ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
11-08-2020, 11:45
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ญาติวีรชนพฤษภา35 ยื่นหนังสือทวงคืนไอทีวีกลับมาเป็นของประชาชน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ญาติวีรชนพฤษภา35 ยื่นหนังสือทวงคืนไอทีวีกลับมาเป็นของประชาชน  (อ่าน 451 ครั้ง)
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« เมื่อ: 19-12-2006, 12:36 »

ญาติวีรชนพฤษภา35 ยื่นหนังสือทวงคืนไอทีวีกลับมาเป็นของประชาชน

นายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ และตัวแทนญาติวีรชนเดือนพฤษภาคม ปี 2535 เข้ายื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้รัฐบาลประกาศจุดยืนในการนำสถานีโทรทัศน์ไอทีวีกลับมาเป็นทีวีเสรี ที่ยึดประโยชน์สาธารณะเป็นตัวตั้ง หรืออยู่ในรูปแบบของสถานีข่าวสาร และให้ประชาชนเป็นเจ้าของ เหมือนสถานีโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ

ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ดั้งเดิมของวีรชนพฤษภาทมิฬ ที่ต้องการให้ไอทีวีเป็นช่องทางการสื่อสารของสาธารณะที่ปลอดจากการแทรกแซงของอำนาจรัฐ และอำนาจทุน ซึ่งทั้งรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคไทยรักไทยไม่เคยแสดงจุดยืนนี้

และญาติวีรชนขอสนับสนุนแนวทางการฟ้องศาลเพื่อให้บังคับคดีกรณีค่าปรับ และค่าสัมปทานไอทีวี โดยไม่ควรนำปัญหานี้กลับเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการ เพราะเป็นเรื่องใหญ่เกิดกว่าจะให้คน 3 คน มาตัดสินแทนคนทั้งประเทศ

http://www.naewna.com/news.asp?ID=40424
บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
justy
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1,250« ตอบ #1 เมื่อ: 19-12-2006, 20:03 »

พวก 19 กย. คัดค้านการนำไอทีวีมาเป็นของประชาชน
พวกนี้เรียกร้องหาประชาธิปไตย เพื่อประชาธิปไตย

หรือเพื่อเหลี่ยมจัด?

เห็นแล้วยิ่งเข้าใจเจตนาของคนพวกนี้

ถามอีกข้อน่ะ  พวกคุณเผาโรงเรียนทำไม ? เผาแล้วได้เหลี่ยมกลับมารึ

มีสมองทำไมไม่คิดแต่สิ่งที่ดีๆบ้าง
บันทึกการเข้า

พรรคไทยรักไทยมิได้ให้ความสำคัญหรือเห็นคุณค่าของสิทธิเลือกตั้งของประชาชน อันเป็นรากฐานสำคัญของการปกครองระบอบประชาธิปไตย นอกจากนี้ยังแสดงถึงการไม่เคารพยำเกรงต่อกฎหมายบ้านเมือง ทั้งที่พรรคไทยรักไทยเป็นพรรคการเมืองที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนสูงสุดในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไปก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง ควรต้องสร้างความยั่งยืนให้แก่การปกครองระบอบประชาธิปไตย โดยมั่นคงกับหลักการที่ว่า กฎหมายต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใด ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นข้อบ่งชี้ด้วยว่า พรรคไทยรักไทย มิได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองที่มุ่งพัฒนาประเทศชาติเพื่อให้คนในชาติมีความสุขทั่วหน้าดังที่ได้รณรงค์หาเสียงไว้ต่อประชาชนอย่างแท้จริง หากแต่มุ่งประสงค์เพียงดำเนินการในทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศ นอกเหนือจากครรลองที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศตลอดจนบทกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้องที่หาอุดมการณ์อันแท้จริงของพรรคให้เกิดความมั่นใจแก่ประชาชนโดยรวมว่า เมื่อเป็นรัฐบาลมีอำนาจบริหารราชการแผ่นดินแล้ว จะดำเนินการปกครองโดยสุจริต ไม่ประพฤติมิชอบหรือบริหารราชการแผ่นดินโดยแอบแฝงไว้ซึ่งผลประโยชน์ของตนเองและพวกพ้อ
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 19-12-2006, 21:10 »

อีกเก้าสิบวันค่ะ    สี่สิบห้าวันแรก ITV ไม่มีปัญญาจ่ายค่าปรับ รัฐบาลจะทวงไปอีกหนหนึ่ง และสี่สิบห้าวันหลังจากทวงไปแล้ว ยังเพิกเฉย  รัฐบาลจะยกเลิกสัมปทาน และฟ้องเรียกค่าเสียหาย

อีกเก้าสิบวันค่ะ อดทนรอ
บันทึกการเข้า
นทร์
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7,441เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: 19-12-2006, 21:18 »

สปน.ยืนกระต่ายขาเดียวไม่ลด รอข้อเสนอไอทีวีไม่จ่ายยึดคืน [19 ธ.ค. 49 - 20:23]

วันนี้ (19 ธ.ค.) นายจุลยุทธ หิรัณยะวสิต ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการดำเนินการกับบริษัท ไอทีวี จำกัด (มหาชน) ว่าได้รายงานความเป็นมาปัญหาตั้งแต่ 14 ปีที่ผ่านมาในช่วงเริ่มต้นสัญญาปี 2535 ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ทราบ รวมถึงผลการดำเนินงานของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) โดย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงพนักงานไอทีวี และ ครม.มีมติว่าเรื่องนี้ยังไม่มีข้อเสนอของไอทีวีมายัง สปน.ว่าจะดำเนินการอย่างไร แต่ขณะนี้ยังไม่ครบ 45 วันตามกำหนดที่ต้องชำระค่าปรับ ซึ่งจะครบประมาณสิ้นเดือน ม.ค. 2550 หากไอทีวีมีข้อเสนออย่างไรสามารถประสานงาน เพื่อเสนอต่อรัฐมนตรีที่รับผิดชอบได้ จากนั้นเสนอ ครม.พิจารณาอีกครั้ง

ส่วนการที่อัยการสูงสุดยังเสนอแนวทางตั้งอนุญาโตตุลาการ เพื่อหาทางออกในเรื่องนี้ นายจุลยุทธ์ กล่าวว่า เรื่องนี้ถือว่าเด็ดขาดไปแล้ว เราคงยื่นตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด ที่ สปน.ยืนยันอย่างนี้เพราะเรื่องนี้ถือว่าไม่ใช่ข้อพิพาทและค่าปรับค่าสัมปทานก็ยังคงเดิม

ปลัดสำนักนายกฯ กล่าวว่า สปน.ดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการทางศาลทั้งหมด เมื่อศาลตัดสินแล้ว กฎหมายกำหนดว่าให้ใช้สิทธิเรียกร้องภายใน 1 ปี ถ้า สปน.ออกไปฟ้องคดี ถ้าคดีขาดอายุความขึ้นมา การที่จะเรียกค่าปรับต่างๆ จะหมดไป ดังนั้นเราจำเป็นต้องทำตามกระบวนการของกฎหมาย

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงข้อเสนอของไอทีวีที่จะให้คำนวณค่าปรับใหม่ นายจุลยุทธ์ กล่าวย้ำว่า โดยหลักเมื่อ สปน.ฟ้องแล้ว ไอทีวีสามารถที่จะสู้ในศาลได้ ซึ่งอยู่ที่ดุลยพินิจของศาลและศาลจะพิจารณาคดีเหมือนคดีแพ่งทั่วไป

นายจุลยุทธ กล่าวด้วยว่า ครม.เห็นว่าอำนาจทั้งหมดอยู่ที่คณะกรรมการประสานงาน ซึ่งทุกอย่างอยู่ที่ไอทีวีจะชำระค่าปรับหรือไม่ ถ้าไม่มีเงินชำระหรือจะเสนอข้อเสนออะไรมา ก็แล้วแต่ไอทีวี สปน.ไม่ได้ประเมินว่าไอทีวีมีความสามารถในการชำระค่าปรับหรือไม่ โดยข้อสัญญาถ้าไอทีวีซื้อวัสดุต่างๆ เข้ามาทุกอย่างจะตกเป็นของ สปน.ทันที ดังนั้น ไม่ว่าซื้ออะไรมา ต้องแจ้งให้ สปน.ทราบภายใน 30 วัน เพื่อเข้าไปตรวจสอบ และว่าที่ประชุมไม่ได้พูดถึงสถานภาพของพนักงานและสถานภาพของคลื่น เพียงแต่นายกรัฐมนตรีมีความเป็นห่วงพนักงาน โดยระบุว่าจะดูแลพนักงานของไอทีวี ไม่ต้องห่วง
 
http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=30662

ก็ลุ้นว่าถึง 90 วันแล้วจะเป็นไงต่อ หวังว่าจะไม่เข้าไปอนุญาโต อีก

เพราะฟังแล้วมันเวียนหัวชอบกล
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 19-12-2006, 21:25 โดย นทร์ » บันทึกการเข้า

"ประชาชน อย่าทิ้งประเทศชาติ"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: