ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
19-08-2019, 19:12
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ด้านเทคนิค  |  ห้องทดสอบ  |  ทดสอบคลังข่าวประจำวันจากหนังสือพิมพ์ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ทดสอบคลังข่าวประจำวันจากหนังสือพิมพ์  (อ่าน 1733 ครั้ง)
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« เมื่อ: 27-04-2006, 01:53 »

'มีชัย' วอนให้ลดราวาศอก อย่าทำในหลวงทุกข์พระทัย

วันนี้ (26 เม.ย.) นายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตกรรมการกฤษฎีกา กล่าวผ่านทางเว็บไซต์มีชัยไทยแลนด์ดอทคอม (meechaithailand.com) ถึงพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อคืนวานนี้ว่า พระราชดำรัสของพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงมีต่อคณะบุคคล 2 คณะในเวลาไล่เลี่ยกัน คือคณะของศาลปกครอง กับคณะของศาลยุติธรรมนั้น ส่วนตัวขอสรุปว่า 1. เหตุที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองเรานี้ ได้นำความเดือดร้อนพระทัยและเดือดร้อนมาสู่พระองค์ท่านไม่น้อย และตลอดเวลาที่ผ่านมา พระองค์ท่านคงทรงดำริถึงความเป็นไปและหนทางแก้ไขปัญหาโดยมิได้หยุดยั้ง ความเดือดร้อนนั้นถึงขนาดที่ทำให้พระองค์ต้องทรงขอให้ศาลไปช่วยกันหาหนทางแก้ไข

 

นายมีชัย กล่าวต่อว่า 2. ศาลฎีกา ศาลปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญ สมควรมีหน้าที่โดยตรงที่จะมีส่วนคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น และศาลปกครองและศาลรัฐธรรมนูญไม่ควรปล่อยวางต่อปัญหาที่เกิดขึ้น ถ้าทั้ง 3 ศาลได้มีโอกาสไปปรึกษาหารือกันโดยเร็ว ก็อาจหาทางออกในการแก้ไขปัญหาได้ 3. การที่มีผู้เรียกร้องให้ทรงใช้มาตรา 7 ของรัฐธรรมนูญในการแก้ไขปัญหาก็ดี ตั้งนายกรัฐมนตรีก็ดี เป็นความเข้าใจผิดคิดว่าพระมหากษัตริย์จะสามารถทรงใช้อำนาจตามมาตรา 7 ได้ตามพระทัย แท้ที่จริงแล้วพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้อำนาจได้ก็แต่เฉพาะภายในกรอบของรัฐธรรมนูญ ไม่เคยทำอะไรตามพระทัย ทุกครั้งจะทรงทำตามกรอบของรัฐธรรมนูญที่อ้างอิงได้   การขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานไม่อยู่ในกรอบของระบอบประชาธิปไตย จึงไม่สมควรทำ

 

เจ้าของเว็บไซต์มีชัยไทยแลนด์ดอทคอม กล่าวอีกว่า 4.  การปกครองในระบอบประชาธิปไตยต้องมีสภาครบถ้วน ตราบใดที่สภายังมีไม่ครบ 500 คน ก็ยังทำงานไม่ได้ การหาทางทำให้สภาที่ไม่ครบถ้วนไปทำงานให้ได้นั้น จะเป็นการ "มั่ว" ซึ่งการปกครองประเทศจะทำมั่วๆ ไม่ได้ และถ้าถึงคราวทำไม่ได้แล้วจะโยนให้พระมหากษัตริย์ทรงกระทำนั้น ยิ่งเป็นการมั่วยิ่งขึ้น 5. ขอให้ศาลฎีกาและศาลปกครองไปปรึกษากับศาลรัฐธรรมนูญเพื่อดูว่าการยุบสภาและต้องเลือกตั้งภายใน 30 วันนั้น เป็นการถูกต้องหรือไม่ ถ้าไม่ถูกต้องจะต้องแก้ไขกันอย่างไร และ 6. การเลือกตั้งที่มีพรรคเดียว เบอร์เดียว มีคนสมัครรับเลือกตั้งคนเดียว ไม่เป็นประชาธิปไตย

 

"ข้อสรุปข้างต้น เป็นความเข้าใจของผมเมื่อได้ฟังและอ่านตามที่มีคนถอดเทปออกมาเผยแพร่แล้ว อาจจะผิดถูกอย่างไรก็ขอให้ช่วยกันคิดดู" นายมีชัยกล่าว และย้ำว่าสิ่งที่องค์กรทางการเมืองที่เกี่ยวข้องและพสกนิกรทั่วไปควรจะต้องตระหนักก็คือ ความแตกแยกและปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้น ได้นำความเดือดร้อนและทุกข์พระทัยไปสู่พระเจ้าอยู่หัวอย่างมาก สมควรที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามหน้าที่อย่างสุจริตและเที่ยงธรรม หรือลดราวาศอก เพื่อให้ปัญหาคลี่คลายลงในทางที่จะเกิดสันติสุข บ้านเมืองเป็นประชาธิปไตย และยุติความแตกแยกของชนในชาติลงให้ได้ เพื่อเป็นการถวายความจงรักภักดีในวโรกาสที่ทรงครองราชย์มาครบ 60 ปี


http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=3843
บันทึกการเข้า

Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 27-04-2006, 02:01 »

อ.นิติฯย้ำทางออกการเมือง ต้องเลือกตั้งใหม่แม้รธน.เดิม
 
นายสมชาย ปรีชาศิลปกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงทางออกของการเมืองไทยในขณะนี้ ว่าจะต้องให้มีการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นโมฆะ โดยให้มีการเลือกตั้งและอดีตพรรคร่วมฝ่ายค้านลงสู่การเลือกตั้ง ถึงแม้จะเป็นการเลือกตั้งใหม่ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับเดิม เมื่อเปิดสภาผู้แทนราษฎรได้แล้วจะต้องกำหนดภารกิจเรื่องการปฏิรูปการเมืองให้ชัดเจน ว่าจะใช้กรอบระยะเวลาเท่าไร เมื่อเสร็จแล้วยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ อย่างไรก็ตาม การปฏิรูปการเมืองไม่ได้มีความหมายแค่การแก้รัฐธรรมนูญอย่างเดียว เพราะมีปัญหาในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายที่มีปัญหามาตลอด

 

นายสมชาย กล่าวอีกว่า สำหรับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะต้องประกาศลาออกทันทีหลังจากจัดการเลือกตั้งทั่วไปใหม่เสร็จ เพราะที่ผ่านมาเห็นชัดแล้วว่า กกต.พยายามทำงานสนองรัฐบาลมาโดยตลอด โดยเฉพาะการจัดการเลือกตั้งใหม่ในพื้นที่ภาคใต้ ในส่วนของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และอดีตพรรคร่วมฝ่ายค้าน จะต้องนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปหารือกันในแกนนำเพื่อทบทวนถึงการเคลื่อนไหวว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป โดยการเคลื่อนไหวจะต้องไม่พึ่งอำนาจนอกระบอบประชาธิปไตย
 

http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=3848


ข่าวอื่นๆที่เกี่ยวข้องกดลิ้งค์นี้
http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=3848

** ศาลเผยอาจให้มีเลือกตั้งใหม่ ชี้เป็นข้อเสนอถึงกกต.ไม่ใช่คำสั่ง
** หลายฝ่ายเรียกร้องเลือกตั้ง 2 เมษาฯ เป็นโมฆะ
** 3 พรรคร่วมแสดงจุดยืนพร้อมสู้ศึก หากมีการจัดเลือกตั้งใหม่
** มีมติทักษิณซื้อเสียงแล้ว ’วาสนา’ อุบผลสอบไม่ขอเปิดเผย
** บวรศักดิ์ยันจะส่งร่างพ.ร.ฎ. เปิดสภาฯ เมื่อปัญหาทุกอย่างยุติ
** ยื่นศาลปกครองเพิกถอนพ.ร.ฎ. เลือกตั้ง 24 ก.พ.49
** ชท.งดแสดงท่าทีทางการเมือง รอจนกว่า 3 ศาลจะมีคำวินิจฉัย
** เปิดรับสมัครเลือกตั้งรอบ 3 คึกคักในหลายจังหวัด
** เอกชนเชื่อปัญหาการเมืองหมดไป หลังฟังพระราชดำรัสฯ
** ปชป.-ชท.พร้อมรับมติศาลฯ ส่ง ส.ส.ลงสู้เลือกตั้ง
** บรรหารแถลงผ่าวิกฤติ ปชป.ถกด่วนกำหนดท่าที ม.7
** รัฐสนองพระราชดำรัส พร้อมปฏิบัติตามมติศาลแก้วิกฤติ
** น้อมรับม.7ไม่ใช่ปชต. พันธมิตรนัดทบทวนเคลื่อนไหว
** 3ปธ.ศาลนัดถกผ่าทางตัน แก้วิกฤติการเมือง

ที่มา..:.. ไทยรัฐ
 
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27-04-2006, 02:04 โดย CanCan » บันทึกการเข้า

นู๋เจ๋ง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2,877« ตอบ #2 เมื่อ: 29-04-2006, 02:09 »

แอบอ่านๆๆ
กิ กิ
บันทึกการเข้า

~จะแน่วแน่...แก้ไข...ในสิ่งผิด~
The wynner
สมาชิกสามัญขั้นที่ 1
**
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 36« ตอบ #3 เมื่อ: 06-05-2006, 20:44 »

 Laughing
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]
    กระโดดไป: