คือปกติจะพยายามไม่ค่อยคุยกับแท็กซี่นะครับ ขึ้นรถที่คนอื่นขับให้นี่อยากจะนอนหลับอย่างเดียวเท่านั้น (จ่ายเงินเท่ากัน ก็ต้องเข้าไปใช้บริการให้สบายที่สุด)
แต่วันนี้ทั้งขาไปและขากลับนี่เจอแท็กซี่ชวนคุยตลอดครับ ขาไปนี่ผมพลาดเอง ไปถามแท็กซี่เรื่องดินฟ้าอากาศ แค่นั้นแหละเป็นเรื่อง เจอชวนคุยสารพัดทั้งชี้ชวนดูผู้หญิงที่เดินมาสองคนบนถนน แล้วบอกผมว่า "พี่ เป็นพี่จะเลือกคนไหน" "นี่ถ้าโลกนี้มีพี่กับผมและผู้หญิงสองคนนั้น โอ้ย แสนจะมีความสุข เนอะพี่เนอะ"
แท็กซี่คันแรกนี่ผมเรียกว่าแท็กซี่บ้ากาม แกชวนผมคุยเรื่องผู้หญิงตั้งแต่ลาดพร้าวไปจนถึงพระรามสี่
จากนั้นผมก็ไปพันทิพ แล้วตอนขากลับนี่ตอนแรกผมตั้งใจแล้วว่าจะไม่ชวนแท็กซี่คุย พอเริ่มนั่งสักพัก เขาก็เริ่มเปิดประเด็นสนทนา
"พี่มาซื้อคอมหรือครับ" โอ้ว หายตายเถอะ
"ผมว่าจะซื้อเกมส์ให้ลูกที่ร้อยเอ็ด พี่ว่าผมซื้อเป็นคอมพิวเตอร์หรือเพลย์ทูดีครับ" เฮ้ย ขับแท็กซี่มีเงินซื้อเพลย์ทูเลยหรือฟะ ตูทำงานงกๆจะทำเบิกกับแฟนซื้อมาเล่นสักเครื่อง แฟนยังไม่อนุมัติแถมบอกว่าแก่ไปแล้วที่จะเล่น
จากนั้นก็เลยต้องคุยกับแท็กซี่จนยาวจากนนทบุรี (อ้อ พันทิพนั่นคือพันทิพงามวงศ์วาน ลืมเล่าตรงนี้ไป) ถึงลาดพร้าว จนในที่สุดก็คุยถึงการย่างกิ้งก่า อันนี้ผมจำไม่ค่อยจะได้เหมือนกันครับว่ามาตรงนี้ได้อย่างไร แต่สาระสำคัญมันตรงนี้
"กิ้งก่าหรือครับ อ๋อ เวลาจะจับมันก็ช่วยกันไล่ขึ้นต้นไม้ครับ เอาหนังสะติ๊กยิงลงมา บางคนที่ปีนไวๆก็อาจจะปีนต้นไม้ขึ้นไป พอมันโดนลงมาก็ช่วยกันเหยียบคนละทีสองที" โห ปีนไวนะครับนั่น
"เนื้อมันอร่อยครับ จับได้ก็ช่วยกันถลกหนังหนัง ย่างไฟ แล้วก็สับๆๆๆๆเอามาทำลาบ" เอ้อ พวกพี่กระทืบมันซะอ่วมอย่างนั้นไม่น่าจะต้องสับมากนะครับ
"ตรงหางกิ้งก่าเราก็กินครับ เนื้อมันตรงโคนหางจะเยอะ ถลกหนังก่อนครับ อ้อ ตุ๊กแกก็กินได้ครับ อร่อยเหมือนกัน เนื้อเยอะยิ่งกว่ากิ้งก่า บางทีก็มีคนนอกหมู่บ้านมาขอซื้อไปทำยาจีน เขาให้ตัวละ 5 บาท" น่าจะไปเกาะสมุยนะพี่ ตุ๊กแกเป็นกองทัพเกาะที่ผนังบางกะโล น่าจะได้หลายตังค์
"ตุ๊กแกนี่เวลาจับต้องระวังครับ ฟันมันคม แต่ตุ๊กแกน่ะกลัวงูเขียวครับ" ครับๆ เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิคเขาก็เอามาฉายให้ผมดูครับ ประเภทงูโบอากอดรัดจระเข้จนตายแล้วกลืนทั้งตัว หรืองูที่ฉกคางคกจนเป็นอัมพาตแล้วก็กลืนเข้าไปในพุง
"เวลาตุ๊กแกเจองูเขียว มันจะอ้าปากค้างครับ จากนั้นงูเขียวจะพุ่งเข้าไปในปากตุ๊กแก แล้วก็เข้าไปกินข้างในจนเกลี้ยง จากนั้นก็จะเลื้อยออกมา"
"พี่ครับ" หลังจากที่ผมเออออกับคนขับแท็กซี่มาตลอดทาง จนถึงตอนนี้ผมเริ่มทนไม่ไหว "พี่หมายความว่า งูเขียวเข้าไปตุ๊กแกทางปากเข้าไปกินอวัยวะภายในจนเหลือแต่เปลือกนอกกลวงๆอย่างนั้นหรือครับ"
คนขับแท็กซี่ยืนยัน "ผมเห็นมาหลายครั้งแล้วครับ"
เอ้อ ผมมาแบ่งปันความรู้ที่ได้มาวันนี้ให้ผู้อ่านท่านอื่นๆทราบนะครับ
