนั้น ต้องตามมาด้วยความรับผิดชอบครับ

จะไปโทษระบบแบบทักษิณไม่ได้ ครับ ผิดพลาดทางเทคนิค ถ้าเป็นความรับผิดชอบของตัวเอง ต้องแอ่นอกยอมรับ แล้วบอกว่า มันคือความผิดพลาด จะขอโทษหรือ ลาออก หรืออะไร เพื่อแสดงความรับผิดชอบ ประชาชน จะเข้าใจครับ

ถึงท่านจะเป็นคนดีแค่ใหน แต่ ถ้าแสดงออกแล้ว เรามองไม่เห็น แต่กลับเห็นในด้านไม่ดี มันจะมีประโยชน์อะไรหล่ะครับ

มันเหมือนคิดดีแต่ทำชั่ว คนจะเห็นความคิดท่านไหม แต่คนจะเห็นการกระทำของท่านะครับ

พื้นฐานความรู้ในเบื้องลึก ในการวิเคราะห์ของผม ขอบอกว่าน้อยกว่าคุณ คนในวงการ มากมายครับ แต่ ผมวิเคราะห์ เท่าที่เห็นหน่ะครับ


ปล. ผมอยากเห็นคนรักทักษิณ เป็นแบบคุณคนในวงการ จังเลยครับ จะหาได้บ้างไหม ถ้ามีบอร์ดเสรีไทย คงเป็นแหล่ะศูนย์รวมความรู้เป็นบ่อเกิดของปัญญาที่แท้จริง มากกว่านี้เยอะครับ เพราะแย้งในเหตุผล ไม่ใช่แย้งเพราะคิดว่าทักษิณคือความถูกต้อง
บันทึกการเข้า


เราต้องสร้างคนดีมากกว่าคนเก่ง เพราะคนเก่งจะเห็นคนอื่นเก่งกว่าไม่ได้ จะพยายามเก่งกว่าคนอื่น แต่คนดีจะมีความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นเก่ง รวมทั้งคนดีทุกคน ล้วนเก่งทั้งนั้น....  ดร.อาจอง ชุมสาย ณ อยุธยา
---------------------------
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #26 เมื่อ: 09-01-2007, 18:19 »

ตอบคุณ buntoshi

ผมกลับตรงข้ามกับคุณบุนโตนะ ผมกลับได้สำผัสกับตำรวจดี ๆ มาเยอะ รอบตัวผมมีทั้งตำรวจดีและไม่ดี เพื่อนสนิทของผมสองคน คนนึงเป็นตำรวจดี ถึงดีมากเลย ไม่เคยรับส่วย ไม่เคยขู่ตะคอก ไม่เคยแจกใบสั่ง ไม่เคยประจบเจ้านาย ส่วนอีกคนเอาทุกอย่าง ทั้งรับใต้โต๊ะ จับบ่อน ตีเมืองขึ้น ส่งส่วยให้นาย สารพัด แต่ถ้าคนที่ไม่สนิทกัน จะไม่มีใครรู้เลยว่าตำรวจสองคนนี้ต่างกันอย่างไร ในขณะที่เพื่อนที่เป็นตำรวจดี ดูจะเป็นตำรวจโง่ ๆ ทำงานเช้าชามเย็นชาม กะไอ้เพื่อนตำรวจชั่ว มีภาพลักษณ์ที่ดีมาก เข้าถึงประชาชน ขยันทำงาน (ทั้งสองคนยศ พตอ. ทั้งคู่)

เรื่องพวกนี้เราดูจากภายนอกไม่ได้หรอกครับ เพราะเครื่องแบบสีกากี นี่มันลวงตาน่าดู ทำให้คนเป็นอสูรกายก็ได้ ทำให้คนเป็นเทวดา ก็ได้ ผมเห็นด้วยกับคุณบุนโตที่ว่า ผมก็อยากเห็นการแสดงความรับผิดชอบของท่านเช่นกัน และผมก็หวังจะเห็นมันในเร็ววัน ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

วันนี้ในหน้าหนังสือพิมพ์ อัยการสั่งไม่ฟ้องกำนันที่กำแพงเพชร นั่นก็เพราะสำนวนอ่อน (ผมเชื่อว่าต้องมีการวิ่งเต้นเป่าคดี) แต่ส่วนหนึ่งก็มาจากกระแสกดดันจากสังคม ที่ต้องการให้ตำรวจจับตัวคนร้ายอย่างรวดเร็ว ทำให้การสืบสวนสอบสวน รวมทั้งการรวบรวมพยานหลักฐาน ทำได้ไม่สมบูรณ์ อัยการก็เลยสั่งไม่ฟ้อง (จะโดยสุจริต หรือทุจริตก็ตามเถอะ) เรื่องนี้จะเด้งกลับมาที่ ผบ.ตร. คราวนี้เราก็จะได้เห็นกันว่า ท่านเป็นคนดีจริงหรือไม่ เหมือนกับคดีซ้อมพันธมิตรนั่นแหละครับ

ผมก็ไม่ได้ลึกซึ้งอะไรเกินกว่าคุณบุนโตหรอกครับ เพียงแต่คิดต่าง เมื่อคิดต่างก็หาหลักฐาน หาข้อมูล มาเขียน ก็แค่นั้นเองครับ ส่วนข้อความในปล. ของคุณบุนโตน่าหวาดเสียวมาก ตรงท่อนที่ว่า "ผมอยากเห็นคนรักทักษิณ เป็นแบบคุณคนในวงการ" อาจทำให้แปลความหมายผิดไปได้ว่า "คนในวงการ เป็นคนรักทักษิณ" ก็ได้นะครับ (ฮา)
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
ใบไม้ทะเล
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,321


In politics stupidity is not a handicap


« ตอบ #27 เมื่อ: 09-01-2007, 19:51 »

นานๆจะเห็น คุณเจ้าของกระทู้ออกมาตอบกระทุ้ตัวเองสักที

ถ้าเป็นแบบนี้ก็น่ารักดีนะค่ะ แต่ก่อนเห็นแต่ชอบมาลงความเห็นแล้วทิ้งกระทู้หนีหายไป ปล่อยให้เราคอยเก้อละเมอหา 

ขอให้ขยันแบบนี้ตลอดไปนะค่ะ อย่างน้อยดิฉันคนหนึ่งจะคอยอ่าน ความคิดเห็นดีๆของคุณในวงการต่อไป

 
บันทึกการเข้า

立てばしゃくやく、座ればぼたん、歩く姿はゆりの花
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #28 เมื่อ: 09-01-2007, 20:14 »

อาการ "น้ำท่วมปาก" ครับ

ถ้าจะล้างกันจริง ๆ ข้าราชการหมดประเทศแน่นอน

เพราะระบอบทักษิณ มันกินลึกลงไปถึงจิตวิญญาณ

ที่สำคัญ 5-6 ปี มานี้ หลาย ๆ คนเผลอ "กินตามน้ำ" ไปเยอะแล้ว

ผบ.ตร. จะเป็นคนดีหรือไมไม่ใช่ปัญหา่ แต่หากจะว่าไปในสถานะการณ์เช่นนี้ มีคำเดียวที่ต้องคิดคือ

"เหมาะสมหรือไม่เหมาะสม" ระเบิดตูม ๆ ขนาดนี้ มันต้องมีคนรับผิดชอบครับ

คือจะว่าไปการดำรงตำแหน่ง มันไม่ได้บอกแค่ เป็นคนดีหรือไม่ดี แต่ต้องดูที่ประสิทธิภาพในสถานการณ์นั้น ๆ
บันทึกการเข้า

อังศนา
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,860


Can't fight the moonlight!


เว็บไซต์
« ตอบ #29 เมื่อ: 09-01-2007, 20:52 »

..อ่าน ปล. ของคุณบุญโต ก็เกือบเผลอ 
ตีฟามอย่างที่ จขกท. ว่าเหมียนกันค่ะ.. อิอิ

..แต่อยากจะบอกว่าที่คุณบุญโตต้องการนั้นคงจะยากพิลึก 
เพราะว้นนี้ข้าพเจ้ายังเจอกระทู้ถามถึงตาหมักในพันทิปอยู่เลย
ลองคลิกเข้าไปอ่านสิบกว่าคูหาที่มี ยังอดอัศจรรย์ใจกับความคิด
ที่เป็นพิมพ์เดียวกันนั้นไม่ได้ ..darn hopeless!

ปล.(มั่ง) ได้อ่านความคิดแตกต่างอีกแง่มุมหนึ่ง ข้าพเจ้าก็เกิดความสับสน 
ในตัวเองเหมือนกันนะคะ บิ๊กเหยี่ยว  แม้ว่าส่วนหนึ่งจะเคยเชื่อความเป็นคนดี
ของผบ ตร แต่พอเห็นความเฉยเมย หลังจาก ๑๙ กย มาเนี่ย ก็อดคลางแคลงไม่ได้
..ตอนนี้จึงคอยรับฟังความสองข้างอย่างว้าวุ่นและยอมยกธงขาวรอดูไปเรื่อยๆ ละกัน
(รู้น้อยจึงไม่เคยกล้าฟันธงซักกะที)


บันทึกการเข้า

แม้ผืนฟ้า มืดดับ เดือนลับละลาย 
ดาวยังพราย ศรัทธา เย้ยฟ้าดิน (จิตร ภูมิศักดิ์)
อยากประหยัดให้ติดแก๊ส
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,406« ตอบ #30 เมื่อ: 09-01-2007, 21:00 »

ก๊าก วิเคราะห์เป็นตุเป็นตะ ดันเฟอะฟะพิมพ์คำว่า ตำรวจ เป็น ตำรวช

คำเตือน จะทำอะไรต้องละเอียดรอบคอบหน่อยนะ โดยเฉพาะตรงหัวข้อเนี่ยมันเห็นชัด เหอ เหอ
บันทึกการเข้า
ไทมุง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,543« ตอบ #31 เมื่อ: 09-01-2007, 21:52 »

ก๊าก วิเคราะห์เป็นตุเป็นตะ ดันเฟอะฟะพิมพ์คำว่า ตำรวจ เป็น ตำรวช

คำเตือน จะทำอะไรต้องละเอียดรอบคอบหน่อยนะ โดยเฉพาะตรงหัวข้อเนี่ยมันเห็นชัด เหอ เหอ

ไม่เอาน่ะพี่แถสอง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ขอบคุณ คุณคนในวงการมากๆ และขอบคุณผู้ตอบกระทู้ทุกท่านมากถึงมากที่สุด

กระทู้แบบนี้แหละที่จะทำให้เราได้เห็นถึงความเห็นแตกต่าง

ที่ตอบคำถามและชี้แจงกันด้วยปัญญา

ส่วนคนปัญญาน้อยหยั่งข้อยก็ได้แต่อ่าน แม้ว่าที่บ้านจะมีญาติผู้ใหญ่เป็นตำรวจ

แต่ก็ยังไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นคนในวงการ

(เอ่อ...ดูแล้วดูอีกก่อนจะส่งข้อความ เกรงจะพิมพ์ผิดให้พี่แถสองล้อเอา) 
บันทึกการเข้า
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #32 เมื่อ: 09-01-2007, 22:13 »

ก๊าก วิเคราะห์เป็นตุเป็นตะ ดันเฟอะฟะพิมพ์คำว่า ตำรวจ เป็น ตำรวช

คำเตือน จะทำอะไรต้องละเอียดรอบคอบหน่อยนะ โดยเฉพาะตรงหัวข้อเนี่ยมันเห็นชัด เหอ เหอ

ไม่เอาน่ะพี่แถสอง เรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ขอบคุณ คุณคนในวงการมากๆ และขอบคุณผู้ตอบกระทู้ทุกท่านมากถึงมากที่สุด

กระทู้แบบนี้แหละที่จะทำให้เราได้เห็นถึงความเห็นแตกต่าง

ที่ตอบคำถามและชี้แจงกันด้วยปัญญา

ส่วนคนปัญญาน้อยหยั่งข้อยก็ได้แต่อ่าน แม้ว่าที่บ้านจะมีญาติผู้ใหญ่เป็นตำรวจ

แต่ก็ยังไม่มีคุณสมบัติพอที่จะเป็นคนในวงการ

(เอ่อ...ดูแล้วดูอีกก่อนจะส่งข้อความ เกรงจะพิมพ์ผิดให้พี่แถสองล้อเอา) ถ้าคุณชอบแถ2 จะลบคคห.นี้ จะทำให้กระทู้นี้ ดีขึ้นมากเลย....
อย่าใจร้าย ใจดำ ทำลายคุณค่าของกระทู้นี้  ลบ คคห. ของตนเองเถอะ.....ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #33 เมื่อ: 09-01-2007, 22:39 »

ขอบคุณคนในวงการมากนะครับ ที่ให้ข้อมูลอีกด้านของพล.ต.อ.โกวิท ที่ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลย ต้องอาศัยพี่ๆ น้องๆที่รู้ข้อมูลอะไร ก็เอาแลกเปลี่ยน ปุจฉาวิสัชนากัน
ผมว่าการแลกเปลี่ยนความเห็นบนฐานข้อมูล ข้อเท็จจริง เป็นวัฒนธรรมที่ต้องช่วยกันส่งเสริมให้เป็นจริงเป็นจังและต่อเนื่องจนเป็นเนิ้อเป็นตัวของคนไทยจริงๆ

แต่อยากจะบอกว่า ในความเป็นจริง คนไทยชอบหาพวก เล่นพรรคเล่นพวก และเลือกเชื่อข้อมูลตามจริตที่ตั้งไว้แล้วมากกว่า
เป็นภาพรวมของเมืองไทยนะครับ ไม่ได้หมายถึงทุกคน
ก็ดูสิครับ คนไทยเราทะเลาะกันดุเดือดแค่ไหน เรื่องของการเมือง
คือเราอาจจะยังไม่เลือกข้างในตอนแรก แต่พอเราดูผลงานไประยะนึง เราจะเริ่มชื่นชมข้างนึง ที่เราโปรดปราน
ต่อจากนั้น เราจะยึดมั่นข้าง แล้วเราจะตอบโต้กับข้อมูลที่พูดด้านลบเกี่ยวกับข้างของเรา
คือ ตา หู สมอง ใจ จะไม่รับรู้ข้อมูลที่ตัวเองไม่ชอบแล้ว
เช่น ตอนนี้ สมมุติไม่ชอบโกวิท ก็อย่ามาชมโกวิท ให้ได้ยินนะ
ดังนั้น ในสภาพอย่างนี้ คนในวงการจะต้องอ่วมอรทัย เป็นธรรมดา

ผมชอบครับ ที่ได้อ่านข้อมูลอีกด้านของ พล.ต.อ.โกวิท โดยเฉพาะปูมหลังที่มา น่าสนใจทีเดียวครับ
ที่จริงไม่ชอบโกวิทเลย เพราะว่าได้ข้อมูลด้านแย่ๆ ที่สื่อมวลชนนำเสนอมาเป็นระยะๆ
พอได้ข้อมูลอีกด้าน ความรู้สึกแรกคือ "อึ้ง" และเริ่มลองอ่านที่คุณในวงการเขียนมา
ไม่ตั้งป้อม ไม่เชื่อ (เพราะไม่ถูกจริตตัวเอง) หรือ เชื่อ (เพราะใจง่าย)
แต่อ่าน เพราะใคร่รู้ ในสิ่งที่ยังไม่รู้
ตอนนี้มีข้อมูลสองด้าน มาคะคานกันอยู่
สติปัญญาอันน้อยนิดที่ตัวเองมี เริ่มถกเถียงกันในใจ
ประเด็นที่ผมสนใจเป็นพิเศษ คือ หากพล.ต.อ.โกวิท เป็นคนจริง ทำไมจึงยอมแพ้ต่อความอยุติธรรมหลายๆ เรื่อง
เช่น การแทรกแซงจากการเมืองยุคทักษิณ
จนกระทั่งมองจากภาพคนนอก เหมือนสูญเสียความเป็นกลาง ในการดำเนินคดี

เช่น ถ้าบอกว่า พล.ต.อ.โกวิท ดำเนินคดีเรื่อง หมิ่นพระบรมฯ ไปตามพยานหลักฐาน
ไฉน ในหลักการเดียวกัน ไม่ดำเนินคดีเรื่อง กุ๊ยลากคนแก่ไปตบ ทั้งที่พยานหลักฐานมากมาย
แสดงว่า พล.ต.อ.โกวิท ไม่ยึดมั่นในหลักการแล้วหรือไม่
หรือ ทำไมไม่ออกมาแสดงจุดยืนให้ชัด หากการเมืองแทรก จนไม่เป็นตัวของตัวเอง
ก็ต้องออกมาต่อสู้ เรียกร้องความเป็นธรรม
ไม่เพื่อประเทศชาติ ก็เพื่อตัวเองก็ยังดี
เพราะต้องยอมรับ ว่าท่านเองก็เสียภาพลักษณ์ไปมาก ดังนั้นต้องแก้ภาพลักษณ์ตัวเองบ้าง

ผมยังมีข้อสงสัยอีกเยอะครับ เกี่ยวกับตัว พล,ต.อ.โกวิท
อยากให้แกเป็นคนดีจริงๆ อย่างที่ คนในวงการ ให้ข้อมูลมา
แต่ดูจากหลักการที่เหมือนขัดกันไปขัดกันมาของแก
ผมอดเป็นห่วงแกไม่ได้ ว่าคุณธรรมของแกที่สั่งสมมา จะง่อนแง่นได้มั้ย
จากระบอบทักษิณ ที่คนที่เหมือน จริง กลายเป็น ไม่จริง ไปเสียมากต่อมาก

ภาวนาจริงๆ ครับ ว่า ขอให้ พล.ต.อ.โกวิท ดีจริง
แต่อยู่ที่การกระทำของแกในวันนี้แล้วล่ะครับ

เวลานี้ผมไม่รู้จักพล. ต.อ.โกวิท วัฒนะมากกว่าการอ่านข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายฉบับ หลายเรื่องราว  จึงของดที่จะวิพากษวิจารณ์ความคิดเห็นของคุณ"คนในวงการ" ชั่วขณะหนึ่ง  สัปดาห์หน้าจะมาร่วมวิจารณ์ใหม่
ฝากไว้ก่อน............ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


คุณ paperjam ครับ....
ในขณะที่ทักษิณมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินนั้น ทักษิณได้แทรกแซง แส่ทุกเรื่อง เช่น...
1. ทักษิณต้องการแต่งตั้ง พล.ต.อ.ชิดชัย เป็น ผบ.สตช. แต่ไม่กล้าทานกระแสและความถูกต้องได้ จึงต้องแต่งตั้งให้ พล.ต.อ.โกวิท เป็น ผบ.สตช. แล้วให้ พล.ต.อ.ชิดชัย เป็น "ผบ.สตช.(แอบสั่งการ)อีกคนหนึ่ง ตอบสนองความต้องการของทักษิณ....
ถามว่า พล.ต.อ.โกวิท ขัดขืนหรือปฎิเสธการสั่งการข้ามหน้าข้ามตาของ พล.ต.อ.ชิดชัย ที่มีทักษิณ หนุนหลัง ให้ท้ายได้หรือไม่... Question

ถ้าติดตามการทำงานและพฤติกรรมของสอง ผบ.สตช. ที่ผ่านมา จะเข้าใจได้ดี....

 
2. คนที่ติดตามการแต่งตั้ง ผบ.ทบ. ปีนั้น ต้องใช้เวลากว่าหนึ่งเดือน จึงทรงโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน เป็น ผบ.ทบ. ซึ่งทักษิณ คนทูลเสนอ ไม่เต็มใจแต่งตั้งเป็น ผบ.ทบ. ถ้าไม่เปลี่ยนตัวอาจจะ"รอ"เป็นปีเหมือน ผู้ว่า สตง.ของคุณหญิงจารุวรรณ.....

แล้วทักษิณ ยังทวงบุญคุณอีก.......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 09-01-2007, 22:41 โดย ปุถุชน » บันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
paperjam
น้องใหม่
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 9


« ตอบ #34 เมื่อ: 09-01-2007, 23:11 »

คุณปุถุชนครับ

ที่ผ่านมา ก็เห็นๆ กันอยู่แล้ว ผลงานมันฟ้องทนโท่อยู่นี่ครับ
นี่สิครับ ที่เขาบอกว่า ค่าของคนอยู่ทีผลของงาน
เพราะพล.ต.อ.โกวิท เมื่อเข้ามารับตำแหน่ง ผบ.ตร.ไม่ค่อยมีผลงาน
ดังนั้น โกวิท จึงถูกมองว่าเป็นคนไม่มีค่า

ประเด็นเรื่องการแทรกแซงการทำงาน ผมเองรับไม่ได้ครับ
เพราะว่า ยิ่งได้ชื่อว่าเป็นคนดี ยิ่งต้องออกมาต้านความชั่วทุกรูปแบบ
พล.ต.อ.โกวิท ต้องพิสูจน์ตัวเองอย่างเร่งด่วน เท่าที่เวลาเหลือแล้วล่ะครับ
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #35 เมื่อ: 09-01-2007, 23:57 »

เอาเป็นว่า ช่วงนี้ คมช. ยังไว้ใจ "เพื่อน" อยู่ครับ

ดังนั้นจู่ ๆ จะแยกเพื่อนออกไป อาจเข้าแผนฝ่ายตรงข้าม

อย่างที่ผมบอกไว้ ใน สตช. ต่ำกว่า ผบ.ตร. ลงไป ระบอบทักษิณ กินไปหมดแล้วครับ

เหนือ ผบ.ตร. ยังมี รองชิดชัยมาคุม ว่าง ๆ ก็ให้ ตาดุงหัวหงอกโทรมาด่า อิ อิ

ภาพของ คมช.ตอนนี้จะแตกแยกไม่ได้เลยจ้า...มาด้วยกัน ร่วงด้วยกัน...จนกว่าจะหมดภารกิจ

ถ้ามีตูมตามออกมาอีก เราอาจเห็นทหารกับตำรวจ เดินตรวจตลาดคู่กัน
บันทึกการเข้า

คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #36 เมื่อ: 10-01-2007, 00:49 »

ตอบ

คุณใบไม้ทะเล

ปกติผมชอบตั้งกระทู้ แล้วไม่ค่อยมาตอบ ก็เพราะว่าผมขี้เกียจ เอ้ย ผมไม่อยากให้คนเข้าใจผิดว่าปั่นกระทู้หนะครับ ส่วนเรื่องน่ารักนั้นผมน่ารักมานานแล้วครับ แหะ แหะ

คุณ CanCan

เรื่องความรับผิดชอบนั้น เพื่อน ๆ ก็ถามกันมาเยอะ ว่าอยากเห็นความรับผิดชอบของ ผบ.ตร. ผมเองก็อยากเห็น อยากเห็นเร็ว ๆ ด้วย

แต่ผมถามหน่อยเถอะครับ ไม่ได้ถามเฉพาะคุณ CanCan นะครับ ถามเพื่อน ๆ ทุกคนเลย ว่า มีคดีใหนบ้าง ที่คนไม่ถามหาความรับผิดชอบเอากับตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นคดีปล้น จี้ ฆ่า โกงบ้านโกงเมือง วางเพลิง ผมว่าทุกคดีเลยครับ ที่คนจะต้องถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะลักษณะอาชีพ ที่ต้อง ป้องกัน ปราบปราม คลี่คลาย และหาตัวคนผิดมาให้ศาลลงโทษ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้นในประเทศ ความรับผิดชอบตกอยู่กับตำรวจหมด

ป้องกันไม่ดี มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ปราบปรามผิดพลาด คนดี เดือดร้อน ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ คลี่คลายคดี สืบจับคนร้ายไม่ได้ ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ทำสำนวนไม่แน่นหนาคนร้ายหลุดไปได้ ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ผมไม่ได้พูดขึ้นมาว่าตำรวจไม่ต้องรับผิดชอบ เพราะเมื่ออาสามาทำอาชีพนี้แล้ว ก็ต้องรับผิดชอบทั้งนั้นแหละครับ ถ้าตำรวจต้องลาออกเพื่อรับผิดชอบ ผมว่าระดับ ผบ.ตร. เนี่ย ต้องลาออกอย่างน้อยวันละครั้งเลยทีเดียว

โจรเวลาก่อการ หนะ เค้าไม่ได้แจ้งให้ตำรวจทราบล่วงหน้านะครับ ว่าจะลงมือ วัน ว. เวลา น. สถานที่ ท. ขึ้นชื่อว่าโจรแล้ว ถ้าฉลาดหน่อย ก็ต้องหาทุกวิถีทางที่จะหลบเลี่ยงตำรวจ พยายามกลบเกลื่อนร่องรอยหลักฐาน ที่จะสาวถึงตัว โดยเฉพาะตัวคนบงการเนี่ย ยิ่งตัดตอนกันหลายทอด ถ้าโจรโง่หน่อย หรือชะล่าใจ คดีนั้นก็คลี่คลายง่าย ถ้าโจรระดับหัวกะทิก็ต้องใช้เวลายาวนาน บางคดีใช้เวลาเป็นสิบปีถึงจะคลี่คลายคดี จับคนร้ายได้ บางคดี ตำรวจรู้นะครับว่าฝีมือใคร แต่หาพยานหลักฐานไม่ได้ เลยทำอะไรไม่ได้ ถ้าเราไปเปิดดูสารบบคดีที่ปิดไม่ได้ของตำรวจ ผมว่ามีเป็นหมื่น ๆ คดีเลยครับ

แน่นอนบางคดี ก็มีการเป่า บางคดีก็มีการแอบเก็บใส่ลิ้นชัก ตำรวจดี ๆ ก็มี ตำรวจชั่ว ๆ ก็มี ทุก ๆ วงการย่อมมีคนดีและคนไม่ดีครับ เรื่องระเบิดเนี่ย ผมว่าคงจะใช้เวลานานน่าดูเหมือนกัน กว่าจะหาหลักฐานเอาคนผิดมาลงโทษได้ เพราะเตรียมการมาอย่างดี ย่อมแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการกลบเกลื่อนร่องรอยเช่นกัน ตำรวจไม่ไช้ super man จะได้คลี่คลายคดีนี้ได้ในหนึ่งสัปดาห์ครับ

กลับมาเรื่องการถามหาความรับผิดชอบ ผมว่าคนที่ต้องรับผิดชอบไม่ได้มีแค่ตำรวจ เรื่องเหตุระเบิดครั้งนี้ หลายหน่วยต้องรับผิดชอบ แต่ไม่มีใครถามหา เพราะว่า ตอนนี้ผมคิดว่าเป้าหมาย ของหลายคนต้องการให้ ผบ.ตร. รับขี้ไปคนเดียว แม้กระทั่งสื่อ โดยเฉพาะสื่ออย่างกลุ่มผู้จัดการ ที่ตั้งหน้าตั้งตาขย่มเรื่องนี้เต็มที่ ดูท่าคงจะไม่พอใจที่ ผบ.ตร. สั่งให้ทำสำนวนคดีหมิ่นฯ ใหม่ แทนที่จะปล่อยให้เรื่องเงียบหาย ใครบ้างต้องรับผิดชอบ หน่วยข่าวทั้งหมด ไม่ว่าจะของ สำนักข่าวกรอง ตำรวจ ทหาร แต่มีสักแอะมั้ยครับ ที่หน่วยงานเหล่านี้จะออกมาแอ่นอกรับผิดชอบ โยนกันไป ก็โยนกันมา ฉันเตือนเธอแล้วนะ ฯลฯ สุดท้ายก็ไม่พ้น ผบ.ตร. ผบ.ทบ. และ นายกฯ ต้องรับผิดชอบเพราะเป็นผู้บังคับบัญชา

และผมเชื่อว่า ผบ.ตร. ผบ.ทบ. และนายกฯ ก็กำลังรับผิดชอบอยู่ ตำรวจก็พยายามสืบหาตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ (จะได้ไม่ได้มันก็อีกเรื่องหนึ่ง) ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คมช. นายกฯ ฐานะหัวหน้ารัฐบาล ก็กำลังรับผิดชอบ หาทางป้องกัน หาทางปราบปรามกันอยู่ ลองเอาตัวเราเข้าไปนั่งแทนคนเหล่านี้ดูสิครับ ถามหน่อยเถอะว่าใครนั่งติดกันบ้าง เก้าอี้ร้อนเป็นไฟกันทุกคน ไม่เฉพาะ ผบ.ตร. หรอกน่า

สุดท้ายเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน ถ้าประสิทธิภาพการทำงานวัดกันด้วยความเร็ว วัดกี่ครั้ง ผบ.ตร. คนนี้ก็สอบตกครับ ถ้าจะให้เป็นธรรมก็ต้องหาตัววัดตัวอื่นมาประกอบกันด้วย

เราอยู่ใต้การปกครองระบอบทักษิณกันมาห้าปี เรารอกันได้ เราให้โอกาสรัฐบาลสุรยุทธมาสามเดือน เราให้ได้ แต่เราให้โอกาสผบ.ตร. ได้แค่เจ็ดวัน แปลกมั้ยครับ

คุณอังศนา 

ในที่สุดพิกุลก็ร่วงนะครับ อิอิ จริง ๆ แล้วผมก็ไม่ใช่คนเกลียดทักษิณครับ แต่ก็ไม่รักเหมือนกัน ผมออกจะเข้าใจคุณทักษิณเสียด้วยซ้ำไป แต่มันเป็นคนละเรื่องกันกับเรื่องให้คุณทักษิณบริหารบ้านเมืองต่อไป อันนั้นผมต้องต่อต้านแน่นอน เรื่องที่คุณอังศนาสับสนนั้น ผมว่าคนไทยอีกจำนวนมากมายครับ ที่สับสนเหมือนกับคุณอังศนา เรื่องนี้เราต้องดูกันยาว ๆ ครับ ถ้าใจร้อนเป็นคาวบอย ก็คงจะต้องตามแห่กันไปเหมือนคนอื่น ๆ ครับ

คุณชอบแถ

ขอบคุณสำหรับการตรวจคำผิดนะครับ ผมได้จัดการแก้ไขชื่อกระทู้แล้ว

คุณไทมุง

ขอบคุณที่ติดตามอ่านครับ ผมก็คนนอกวงการตำรวจเหมือนกันครับ บ้านก็ไม่มีญาติผู้ใหญ่เป็นตำรวจครับ

คุณปุถุชน

ฝากไว้นานผมคิดดอกนะครับ เพราะผมก็รออ่านความคิดเห็นของคุณปุถุชนอยู่เช่นกัน และขอขอบคุณคำตอบที่ช่วยตอบคุณ paperjam ที่เห็นภาพได้ชัดเจนครับ

คุณ paperjam อีกที

ตอนนี้ถ้าพูดกันจริง ๆ แล้ว ผบ.ตร. เพิ่งเข้ารับตำแหน่งได้สามเดือนครับ 555

คุณ CanCan อีกที

นอกจากจะไว้ใจเพราะว่าเป็นเพื่อน ตท.6 ด้วยกัน ผบ.ทบ. กับ ผบ.ตร. ยังเคยทำงานด้วยกันมาก่อนครับ สมัยที่ดูแลภาคใต้มาด้วยกัน รู้มือกันครับ คมช. อาจจะดูไม่ค่อยกลมกลืนกันมากนัก แต่เพื่อชาติแล้ว ผมว่าพวกเค้าทำได้ครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #37 เมื่อ: 10-01-2007, 01:15 »

ฮ่า ฮ่า...ความรับผิดชอบมันไล่เรียงลงไปถึงผู้รับผิดชอบนครบาลได้นี่ครับ

ในเมื่อเป็น "นายใหญ่" ของตำรวจ ทำไมไม่ไล่เรียงลงไป ทำไมในนครบาลแท้ ๆ ผู้ดูแลนครบาลไม่ต้องรับผิดชอบละครับ

เรื่องแบบนี้ มันต้องมี "แอ็คชั่น" อย่างน้อยประชาชนจะได้เห็นว่า ตำรวจเองไม่ได้ย่อหย่อน นี่ประชาชนตายไป 3 คน บาดเจ็บ 40

กล้องวงจรปิดเสียก่อนเกิดเหตุ มันอะไรกันครับ...

ผมถึงบอกว่า ความรับผิดชอบ มันไม่ได้หมายถึงตัวผบ.ตร.ต้องถอนตัว แต่ตัวรอง ๆ ลงไป ก็ต้อง "ไล่เบี้ย"ซีครับ

สำหรับ ผบ.ตร. น่ะผมรู้มานานแล้ว...เค้าเพื่อนกัน เส้นใหญ่ขนาดใหน

ถ้ายังไม่ลงแส้ผู้ใต้บังคับบัญชา มันก็ใส่เกียร์ว่างกันตลอดนั่นแหละครับ

เพราะยังไง คมช.ก็มีกำหนดเวลา รัฐบาลก็มีกำหนดเวลา แค่พวกนี้มันดึง ๆ เรื่อง เดี๋ยวก็ผ่านปีไปแล้วครับ
บันทึกการเข้า

คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #38 เมื่อ: 10-01-2007, 01:32 »

ตอบคุณ CanCan

เรื่องไล่เบี้ยเอากับผู้ใต้บังคับบัญชานี่ ผมว่าเค้าคงไล่เบี้ยกันไปเรียบร้อยแล้วครับ แต่คงจะไม่ไล่เบี้ยกันแบบตำรวจไม่ดีทำกันที่ไล่เบี้ยหาคนมารับผิด เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ผบ. ไล่เบี้ยไป น.1 น.1 ไล่ไป ผกก. ผกก. ไล่ไปที่สารวัตร สุดท้ายเราจะได้จ่าผิด  ผมคิดว่าคงมีการกำชับกำชากันแล้ว ว่าให้เข้มงวดมากขึ้น ให้ป้องกันเหตุร้ายครั้งต่อไป ให้พยายามหาตัวคนผิดมาลงโทษให้ได้ ส่วนจะขีดเส้นหรือไม่ อันนี้ไม่รู้ครับ

ส่วนเรื่องที่ต้องมี action ให้ประชาชนเห็นนั้น ผมว่าไม่ใช่สไตล์ของ ผบ.ตร. คนนี้ครับ หลาย ๆ เรื่องที่เค้าทำก็ไม่เคยแถลงข่าว ผบ.ตร. โกวิท ไม่ใช่ตำรวจหน้ากล้อง บ้าน้ำลาย ถ้าเป็นอชิรวิทย์ก็ว่าไปอย่าง นั่นถึงขนาดลงทุนเปิดเว็บไซต์ส่วนตัวเลยทีเดียว ส่วน ผบ.ตร. ตั้งแต่รับตำแหน่งมา ผมนั่งนับครั้งได้เลยครับ ว่าออกมาแถลงข่าวกี่ครั้ง

จะว่าไปแล้ว ผบ.ตร. คนที่ผ่าน ๆ มาหลายคน ก็มี action ดี ดูเหมือนจะทำงานเยอะ แต่พอไล่เรียงกันจริง ๆ ก็ไม่เห็นมีเนื้องานสักเท่าไหร่ คดีค้างเติ่งเพียบเหมือนกัน แต่คงจะได้ใจประชาชนหละนะ ผมว่า
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #39 เมื่อ: 10-01-2007, 01:48 »

ในห้วงแย่งชิงมวลชน

เรื่องแบบนี้จำเป็นครับ

หากไม่ทำก็จะหมดความไว้เนื้อเชื่อใจไปเรื่อย ๆ

ถ้าเป็นรัฐบาลปกติ 4 ปี ก็ว่าไปอย่าง

แต่นี่เป็นงานเฉพาะกิจ ที่ต้องอาศัยปัจจัยหลายด้านครับ

จะมานั่นทอดหุ่ยเหมือนก่อนมันไม่ได้แล้ว

อย่าลืมคำขวัญ ตำรวจอยู่ใหนประชาอุ่นใจ

เดินเที่ยวตลาดชาวบ้านก็ดีใจแล้ว...มันจำเป็นเรื่องปลอบขวัญชาวบ้านนะครับ
บันทึกการเข้า

Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #40 เมื่อ: 10-01-2007, 01:50 »

เอาแค่ให้ตำรวจระดมสายตรวจ ออกทีวีมันบ่อย ๆ

แอ็คชั่นพวกนี้ ในสภาวะที่ไม่ปกติ ต้องทำออกมาให้เห็น

เค้าเรียกว่างานปราม ไม่ใช่งานปราบ

ผมคงไม่ต้องสอนมั๊งเรื่องง่าย ๆ แบบนี้
บันทึกการเข้า

ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #41 เมื่อ: 10-01-2007, 02:05 »

ที่จริงแล้วไม่ค่อยอยากมาออกความเห็นเรื่องนี้ ในกระทู้นี้นะคะ

เพราะเนื่องจาก จขกท.มีความรู้สึกที่ดี กับ ผบ.ตร คนนี้ แต่เนื่องจากผลงานที่ผ่านมา

มันทั้งฟ้อง และอดทำให้คิดไม่ได้ หลายเรื่อง ว่าทำไมและทำไม ด้วยเหตุใด

จึงไม่มีคำตอบให้แก่สังคมและประชาชน มันก็คงจะต้องทำให้คิดแตกต่างจากคุณคนในวงการ

อย่างแน่นอนค่ะ หากจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ มีใครตอบได้ไหมว่าเวลากับความเสียหาย

ที่จะแลกกันมันคุ้มค่าที่จะรอรึเปล่า

ถามด้วยความสงสัยจริงๆ โดยปราศจากอคติใดๆทั้งสิ้นค่ะ
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #42 เมื่อ: 10-01-2007, 06:46 »

ตอบ

คุณ CanCan

ผมเห็นด้วยครับ ที่จะต้องมี action จากตำรวจบ้าง เอาเแบบเดินเที่ยวตลาดบ้างก็ดีนะครับ ส่วนเรื่องปล่อยแถวสายตรวจนั่นผมว่ามันลิเกไปหน่อยครับ เสริมกำลัง ตชด. กับ นปพ. ที่งานไม่หนาแน่นเข้ามา เติม ให้ตำรวจพื้นที่ประกบ ก็น่าจะดูดีครับ

คุณดอกฟ้ากับหมาวัด

คิดต่างยิ่งต้องมาตอบครับ เพราะจะได้รู้ว่าคิดต่างประเด็นใดบ้าง มีเหตุผลอะไร การถกเถียงเพื่อหาองค์ความรู้ที่ถูกต้อง จึงจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ที่น่าสนับสนุนครับ และต่อให้คุณดอกฟ้ากับหมาวัด มีอคติ มันก็ไม่ได้แปลว่าห้ามมาตอบนี่ครับ ถ้าคุณดอกฟ้ากับหมาวัดเป็นผู้ใหญ่พอ ก็น่าจะแยกแยะได้ว่ากระทู้ใหนคุยเรื่องอะไร เราคุยกันเป็นกระทู้ กระทู้ไปครับ ไม่ใช่เหมารวมหมดว่าต้องคิดต่างกันทุกกระทู้

ต่อคำถามที่ว่า "หากจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ มีใครตอบได้ไหมว่าเวลากับความเสียหาย ที่จะแลกกันมันคุ้มค่าที่จะรอรึเปล่า" ต้องถามกลับครับว่า พิสูจน์หนะ พิสูจน์อะไร และ ความเสียหายหนะ คืออะไร ครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
monty
สมาชิกสามัญขั้นที่ 3
****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 161


« ตอบ #43 เมื่อ: 10-01-2007, 11:01 »

ตอบ

คุณ monty


เรื่องหายหัวไปในวันที่เกิดเหตุระเบิด ผมเชื่อว่าท่านได้รับรายงานตั้งแต่ลูกแรกแล้วครับ และที่ไม่บินมาในทันที ผมเชื่อว่าท่านต้องมีเหตุผลอันสมควร ไม่ใช่เรื่องที่คุณอชิรวิทย์พูดหรอกครับ ผมเชื่อว่าหลังจากที่เหตุการณ์คลี่คลายเราคงจะได้ทราบความจริงครับ และความจริงนั้นอาจจะเป็นว่าแกเมาแอ๋ร้องคาราโอเกะ อย่างที่คุณสนธิว่าก็ได้ครับ ถ้าความจริงเป็นอย่างนั้น ผมก็พร้อมที่จะเข้าขบวนด่าเหมือนกันครับ

ตกลงที่ ผบตร ไม่ได้กลับมาดูแลสถานะการณ์ที่ กทม ทันที น่าจะมีความสลับซับซ้อนของเรื่องราวหรือยังไงครับ
และต้องรอเหตุการณ์คลี่คลายถึงจะได้รับทราบความจริงกันหรือครับ.......เฮ้อ

บันทึกการเข้า
Kittinunn
Aloha007
Global Moderator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,127


ไปได้สวย...ด้วยเกียร์ต่ำ!!!


เว็บไซต์
« ตอบ #44 เมื่อ: 10-01-2007, 11:57 »

นอกประเด็น...เอามาฝากสำหรับเรื่องตำรวจๆ

เสวนา "สำนักงานตำรวจแห่งชาติ : ผ่าตัดวันนี้เพื่อพรุ่งนี้ที่ดีกว่า"
พรุ่งนี้ (11 มกราคม 2550) ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

http://www.jorkorpor.com/viewtopic/200701.htm
บันทึกการเข้า

“ผมเขียนไปในบล็อกนั้น แบบข้างบนนี้เหมือนกัน นึกว่า จะโพสต์ ปรากฏว่า เขาบอกว่า ต้อง สมัครสมาชิกก่อน ผมขี้เกียจ เลยมาโพสต์ที่นี่แทน อ้อ ตอนเขียน ผมใส่คำว่า ทุเรศ และ น่าสมเพช ไปด้วย” (อ.สมศักดิ์ เจียมธีระสกุล-เว็บบอร์ดฟ้าเดียวกัน - ข้อความในเสรีไทย โดย Snowflake)

ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #45 เมื่อ: 10-01-2007, 20:52 »

คุณดอกฟ้ากับหมาวัด

คิดต่างยิ่งต้องมาตอบครับ เพราะจะได้รู้ว่าคิดต่างประเด็นใดบ้าง มีเหตุผลอะไร การถกเถียงเพื่อหาองค์ความรู้ที่ถูกต้อง จึงจะเป็นแนวทางที่ถูกต้อง ที่น่าสนับสนุนครับ และต่อให้คุณดอกฟ้ากับหมาวัด มีอคติ มันก็ไม่ได้แปลว่าห้ามมาตอบนี่ครับ ถ้าคุณดอกฟ้ากับหมาวัดเป็นผู้ใหญ่พอ ก็น่าจะแยกแยะได้ว่ากระทู้ใหนคุยเรื่องอะไร เราคุยกันเป็นกระทู้ กระทู้ไปครับ ไม่ใช่เหมารวมหมดว่าต้องคิดต่างกันทุกกระทู้

ต่อคำถามที่ว่า "หากจะต้องใช้เวลาในการพิสูจน์ มีใครตอบได้ไหมว่าเวลากับความเสียหาย ที่จะแลกกันมันคุ้มค่าที่จะรอรึเปล่า" ต้องถามกลับครับว่า พิสูจน์หนะ พิสูจน์อะไร และ ความเสียหายหนะ คืออะไร ครับ


หากคุณคนในวงการ คิดว่าสิ่งที่เกิดในคืนวันที่ 31 ธค. ที่ผ่านมาไม่มีใครเสียหาย

และผู้ที่ควรรับผิดชอบ มากที่สุดในนครบาล ควรเป็นใครและควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา

จนเป็นที่วิพากษ์ถกเถียงกันจนกว้างขวาง มันทำให้อดที่จะคิดไปไม่ได้ในทางที่ไม่บวกมากๆค่ะ

หรือเราควรทำใจยอมรับว่านี่คือประเพณีปฎิบัติในวงการ ข้าราชการและนักการเมืองว่า

รับชอบแต่จะไม่รับผิดด้วยประการทั้งปวง สิ่งที่ข้องใจมากที่สุดคือ เวลาผ่านมาร่วมอาทิตย์กว่า

ตำรวจยังหาคนรับผิดชอบไม่ได้ ทำให้ความรู้สึกของประชาชนสับสน และขาดความมั่นใจมากน้อยเพียงใด

ว่าเหตุระเบิดจะเกิดขึ้นซ้ำซากอีก โดยหาคนที่ก่อเหตุไม่ได้อีกต่อไปเช่นเคย
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #46 เมื่อ: 10-01-2007, 21:01 »

หากคุณคนในวงการ คิดว่าสิ่งที่เกิดในคืนวันที่ 31 ธค. ที่ผ่านมาไม่มีใครเสียหาย

และผู้ที่ควรรับผิดชอบ มากที่สุดในนครบาล ควรเป็นใครและควรทำอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา

จนเป็นที่วิพากษ์ถกเถียงกันจนกว้างขวาง มันทำให้อดที่จะคิดไปไม่ได้ในทางที่ไม่บวกมากๆค่ะ

หรือเราควรทำใจยอมรับว่านี่คือประเพณีปฎิบัติในวงการ ข้าราชการและนักการเมืองว่า

รับชอบแต่จะไม่รับผิดด้วยประการทั้งปวง สิ่งที่ข้องใจมากที่สุดคือ เวลาผ่านมาร่วมอาทิตย์กว่า

ตำรวจยังหาคนรับผิดชอบไม่ได้
ทำให้ความรู้สึกของประชาชนสับสน และขาดความมั่นใจมากน้อยเพียงใด

ว่าเหตุระเบิดจะเกิดขึ้นซ้ำซากอีก โดยหาคนที่ก่อเหตุไม่ได้อีกต่อไปเช่นเคย


คุณ CanCan

เรื่องความรับผิดชอบนั้น เพื่อน ๆ ก็ถามกันมาเยอะ ว่าอยากเห็นความรับผิดชอบของ ผบ.ตร. ผมเองก็อยากเห็น อยากเห็นเร็ว ๆ ด้วย

แต่ผมถามหน่อยเถอะครับ ไม่ได้ถามเฉพาะคุณ CanCan นะครับ ถามเพื่อน ๆ ทุกคนเลย ว่า มีคดีใหนบ้าง ที่คนไม่ถามหาความรับผิดชอบเอากับตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นคดีปล้น จี้ ฆ่า โกงบ้านโกงเมือง วางเพลิง ผมว่าทุกคดีเลยครับ ที่คนจะต้องถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะลักษณะอาชีพ ที่ต้อง ป้องกัน ปราบปราม คลี่คลาย และหาตัวคนผิดมาให้ศาลลงโทษ ไม่ว่าจะเกิดเรื่องอะไรขึ้นในประเทศ ความรับผิดชอบตกอยู่กับตำรวจหมด

ป้องกันไม่ดี มีเหตุร้ายเกิดขึ้น ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ปราบปรามผิดพลาด คนดี เดือดร้อน ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ คลี่คลายคดี สืบจับคนร้ายไม่ได้ ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ทำสำนวนไม่แน่นหนาคนร้ายหลุดไปได้ ทุกคนก็ถามหาความรับผิดชอบกับตำรวจ ผมไม่ได้พูดขึ้นมาว่าตำรวจไม่ต้องรับผิดชอบ เพราะเมื่ออาสามาทำอาชีพนี้แล้ว ก็ต้องรับผิดชอบทั้งนั้นแหละครับ ถ้าตำรวจต้องลาออกเพื่อรับผิดชอบ ผมว่าระดับ ผบ.ตร. เนี่ย ต้องลาออกอย่างน้อยวันละครั้งเลยทีเดียว

โจรเวลาก่อการ หนะ เค้าไม่ได้แจ้งให้ตำรวจทราบล่วงหน้านะครับ ว่าจะลงมือ วัน ว. เวลา น. สถานที่ ท. ขึ้นชื่อว่าโจรแล้ว ถ้าฉลาดหน่อย ก็ต้องหาทุกวิถีทางที่จะหลบเลี่ยงตำรวจ พยายามกลบเกลื่อนร่องรอยหลักฐาน ที่จะสาวถึงตัว โดยเฉพาะตัวคนบงการเนี่ย ยิ่งตัดตอนกันหลายทอด ถ้าโจรโง่หน่อย หรือชะล่าใจ คดีนั้นก็คลี่คลายง่าย ถ้าโจรระดับหัวกะทิก็ต้องใช้เวลายาวนาน บางคดีใช้เวลาเป็นสิบปีถึงจะคลี่คลายคดี จับคนร้ายได้ บางคดี ตำรวจรู้นะครับว่าฝีมือใคร แต่หาพยานหลักฐานไม่ได้ เลยทำอะไรไม่ได้ ถ้าเราไปเปิดดูสารบบคดีที่ปิดไม่ได้ของตำรวจ ผมว่ามีเป็นหมื่น ๆ คดีเลยครับ

แน่นอนบางคดี ก็มีการเป่า บางคดีก็มีการแอบเก็บใส่ลิ้นชัก ตำรวจดี ๆ ก็มี ตำรวจชั่ว ๆ ก็มี ทุก ๆ วงการย่อมมีคนดีและคนไม่ดีครับ เรื่องระเบิดเนี่ย ผมว่าคงจะใช้เวลานานน่าดูเหมือนกัน กว่าจะหาหลักฐานเอาคนผิดมาลงโทษได้ เพราะเตรียมการมาอย่างดี ย่อมแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการกลบเกลื่อนร่องรอยเช่นกัน ตำรวจไม่ไช้ super man จะได้คลี่คลายคดีนี้ได้ในหนึ่งสัปดาห์ครับ

กลับมาเรื่องการถามหาความรับผิดชอบ ผมว่าคนที่ต้องรับผิดชอบไม่ได้มีแค่ตำรวจ เรื่องเหตุระเบิดครั้งนี้ หลายหน่วยต้องรับผิดชอบ แต่ไม่มีใครถามหา เพราะว่า ตอนนี้ผมคิดว่าเป้าหมาย ของหลายคนต้องการให้ ผบ.ตร. รับขี้ไปคนเดียว แม้กระทั่งสื่อ โดยเฉพาะสื่ออย่างกลุ่มผู้จัดการ ที่ตั้งหน้าตั้งตาขย่มเรื่องนี้เต็มที่ ดูท่าคงจะไม่พอใจที่ ผบ.ตร. สั่งให้ทำสำนวนคดีหมิ่นฯ ใหม่ แทนที่จะปล่อยให้เรื่องเงียบหาย ใครบ้างต้องรับผิดชอบ หน่วยข่าวทั้งหมด ไม่ว่าจะของ สำนักข่าวกรอง ตำรวจ ทหาร แต่มีสักแอะมั้ยครับ ที่หน่วยงานเหล่านี้จะออกมาแอ่นอกรับผิดชอบ โยนกันไป ก็โยนกันมา ฉันเตือนเธอแล้วนะ ฯลฯ สุดท้ายก็ไม่พ้น ผบ.ตร. ผบ.ทบ. และ นายกฯ ต้องรับผิดชอบเพราะเป็นผู้บังคับบัญชา

และผมเชื่อว่า ผบ.ตร. ผบ.ทบ. และนายกฯ ก็กำลังรับผิดชอบอยู่ ตำรวจก็พยายามสืบหาตัวคนร้ายมาลงโทษให้ได้ (จะได้ไม่ได้มันก็อีกเรื่องหนึ่ง) ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้า คมช. นายกฯ ฐานะหัวหน้ารัฐบาล ก็กำลังรับผิดชอบ หาทางป้องกัน หาทางปราบปรามกันอยู่ ลองเอาตัวเราเข้าไปนั่งแทนคนเหล่านี้ดูสิครับ ถามหน่อยเถอะว่าใครนั่งติดกันบ้าง เก้าอี้ร้อนเป็นไฟกันทุกคน ไม่เฉพาะ ผบ.ตร. หรอกน่า

สุดท้ายเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน ถ้าประสิทธิภาพการทำงานวัดกันด้วยความเร็ว วัดกี่ครั้ง ผบ.ตร. คนนี้ก็สอบตกครับ ถ้าจะให้เป็นธรรมก็ต้องหาตัววัดตัวอื่นมาประกอบกันด้วย

เราอยู่ใต้การปกครองระบอบทักษิณกันมาห้าปี เรารอกันได้ เราให้โอกาสรัฐบาลสุรยุทธมาสามเดือน เราให้ได้ แต่เราให้โอกาสผบ.ตร. ได้แค่เจ็ดวัน แปลกมั้ยครับ

ผมว่าผมพิมพ์ไปแล้วนะ แต่คุณดอกฟ้าเห็นท่าจะอ่านไม่ละเอียด ลองอ่านใหม่ดูอีกทีดีมั้ยครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10-01-2007, 21:05 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #47 เมื่อ: 10-01-2007, 21:05 »

อืมม......เข้าใจแล้วค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

http://forum.serithai.net/index.php?topic=10414.0
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #48 เมื่อ: 10-01-2007, 21:14 »

ผมไปอ่านกระทู้ที่คุณดอกฟ้าตัดข่าวมาแปะ แล้วครับ กระทู้นั้นผมก็ติดตามอยู่เป็นระยะ ๆ และผมก็ได้อธิบายเอาไว้แล้วในกระทู้ผม ผมคิดว่าถ้าคุณดอกฟ้า จะช่วยกรุณาย้อนกลับไปอ่าน ๆ ดูที่ผมตอบเพื่อนสมาชิกหลาย ๆ ท่าน ก็จะเป็นการดี เพราะผมไม่ได้ตัดมาแปะ ต้องพิมพ์เอา ขี้เกียจพิมพ์ซ้ำครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
ดอกฟ้ากับหมาวัด
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,042« ตอบ #49 เมื่อ: 10-01-2007, 21:29 »

เราอยู่ใต้การปกครองระบอบทักษิณกันมาห้าปี เรารอกันได้ เราให้โอกาสรัฐบาลสุรยุทธมาสามเดือน เราให้ได้ แต่เราให้โอกาสผบ.ตร. ได้แค่เจ็ดวัน แปลกมั้ยครับ


ประเด็นที่อยากตอบก็คือ เราให้เวลามามากกว่า 7 วันค่ะ

เลยต้องทำลิ้งค์มาให้อ่านดู ว่าเหตุระเบิดที่เกิดมามีมากกว่าหนึ่งครั้งอย่างแน่นอน

เหตุที่ต้องตัดแปะเพราะว่ารวบรวมข้อมูลที่ยากจะจำได้และข้อเท็จจริงต่างๆมานำเสนอในเสรีไทยฯ

ด้วยความบริสุทธิ์ใจ และคาดหวังว่าผู้ที่เข้ามาอ่านย่อมมีวิจารณญาณ ในการเสพย์ข่าวสารว่ามีมูลแห่งความจริง

มากน้อยเพียงใด
บันทึกการเข้า

***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ

      น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
หน้า: [1] 2
    กระโดดไป: