ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
22-08-2019, 10:57
378,182 กระทู้ ใน 21,926 หัวข้อ โดย 9,412 สมาชิก
สมาชิกล่าสุด: MAN4U
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 [8] 9 10
 71 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:38 
เริ่มโดย อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย) - กระทู้ล่าสุด โดย Shadow
  นามสกุลนี้ทำไมต้องทำให้เกิดความวุ่นวายด้วย ชินวัตร อีกละ

 72 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:37 
เริ่มโดย Hacksecrets - กระทู้ล่าสุด โดย Hacksecrets

..... ประเทศไทยในขณะนี้หากกล่าวถึงชื่อ สนธิ ลิ้มทองกุล ใครที่ไม่รู้จักเป็นไม่มี

แน่นอน...เขานี่แหละที่ทำให้คนหลายล้านคนเคลิบเคลิ้ม ประดุจอยู่ในความฝัน สยบยอมรับสถานะภาพของ สนธิ ลิ้มทองกุล เสมือน " อัศวิน" ที่ขี่ม้าขาวมากลางอากาศ ช่วยชำระสะสางความโป้ปดมดเท็จ ความฉ้อฉลของนักการเมืองที่เลวทรามต่ำช้า...เขาก้าวเข้ามากำจัดคนทุจริตคอรัปชั่น และเป็นแกนนำในการ " กู้ชาติ "

....ใช่ คนส่วนใหญ่ที่ได้รับชมASTV ที่ถ่ายทอดตลอดมาเป็นเวลา 3 เดือน ไม่มีวันหยุด ก็คิดเช่นนั้น...และเข้าร่วมการชุมนุมบุกยึดทำเนียบรัฐบาล ปิดล้อมรัฐสภา ตามคำสั่งของ สนธิ ลิ้มทองกุล

..... ไม่เพียงเท่านั้น สนธิ ยังมีกองกำลังพร้อมอาวุูธ อีกหลายร้อยคน พร้อมยอมตาย พลีชีพเพื่อสนธิ ลิ้มทองกุล หากมีการจับกุมคุมขัง ในกรณี "กบฏ"

สนธิ ลิ้มทองกุล เป็นคนเดียวในประวัติศาสตร์ไทย ที่ไม่ยอมรับอำนาจกฏหมาย ปฏิเสธหมายจับ แถมประกาศท้าทายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาจับกุม

ยิ่งไปกว่านั้น... สนธิ ลิ้มทองกุล กล้าประกาศกร้าวต่อคนไทยทั้งในประเทศ และ ชาวต่างประเทศทั่วโลก ให้รับรู้ผ่านทางโทรทัศน์ดาวเทียมASTV ว่า .....


ที่สำคัญ... คือ สนธิ ลิ้มทองกุล สามารถใช้วาทะ ที่ปลุกเร้าความรักชาติ ผ่านเสียงทุ้มหล่อ พร้อมท่วงทำนองที่โดนใจ ผู้เก็บกด จึงทำให้ปลุกระดมคนไทยทั้งในประเทศที่มี " ความรักชาติ " ออกมาชุมนุม ยึดสถานที่ราชการ ยึดทำเนียบ ปิดล้อมรัฐสภา เข่นฆ่าผู้ไม่เห็นด้วย ทำร้ายเจ้าหน้าที่ ตัดไฟรัฐสภาขณะที่รัฐบาลประชุมสภาแถลงนโยบาย ปิดล้อมสนามบิน และหยุดงานทั่วประเทศ ....ซึ่งเขาเรียกว่า " นี่คือสงครามครั้งสุดท้าย....เพื่อ...กู้ชาติ "

ฉะนั้น... ความหมายของคำว่า " ชาติ" มีความหมายที่ลึกลงไปในจิตวิญญาณของคนไทยทุกคน ที่มีความรักชาติรักแผ่นดินที่มีชื่อว่าประเทศไทย และนี่คือธรรมชาติของความเป็นคนไทย

แต่ความหมายของคำว่า " ชาติ " ของสนธิ ลิ้มทองกุล คืออะไร หมายถึง " ประเทศไทย " ใช่หรือไม่ ?

ข้อมูลต่อไปนี้จะเป็นคำตอบ....


ในปี พ.ศ.2492 ขณะนั้นประเทศจีนได้เกิดการแบ่งฝ่ายออกเป็น 2 ฝ่าย คือฝ่ายประชาธิปไตยซึ่งเป็นรัฐบาลจีนขณะนั้น ภายใต้การนำของนายพล เจียงไคเช็ค พรรคก๊กมินตั๋ง และอีกฝ่ายหนึ่งก็คือฝ่ายคอมมิวนิสต์ ภายใต้การนำของ เหมาเจ๋อตง ทั้งสองฝ่ายต่างมีกำลังทหารของตนเองและสู้รบกันเพื่อแย่งชิงประชาชนและอำนาจการปกครองประเทศจีน ฝ่ายของนายพลเจียงไคเช็คมีกำลังทหารส่วนหนึ่งเรียกว่ากองพลหน่วยที่ 93 ได้ปฏิบัติการอยู่แถบคุนหมิง มณฑลยูนาน ทั้งสองฝ่ายต่างรบสู้กันอย่างดุเดือด และในที่สุดฝ่ายคอมมิวนิสต์ภายใต้การนำของเหมาเจ๋อตง ก็เป็นผู้ชนะพรรคก๊กมินตั๋งจึงได้ถอยหนีไปอยู่เกาะไต้หวัน และนายพลเจียงไคเช็คก็ได้เป็นประธานาธิบดีของไต้หวันในเวลาต่อมา

กองพลที่ 93 อพยพติดตามไปไต้หวันไม่ทัน หรือโดนเจียงไคเช็คทิ้งก็ไม่อาจทราบได้ จึงตั้งกองกำลังอยู่ที่ยูนาน จากนั้นก็ถูกกองทัพจีนคอมมิวนิสต์คุกคามอย่างหนักจึงต้องสู้ไปพลางถอยไปพลาง สุดท้ายก็ถอยไปเข้าเขตของพม่าตอนบนพม่าก็ไม่ยอมเพราะถือว่าเป็นการรุกล้ำอธิปไตยจึงส่งกำลังมาต่อสู้เพื่อพลักดันให้ออกจากพม่าสู้หลายครั้ง แม้ว่าพม่าจะเป็นฝ่ายรุก กองพล 93 เป็นฝ่ายถอย แต่สุดท้ายก็พลักดันออกจากพม่าไม่สำเร็จ เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับไทยด้วย เพราะมีกองกำลังบางส่วนที่ถอยเข้ามาในเขตรอยต่อของไทยกับพม่า
เช่นบริเวณดอนตุง ดอยแม่สลอง เป็นต้น

ในที่สุดพม่าก็เรียกร้องให้สหประชาชาติเข้ามาแก้ไขปัญหาดังกล่าว สหประชาชาติได้เปิดประชุมและได้กำหนดตัวแทน 4 ฝ่าย เพื่อทำการอพยบทหารกองพล 93และครอบครัวไปที่ประเทศไต้หวัน สำหรับตัวแทนทั้ง 4 ฝ่าย ได้แก่ สหรัฐอเมริกา ไทย พม่า และรัฐบาลจีนคณะชาติ ( ไต้หวัน ) สหประชาชาติได้ให้ทำการอพยบกองพล 93 ไปไต้หวัน โดยเริ่มตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน พ.ศ. 2496 ถึง พฤษภาคม ค.ศ.2497 รวมทั้งสิ้น 3 ครั้ง โดยจำนวนผู้อพยพมีประมาณ 12,000 คนซึ่งการอพยพดังกล่าวรัฐบาลไต้หวันได้ส่งเครื่องบินมารับที่ อำเภอท่าฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นรัฐาลไต้หวันก็ไม่รับผู้อพยพเพิ่มอีก


สำหรับการอพยพของกองกำลังที่ 93 มาจากจีนนั้น ในเวลาเดียวกันก็มีชาวบ้านที่ไม่ได้เป็นกองทหารอพยบตามมาด้วย ทั้งนี้เพราะชาวบ้านเหล่านั้นไม่ต้องการอยู่ภายใต้การปกครองของจีนคอมมิวนิสต์และโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้นำทางทหารของกองพลที่ 93 คือ นายพลหลี่มี่เป็นที่นับถือของชาวบ้านในเป็นอย่างมาก ดังนั้นกองพล 93 จึงประกอบไปด้วยทหารของกองพลเอง ชาวบ้าน ชาวไร่ชาวนา และกองกำลังต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายกันไปเพราะถูก คอมมิวนิสต์คุกคาม เข้ามารวมตัวอยู่ด้วยกัน เช่น นายพลหลี่เหวินฝาน ได้นำกองกำลังอาสาสมัครป้องกันหมู่บ้านเข้ามาร่วมกับนายพลหลี่มี่ด้วย การอพยพเข้ามาสู่ดินแดนประเทศไทยนั้น กระจายอยู่ตามแนวชายแดนต่าง ๆ คือ อำเภอแม่อาย อำเภอแม่จันอำเภอแม่สรวย อำเภอพาน (จังหวัดเชียงราย) อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่และเทือกเขาบางส่วนในเขตจังหวัดน่าน

ในช่วงที่ไต้หวันทำการอพยพชาวกองพลที่ 93 ไปสู่ประเทศไต้หวันนั้น ได้มีชาวไร่ชาวนาบางส่วนที่มากับพวกทหารของกองพลที่ 93 ไม่ได้อพยพไปด้วย กลับตั้งถิ่นฐานอยู่ที่เมืองไทย ทั้งนี้เพราะหลายคนมีครอบครัวที่นี่ หลายคนเกิดที่นี่ และคิดว่าตนเองแท้จริงไม่ได้เป็นทหารของกองพลที่ 93 การไปไต้หวันเหมือนกับเป็นส่วนเกินและต้องไปเริ่มต้นใหม่ และหลายคนรักที่จะอยู่ประเทศไทย

ช่วงนั้นได้มีขบวนการผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์เริ่มเข้ามาในประเทศไทย และชาวบ้านเหล่านี้ก็ไม่ชอบคอมมิวนิสต์ ประกอบกับได้รับการฝึกอบรมแบบทหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการฝึกตามแบบของโรงเรียนนายร้อยหวังผู่ จึงมีความพร้อมที่จะทำการรบและป้องกันตนเอง รัฐบาลจอมพลถนอมในขณะนั้นได้ทำการติดต่อชาวบ้านเหล่านี้ให้อยู่ที่เมืองไทยเพื่อร่วมกันต่อต้านผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เห็นด้วย จึงปักหลักอยู่ต่อที่ประเทศไทย


รัฐบาลไทยได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปเจรจากับไต้หวันเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับชาวจีนอพยพที่ยังเหลืออยู่ในเมืองไทย รัฐบาลไต้หวันได้สรุปว่ากลุ่มชาวจีนดังกล่าวให้อยู่ภายใต้การดูแลของรัฐบาลไทย รัฐบาลไทยจึงได้สั่งให้กลุ่มชาวจีนที่อพยพอาศัยอยู่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ และ เชียงราย

เพื่อความสะดวกในการควบคุมผู้อพยพ รัฐบาลไทยจึงตั้งให้กองบัญชาการที่ดอยแม่สลอง กองบัญชาการทหารสูงสุดนำโดย พล.อ.อ. ทวี จุลละทรัพย์ เสธฯ บ.ก.ทหารสูงสุด และ พล.ท. เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ รองเสธฯ เป็นผู้ดูแล โดยประสานงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด

มีผู้นำที่มีชื่ออยู่สองคน คือ นายพลหลี่เหวินฝาน และ พันเอกเฉินโหม่วซิว ได้เป็นผู้นำของชาวจีนที่เหลืออยู่ในเมืองไทย ขณะนั้นมีการแทรกซึมของคอมมิวนิสต์เป็นอย่างมาก และเนื่องจากคอมมิวนิสต์ไม่ถูกกับชาวจีนที่อพยพ จึงมักสร้างสถานการณ์ต่าง ๆ นา ๆเพื่อโยนความผิดให้กับชาวจีนกลุ่มนี้ เช่น ปล้นสะดม ฆ่าผู้นำชนกลุ่มน้อยเผ่าม้งที่จงรักภักดีต่อรัฐบาลไทย โดยคนทั่วไปในขณะนั้นรู้จักชาวจีนกลุ่มนี้ในนามของกองพลที่ 93 แต่แล้วคนไทยก็รู้ว่าหลงกลพวกคอมมิวนิสต์เมื่อมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น คือ

 73 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:36 
เริ่มโดย istyle - กระทู้ล่าสุด โดย dogdog
มติชนรายวัย...วันนี้ที่บ้านเลิกรับครับ แม้นจะชอบนักเขียนหลายคนในนั้น (จะตามอ่านจากเนทแทน) เพราะผู้บริหารคุณไม่ได้รับความเชื่อถือจากผมอีกต่อไปครับ
มติชนสุดสัปดาห์....ซื้อเป็นบางฉบับ แต่ฉบับสุดท้ายรับไม่ได้ครับ ...เลิกซื้อตลอดไป
ข่าวสด...พาดหัวรับไม่ได้อย่างแรง ..รับจ๊อบมาชัดมา

 74 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:34 
เริ่มโดย Prach - กระทู้ล่าสุด โดย ปรมาจารย์เจได
ไม่งั้นเขาจะชื่อคอลัมน์ "ว่ายทวนน้ำ" เหรอครับ...

ปล.คมชัดลึก มีไหมครับ...

คมชัดลึก ปกติก็อ่านอยู่ตลอด

พวกหัวเหลี่ยมไม่มีหรอก
ถึงไม่ด่า แต่ก็ไม่ได้ชม

 75 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:31 
เริ่มโดย เช็คบิล - กระทู้ล่าสุด โดย เทพเจ้าโดเรมอน
ขอบคุณสำหรับมุมอื่นๆ ของเหตุการณ์ครับ ผมว่ายันต์พี่จันทร์หนวดเขี้ยวแกใช้ได้แล้วล่ะครับ ไม่งั้นคงเละกว่านี้


ผมสงสัยข่าวที่คนสูญหายอีกประมาณ 10 คน วันนั้นหลายจุดมันมั่วมาก โดยเฉพาะตรงแยกการเรือนที่ผมอยู่

โดนตำรวจยึดพื้นที่ได้เด็ดขาด ไม่มีช่างภาพหรือแพทย์เข้าไปได้เลย จะมีการอุ้มไปทิ้งเกิดขึ้นรึเปล่า?

แถวนั้นมันมีกล้องวงจรปิดมั้ย ให้เขาเอาเทปมาดูกันว่ามีใครทำอะไรบ้าง

 76 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:30 
เริ่มโดย ...นึกว่าใคร ? - กระทู้ล่าสุด โดย ...นึกว่าใคร ?
แอดมินน่าจะรู้ดีที่สุดครับ ดูจาก error log ของ app server คงเห็นว่าปัญหาเกิดจากอะไร


เป็นห่วง กลัวพวกจะเล่นวิธีถ่***ๆแบบนี้กับเสรีไทยง่ะ

 77 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:29 
เริ่มโดย อนัตตา (ไร้สี ไร้กลิ่น ไร้ฝ่าย) - กระทู้ล่าสุด โดย อธิฏฐาน

บุคคลที่ส่งบทสัมภาษณ์ (ตัดตอนบางส่วน) ไปให้ ข่าวสด  คือ ยิ่งลักษณ์  ชินวัตร   ค่ะ 

 78 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:29 
เริ่มโดย LEOidentity - กระทู้ล่าสุด โดย 1ktip
คนนับล้านเจ้าของพันธมิตรฯ ก็อยากคุยกับอีเพ็ญนะ กล้าคุยด้วยรึเปล่า?

 79 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:28 
เริ่มโดย หาเพื่อนหยิงคุยแก้เหงาครับ - กระทู้ล่าสุด โดย หาเพื่อนหยิงคุยแก้เหงาครับ
รู้สึกจะเป็นญาติใครซักคนในรัฐบาลเป็นอธิบดีอยู่ครับ ตั้งย้ายท่านสุนัย(สะกดถูกรึป่าวถ้าผิดขออภัยด้วย)ก็เงียบไปเลย

เข้าใจละ มิน่า เงียบเลย   

ไม่มายุ่งน่ะดีแล้วครับ


เข้าใจในความหมายฮะ 

 80 
 เมื่อ: 12-10-2008, 13:27 
เริ่มโดย ...นึกว่าใคร ? - กระทู้ล่าสุด โดย จะบ้าตาย
ง่า.........กด Refresh มันมีผลด้วยหรือครับ  อยากรู้คำตอบ

หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 [8] 9 10