ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: kobkla ที่ 13-11-2006, 19:54หัวข้อ: ช่วยหน่อยครับ อยากทราบผลที่เป็นทางการของการเลือกตั้งกลางเทอมสหรัฐและ...
เริ่มหัวข้อโดย: kobkla ที่ 13-11-2006, 19:54
มีเรื่องรบกวนขอให้ช่วยเล็กน้อย  คือ เรื่องการเลือกตั้งกลางเทอมของสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา ที่เป็นการเลือกตั้ง สภาล่างเต็มสภา  สภาสูง หนึ่งในสาม   ซึ่งพรรคเดโมแครต ได้เสียงข้างมาก ตามข่าวที่ออกมาแล้ว

แต่ผมต้องการทราบว่า คะแนนเสียงที่แท้จริง เป็นเท่าไหร่กันแน่  ทราบแต่คะแนนเสียง วุฒิสภา ๕๑ -๔๙  ซึ่งเป็นเพียง ๑ ใน ๓ เลยอยากทราบว่า เดิมวุฒิสภา มีคะแนนอยู่เท่าไหร่   และผลที่เป็นทางการของสภาล่างเป็นเท่าไหร่อีกเรื่องหนึ่ง คือ คะแนนเสียงทั้งหมด รวมของเดิมแล้ว (วุฒิสภา ๒ ใน ๓) สามารถ ถ่วงดุลกับ ฝ่ายบริหารได้อย่างไรบ้าง เช่น การยับยั้งร่างกฎหมาย สิทธิในการวีโต้ ฯลฯ    (ตรงข้อนี้ ถ้าไม่ได้อย่างไร   ก็ขอทราบแค่ว่าเวลาฝ่ายบริหารต้องการประกาศสงครามกับประเทศใด จำเป็นต้องผ่านสภาไม็ ถ้าผ่านต้องผ่านสภาล่างหรือสภาบน หรือทั้งสองสภา  ด้วยคะแนนเสียงเท่าไหร่)ยังไงก็ขอรบกวนด้วยครับ  พยายามหาอ่านจากหนังสือพิมพ์ทุกฉบับแล้ว ก็ไม่พบ  จะไล่หาอ่านจากเว็บต่างประเทศ พวกสำนักข่าวต่างๆ ก็งงกับการวางเลย์เอาท์ของเขา มัลติมิเดียมากจนไม่รู้เรื่องเลย...