ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: taworn09220 ที่ 26-09-2006, 05:21หัวข้อ: สวัสดิ์” นัดประชุมคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินฯ อดีตรัฐบาล “แม้ว” เต็มคณะพุธนี้ เต
เริ่มหัวข้อโดย: taworn09220 ที่ 26-09-2006, 05:21
สวัสดิ์” นัดประชุมคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินฯ อดีตรัฐบาล “แม้ว” เต็มคณะพุธนี้ เตรียมหยิบยกทุจริต CTX บรรจุพิจารณาวาระแรก พร้อมเปิดทางให้อดีต รมต.ที่เกี่ยวข้องชี้แจง ยันจนถึงขณะนี้ไม่มีการอายัดทรัพย์ใคร แต่หากพบมีความพยายามยักย้ายถ่ายเท ก็มีอำนาจอายัดทรัพย์ไว้ได้
       
       วันนี้ (25 ก.ย.) นายสวัสดิ์ โชติพานิช ประธานคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินและการดำเนินงาน หรือโครงการซึ่งได้รับอนุมัติ หรือเห็นชอบโดยบุคคลในคณะรัฐมนตรีหรือคณะรัฐมนตรีชุดก่อน จากการแต่งตั้งของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข พร้อมคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ในฐานะกรรมการ ได้ร่วมกันแถลงข่าว โดยระบุว่า ตามประกาศของคณะปฏิรูปการปกครองฯ ที่ให้ สตง.ทำหน้าที่ ธุรการ สตง.จึงมีหนังสือเชิญให้กรรมการทุกคนเข้าร่วมการประชุมที่สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ในวันพุธที่ 27 กันยายนนี้ เวลา 10.00 น.เพื่อวางกรอบการทำงานตรวจสอบการดำเนินงานของคณะรัฐมนตรีและรัฐมนตรีชุดที่แล้วว่า เป็นไปโดยสุจริตหรือไม่
       
       นายสวัสดิ์ กล่าวว่า หลังจากที่มีการวางกรอบการทำงานแล้วเสร็จ ก็จะนำเรื่องโครงการจัดซื้อเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด หรือ CTX ซึ่ง สตง.มีหลักฐานค่อนข้างครบถ้วนมาพิจารณาเป็นเรื่องแรก นอกจากนี้ จะมีการพิจารณาอีกหลายโครงการที่ สตง.เตรียมส่งข้อมูลให้คณะกรรมการชุดนี้ รวมทั้งจะรับเรื่องร้องเรียนของประชาชน หากพบว่า มีการปฏิบัติที่ไม่สุจริต โดยจะต้องมีหลักฐานประกอบด้วย
       
       นายสวัสดิ์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้คณะกรรมการจะยังไม่มีการอายัดทรัพย์ โดยจะยึดหลักแนวทางของศาลพิจารณาตามข้อเท็จจริงเป็นหลัก หากปรากฏมีหลักฐานว่า ผู้กระทำผิดจะยักยอกถ่ายเท ก็จะมีการขออายัดทรัพย์สินก่อนคำพิพากษา และหากพบว่า มีการกระทำผิดทางอาญา จะส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดฟ้องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง รวมทั้งคณะกรรมการยังสามารถขอความร่วมมือไปยังต่างประเทศ หากพบว่าผู้กระทำผิดยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินไปยังต่างประเทศ ส่วนบริษัทเอกชนที่อาจเกี่ยวข้องในโครงการต่างๆ ก็จะต้องพิจารณาด้วยว่า มีการสมคบกันหรือไม่ โดยจะยึดข้อเท็จจริง อย่างไรก็ตาม ในการตรวจสอบก็จะต้องให้อดีตรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงเพื่อให้เกิดความป็นธรรม และจะเร่งตรวจสอบให้เห็นผลเร็วที่สุด โดยจะทำการตรวจสอบแบบคู่ขนาน โครงการใดที่ได้หลักฐานมาก่อนก็จะดำเนินการตรวจสอบก่อน เนื่องจากคณะกรรมการชุดนี้มีอายุเพียง 1 ปีเท่านั้น
       
       “ขณะนี้ยังไม่มีการยึดทรัพย์จนกว่าคณะกรรมการจะเริ่มทำงาน ซึ่งหากพบข้อเท็จจริงว่า มีกระทำความผิด และปรากฏว่า มีการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินหรือหลบเลี่ยงการเสียภาษี ก็สามารถอายัดทรัพย์ไว้ก่อนที่จะมีคำพิพากษา ตามประกาศของ คปค.ฉบับที่ 23” นายสวัสดิ์กล่าว
       
       ด้าน คุณหญิงจารุวรรณ กล่าวว่า เรื่องที่จะส่งให้คณะกรรมการชุดนี้พิจารณา มีทั้งเรื่อง CTX แอร์พอร์ต ลิงก์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้หลักฐานน่าจะถึงที่สุดแล้ว ครัวการบินและคลังสินค้า และการจัดสรรพื้นที่ภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิให้บริษัท คิงเพาเวอร์ โครงการวางท่อร้อยสายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โครงการซีดีเอ็มเอ โครงการสมาร์ทการ์ด หวยบนดิน การจัดซื้อที่ดินของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นต้น
       
       “ทาง สตง.ได้เข้าไปให้ข้อมูลกับคณะปฏิรูปการปกครองฯ แล้วว่า ไม่ได้รู้สึกเสียใจ เพราะเป็นการทำงานเพื่อประโยชน์ของประเทศเช่นเดียวกัน โดยเรื่องที่ สตง.ส่งให้คณะกรรมการตรวจสอบ บางเรื่องเมื่อนำไปขยายผลอีกเล็กน้อย ก็สามารถสรุปผลได้ บางเรื่องก็อยู่ระหว่างการสอบสวน” คุณหญิงจารุวรรณ กล่าว

 
 
 
 
[/color]