ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
21-10-2019, 05:44
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  บิกจิ๋ว แก้ข้อกล่าวหา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
บิกจิ๋ว แก้ข้อกล่าวหา  (อ่าน 460 ครั้ง)
กาลามชน
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 717


« เมื่อ: 04-01-2007, 14:50 »

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดใจให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง หลังถูกกระแสข่าวว่าพัวพันกับเหตุการณ์ระเบิดในพื้นที่ กทม. เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. โดยก่อนจะตอบคำถาม พล.อ. ชวลิต ได้ระบุว่าต้องสัญญาก่อนว่าจะต้องปฏิบัติตามสัญญาถึงจะให้สัมภาษณ์ คือต้องเอาไปออกทุกตัวอักษร ทุกคำพูดเลยจะได้รู้กัน ของดี ๆ ไม่เอาไปออกจะเสียดาย

ถาม สาเหตุที่ถูกนำไปเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดในวันที่ 31 ธ.ค. ที่ผ่านมา รู้สึกอย่างไรบ้าง
พล.อ.ชวลิต ไม่ทราบว่าไปเชื่อมโยงกันได้อย่างไรจึงไม่มีความรู้สึกอะไรทั้งนั้นเป็นแต่เพียงว่าเป็นลักษณะประจำอยู่แล้วปกติจะเป็นอย่างนี้เมื่อหาอะไรไม่ได้ก็จะต้องมีเหตุไม่อย่างนั้นทุกอย่างก็จะต้องมาลงที่ตัวใช่มั้ย
ดังนั้นจะต้องหาเหตุว่าคนโน้นบ้าง คนนี้บ้างก็จะเป็นลักษณะอย่างนี้เป็นการประจำโดยเฉพาะพวกมือใหม่ เขาเรียกว่าพวกมือใหม่ไม่ค่อยมีประสบการณ์และไม่ค่อยเข้าใจต่อปัญหาต่าง ๆ ก็จะเป็นอย่างนี้โดยหาไปเรื่อยว่าคนโน้นเป็น คนนี้มั้งคนนั้นมั้งก็ว่ากันไป

ถาม มองหรือไม่ว่ามีประเด็นอะไรบ้างที่ทำให้ต้องเชื่อมโยงมาถึงตัวท่าน
พล.อ.ชวลิต ก็ไม่ทราบมันก็เป็นมาตั้งแต่โน้นแล้ว อย่าไปโทษเขาเลยคมช.หรือรัฐบาลคุณสุรยุทธ์มันทีหลังนะ
โน้นมันเชื่อมโยงมาตั้งแต่ปราบคอมมิวนิสต์ จนมาถึงรุ่นหลัง ๆ ก็ได้สมัยท่านทักษิณก็เหมือนกันท่านทักษิณก็ยังบอกตรง ๆ เช่น กรณีที่เรารับผิดชอบในการแก้ไขปัญหาภาคใต้และท่านทักษิณก็เอาตนออกจากตำแหน่งหน้าที่นี้
แต่ท่านก็บอกตรง ๆ ว่าเป็นเพราะว่ามีคนบอกว่าพี่จิ๋วฝักใฝ่มุสลิมเราก็เตือนแกแล้วบอกว่าระวังนะจะเป็นเรื่องใหญ่ซึ่งตนก็เจอเรื่องแบบนี้มาตลอด มายุคนี้ก็เจออีกก็ไม่รู้ว่าเพราะเหตุอะไรเขาจึงคิดอย่างนั้นเขาจะต้องบอกมาซิ อย่างเช่นเขาบอกว่าเราอยู่เบื้องหลังอะไรคือสิ่งบอกเหตุต้องพูดมาถ้าไม่พูดเราก็ไม่รู้จะไปว่าเราเป็นคนไปทำให้เขาเดือดร้อนเดือดร้อนอะไร เช่นไปว่าเขาว่าเป็นทหารไปอยู่รัฐวิสาหกิจทำไมอย่างนี้ก็ผิด
ผมบอกหลายทีแล้วว่าให้ไปฟังเทปดูหรือไปถามคนที่รู้เรื่องไปจับข่าวอะไรก็ไม่รู้มาพูดจาหรือไปว่าเขาเรื่องโบกี้รถไฟเหมือนกันจะต้องไปหาคนที่รู้เรื่องไปถามคนไม่รู้เรื่องก็อย่างนี้หรืออยู่ ดี ๆ ก็มาบอกว่าโกรธเนื่องจากว่าตัวเองไม่มาอวยพร ก็รู้อยู่แล้วว่า เราไม่เคยให้ใครมาอวยพรเคยสั่งเคยบอกทุกครั้งมีอำนาจทุกครั้งก็บอกว่าเอ็งไม่ต้องมากันนะเอาแต่การ์ดมาใบเดียวก็พูดกันมาตลอดผมไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมไม่รู้เรื่อง

ถาม จำเป็นต้องทำความเข้าใจกันระหว่างคมช.และรัฐบาลหรือไม่
พล.อ.ชวลิต ก็ยังไม่รู้ว่าเขาคิดกับเราอย่างไรอย่างเช่นบอกว่าเราอยู่เบื้องหลัง ใครพูดมาซิอยากให้มาหาหน่อย
เอาหมายมาด้วยก็ดี จะได้มาจับกันจะได้ว่ากันไปเลยเอากระบวนการทางศาลมาเลยก็แล้วกันเราทำงานอะไรมาตั้งแต่สมัยไหนตั้งแต่สมัยพวกนี้ยังไม่หย่านมแม่เลยเรารับผิดชอบแผ่นดินมาและทำมาจนถึงป่านนี้แล้ว
ศักดิ์ศรีก็มีถึงแค่นี้แล้วคนได้รับเหรียญรามาถวายสัตย์ปฏิญาณดื่มน้ำพิพัฒน์สัตยากับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในโบสถ์วัดพระแก้วมีใครบ้างที่จะได้รับอย่างนี้มากกี่น้อยคนก็รู้กันอยู่แล้วทำได้อย่างไร
เขาผ่านงานมาตั้งเยอะแยะแสดงถึงความอ่อนด้อยในการปกครอง ความไร้ประสิทธิภาพในการปกครอง
การไร้ซึ่งประสบการณ์ในการดำเนินการโดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นทหารทำไมในเมื่อไม่รู้ว่างานการข่าวเป็นเรื่องที่มีความสำคัญทำไมข่าวเก่งนักล่ะ โอ๋แป๊บเดียวรู้แล้วว่าใครอยู่ข้างหลังทำไมไม่จับแม่งให้หมดเสียล่ะจะปล่อยไว้ทำไม

ถาม มองว่าเป็นการด่วนสรุปแล้วเกินไปหรือไม่เมื่อรัฐบาล และ คมช. ว่าเป็นผู้สูญเสียผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นคนก่อเหตุระเบิด
พล.อ.ชวลิต มันก็อย่างนี้ตลอดเวลาก็บอกแล้วว่าชอบทำแบบนี้กลัวว่าเขาจะว่าตัวเองไม่เก่งไม่รู้ “สพรั่ง” บอกว่ามีอะไรเกิดขึ้นรู้หมดรู้มาแล้วเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ใช้ไม่ได้สักรายเลยก็แสดงว่าตัวเองไม่เห็นความสำคัญ
หรือไม่เข้าใจในเรื่องงานข่าวกรองซึ่งไม่ใช่ข่าวเละเทะอย่างทุกวันนี้มันจะต้องเป็นข่าวที่ลึกคุณทักษิณก็เชื่อข่าวอย่างนี้มาทีหนึ่งแล้วก็มีปัญหามาครั้งนี้ก็ซ้ำรอยอีกแหละมันเป็นแบบนี้ฉะนั้นใครขึ้นมาเป็นใหญ่ใครเป็นศัตรูกับตัวก็ยันไปเลยนะ

ถาม ทางรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรต่อไปในช่วงนี้
พล.อ.ชวลิต มันล้าหลังไปหมดแล้วมันฉุดไม่ไหวแล้วแย่ ต่างชาติเขาว่ากันอย่างไรรู้มั้ย ต่างชาติเขาบอกว่า มันทำกันเองนี่เขาพูดนะ ไอ้เราก็โกรธและยังนึกเลยว่าไปโกรธแทนเขาทำไมนี่ รู้อย่างนี้อัดซ้ำเข้าไปอีกแต่ก็โกรธมันก็เพราะเป็นน้องเราเห็นแก่กองทัพ กองทัพของเรา เขาว่านะก็บอกให้ไปบอกด้วยว่าเขารู้กันแล้วว่าใครเป็นคนทำเพราะมันมีเทปอยู่ไปขอเทปเขาดูซิถ้ายังไม่รู้ว่าที่ไหนมีเทปก็บ้าแล้วปกครองบ้านเมืองกันแบบนี้

ถาม ท่านเชื่อหรือไม่ว่าตอนนี้ประเทศไทยตกเป็นเป้าในการสร้างสถานการณ์เช่นนี้อีก
พล.อ.ชวลิต ไม่ได้ตกเป็นเป้าใครหรอกทำกันเอง ตัวเองทำกันเอง คนในประเทศไทยทั้งนั้น คนไทยทำกันเอง ใครจะมาทำเราได้

ถาม น่าจะมีความขัดแย้งหรือไม่พอใจในลักษณะไหนถึงได้เกิดเหตุการณ์ลักษณะนี้
พล.อ.ชวลิต ก็อย่างว่าคือว่าผู้ปกครองไม่มีขีดความสามารถในการปกครองต้องอยู่ใต้การปกครองแต่ประชาชนไม่ยอมให้ปกครองก็มีปัญหาอย่างนี้ทุกยุคทุกสมัยมันเป็นแบบนี้มา

ถาม มียุทธวิธีในการดูแลอย่างไรในฐานะที่มีประสบการณ์
พล.อ.ชวลิต ไม่มียุทธวิธี หรือรูปแบบฉบับในเรื่องการเมืองการปกครองที่สำคัญคือเรื่องการเมืองหรือให้อำนาจกับพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดปกติถ้าอำนาจก็เหมือนของประชาชนเลย อย่าไปแย่งชิงให้มาอยู่นานนัก
เอามาเพื่อแก้ไขปัญหาชั่วคราวก็เห็นด้วยเสร็จแล้วก็จะต้องคืนให้เขา ปกติน่าจะใช้เวลาสัก 20-30 วันก็คืนให้เขาได้มันสามารถทำได้ ขี้คร้านเขาจะยกย่องชมเชยเราเสียอีก ฉะนั้นปัจจัยเวลาในเรื่องการคืนอำนาจให้กับประชาชนเป็นเรื่องหลักยิ่งขืนอยู่นานจะยิ่งตายจะไม่มีแผ่นดินอยู่เหมือนกับคนอื่นเขาอีก ก็จะเหมือนกันจะต้องระวังให้ดีนี่เป็นเรื่องของความเป็นจริง มันง่าย ๆ แบบนี้

ถาม อยากให้วิเคราะห์การเมืองในช่วงปี 2550 ที่อดีตนายกรัฐมนตรีจะเดินทางกลับมาชี้แจงในเรื่องคดียุบพรรคจะเป็นส่วนปะทุความรุนแรงมากขึ้นหรือไม่
พล.อ.ชวลิต ไม่รู้ ไม่ทราบ ไม่ทราบหรอกแต่ถ้าหากว่าได้แสดงให้พี่น้องให้เข้าใจถึงเจตนารมณ์แน่นอนพูดกับท่านเถอะประชาชนรับฟังทั้งนั้นยกย่องผู้ปกครองเสมอคนไทยไม่มีใครไม่ยกย่องผู้ปกครอง

ถาม มีโอกาสจะกลับมาสร้างศักยภาพ
พล.อ.ชวลิต ทำให้ดีซิความเป็นจริงวันนี้มันถลำลึกไปมากแล้วเสียหายมาตลอดทุกเรื่องฉะนั้นจะต้องแก้ไขด้วยตัวเองเสียใหม่ เอาประชาชนมาช่วยให้มาก ๆ จำไว้ให้ดีแก้อันไหนไม่ได้ให้ประชาชนแก้เถอะเขาทำได้ ผมทำเรื่องการประชุมเอเปคที่รับผิดชอบอยู่ ประมาณ 5-6 วัน ไม่มีสักแอะใช่มั้ย แม้แต่ตึงตังรถชนก็ไม่มี ประทัดสักนัดก็ยังไม่มี มากันไม่รู้กี่สิบชาติที่เข้าร่วมประชุม

ถาม มองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาภายในประเทศ
พล.อ.ชวลิต แน่นอนมันจะไปอยู่ไหนล่ะ

ถาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเชื่อมโยงกับภาคใต้หรือไม่
พล.อ.ชวลิต อันนี้ไม่ใช่ประเทศไทยหรือหนู เวลาหนูเป็นไข้ขึ้นมาทันทีไข้ตัวร้อนจะตายเอาเขาก็จะต้องดูว่าหนูเป็นอะไรก่อนในขณะนี้ภาคใต้ก็เหมือนแผลอันหนึ่งที่อยู่ในตัวเราคนก็จะต้องตรงกันก่อนไม่ใช่ว่าดูตรงนี้อย่างเดียวหมอก็จะต้องตรวจที่อื่นด้วยใช่หรือเปล่าถ้าเผื่อว่าคนบอกว่าเอาเขาไปพาดพิงทำไมก็มันเป็นแบบนี้ ความจริงก็ไม่ได้มีอะไรมากหรอกแต่จะบอกให้ว่ามาถามกันทำไมเวลานี้ในเมื่อรู้อยู่แล้วว่าใครทำวันนี้รู้อยู่แล้วนี่ก็บอกว่าให้ไปหาเทปดู

ถาม ความเคลื่อนไหวมีการเชื่อมโยงประเด็นทางการเมืองทำไมถึงคิดว่าเป็นเรื่องการเมือง
พล.อ.ชวลิต ใครพูดยังไม่ได้บอกเลย

ถาม ท่านผบ.ทบ.เป็นคนระบุว่ากลุ่มผู้เสียผลประโยชน์ทางการเมืองเป็นผู้ก่อเหตุ
พล.อ.ชวลิต ไม่ทราบต้องไปถามเขายังไม่รู้ว่าเลยว่าการเมืองจะมายุ่ง

ถาม น่าจะเกี่ยวข้องหรือไม่ โดยเฉพาะพลังคลื่นใต้น้ำ
พล.อ.ชวลิต การเมืองของท่านทั้งหลายหมายความอะไร

ถาม ผู้สูญเสียอำนาจเป็นคนกระทำ
พล.อ.ชวลิต สูญเสียอำนาจก็จะต้องออกมาต่อต้านธรรมดา แต่วิถีทางในการต่อต้านเขาก็จะต้องมี นึกออกมั้ยเขาต่อต้านไปและเสียมวลชน เขาจะทำเหรอคนที่ทำอะไรโดยไม่คิดถึงผลประโยชน์ของประชาชนอะไรต่าง ๆ มันทำได้อย่างไร มันไม่มีหรอกฉะนั้นก็ต้องระวังให้ดี ต้องแก้ตัวให้ดีด้วย เพราะมีคนพูดกันอย่างนั้นว่าทำเอง ฉะนั้นจะต้องระวัง ต้องไปดู

http://www.dailynews.co.th/dailynews/pages/front_th/popup_news/Default.aspx?ColumnId=33220&NewsType=2&Template=1
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: