ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
10-07-2020, 07:33
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  Chaos Theory ทฤษฎีแห่งความโกลาหล กับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
Chaos Theory ทฤษฎีแห่งความโกลาหล กับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน  (อ่าน 4615 ครั้ง)
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 06-01-2007, 12:22 »

Conspiracy Theory ทฤษฎีสมคบคิด กับเหตุระเบิดทั่วกรุงเทพฯ ภาคแรก
http://forum.serithai.net/index.php?topic=10424.0

Conspiracy Theory ทฤษฎีสมคบคิด กับเหตุระเบิดทั่วกรุงเทพฯ ภาคสอง
http://forum.serithai.net/index.php?topic=10447.0

Conspiracy Theory ทฤษฎีสมคบคิด กับเหตุระเบิดทั่วกรุงเทพฯ ภาคสาม
http://forum.serithai.net/index.php?topic=10496.0


จากการเกิดเหตุระเบิดขึ้นทั่วกรุงเทพฯ ในคืนส่งท้ายปีเก่า ทำให้ผมคิดว่าเรื่องนี้มีอะไรแปลก ๆ อยู่ลึก ๆ จึงได้ลองหาทฤษฎีมาจับแล้วลองวิเคราะห์ดู ผมคว้าทฤษฎีสมคบคิดขึ้นมาจับเป็นอันดับแรก เพราะเห็นว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีตัวละครเข้ามาเกี่ยวข้องเยอะ เพราะสุดท้ายแล้วเรื่องราวไม่น่าจะพ้นจากคำว่า "ผลประโยชน์" เมื่อวิเคราะห์ไปได้ระยะหนึ่ง (ตั้งสามภาคแหนะ) ก็พบว่ายิ่งเจาะเข้าไปลึกเท่าไหร่ รายชื่อตัวละคร ที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องก็โผล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ทีละคน ทีละคน จนตอนนี้โผล่ขึ้นมาทีละหลาย ๆ คนเลยทีเดียว

ชักจะไม่เข้าทีเพราะตัวละครแต่ละตัว ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เกี่ยวข้องกัน เหตุการณ์แต่ละเหตุการณ์ ก็เหมือนจะแยกกันเป็นเอกเทศ ทำให้ผมนึกไปถึงอีกทฤษฎีหนึ่งซึ่งน่าจะเหมาะเหม็งกับสถานการณ์บ้านเมืองเราในขณะนี้ นั่นคือทฤษฎีแห่งความโกลาหล หรือ ทฤษฎีเคออส นั่นเอง ทฤษฎีนี้มีมานานฝรั่งให้ความสนใจกันเยอะ เอามาทำเป็นหนังก็มี อย่างเรื่อง Butterfly effect หรือ เรื่อง Chaos เนื้อหาทฤษฎีคร่าว ๆ มีดังนี้ครับ

1) มีคุณสมบัติแบบไม่เป็นเชิงเส้น (nonlinearity) ยกตัวอย่างเช่น วางระเบิดไปแล้ว 10 ลูก ต้องมีการวางลูกที่ 11 แน่ ๆ แต่ถ้าตามทฤษฎีนี้อาจมีการวางอีก หรือไม่วางก็ได้ หรืออาจจะวางอีก 100 ลูกก็ได้

2) ไม่ใช่เกิดแบบสุ่ม (คือเป็น deterministic ไม่ใช่ probabilistic) แปลเป็นไทยง่าย ๆ ว่าไม่มีเหตุบังเอิญครับ ทุกอย่างถูกกำหนดมาตั้งแต่ต้น ว่าต้องวางระเบิดในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ไม่ใช่บังเอิญระเบิดเสร็จวันนี้พอดีเลยวางมันซะเลย

3) ไวต่อสภาวะเริ่มต้น (sensitivity to initial conditions) นั่นคือถ้าระเบิดไม่ทำงาน มีคนเจอระเบิดก่อน สถานการณ์ก็เปลี่ยนไปทันที อันนี้ตัวอย่างง่าย ๆ นะครับ ตรงนี้คือที่มาของหนัง Butterfly effect

4) ไม่สามารถทำนายล่วงหน้าในระยะยาวได้ (long-term prediction is impossible) เช่นไม่สามารถทำนายได้ว่าหลังจากเกิดเหตุระเบิดขึ้นแล้ว จะทำให้ คมช. หมดอำนาจหรือไม่ แต่ทำนายได้ว่า คมช. จะต้องถูกลดความน่าเชื่อถือลง เป็นต้น

ถ้าเพื่อน ๆ สนใจจะศึกษาให้ลึกซึ้งก็ search หาใน google ได้ครับ มีงานเขียนเกี่ยวกับทฤษฎีนี้ในอินเทอร์เน็ตเยอะครับ

วิธีการวิเคราะห์สถานการณ์บ้านเมืองผ่านทฤษฎีนี้ก็ไม่ยากครับ เราทำได้โดยนำเอาเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงนี้ โดยเลือกเอาเหตุการณ์ ที่สำคัญ ๆ ที่จะเกี่ยวข้องกันก็ได้ ไม่เกี่ยวข้องกันเลยก็ได้ (ไม่จำเป็นต้องเป็นข่าวพาดหัว นะครับ สำคัญไม่ได้แปลว่าต้องเป็นข่าวใหญ่) มาเขียนลงบนแผ่นกระดาษ แล้วลองลากเส้นโยงเหตุการณ์ดู ลองโยงหลาย ๆ เส้น เราจะได้ภาพความเชื่อมโยงของเหตุการในลักษณะไม่เป็นเชิงเส้น (nonlinearity) แต่ไม่ได้เกิดแบบสุ่ม (deterministic )

ผมจะลองทำเป็นตัวอย่างให้ดูนะครับ โดยผมค้นข่าวย้อนหลังไปถึงวันที่ 25 ธค. 49

25/12/49 นายเอกพร รักความสุข รักษาการกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ออกมาเปรยว่าอาจจะกลับมาเล่นการเมืองอีกครั้งว่า การกลับมาทำงานทางการเมืองของ พล.อ.ชวลิตเนื่องจากต้องการเห็นการเมืองไทยมีความมั่นคง ไม่อยากให้ดุลทางการเมืองสูญเสีย และหากพรรคไทยรักไทยถูกยุบพรรคก็ไม่น่าจะเป็นผลดีต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า เพราะพรรคการเมืองถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการเลือกตั้งยังมีความจำเป็นอยู่มาก

25/12/49 นายเอกพร รักความสุข รักษาการกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และอดีตส.ส.พรรคความหวังใหม่ เปิดเผยว่า ตนได้หารือกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นระยะ ซึ่งท่านได้ยืนยันมา ว่า จะกลับเข้าพรรคไทยรักไทยอย่างเป็นทางการ คือภายหลังจากที่มีการผ่อนปรนประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ฉบับที่ 27 ที่ให้พรรคสามารถดำเนินกิจกรรมทางการเมืองได้

28/12/49 นายเอกพร รักความสุข รักษาการกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวระบุว่าอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทยหลายคน ได้ร่วมหารือกับ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ เพื่อยุบพรรค หลังยกเลิกประกาศ คปค.ในการประชุมใหญ่พรรค เพื่อตัดหน้าคำพิพากษาของคณะตุลาการรัฐธรรมนูญ ว่า ไม่เป็นความจริง น่าจะเป็นเกมการเมืองซึ่งไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ความเป็นจริง และเป็นเพียงการปล่อยข่าว ถือเป็นสงครามจิตวิทยาด้านความมั่นคงแบบง่ายๆ เพื่อมุ่งทำลายความน่าเชื่อถือต่อพรรคไทยรักไทย

28/12/49 นายจตุพร พรหมพันธุ์ รักษาการรองโฆษกพรรคไทยรักไทย กล่าวถึงกระแสข่าวที่ระบุว่า แกนนำพรรคและอดีตแกนนำพรรคไทยรักไทยที่ลาออกไปแล้ว ได้เชิญ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ให้กลับมาเป็นหัวหน้าพรรคไทยรักไทย โดยได้รับการอนุมัติและสนับสนุนจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย โดยเมื่อมีการประชุมพรรคแล้ว พรรคไทยรักไทยจะยื่นเรื่องขอยุบพรรค และกลับไปฟื้นพรรคความหวังใหม่ทันที ว่า ยอมรับว่า นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และแกนนำพรรคหลายคนไปทาบทาม พล.อ.ชวลิต ให้มาเป็นที่ปรึกษาพรรคจริง เพราะเป็นผู้มีประสบการณ์สูง เพื่อขอคำแนะนำจาก พล.อ.ชวลิต มาใช้ในช่วงนี้

29/12/49 เวลา 19.00 น. ที่บ้านริมน้ำของนายสุชาติ ตันเจริญ หัวหน้ากลุ่มพ่อมดดำ ได้เปิดบ้านเพื่อสังสรรค์กับอดีตส.ส.พรรคไทยรักไทยในโอกาสปีวันขึ้นปีใหม่ โดยมีอดีตแกนนำและสมาชิกพรรคไทยรักไทยมาร่วมงานประมาณ 100 คน โดยมีแกนนำ ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มวังน้ำยม นายสรอรรถ กลิ่นประทุม แกนนำกลุ่มราชบุรี นายวราเทพ รัตนากร แกนนำกลุ่ม 16 พล.ต.ศรชัย มนตริวัต เลขานุการส่วนตัวพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ

1/1/50 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ปฏิเสธที่จะกล่าวถึงเหตุระเบิดกลางกรุงเทพมหานครหลายจุดและทำให้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก เมื่อคืนวานนี้ (31 ธ.ค.) โดยกล่าวเพียงสั้น ๆ ว่ายังไม่ทราบข้อมูล จึงยังบอกไม่ได้ว่าเหตุดังกล่าวที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมืองหรือสถานการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

3/1/50 พล.อ.ชวลิต พูดว่า “ผมยอมรับว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่ทางรัฐบาล หรือ คมช.มีความหวาดระแวงและการกล่าวหาผม มองได้สองพวก หรือสองกลุ่ม คือ กลุ่มแรกเป็นกลุ่มการเมือง คือกลุ่มที่กลัวผมจะกลับมาเล่นการเมืองอีก และอีกกลุ่มหนึ่งคือกลุ่มที่อยากจะเข้ามาเล่นทางด้านการเมือง กลัวว่าถ้า พล.อ.ชวลิตอยู่จะไม่ได้เข้ามา ก็พยายามดิสเครดิต อย่างไรก็ตาม ผมยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดในครั้ง ถ้าน้องๆ มีปัญหาก็สามารถปรึกษาหารือผมได้เสมอ”

5/1/50 พล.อ.ธรรมรักษ์ ได้เปิดเผยถึงกรณีกลุ่มคนร้ายลอบวางระเบิด 8 จุด เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม ที่ผ่านมา ว่า ตนมองว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นน่าจะเชื่อมโยงกับปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ เนื่องจากในสมัยที่ตนเป็นรัฐบาล และทำหน้าที่ดูแลงานด้านข่าวกรอง ก็ปรากฏข่าวในทำนองเช่นกัน ดังนั้น จึงเชื่อว่า การระเบิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมนั้น น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาความไม่สงบในภาคใต้อย่างแน่นอน ถึงแม้กลุ่มพูโลจะออกแถลงการณ์ว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องก็ตาม แต่ตนก็ยังเชื่อ และไม่ต้องการให้รัฐบาลของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ (คมช.) ตัดปัญหานี้ออกไป

ที่จริงยังมีข่าวที่เกี่ยวข้องอีกเยอะครับ เพียงแต่ว่ากระทู้จะยาวมาก จึงขอตัดสั้น ๆ มาเพียงแค่นี้ก่อน (ขนาดสั้นนะเนี่ย) ซึ่งอันที่จริงต้องยกเอาพฤติกรรมของ ผบ.ตร. มาร่วมวิเคราะห์ด้วย แต่ตรงนั้น ผมขอยกเอาไว้ก่อน ถ้าเพื่อน ๆ ที่ติดตามรายงานการวิเคราะห์ของผม ไม่เบื่อเสียก่อน ผมจะเขียนถึงท่าน ผบ.ตร. เป็นอีกตอนไปเลยดีมั้ยครับ

เอาหละ พอมาถึงตอนนี้ ถ้าเพื่อน ๆ ท่านใดยังไม่ได้อ่าน รายงานเรื่องทฤษฎีสมคบคิดภาคสาม ขอให้ย้อนกลับไปอ่านก่อนนะครับ เพราะเกี่ยวเนื่องกัน ในเรื่องนายพลเฒ่า และนายพลหนุ่ม เมื่ออ่านเสร็จแล้ว ลองลากเส้นโยงดูสิครับ ว่าเพื่อน ๆ เห็นภาพการเชื่อมโยงแบบใด ใครพูดถึงใคร โยงกันได้หรือไม่ เสธ.คนนั้น เป็นเด็กใคร ผบ.ตร ทำไมถึงจงใจหลบไปในคืนระเบิด และใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์!!!

ผมลองลากดูเองแล้วยังอดทึ่งไม่ได้เลยว่า บางทีแล้วเรื่องนี้นอกจากจะเป็นเรื่อง "หนูละเบื่อเสือสวมรอย" แล้ว ยังจะกลายเป็นว่า "ใครหลอกใช้ใคร" เหมือนกับที่เพื่อนสมาชิกท่านหนึ่งได้วิเคราะห์เอาไว้ในกระทู้ของผมครับ ผมนั่งนึกไปนึกมา คิดเล่น ๆ ได้ว่า บางทีแล้ว ทักษิณเพื่อนเก่าของเรา กำลังเล่นไพ่สองมืออยู่หรือปล่าวหนอ?

การวิเคราะห์ยังไม่จบนะครับ เพียงแต่กระทู้ยาวมากแล้ว ภาคต่อไปเราจะลองมาดูในข้อที่ 3 กะ 4 ของทฤษฎีแห่งความโกลาหลนี้ดู เผื่อว่าเราจะทำนายอะไรได้บ้างนะครับ Wink
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-01-2007, 12:32 โดย คนในวงการ » บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
sleepless
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 525


Sleepless


« ตอบ #1 เมื่อ: 06-01-2007, 12:39 »

ถ้าไม่มีบาดเจ็บล้มตาย ทฤษฎีคุณคนในวงการทั้งสามภาคก็ฟังดู OK แต่พอมีปัจจัยเรื่องการบาดเจ็บล้มตายมาด้วยเนี่ย ผมยังไม่ปักใจเชื่อเท่าไหร่ เฮียไม่ลองเพิ่ม CIA เข้ามาดูว่าพอจะลงตัวหรือเปล่า อิอิ
บันทึกการเข้า
คนในวงการ
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,393


FLY WITH NO FEAR !!


เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 06-01-2007, 12:58 »

ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะไม่ตอบกระทู้ตัวเองนะครับ แต่คุณ sleepless โพสถึง CIA มาถึงสองครั้ง เหมือนจะปักใจเชื่อว่าต้องมี CIA เข้ามาเกี่ยวข้อง (ปักใจจริง ๆ หรือว่าจะพาผมออกทะเลกันนะ?) และอีกกรณีที่คุณ eAT ตั้งข้อสังเกตุว่า น่าจะมีสีกากีเข้ามาเกี่ยวข้อง

ในชั้นต้นนะครับ ถ้าเราจะเอา CIA เข้ามาในสมการ ก็ต้องตอบคำถามก่อนว่า เรื่องนี้อเมริกาเข้ามามีผลประโยชน์อย่างไร เพราะ CIA คงไม่ลงมือเล่นสนุก ๆ แน่ ๆ ถ้าไม่มีผลประโยชน์ของชาติเค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่ง เท่าที่ผมมองเห็นตอนนี้ก็คือเรื่อง FTA ซึ่งไม่น่าจะต้องใช้ความรุนแรงขนาดนี้ในการแก้ปัญหา และการวางระเบิด ทิศทางของผลกระทบ ก็ควบคุมไม่ได้ ดีไม่ดีอาจเพิ่มปัญหาด้วยซ้ำไป ถ้าคุณ sleepless มีแนวทางเพิ่มเติมก็ลองโพสนะครับ

ส่วนเรื่องสีกากี ที่คุณ eAT ว่ามานั้น เท่าที่ข้อมูลมีตรงนี้ ผมมองว่า สีกากีน่าจะโดนรายการคุณขอมา กันออกไปเสียมากกว่าเข้ามาร่วม (ผมกั๊กเอาไว้ กะว่าจะเขียนเป็นอีกตอนนึงเรื่องสีกากีล้วน ๆ เลย เขียนหมดตอนนี้เดี๋ยวหมดมุกหากิน) ครับ
บันทึกการเข้า

"Be without fear in the face of your enemies. Be brave and upright that God may love thee.
Speak the truth, always, even if it leads to your death. Safeguard the helpless, and do no wrong. That is your oath."
- Balian of Ibelin -
sleepless
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 525


Sleepless


« ตอบ #3 เมื่อ: 06-01-2007, 13:14 »

ตอนแรกผมตั้งใจว่าจะไม่ตอบกระทู้ตัวเองนะครับ แต่คุณ sleepless โพสถึง CIA มาถึงสองครั้ง เหมือนจะปักใจเชื่อว่าต้องมี CIA เข้ามาเกี่ยวข้อง (ปักใจจริง ๆ หรือว่าจะพาผมออกทะเลกันนะ?) และอีกกรณีที่คุณ eAT ตั้งข้อสังเกตุว่า น่าจะมีสีกากีเข้ามาเกี่ยวข้อง

ในชั้นต้นนะครับ ถ้าเราจะเอา CIA เข้ามาในสมการ ก็ต้องตอบคำถามก่อนว่า เรื่องนี้อเมริกาเข้ามามีผลประโยชน์อย่างไร เพราะ CIA คงไม่ลงมือเล่นสนุก ๆ แน่ ๆ ถ้าไม่มีผลประโยชน์ของชาติเค้าเข้ามาเกี่ยวข้อง ซึ่ง เท่าที่ผมมองเห็นตอนนี้ก็คือเรื่อง FTA ซึ่งไม่น่าจะต้องใช้ความรุนแรงขนาดนี้ในการแก้ปัญหา และการวางระเบิด ทิศทางของผลกระทบ ก็ควบคุมไม่ได้ ดีไม่ดีอาจเพิ่มปัญหาด้วยซ้ำไป ถ้าคุณ sleepless มีแนวทางเพิ่มเติมก็ลองโพสนะครับ


ไม่ได้จะชวนออกทะเล แต่เห็นว่าเป็นกระทู้ Conspiracy Theory แว่บแรกก็เลยนึกถึง CIA เจ้าแห่ง Conspiracy Theory   
ความจริงไม่ค่อยมีความรู้อะไรอะนะ (มั่วๆ เอาเสียเกือบทั้งนั้น) แต่ตอนอยู่เมกาเคยชอบไปขลุกในห้องสมุดส่วน Asia Study อ่านวารสารพวก National Interest ของเมกามัน ไอ๊หยา เห็นแผนการสร้างความยิ่งใหญ่ของประเทศมันแล้วขนหัวลุก ยิ่งกว่าในหนังฮอลลีวู๊ดเสียอีก

ถ้าเหตุการณ์นี้ไม่มีการบาดเจ็บล้มตายเลย ผมเชื่อสนิถใจว่าเป็นเกมการเมืองในเมืองไทย พอเห็นมีการตาย อ่า อันนี้ไม่ค่อยแน่ใจ หรือว่าการตายที่เกิดขึ้นไม่ได้อยู่ในแผนการ ถ้าอย่างนี้อาจจะเป็นไปได้

ยิ่งเห็นภาพซัดดัมโดนแขวนคอไม่เมื่อไม่กี่วัน ยิ่งทำให้หมกมุ่นว่าไอ้ butterfly effect ที่คุณคนในวงการว่าเนี่ย คนสร้างมันอยู่ระดับใด ประเทศไทยเป็นเพียง effect เล็กๆ ในวงจรของเขาหรือเปล่า


http://news.independent.co.uk/world/fisk/article2112555.ece
Robert Fisk: A dictator created then destroyed by America
Published: 30 December 2006

ยังไงก็อย่าเอาจริงเอาจังมากนัก (บอกแล้วว่ามั่วเอา) เพียงแต่อยากให้มองให้ครบ โดยซูมตัวเองออกไปนอกประเทศเลย จะได้เห็นกันชัดๆ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-01-2007, 14:11 โดย sleepless » บันทึกการเข้า
อังศนา
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,860


Can't fight the moonlight!


เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 06-01-2007, 16:48 »

A little too complicated for me to understand.
..แบบว่าโยงไม่เป็นง่ะ!


บันทึกการเข้า

แม้ผืนฟ้า มืดดับ เดือนลับละลาย 
ดาวยังพราย ศรัทธา เย้ยฟ้าดิน (จิตร ภูมิศักดิ์)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: 06-01-2007, 18:18 »

วางตัวละคร แยกเป็นกลุ่ม ๆ

แล้วลงรายละเอียดว่า จากเหตุการณ์นี้ ใครได้ ใครเสีย จะเห็นได้ชัด

ที่จริงพอลงรายละเอียดจริง ๆ ก็จะมีไม่กี่กลุ่มหรอกครับ

คำถามคือทำไม ไทยรักไทยจึงพยายามโยงไปเป็นพวกโจรใต้

ทำไมฝ่าย คมช. มองที่กลุ่มเสียผลประโยชน์ทางการเมือง

ทำไมเทปวางระเบิดถึงไปอยู่ในมือ พ่อใหญ่จิ๋ว...

ทำไม บิ๊กสีกากี ไปร้องคาราโอเกะอยู่หาดใหญ่

ทำไมนายกสุรยุทธ์บอกว่าจะอยู่โยงที่ กทม. ไม่ไปใหน

ถ้าจะป่วนเมือง ฝ่ายต่อต้านหรือฝ่ายที่กระทำจะเลือก เวลา สถานที่ หรือวิธีอะไร

ทำไมต้องเป็น "ระเบิด" ช่วงเวลา ทำไมต้องทำก่อน 2 ทุ่ม 6 ลูก และ อีก 2 ลูก เวลาก่อนปีใหม่เล็กน้อย...

ทำไมกล้องวิดิโอ ในที่ควรจะใช้ได้กลับเสียก่อนเกิดเหตุไม่นาน...ตำรวจในป้อมหายไปใหน ทำไมไม่ได้รับบาดเจ็บ

หากสามารถตอบคำถาม "ทำไม" ได้ ก็จะเชื่อมโยงเหตุการณ์ได้ไม่ยาก
บันทึกการเข้า

นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #6 เมื่อ: 06-01-2007, 22:48 »

Conspiracy ไม่น่าใช่

Chaos เป็นไปได้มากกว่าครับ รวมถึงทฤษฏีมือที่สามด้วย

ประเด็นหลัก
- ผู้เสียประโยชน์คือใคร
- ผู้ได้ประโยชน์คือใคร
- ประโยชน์ที่ได้คืออะไร

เพื่อหาคำตอบว่าทำเพื่ออะไร ล้างแค้น อุดมการณ์ ขัดผลประโยชน์ แสวงอำนาจ

คำตอบสำคัญทั้งหมด มันอยู่ที่การจับคนร้ายให้ได้

คนร้ายต้องถูกจับให้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้มีการฆ่าตัดตอนไปก่อน จะได้รู้ว่าใครคือผู้บงการ


เหตุการณ์นี้เป็นการกระทำเพื่อดิสเครดิตรัฐบาลชุดปัจจุบันแน่นอน

เรื่องยาวครับงานนี้  Confused

** ตะกี้ผมนึกถึงเทมาเซกขึ้นมาได้ไงก็ไม่รู้แฮะ 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 06-01-2007, 23:19 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
eAT
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,066« ตอบ #7 เมื่อ: 06-01-2007, 22:54 »

ที่มีความเห็นว่ามี สี กากี เข้าเกี่ยวข้อง เพราะว่า การวางระเบิดหลายๆ จุด
ต้องเป็นผู้ที่มีความรู้เรื่องลู่ทางดี และยังมีการวางระเบิดป้อมตำรวจ โดยที่
ตำรวจ ไม่มีได้รับบาดเจ็บเลยแม้แต่น้อย มันสุดเหตุวิสัย หรือกระทั่งการ
วางระเบิดในสถานที่ที่ไม่มีกล้อง หรือกล้องเกิดเสียไปทั้งหมดเป็นต้น
แบบนี้ มันต้องมีส่วนที่ให้ความร่วมมือ ไม่ได้ว่า สี กากี ทั้งหมดเข้าร่วมรายการนี้

ยิ่งการจัดคนร้าย อยู่ในมือตำรวจ การที่มีสายสนกลในอยู่ในนั้น ทำให้แทบ
จะเป็นใบรับประกันว่า ไม่มีทางสาวถึง หลักฐานร่องรอยที่พลาดเล็กๆ น้อย
ก็มีคนกวาดเก็บให้เป็นอย่างดี เสร็จแล้ว ก็ปล่อยให้ประชาชน เดินเข้าไป
ทำลายหลักฐานที่อาจมีหลงเหลืออยู่ ให้สิ้นซาก

อาจจะดูหนังมากไปหน่อย ในหนังนี้เขากันพื้นที่ไปนานมากๆ เพราะอาจจะ
มีหลักฐานบางอย่างที่มองข้ามไป แต่ขอเรา ไม่สนใจ เก็บไปตอนกลางคืน
ซึ่งมืดๆ มองไม่ชัด รุ่งเช้า ก็ปล่อยให้คนไปเดินเล่นแล้ว ไม่รู้เห็นเป็นใจ
ก็น่าจะประหลาดอย่างยิ่ง
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #8 เมื่อ: 06-01-2007, 23:51 »

* ลองวิเคราะห์

เทมา.เ..

เสียผลประโยชน์มหาศาล เกลียดรัฐบาล เกลียดเหลี่ยม

ได้ดิสเครดิตรัฐบาล ได้จัดการเหลี่ยมไปในตัว

ทำไมดูเหมือนจะลงตัวกว่า กลุ่มอื่นแฮะ  Shocked
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
eAT
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,066« ตอบ #9 เมื่อ: 07-01-2007, 12:27 »

เทมาเส็ก นี่เป็นไปได้ยากเอามากๆ เพราะทำแบบนี้ ได้อย่างเดียว
คือได้แก้แค้น แต่เสียประโยชน์มาก เพราะมีการลงทุนอยู่ในไทยไม่น้อย
ถ้าเศรษฐกิจไทยเสียหาย เทมาเส็กก็จะเสียหายไปด้วย อย่างเลี่ยงไม่ได้
บันทึกการเข้า
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« ตอบ #10 เมื่อ: 07-01-2007, 22:02 »

เอางี้ดีกว่าครับ ผมคิดว่าเราไม่ควรวิเคราะห์ให้ลึกซึ้งเกินไป ผมเชื่อว่าวิเคราะห์ไปถึงจุดหนึ่ง ในที่สุดคุณตามร่องรอยไปๆมาๆก็จะย้อนกลับมาที่เดิมแหละ และขอฟันธงอนาคตให้เอง ในกรณีบิ๊กสีเขียวกลัวหมู กับผู้นำธรรมะ ยังไม่ตื่นแถมยังบื้อต่ออีกอะนะครับ

1. ภายใน 2-6 เดือนข้างหน้า หากจับกุมผู้กระทำผิดไม่ได้ เอาผิดคอรับชั่นล่าช้าหรือทำไม่ได้เลย และยังเป็นสุภาพบุรุษหน่อมแน้ม แถมยังปล่อยให้คนโน้นคนนี้ออกมาพล่ามรายวัน เกิดความวุ่นวายแน่นอน จะปฏิวัติซ้อน หรือจะอะไรก็แล้วแต่ก็คือวุ่นวายก็แล้วกัน เศรษฐกิจก็จะดำดิ่ง เมื่อเศรษฐกิจดำดิ่ง ก็เป็นการยากที่บิ๊กสีเขียวกลัวหมูและผู้นำธรรมะจะควบคุมความรู้สึกไม่มั่นคง ที่เปลี่ยนกลายเป็นความไม่พอใจของประชาชนไว้ได้ เพราะตั้งแต่สมัยเศรษฐใจมดคนก็เป็นหนี้กันท่วมอยู่แล้ว ทั้งห้างยักษ์ฝรั่งและสินค้าจีนทำให้ช่องทางทำมาหากินของคนสาระขันตีบตันอยู่แล้ว

2. โดยธรรมชาติ คนสาระขันส่วนใหญ่โง่ครับ อันนี้ต้องยอมรับความจริง คือ มองย้อนไปพิจารณาปัจจัยในอดีตไม่เป็น และมองอะไรยาวๆก็ไม่เป็นอีก เพราะวัฒนธรรมเป็นมาอย่างนี้แต่โบราณ ดังนั้นถ้าเศรษฐกิจไปเข้าสู่วงจรตกต่ำเอาสมัยรัฐบาลไหน รัฐบาลนั้นก็ซวยไป แบบรัฐบาลอึ่งอ่างก่อนเกิดวิกฤตและถูกชุมนุมไล่

3. เศรษฐีใจมดจะยังไม่กลับมาเร็วๆนี้แน่นอน เพราะโดยธรรมชาติเป็นนักฉวยโอกาสตัวยง กลับมาในขณะที่เกิดทั้งวิกฤตทางการเมือง และโดยเฉพาะวิกฤตเศรษฐกิจ จะโง่กลับมาให้โดนด่าทำไม

4. ประมาณปลายปีนี้ หรือปี 51 เศรษฐกิจสาระขันย่อยยับไปเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่ารัฐบาลใหม่จะมาจากเลือกตั้งหรือปฏิวัติซ้อนก็ตาม คนที่มาบริหารจะต้องกล้าพอที่จะโดนก้อนหินกับคำสาปแช่ง แลกกับเิงิน ให้รับหน้าเสื่อไปก่อนประมาณ 1 ปี จนกระทั่งถูกชุมนุมประท้วงขับไล่

5. ประมาณปลายปี 51 เศรษฐกิจเริ่มหักหัวขึ้นตามวัฏจักร หลังจากผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว เมื่อนั้นเศรษฐีใจมดค่อยกลับมา ในฐานะ champion of democracy และมีบุญคุณพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ในสายตาและความคิดอ่านที่ไม่ไกลเกิน 3 เมตรของชาวสาระขัน ตามฟอร์ม แต่ว่าจะทำการรวบอำนาจมากกว่าสมัยแรกเสียอีก ก็สูบกันจนกว่าจะตายไปข้างหนึ่ง

ประเทศสารขัน ก็จะไม่ต่างจากประเทศคู่แฝดที่เป็นเกาะภูเขาไฟระเบิดใต้ฝุ่นพัดบ่อยๆ กับบางประเทศที่ชอบเต้นแทงโก้ คือ คอรับชั่นเรื้อรัง ประชากรมี 100 อยู่ในกะลาถาวรซะ 90 ส่วนอีก 10 แบ่งเป็น 5 กับ 5 ... 5 แรกมองโลกในแง่ดีคงจะมีแสงทองผ่องอำไพสักวัน อีก 5 กระเสือกกระสนหาทางย้ายก้นไปทำมาหารับประทานที่อื่น เศรษฐกิจเป็นผีล้มลุกตลอดไป เศรษฐกิจหลักๆถูกต่างชาติยึดเรียบ ต่างชาติมาทีก็แช่มชื่น ต่างชาติเตลิดก็เหี่ยวแห้ง ประเทศจริงๆก็เป็นแค่ที่โกยเงินชั่วครั้งชั่วคราวก่อนขนไปต่างแดน การเอารัดเอาเปรียบจะมากขึ้น ประชากรจะหน้าด้านขึ้น ความชั่วเป็นเรื่องปกติ การทำความดีกลายเป็นเรื่องแปลกประหลาด (ทัศนคติ "โกงแต่ทำงาน" ของพวกสุนัขรับใช้อะใช่เลย)

ดูแววแล้วไม่น่าผิด
บันทึกการเข้า

นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #11 เมื่อ: 07-01-2007, 22:17 »

หากจับกุมผู้กระทำผิดไม่ได้ เอาผิดคอรับชั่นล่าช้าหรือทำไม่ได้เลย และยังเป็นสุภาพบุรุษหน่อมแน้ม แถมยังปล่อยให้คนโน้นคนนี้ออกมาพล่ามรายวัน เกิดความวุ่นวายแน่นอน

ประเด็นนี้เป็นประเด็นหลัก จะเป็นตัวชี้ชะตาอนาคตทั้งหมด และเป็นข้อมูลทำให้วิเคราะห์ปัญหาย้อนหลังได้ชัดขึ้นด้วย
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: