ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: taworn09220 ที่ 11-10-2006, 08:05หัวข้อ: โปรดระวัง!สายตรงทักษิณใน"กรมกร๊วก" - เร่งสะสาง"สบร." ผลงานบุรุษหูกระต่าย
เริ่มหัวข้อโดย: taworn09220 ที่ 11-10-2006, 08:05
โปรดระวัง!สายตรงทักษิณใน"กรมกร๊วก" - เร่งสะสาง"สบร." ผลงานบุรุษหูกระต่าย
 
โดย เซี่ยงเส้าหลง 10 ตุลาคม 2549 19:05 น.
•• ต่อเรื่อง กรมประชาสัมพันธ์ เสียหน่อยว่าถ้า ดุษฎี สินเจิมสิริ ยังคง เหนียว อยู่ในตำแหน่ง อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เพียงเพราะ เข้าไปในบก.คณะปฏิรูปตั้งแต่ตีสองคืนวันยึดอำนาจ ก็เท่ากับว่า แขน, ขา ของ ระบอบทักษิณ ยังคงดำรงอยู่ใน หน่วยงานประชาสัมพันธ์ของรัฐ ตัวท่านอาจจะ ไม่เท่าไร แต่ “เซี่ยงเส้าหลง” อยากบอกให้ผู้หลักผู้ใหญ่ของรัฐบาลใหม่ภายใต้การนำของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ และ คมช. ได้รู้ว่า คนสำคัญ คือ ที่ปรึกษาอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ที่เป็นอดีตอธิบดีนาม วีรพล ดวงสูงเนิน ที่เป็น สายตรง ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คนคนนี้ได้รับการแต่งตั้งขึ้นมาในยุค พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เมื่อ วันที่ 17 เมษายน 2544 (แทนที่ ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์) ทว่า 1 เดือนหลังจากนั้นถูก ป.ป.ช. – ชุดแรก ลงมติด้วยคะแนนเสียง 8 : 0 ว่า ทุจริตต่อหน้าที่, ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง, ผิดวินัยร้างแรง กรณีเช่าซื้อคอมพิวเตอร์ 299 เครื่องมูลค่า 12 ล้านบาทเมื่อ ปี 2542 ป.ป.ช.กำหนดโทษให้ ไล่ออกจากราชการ ซึ่งจะต้องได้รับการดำเนินการโดย ก.พ. โดยได้รับความช่วยเหลือเต็มกำลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่สั่งการไปยัง วิษณุ เครืองาม โทษจึงลดลงมาเป็น ให้ออกจากราชการ ไม่เพียงแต่เท่านั้นยังอุทธรณ์ต่อ อ.ก.พ. ซึ่งก็มีมติกลับลำไปเป็น มีความผิดไม่ร้ายแรง แล้วเสนอให้ คณะรัฐมนตรี มีมติรับกลับเข้ารับราชการใหม่อีกครั้งในตำแหน่ง ผู้ตรวจการสำนักนายกรัฐมนตรี (ก่อนจะมา พ้นตำแหน่ง เมื่อ ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 : 5 ให้คำวินิจฉัยของ ป.ป.ช. ถือเป็น ที่สุด) เครือข่ายของเขายังคง แน่นหนา เพราะนอกจากจะเป็น ที่ปรึกษาอธิบดี แล้วยังมี รองอธิบดี นาม ภัทรียา สุมโน เจ้าของสมญา นางซินฯ คอย รับสนอง อีกต่างหาก
       
       •• หากจะ ทลายเครือข่าย – ปลดแอกกรมประชาสัมพันธ์ บวกลบคูณหารแล้วงานนี้ต้องใช้ คนใน ที่ รู้เท่า, รู้ทัน อย่าง ปราโมช รัฐวินิจ เท่านั้น “เซี่ยงเส้าหลง” ว่า ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ หากกำชับกำชาเรื่อง แกรมมี่ ให้ดี ๆ ก็น่าจะโอเค
       
       •• เห็น พันศักดิ์ วิญญรัตน์ เดินเตร็ดเตร่รับอากาศเย็นกำลังสบาย ๆ ใน ลอนดอน ยามนี้แล้วก็อยากจะฝาก พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มอบหมายให้รัฐมนตรีคนหนึ่งคนใดลงมา กำกับดูแล, ชำระสะสาง งานการต่าง ๆ ใน สบร. – สำนักงานและบริหารพัฒนาองค์ความรู้ หรือ OKMD - Office of Knowledge Management and Development ที่ยังมี พันศักดิ์ วิญญรัตน์ เป็น ประธานกรรมการบริหาร และเชื่อว่าเป็น ต้นคิด ถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการโดยผลของพระราชกฤษฎีกาเมื่อ วันที่ 18 มิถุนายน 2547 เสียหน่อยเพราะนี่คือ องค์กรแม่ ที่ดูแลองค์กรย่อย ๆ อีก 7 องค์กร ที่ล้วนแล้ว ดูดี แต่ หลายแห่งยังไม่ลงตัว, หลายแห่งมีปัญหาวิกฤตภายใน, บางแห่งทำงานได้ไม่เท่ากับที่รัฐบาลเคยสัญญาไว้กับประชาชน และที่สำคัญคือหลายแห่งรวมทั้งตัวองค์กรแม่เอง ใช้งบประมาณฟุ่มเฟือยเกินเหตุ ตั้งแต่ เงินเดือนผู้บริหาร ไปจนถึง เครื่องมือเครื่องใช้สำนักงาน ที่ หรูหรา ตามสไตล์ผู้ดีอังกฤษของท่านผู้อำนวยการที่เคยมี บารมีสูง ถึง ประธานที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (แต่ประวัติศาสตร์ก็ต้องบันทึกไว้เช่นกันว่า บุรุษหูกระต่าย คนนี้ดำรงตำแหน่งเดียวกันมาแล้ว 2 รัฐบาล 2 นายกรัฐมนตรี ปรากฏว่าทั้ง 2 รัฐบาลประสบชะตากรรม ถูกรัฐประหารโค่นล้ม และนายกรัฐมนตรีทั้ง 2 คน ต้องลี้ภัยโดยปริยายอยู่ที่อังกฤษ) ที่ “เซี่ยงเส้าหลง” เขียนวันนี้ไม่ได้ ชี้เป้า ให้เข้า ล้มเลิก เพราะแทบทุกองค์กรเกิดขึ้นบน หลักคิดที่ควรสนับสนุน จึงควรดำเนินการ สานต่อ แต่จะต้องอยู่บนพื้นฐานของ ความถูกต้อง, ความเป็นธรรม และ ความพอเหมาะพอควรแก่สถานะของบ้านเมือง งานนี้ก่อนที่จะมอบหมายให้รัฐมนตรีคนใดเข้าไปดูแลจะต้องตกเป็น งานหนัก ของ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นาม พล.อ.พงษ์เทพ เทศประทีป เพราะเป็น กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ – โดยตำแหน่ง เห็นทีจะต้อง โชว์ฝีมือ เข้าไปศึกษาแล้ว ทำรายงานเสนอนายกรัฐมนตรี ที่มีตำแหน่งเป็น ประธานกรรมการ ให้กระฉับกระเฉงหน่อย พันศักดิ์ วิญญรัตน์ เอง ณ นาทีนี้ก็น่าที่จะ ยื่นใบลาออกอย่างเป็นทางการ ส่งมาได้แล้ว
•• อันว่า สบร. - OKMD นี้แรกเริ่มเดิมทีเป็นโครงการที่มีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการเสียเก๋ไก๋ว่า โครงการกระตุกต่อมคิด มีฐานภาพเป็น องค์การมหาชน ตาม พ.ร.บ.องค์การมหาชน พ.ศ. 2542 โดยได้รับเงินงบประมาณสนับสนุนรวมกัน ตลอดปี 2548 ประมาณ กว่า 4,000 ล้านบาท องค์กรย่อย 7 องค์กรที่อยู่ภายใต้ร่มธงขององค์กรแม่มี (1) สวร. - สถาบันวิทยาการการเรียนรู้ หรือ NBL - National Institute for brain-based Learning, (2) สมพช. – ศูนย์ส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษแห่งชาติ หรือ NGT - National Center for the Gifted and Talented, (3) ศลชท. – ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย หรือ TECLS - Thailand Center of Excellence for Life Science, (4) สศบ. – สำนักศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC - Thailand Creative & Design Center, (5) สอร. – สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK Park - Thai Knowledge Park, (6) สพร. - สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ หรือ NDMI - National Discovery Museum Institute, (7) ศูนย์คุณธรรม - ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม หรือ Moral Center - Center for the Promotion of National Strength on Moral Ethics and Values คงจะยังไม่ลืมกัน
       
       •• องค์กรที่ ไม่เข้าท่า, ไม่มีผลงาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทำงานผิดหลักวิชาการ มากที่สุดก็คือ สมพช. – ศูนย์ส่งเสริมผู้มีความสามารถพิเศษแห่งชาติ ที่มีผู้อำนวยการนาม งามมาศ เกษมเศรษฐ เห็นนามสกุลแล้วก็ ไม่ต้องเดา เพราะเธอคือ ภรรยา ของ ดร.ดำรง เกษมเศรษฐ์ คนโตของ ชินคอร์ป ผู้เป็นเพื่อนสนิทของ หมอมิ้ง - นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช นั่นเอง “เซี่ยงเส้าหลง” ว่าเพื่อ ประหยัดเวลา รัฐบาลควรเร่งเชิญ ผศ.ดร.อุษณีย์ อนุรุทธ์วงศ์ – ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กมีความสามารถพิเศษ (Gifted) คนเดียวของไทยที่นานาชาติยอมรับ มาปรึกษาสนทนาโดยด่วนก่อนที่ โครงการเด็กหัวแหลม ที่ทำกันแบบ หาเสียง จะมีผล ทำลายเด็กมีความสามารถพิเศษ ของบ้านเรา
       
       •• อันดับต่อมาที่ต้อง เร่งสะสาง ก็คือ สวร. - สถาบันวิทยาการการเรียนรู้ ที่สร้างโครงการให้รัฐบาลชุดที่แล้วเอาหาเสียงกันอย่างโครมครามในกรณี ถุงของขวัญแรกเกิด ที่จะกำนัลแก่ เด็กไทยทุกคน ที่เกิดตั้งแต่ วันที่ 28 กรกฎาคม 2548 จนบัดนี้ผ่านไป เกิน 1 ปี แล้วก็ยัง ส่งมอบถุงของขวัญไม่หมด เด็กรุ่นที่ยังไม่รับเมื่อได้รับก็จะ พ้นวัยใช้ประโยชน์ไปแล้ว เรื่องนี้ “เซี่ยงเส้าหลง” เห็นควรที่รัฐบาลจะเชิญ ผู้รู้ตัวจริง นาม พ.ญ.จันทร์เพ็ญ ชูประภาวรรณ ที่เคยดำรงตำแหน่งเป็น ผู้อำนวยการคนแรก มาเล่าให้ฟังดีกว่า
       
       •• ที่ดู เข้าท่า, จับต้องได้เป็นรูปธรรม ก็คือ สอร. – สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ ที่รับผิดชอบดูแลโดย ดร.สิริกร มณีรินทร์ ที่ได้จัดทำ TK Park - ห้องสมุดมีชีวิต ขึ้นเป็นต้นแบบเปิดบริการที่ เซนทรัลเวิลด์พลาซ่า ไปแล้วแต่วันนี้รัฐบาลใหม่จะให้เธอ อยู่ หรือ ไป ควร ตัดสินใจ ในเวลาไม่ช้าไม่นาน
       
       •• และนี่ สพร. - สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ก็ดู เข้าท่า และ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะในส่วนปฏิบัติการนั้น ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช เป็น ประธานกรรมการ และ รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม เป็น ประธานอนุกรรมการวิชาการ รวมทั้ง ผศ.พัชรี ชินธรรมมิตร เป็น รักษาการผู้อำนวยการ น่าจะเดินหน้าต่อไปได้
       
       •• แต่องค์กรที่ พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ทั้งรักทั้งผูกพันมากที่สุดก็คือ สศบ. – สำนักงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ มีสำนักงานอยู่ที่ ดิ เอ็มโพเรียม เจ้าตัวรับตำแหน่ง ประธานกรรมการ จะดำเนินต่อไปได้อย่างไร “เซี่ยงเส้าหลง” ว่านี่เป็นเรื่องที่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ จะต้องพิจารณาให้เข้ากับ ยุทธศาสตร์เศรษฐกิจพอเพียง ที่ท่านประกาศว่าจะนำมาใช้