ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: ปุถุชน ที่ 15-11-2006, 00:19หัวข้อ: อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี......
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 15-11-2006, 00:19
อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี

14 พฤศจิกายน 2549 14:36 น.
 บรรเจิด"ประธานอนุกรรมการตรวจสอบโครงการกล้ายาง ระบุพบ"ทีโออาร์" เอื้อต่อบริษัทเครือซีพี พบโยงระดับนโยบายรัฐบาล หลัง"ทักษิณ"เดินทางไปสนง.กองทุนสวนยาง เชื่อมโยงนักการเมืองบางคน

       

       ผู้สื่อข่าวรายงานจากสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) เมื่อเวลา 09.30 น. ได้มีการประชุมคณะอนุกรรมการตรวจสอบโครงการจัดซื้อกล้ายางพารา ของกรมวิชาการเกษตร โดยมีนายบรรเจิด สิงคะเนติ ประธานอนุกรรมการ นายอุดม เฟื่องฟุ้ง และนางเสาวณี อัศวโรจน์ กรรมการ คตส.ร่วมประชุมหารือ โดยเชิญนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการการเกษตร มาให้ข้อมูล

       ต่อมาเวลา13.30 น. นายบรรเจิด เปิดเผยหลังการประชุมว่า นายฉกรรจ์ได้ให้ความร่วมมือดีมาก ทำให้รู้ว่ามีการกำหนดเสปกกล้ายางพาราอย่างไร โดยได้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะบุคคลที่เป็นผู้กำหนด ทีโออาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการทั้ง 9 ชุด ของคณะกรรมการที่ดำเนินโครงการดังกล่าว โดยอนุฯจะเชิญกรรมการที่กำหนดทีโออาร์ มาให้ข้อมูลว่ามีหลักเกณฑ์ในการกำหนดคุณสมบัติบริษัทที่เข้าร่วมประมูลโครงการว่าเพราะเหตุใดจึงมีกำหนดเฉพาะบริษัทที่ผลิตพันธุ์พืชเท่านั้น ซึ่งเป็นการกำหนดคุณสมบัติที่กว้างมาก และเพราะเหตุใดจึงไม่กำหนดคุณสมบัติเฉพาะที่เป็นบริษัทที่ผลิตกล้ายางเท่านั้น โดยกรรมการชุดนี้เป็นระดับเจ้าหน้าที่ในกรมวิชาการการเกษตร

       เมื่อถามว่าจะมีการสอบถามว่ามีบริษัทหรือฝ่ายการเมืองเข้ามามีส่วนในการกำหนด ทีโออาร์หรือไม่ นายบรรเจิด กล่าวว่า เป็นส่วนหนึ่งที่จะต้องสอบถามหรือเรียกมาชี้แจง เพราะมีข้อมูลล่าสุดว่า มีความเกี่ยวโยงในระดับนโนบายอย่างชัดเจน หลังจากที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางไปสำนักงานกองทุนสงเคราะห์การทำสวนยาง ( สกย.) โดยอนุฯจะพิจารณาถึงความเชื่อมโยงทั้งจากบริษัทที่เกี่ยวข้องและนักการเมืองด้วย

       เมื่อถามว่าจะมีการลงพื้นที่เก็บข้อมูลหรือไม่นายบรรเจิด กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าจะส่งเจ้าหน้าที่ไปเก็บหักฐานและข้อมูลในพื้นที่ปลูกยาง โดยเฉพาะอีสานและภาคใต้ ซึ่งเมื่อวันที่ 13พ.ย.ที่ผ่านมา นายนาม ยิ้มแย้ม ประธาน คตส.ได้เซ็นลงนามขอยืมตัวเจ้าหน้าที่จากกกต.และตำรวจ 5- 6 คน มาช่วยสืบสวนสอบสวนหาข้อมูลพื้นที่ด้วย

       ด้านนายฉกรรจ์กล่าวหลังให้ข้อมูลอนุ คตส. ว่า มาให้ข้อมูลและชี้แจงซึ่งคตส.ได้สอบถามภาพรวมการดำเนินงานของโครงการการจัดซื้อกล้ายางพารา ซึ่งในขณะนั้นตนดำรงตำแหน่งเป็นอธิบดีกรมวิชาการการเกษตรฯ พร้อมถามถึงที่มาที่ไปว่าเป็นอย่างไร โดยรายละเอียดทั้งหมดได้ส่งให้คตส.หมดแล้ว ซึ่งตนได้มอบเอกสารเงื่อนไขสัญญาการว่าจ้าง ในการจ้างบริษัทเอกชนรายหนึ่ง มาผลิตกล้ายาง ให้โครงการนี้ แก่ คตส.ด้วย

       ขณะที่นายอุดมเฟื่องฟุ้ง ประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบการซื้อที่ดินย่านรัชดา ของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร กล่าวถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปผลการตรวจสอบเพื่อเสนอต่อที่ประชุม คตส.ชุดใหญ่ได้ในช่วงต้นเดือน ธ.ค.นี้ โดยในการประชุมวันที่ 15 พ.ย. จะเชิญเจ้าหน้าที่จากองทุนฟื้นฟูพัฒนาระบบสถาบันการเงินมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับขั้นตอนการประมูลทั้งหมด จากนั้นในวันที่ 30 พ.ย.จะมีการเชิญพยานปากสำคัญมาให้ข้อมูล

       เมื่อถามว่า พยานปากสำคัญที่ระบุคือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ใช่หรือไม่ นายอุดม กล่าวว่า ไม่รู้ไม่มีคำตอบในเรื่องนี้

       ด้านคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา กรรมการ คตส. ในฐานะประธานอนุฯตรวจสอบโครงการว่างท่อร้อยสายในสนามบินสุวรรณภูมิ กล่าวว่า คณะอนุฯจะประชุมอีกครั้งในวันที่ 16 พ.ย. โดยจะมีการสอบพยานบุคคลที่เหลืออีก 1 ปาก ซึ่งคาดว่าจะสามมารถสรุปผลเพื่อเสนอต่อ คตส.ได้ภายในเดือน ธ.ค.นี้ ซึ่งการสอบสวนของสตง. ที่ผ่านมา ก็ถือว่าครอบคลุมแล้ว การมาสอบครั้งนี้เหมือนทำตามระบบของศาลเท่านั้นหัวข้อ: Re: อนุฯ คตส.สอบพบทีโออาร์''กล้ายาง''เอื้อซีพี......
เริ่มหัวข้อโดย: นทร์ ที่ 15-11-2006, 11:38
หลัง"ทักษิณ"เดินทางไปสนง.กองทุนสวนยาง

ช่วยๆกันดันหน่อย

แผลเยอะเหลือเกิน...

 :slime_agreed: