ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: taworn09220 ที่ 11-10-2006, 07:13หัวข้อ: ยลโฉม ครม.ใหม่ [11 ต.ค. 49 - 16:15]
เริ่มหัวข้อโดย: taworn09220 ที่ 11-10-2006, 07:13
ยลโฉม ครม.ใหม่ [11 ต.ค. 49 - 16:15]
 
ก็คลอดออกมาเรียบร้อยดี คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี เมื่อตอนดึกมากในคืนวันอาทิตย์ 26 คน 28 ตำแหน่ง แม้จะไม่ใช่ ครม.ในฝัน (ซึ่งไม่มีอยู่แล้ว) อย่างที่ พล.อ.สุรยุทธ์ท่านว่า แต่ดูหน้าตาภูมิหลังแล้ว ผมถือว่าใช้ได้เลย โดยเฉพาะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจและสังคม

ประเภทเส้นสาย ว่ากันว่าก็มีคนสองคน แต่ประเภทนักการพนัน เล่นกอล์ฟหลุมละหลายสิบล้าน แทงพนันฟุตบอลข้ามชาติคู่ละหลายสิบล้าน ไม่มีใน ครม.ชุดนี้

รองนายกรัฐมนตรีมี 2 คน เป็นสายเศรษฐกิจทั้งหมด รองฯ อันดับ 1 “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ควบรัฐมนตรีคลัง ให้เดาล่วงหน้า นายกฯคงให้ดูแลการคลัง การเงิน และการค้า รองฯอันดับ 2 โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ ควบรัฐมนตรีอุตสาหกรรม คงให้ดูอุตสาหกรรมและการเกษตรแบบครบวงจร

สะท้อนให้เห็นว่า นายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ เน้นเรื่องเศรษฐกิจเป็นเรื่องใหญ่

โดยเฉพาะเรื่อง “เศรษฐกิจพอเพียง” ได้ โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ มาดูแล ถือว่าเหมาะสมที่สุด ตอนอยู่ธนาคารกรุงเทพ คุณโฆสิตก็ดูแลเรื่องเอสเอ็มอีมาตลอด จนบัดนี้อุตสาหกรรมเอสเอ็มอีเติบใหญ่ แบงก์กรุงเทพก็รับไปเต็มๆ

พลิกล็อกก็ชาญชัย ลิขิตจิตถะ อดีตประธานศาลฎีกา ที่มีข่าวมาตลอดจะนั่งเก้าอี้รองนายกฯคนที่ 3 ควบรัฐมนตรียุติธรรม แต่ชื่อออกมาเป็นรัฐมนตรียุติธรรมเพียงตำแหน่งเดียว เรื่องความยุติธรรมเป็นเรื่องใหญ่ การได้คนยุติธรรมมาดูแลก็ถูกต้องแล้ว เรื่อง “ซุก” ทั้งหลาย จะได้เพลาลงเสียที

พลิกล็อกอีกคนก็คือ พล.ร.อ.ธีระ ห้าวเจริญ ที่ขึ้นมาเป็น รัฐมนตรีคมนาคม โดยมี สรรเสริญ วงศ์ชะอุ่ม เป็น รัฐมนตรีช่วยฯ เพราะไม่มีชื่อในข่าวทั้งคู่ กระทรวงนี้รัฐมนตรีจะเก่งไม่เก่งผมว่าไม่สำคัญเท่ากับ “ความซื่อสัตย์สุจริต” เพราะเป็นกระทรวงที่มีช่องทางให้โกงกินกันมากมายเหลือ โดยเฉพาะงบก่อสร้าง

กระทรวงที่มีตำหนิ เห็นจะเป็นกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีการออกมาให้ข่าวว่าได้รับการทาบทามให้เป็นรัฐมนตรีถึงสองคน คือ ธีระ สูตะบุตร และปราโมทย์ ไม้กลัด คนหลังถึงกับให้สัมภาษณ์เป็นตุเป็นตะอย่างไม่เกรงใจคนแต่งตั้ง สุดท้ายหวยออกที่ธีระ สูตะบุตร ทำให้ปราโมทย์ ไม้กลัด หน้าแหกเป็นริ้ว เดินไปไหนยามนี้ไม่รู้จะฉีกยิ้มยังไงดี

น่าสงสารก็กระทรวงเกษตรฯแห่งนี้ ทั้งที่เป็นกระทรวงที่สำคัญที่สุดกระทรวงหนึ่ง แต่ในอดีตที่ผ่านมา ไม่เคยได้รัฐมนตรีดีๆสักคน

กระทรวงมหาดไทยที่ทำท่าจะเป็นปัญหาก็ไม่เป็นปัญหา อดีตปลัดอารีย์ วงศ์อารยะ ขึ้นนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีมหาดไทยตามคาด ปักหลักแก้ปัญหา 3 จังหวัดภาคใต้ ที่รัฐบาลเก่าทำไว้ยุ่งเหยิงวุ่นวายอย่างเดียว

ผมอ่านคำให้สัมภาษณ์ของอดีตนายกฯมาเลเซีย ดร.มหาธีร์ แล้ว ถ้าหากกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบต้องการความยุติธรรม การพัฒนาเศรษฐกิจ และโอกาสทางการศึกษาจริงแล้ว ก็แก้ไม่ยากและแก้ได้ทันที

คนนี้ก็ไม่พลาด ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ เป็นรัฐมนตรีพลังงาน แม้กลุ่มเอ็นจีโอจะต่อต้าน แต่นายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ ก็ยืนยันแต่งตั้งตามความเห็นเดิม ตรงนี้ผมต้องขอชมนายกฯ เพราะเอ็นจีโอก็ใช่ว่าจะเป็นคนดีเสียทั้งหมด เอ็นจีโอเลวก็มี ไม่เชื่อไปถามเอ็นจีโออินเตอร์ อย่างคุณมีชัย วีระไวทยะ ดู

แปลกแยกมาคนเดียว ก็คือ ปิยะบุตร ชลวิจารณ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีศึกษาฯรัฐบาลไทยรักไทย มาเป็น รัฐมนตรีช่วยอุตสาหกรรม คนนี้ โฆสิต ปั้นเปี่ยมรัษฎ์ รัฐมนตรีอุตสาหกรรม ยกหูทาบทามให้มาเป็นรัฐมนตรีช่วยด้วยตัวเอง เพราะเห็นฝีมือ แม้เป็นผู้ช่วยรัฐมนตรีรัฐบาลไทยรักไทย แต่ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคไทยรักไทย

สรุปแล้ว ครม.รุ่นเร่งด่วน 1 สัปดาห์ ของนายกฯ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ ถือว่าได้คนดีมาใช้ได้เลยทีเดียว ภาพดีกว่ารัฐบาลเก่าเยอะ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”