ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
12-05-2025, 20:17
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)  |  ทั่วไป  |  สภากาแฟ  |  ==คตส.ฟัน แม้ว-โอ๊ค-สุริยะ-ศรีสุข ส่งฟ้องศาล ทุจริตท่อร้อยสาย+เงินกู้กรุงไทย== 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
หน้า: [1]
==คตส.ฟัน แม้ว-โอ๊ค-สุริยะ-ศรีสุข ส่งฟ้องศาล ทุจริตท่อร้อยสาย+เงินกู้กรุงไทย==  (อ่าน 2670 ครั้ง)
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« เมื่อ: 02-06-2008, 19:15 »

มาอีกคดีแล้วครับ ถ้ายังจำกันได้ คดีทุจริตท่อร้อยสายไฟ คือคดีที่คุณหญิงจารุวรรณ
เข้าไปตรวจสอบแล้วถูกฝ่ายตรงข้ามหาเหตุป่วน จนถูกแขวนไม่ได้ทำงานเป็นเวลานาน
ในที่สุดหลังจากรอมาหลายปี คดีเข้าสู่ขั้นตอนส่งฟ้องศาลแล้วนะครับ 

อีกคดีคือกรณีเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ..คดีนี้มี่ชื่อคุณทักษิณ+ลูกชาย+เลขา คญ.พจมาน
และพ่อคุณศิธา พัวพันด้วย..

ไม่รู้ว่าเกี่ยวกับการเร่งแก้รัฐธรรมนูญหรือเปล่า แต่พรรคพลังประชาชนคงแก้ตัวลำบากขึ้นไปอีก

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
มติ คตส.ฟัน “สุริยะ-ศรีสุข” โกงท่อร้อยสาย-เงินกู้กรุงไทย
โดย ผู้จัดการออนไลน์    2 มิถุนายน 2551 16:24 น.

มติ คตส.สรุปคดีโกงชาติอีกสองคดี ส่งสำนวนคดี “ท่อร้อยสายไฟ-เงินกู้กรุงไทย” ให้อัยการส่งฟ้องศาล หลักฐานมัดแน่น “แม้ว-พานทองแท้-สุริยะ-พ่อศิธา” โดนกันเป็นพยาน
       
       วันนี้ (2 มิ.ย.) ในที่สุดคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ (คตส.) ได้มีมติส่งสำนวนคดีทุจริตท่อร้อยสายไฟในสนามบินสุวรรณภูมิ และคดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทย ที่มีนักการเมืองและอดีตข้าราชการระดับสูงตกเป็นผู้ต้องหาหลายคน โดยจะส่งสำนวนคดีดังกล่าวให้กับอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินการส่งฟ้องต่อไป
       
       จากการแถลงของ นายสัก กอแสงเรือง ในฐานะโฆษก คตส.ได้ระบุว่า สำหรับคดีทุจริตท่อร้อยสายไฟนั้นมีผู้ถูกกล่าวหา คือ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายศรีสุข จันทรางศุ อดีตปลัดกระทรวงคมนาคม พล.อ.สมชัย สวัสดีผล ผู้อำนวยการการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ
       
       ส่วนอีกคดีหนึ่ง คือ คดีทุจริตเงินกู้ธนาคารกรุงไทย มูลค่ากว่า 9,000 ล้านบาท โดยมีผู้ถูกกล่าวหา คือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายพานทองแท้ ชินวัตร และนายมานพ ทิวารี เป็นต้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-06-2008, 19:46 โดย jerasak » บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« ตอบ #1 เมื่อ: 02-06-2008, 19:28 »

รายงานข่าวอย่างละเอียด (มาก) จากค่ายกรุงเทพธุรกิจครับ ตัดส่วนของคดีฮั้วท่อร้อยสายไฟมาก่อน

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
คตส.ฟ้อง'สุริยะ-ศรีสุข-สมชัย' ฟัน'ทักษิณ-โอ้ค'รับทรัพย์จากยักยอก
http://www.bangkokbiznews.com/2008/06/02/news_263197.php

คตส.มีมติฟ้อง"สุริยะ-ศรี สุข-สมชัย"คดีฮั้วท่อร้อยสาย สั่งฟัน"ทักษิณ-พานทองแท้-กาญจนา-พ่อศิธา"
ฐานรับของโจรเงินกู้ธ.กรุงไทยให้ เครือกฤษดามหานครกว่า1หมื่นล้าน ส่งให้อัยการใน14วัน


กรุงเทพ ธุรกิจ ออนไลน์ : นายสัก กอแสงเรือง โฆษกคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ(คตส.)
แถลงภายหลังการประชุมใหญ่คณะกรรมการคตส. ว่าที่ประชุมมีมติสั่งฟ้อง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม
นายศรีสุข จันทรางศุ อดีตปลัดกระทรวงคมนาม และประธาน บทม. และพล.อ.สมชัย สมประสงค์ รองประธานกรรมการ บทม.รักษาการ
กรรมการใหญ่ผู้จัดการใหญ่ บทม.และเลขานุการคณะกรรมการ บทม. ในข้อหาทุจริตโครงการระบบจ่ายไฟและเครือข่ายท่อร้อยสายไฟ
ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

นายสัก กล่าวว่า ผลการไต่สวนของคตส.พบว่า บทม. ได้ว่าจ้างบริษัท อีเล็คโทรวัตต์ คอนซัลติ้ง เซอร์วิสเซล จำกัด (ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อ
เป็นบริษัท เพอรี่ จำกัด) และบริษัท เฟลโลว์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแทนท์ จำกัด ทำการออกระบบและจัดทำเอกสารประกวดราคาโครงการ
จ่ายไฟฟ้าและเครือข่ายท่อร้อย สายฯ ตามสัญญาเลขที่ SBIA 5/2539 ลงวันที่ 29 มีนาคม 2539 ผู้รับจ้างได้ออกแบบเบื้องต้น
(PRELIMINARY DESIGN) และ บทม. ได้อนุมัติให้มีการรับแบบเมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2540

โดยในแบบเบื้องต้นได้ออกแบบตาม TOR กำหนดคือ ได้กำหนดให้ใช้ท่อร้อยสายไฟฟ้าเป็น PVC หรือ HDPE หุ้มด้วยคอนกรีต
ต่อมาเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2541 บริษัท เฟลโลว์ เอ็นจิเนียริ่ง คอนซัลแทนท์ จำกัด ได้ถอนตัวจากการรับจ้างออกแบบ โดยทำหนังสือ
เป็นข้อตกลงกับบริษัท อีเล็คโทรวัตต์ คอนซัลติ้ง เซอร์วิสเซล จำกัด

ดังนั้น บริษัท อีเล็คโทรวัตต์ฯ จึงเป็นผู้รับผิดชอบในการออกแบบระบบ และจัดทำเอกสารประกวดราคาโครงการจ่ายไฟฟ้า และเครือข่าย
ท่อร้อยสายฯ แต่เพียงผู้เดียว ต่อมา บริษัท อีเล็คโทรวัตต์ฯ โดยนายมงคล แน่งน้อย นายจำเนียร ฝั่นระหันต์ วิศวกรของบริษัทผู้ออกแบบ
ได้ร่วมกับนายประสงค์ เพิ่มอริยวงศ์ ซึ่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท ฟลูอิดโฮดิ้ง จำกัด ตัวแทนจำหน่ายขายท่อยี่ห้อ FRE (นำเข้าจาก
ประเทศแคนาดา) ได้ร่วมมือกันเขียนแบบร่วมทั้งจัดทำเอกสารประกวดราคา (TENDER DOCUMENT)

โดยใช้สเป็คของท่อยี่ห้อ FRE ซึ่งเป็นท่อไฟเบอร์กลาส ฝังตรงไม่หุ้มคอนกรีต เป็นแบบและเป็นข้อกำหนดในการประกวดราคาจ้างเหมา
โครงการระบบจ่ายไฟฟ้าและ เครือข่ายท่อร้อยสายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งในการประกวดราคา ได้กำหนดให้ใช้ท่อที่เป็นผลิตภัณฑ์
ภายในประเทศไทย

ต่อมานายประสงค์ เพิ่มอริยวงศ์ ได้ก่อตั้งบริษัท ไทยคอมโพสิท จำกัด และบริษัท จี อาร์ อี คอมโพสิท จำกัด ผลิตและจำหน่าย
ท่อร้อยสายไฟฟ้า ยี่ห้อ GRE โดยมีสเป็คและคุณสมบัติเช่นเดียวกับยี่ห้อ FRE ของประเทศแคนาดา ซึ่งเป็นท่อยี่ห้อเดียวที่สามารถ
นำมาใช้ก่อสร้าง ในโครงการดังกล่าวได้ โดยมีเจ้าหน้าที่ของ บทม.รู้เห็นเป็นใจในการกระทำดังกล่าว สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน
มีหนังสือที่ ตผ 0044/9341 ลงวันที่ 10ตุลาคม 2545 ถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ประกอบการตรวจสอบข้อเท็จจริง
กรณีการประกวดราคาของ บทม.ไม่เปิดกว้าง และหนังสือสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ที่ ตผ 0004/3485 ลงวันที่ 10กันยายน 2545
ถึงปลัดกระทรวงคมนาคม ว่าได้ตรวจสอบเบื้องต้นแล้วพบว่าการออกแบบและกำหนดเงื่อนไขการจัดหางานก่อ สร้างระบบจ่ายไฟฟ้า
และเครือข่ายท่อร้อยสายดังกล่าว "มีลักษณะเจาะจงไม่เปิดกว้าง" แต่ทั้งสองกลับไม่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ กลับปล่อยให้มีการ
ดำเนินการจนก่อให้เกิดความเสียหายกับ บทม.

นายสัก กล่าวว่า ผลการพิจารณาคดีของคณะกรรมการตรวจสอบ ฯ ได้พิจารณาแล้วมีมติ เห็นชอบร่วมกันว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น ได้รับหนังสือจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน ที่ ตผ 0004/3941 ลงวันที่ 10 ตุลาคม
2545 แต่ไม่ได้ดำเนินการสั่งการใด ๆ จนล่วงเลยวันเปิดซองและวันพิจารณาการประกวดราคา ทำให้ทางราชการเสียหาย

ดังนั้น การกระทำของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จึงมีความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ
เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157

ส่วนนายศรีสุข จันทรางศุ ปลัดกระทรวงคมนาคม และประธานกรรมการ บทม.ในขณะนั้น ได้รับหนังสือจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน
ที่ ตผ 0004/3485 ลงวันที่ 10 กันยายน 2545 แจ้งว่า การออกแบบและกำหนด เงื่อนไขการจัดหางานก่อสร้างระบบจ่ายไฟฟ้าและ
เครือข่ายท่อร้อยสายดังกล่าว" มีลักษณะเจาะจงไม่เปิดกว้าง"ซึ่งคือการล็อคสเป็ค กลับละเว้นไม่ดำเนินการ เพื่อให้มีการยกเลิกการ
ดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอราคา ในโครงการนี้

นายสักกล่าวว่า การกระทำของนายศรีสุข ในฐานะปลัดกระทรวงคมนาคม และประธานกรรมการ บทม.จึงมีมูลความผิดตาม พระราชบัญญัติ
ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ตามมาตรา 4 มาตรา 7 มาตรา 10 และมาตรา 11 และตาม
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152มาตรา147 มาตรา 341 และมาตรา 83

ส่วนพล.อ.สมชัย สมประสงค์ รองประธานกรรมการ บทม. รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บทม.และในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ
บทม. ในขณะนั้น มีอำนาจหน้าที่ในการอนุมัติ และพิจารณาเกี่ยวกับการออกแบบและ เสนอราคาการประมูลในโครงการนี้ รับรู้ข้อเท็จจริง
จากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน แต่ไม่ปรับเปลี่ยนราคากลาง และโดยไม่เลื่อนกำหนดวันเปิดซองประกวดราคา จากวันที่ 29 ตุลาคม
2545 ออกไปก่อน จึงถือว่าเป็นการกำหนดเงื่อนไขอันเป็นมาตรฐานในการเสนอราคา โดยมุ่งหมายมิให้มีการเสนอราคา อย่างเป็นธรรม
โดยทุจริต ทั้งมีลักษณะเป็นการกีดกันผู้เสนอราคารายอื่นมิให้มีโอกาสเข้าแข่งขันในการ เสนอราคาอย่างเป็นธรรม

"การกระทำของรองประธานกรรมการ บทม. รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บทม. และในฐานะเลขานุการคณะกรรมการ บทม.
มีมูลความผิดตามข้อกล่าวหาตามพระราชบัญญัติ ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ พ.ศ. 2502 มาตรา 3
และ 11 และพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542ตามมาตรา 5 มาตรา 7 มาตรา 10
และมาตรา 11 และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152 มาตรา 157 มาตรา 341 และมาตรา 83"

สำหรับในส่วนของคณะกรรมการตรวจการ จ้างออกแบบนั้น นายสัก กล่าวว่าได้ทราบถึงข้อเท็จจริงในเรื่องการเปลี่ยนแปลงแบบท่อ
มาโดยตลอด แต่มีมติตรวจรับแบบ จึงมีมูลความผิดตามพระราชบัญญัติ ว่าด้วยความผิดของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ
พ.ศ. 2502 มาตรา 3 และ 11 และพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542ตามมาตรา 4
มาตรา 7 มาตรา 10 และมาตรา 11 และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152มาตรา 157 มาตรา 341 และมาตรา 83 ประกอบด้วย
นายจรัล พลเสน ในฐานะประธานกรรมการตรวจการจ้างงานออกแบบ และจัดทำเอกสารประกวดราคา นายเพิ่มศักดิ์ พัฒนพงษ์
นายอดิเทพ นาคะวิสุทธิ์

ยกเว้น เรืออากาศเอกสมหมาย ฉัตรเท เรืออากาศโทประสิทธิพร เรืองฉาย นายวิสิฏฐ์ บาลี และ นายอมฤต ทองสิริประภา ซึ่งร่วมเป็น
กรรมการตรวจการจ้างออกแบบ แต่ไม่ทราบข้อเท็จจริง เรื่องการ เปลี่ยนแปลงชนิดของท่อจาก PVC หุ้มคอนกรีตเป็นท่อชนิด FRE.
ฝังตรงมาก่อน จึงให้ ข้อกล่าวหาตกไป

นายสัก ยังกล่าวอีกว่า ส่วนคณะกรรมการกำหนดราคากลาง คตส.เห็นควรให้ดำเนินคดีเฉพาะประธานกรรมการกำหนดราคากลาง
เนื่องจากทราบข้อเท็จจริง ว่าการเปลี่ยนแปลงวัสดุ มีผลกระทบถึงราคากลาง ที่เปลี่ยนแปลงไปรวม 2 ครั้ง เป็นราคาลดลง
ถึงเกือบ 80,000,000 บาท แต่ไม่เคยแจ้ง หรือสั่งการให้มีการทบทวนราคากลางดังกล่าวแต่อย่างใด การกระทำ ของประธาน
กรรมการกำหนดราคากลาง มีมูลความผิดตามข้อกล่าวหาพระราชบัญญัติ ว่าด้วยความผิด ของพนักงานในองค์การหรือหน่วยงานของรัฐ
พ.ศ.2502 มาตรา 3 และ 11 และพระราชบัญญัติ ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ตามมาตรา 5
มาตรา 7มาตรา 10 และมาตรา 11 และตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152มาตรา157 มาตรา 341 และมาตรา 83

ส่วนการกระทำของคณะกำหนดราคากลางคน อื่นประกอบด้วย นายสุรจิต สุรพลชัย นายสุรธัส สุธรรมมนัส และนางสุชาดา ซ่อนเจริญ
พยานหลักฐานที่ปรากฏยังไม่เพียงพอรับฟัง ว่า มีมูลความผิดทางอาญา จึงให้ข้อกล่าวหาตกไป

โฆษก คตส. ยังกล่าวอีกว่า กลุ่มบริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายท่อ และผู้ทำการแทน ประกอบด้วย นายประสงค์ เพิ่มอารยวงศ์ ในฐานะ
กรรมการผู้จัดการบริษัทฟลูอิด โฮลดิ้งจำกัด กรรมการผู้จัดการบริษัทไทยคอมโพสิทจำกัด กรรมการผู้จัดการบริษัทจีอาร์อี คอมโพสิทจำกัด
และบริษัทประกอบด้วย บริษัทฟลูอิด โอลดิ้ง บริษัทจีอาร์อี คอมโพสิทจำกัด ในฐานะเป็นบริษัทตัวแทนจำหน่าย และผู้ผลิตท่อร้อย
สายไฟฟ้ายี่ห้อจีอาร์อี นั้น จะมีมูลความผิดอาญาฐานร่วมกันสนับสนุนเจ้าพนักงาน พนักงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตาม พระราชบัญญัติ
ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ตามมาตรา 5 มาตรา 7 มาตรา 10 และมาตรา 11 และตาม
ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 152มาตรา 157 มาตรา 341 ประกอบมาตรา 83 และมาตรา 86

"สำหรับกลุ่มผู้ออกแบบประกอบด้วย นายมงคล แน่งน้อย ผู้จัดการโครงการของบริษัทอิเลคโทรวัตต์ คอนเซ้าติ้ง เซอร์วิสเซสประเทศไทย
จำกัด หรือบริษัทเพอรี่อินฟรา จำกัด และบริษัทอิเลคโทรวัตต์ ในฐานะผู้ออกแบบจ้างเหมาก่อสร้างระบบจ่ายไฟฟฟ้าและเครือข่าย
ท่อร้อยสาย พบว่ามีการกระทำในลักษณะเป็นการกีดกันผู้เสนอราคารายอื่นและให้ประโยชน์กับ บริษัทผู้จำหน่ายท่อตามข้อ 6
จึงมีความผิดอาญา ฐานร่วมกันสนับสนุนเจ้าพนักงาน พนักงานและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ตาม พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับ
การเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ตามมาตรา 5 มาตรา 7มาตรา 10 และมาตรา 11 และตามประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา 152 มาตรา 157 มาตรา341 ประกอบมาตรา 83และมาตรา 86 ” นายสักกล่าว

นายสักกล่าวว่า ในส่วนของนายจำเนียร ฝั่นระหันต์ ในฐานะผู้รับผิดชอบร่วมออกแบบระบบท่อร้อยสายไฟฟ้าฯพยานหลักฐานตามที่ปรากฏ
ยังไม่เพียงพอให้รับฟังว่า มีเจตนาทุจริตหรือร่วมรู้เห็น จึงให้ข้อกล่าวหาตกไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-06-2008, 19:41 โดย jerasak » บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
jerasak
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5,432



« ตอบ #2 เมื่อ: 02-06-2008, 19:36 »

ข่าวเดียวกันในส่วนของ คดีธนาคารกรุงไทยปล่อยกู้เครือกฤษดามหานคร ตัดแยกออกมาให้ดูง่ายๆ ครับ 

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
นายสัก กล่าวว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังมีมติดำเนินการฟ้องผู้ถูกกล่าวหาในคดีการอนุมัติเงิน กู้ของผู้บริหารธนาคารกรุงไทย
ให้แก่บริษัทในเครือกฤษดามหานคร จำนวน 6 กลุ่ม 31 ราย ประกอบด้วย กลุ่มนักการเมืองกับพวก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร
อดีตนายกรัฐมนตรี นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นางกาญจนภา หงษ์เหิน เลขานุการส่วนตัวคุณหญิงพจมาน ชินวัตร
นายวันชัย หงษ์เหิน และนายมานพ ทิวารี (บิดาน.ต.ศิธา ทิวารี)


กลุ่มคณะกรรมการบริหารธนาคาร ร.ท.สุชาย เชาว์วิศิษฐ์ ในฐานะประธานกรรมการบริหาร นายวิโรจน์ นวลแข กรรมการผู้จัดการ
และกรรมการบริหารนายมัชฌิมา กุญชร ณ อยุธยา กรรมการบริหาร

กลุ่มคณะกรรมการสินเชื่อ ประกอบด้วย นายพงศธร ศิริโยธิน ในฐานะรองกรรมการผู้จัดการอาวุโส คณะกรรมการสินเชื่อ
นายนรินทร์ ดรุนัยธร นางนงนุช เทียรไพฑูรย์ นายโสมนัส ชุติมา นายสุวิทย์ อุดมทรัพย์ นายวันชัย ธนิตตริราภรณ์
นายบุญเลิศ ศรีเจริญ

ส่วนกลุ่มพนักงานเจ้าหน้าที่ประกอบ ด้วย นายประพันธ์พงศ์ ปราโมทย์กุล ตำแหน่ง หัวหน้าส่วนปฎิบัติหน้าที่ผู้บริหารธุรกิจสัมพันธ์
สินเชื่อก่อสร้างและพัฒนา อสังหาริมทรัพย์ นางกุลวดี สุวรรณวงศ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์สินเชื่อก่อสร้างและพัฒนา
อสังหาริมทรัพย์ นางสุวรัตน์ ธรรมรัตนนพคุณ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฎิบัติหน้าที่บริหารงานธุรกิจสัมพันธ์ ฝ่ายธุรกิจสัมพันธ์สินเชื่อ
ก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ นายประวิทย์ อดีตโต ผู้อำนวยการธุรกิจสัมพันธ์สินเชื่อและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์
นางศิริวรรณ ชินอิสระยศ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์สินเชื่อก่อสร้างและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และนายไพโรจน์ รัตนโสภา
ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายอาวุโสและผู้บริหาร สายงานสินเชื่อภาคเหนือและ นครหลวงตะวันตก

กลุ่มนิติบุคล ประกอบด้วยบริษัทอาร์เค โปรเฟสชั่นนัลจำกัด และบริษัทโกลเด้น เทคโนโลยี อินดัสเทรียลพาร์ค จำกัด
โดยนายบัญชา ยินดี นายสุบิน แสงสุวรรณเมฆา บริษัทกฤษดามหานคร จำกัด โดยนางปรานอม แสงสุวรรณเมฆา
นายธเนศวร สิงคาลวณิช นายรัชฎา กฤษดาธานนท์ บริษัทโบนัส บอนด์ จำกัด โดยนายชุมพร เกิดไพบูลย์รัตน์
บริษัทแกรนด์ คอมพิวเตอร์แอนด์ คอมมูนิเวชั่น โดยนายสุบิน แสงสุวรรณเมฆา

และสุดท้ายกลุ่มผู้แทนนิติบุคคลเป็น การส่วนตัวประกอบด้วยนายสุบิน แสงสุวรรณเมฆา นายบัญชา ยินดี นายวิชัย กฤษดาธานนท์
ตำแหน่งผู้ถือหุ้นแลผุ้บริหารของกลุ่ม บมจ.กฤษดามหานคร นายรัชฎา กฤษดาธานนท์ และนายไมตรี เหลืองนิมิตรมาก

นายสัก กล่าวว่า ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมดมีความผิดฐานร่วมกันและสนับสนุนในการกระทำผิดอันเข้า ข่ายเป็นพนักงานปฎิบัติ
หรือละเว้นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายกับธนาคารกรุงไทย ผู้ถือหุ้นและประชาชนข้อหาปฎิบัติ
หรือละเว้นปฎิบัติหน้าที่โดยทุจริตจนเป็น เหตุให้เกิดความเสียหายแก่ทรัพย์สินของธนาคารกรุงไทย ผู้ถือหุ้นและประชาชน
ผู้ฝากเงินและเป็นการให้ความช่วยเหลือ ให้ความสะดวกในการกระทำผิดอันเป็นความผิดตาม พรบ.ว่าด้วยความผิดของพนักงาน
ในองค์กร หรือในหน่วยงานของรัฐพ.ศ.2502 มาตรา 4 มาตรา 8 มาตรา11 พรบ.ธนาคารพาณิชย์พ.ศ 2505 มาตรา 46 นว
พรบ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ 2535 มาตรา 307 มาตรา 308 มาตรา 311 ,313 314 พรบ.บริษัทมหาชนจำกัด
พ.ศง 2535 มาตรา 85 ,91และประมวลกฎหมายอาญามาตรา 152 ,157,352,353,354 ประกอบมาตรา 83,84,86

นายสัก กล่าวว่า ในส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่ประกอบด้วยนายพานทองแท้ นางกาญจนภา นายวันชัย และนายมานพ จะถูกแจ้ง
ข้อกล่าวหาในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 357 ฐานลักของโจร แม้ไม่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิด
แต่ได้รับเงินที่ได้จากการกระทำความผิดฐานยักยอก โดย คตส.จะแยกส่งสำนวนดำเนินคดีไปที่ศาลอาญา ซึ่งทั้ง 4 คน
จะต้องคืนเงินทั้งหมด หลังจากศาลอาญาพิพากษาคดีจนถึงที่สิ้นสุด

ส่วนคุณหญิงพจมาน ชินวัตร คตส.มีมติไม่แจ้งข้อกล่าวหา เนื่องจากเห็นว่าไม่มีหลักฐานแสดงว่ามีส่วนเกี่ยวข้อง
กับการกระทำความผิด

นายสัก ยังกล่าวอีกว่า การอนุมัติสินเชื่อของธนาคารกรุงไทย ซึ่ง เป็นองค์กรของรัฐให้กับบริษัทในเครือกฤษดามหานคร
และเป็นบริษัทที่มีสถานะเป็นลูกหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ และถูกจัดอันดับความเชื่อให้อยู่ในอันดับที่ 5 คือ ไม่สามารถ
อนุมัติวงเงินสินเชื่อให้ได้ แต่กลับมีการเปลี่ยนแปลงสถานะการจัดลำดับความน่าเชื่อถือให้ขึ้นมาอยู่ใน อันดับที่ 3 คือ
มีความเชื่อที่พอยอมรับได้ โดยการอนุมัติสินเชื่อในลักษณะดังกล่าว ไม่คุ้มค่ากับการปล่อยเงินกู้ จนทำให้เกิดความเสียหาย
กับธนาคารกรุงไทย ประกอบด้วยการอนุมัติสินเชื่อให้บริษัทอาร์เค โปรเฟสชั่นนอล วงเงิน 500 ล้านบาท โดยพบว่า
ไม่ได้นำเงินไปใช้ตามวัตถุประสงค์ แต่กลับมีการโอนให้กับผู้บริหารของบริษัทกฤษดามหานครและพวก

นอกจากนี้ ยังมีการอนุมัติสินเชื่อรีไฟแนนซ์ บริษัทโกลเด้น เทคโนโลยี 9,900 ล้านบาท และการอนุมัติสินเชื่อให้
บริษัทแกรนด์ คอมพิวเตอร์ จำนวน 1,185 ล้านบาท ถือเป็นการกระการโดยทุจริตเพื่อฟื้นฟูกิจการบริษัทในเครือ
กฤษดามหานคร รวมความเสียหายทั้งสิ้น 11,585 ล้านบาท

นายสัก กล่าวว่า ทั้ง 2 คดี คตส.จะสรุปสำนวนสั่งให้อัยการสูงสุดได้ภายใน 14 วัน หลังจากมีมติ และในวันศุกร์ที่ 6 มิถุนายน
จะมีการประชุมคณะทำงานร่วม คตส.กับ ปปช.เพื่อพิจารณาสำนวนและการรับช่วงต่อในคดีที่อยู่ในความรับผิดชอบของ
คตส.ทั้งหมด ก่อนที่จะหมดวาระในวันที่ 30 มิถุนายนนี้
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 02-06-2008, 19:48 โดย jerasak » บันทึกการเข้า

= A dreamer lives for eternity.=
== นัฝัมีชีวิพื่นิรัร์าล ==
พรรณชมพู
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 5,073


« ตอบ #3 เมื่อ: 02-06-2008, 20:04 »

ต้องแก้รัฐธรรมนูญค่ะ  ไม่งั้นก็ต้องฉีกให้ได้

ทั้งตัว ลูก เมีย เพื่อน ขี้ข้า โดย คตส.เล่นงานหมด ถ้าคดีถึงที่สุด ติดคุกกันทั้งโคตร

แก้ค่ะ ต้องแก้รัฐธรามนูญค่ะ 
บันทึกการเข้า
Can ไทเมือง
ขาประจำขั้นที่ 3
*******
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 13,486



เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: 02-06-2008, 21:14 »

คตส. ต้องเร่งมือหน่อย เพราะเดี๋ยวเจอลูกเล่นอัยการอีก

สิ้นเดือนนี้ก็หมดเวลาแล้วไม่ใช่หรือสำหรับคตส.
บันทึกการเข้า

หน้า: [1]
    กระโดดไป: