login not found
|
|
« ตอบ #150 เมื่อ: 10-04-2007, 22:19 » |
|
แหม...เล่นเอาสะดุ้งเฮือกใหญ่ ผมไม่ได้พกฝิ่นครับ ผมพก ROM ต่างหาก แต่การบ้านครั้งนี้คุณครูอนุญาติให้พกสูตรเข้าห้องเรียนได้ เลยอดใช้ ROM ไปเปิด TEXT BOOK แทน ไม่รู้เสียเวลาไปทำ ROM ทำไม เหนื่อยฟรี เฮ้อ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
|
สมชายสายชม
|
|
« ตอบ #153 เมื่อ: 11-04-2007, 20:19 » |
|
วันนี้ทำพอร์คชอปทานกับน้ำสลัดทั้งสองแบบ เอามาฝากค่ะ เห็นแล้วน่าทานจัง ต้องขอตัวไปทานข้าวก่อนดีกว่า ...
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #154 เมื่อ: 11-04-2007, 21:02 » |
|
น่าอร่อยจังเลย สลัดราดพอร์กช็อป มาทานด้วยคนค่ะ เพิ่งปิดท้ายอาหารเย็นด้วยการทานสลัดน้ำข้นกับผลไม้ ฝรั่ง แอปเปิ้ล และมะม่วงค่ะ พรุ่งนี้จะราดส้มโอทาน เพราะตอนนี้ที่บ้านมีส้มโออยู่หนึ่งเข่ง หลายสิบลูกเชียว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #155 เมื่อ: 11-04-2007, 23:48 » |
|
น่าอร่อยจังเลย สลัดราดพอร์กช็อป มาทานด้วยคนค่ะ เพิ่งปิดท้ายอาหารเย็นด้วยการทานสลัดน้ำข้นกับผลไม้ ฝรั่ง แอปเปิ้ล และมะม่วงค่ะ พรุ่งนี้จะราดส้มโอทาน เพราะตอนนี้ที่บ้านมีส้มโออยู่หนึ่งเข่ง หลายสิบลูกเชียว วันนี้ทำพอร์คชอปทานกับน้ำสลัดทั้งสองแบบ เอามาฝากค่ะ เห็นแล้วน่าทานจัง ต้องขอตัวไปทานข้าวก่อนดีกว่า ... ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการรับประทานค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #156 เมื่อ: 12-04-2007, 00:30 » |
|
พึ่งทานอาหารว่างมา พอมาเห็นกระทู้นี้ก็หิวขึ้นมาอีกแล้ว
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #157 เมื่อ: 12-04-2007, 17:48 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #158 เมื่อ: 15-04-2007, 19:06 » |
|
สงกรานต์ปีนี้ไม่ได้ไปเที่ยวที่ไหน เพราะเบื่อรถติดมากๆ
วันนี้เลยขอกลับมาทบทวน สลัดน้ำข้นซึ่งมีสมาชิกบางท่านบอกว่าทำยาก
แล้วไม่เข้าใจส่วนผสมอย่างละเอียด เลยเข้ามาชี้แจงด้วยรูปประกอบ
หากยังไม่เข้าใจ จะไปจับมือสอนให้ที่บ้านเลย เอ้า....อิ อิ อันนี้คือไข่แดงที่แยกออกจากไข่ขาว 11 ฟองอยู่ในหม้อที่พร้อมตีให้ขึ้นฟูขาวก่อนค่ะ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #159 เมื่อ: 15-04-2007, 19:14 » |
|
และภาพต่อไปนี้คือส่วนผสมระหว่าง น้ำตาลน้ำส้มสายชู และเกลือคนให้ละลายและเข้ากัน
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #160 เมื่อ: 15-04-2007, 19:56 » |
|
"ไข่แดงสิบเอ็ดฟอง" ฮู้ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #161 เมื่อ: 15-04-2007, 20:35 » |
|
น้ำมันสลัด 6 ถ้วยตวงเตรียมใว้ค่ะ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #162 เมื่อ: 15-04-2007, 20:52 » |
|
และนี่คือมัสตาร์ดชนิดเหลวที่ใส่แทนชนิดผง ทดแทนกันได้
ใส่มากน้อยตามปริมาณที่ชอบ แต่โดยปรกติจะใส่ 2 ชต.เพราะกลิ่นจะหอมกำลังดี
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #163 เมื่อ: 15-04-2007, 21:19 » |
|
เริ่มจากคุณครูดอกฟ้าฯ บอกปากเปล่าพร้อมสูตรให้จด...สุ จิ ปุ ลิ นะคะ ต่อมาก็มีตัวอย่างที่ทำสำเร็จมาให้นักเรียนชมเป็นขวัญตา ลูกศิษย์บางคนอาจมีวาสนาได้ลิ้มลอง ตอนนี้มีภาพนิ่งประกอบ ต่อไปต้องเป็นวิดีโอแน่ ๆ เล้ยยยย ขอขอบคุณคุณครูเป็นอย่างสูงค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #164 เมื่อ: 15-04-2007, 23:37 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #165 เมื่อ: 20-04-2007, 01:44 » |
|
มาส่งการบ้านสลัดน้ำใสครับ สลัดมะเขือเทศราชินีกับหัวหอมใหญ่ จากสูตร ลดหอมแดงลง เพิ่มกระเทียมเข้าไปแทน ไม่ใช้น้ำส้มสายชู ใช้น้ำมะนาวล้วน เติมน้ำมันมะกอกลงไปนิดนึง ผลที่ได้ สลัดเปรี้ยวนำ กับมะเขือเทศราชินีหวานๆ กลิ่นพริก กระเทียมโชยขึ้นจมูก กับน้ำมันมะกอกที่ไม่เลี่ยน เหมาะกับเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #166 เมื่อ: 22-04-2007, 21:26 » |
|
มาส่งการบ้านสลัดน้ำใสครับ สลัดมะเขือเทศราชินีกับหัวหอมใหญ่ จากสูตร ลดหอมแดงลง เพิ่มกระเทียมเข้าไปแทน ไม่ใช้น้ำส้มสายชู ใช้น้ำมะนาวล้วน เติมน้ำมันมะกอกลงไปนิดนึง ผลที่ได้ สลัดเปรี้ยวนำ กับมะเขือเทศราชินีหวานๆ กลิ่นพริก กระเทียมโชยขึ้นจมูก กับน้ำมันมะกอกที่ไม่เลี่ยน เหมาะกับเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยครับ สลัดมะเขือเทศน่าทานมากๆเลยค่ะ
แถมยังปรับปรุงสูตรมาให้อีก อย่างนี้ต้นตำหรับคงยอมแพ้ดีกว่า
ที่จริงแล้ว Italian Dressing บางสูตรก็นิยมผสมกระเทียมก็มีค่ะ
ดอกฟ้าฯว่าการทำอาหารไม่น่าจะมีสูตรตายตัวเสมอไป
อยากทานอะไรให้ถูกปากเราก็ไม่น่าจะผิดแต่อย่างใด
ให้คะแนนสร้างสรรค์ เต็มร้อยค่ะ อิ อิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #167 เมื่อ: 13-05-2007, 18:53 » |
|
เอารูปมาอวดก่อน เดี๋ยวสูตร และวิธีทำ จะตามมาค่ะ
เพิ่งทำเสร็จ ขอไปหม่ำก่อนนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #168 เมื่อ: 13-05-2007, 19:49 » |
|
จานถัดไป เสต๊กจิ้มแจ่ว เพื่อนที่น่ารักนำเนื้อ มาฝากให้ลองทำและชิมดู
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #169 เมื่อ: 13-05-2007, 20:12 » |
|
อีกจานค่ะ....มักกะโรนีขี้งอน กับ มีทซอส จานนี้ทานไม่ไหว
ยกให้คนอื่นทาน เดี๋ยวทั้ง สามสูตร และวิธีทำจะค่อยๆทยอยตามมาค่ะ
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #170 เมื่อ: 14-05-2007, 20:20 » |
|
Potato pizzaเครื่องปรุง ที่ต้องเตรียม
เบคอน หรือ แฮม 100 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ)
มันฝรั่งต้มสุกทั้งเปลือก 300 กรัม (ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกใส่เกลือเล็กน้อย
เอาไม้จิ้มดูว่าสุกแล้ว แช่น้ำเย็นทันทีเพื่อทำให้ปอกง่ายขึ้น)
วิปปิ้งครีม 3 ชต.
ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
น้ำสลัดชนิดข้น 1 ชต.
กระเทียมสับละเอียด 2 ชช.
ออริกาโน่ แบบเกล็ด มากน้อยตามใจชอบ
เกลือป่น 1/4 ชช.
พริกไทย มากน้อยตามใจชอบ
ชีสขูดฝอย หรือหั่นเป็นเส้นยาวๆ เพื่อตกแต่งบนหน้าพิซซ่า
เลือกประเภทของชีสได้ตามใจชอบ จะใช้ มอสซาเรลล่า
หรือ เชดด้า ใส่มากน้อยตามต้องการ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #172 เมื่อ: 15-05-2007, 09:06 » |
|
แวะมาดูตั้งแต่เมื่อวานแล้วค่ะ ดูไปน้ำลายสอไป กลุ้มใจเจง ๆ ขอบคุณพี่ดอกฟ้าฯ มากหลายค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #173 เมื่อ: 06-06-2007, 01:52 » |
|
ส่งการบ้าน Potato pizza ฉบับนักเรียนลองของ ด้วยความซนของนักเรียนเกิดอยากทานมักกะโรนีอบชีส เลยดัดแปลงสูตร Potato pizza นิดหน่อย - ไม่ใช้มันฝรั่งครับ - Double or Triple สูตรเดิมเพราะทำในปริมาณมากขึ้น - มะเขือเทศ 4ผล - หอมหัวใหญ่ ลูกเล็ก 1ลูก - หอมแดงอีก 2 ลูก (ใช้หอมแดงไปที่สีม่วงจัดๆลูกเล็ก อย่าใช้หอมแดงจีนลูกโตๆนะครับไม่อร่อย) วิธีทำ - ผัดกระเทียมพอเหลือง ใส่แฮมลงไปผัดอีกแป๊บนึง - ตามด้วยมะเขือเทศ หัวหอมใหญ่ หอมแดงผัดพอนิ่ม - เติมวิปปิ้งครีม น้ำสลัด โอริกาโน่ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ - คนให้เข้ากัน เติมน้ำนิดหน่อย ใส่เส้นมักกะโรนีที่เตรียมไว้ลงไป - คนแล้วตั้งไฟต่อให้เส้นมักกะโรนีนิ่ม และน้ำงวดพอขลุกขลิก - ตักใส่ชามที่เตรียมไว้ โปะด้วยชีสให้ทั่ว นำไปอบต่อที่ 350อาศาฟาเรนไฮน์ นาน 4นาที จะได้ผลตามรูปครับ อิอิ เคล็ดไม่ลับ มักกะโรนีชามนี้จะอร่อยต้องใช้น้ำสลัดเข้มข้น ที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานพอดีๆนะครับ และอย่างกวิปปิ้งครีมเด็ดขาด ถึงจะได้น้ำซอสที่เป็นครีมมันๆ มีรสเปรี้ยวอมหวาน ทานตอนร้อนๆนะ รับรองหยุดไม่อยู่ต้องเบิ้ลสอง 555
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #175 เมื่อ: 12-06-2007, 00:08 » |
|
ส่งการบ้าน Potato pizza ฉบับนักเรียนลองของ(ต่อเนื่อง) สูตรเดิมแปลงเป็น สลัด กับ ขนมปังฝรั่งเศส Dipส่วนประกอบ สลัด- ผักกาดแก้ว 3ใบ - มะเขือเทศ 2ผล - น้ำสลัด 2ชต. - น้ำซอสของเดิม 3ชต. - แฮม 50กรัม วิธีทำ- หั่นมะเขือเทศให้เป็นเส้นหนาๆ และหั่นผักกาดแก้วให้ขนาดพอดีคำ - หั่นแฮมเป็นชิ้นประมาณ 1x2 ซม. - คลุกแฮมกับน้ำซอสนิดหน่อย แล้วนำไปอบให้หอม ที่ความร้อน 175องศาเซลเซียส 3นาที - เอาแฮมที่อบไว้แล้วมาใส่ในชามผักเติมน้ำสลัด น้ำซอสแล้วคลุกรวมกัน ส่วนประกอบ ขนมปังฝรั่งเศส Dip- แฮม - ซอส 5ชต. - ไวน์ขาว 2ชต. - ขนมปังฝรั่งเศส 2ชิ้น - เนย วิธีทำ- เอาขนมปังฝรั่งเศส ทาเนยแล้วไปอบให้กรอบด้วยความร้อน 180องศาเซลเซียส 3-5นาที(ชอบกรอบมากก็อบนานขึ้น) - เอาซอสไปตั้งไฟ พอเดือด ใส่แฮมกับไวน์ขาวเคี่ยวต่อให้งวด - ตักใส่ถ้วยเล็ก เวลาทานจะเอาขนมปังจุ่มแล้วกวาดซอสขึ้นมาหรือเอาช้อนตักราดก็ได้ เมนูง่ายๆ เอาไว้ทำทานเล่นครับ ปล.น้ำซอสทำทีเดียวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ใช้วันหลังได้ ปล.2 ไวน์ขาวใช้เพิ่อให้หวานและหอมขึ้น อาจใช้ไวน์คูลเลอร์แทนก็ได้ แต่อย่าใช้ไวน์แดงเพราะไวน์แดงจะเปรี้ยวจะทำให้ซอสที่เปรี้ยวอยู่แล้วเปรี้ยวมากขึ้น ปล.3 ไวน์ที่เปิดแล้วเหลือ เอามาทานด้วยกันได้ ไม่ผิดแต่อย่างใด
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
aiwen^mei
|
|
« ตอบ #176 เมื่อ: 12-06-2007, 00:16 » |
|
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #177 เมื่อ: 13-06-2007, 20:09 » |
|
ส่งการบ้าน Potato pizza ฉบับนักเรียนลองของ(ต่อเนื่อง) สูตรเดิมแปลงเป็น สลัด กับ ขนมปังฝรั่งเศส Dipส่วนประกอบ สลัด- ผักกาดแก้ว 3ใบ - มะเขือเทศ 2ผล - น้ำสลัด 2ชต. - น้ำซอสของเดิม 3ชต. - แฮม 50กรัม วิธีทำ- หั่นมะเขือเทศให้เป็นเส้นหนาๆ และหั่นผักกาดแก้วให้ขนาดพอดีคำ - หั่นแฮมเป็นชิ้นประมาณ 1x2 ซม. - คลุกแฮมกับน้ำซอสนิดหน่อย แล้วนำไปอบให้หอม ที่ความร้อน 175องศาเซลเซียส 3นาที - เอาแฮมที่อบไว้แล้วมาใส่ในชามผักเติมน้ำสลัด น้ำซอสแล้วคลุกรวมกัน ส่วนประกอบ ขนมปังฝรั่งเศส Dip- แฮม - ซอส 5ชต. - ไวน์ขาว 2ชต. - ขนมปังฝรั่งเศส 2ชิ้น - เนย วิธีทำ- เอาขนมปังฝรั่งเศส ทาเนยแล้วไปอบให้กรอบด้วยความร้อน 180องศาเซลเซียส 3-5นาที(ชอบกรอบมากก็อบนานขึ้น) - เอาซอสไปตั้งไฟ พอเดือด ใส่แฮมกับไวน์ขาวเคี่ยวต่อให้งวด - ตักใส่ถ้วยเล็ก เวลาทานจะเอาขนมปังจุ่มแล้วกวาดซอสขึ้นมาหรือเอาช้อนตักราดก็ได้ เมนูง่ายๆ เอาไว้ทำทานเล่นครับ ปล.น้ำซอสทำทีเดียวแล้วแช่ตู้เย็นไว้ใช้วันหลังได้ ปล.2 ไวน์ขาวใช้เพิ่อให้หวานและหอมขึ้น อาจใช้ไวน์คูลเลอร์แทนก็ได้ แต่อย่าใช้ไวน์แดงเพราะไวน์แดงจะเปรี้ยวจะทำให้ซอสที่เปรี้ยวอยู่แล้วเปรี้ยวมากขึ้น ปล.3 ไวน์ที่เปิดแล้วเหลือ เอามาทานด้วยกันได้ ไม่ผิดแต่อย่างใด ขอบอกว่าน่าทานมาก งั้นคุณครู ขอลอกการบ้าน ไปทำทานบ้างนะคะ
ชักเก่งเกินหน้าเกินตาซะแล้ว อิ อิ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
login not found
|
|
« ตอบ #178 เมื่อ: 09-04-2008, 01:26 » |
|
ไปกินไอ้เจ้านี่ที่ร้านอาหารกาแฟร้านหนึ่ง แต่รสชาติมันไมถึงใจเท่าไหร่ เลยเอามาลองทำเอง พายกะเพราแฮมเครื่องปรุง สำหรับ 2คน - แฮมสับเป็นชิ้นเล็กๆ 3แผ่น - หมูสับ 20กรัม - ใบกะเพรา 1ถ้วย - กระเทียมสับหยาบ 1หัว - หอมใหญ่สับ 1ชต. - พริกชี้ฟ้าเขียวบุบแล้วซอยเป็นชิ้นใหญ่ๆ 1เม็ด(ใหญ่ๆ) - มันฝรั่งขนาดกลางปอกเปลือก 2หัว - ชีสแผ่น 3แผ่น - นมสดชนิดจืด 2ชต. - น้ำมันหอย 1ชต. - ซอสถั่วเหลือง 1 ชต. - น้ำตาทลทราย 1 ชช. - น้ำมัน 3ชต. - เกลือ 1ชต. วิธีทำ1 ต้มน้ำใส่เกลือพอเดือดใส่มันฝรั่งลงไป ต้มจนสุก วิธีสังเกตุให้ใช้ส้อมจิ้มดู ถ้าแทงเขาไปได้โดยไม่ต้องกดมากแปลว่าสุกแล้ว ระวังอย่าต้มนานจนเละ 2 ระหว่างที่ต้มมันฝรั่งให้ผัดกะเพราไว้รอโดยตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2ชต. เจียวกระเทียมให้เหลือง แล้วจึงใส่หอมใหญ่ผัดซักครู่พอหอมหญ่อ่อนตัว ให้ใส่แฮมและหมูสับผัดจนสุก เติมน้ำเปล่าเล็กน้อยให้พอคลุกคลิก ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล ผัดจนเดือดอีกรอบ ใส่ใบกะเพรา ผัดจนกะเพราสลดแล้วตักขึ้นพักไว้ 3 นำมันฝรั่งที่สุกแล้วออกมาบดในชาม(ที่ใหญ่และมันคงพอควร) ให้ใช้ทัพพี2อันค่อยๆสับและบี้จนมันฝรั่งเละ ใส่ชีสและนมสดลงไปคลุกต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน(ตอนนี้มัันฝรั่งจะเหนียวมาก) 4 ทาน้ำมันที่พิมพ์จากนั้นตักมันฝรั่งลงทาหนาๆทีพิมพ์ ใช้ช้อนเล็กแต่งให้เป็นแอ่งจนถึงขอบพิมพ์ ให้ความลึกของแอ่งลึกพอที่จะใส่กะเพราลงไปได้ โดยที่ไม่ล้นแอ่งออกมา 5 ตักผัดกะเพราใส่ลงไป ให้กะเพราอยู่ต้ำกว่าขอบแอ่งเล็กน้อย 6 ตักมันฝรั่งที่เหลือปิดทับลงบนกะเพรา ใช้ช้อนเกลี่ยปิดกะเพราให้มิดแล้วแต่งหน้าให้เรียบ 7 นำเข้าเตาอบที่ 350องศาฟาเรนไฮน์ นาน 10นาที แบบเปล่าๆ แบบใส่ซอสพริกผสมซอสมะเขือเทศ ใส้
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #179 เมื่อ: 13-04-2008, 21:59 » |
|
บอกคำเดียวจากใจจริงว่า....น่าทานมากค่ะ
ให้ 99 คะแนนเลย แม้จะไม่ได้ชิม
เฮ้อ..รู้สึกไม่ค่อยดีเลยพักนี้ไม่ค่อยได้ทำอาหารมาฝากเพื่อนๆ
ขอบคุณ คุณlogin not found มากค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
freerider
น้องใหม่
ออฟไลน์
กระทู้: 15
|
|
« ตอบ #180 เมื่อ: 04-05-2008, 17:01 » |
|
ได้อร่อยอีกแล้ววว น่าทานจังค่ะ โอ้โห ได้สูตร พายกะเพราแฮมด้วย เอ....ข้าพเจ้าเอาอะไรมาฝากท่านเจ้าของบล๊อกดี ขออนุญาตนำเรื่อง ภูมิปัญญาไทยที่ได้ไปสัปดาห์ คล้ายวันพระราชทานกำเนิด ศิริรราช ๑๒๐ ปี มาฝากก็แล้วกันนะคะ กว่าจะเป็น..ศิริราชเมื่อ..๑๒๐ปีที่แล้ว....กับภูมิปัญญาไทยที่มีซ่อนไว้คู่กับวิวัฒนาการแห่งสุขภาพประชาชนไทย!!!! http://www.oknation.net/blog/buzz/2008/05/04/entry-1เป็นบทความที่เขียนบล๊อกไว้อีกที่หนึ่ง ค่ะ ปล. ขออภัยนะคะ เครื่องไม้เครื่องมือที่นี่ ยังใช้ไม่ค่อยเป็นค่ะ ....คราวต่อไปจะหัดเขียนบล๊อกที่นี่ให้ดีขึ้นๆค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ชอบชมภาพอาหารมากๆ เห็นแล้วมีความสุขค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #181 เมื่อ: 05-05-2008, 19:39 » |
|
ได้อร่อยอีกแล้ววว น่าทานจังค่ะ โอ้โห ได้สูตร พายกะเพราแฮมด้วย เอ....ข้าพเจ้าเอาอะไรมาฝากท่านเจ้าของบล๊อกดี ขออนุญาตนำเรื่อง ภูมิปัญญาไทยที่ได้ไปสัปดาห์ คล้ายวันพระราชทานกำเนิด ศิริรราช ๑๒๐ ปี มาฝากก็แล้วกันนะคะ กว่าจะเป็น..ศิริราชเมื่อ..๑๒๐ปีที่แล้ว....กับภูมิปัญญาไทยที่มีซ่อนไว้คู่กับวิวัฒนาการแห่งสุขภาพประชาชนไทย!!!! http://www.oknation.net/blog/buzz/2008/05/04/entry-1เป็นบทความที่เขียนบล๊อกไว้อีกที่หนึ่ง ค่ะ ปล. ขออภัยนะคะ เครื่องไม้เครื่องมือที่นี่ ยังใช้ไม่ค่อยเป็นค่ะ ....คราวต่อไปจะหัดเขียนบล๊อกที่นี่ให้ดีขึ้นๆค่ะ ขอฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ ชอบชมภาพอาหารมากๆ เห็นแล้วมีความสุขค่ะ ด้วยความยินดี...และขอบคุณมากค่ะ
ไว้จะหาเมนู อร่อยๆมาฝากอีกนะคะ
พอดี...ช่วงนี้ไม่ค่อยจะว่างค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
qazwsx
|
|
« ตอบ #182 เมื่อ: 05-05-2008, 20:00 » |
|
เรียน คุณดอกฟ้า ฯ ด้วยวันก่อนนู้นนนนน ผมกับท่านได้ไปทานอาหารที่ซิสสเลอร์ ได้ลองลิ้มซุป ( ข้น ) ผักโขมซึ่งดูจะเป็นเมนูใหม่ ( มั้ง ) ...โห อาหร่อยมั่ก ๆ เลย ผมจึงตักกินด้วยความตะกละไป 3 ถ้วย ...ส่วนท่านรับไป 2 ถ้วย ทำเอาขาดทุน ทานสลัดได้น้อยลงไปตั้งเท่าตัว แล้วยังต้องใช้เวลาค่อย ๆ ละเลียดแซลมอนสเต๊กอีกเกือบครึ่ง ชม. ( ส่วนท่านรับกุ้ง ซึ่งทั้งจานมีแค่ 7 ตัว ก็เลยสบายไป ) แบบว่าบังเอิญท่านอยากได้สูตรอ้ะ ...อย่างละเอียด ขนาดมือสมัคร ( แหวะ...ไม่อยากพิมพ์คำนี้เลย ) เล่น ยังทำความเข้าใจได้ทะปุลุโปร่ง เพราะงานนี้ท่านคงสั่งให้ผมและคุณนายเพ็ญ ( แม่บ้านสั่งตรงจาก อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ) เป็นผู้ดำเนินการ ...อีกเช่นเคย THX by Advance จ้า
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #183 เมื่อ: 05-05-2008, 20:43 » |
|
เรียน คุณดอกฟ้า ฯ ด้วยวันก่อนนู้นนนนน ผมกับท่านได้ไปทานอาหารที่ซิสสเลอร์ ได้ลองลิ้มซุป ( ข้น ) ผักโขมซึ่งดูจะเป็นเมนูใหม่ ( มั้ง ) ...โห อาหร่อยมั่ก ๆ เลย ผมจึงตักกินด้วยความตะกละไป 3 ถ้วย ...ส่วนท่านรับไป 2 ถ้วย ทำเอาขาดทุน ทานสลัดได้น้อยลงไปตั้งเท่าตัว แล้วยังต้องใช้เวลาค่อย ๆ ละเลียดแซลมอนสเต๊กอีกเกือบครึ่ง ชม. ( ส่วนท่านรับกุ้ง ซึ่งทั้งจานมีแค่ 7 ตัว ก็เลยสบายไป ) แบบว่าบังเอิญท่านอยากได้สูตรอ้ะ ...อย่างละเอียด ขนาดมือสมัคร ( แหวะ...ไม่อยากพิมพ์คำนี้เลย ) เล่น ยังทำความเข้าใจได้ทะปุลุโปร่ง เพราะงานนี้ท่านคงสั่งให้ผมและคุณนายเพ็ญ ( แม่บ้านสั่งตรงจาก อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ) เป็นผู้ดำเนินการ ...อีกเช่นเคย THX by Advance จ้า ด้วยความยินดี...ที่จะจัดให้ค่ะ
ปู่เย็นอุตส่าห์ มาสนใจกระทู้อาหารของดอกฟ้าฯ แถมสนใจซุปผักขมแบบป๊อบอายด้วย
รอแป๊ะนึงนะคะ....
สัญญาต้องเป็นสัญญา.... (..แอบงึมงัมร้องเพลง....)
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #184 เมื่อ: 13-05-2008, 18:01 » |
|
ซุปผักโขม ของป๊อบอายมาแล้วค่ะ.....
สิ่งที่ต้องเตรียม...
เนยสดหรือน้ำมันมะกอก 2 ชต.
หอมใหญ่ลูกปานกลาง ปอกเปลือก แช่น้ำเย็นแล้ว นำมาหั่นให้ละเอียด 1 หัว
มันฝรั่งปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 1 หัว (บางสูตรใช้แป้งสาลี 2 ชต.แทนได้เพื่อทำให้ซุปข้น แต่คุณค่าทางอาหารต่างกัน)
ผักขมนำมาหั่นเอาแต่ส่วนใบและก้านอ่อน แล้วนำต้มไปในน้ำเกลือที่มีรสเค็มเล็กน้อย จนสุก สับละเอียด ใส่ตระแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 1 กำ ประมาณ 250 กรัม
น้ำสต๊อคผัก หรือน้ำสต๊อคไก่ 1 ลิตร ประมาณ(4 1/4 ถ้วยตวง) ถ้าไม่มีเวลาทำน้ำสต๊อค ให้ใช้ซุปก้อน 1 ก้อนแทน
นมข้นจืดหรือนมสด 1/2 ถ้วย
เกลือป่นกับพริกไทยดำป่น ถ้าชอบหวานให้ใส่น้ำตาลเล็กน้อยได้ค่ะ
วิธีทำ
ละลายเนยสด หรือน้ำมันมะกอกลงในหม้อที่ใช้ปรุง
ผัดหัวหอมด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม ใส่มันฝรั่งที่เตรียมไว้ ผัดให้เข้ากันจนมันฝรั่งนิ่มเล็กน้อย ใส่น้ำสต๊อกลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ปิดฝา เคี่ยวด้วยไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ประมาณ 20 -25 นาที
ชิมรสให้พอดี นำมาตั้งใว้ให้พออุ่น นำไปใส่เครื่องปั่น ปั่นจนเนียน เติมนมสด นำกลับไปใส่หม้ออุ่นจนร้อน
ตักเสริฟกับขนมปังกรอบที่ชอบค่ะ
ปล. ที่ให้เลือกระหว่างที่จะใช้เนยสดหรือน้ำมันมะกอก เพราะบางท่านกลัวอ้วนค่ะ
แต่ถ้าใช้เนยสด ซุปจะหอมมันกว่า
ภาพประกอบไปเอามาจาก Google เพราะยังไม่ได้ถ่ายใหม่เลยค่ะ
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 13-05-2008, 18:28 โดย ดอกฟ้ากับหมาวัด »
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
qazwsx
|
|
« ตอบ #185 เมื่อ: 14-05-2008, 20:23 » |
|
ขอบคุณจ้าาาา ...น่ารักซะไม่เมียะ... ไว้ทำการบ้านเป็นแล้วจะตั้งใจคัดลายมือมาส่งให้ดูในวันหลังนะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #186 เมื่อ: 14-05-2008, 23:31 » |
|
ขอบคุณจ้าาาา ...น่ารักซะไม่เมียะ... ไว้ทำการบ้านเป็นแล้วจะตั้งใจคัดลายมือมาส่งให้ดูในวันหลังนะ อิ อิ....จะมาบอกว่า ปู่เย็นยังอ่านโจทย์ ไม่ละเอียด
แล้วบอกว่าจะคัดลายมือส่ง...
เพราะดอกฟ้าฯ ลืมบอกไปในสูตรข้างบนว่า...ให้ใส่ผักขมไปผัดพร้อมกับมันฝรั่งนะคะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
qazwsx
|
|
« ตอบ #187 เมื่อ: 14-05-2008, 23:39 » |
|
ตายล่ะวา...ซื้อแบนแถมมีกั๊กด้วย งั้นเอามาเป๊กนึงก่อนดิ๊...
อันที่จริงจะว่าไปแล้ว ถ้าได้สูตรคุณนายเพ็ญเธอก็คงพอจะมั่ว ๆ ได้หรอก ขนาดซุปหอมฝรั่งเศส เธอยังใช้ Process เดียวกับไก่นาต้มแซ่บ ทำออกมาจนสำเร็จได้เลย
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 14-05-2008, 23:45 โดย qazwsx »
|
บันทึกการเข้า
|
|
|
|
ลับ ลวง พราง
|
|
« ตอบ #188 เมื่อ: 15-05-2008, 02:13 » |
|
มีเมนูอาหารไมโครเวฟ บ้างรึเปล่าครับ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"คนฟุ่มเฟือย แม้จะรวยก็มักขัดสน คนประหยัด แม้จะจนก็มักมีเหลือเก็บ"
|
|
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
« ตอบ #189 เมื่อ: 15-05-2008, 02:22 » |
|
มีเมนูอาหารไมโครเวฟ บ้างรึเปล่าครับ
ลองผสมกาแฟกับน้ำเย็น เติมน้ำตาล เติมนมตามใจชอบ แล้วใส่ไมโครเว็บ ตั้งเวลาไว้2-3นาที รับรองว่าจะได้กาแฟฉบับคนขี้เกียจที่มีรสชาดไม่เลวทีเดียว....เอิ้กกกกก
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
|
ลับ ลวง พราง
|
|
« ตอบ #190 เมื่อ: 15-05-2008, 02:43 » |
|
ลองผสมกาแฟกับน้ำเย็น เติมน้ำตาล เติมนมตามใจชอบ แล้วใส่ไมโครเว็บ ตั้งเวลาไว้2-3นาที รับรองว่าจะได้กาแฟฉบับคนขี้เกียจที่มีรสชาดไม่เลวทีเดียว....เอิ้กกกกก
เคยลองแล้วครับ แต่ว่าแก้วมันร้อนน่ะครับ จับแล้วมือพอง
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
"คนฟุ่มเฟือย แม้จะรวยก็มักขัดสน คนประหยัด แม้จะจนก็มักมีเหลือเก็บ"
|
|
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
« ตอบ #191 เมื่อ: 15-05-2008, 10:12 » |
|
|
|
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 15-05-2008, 10:14 โดย (ลุง)ถึก สไลเดอร์ »
|
บันทึกการเข้า
|
(ลุง)ถึก สไลเดอร์
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #192 เมื่อ: 18-05-2008, 20:45 » |
|
ตายล่ะวา...ซื้อแบนแถมมีกั๊กด้วย งั้นเอามาเป๊กนึงก่อนดิ๊...
อันที่จริงจะว่าไปแล้ว ถ้าได้สูตรคุณนายเพ็ญเธอก็คงพอจะมั่ว ๆ ได้หรอก ขนาดซุปหอมฝรั่งเศส เธอยังใช้ Process เดียวกับไก่นาต้มแซ่บ ทำออกมาจนสำเร็จได้เลย
จริงเหรอคะปู่เย็น.....งั้นดอกฟ้าฯขอฝากความคารวะไปถึงเธอด้วยว่า
เธอคือยอดแม่บ้านสมองไวแห่งสมรภูมิกะทะเหล็ก....อิ อิ
ผลงานสุดยอดที่ดอกฟ้าฯเคยภูมิใจ...คือทำ Minestrone Soup ให้เป็นแกงส้มผักรวมบ้านเราได้ทีเดียวเชียวค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
ดอกฟ้ากับหมาวัด
|
|
« ตอบ #193 เมื่อ: 18-05-2008, 21:19 » |
|
มีเมนูอาหารไมโครเวฟ บ้างรึเปล่าครับ
มีสิคะ...คุณหนุ่ย อำพล เอ๊ย คุณลับ ลวง พราง
ไมโครเวฟทำอาหารได้มากมายหลายอย่างอีกทั้งประหยัดเวลาแถมสะดวกอีกด้วย
เดี๋ยวไปหาเมนูอร่อยๆ มาฝากนะคะ
ตอนนี้ฝนตกตากผ้าไม่ค่อยแห้ง ใช้ไมโครเวฟอบผ้าให้แห้งยังได้เลยค่ะ
วิธีทำ
ใส่ผ้าที่เปียกชื้นลงในเตาไมโครเวฟ ใช้ความร้อนสูงสุด ประมาณ 2 - 4 นาที หรือจนกว่าจะแห้ง
เอาออกมารับทานได้ อูย..ไม่ใช่ นำออกมารีดให้เรียบและสวยงามได้เลยค่ะ
|
|
|
บันทึกการเข้า
|
***ผู้ยิ่งใหญ่ในแผ่นดินเปรียบเสมือนเรือ ประชาชนเปรียบเสมือนน้ำ
น้ำพยุงเรือให้แล่นไปได้ และน้ำก็จมเรือได้เช่นกัน***
|
|
|
|
|