ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
30-11-2020, 15:45
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  **การแต่งตั้งสนธิเป็นผบทบ.ก็ถือว่ามีพระคุณที่ต้องทดแทนแล้วหรือ?** 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
**การแต่งตั้งสนธิเป็นผบทบ.ก็ถือว่ามีพระคุณที่ต้องทดแทนแล้วหรือ?**  (อ่าน 953 ครั้ง)
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« เมื่อ: 21-12-2006, 10:58 »

การลำเลิกบุญคุณที่เป็นผู้แต่งตั้งพลเอกสนธิ เป็นผบทบ.ของนายทักษิณผ่านทนายส่วนตัวมาแถลงข่าว "อย่าลืมว่า ผบทบ.ใครเป็นคนแต่งตั้ง" ผมคิดว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อที่ นายทักษิณกล้าคิดเช่นนั้น และนายนพดล ในฐานะทนายความที่ต้องรู้เรื่องกฎหมายเป็นอย่างดีก็กล้าที่จะแถลงเช่นนั้นด้วย

มันมีกฎเกณฑ์สังคม หรือ ข้อบังคับใดๆ ในหน่วยงานราชการหรือครับว่า ถ้าเจ้านายแต่งตั้งข้าราชการไปดำรงตำแหน่งที่สูงขึ้นแล้ว จะต้องสำนึกบุญคุณเจ้านาย และต้องทดแทนบุญคุณน่ะ

ห้ามเป็นปฏิปักษ์กับเจ้านายที่แต่งตั้งตัวเอง ไม่ว่าเจ้านายจะทำผิดคิดมิชอบต่อชาติบ้านเมืองอย่างใดก็ให้เอาหูไปนาเอาตาไปไร่เสีย  มิเช่นนั้นถือว่า เนรคุณ


ผมว่า เพราะนายทักษิณมีความคิดเช่นนี้แหละครับ จึงไม่มีแผ่นดินอยู่ในเมืองไทยในเวลานี้

เป็นผู้บริหารสูงสุดของประเทศชัดๆ ไฉนไม่รู้ว่า ข้าราชการประจำ กับ ข้าราชการการเมือง นั้นแตกต่างกันในหลายสถานะ

เจ้านายที่มาจากการเมือง มาแล้วก็ไปในไม่กี่เดือน ไม่กี่ปี ส่วนข้าราชการประจำจะต้องอยู่เฝ้าสังกัดของตนเองไปจนกว่าจะสิ้นสุดอายุราชการ

ถ้าพลเอกสนธิต้องคิดทดแทนบุญคุณผู้ที่แต่งตั้งตนเองขึ้นมาเป็นลำดับ ผมว่า ท่านคงต้องสำนึกบุญคุณตั้งแต่ จอมพลถนอม พลเอกเกรียงศักดิ์ พลเอกเปรม และนายกรัฐมนตรีก่อนหน้านายทักษิณทุกคน

ตกลงว่า เป็นทหารที่ถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ต้องจงรักภักดีต่อ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ หรือว่า ต้องจงรักภักดีต่อนายกผู้รับสนองพระบรมราชโองการกันแน่??

ยิ่งงงไปใหญ่ หากคิดในแง่ของผลตอบแทน  พลเอกสนธิมิได้กินเงินเดือนนายทักษิณสักบาทเดียว แต่กินเงินภาษีของประชาชนที่เสียภาษีให้ดำรงตำแหน่งนั้น ถ้าต้องสำนึกบุญคุณ ควรจะสำนึกแก่ใครกันแน่?

บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
สี่หามสามแห่
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,460« ตอบ #1 เมื่อ: 21-12-2006, 17:48 »

สะท้อนวิธีคิดแบบ เจ็ก กำพืดมัน

อะไรก็ต้องบุึญคุณ ทั้งๆที่มันทำตามหน้าที่ ทั้งๆที่มันไม่เคยคิดตั้ง พล.อ.สนธิ ตั้งแต่แรก

จนเมื่อต้านแรงต้าน จาก ทบ.ไม่ได้จึงต้องตั้ง พล.อ.สนธิ

ตัวมันเองยังลืมบุญคุณคนที่เคยช่วยมันสมัยวิ่งแลกเช็คอยู่เลย

ลองถามมันดูว่า รู้จัก พล.อ.อ.เฉลิม ช. ไหม ที่เคยให้เงินมัน สมัยวิ่งแลกเช็ค หน่ะ

หึๆ

บันทึกการเข้า
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 21-12-2006, 18:03 »

ก็นี่แหละค่ะ ความคิดของไอ้เหลี่ยมมันล่ะ  ข้าราชการ เขาทำงานไต่เต้าขึ้นมาตามลำดับ เมื่ออาวุโสถึงขั้น ก็ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญ แต่ไอ้คนที่รับผิดชอบการบริหาร มันดันนึกว่าเป็นบุญคุณของมัน ที่แต่งตั้ง

ลงท้าย มันเลยไม่มีแผ่นดินจะอยู่  กรรมสนอง 
บันทึกการเข้า
justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #3 เมื่อ: 21-12-2006, 20:34 »
ชอบการ์ตูนชุดนี้จัง
บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
aiwen^mei
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,732« ตอบ #4 เมื่อ: 21-12-2006, 21:08 »

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ 

ทั้งนายและลูกน้องพวกลูกขุนพลอยพยัคฆ์ไม่รู้จัก "แยกแยะ" มิน่า...วันนี้นายใหญ่จึงได้ต้องกลายเป็นเจ้าไม่มีศาล  โสน้าน่าเจง ๆ  Yell

ช่างไม่รู้เลยว่า คำจีนมีว่าไว้ "หง่อห่าว" (กตัญญูแบบโง่เขลา) ถ้ายอมกระทำในสิ่งที่ผิดต่อมโนธรรม สิ่งที่ไม่ถูกต้องตามผู้ที่มีพระคุณร้องขอ ลำเลิก ทวงบุญคุณ บีบบังคับ ข่มขู่...โปรดอย่าเข้าใจผิดว่า นี่คือความกตัญญูรู้คุณ

เคยฟังคำเทศนาจากศิษยาภิบาลของคริสตจักรแห่งหนึ่ง ท่านให้ข้อคิดว่า การทวงบุญคุณหรือลำเลิกบุญคุณผู้อื่น จะส่งผลให้ความดีที่ได้กระทำนั้นเป็นโมฆะหรือสูญสิ้นไปทันที...จริงหรือเปล่าก็ไม่อาจทราบได้ค่ะ แต่ทำให้ตระหนักได้อย่างหนึ่งว่า พฤติกรรมการทวงบุญคุณหรือลำเลิกบุญคุณต่อผู้ที่เราให้ความช่วยเหลือเป็นพฤติกรรมที่น่ารังเกียจ ไม่สมควรกระทำ  ควรจะคิดเสียใหม่ว่า การที่เราได้ให้ความอนุเคราะห์ผู้อื่นนั้น นับเป็นโอกาสพิเศษที่ทำให้ได้กระทำความดีต่างหาก  Very Happy
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 21-12-2006, 21:11 โดย aiwen^mei » บันทึกการเข้า

有缘千里来相会,无缘对面不相逢。
*bonny
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,459« ตอบ #5 เมื่อ: 22-12-2006, 08:04 »

น้องmei นี่คงเก่งทั้งไทยทั้งจีน ยกภาษิตจีนมาแต่ละคำ..

ถ้าเราทำดีแล้ว ใครแต่งตั้งเราเป็นใหญ่เป็นโต เขาไม่มีบุญคุณกับเราหรอก  เราต่างหากที่มีบุญคุณกับเขา เพราะเราต่างหากที่เชิดหน้าชูตาให้เขาว่า แต่งตั้งคนดีมาทำงานนะ   ไม่ใช่คนขึ้เหร่ ทำงานไม่เป็นสัปรดแต่ได้ขึ้นมารับตำแหน่งเพราะสอพลอเก่ง

ดังนั้น..ถ้าสังคมคิดว่า พลเอกสนธิเป็นคนดีของกองทัพแล้ว พลเอกสนธิก็เป็นผู้ที่มีบุญคุณต่อทักษิณด้วยซ้ำเพราะทำให้การแต่งตั้งนั้นไร้ข้อครหา

ลองเทียบเคียงกับสมัยแต่งตั้งพลเอกชัยสิทธิ์ ชินวัตรสิครับ แล้วจะเห็นด้วยกับผมว่า นั่นแหละถึงจะเรียกว่าทักษิณมีพระคุณจริง
บันทึกการเข้า

ประเทศชาติมีภัย  เสรีไทยร่วมกอบกู้
หน้า: [1]
    กระโดดไป: