คลายเครียดจากเรื่องการเมืองมั่งก็แล้วกันนะครับ เผอิญว่าเช้าวันนี้นึกเมนูอาหารไม่ออก เปิดตู้เย็นดูมีไข่ไก่อยู่ประมาณหนึ่ง
ในช่องแข็งมีหมูสันในแชไว้หลายวันแล้วพอทำกินได้ มีพริกสดอีกพอสมควร
นอกบ้านมีกะเพราเพิ่งเอามาปลูกอยู่ ๔-๕ ต้น แต่ใบเขียวสวยสด แถมปลอดสารพิษ (คำเขียนที่ถูกต้องคือ กะเพรา)
เอาละวะ เช้านี้แม่บ้านไม่อยู่ กะเพราะหมูไข่ดาวนี่แหละ
ทำไมนึกไม่ออกว้า ทั้งๆ ที่เป็นอาหารโปรดของผม มีคนตั้งฉายาให้คนชอบผัดกะเพรา ไข่ดาว ว่าเป็นอาหารสิ้นคิด
ผมคนหนึ่่งที่ขอต่อต้านความคิดนี้ และผมคิดว่าจะก่อตั้ง
พันธมิตรคนรักผัดกระเพรา ไข่ดาว ขึ้นมา เพื่อแสดงจุดยืนว่า
เราชอบเพราะรสชาติและคุณค่าทางอาหารของมัน มีนักโภชนาการกล่าวไว้แล้วว่า ผัดกระเพราไม่ว่าจะ ไก่ หมู เนื้อ ฯลฯ
มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ที่แน่ๆ มีโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ส่วนกะเพรานั้นช่วยป้องกันมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้
ส่วนไข่ดาวนั้น คงไม่ต้องพูดถึง เพราะกินไข่ดาวกับข้าวก็อิ่มเหมือนกัน (ฮา)
ไม่รู้เหมือนกันว่า ต้นกำเนิดของผัดกะเพรามาจากไหน และเิริ่มผัดกะเพรากับเนื้อสัตว์ชนิดไหนก่อน เมื่อก่อน ผมชอบ
ผัดกะเพราเนื้อ แต่หลังจากเลิกกินเนื้อ ก็มากินกะเพราหมูและไก่แทน
และดั้งเดิมนั้น ผมเดาว่าผัดกะเพราน่ามีส่วนประกอบหลักๆ ดังนี้
- น้ำมันพืชหรือน้ำมันหมู
- กระเทียมซอยหรือสับ
- เนื้อสัตว์ตามที่ชอบ
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- น้ำมันหอย
- พริกแดงสด
และ
แต่หลังๆ นี้ ผัดกะเพราก็จะมีหอมใหญ่บ้าง กะหล่ำดอกบ้าง ข้าวโพดบ้าง แครอทบ้าง ปะปนกันไป แต่อย่างไรก็ยังเป็นผัดกะเพราอยู่ดี
ผมไม่ค่อยชอบเวลาสั่งผัดกะเพราตามร้านอาหาร เพราะจะใส่กะเพราให้ผมน้อยมาก บางทีมีอยู่ ๔ ใบ ก็มี แล้วมันจะเป็นผัดกะเพราได้ยังไงละเนี่ย
และอาหารที่ผมทำได้อร่อยที่สุดก็คือ ผัดกะเพรานี่ละครับ ในเมื่อชอบกิน ก็ต้องทำเป็น และเวลาผมผัดกะเพรานั้น ใบกะเพราจะต้องมากเป็นพิเศษ
ถ้าซื้อในตลาดสดที่สุรินทร์นี่ ๒ บาทก็ผัดได้หลายครั้งอยู่
แต่ตอนนี้ปลูกกะเพราไว้หลายต้น ก็คงมีกินได้ตลอด แต่ก็คงไม่กินผัดกะเพราะทุกวันหรอกนะครับ
แล้วท่านละ ท่านชอบผัดกะเพรา ไข่ดาว เหมือนผมหรือเปล่าครับ
ถ้าชอบ เรามาตั้ง
พันธมิตรคนรักผัดกะเพรา ไข่ดาว ด้วยกันไหมครับ