ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
05-08-2020, 04:35
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ตกลง--คำว่า เผด็จการ เรียกกันตามเหตุผลหรืออารมณ์ !!! 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
ตกลง--คำว่า เผด็จการ เรียกกันตามเหตุผลหรืออารมณ์ !!!  (อ่าน 455 ครั้ง)
รวงข้าวล้อลม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,103เว็บไซต์
« เมื่อ: 01-12-2006, 12:50 »

คนหนึ่ง  เป็นนายกมาจากการเลือกตั้ง   มีคนเป็นสิบล้านยกมือโห่ร้องว่านี่ล่ะ-----คือประชาธิปไตย  เพราะมาจากเลือกตั้ง  ทั้งๆที่--ไม่เคยตอบกระทู้ในสภาไม่เคยอยู่ในสภา
และทุกอย่างซื้อด้วยเงิน   ใช้ระบบครอบครัวมาปกครอง  แทนที่จะปรึกษา  ครม   เอาระบบเงินมาเป็นตัวตั้ง แล้วสั่งการ----  ใครทำได้ไม่ได้  มีปัญหาอะไร อย่างไรไม่รู้ล่ะ  จะผิดกฎหมายหรือไม่ผิดไม่รู้ล่ะ  ก็จะทำนี่นายิ่งของใหม่ๆไม่เคยมีใครทำมาก่อนยิ่งดี  จะเป็นอบายมุขหรือไม่ไม่เกี่ยว ---
อีกคนหนึ่ง  เป็นนายกมาจากการแต่งตั้ง----หลายคนบอกว่าเผด็จการ  บ้าง ทรราชย์บ้าง
แต่แก้ไขปัญหาด้วยวิธีอย่างนี้---------------
  --  ปัญหาภาคใต้  แก้ด้วยการขอโทษก่อน  ขอโทษอย่างมีชั้นเชิงเพื่อส่งสัญญาณ  สะท้อนว่า---  งานนี้ต้องใช้เวลานะ  อย่ารุกกันเลย  แล้วค่อยคืบค่อยคลานลงไปก้นบ่อ  แอบงมหาเข็ม  แล้วเอาเข็มทิ่มแทงเล็กๆน้อยสะกิดเตือนว่า  เข็มแทงมันเจ็บนะ  อย่าหือ   ขึ้นมาเย็บผ้าร้ายๆๆ  เปื่อยๆที่ขาดอย่างเนียนๆ  โดยไม่ให้เนื้อผ้าแยกออกจากกัน  และไม่บอกด้วยว่าจะใช้วิธีการเย็บแบบใด  เพื่อกันเนื้อผ้าแยก


  --  ปัญหาอบายมุขทั้งปวง  เหล้า  บุหรี่  หวย ฯ  ท่านนายกออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อกี้ว่า---  เป็นสิ่งผิดแน่  เป็นสิ่งไม่ดีแน่  ต้องปราบให้หมดแน่  แต่ขอแบบค่อยเป็นค่อยไป  อยู่กันในสังคมรวมกันทำยาก  ต้องให้คนในชาติ ตระหนักก่อนว่า  มันเป็นอบายมุข  แล้วค่อยปรับ ค่อยเปลี่ยน  ค่อยแก้ไขกัน


  --  ปัญหาการฉ้อฉล  การทุจริต  ผลประโยชน์ทับซ้อน  การโกงในรัฐบาลชุดก่อน  อันนี้มีแน่ๆล่ะ  ไม่ต้องออกมาเย้วๆๆๆว่า----ไหนล่ะหลักฐาน  ให้เหนื่อยปากหรอก-----หลักฐานหมกเม็ดอย่างไร  ถ้าไม่หมกจนลึกเกินก็คงหาได้หน่ะ   ท่านใช้ระบอบการตรวจสอบอย่างชอบธรรม  และสุขุม  ว่ากันไปตามบทเพลง  ผิดก็คือผิด  ถูกก็คือถูก  บ้านเมืองมีขื่อมีแป มีกระบวนการยุติธรรม  จะจบอย่างไรก็ต้องยอมรับตามกติกา  ตามครรลองของกระบวนการยุติธรรม    ส่วนใครจะต่อว่า  อ่อนหัดการเมือง  เดินช้า  คืบคลานช้า  ก็จะทำไงล่ะ  ในเมื่อบ้านเมืองนี้มีกระบวนการยุติธรรม  มีศาล  ไม่ได้ขุดรูอยู่นี่นา


  --  ปัญหา อินเทรนท์  ตอนนี้  คือพวกแหกปากตะโกนร้อง  เรียกหา---ประชาธิปไตย  กลัวเค้า จะไม่คืนให้  ท่านพลเอกสนธิ  ก็ใช้วิธีการสมานฉันท์  พยายามชี้แจงอย่างมนุษย์ชาติ   มิว่าจะเป็น  เตมูจิน  กลุ่มพิราบขาว  ฯเห็น เข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้าง  ก็ไม่รู้ล่ะ  แต่สยบคลื่นใต้น้ำได้เยอะทีเดียว ------ไม่มีใครให้ความร่วมมือในการชุมนุมนักหรอก  อย่างเก่งก็มีคนไปแค่  หนึ่งร้อยคน  สองร้อยคน  แล้วใช้เทคนิคมุมกล้องถ่ายภาพโชว์ให้คนดูว่ามากันเยอะๆๆๆ----กลายเป็นตลกโจ๊กไปตามเวบบอร์ดต่างๆๆๆเฮ้อ----เวรกรรมจริงๆ------- ??? ???

-----คิดอย่างไรบ้างคะ---  ถ้าจะบอกว่า--  คมช และรัฐบาลชุดนี้ไม่ใช่เผด็จการแน่นอน

  ในเมื่อหัวใจก้นลึกของทั้งคู่ก็ไม่มีใครเห็น  แต่การกระทำที่สะท้อนออกมา  ที่เห็นได้ชัดเจนคือ  คมช และรัฐบาลไม่ใช่เผด็จการแน่นอน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-12-2006, 15:04 โดย รวงข้าวล้อลม » บันทึกการเข้า

&..หลายๆทำไม ..คุณตอบได้ไหม ?
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2008/05/27/entry-4
รวงข้าวล้อลม
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,103เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: 01-12-2006, 13:35 »

 ----จะให้  ใส่เกียร์เร่งเครื่องเหรอ  แค่ขับกินลมชมสาว แบบเห็นอกเห็นใจกันทุกฝ่าย   หลายคนยังเรียกว่า  ---เผด็จการ----!!!!333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333333
การเมือง  -  ระวัง!ตกม้าตาย  - 1/12/2549

ระวัง!ตกม้าตาย หลังจากที่ “บิ๊กแอ้ด” พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ออกมาพาดพิงถึงร้าน “ต้มยำกุ้ง” ภายในประเทศมาเลเซีย ว่าเป็นแหล่งเงินทุนให้กับกลุ่ม “โจรใต้” ใช้ในการซ่องสุมกำลังก่อความไม่สงบ

ก็ดูเหมือนว่าจะยิ่งสร้างความปั่นป่วนในพื้นที่ภาคใต้ กระทั่งมีกระแสข่าวการตั้งค่าหัวของ “บิ๊กแอ้ด” และ “บิ๊กปัง” พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ(คมช.)

จะเป็นแค่กระแสหรือเรื่องจริง ทุกฝ่ายก็ต้องให้ความสำคัญ เพราะยิ่งแสดงถึงความเหิมเกริมของกลุ่มผู้ก่อการ ที่อาจหาญจุดประเด็นความไม่ปลอดภัยของผู้นำ แต่ “บิ๊กแอ้ด” ก็ออกมากลบกระแส ประกาศ “ไม่หวั่นไหว” ต่อข่าวดังกล่าว

เพราะชีวิตของการเป็นทหาร สักวันหนึ่งก็ต้องเสียชีวิต แต่ถ้าเสียชีวิตเพราะชาติได้ก็จะยิ่งดี ถือเป็นการเรียกขวัญกำลังใจให้กับ “ทหาร-ตำรวจ” ในพื้นที่ได้มากโขทีเดียว

สิ่งนี้ดูเหมือนจะเป็นภาพลักษณ์ของ “บิ๊กแอ้ด” ตั้งแต่ในอดีต จนถึงปัจจุบัน ที่เป็นคนสุขุม ลุ่มลึก ธรรมะ ธรรมโม พร้อมที่จะทำงานรับใช้แผ่นดิน

แต่ที่สำคัญที่สุดที่ “บิ๊กแอ้ด” กำชับ คือ การสร้าง “มวลชน” การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจต่อประชาชนในพื้นที่ หากมีการสร้างข่าว กระแสต่างๆ อย่างต่อเนื่อง คนที่ “หนักใจ” คงไม่พ้น “บิ๊กแอ้ด” เพราะหลังจากที่เข้ามารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ดูเหมือนว่า ปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดูจะทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ไม่ต่างอะไรกับรัฐบาลชุดที่ผ่านมา


ถึงแม้ว่า “บิ๊กแอ้ด” จะลงทุน “ขอโทษ” และพร้อม “กราบเท้า” ก็ตาม สถานการณ์ก็ยังไม่ดีขึ้น

ซึ่งการให้เวลา ในการปฏิบัติหน้าที่ของ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน(กอ.รมน.)เป็นเวลา 3 เดือน ก็ใช่ว่าจะเห็นผลในทันที เพราะตั้งแต่ไม่มี พล.อ.พัลลภปิ่นมณี เป็นผู้สั่งการ คอยกำชับอะไรต่อมิอะไร

“การข่าว” ซึ่งถือเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดของทหารขาดหายไป ก็เหมือนเป็นการตัดแขนตัดขา ไปโดยปริยาย

ขณะที่แนวคิด การตั้ง “เขตพัฒนาพิเศษ” ในการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)นัดพิเศษ ที่บ้านพิษณุโลก ของ “บิ๊กแอ้ด” นั้นจะเน้นเรื่องเศรษฐกิจมากกว่า โดยให้ผู้เกี่ยวข้องประสาน
งานกับทีมเศรษฐกิจ จึงจะเห็นผล ภายใน 6 เดือน

แม้จะเป็นผลดีต่อสถานการณ์ในพื้นที่ไม่มาก แต่ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลายฝ่ายให้ความสำคัญ เพราะการแก้ปัญหาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ผ่านมาส่วนใหญ่ เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุมากกว่า

ซึ่งความจริงแล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นความหวาดระแวง “เจ้าหน้าที่ของรัฐ”

ประเด็นสำคัญ คงหนีไม่พ้น “การฆ่าตัดตอน” กว่า 2,500 ราย ในสมัยของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ซึ่งขณะนี้หลายฝ่ายพยายามกดดัน รัฐบาล และ คมช.ให้รื้อคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ กลับขึ้นมาอีกครั้ง เพื่อเรียกความน่าเชื่อถือ ระหว่าง เจ้าหน้าที่ของรัฐ กับ ประชาชน ที่นับวันจะกลายเป็น “จุดบอด” หรือ “ช่องโหว่” ให้ฝ่ายตรงข้ามโจมตีอย่างไม่ปราณี

สิ่งเหล่านี้ หากรัฐบาลและ คมช. ยังไม่สามารถ “ลบ” จุดบอดและช่องโหว่ ที่เกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดก็ตาม

เชื่อ “ขนม” กินได้เลยว่า ในไม่ช้านี้ เหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะต้องทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ฉะนั้น รัฐบาล และ คมช.จะต้อง “ใส่เกียร์” เร่งเครื่อง โดยไม่ต้องแตะ “เบรก” ยิ่งเป็นรัฐบาลมาจากการแต่งตั้ง ยิ่งไม่ต้องเหนียม

ไม่เช่นนั้นจะ “ตกม้าตาย” !!

 

http://www.siamrath.co.th/Politic.asp?ReviewID=158505
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 01-12-2006, 15:04 โดย รวงข้าวล้อลม » บันทึกการเข้า

&..หลายๆทำไม ..คุณตอบได้ไหม ?
http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2008/05/27/entry-4
RiDKuN
Administrator
ขาประจำขั้นที่ 3
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3,015เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: 03-12-2006, 20:54 »

ถ้าพูดถึง "ระบอบเผด็จการ" ก็คือรูปแบบการปกครองที่ใครคนใดคนหนึ่ง หรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมีอำนาจเบ็ดเสร็จ ซึ่งประเทศไทยคงไม่อยู่ในระบอบนั้น
ถึงแม้จะมีความพยายามจากฝ่ายต่อต้านการปฏิรูป ว่านี่คือระบอบเผด็จการ แต่เมื่อพิจารณาตามความเป็นจริงแล้ว
ไม่มีใครหรือกลุ่มบุคคลใดที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จแต่อย่างใด ที่เห็นได้ชัดคืออำนาจนิติบัญญัติและอำนาจตุลาการก็มิได้อยู่ในมือของคณะปฏิรูป
ดังนั้นการกล่าวหาว่านี่เป็นระบอบเผด็จการ จึงเป็นการกล่าวหาที่เลื่อนลอยเพียงเพื่อที่จะสร้างอารมณ์ร่วมเพื่อปลุกระดมเท่านั้น
มิได้เป็นข้อสรุปที่เกิดจากเหตุและผลตามสภาพบ้านเมือง ณ ปัจจุบันแต่อย่างใด
บันทึกการเข้า

คนไม่มี "อุดมคติ" ไม่ใช่ "นักการเมือง"
หน้า: [1]
    กระโดดไป: