คนไทยติดอันดับหื่นเข้าเวบ"แคมฟร๊อก"มากเป็นอันดับ3ของโลก จากกรณีเครือข่ายร้านอินเตอร์เน็ตได้แจ้งต่อศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ว่าขณะนี้ได้มีผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ต นักเรียน นักศึกษาเข้าไปใช้โปรแกรมแคมฟร็อกเพื่อโชว์และชมการแสดงลามกอนาจารในหมู่สมาชิกนับแสนคนนั้น
นายปรเมศวร์ มินศิริ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตสีขาวเพื่อเยาวชน กล่าวว่า จากการสอบถามกับเจ้าของโปรแกรมแคมฟร็อกที่ต่างประเทศแล้วได้รับข้อมูลที่น่าตกใจว่า คนไทยเป็นกลุ่มผู้ใช้บริการโปรแกรมแคมฟร๊อกมากเป็นอันดับที่ 3 ของโลก เป็นรองแค่อเมริกา และจีนซึ่งมากเป็นอันดับ 1 ถือเป็นจำนวนที่เยอะมาก ซึ่งปัญหาดังกล่าวถือเป็นดาบสองคมที่ช่วย คนสื่อสารแต่ถูกนำไปใช้ผิดประเภท บางคนใช้เพื่อความบันเทิง บางคนใช้ไปในทางลามกอนาจาร ซึ่งกรณีหลังนี้เราเป็นห่วงมาก เด็กและเยาวชนอาจชอบแสดงโชว์ถอดเสื้อผ้าสนุกๆชั่วครั้งชั่วคราว แต่หารู้ไม่ว่าอาจจะถูกล่อลวงไปทางอินเทอร์เน็ต หรือภาพการโชว์ลามกของตัวเอง อาจถูกผู้ใช้อินเทอร์เน็ตปลายทางบันทึกเป็นซีดีเก็บไว้ขายทั้งทางอินเทอร์เน็ต ร้านค้า เผยแพร่ต่อไปไม่สิ้นสุด
"เรื่องนี้เป็นปัญหาของเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่กฎหมายและระเบียบของรัฐครอบคลุมไม่ถึง ไม่ทันสมัยพอ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้มีร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ กำลังอยู่ในช่วงของการพิจารณาแปรญัตติของคณะกรรมมาธิการฯ ซึ่งผมเองอยู่ในฐานะนายกสมาคมผู้ดูแลเว็บไทย และเป็นกรรมกาธิการวิสามัญ จะนำปัญหาการใช้โปรแกรมแคมฟร็อกในทางลามกอนาจาร เข้าไปแจ้งต่อที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ที่รัฐสภา เพราะถือว่าเป็นการนำคอมพิวเตอร์ไปใช้ในทางที่ผิด ถือเป็นจังหวะที่ดีที่จะช่วยผลักดันกฎหมายการใช้อินเทอร์เน็ตออกมาและมีโทษรุนแรง"นายปรเมศวร์ กล่าว
นายเอกพล สามัตถิยดีกุล กรรมการสมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย กล่าวว่า ทางสมาคมขอต่อต้านการโชว์ลามกอนาจารในโปรแกรมแคมฟร็อก เพราะเห็นแล้วว่าเป็นการกระทำที่ขาดความหยั้งคิดในการรับผิดชอบต่อสังคม อยากเรียกร้องให้ทุกคนออกมาแก้ปัญหา โดยเฉพาะกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ซึ่งเป็นผู้เก็บข้อมูลการใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งหมดในประเทศไทย ควรจะออกมาดูแลเรื่องอย่างนี้อย่างจริงจัง หากปล่อยไว้เนิ่นนานจะเกิดแต่ผลเสียต่อเด็กและเยาวชนไทย อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมไม่ได้ต่อต้านโปรแกรมแคมฟร็อกซึ่งมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เช่น ทำให้สังคมของคนใบ้สามารถสนทนากันได้ และการประชุมทางอินเตอร์เน็ต แต่ต่อต้านการนำโปรแกรมไปใช้ในทางที่ผิดมากกว่า
"ปัญหาดังกล่าวสามารถแก้ไขได้ โดยระยะแรกสามารถที่จะทำการบล๊อกห้องสนทนาที่มีการแสดงลามกอนาจารได้ทันทีพร้อมทั้งเก็บข้อมูลผู้แสดง ดีเจ โฮส (คอมพิวเตอร์ส่งข้อมูล) สถานที่ตั้งของโฮส รวมทั้งเจ้าของอินเตอร์เน็ตของผู้ที่ใช้บริการอยู่ เพื่อไม่ให้มีการเผยแพร่ได้ในทันที ส่วนระยะยาวทางสมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทยอยากเห็นไอซีทีมีนโยบายต่อต้านโปรแกรมที่ส่อไปทางลามกอนาจารอย่างรวดเร็วกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทั้งนี้สมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย ยินดีให้ข้อมูลหากทางไอซีทีร้องขอมา "นายเอกพล กล่าว
ทั้งนี้ อยากจะฝากถึงประชาชนว่าในเรื่องดังกล่าวทางสมาคมการค้านักธุรกิจผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทยและผู้ประกอบการร้านอินเทอร์เน็ต ไม่เคยเห็นด้วยและต่อต้านมาโดยตลอด และไม่อยากให้ทุกคนมองร้านบริการอินเทอร์เน็ตในแง่ลบ เพราะร้านอินเทอร์เน็ตให้บริการด้วยสื่อที่ผ่านการตรวจพิจารณาของรัฐทั้งสิ้นไม่ว่าจะเป็นเกมส์ อินเทอร์เน็ต และเราให้ความร่วมมือกับภาครัฐในการแก้ไขปัญหาเด็กและเยาวชนในเรื่องของการใช้อินเทอร์เน็ตในทางที่ไม่ถูกต้องมาโดยตลอด
http://www.naewna.com/news.asp?ID=40282เวบโป๊ที่โดน block อยู่ตอนนี้ ผมว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
แล้วจะ จัดการ กันยังไง (ดี) 