ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
07-03-2021, 00:39
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  จีน-อินเดีย ไม่เล่นตามเกม US .. รัสเซียโดดเข้าเสียบ (น้ำมัน และ ระเบียบโลก) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
จีน-อินเดีย ไม่เล่นตามเกม US .. รัสเซียโดดเข้าเสียบ (น้ำมัน และ ระเบียบโลก)  (อ่าน 11127 ครั้ง)
AsianNeocon
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3,277


中華萬歲﹗ LONG LIVE CHINA!


เว็บไซต์
« เมื่อ: 27-11-2006, 17:28 »

บทความนี้น่าสนใจมาก คงไม่ตัดแปะในนี้เพราะยาว อยากอ่านไปอ่านเอาเอง แต่จะจับประเด็นคร่าวๆ

THE NEW WORLD OIL ORDER, Part 2
Russia tips the balance

By W Joseph Stroupe

http://www.atimes.com/atimes/Central_Asia/HK23Ag01.html

โดยสรุปของบทความ ผสมกับที่ผมอ่านๆมา ก็คือ

1. ขณะนี้อเมริกากำลังอยู่ในยุครุ่งเรืองสุดขีด และคงไม่มีอะไรจะรุ่งไปมากกว่านี้อีกแล้ว (ให้นึกถึงกราฟสมการ exponential ในวิชาคณิตศาสตร์) แปลว่า ที่เหลือคือ "ขาลง" แต่จะทำยังไงจะรักษาความรุ่งโรจน์ต่อไปให้นานที่สุด ดังนั้นเราจะเห็นอเมริกาดิ้นทุกวิถีทาง ทั้งพยายามสะกัดดาวรุ่งพุ่งแรง อันได้แก่ ความพยายามให้ อาตี๋-อาบัง มาให้มีเรื่องหวาดระแวงกัน แต่อินเดียก็ยังคงมีความเป็นตัวของตัวเอง ในขณะที่ดึงอเมริกามาถ่วงดุล แต่ก็ไม่ยอมให้อเมริกามาเจ้ากี้เจ้าการมากดดันเหมือนกัน หรือไม่อเมริกาก็พยายามไปมีเรื่องกับตรงนั้นตรงนี้ เดี๋ยวเกาหลี เดี๋ยวก็อิหร่าน เดี๋ยวก็ไปด่าคนโน้นคนนี้ไม่มีสิทธิมนุษยชน เดี๋ยวก็จะไปบังคับให้จีนปรับค่าหยวนแบบกะทันหัน จริงๆแล้วนี่คือ "การดิ้นรน" ทั้งสิ้นเพื่อหนีจากอุบัติการณ์ "ขาลง"

2. รัสเซีย จู่ๆก็ผงาดขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากตกต่ำสุดขีดในยุคโซเวียตแตกสลายในน้ำมือของนาย Gorbashev & Yeltsin จู่ๆเกิดค้นพบแหล่งพลังงานมหาศาลในประเทศ ขณะที่ Putin ก็แรงขึ้นมา รัสเซียเลือกจะคบกับ จีน-อินเดีย เพื่อคานอำนาจอเมริกาเอาไว้ไม่ให้เหลิงมาก

3. ในบทความ อเมริกาตีสำนวนประมาณว่า "โลกนี้ดำเนินไปด้วย market mechanism หรือ กลไกตลาด อันมีประสิทธิภาพ (efficiently) อยู่แล้ว" และก็ธรรมดา ก็ต้องยกตัวเองเป็น "พระเอก" ก็กล่าวต่อว่า "จีน-อินเดีย ไม่ยอมให้กลไกตลาดอันมีประสิทธิภาพดำเนินไป แต่ใช้วิธีหาความมั่นคงทางพลังงานตามทางของตัวเอง โดยไม่ยอมทำตามกฎกลไกตลาด" พูดง่ายๆก็คือ จีน-อินเดีย ไม่บ้าจี้เล่นตามเกมส์เดิมๆที่อเมริกาและโลกตะวันตกเป็นคนกำหนด และควบคุมมาเป็นร้อยปีนับแต่ยุคล่าอาณานิคม

4. มาถึงตรงนี้ แปลว่า อเมริกาแสดงความระแวงออกมาอย่างยิ่งว่า เหมือนกับ มีคนพยายามจะคิด "แข็งข้อ" อันได้แก่ จีน-อินเดีย เพราะเป็นประเทศใหญ่ ขณะเดียวกันรัสเซียก็สบโอกาสทันที

5. ปัจจุบัน ระหว่างที่อเมริกาไปง่วนอยู่กับการบุกถล่มประเทศต่างๆ เช่น อิรัก และอาฟกานิสถาน เพื่อแย่งชิงแหล่งพลังงานสำคัญ จีนใช้วิธีเซ็น "สนธิสัญญาทางยุทธศาสตร์" กับประเทศต่างๆ 9 ประเทศ เช่น บราซิล รัสเซีย อิหร่าน ซูดาน คาซักสถาน เวเนซูเอล่า แองโกล่า และเข้าไปผูกสัมพันธ์กับ ออสเตรเลีย และอินโดนีเซีย เพราะหวังได้แหล่งก๊าซธรรมชาติ LNG (อ๋อ มิน่า ทำไมอเมริกาถึงเอาใจอินโดนีเซีย กับออสเตรเลีย มากในช่วงนี้ แต่เผอิญในอินโดนีเซียมีมุสลิมอยู่ ออสเตรเลียด้านนึงก็คิดว่า อเมริกาก็ฝรั่งด้วยกัน แต่ก็ไม่อยากมีเรื่องมีราวกับจีน) จีนยังเข้าไปเจรจากับซาอุดิอาระเบีย กาตาร์ สหรัฐอาหรับเอมิเรต ด้วย ในขณะที่อินเดีย ทำแบบเดียวกันกับจีนเป๊ะๆ


6. พวกแขกอาหรับก็คิดว่าเป็นโอกาสอันดี เพราะปัจจุบันต้องพึ่งพาฝรั่งมาคุ้มกะลาอย่างเดียว ดังนั้นการคบกับจีน-อินเดีย จะสร้างอำนาจต่อรองให้ตัวเองเพิ่มขึ้น

7. ปัจจุบันอเมริกาและอังกฤษ เลยเป็นหุ้นส่วน อเมริกาไปไหนอังกฤษไปด้วย ทำไมการซื้อขายพลังงานสำคัญของโลกไปอยู่ที่ New York และ London กันหมด?? ที่ฝรั่งชอบเทศนาว่า free market หรือ free trade ไง อเมริกามองว่า การทำสัญญาระหว่าง จีน-อินเดีย กับรัสเซีย รวมทั้งกระแสการยึดสัมปทานแหล่งพลังงานของพวกอเมริกาใต้ คืนจากต่างชาติ กลับมาเป็นของรัฐ เช่น ที่เกิดใน บราซิล เวเนซูเอล่า โบลิเวีย ทำให้อเมริกาเสียประโยชน์ (จีน-อินเดีย-รัสเซีย-ประเทศด้อยพัฒนา บอกว่า "กูจะไม่เล่นตามเกมมึงหรอก เพราะพวกกูจะซื้อขายกันเอง ทำสัญญากันเอง")

8. การที่อเมริกาสูญเสียความเป็นผู้นำตรงนี้ มีผลต่อ US dollar โดยตรงซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่ออนาคตของอเมริกา ในความคิดของรัสเซีย รัสเซียคิดว่า "ทำไมกูจะซื้อขายน้ำมันกันในสกุลเงินอื่นๆ นอกเหนือจาก US$ ไม่ได้เหรอ?? มีไรปะ??" ปัจจุบัน รัสเซียซื้อขายน้ำมันในตลาดที่ NYC แต่รัสเซียกำลังพยายามก่อตั้ง Exchange หรือตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนแห่งใหม่ที่ St Petersberg เสร็จเมื่อไร รัสเซียจะเอาสินค้าตัวเองไปขายในตลาดที่ตัวเองตั้งขึ้นทันที พวกมึงอยากซื้อของของกู ก็มาซื้อในตลาดที่กูควบคุมได้ซิ (ก็รัสเซียมีแหล่งพลังงานของตัวเองนี่นา) ทางด้าน อินเดีย ก็พยายามมีตลาดซื้อขายแลกเปลี่ยนของตัวเองที่ มุมไบ โดยร่วมมือกับพวกแขกอาหรับ อนาคตคิดว่า อาจจะไม่ต้องซื้อขายเป็น US$ อีกต่อไป  (สังเกตว่า ทำไมอยู่ดี รัสเซีย กับ ยูเครน-จอร์เจีย ซึ่งมีปธน.โปรอเมริกัน มีเรื่องกันตอนนี้พอดี)

9. หากตลาดใหม่ๆเกิดประสบความสำเร็จ และหันไปใช้เงินสกุลอื่นนอกจาก US$ จะทำให้แนวโน้ม US$ อ่อนลงกะทันหัน อเมริกาจะเผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจ เพราะวัตถุดิบนำเข้า สินค้านำเข้าต่างๆจะแพงขึ้น อเมริกาจะพิมพ์เงินใช้แต่ละทีจะเผชิญข้อจำกัดมากขึ้น เมื่อ US$ ผันผวน ก็จะทำให้คนตีจากการถือครองทรัพย์สินในสกุลเงิน US$ ยิ่งขึ้นไปอีก


น่าคิด
เปรียบเหมือนอเมริกาและอังกฤษ เป็นผู้ถือหุ้นร่วมใน "ตลาดสด" ยักษ์ใหญ่เกือบจะผูกขาด และก็เป็นผู้ซื้อรายใหญ่ซะเองด้วย สร้างตลาดสดขึ้นมาก็เพื่อตัวเองจะได้กำหนดกติกา เงื่อนไข ที่ตัวเองได้เปรียบได้ ตอนหลัง รัสเซียเกิดเป็นแม่ค้ารายใหญ่ขึ้นมา สร้างตลาดสดของตัวเองไว้เตรียมเปิดให้เช่าพื้นที่เหมือนกัน แต่แผงขายของตัวเองในตลาดที่สร้างใหม่ใหญ่สุด ใครอยากซื้อของกูต้องมาที่แผงกูตลาดกู อิหร่าน อเมริกาใต้เป็นแม่ค้ารายรองลงมา พยายามจะย้ายไปตั้งแผงของตัวเองนอกตลาด จีน-อินเดีย เป็นลูกค้ารายใหญ่ แต่แม่ค้าเขียงหมูรายใหญ่กับลูกค้ารายใหญ่กลับมานัดพบซื้อขายกันเองนอกตลาด และมีการซูเอี๋ยราคาและปริมาณกันเอง แบบนี้เจ้าของตลาดสดยักษ์ใหญ่นั่งไม่ติดเก้าอี้แน่ อเมริกาบอกอยากซื้อของดีต้องมาตลาดสดของกู แต่หลังๆเริ่มไม่มีใครเชื่อ ดังนั้นจะต้องคิดสารพัดมุข ตั้งแต่ส่งลูกน้องไปข่มขู่ หรือให้แผงขายข้างๆ (จอร์เจีย) คอยป่่วน หรือไปกล่าวหาแม่ค้ารายรองลงมา (อิหร่าน) ว่าโกงตาชั่ง อย่าไปซื้อมัน

อเมริกาจะพลิกเกมนี้ยังไง?? อเมริกาเหลือ ไฮเทค (อาวุธ+ไอที+ไบโอเทค+อวกาศ) และ วัฒนธรรมอเมริกัน (หนัง+เพลง+greencard) เป็นอาวุธ แต่ว่าทรัพยากรก็เป็นปัจจัยสำคัญเพื่อเอาไปหล่อเลี้ยงให้เกิดการพัฒนาศิลปวิทยาการ ถ้าหาทางออกแบบเงียบๆไม่ได้ และไม่มีใครยอมใคร มีสิทธิเกิด WWIII แน่ๆ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27-11-2006, 18:37 โดย ThaiTruth » บันทึกการเข้า

ไม่อยากสมานฉันท์กับคนชั่ว
ขาประจำขั้น 2
******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 592


เตือนให้นึกถึง Icarus ผู้ไม่ประมาณตน


« ตอบ #1 เมื่อ: 27-11-2006, 18:20 »

เป็นบทความที่น่าสนใจมากครับ

อย่างน้อยทำให้ผมเข้าใจว่า บน world chess board มีตัวขุนคือ พลังงาน และก็มี ม้านิวเคลียร์
ส่วนประเทศเล็กน้อยหอยปู เป็นได้แค่ เบี้ยของเบี้ยของเบี้ยของเบี้ย  มีหน้าที่ถูกจับเดิน

ตั้งแต่หลัง WW II เป็นต้นมา อเมริกาผงาดได้เพราะนิวเคลียร์ แต่ปัจจุบันนี้มันไม่ใช่แล้ว
ถ้าเอานิวเคลียร์ของกลุ่มพันธมิตรแดง จีนรัสเซียเกาหลี รวมกับอินเดีย และแขกอาหรับบางกลุ่ม
อาจจะยังมากกว่า US ด้วยซ้ำ

แต่สงครามนิวเคลียร์แบบ last man stand ก็คงไม่เกิดง่ายๆนะครับ

ว่าแต่ว่า ถ้าจะสกัดดาวรุ่งคานอำนาจพลังงานกับรัสเซีย จีน อินเดีย 
อเมริกาจะเลือกเปิดแนวรุกทางไหนก่อนดี 
บันทึกการเข้า
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #2 เมื่อ: 27-11-2006, 21:32 »

นโยบายสำคัญของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปที่มรกำลังทหาร คือตักตวงความร่ำรวยเข้าประเทศของตนให้มากที่สุด และกดขี่ประเทศที่ด้อยกว่าให้ได้ในทุกวิถีทาง โดยอ้างประชาธิปไตย และสร้างศัตรูที่ไม่มีตัวตนจริงขึ้นมาข่มขู่ชาวโลก

ตัวอย่าง หากจะอธิบายให้ฟังง่ายๆ ก็อยากจะยกมาจากกลุ่มหมู่บ้าน ที่เจริญที่สุดในประเทศไทย ซึ่งคนในหมู่บ้านเหล่านี้เลือกทักษิณ 

ในหมู่บ้านเหล่านี้ก็อยู่กันอย่างสงบสุขดี จนมีคนอยากเป็นใหญ่ จึงกุเรื่องผีปอบขึ้น และชาวบ้านก็เชื่อกันอย่างวนิทใจว่า มันต้องมีผีปอบแน่นอน และน่าหวาดกลัวว่าจะกินตับคนในหมู่บ้านจนหมด เมื่อมองหน้าคนไปทั้งหมู่บ้านแล้วก็พบยายแก่คนหนึ่ง ซึ่งไม่อาจจะสู้รบปรบมือกับใครได้ อีกทั้งยังไม่มีลูกหลานมากมายนัก เท่าที่มีก็เป็นคนผอมแห้งแรงน้อย เหมาะแก่การกระทืบเล่น และหมอผีประจำหมู่บ้าน หรือผู้ใหญ่ที่น่าเคารพนับถือ ก็ชี้หมับไปที่ยายแก่นั้น แล้วบอกว่า มันนั่นแหละผีปอบ

บทลงท้ายก็คงไม่ต้องบรรยาย กรรมของยายแก่ ที่ต้องถูกขับไล่ราวกับหมาขี้เรื้อน ทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่คนในหมู่บ้านนั้นเขาเลือกที่จะไล่แกออกไป และเลือกทักษิณเข้ามา ฉลาดเหลือล้น หน้าทนเหลือหลาย 

ผลสุดท้าย หมอผีและผู้ที่อยู่เบื้องหลังก็มั่งคั่ง เพราะสามารถแสดงแสนยานุภาพให้เป็นที่ประจักษ์

อเมริกาเที่ยวชี้ว่าประเทศนั้นประเทศนี้ เป็นศัตรู เป็นอุปสรรค์ต่อการพัฒนาการค้า การลงทุน ทำแบบอเมริกาว่านั้นดีอยู่แล้ว วิธีของคนอื่นไม่ได้เรื่อง หากทำ ก็จะต้องบอยคอตกัน จะไม่ค้าขายด้วย จะชักชวนพวกไม่ให้คบค้า หนักที่สุด ก็จะไล่ประเทศของเอ็งที่กล้ากำแหง ให้เหมือนคนอีสานไล่ผีปอบ แต่หากทำตามอเมริกาว่า รับรองได้ เป็นขี้ข้าอเมริกาไปตลอดกาล

อเมริกาหมุนกงล้อทุนนิยมใม่ไห้ยุดชะงัก ด้วยเลือดและน้ำตาของประเทศที่ยากจน เมื่อประเทศใดทำท่าจะคิดได้เอง อเมริกาก็จัดการเบื้องต้นด้วยการโยนทานให้ ให้เงินช่วยเหลือ ให้สิทธิพิเศษทางศุลกากร มาร่วมซ้อมรบด้วย แต่เงินทั้งหมดที่อเมริกาเอามาทำอย่างนั้น อเมริกาไม่บอกหรอกว่า กรูหลอกเอามาจากมรึงนั่นแหละ ไอ้หน้าโง่

และประชาชนงั่งๆในประเทศยากจน ก็จะใช้มาตรฐานที่อเมริกาตั้งไว้ เพื่อวัดว่าประเทศของตนเองเป็นประชาธิปไตยไหม

เมื่อเราไล่ไอ้ทรราชย์หน้าเหลี่ยมออกไป มีข่าวว่าอเมริกาจะไม่มาซ้อมรบคอบบราโกลด์กับเรา ไอ้พวกโง่เชื่อว่ามีผีปอบ ยังมาโวยวายในบอร์ดนี้เลยว่า นี่เป็นเพราะเราปฎิวัติ เสียหายเพราะอเมริกาคุณพ่อแม้ว ไม่มาซ้อมรบด้วย แหม มันโง่งั่งกันได้ราวกับพวกไล่ผีปอบจริงๆ

ขณะนี้ อเมริกากำลังกลัวอาวุธนิวเคลียร์อย่างหนัก สงครามนิวเคลียร์ ไม่เหมือนการรบที่อเมริกาชอบ นั่นคือควบคุมเกมส์ได้ ระเบิดเพียงเท่าที่ถล่มฮีโรชิมา หากทิ้งตูมลงไปใจกลางเมืองใหญ่ในทุกวันนี้ ความเสียหายมากกว่าที่ญี่ปุ่นโดนถล่มนับร้อยนับพันเท่า และถ้าอัดลงไปในมหาสมุทร สึนามิขนาดมหาศาลจะถล่มชายฝั่งได้ราบคาบ  เกาหลีเหนือ ยิงขีปนาวุธลงทะเลญี่ปุ่น ชายฝั่งญี่ปุ่นจะพินาศทั้งแถบ ยิงไปลงเลยฮาวายไปหน่อย ชายฝั่งตะวันตกของอเมริกายับทั้งแถบ กัมมันตภาพรังสีจะตกค้างอีกนานหลายสิบปี

หรืออิหร่าน ยิงถล่มซาอุดิอาระเบีย ให้ระเบิดกลางอากาศสูงสักหนึ่งกิโลเมตร ด้วยระเบิดที่มีแกนเป็นแคดเมียม รับรองได้ว่าบ่อน้ำมันในซาอุดิอาระเบีย จะต้องปิดทำการไปไม่น้อยกว่า 30 ปี แล้วจะเกิดอะไรขึ้นกับสภาพน้ำมันของโลกนี้ เจ๊งกันหมดค่ะ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 27-11-2006, 21:34 โดย พรรณชมพู » บันทึกการเข้า
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #3 เมื่อ: 27-11-2006, 21:40 »

ขณะนี้ เป็นช่วงสุดท้ายของทุนนิยมแล้ว หลังจากนี้ไม่นาน การค้าของโลกจะแตกออกเป็นเสี่ยงๆ และกลับเข้าสู่สภาพเดิมก่อนหน้านี้ คือต่างคนต่างค้า กำแพงภาษีจะถูกนำกลับมาใช้ และการค้าเสรีจะถูกยกเลิก เพราะนั่นคือการเปิดบ้านให้ประเทศมหาอำนาจนายทุน เข้ามาปล้นฆ่าประชาชน จนประเทศจะย่อยยับ

เศรษฐกิจพอเพียงจะถูกนำไปเป็นมาตรฐานของระบบเศรษฐกิจใหม่ ประเทศมหาอำนาจจะต้องพยายามต่อสู้ไม่ให้ระบบนี้ถูกนำมาใช้ เหมือนที่ไทยรักไทยเคยพยายามทำในประเทศของเรา เพราะหากระบบเศรษฐกิจพอเพียงถูกนำมาใช้ นายทุนจะรวยน้อยลง จนอาจถึงไม่มีทางมั่งคั่งได้อย่างทุกวันนี้ อเมริกาก็คิดเหมือนทักษิณ นั่นคืออยากร่ำรวยโดยไม่คำนึงถึงความถูกต้อง ชั่วช้าสามานย์พอที่จะกดขี่เพื่อนร่วมชาติหรือร่วมโลก เพื่อความมั่งคั่งของตนเท่านั้นเอง

เวลาของการเป็นเจ้าโลกของอเมริกา เหลืออีกไม่นานค่ะ ไม่เคยมีจักรวรรดิใดยืนยง ไม่เคยมีเผด็จการใดอยู่ค้ำฟ้า ไม่เคยมีใครครองอำนาจได้ตลอดกาลและถาวร

อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา 
บันทึกการเข้า
ปุถุชน
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 10,332« ตอบ #4 เมื่อ: 28-11-2006, 20:25 »

อเมริกาจะพลิกเกมนี้ยังไง?? .......
อเมริกาเหลือ ไฮเทค (อาวุธ+ไอที+ไบโอเทค+อวกาศ)
และ วัฒนธรรมอเมริกัน (หนัง+เพลง+greencard) เป็นอาวุธ
แต่ว่าทรัพยากรก็เป็นปัจจัยสำคัญเพื่อเอาไปหล่อเลี้ยงให้เกิดการพัฒนาศิลปวิทยาการ
ถ้าหาทางออกแบบเงียบๆไม่ได้ และไม่มีใครยอมใคร มีสิทธิเกิด WWIII แน่ๆ.....

ประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจที่ทำการค้าขายกับสหรัฐ ยินยอมรับพันธบัตรฯ
เพราะอยากจะขายง่าย ซื้อง่ายกับอเมริกัน ที่ซื้อแหลก บริโภคแหลก...
สากกะเบือยันเสื้อชั้นใน....

ตราบใดที่อเมริกันซื้อไม่อั้น ไม่จำกัด ประเทศที่วาดความเจริญ ความก้าวหน้าของประเทศที่ GDP
ยังยอมรับ"ดอลล่าร์"และ"พันธบัตร"เสมอ.......
Exclamationบันทึกการเข้า

“หัวใจของการเมือง คือ ความไม่เห็นแก่ตัว หากเห็นแก่ตัวและพรรคของตัวแล้ว จะเห็นแก่มวลชนได้อย่างไร ดังนั้น นักการเมืองควรมีศีลธรรม ยึดถือธรรม บูชาธรรมยิ่งกว่าคนธรรมดา เมื่อเราทราบดีว่า การเมือง เศรษฐกิจ และสังคมปัจจุบันมีปัญหาที่ต้องแก้ไข หากผู้ที่อาสาเข้ามายังจะใช้วิธีการเดิมๆ อีก ย่อมจะแก้ไขไม่ได้ เพราะปัจจุบันเป็นผลของอดีต และจะเป็นเหตุของอนาคต ต้องคิดให้ดี พูดให้ดี และทำให้ดี ในอนาคตจึงจะมีความหวังได้ มิฉะนั้นผู้สนับสนุนผู้ถูกร้อง(พ.ต.ท.ทักษิณ) จะต้องผิดหวังในที่สุด”


อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประเสริฐ นาสกุล ได้มีคำวินิจฉัยส่วนตัวว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดในคดีซุกหุ้น......
หน้า: [1]
    กระโดดไป: