ขบวนการเสรีไทยเว็บบอร์ด (รุ่นแรก)

ทั่วไป => สภากาแฟ => ข้อความที่เริ่มโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 15:31หัวข้อ: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 15:31
"หน่อย"งง"ระพี"ถูกอ้างชื่อ ยันไม่เคยมีชื่ออยู่ในคณะ กก.ชุดใดของงานพืชสวนโลกเลย ส่วนปมงานประมูลสั่งตั้งคณะ กก.ตรวจสอบแล้ว เผย บ.ฟีลกรีน หนึ่งในผู้รับเหมาช่วง จดทะเบียนก่อตั้งบริษัทก่อนทำสัญญาเพียง 22 วัน ส่วน บ.อินเด็กซ์มีอดีตผู้ก่อตั้งเป็นคนของ ช.การช่าง รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรปัด บ.พ่อตานักการเมืองคว้างานไปหมด ยันมี ช.การช่างเท่านั้น

กรณี ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุ์พืช ไม่ยอมเซ็นชื่อรับรองความเรียบร้อยงานมหกรรมพืชสวนโลกซึ่งจะมีขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เนื่องจากเห็นว่ามีความไม่โปร่งใส และระบุว่าถูกแอบอ้างชื่อด้วยนั้น

เมื่อวันที่ 8 กันยายน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกงงมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่ ศ.ระพีออกมาระบุว่าถูกแอบอ้างชื่อ เพราะนับตั้งแต่เข้ารับมารับผิดชอบงานนี้ ไม่เคยเห็นชื่อของ ศ.ระพี อยู่ในคณะกรรมการชุดใดเลย เพราะในส่วนของคณะกรรมการอำนวยการ ก็มีนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงเกษตรฯจะชี้แจงข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับทราบ ส่วนคณะอนุกรรมการทั้ง 2 ชุด ที่ตั้งขึ้น คือ ด้านวิชาการก็มีปลัดกระทรวงเกษตรฯ (นายบรรพต หงษ์ทอง) เป็นประธาน และด้านนิทรรศการ ก็มี ม.จ.ภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธาน

"ดังนั้น ความกังวลของอาจารย์ระพีที่กว่าว่าจะถูกนำชื่อไปแอบอ้างนั้น ดิฉันยืนยันให้ท่านคลายกังวลได้เลยว่าท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานพืชสวนโลกครั้งนี้อย่างแน่นอน ไม่ได้มีเอกสารหรือมีอะไรที่จะทำให้ท่านเสื่อมเสียเลย" คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว และว่า แม้การจัดงานในช่วงแรกจะมีปัญหาบ้าง แต่ก็ได้แก้ไขแล้ว จนทำให้ได้รับการรับรองรูปแบบการจัดงานเป็น เอ 1 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของการจัดงาน ส่วนความคืบหน้าของงานในขณะนี้ก็มีความพร้อมเกือบทุกด้าน ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์หมดแล้ว และขณะนี้ยอดจองบัตรเข้าชมงานล่วงหน้าก็มีจำนวนมากกว่า 2 แสนคน

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0113090949&day=2006/09/09
แหมม...นึกว่าเรื่องอะไร

เห็นเขียนจดหมายน้อยไปโวยวายกล่าวหาดร.ทักษิณ เรื่อง วัดพระแก้ว ว่ากระทำการไม่บังควร
ยังงงอยู่เลยว่า ทำไมตัวเองเป็นปรมาจารย์ด้านกล้วยไม้ แต่กลับไปคอมเมนท์เรื่องโบราณราชประเพณี

เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ ทำไมไม่ร่วมมือร่วมแรงร่วมใจกันให้งานระดับโลกครั้งนี้ ลุล่วงไปด้วยดี
งานนี้ ต่อเนื่องมาจากสมัย รัฐบาลประชาธิปัตย์นะครับ แล้วมีการยกระดับการจัดงานเป็น A1
ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวโรกาสครองราชย์ ครบ 60 ปี

มาทำเป็นงอนอะไรไม่เข้าท่า ...งง...ไม่เข้าใจ...ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านนี้เมืองนี้มันเป็นอะไรกันไปเนี่ย  :roll:


http://www.royalfloraexpo.com/thai/index.asp


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 11-09-2006, 16:04
คุณ Killer สองเรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด และไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่ต้องนำมายำรวมกัน เพื่อสร้างประเด็นใหม่หรอกนะ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 11-09-2006, 16:06
ยายเจ๊นรกนี่ควรจะเอาไปทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ยังจะมีประโยชน์กว่า อ้วนกำลังดี  :idea:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 16:15
ติดตามเรื่องนี้ให้ดีเถอะ...มันจะมีการดิสเครดิตเหมือนกับ สนามบินสุวรรณภูมิ นั่นแหละ

เมืองไทยที่มันไม่เจริญก็เพราะมันมีคนบางชนิดอาศัยอยู่เยอะอย่างนี้แล

ทำงานเป็นทีมก็ไม่เป็น คอยแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น กลัวคนอื่นจะได้หน้า
กลัวตัวเองจะเสียหน้า  สังขารมันจะอยู่กันไปได้อีกซักกี่ปี....


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 11-09-2006, 16:28
ติดตามเรื่องนี้ให้ดีเถอะ...มันจะมีการดิสเครดิตเหมือนกับ สนามบินสุวรรณภูมิ นั่นแหละ

เมืองไทยที่มันไม่เจริญก็เพราะมันมีคนบางชนิดอาศัยอยู่เยอะอย่างนี้แล

ทำงานเป็นทีมก็ไม่เป็น คอยแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น กลัวคนอื่นจะได้หน้า
กลัวตัวเองจะเสียหน้า  สังขารมันจะอยู่กันไปได้อีกซักกี่ปี....


ตกลง ไม่ยำรวมกันละนะ เอาเฉพาะประเด็นงานพืชสวนโลกใช่ปะ

อ.ระพี แกก็ไม่ได้ว่าอะไรนี่ครับ แกแค่ออกมาบอกว่า อย่ามาอ้างชื่อแก เพราะแกไม่เกี่ยว แล้วสุดารัตน์ ก็ออกมาว่า เป็นความจริง อ.ระพี ไม่เกี่ยว และจะไม่มีการเอาชื่อแกไปเกี่ยวข้องไม่ว่าในอดีต หรือในอนาคต  แก discredit โครงการตรงใหนเหรอครับ เมืองไทยมันไม่เจริญเพราะมันมีไอ้พวกชั่วฉ้อราษฎรบังหลวงอยู่เยอะต่างหาก

เรื่องชิงดีชิงเด่น อ.ระพี แกไม่ต้องชิงหรอกครับ แกได้รับการยอมรับในระดับโลกอยู่แล้วครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 11-09-2006, 16:39
ถ้าไม่มี อ.ระพี ประเทศไทยก็ไม่มีสิทธิ์ได้จัดงานนี้
ถึงจะมีอีกสิบเจ้อ้วนก็เหอะ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 16:40
ที่จริงเค้าก็อยากให้แกมีส่วนร่วมด้วย แต่แกปฏิเสธ

ตอนสมัยชูชีพเป็นรมว.เกษตร ก็เคยเอาหนังสือไปให้แกเซ็นรับรองการจัดงาน
แกบอกว่างานนี้ควรเป็นพืชไทยล้วนๆ เท่านั้น แกไม่เห็นด้วย แกก็เลยไม่เซ็น

พอมาล้าสุด ก็มี บรรพต หงส์ทอง เอาไปให้แกเซ็นรับรองเพื่อยกระดับการจัดงานเป็น A1
แกก็บอกว่าแกไม่รู้เรื่องมาแต่ต้น ก็เลยไม่เซ็นอีก

ก็เป็นอันว่าจบ....แต่นั้นมา

แล้วมาโผล่ได้ไงว่า รัฐ เอาชื่อแกไปแอบอ้าง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 11-09-2006, 16:48
หวั่น2พันล.พืชสวนโลกไม่โปร่งใส "ระพี"ปัดเซ็นชื่อ

รับรองความเรียบร้อย"งาน" ชี้ถูกอ้างชื่อ-ปลัดเกษตรฯเก้อพืชสวนโลกวุ่น "ระพี สาคริก"ตอกหน้าปลัดเกษตรฯ ปัดลงนามยืนยันงานมหกรรมพืชสวนโลกที่เชียงใหม่เรียบร้อยดีการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ซึ่งจะมีขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ได้เกิดปัญหาขึ้นอีกครั้ง ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ นายบรรพต หงษ์ทอง ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ไปพบ ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุ์พืช เพื่อขอให้ร่วมลงนามยืนยันว่าการจัดงานทุกอย่างในครั้งนี้เรียบร้อย และเป็นไปตามข้อกำหนดของสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (เอไอพีเอส) แต่ ศ.ระพีไม่ยอมลงนาม เพราะการที่กระทรวงเกษตรฯแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ และอธิบดีกรมวิชาการเกษตร โดยไม่ทราบเรื่องมาก่อน แต่ยังไม่ได้ท้วงติงอะไร ต่อมายังมีการนำชื่อไปอ้างกับสมาคมเอไอพีเอสซึ่งเป็นผู้อนุมัติจัดงาน เพื่อให้สมาคมเกิดความเชื่อถือ แต่เมื่อตรวจสอบขั้นตอนการจัดงานครั้งนี้ ปรากฏว่าได้ทำผิดขั้นตอนตามที่สมาคมเอไอพีเอสกำหนดไว้หลายประการ เช่น มีการยื่นเรื่องขอจัดงานก่อนที่จะขออนุมัติจากรัฐบาล อีกทั้งมีความไม่ชอบมาพากลหลายประการ

แหล่งข่าวระดับสูงจากกระทรวงเกษตรฯเปิดเผยว่า สาเหตุที่ทำให้ ศ.ระพีไม่ร่วมลงนามยืนยันไปยังเอไอพีเอส เป็นเพราะ ศ.ระพีได้รับข้อมูลจากลูกศิษย์ที่ทำงานอยู่ในกระทรวงเกษตรฯว่า การจัดงานครั้งนี้ ซึ่งมีการขออนุมัติงบประมาณรัฐบาลถึง 2 ครั้ง คือครั้งแรก 2,000 ล้านบาท และครั้งสองอีก 1,600 ล้านบาท ปรากฏว่ามีหลายเรื่องที่ไม่โปร่งใส เช่น การตบแต่งงานทั้งหมด ได้มีบริษัทแห่งหนึ่งซึ่งมีความใกล้ชิดกับนักการเมืองในรัฐบาลได้รับสัมปทานทั้งหมด โดยฮั้วใช้ชื่อกับบริษัทอีก 4-5 แห่ง นอกจากนี้ในงานด้านการก่อสร้างต่างๆ ปรากฏว่าบริษัทพ่อตารัฐมนตรีรายหนึ่งได้รับเหมาช่วงงานเป็นส่วนใหญ่ ขณะนี้มีการส่งบัตรสนเท่ห์ร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ แล้ว

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า ในช่วงหลังรูปแบบการจัดงานได้เปลี่ยนแปลงไปมาก เนื่องจากนักการเมืองที่รับผิดชอบต้องการที่จะใช้การจัดงานครั้งนี้หาเสียง มีการต่อยอดผลงานของรัฐบาล เช่น เตรียมนำสินค้า 1 ผลิตภัณฑ์ 1 ตำบลหรือโอท็อปเข้าไปร่วมแสดงด้วย ทั้งๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย ที่สำคัญคือยังเตรียมนำเรื่องนี้มาขยายผลหาเสียงในกรุงเทพฯโดยการนำกิจกรรมบางส่วนมาแสดง และพร้อมทั้งประชาสัมพันธ์อย่างใหญ่โต ซึ่งเป็นนโยบายที่นักการเมืองคิดขึ้นมาเอง เพื่อชิงความได้เปรียบทางการเมือง

ศ.ระพี สาคริก กล่าวว่า ไม่เคยทราบเลยว่าจะมีการนำเอางานมหกรรมพืชสวนโลกเข้ามาจัดในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ราชการเป็นฐาน แทนที่จะเอาประชาชนเป็นฐาน ประการต่อมา สมาคมพืชสวนโลกถามกลับมาว่ามี ศ.ระพีร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ ฝ่ายที่ไปเชิญก็บอกว่ามีโดยที่ตนเองไม่รู้เรื่อง หรืออีกนัยหนึ่งเปรียบเสมือนการนำเอาชื่อไปขาย หลังจากนั้นเรื่องต่างๆ ก็แดงขึ้น จึงมีการอ้างว่าทำลงไปแล้ว ควรจะร่วมมือกัน ผู้นำชื่อไปอ้างกลับมาขอให้ลงนามในเอกสารที่เสนอไปยังต่างประเทศในภายหลัง  อย่างไรก็ตาม หลังจากทราบความจริงดังกล่าวแล้ว ก็ยังเข้าไปช่วยด้านการวางแผน ทั้งๆ ที่ยังไม่ทราบว่า ภายในส่วนลึกของการจัดงานครั้งนี้มีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลแฝงอยู่ หลังจากนั้นไม่ได้ทราบอะไรอีกเลย กระทั่งการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ขออนุมัติเงิน 2,000 ล้านบาท

ผมควรจะได้ทราบแผนการใช้จ่ายเงิน แต่ก็หายเงียบไปเป็นเวลาแรมปีโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ แต่ไม่เป็นไร เพียงแต่ขออย่าได้นำเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้องร่วมด้วย เพราะเรื่องนี้ตลอดชีวิตการทำงานถือเอาความซื่อสัตย์ต่อตัวเองเป็นที่ตั้งมาตลอด ไม่ยอมร่วมมือกับสิ่งที่อาจจะไม่โปร่งใส" ศ.ระพีกล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสัมภาษณ์นายบรรพต หงษ์ทองคำ ปลัดกระทรวงเกษตรฯต่อกรณีที่เกิดขึ้น แต่นายบรรพตขอไม่แสดงความเห็นในเรื่องดังกล่าว

อนึ่ง นอกจาก ศ.ระพีได้รับแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์แล้ว ยังเป็นกรรมการตัดสินการประกวดกิจกรรมต่างๆ ทั้งหมดในงานด้วย สำหรับการจัดมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ 2549 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2549-31 มกราคม 2550 ณ ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่


ที่มาของข้อมูล : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0123070949&day=2006/09/07


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 11-09-2006, 17:01
เอาหละ แถมตะปูตอบฝาโลง ให้ด้วยละกันนะ คุณ Killer"อนันต์ "จวกพืชสวนโลก-ชี้"ระพี"พูดจริง"อนันต์ ดาโลดม"นายกสมาคมพืชสวนไทย ออกมาร่วมเปิดโปงปัญหามหกรรมพืชสวนโลก เผยแม้แต่อธิบดีกรมวิชาการเกษตรยังถอนตัวเพราะอึดอัดใจ รวมทั้ง ขรก.หลายคนก็ไม่สบายใจ ระบุสิ่งที่"ระพี"พูดเป็นความจริงทั้งหมดเมื่อวันที่ 9 กันยายน นายอนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก หรือราชพฤกษ์ 49 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เชียงใหม่ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ว่าในฐานะที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเมื่อปี 2543 ไม่รู้สึกแปลกใจต่อกรณีที่ ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชพันธุ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอม รับในเรื่องกล้วยไม้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับภาพลบของโครง การ เนื่องจากข้อมูลที่ ศ.ระพีระบุทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างชื่อของ ศ.ระพีไปใช้ในการการันตีความเรียบร้อยในการจัดงาน หรือความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินการจัดงาน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นความจริงทั้งหมด

"แม้ว่าปัจจุบันผมจะมีฐานะเป็นนายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย และบทบาทของสมาคมมีส่วนสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ แต่โดยส่วนตัวก็ได้ขอถอนตัวที่จะไม่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับงานครั้งนี้มานานแล้ว"

นายอนันต์กล่าวว่า เท่าที่ทราบปัญหาความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินงานที่เป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้ ศ.ระพีไม่พอใจ น่าจะเป็นเพราะช่วงระยะหลังที่มีการอนุมัติรูปแบบการจัดงานเพิ่มขึ้นจาก เอทูบี 1 เป็น เอ 1 มีบริษัทผู้รับงานก่อสร้างได้ทำเรื่องขอเพิ่มงบประมาณก่อสร้างเป็นจำนวนมาก กว่างบฯเดิมที่ตั้งไว้ และทางราชการก็ดูเหมือนจะสนับสนุนมากจนเกินไป และไม่มีใครทราบถึงจำนวนเงินที่นำไปใช้ว่ามีการทำอะไรบ้าง เท่าที่ทราบขณะนี้ข้าราชการหลายคนที่ร่วมงานนี้รู้สึกอึดอัดใจมาก เพราะลักษณะที่เกิดขึ้นในปัจจุบันข้าราชการจะกลายเป็นพนักงานหรือลูกจ้างบริษัทไปแล้ว ล่าสุด แม้ในส่วนของนายอดิศักดิ์ ศรีสรรพกิจ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร ก็ยังรู้สึกอึดอัดใจและได้ขอถอนตัวจากการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดงานครั้งนี้แล้ว

"ผมไม่อยากแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้มากนัก โดยเฉพาะความไม่โปร่งใส เพราะงานกำลังจะเกิดขึ้น แต่บอกได้คำเดียวว่าภายหลังจากที่งานจัดขึ้น และหากมีการเปลี่ยน แปลงรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ข้อมูลความไม่ชอบมาพากลทั้งหมดจะถูกเปิดเผยขึ้นให้สังคมรับทราบ เพราะขณะนี้มีคนบางกลุ่มพยายามรวบ รวมข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว ใครทำอะไรไว้ก็คงจะต้องรับผิดชอบไปตามนั้น" นายอนันต์กล่าว

นายอดิศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ขอกล่าวถึงการจัดงานพืชสวนโลกครั้งนี้อีกต่อไป เนื่องจากล่าสุดตนได้ออกคำสั่งมอบหมายให้นายจิรากร โกศัย เสวี รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรเป็นผู้รับผิดชอบการจัดงานทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ขอบอกสาเหตุ

ที่มาของข้อมูล : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0119100949&day=2006/09/10


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 17:55
ก็นี่ไง...กระบวนการดิสเครดิต งานพืชสวนโลก

อนันต์ เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน
ผมคงไม่ต้องชี้แจงสาธยายสรรพคุณ
ให้คุณคนในวงการ อีกนะครับ
ไม่มีราคาครับ คนประเภทนี้

บ้านเมืองจัดงานระดับโลก ถวายเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินด้วย
กลับทำตัวน่าเบื่อหน่าย ให้ข่าวหวังเพียงเพื่อดิสเครดิต โดยไม่ได้คำนึงถึง
ชื่อเสียงของประเทศชาติ ทะเลาะเบาะแว้ง ตีโพยตีพายเป็นเด็กๆ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 11-09-2006, 18:10
ก็นี่ไง...กระบวนการดิสเครดิต งานพืชสวนโลก

อนันต์ เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน
ผมคงไม่ต้องชี้แจงสาธยายสรรพคุณ
ให้คุณคนในวงการ อีกนะครับ
ไม่มีราคาครับ คนประเภทนี้

บ้านเมืองจัดงานระดับโลก ถวายเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินด้วย
กลับทำตัวน่าเบื่อหน่าย ให้ข่าวหวังเพียงเพื่อดิสเครดิต โดยไม่ได้คำนึงถึง
ชื่อเสียงของประเทศชาติ ทะเลาะเบาะแว้ง ตีโพยตีพายเป็นเด็กๆ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำอ๊ะ ยังดิ้นอีกแหนะ 555

อนันต์มีราคาเท่าไหร่ ผมไม่ทราบนะ คุณ Killer อ้างอิงข่าวจากปากสุดารัตน์ ผมก็อ้างอิงข่าวจาก อ.ระพี และคุณอนันต์ จากหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันที่คุณ Killer อ่าน ผมเพียงแต่ช่วยนำเสนอข้อมูล ที่คุณ Killer บังเอิญลืมเอามาให้เพื่อน ๆ อ่าน แล้วให้เพื่อน ๆ ตัดสินกันเอาเองว่า สุดารัตน์ มีราคาเท่าไหร่ อ.ระพี มีราคาเท่าไหร่ คุณอนันต์ มีราคาเท่าไหร่

อ้อ อันนี้ผมแถมให้นะคุณ Killer บังเอิ้นนนบังเอิญ ผมได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานพืชสวนโลกตั้งสองครั้งแหนะ แล้วก็บังเอิ้นนนนบังเอิญ อีกนั่นแหละ ที่เพื่อนซี้ปึ๊กของผมดันทำงานเป็นวิศวกรควบคุมโครงการอยู่ในบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างในงานนี้กับเค้าด้วย ข้อมูลมันทำไมเหมือนเปี๊ยบกับที่ อ.ระพี กับ คุณอนันต์พูดเป๊ะก็ไม่ทราบ อ้อ ผมไปชมโครงการฯ จริงมาสามครั้งแล้วครับ ถ้าใช้เงินสัก 500 ล้านนี่ผมจะไม่เชื่อเรื่องที่ อ.ระพี พูดแม้แต่นิดเดียวเลย แต่นี่ใช้เงินตั้ง 3600 ล้าน มันก็น่าคิดนะครับ

ส่วนเรื่องการจัดงานเพื่อถวายให้พระองค์ท่านเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่คุณ Killer ไม่น่าจะเอามารวมกับเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวงนะครับ มันคนละเรื่องกัน


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เหยี่ยวพิฆาต ที่ 11-09-2006, 18:16
ติดตามเรื่องนี้ให้ดีเถอะ...มันจะมีการดิสเครดิตเหมือนกับ สนามบินสุวรรณภูมิ นั่นแหละ

เมืองไทยที่มันไม่เจริญก็เพราะมันมีคนบางชนิดอาศัยอยู่เยอะอย่างนี้แล

ทำงานเป็นทีมก็ไม่เป็น คอยแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น กลัวคนอื่นจะได้หน้า
กลัวตัวเองจะเสียหน้า  สังขารมันจะอยู่กันไปได้อีกซักกี่ปี....


รู้ไปหมด รู้ทุกเรื่อง  


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: see - u ที่ 11-09-2006, 18:37
ความแตกต่าง == >  คำพูด...เจ๊


หน่อย"งง" ระพี"ถูกอ้างชื่อ ยันไม่เคยมีชื่ออยู่ในคณะ กก.ชุดใดของงานพืชสวนโลกเลย

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกงงมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะประเด็นที่ ศ.ระพีออกมาระบุว่าถูกแอบอ้างชื่อ เพราะนับตั้งแต่เข้ารับมารับผิดชอบงานนี้ ไม่เคยเห็นชื่อของ ศ.ระพี อยู่ในคณะกรรมการชุดใดเลย

"ดังนั้น ความกังวลของอาจารย์ระพีที่กว่าว่าจะถูกนำชื่อไปแอบอ้างนั้น ดิฉันยืนยันให้ท่านคลายกังวลได้เลยว่าท่านไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานพืชสวนโลกครั้งนี้อย่างแน่นอน ไม่ได้มีเอกสารหรือมีอะไรที่จะทำให้ท่านเสื่อมเสียเลย" คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0113090949&day=2006/09/09และนี่... ==> คำพูด อ. ระพี นายบรรพต หงษ์ทอง ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ไปพบ ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพันธุ์พืช เพื่อขอให้ร่วมลงนามยืนยันว่าการจัดงานทุกอย่างในครั้งนี้เรียบร้อย และเป็นไปตามข้อกำหนดของสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (เอไอพีเอส) แต่ ศ.ระพีไม่ยอมลงนาม เพราะการที่กระทรวงเกษตรฯแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ในคณะทำงานร่วมกับผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรฯ และอธิบดีกรมวิชาการเกษตร โดยไม่ทราบเรื่องมาก่อน

ศ.ระพี สาคริก กล่าวว่า ไม่เคยทราบเลยว่าจะมีการนำเอางานมหกรรมพืชสวนโลกเข้ามาจัดในประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ราชการเป็นฐาน แทนที่จะเอาประชาชนเป็นฐาน ประการต่อมา สมาคมพืชสวนโลกถามกลับมาว่ามี ศ.ระพีร่วมอยู่ด้วยหรือไม่ ฝ่ายที่ไปเชิญก็บอกว่ามีโดยที่ตนเองไม่รู้เรื่อง หรืออีกนัยหนึ่งเปรียบเสมือนการนำเอาชื่อไปขาย หลังจากนั้นเรื่องต่างๆ ก็แดงขึ้น จึงมีการอ้างว่าทำลงไปแล้ว ควรจะร่วมมือกัน ผู้นำชื่อไปอ้างกลับมาขอให้ลงนามในเอกสารที่เสนอไปยังต่างประเทศในภายหลัง  อย่างไรก็ตาม หลังจากทราบความจริงดังกล่าวแล้ว ก็ยังเข้าไปช่วยด้านการวางแผน ทั้งๆ ที่ยังไม่ทราบว่า ภายในส่วนลึกของการจัดงานครั้งนี้มีอะไรที่ไม่ชอบมาพากลแฝงอยู่ หลังจากนั้นไม่ได้ทราบอะไรอีกเลย กระทั่งการนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ขออนุมัติเงิน 2,000 ล้านบาท

ผมควรจะได้ทราบแผนการใช้จ่ายเงิน แต่ก็หายเงียบไปเป็นเวลาแรมปีโดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ แต่ไม่เป็นไร เพียงแต่ขออย่าได้นำเอาผมเข้าไปเกี่ยวข้องร่วมด้วย เพราะเรื่องนี้ตลอดชีวิตการทำงานถือเอาความซื่อสัตย์ต่อตัวเองเป็นที่ตั้งมาตลอด ไม่ยอมร่วมมือกับสิ่งที่อาจจะไม่โปร่งใส" ศ.ระพีกล่าว

ที่มาของข้อมูล : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0123070949&day=2006/09/07คำพูดยืนยัน ==> ของคุณ "อนันต์ ดาโลดม" นายกสมาคมพืชสวนไทย  นายอนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก หรือราชพฤกษ์ 49 ซึ่งจะจัดขึ้นที่เชียงใหม่ในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ว่าในฐานะที่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นเมื่อปี 2543 ไม่รู้สึกแปลกใจต่อกรณีที่ ศ.ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชพันธุ์ ซึ่งเป็นบุคคลที่ได้รับการยอม รับในเรื่องกล้วยไม้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับภาพลบของโครง การ เนื่องจากข้อมูลที่ ศ.ระพีระบุทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแอบอ้างชื่อของ ศ.ระพีไปใช้ในการการันตีความเรียบร้อยในการจัดงาน หรือความไม่ชอบมาพากลในการดำเนินการจัดงาน ก็ล้วนแล้วแต่เป็นความจริงทั้งหมด

"ผมไม่อยากแสดงความเห็นเกี่ยวกับปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้มากนัก โดยเฉพาะความไม่โปร่งใส  เพราะงานกำลังจะเกิดขึ้น แต่บอกได้คำเดียวว่าภายหลังจากที่งานจัดขึ้น และหากมีการเปลี่ยน แปลงรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง ข้อมูลความไม่ชอบมาพากลทั้งหมดจะถูกเปิดเผยขึ้นให้สังคมรับทราบ เพราะขณะนี้มีคนบางกลุ่มพยายามรวบ รวมข้อมูลไว้ทั้งหมดแล้ว ใครทำอะไรไว้ก็คงจะต้องรับผิดชอบไปตามนั้น" นายอนันต์กล่าว

ที่มาของข้อมูล : http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0119100949&day=2006/09/10


.... ใคร สตอเบอรี กันแน่งานนี้

เจ๊...แน่ใจว่าเจ๊ไม่รู้เรื่องจริงๆ น่ะ ...!!!  :roll:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 11-09-2006, 18:38
อ.ระพี สาคริก
เป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องระดับโลก
ในเรื่องของการเกษตร โดยเฉพาะการที่ทำให้กล้วยไม้ไทย
ดังไปทั่วโลก
จนปัจจุบันประเทศไทยก็ยังครองความเป็นหนึ่งเรื่องของกล้วยไม้
ทำให้คนไทยหลายแสนคนมีอาชีพที่มั่นคง
และเป็นหน้าตาของประเทศนะครับ
คนอย่างอ.ระพี ท่านไม่ต้องการอะไรมากกว่าความถูกต้องหรอกครับ

อนันต์ ดาโลดม สว.สุราษฎร์ธานี
อดีตรองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
และอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร กรมวิชาการเกษตร
ลาออกไปสมัครสว.
คุณอนันต์ คือความภูมิใจของกระทรวง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง
และเป็นคนมีค่าของข้าราชการพลเรือนในยุคนั้น
เป็นผู้ปฏิรูปการทำงานหลากหลาย
และเชื่อว่าคนอย่างนี้ คงไม่มีจิตใจทำลายประเทศไทย
นอกจากทำลายความไม่ถูกต้องครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: so what? ที่ 11-09-2006, 18:45
โธ่.... คิลเล่อร์

นึกว่าตั้งกระทู้บอร์ดผีสิงเพราะอะไร

ที่แท้ก็หาข้ออ้างกลับมาเล่นที่เสรีไทยนี่เอง
    :mrgreen: :lol: :mrgreen:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: z e a z ที่ 11-09-2006, 18:56
ก็นี่ไง...กระบวนการดิสเครดิต งานพืชสวนโลก

อนันต์ เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน
ผมคงไม่ต้องชี้แจงสาธยายสรรพคุณ
ให้คุณคนในวงการ อีกนะครับ
ไม่มีราคาครับ คนประเภทนี้

บ้านเมืองจัดงานระดับโลก ถวายเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินด้วย
กลับทำตัวน่าเบื่อหน่าย ให้ข่าวหวังเพียงเพื่อดิสเครดิต โดยไม่ได้คำนึงถึง
ชื่อเสียงของประเทศชาติ ทะเลาะเบาะแว้ง ตีโพยตีพายเป็นเด็กๆ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ


คุณควายเสร่อ ไปขอทานเครดิตแถว เวป ราดดำนา ลิงผ่านนรก รีพอรท์ตวย เหอะ นะ นะ นะโว้ยยย...แบบประเภทคุณควายเสร่อนี่ แค่คิดจะให้มีราคาก็นรกเต็มทนอยู่แล้ว....
 :mozilla_laughing: :mozilla_laughing: :mozilla_laughing:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: พรรณชมพู ที่ 11-09-2006, 19:59
งั่งทั้งเจ๊แว่นและขี้เลอะนั่นแหละ  ไทยรักไทยห่วยตั้งแต่หัวยันหาง ไร้คุณภาพ ปั้นน้ำเป็นตัว


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 22:29
กลับไปไล่เรียงประเด็นดูให้ดี เอาให้ชัดๆ แล้วใช้สติปัญญาตรองดู
ทั้งนายอนันต์ และ นายระพี (ผมเลิกนับถือหมอนี่ไปตั้งแต่กรณีวัดพระแก้วแล้ว)
เขาสองคนนี้พูดว่าอย่างไร ให้รา้ยอย่างไรกับโครงการนี้บ้าง...

นายอนันต์กล่าวว่า โครงการนิทรรศการนี้ตอนแรกเค้าจัดระดับไว้ที่  A2B1
แต่รัฐบาลไทยรักไทยมาปรับเพิ่มเป็น A1 เพียงเพื่อหวังช่วยผู้รับเหมาที่เป็นพ่อตาเนวินให้ได้รับงาน
(((ดูความคิดสติปัญญา และเหตผลอันตื้นเขิน ในการป้ายสีตีใข่เอาเองก็แล้วกัน)))
ทำให้ ต้องใช้งบประมาณในการจัดงานเพิ่มมากขึ้น กลายเป็นงานระดับโลก ระดับรัฐบาลไปเสีย

และทีสำคัญ การเปลี่ยนแปลงดังกล่าว ได้นำหนังสือรับรองไปให้ นายระพี เซ็น
แต่นายระพีปฏิเสธ อ้างว่าโครงการนี้ไม่โปร่งแสง โปร่งใส อะไรของแกก็ไม่ทราบ


งานพืชสวนโลกนี้ รัฐบาลต้องการยกระดับงานให้เป็นงาน EXPO ระดับโลก
มีรัฐบาลหลายประเทศจัดส่งต้นไม้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
แต่ นายอนันต์และระพี กลับต้องการจะจัดเพียงแค่ระดับในประเทศ สนุกๆ โชว์พาว กันเอง
ไม่อยากให้มันเป็นในระดับโลก ใช่หรือเปล่า ???


ผู้รู้ ช่วยอธิบายให้หายข้องใจหน่อยเถอะ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 11-09-2006, 22:54
ผมว่ามั่วแล้วครับ

งานแบบนี้จัดกันเป็นรดับโลก
มีมาตรฐานในการจัด
ว่าเป็นระดับไหน มีกติกาอย่างไร

เข้าประเด็นดีกว่าครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 11-09-2006, 22:59
งานพืชสวนโลกนี้ รัฐบาลต้องการยกระดับงานให้เป็นงาน EXPO ระดับโลก
มีรัฐบาลหลายประเทศจัดส่งต้นไม้เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก
แต่ นายอนันต์และระพี กลับต้องการจะจัดเพียงแค่ระดับในประเทศ สนุกๆ โชว์พาว กันเอง
ไม่อยากให้มันเป็นในระดับโลก ใช่หรือเปล่า ???


ผู้รู้ ช่วยอธิบายให้หายข้องใจหน่อยเถอะ

เนี่ยเหรอ ผลจากการใช้สติปัญญาตรองดู

ไม่รู้ ไม่เปิดหูเปิดตา ไม่ศึกษา

ผู้รู้เขาเบื่อจะสีซอให้ควายฟังแล้ว

ถุย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 23:06
ระดับของงานที่ได้รับการรับรองจาก AIPH

 International Horticultural Exhibitions
The main task of the Committee is to coordinate, registrate and give its approval to International Horticultural Exhibitions and to follow up their progress. These exhibitions are divided into four categories:
A1    International exhibition of long duration (at least 3 months, 6 months at most)
A2    International exhibition of short duration (at least 8 days, 20 days at most)
B1    National exhibition of long duration (including foreign participations, if so desired)
B2    National exhibition of short duration

The recognition of these exhibitions is done in accordance with the Bureau International of Exhibitions (BIE) where A1 exhibitions are registered. To coordinate International Horticultural Exhibitions the Committee keeps a provisional and a final calendar on exhibitions. Only the final calendar contains the exhibitions approved of by the AIPH. To get an overview on these exhibitions please click here.

http://www.aiph.org/uk/index.html


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 23:12
รัฐบาลก็เพียงแค่ยกระดับจาก National Ex. ---> International Ex. ก็เท่านั้นแหละ

ไม่เห็นจะมีอะไรมากมายซับซ้อน คนแก่คนหนึ่งก็ขี้งอนเป็นเด็กๆ
เพราะไม่มีใครเห็นความสำคัญ ทั้งที่ตัวเองก็คิดว่าเจ๋งในระดับโลกเหมือนกัน

มันเป็นเช่นนั้นเอง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 11-09-2006, 23:28
เออ..

เพิ่งรู้ว่าแค่ใช้กูเกิ้ลไม่กี่นาทีก็สามารถดูถูกคนที่ทำงานมาตลอดชีวิต
จนเป็นที่ยอมรับในองค์กรระดับนานาชาติได้

นับถือๆๆ

มันเป็นเช่นนั้นเองเหรออออ...

ถุย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 23:33
เออ..
เพิ่งรู้ว่าแค่ใช้กูเกิ้ลไม่กี่นาทีก็สามารถดูถูกคนที่ทำงานมาตลอดชีวิต
จนเป็นที่ยอมรับในองค์กรระดับนานาชาติได้
นับถือๆๆ
มันเป็นเช่นนั้นเองเหรออออ...

ถุย

แล้ว คุณรู้เรื่องงานของ ระพี มากซักแค่ไหนหรือ ?

ผมอ่านหนังสือกล้วยไม้ ของเขามาตั้งแต่เด็กๆ ก็แล้วไงล่ะ ?

นี่ถ้าเป็นสมัยนี้ มีคนบุกป่าฝ่าดงเข้าไปเอา ต้นไม้แปลกๆออกมาจากป่า
มาทำวิจงวิจัย ขยายพันธุ์สร้างชื่อ

รับรองพวก NGOs มันยำเละเทะไปแล้ว...ไอ้น้องเอ๊ยยย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 11-09-2006, 23:40
ถุย


ไม่ต้องกูเกิ้ล หรอกไอ้กะลาเอ๊ยย....
เค้ามีลิงค์ อยู่ในเวบ พืชสวนโลก หัดคลิกเข้าไปดูซะบ้าง โง่แล้วยังเสือกอวดฉลาดทำเก่ง 


ถุยหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 12-09-2006, 00:15
เออ..
เพิ่งรู้ว่าแค่ใช้กูเกิ้ลไม่กี่นาทีก็สามารถดูถูกคนที่ทำงานมาตลอดชีวิต
จนเป็นที่ยอมรับในองค์กรระดับนานาชาติได้
นับถือๆๆ
มันเป็นเช่นนั้นเองเหรออออ...

ถุย

แล้ว คุณรู้เรื่องงานของ ระพี มากซักแค่ไหนหรือ ?

ผมอ่านหนังสือกล้วยไม้ ของเขามาตั้งแต่เด็กๆ ก็แล้วไงล่ะ ?

นี่ถ้าเป็นสมัยนี้ มีคนบุกป่าฝ่าดงเข้าไปเอา ต้นไม้แปลกๆออกมาจากป่า
มาทำวิจงวิจัย ขยายพันธุ์สร้างชื่อ

รับรองพวก NGOs มันยำเละเทะไปแล้ว...ไอ้น้องเอ๊ยยย
ยำข้อหาอะไรครับ เห็นพวกนักวิจัยทั้งหัวดำหัวแดงเข้าป่าหาสิ่งมีชีวิตสปีชีส์ใหม่ ๆ กันเป็นประจำ อย่างที่สแกราชก็เห็นมีโครงการวิจัยตั้งหลายโครงการ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 12-09-2006, 00:55
แล้ว คุณรู้เรื่องงานของ ระพี มากซักแค่ไหนหรือ ?

ผมอ่านหนังสือกล้วยไม้ ของเขามาตั้งแต่เด็กๆ ก็แล้วไงล่ะ ?

นี่ถ้าเป็นสมัยนี้ มีคนบุกป่าฝ่าดงเข้าไปเอา ต้นไม้แปลกๆออกมาจากป่า
มาทำวิจงวิจัย ขยายพันธุ์สร้างชื่อ

รับรองพวก NGOs มันยำเละเทะไปแล้ว...ไอ้น้องเอ๊ยยย

พูดแบบนี้จะบอกว่างานของ อ.ระพี มีแค่หนังสือกล้วยไม้ที่คุณเคยอ่านสินะ
ดักดานอย่างนี้นี่เอง ถึงได้ชอบดูถูกคน

รัฐบาลก็เพียงแค่ยกระดับจาก National Ex. ---> International Ex. ก็เท่านั้นแหละ
ไม่เห็นจะมีอะไรมากมายซับซ้อน

คุณพี่คนเก่งง.. ไม่เห็นจะมีอะไรมากมายซับซ้อน ฉลาดเลิศอัจฉริยะ ไม่กะลา ไม่อวดฉลาดเลยยยครับพี่

อ้างถึง
กระแสข่าวที่ออกมาส่วนใหญ่เป็นไปในทำนองว่า ใช้งบประมาณมหาศาล มีเวลาในการเตรียมงานจัดงานระดับโลกเช่นนี้น้อยมาก มีความขัดแย้งในระหว่างผู้เกี่ยวข้อง และเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาเป็นประเด็นข่าวอีกมากมาย งานมหกรรมพืชสวนโลกจึงต้องมีระดับเป็น A1 หรือ A2B1 หรือ B1 มีระยะเวลาจัดงานที่ยาวนาน มีพื้นที่จัดงานที่ใหญ่โต และองค์กรในต่างประเทศต้องมาเกี่ยวข้อง รวมทั้งกฎกติกาอื่นๆ อีกมากมาย

       รู้จักกับ AIPH และ BIE

         AIPH มีชื่อเต็มว่า The Association International Des Producteurs De L’ Horticulture หรือเรียกชื่อในภาษาไทยว่า “สมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ” เป็นองค์การระหว่างประเทศที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1949 หรือประมาณ 57 ปีมาแล้ว โดยการรวมตัวกันของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ปลูกพืชสวนในทวีปยุโรป เพื่อสร้างความร่วมมือระหว่างผู้ผลิตพืชสวนที่จะพัฒนาและส่งเสริมการผลิต การตลาด ซึ่งสมาชิกจะต้องเป็นภาคเอกชน ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 25 ประเทศ รวมทั้งสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยด้วย สำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ หน้าที่ประการหนึ่งคือการจัดมหกรรมพืชสวนนานาชาติในประเทศสมาชิก

         BIE มีชื่อเต็มว่า Intrenational Bureau of Exhibition หรือ “สำนักงานมหกรรมโลก” ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศภายใต้สนธิสัญญาขององค์การสหประชาชาติ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1928 มีสำนักงานอยู่ที่กรุงปารีส ฝรั่งเศส มีสมาชิก 86 ประเทศ เกี่ยวข้องกับงานมหกรรมพืชสวนโลก คือ การจะจัดงานที่เป็นระดับมหกรรมโลก หรือ World Expo ซึ่งเป็นงานแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาการได้จะต้องได้รับความเห็นชอบจาก BIE เสียก่อน

        งานมหกรรมโลกที่ต้องผ่านความเห็นชอบจาก BIE มี 3 ประเภท คือ

         1. งานมหกรรมโลกประเภทจดทะเบียน (Registered Exhibition) เป็นการจัดงานแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาการพร้อมๆ กันหลายๆ แขนง ระยะเวลาจัด 6 สัปดาห์ – 6 เดือน จัดได้ทุกๆ 5 ปี และต้องยื่นความจำนงขอเป็นเจ้าภาพต่อ BIE ล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 5 – 9 ปี
         2. งานมหกรรมโลกประเภทการรับรอง (Recognized Exhibition) เป็นงานแสดงความก้าวหน้าทางวิทยาการเฉพาะแขนงใดแขนงหนึ่ง ระยะเวลาจัด 3 สัปดาห์ – 3 เดือน จัดได้ทุกปี แต่ต้องยื่นความจำนงขอเป็นเจ้าภาพต่อ BIE ล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 4-5 ปี และปีที่ขอจัดงานต้องไม่ใช่ปีเดียวกับการจัดงานมหกรรมโลกประเภทจดทะเบียน
         3. งานมหกรรมพืชสวนโลก (Horticultural Exhibition) เป็นงานแสดงความก้าวหน้าด้านพืชสวน ประเทศเจ้าภาพต้องเป็นสมาชิก และจดทะเบียนกับสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ หรือ AIPH จัดได้ทุกปี มี 4 ประเภท ตามระยะเวลา และขนาดพื้นที่ของงานรวมทั้งจำนวนประเทศผู้ร่วมงาน โดยเรียกประเภทของงานเป็น A1 A2 B1 และ B2 สำหรับงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ “ราชพฤกษ์ 2549” เป็นการจัดงานประเภท A1 ซึ่งเป็นประเภทที่ต้องได้รับการรับรองจาก BIE จัดเป็นงานมหกรรมโลกประเภทรับรองชนิดพิเศษของ BIE

       ประเภทของงานมหกรรมพืชสวนโลก

         ระดับ A1 หรือ Large International Horticultural Exhibition จัดได้ไม่เกินปีละ 1 ครั้ง และประเทศที่เป็นเจ้าภาพจัดงานได้เพียง 1 ครั้งในรอบ 10 ปี โดยได้รับความเห็นชอบจากสำนักงานมหกรรมโลกก่อนระยะเวลาจัดงาน 3-6 เดือน และต้องยื่นใบสมัครก่อนการจัดงาน 6-12 ปี โดยมีข้อบังคับคือ งานต้องมีพืชสวนทุกประเภท ทุกสาขา มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 312.5 ไร่ และส่วนที่เป็นอาคารไม่เกินร้อยละ 10 ต้อมีพื้นที่จัดงานของผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 10 ประเทศ ต้องจ่ายค่าประกัน 20,000 ฟรังซ์สวิต
         ระดับ A2 หรือ International Horticultural Exhibition จัดได้ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง และโดยจัดห่างกันไม่ต่ำกว่า 3 เดือนในทวีปเดียวกัน หรือไม่ต่ำกว่า 3 สัปดาห์ในต่างทวีป ระยะเวลาจัดงาน 8-20 วัน ต้องยื่นใบสมัครก่อนการจัดงาน 4 ปี โดยมีข้อบังคับคือ มีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 15,000 ตารางเมตร ต้อมีพื้นที่จัดงานของผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 2,000 ตารางเมตร ต้องมีผู้เข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5 ประเทศ ต้องจ่ายค่าประกัน 10,000 ฟรังซ์สวิต
         ระดับ B2 หรือ Horticultural Exhibition with International Particiption Short Duration จัดได้ไม่เกินปีละ 2 ครั้ง สิ่งที่แสดงต้องไม่มีมากกว่าองค์ประกอบหลัก 3 อย่างของ A1 และ B1 หรือ A2 ตามข้อตกลง ระยะเวลาจัดงาน 8-20 วัน ต้องยื่นใบสมัครก่อนจัดงานไม่น้อยกว่า 2 ปี ต้องมีพื้นที่แสดงพฤกษาชาติไม่น้อยกว่า 6,000 ตารางเมตร มีพื้นที่ผู้ร่วมงานไม่น้อยกว่า 600 ตารางเมตร ต้องจ่ายค่าประกัน 2,500 ฟรังซ์สวิต
         สำหรับการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ “ราชพฤกษ์ 2549” ของไทยในครั้งนี้ เป็นการจัดงานในระดับ A1 ในพื้นที่ประมาณ 470 ไร่ ระยะเวลาจัดงาน 3 เดือน มีต่างประเทศเข้าร่วมกว่า 20 ประเทศ

       ประเทศไทยกับงานมหกรรมพืชสวนโลก

         ประเทศไทยไม่เคยมีประสบการณ์ในการเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมโลกประเภทพฤกษชาติมาก่อน แต่ได้เคยร่วมงานในต่างประเทศมาบ้าง สำหรับการเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ เริ่มเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2542 กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมหารือ และต่อมาได้เสนอเป็นเจ้าภาพการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลก 2006 และในระหว่างปี 2543-2546 สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยร่วมกับกรมวิชาการเกษตร ได้ดำเนินการต่างๆ ยื่นสมัครการจัดมหกรรมพืชสวนโลก และวันที่ 8 เมษายน 2546 ได้มีมติให้ประเทศไทยจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกในปี 2549 ในระดับ A2B1


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 12-09-2006, 00:59
อ้างถึง
คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว และว่า สำหรับความไม่สบายใจของ ศ.ระพี ที่เกรงว่าจะถูกแอบอ้างชื่อไปใช้ประโยชน์ ตนขอเรียนย้ำให้เข้าใจว่า สมัยคนอื่นจะเป็นอย่างไร จะมีการนำชื่ออาจารย์มาแอบอ้างหรือไม่ ตนไม่ทราบ แต่ในสมัยของตน จะไม่มีการนำชื่อของอาจารย์มาทำให้เกิดความเสื่อมเสียอย่างแน่นอน ดังนั้น ขอให้อาจารย์สบายใจได้

http://www.matichon.co.th/breaking-news/breaking-news.php?nid=MjAwNjA5MTEtMTkwMTE2


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 12-09-2006, 01:24
http://pr.ku.ac.th/clipnews/html/10%20october%2047/06%20oct%2047/thairat.htm

(http://pr.ku.ac.th/clipnews/image/10%20october%2047/06%20oct%2047/thairat-7.jpg)


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: สมชายสายชม ที่ 12-09-2006, 01:38
จะจัดงานระดับโลก อย่าให้เป็นงานวัด หรืองานแบบ หลงหอ

สองปีก่อนไปจัดเอ็กซ์โปที่ญี่ปุ่นด้วยงบร้อยกว่าล้านบาท แต่บู๊ทโหรงเหรงแพ้ลาวและเขมร

เห็นข่าวว่า ครั้งนี้ใช้งบกว่าสองพันล้านบาท อยากจะให้ สตง. ตรวจสอบด่วน  :mozilla_money:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: วินท์ ที่ 12-09-2006, 01:54
อ.ระพี เป็นผู้ที่มีความซื่อสัตย์ สุจริต รับใช้พระเจ้าอยู่หัวมานานแล้วครับ
คราวนี้ มีเรื่องเพราะทนความคดโกงของผู้หญิงตัวอ้วนใส่แว่นคนนั้นไม่ไหวจริงๆ...


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ไทมุง ที่ 12-09-2006, 06:17

รอสักพักนะ ไม่นาน เดี๋ยวน้ำลดตอก็ผุด 

แต่เจ๊อ้วนอาจไปผุดไปเกิด


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: น้องแบ๊งค์เองครับ ที่ 12-09-2006, 06:49
ลุงนี่ล่อเป้าไปวันวันจริงๆ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: นายเกตุ ที่ 12-09-2006, 07:39
ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะไม่เชื่ออ.ระพี ความรู้ความสามารถที่ท่านทำไว้ให้กับประเทศทำให้ผมต้องเชื่อท่านมากกว่าใครบางคน


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: my sweetheart ที่ 12-09-2006, 07:53ต่อๆไปนี้มีข้อสังเกตง่ายในเบื้องต้น ถึงแม้ไม่ใช่ข้อสรุปเสียทีเดียว เพื่อจะไม่มีการหลงทางกันอีกก็คือ

หากมีการดิสเครดิตผู้ใด ในเรื่องใดๆ ที่ออกมาคัดค้านระบอบทักษิณ การทำงานในด้านต่างๆของระบอบทักษิณ ประเมินได้เลยว่าเป็นกระแสผิดปกติ ผิดธรรมชาติเนื้อแท้ของการเมืองที่ดีและสร้างสรรค์ต่อปัญหาต่างๆที่รุมเร้าประเทศ เพราะไม่ได้มุ่งแก้ไขปัญหาต่างๆที่นักการเมืองปีกรักษาการและรัฐบาลรักษาการรับผิดชอบอยู่


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: THX ที่ 12-09-2006, 08:17
ติดตามเรื่องนี้ให้ดีเถอะ...มันจะมีการดิสเครดิตเหมือนกับ สนามบินสุวรรณภูมิ นั่นแหละ

เมืองไทยที่มันไม่เจริญก็เพราะมันมีคนบางชนิดอาศัยอยู่เยอะอย่างนี้แล

ทำงานเป็นทีมก็ไม่เป็น คอยแก่งแย่งชิงดีชิงเด่น กลัวคนอื่นจะได้หน้า
กลัวตัวเองจะเสียหน้า  สังขารมันจะอยู่กันไปได้อีกซักกี่ปี....


จะว่าคนอื่นหัดเอาน้ำขาวใส่ชามแล้วดูเงาตัวเองมั่ง การดิสเครดิตคุณก็ทำ เอ๊ะหรือจะเถียงว่าไม่เคยทำ อย่าเอาเรื่องชั่ว ๆ ที่เคยทำเอง มาด่าว่าคนอื่นก็ทำ เปิดประเด็นใหม่ ๆ เหอะ  อย่างที่เคยบอกใครเลวไม่ต้องยกมาบอก ผมจะไล่ทักษิณอย่างเดียว เปลืองเนื้อที่บอร์ด


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ScaRECroW ที่ 12-09-2006, 22:05
http://www.weopenmind.com/board/index.php?topic=2590.0


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Tony ที่ 12-09-2006, 22:40
ท่านอาจารย์ระพีเป็นผู้ใหญ่ในบ้านเมืองที่สามารถกราบไหว้ได้อย่างสนิทใจ
 ปัจจุบันใครเห็นตรงข้ามหรือขัดแย้งกับรัฐบาลทักษิณก็จะถูกโจมตี ทำลายอย่างไม่เป็นธรรม ลิ่วล้อพวกนี้ไม่เคยสนใจเลยว่าผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเหล่านี้ท่านมีเกียรติประวัติอย่างไร ทำไมคนจึงยกย่องกันทั่วโลก
ขอเตือนว่าเวรกรรมมีจริง ระวังบาปกรรมกันไว้บ้าง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบแถ ที่ 12-09-2006, 23:21
ตัวตั้งตัวตีเริ่มต้นจัดงานก็พรรคนึง แต่ตอนจัดดันเป็นอีกพรรคนึง ด๊อก
เตอร์แกเลือกข้างก็ต้องงอนเป็นธรรมดา
ปีที่แล้วตอนก่อนเปิดไนท์ซาฟารี ไปดูยังแค่ถมดินอยู่เลย ถ้าปีนี้ถ้าจัดได้ไม่มี
ขาดตกบกพร่องแสดงว่าทำได้เร็วมาก น่าทึ่ง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: THE THIRD WAY ที่ 12-09-2006, 23:29
อ.ระพี

เป็นคนไทยที่เรากราบไหว้ได้
โดยไม่ต้องรีบไปล้างมือครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 12-09-2006, 23:39
อริยสงฆ์ มีเยอะแยะ ที่ต้องไปกราบ ไม่ใช่ คนเพาะกล้วยไม้

ใครจะนับถือก็เชิญเถอะ....แต่ผม กราบไม่ลง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 13-09-2006, 00:20
ผมอ่านดู...Cherub Rock เอามาให้มันดูขัดๆกันยังไงอยู่นะ...

เพราะเท่าที่ทราบ โครงการนี้ เริ่มต้นขึ้นในสมัย รัฐบาลชวน 2

แล้วรัฐบาลไทยรักไทย ก็มารับช่วงต่อ

จากคอลัมนิสท์รายนั้นว่ามา กลายเป็นว่า ทาง สมาคมฯ ให้จีน จัดงานแทน

ซึ่งมันก็ขัดกับข้อกำหนด ห้ามทวีปเดียวกัน จัดงานติดต่อกันหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เก็ดถวา ที่ 13-09-2006, 00:25
อริยสงฆ์ มีเยอะแยะ ที่ต้องไปกราบ ไม่ใช่ คนเพาะกล้วยไม้

ใครจะนับถือก็เชิญเถอะ....แต่ผม กราบไม่ลง


แล้วน้าคิลเลอร์กราบ "คนเพาะเชื้อชั่ว" ลงไหมคะ???  :|


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ตาย่าน ที่ 13-09-2006, 00:45
อนันต์ เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน
ผมคงไม่ต้องชี้แจงสาธยายสรรพคุณ
ให้คุณคนในวงการ อีกนะครับ
ไม่มีราคาครับ คนประเภทนี้
แล้ว Killer เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน แม้แต่ชื่อจริงผมก็ไม่รู้ แล้วตกลงคนประเภท Killer นี่กี่บาทดีครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: z e a z ที่ 13-09-2006, 00:46
อริยสงฆ์ มีเยอะแยะ ที่ต้องไปกราบ ไม่ใช่ คนเพาะกล้วยไม้

ใครจะนับถือก็เชิญเถอะ....แต่ผม กราบไม่ลง

เฮ้ย ... สำคัญตัวเองผิดไปรึเปล่า ไอ้ควายเสร่อ ?  รากต่ำๆอย่างเอ็งน่ะ เค้าไม่สนหรอก ว่าจะกราบรึไม่กราบ ... คุณธรรมไม่ถึงก็ไปกราบ ไปเลียพ่อเหลี่ยมมรึงโน่น...จะได้เจริญนรกต่อๆไปทุกๆชาติ.. คิลลวย เอ้ยย..  :mozilla_laughing: :mozilla_laughing: :mozilla_laughing:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: z e a z ที่ 13-09-2006, 01:07
อริยสงฆ์ มีเยอะแยะ ที่ต้องไปกราบ ไม่ใช่ คนเพาะกล้วยไม้

ใครจะนับถือก็เชิญเถอะ....แต่ผม กราบไม่ลง

เอ้า ... ไอ้ควายเสร่อ หยั่งเอ็งน่ะ... ต้องกราบหมอ ET ข้างล่างนี่ พ่อเหลี่ยมเอ็งเค้าบูชา ทุกวันๆละ 3 เวลาเป็นอย่างน้อย ...อย่าไปรบกวนอริยสงฆ์เล้ยย..
 :mozilla_laughing: :mozilla_laughing: :mozilla_laughing:
(http://pics.manager.co.th/Thumbnails/549000013494701.JPEG)


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 13-09-2006, 01:50
อริยสงฆ์ มีเยอะแยะ ที่ต้องไปกราบ ไม่ใช่ คนเพาะกล้วยไม้

ใครจะนับถือก็เชิญเถอะ....แต่ผม กราบไม่ลง

งั้นเชิญคุณพี่คนฉลาดกราบเจ้อ้วน ด่า อ.ระพีต่อไปก็แล้วกัน

..ที่แปะให้ดูถ้าไม่ตาบอดหรือสมองทึบน่าจะรู้ว่างานแบบนี้เค้าต้องแย่งกันจัด สมัครล่วงหน้ากันเหมือนโอลิมปิค ถ้าเค้าไม่เชื่อน้ำยาก็อด
ไม่ใช่ว่าเจ้นึกจะสั่งยกระดับ International-National อะไรได้ตามใจอย่างที่คุณบอก(ถ้างานนี้มีแต่เจ้ ไม่มี อ.ระพี จะได้จัดหรือเปล่าก็ไม่รู้)

แล้วยายเจ้หลงหอ ปูชนียบุคคลผู้น่ากราบกรานของคุณพี่ ตอนแรกบอกไม่เคยอ้างชื่อ ตอนหลังบอกสมัยคนอื่นเป็นไงไม่รู้ พูดจามึนๆชุ่ยๆ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วให้คนอื่น สงสัยวันๆ สมองต้องใช้งานหนักคิดมุขเสร่อๆ ไว้เอาใจนายบนโต๊ะอาหาร

เชิญกราบไปเหอะ ..แต่ผม กราบไม่ลง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: room5 ที่ 13-09-2006, 02:30
โชว์ความโง่อีกแล้วคุณคิลเล่อร์


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 13-09-2006, 03:56
ผมอ่านดู...Cherub Rock เอามาให้มันดูขัดๆกันยังไงอยู่นะ...

เพราะเท่าที่ทราบ โครงการนี้ เริ่มต้นขึ้นในสมัย รัฐบาลชวน 2

แล้วรัฐบาลไทยรักไทย ก็มารับช่วงต่อ

จากคอลัมนิสท์รายนั้นว่ามา กลายเป็นว่า ทาง สมาคมฯ ให้จีน จัดงานแทน

ซึ่งมันก็ขัดกับข้อกำหนด ห้ามทวีปเดียวกัน จัดงานติดต่อกันคุณ Killer คงจะสับสน เอาหละผมจะอธิบายให้ฟัง เดิมทีเราขอจัดงานระดับ A2B1 ในยุค ปชป. ซึ่งก็เหมาะสมดีกับ scale ของประเทศไทย ในช่วงเวลาเดียวกัน จีน ก็ยื่นขอจัดงานระดับ A1 เราได้รับอนุมัติให้จัดงานระดับ A2B1 เราก็ทำกันมา จนกระทั่งมาถึงยุคทักษิณ ที่อะไรก็ต้องใหญ่ต้องโต เอาหน้า เอาตา เราเลยยื่นขอ upgrade จาก A2B1 ขึ้นมาเป็น A1 ตัดหน้าคิวของจีน โดยอ้างว่าเป็นปีสำคัญของไทย ซึ่งทางจีนก็ได้อำนวยความสะดวกให้เนื่องจากมีความสัมพันธ์กับทางราชวงค์ของไทยค่อนข้างใกล้ชิดยอมให้ไทยแซงคิวจัด โดยทางสมาคมฯ ได้อนุมัติให้ไทยจัดได้ ซึ่งการที่จะออกหนังสือรับรองให้เป็นงานระดับ A1 เค้าต้องมาตรวจดูความเรียบร้อยของงานก่อน หนังสือพิมพ์ที่คุณ Cherub Rock เอามาให้ดู เป็นหนังสือพิมพ์ในช่วงเวลานั้น (หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ วันที่ 6/10/47) ซึ่งตอนนั้นยังไม่มีการส่งใครมาตรวจสอบ หากตรวจสอบแล้วปรากฏว่าคุณสมบัติไม่ผ่าน ทางสมาคมก็จะไม่ออกหนังสือรับรองให้ โดยปัดให้กลับไปเป็น A2B1 เหมือนเดิม โดยเลื่อนจีนขึ้นมาแทนตามคิวเดิม

การตรวจสอบ และการรับรองเพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อปลายปีที่แล้ว หรือต้นปีที่ผ่านมานี่เองครับ ผมจำรายละเอียดไม่ได้ เอกสารอยู่ที่อ็อฟฟิต ไม่ได้เอากลับมาบ้าน โดยทางสมาคมฯ ได้ออกหนังสือรับรองให้ไทยเป็นผู้จัดงานระดับ A1 ในปีนี้อย่างเป็นทางการ งานก่อสร้างต่าง ๆ ได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี 48 เพื่อเร่งให้ทันการตรวจได้ผ่านพ้นไปแล้ว หลังจากที่ทางสมาคมฯ ได้อนุมัติ เราจึงได้เห็นการโปรโมตงานกันทางสื่อต่าง ๆ ผมเพิ่งไปเยี่ยมชมโครงการครั้งหลังสุด (ครั้งที่ 3) เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง อาคารหอคำ ซึ่งเป็นอาคารหลัก งานโครงสร้างเสร็จแล้ว 100% งานตบแต่งเสร็จแล้ว 80% อาคารหลัก ๆ งานโครงสร้างเสร็จแล้ว 100% งานตบแต่งเสร็จแล้ว 30% งานสาธารณูปโภค (ไฟฟ้า-ประปา) ยังไม่เริ่ม งานโยธายังเป็นถนนดินแดงที่เกรดขึ้นเพื่องานก่อสร้างอยู่ ยกเว้นส่วนของกรมวิชาการที่มีอยู่เดิม และลานจอดรถหน้าโครงการ สวนต่าง ๆ ยังไม่ได้เริ่มปลูก มีแต่ป้ายปักไว้ คาดว่าพอต้นเดือน ตค. นี้คงเริ่มเข้ามาปลูกกัน อาคารประกอบสวน งานโครงสร้างเสร็จแล้ว 10% ส่วนสวนของกรมวิชาการเสร็จแล้ว 100% (ส่วนหนึ่งมีอยู่เดิม) งานตัดถนนใหม่ งานวิศวกรรมจลาจร ของกรมทางฯ เสร็จแล้ว 100%

อันที่จริงอะไร ๆ มันก็เกือบเข้าที่เข้าทางแล้ว ปัญหามันเกิดจากปลัดกระทรวงฯ เอาหนังสือไปให้ อ.ระพี เซ็นต์รับรองว่าทุกอย่างเรียบร้อย พร้อมตรวจในขั้นตอนสุดท้าย ด้วยความจำเป็นเพราะดันมีชื่อ อ.ระพี เป็น Honorary resident of the Exhibition ซึ่งจะเรียกว่า กรรมการจัดงานกิตติมศักดิ์ หรือที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ ก็ได้ ที่เอาไปให้เซ็นต์ก็เพื่อที่จะให้หนังสือรับรองดูดี ในสายตาของสมาคม เนื่องจาก อ.ระพี เป็นบุคคลที่ทางสมาคมให้ความเชื่อถือ อ.ระพี แกก็เลยออกมาโวย เพราะแกไม่เคยได้รับรู้ในการบริหารจัดการโครงการเลย จู่ ๆ จะมาให้แกเซ็นต์ได้อย่างไร เพราะถ้ามันไม่ชอบมาพากล แล้วเกิดความผิดพลาดขึ้น ลายเซ็นต์นั้นก็จะกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความรับผิดชอบของแกในทันที เป็นผม ผมก็ไม่เซ็นต์ ต่อให้เป็นคุณ Killer คุณ Killer ก็ไม่เซ็นต์ (กรุณาอย่าเถียงเลยนะเรื่องนี้ มันเป็น common sence) พอมีเรื่องทางหน้าหนังสือพิมพ์ สุดารัตน์ก็เลยออกมาบลัฟว่า อ.ระพี ไม่เกี่ยว ไม่มีชื่อในโครงการ (แต่ก่อนหน้านี้ไม่รู้) เรื่องการเซ็นต์รับรองเนี่ย อ.ระพี จะเซ็นต์หรือไม่เซ็นต์ มันไม่เป็นปัญหา เพราะว่าแกเป็นกิตติมศักดิ์ แค่มีลายเซ็นต์คณะกรรมการอย่างเป็นทางการเซ็นต์ (ในนามรัฐบาลไทย) หนังสือรับรองก็ใช้ได้แล้ว สุดารัตน์เลยกล้าออกมาบลัฟไง ลองถ้าต้องเป็นลายเซ็นต์ อ.ระพี สิ ป่านนี้คงวิ่งแจ้นไปออดอ้อนจ๊ะ จ๋า กับ อ.ระพี แล้ว (เหมือนอย่างเรื่องวักซีนไก่ชนไง ตอนนั้นเค้าจะใช้กันให้ได้ ไม่เห็นปากเก่งเลย แอ้ด คาราบาว จะเอาอะไรได้ทั้งนั้น) อ.ระพี แกก็ไม่ได้ว่าอะไรสุดารัตน์ แกก็พูดแค่ว่าดี ไม่เกี่ยวจริง ๆ

ตัวตั้งตัวตีเริ่มต้นจัดงานก็พรรคนึง แต่ตอนจัดดันเป็นอีกพรรคนึง ด๊อก
เตอร์แกเลือกข้างก็ต้องงอนเป็นธรรมดา
ปีที่แล้วตอนก่อนเปิดไนท์ซาฟารี ไปดูยังแค่ถมดินอยู่เลย ถ้าปีนี้ถ้าจัดได้ไม่มี
ขาดตกบกพร่องแสดงว่าทำได้เร็วมาก น่าทึ่ง

อ.ระพี แกไม่ได้งอนอะไร คุณชอบแถมีข้อมูลอะไรถึงพูดแบบนั้น คิดเอง เออเองหรือปล่าว ชีวิตนี้เคยเจอตัวจริง ๆ ท่านหรือปล่าว ผมเคยเจอตัวจริง ๆ ของท่านมาแล้ว อ.ระพี เป็นคนดี ที่คนไทยเราควรเชิดชู ท่านไม่ได้ทำแค่เรื่องกล้วยไม้อย่างที่หลายคนเข้าใจ วงการเกษตรบ้านเราได้รับคุณุประการจากผลงานการวิจัยของท่านเป็นอย่างมาก เพียงแต่ในช่วงหลัง ๆ ท่านหันมาให้ความสนใจในการพัฒนาวงการกล้วยไม้บ้านเรา คนเลยคิดว่าท่านเก่งแต่เรื่องกล้วยไม้ นอกจากนั้นท่านยังเป็นที่ปรึกษาของโครงการตามแนวพระราชดำริอีกหลายต่อหลายโครงการ บุคคลเช่นท่าน อ.ระพี สมควรได้รับการเคารพบูชาจากคนไทยทุกคน เนื่องจากท่านทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติมากมาย คุณ Killer และ คุณชอบแถ เป็นฝ่ายรักทักษิณ ก็จริง แต่ก็ควรแยกแยะ ประเด็นต่าง ๆ ออกจากประเด็นการเมือง เรื่องบางเรื่องควร เรื่องบางเรื่องไม่ควร คนดี ต้องให้การยกย่อง อย่าลืมสินักการเมืองมาแล้วก็ไป คุณจะรักทักษิณแค่ใหนก็ตาม ก็ไม่ควรออกมาโจมตีท่านอย่างนี้ ท่านไม่ใช่นักการเมือง ผมโพสมาตั้งยาว ผมหวังว่าจะได้รับความร่วมมือจาก คุณ Killer และคุณชอบแถ ให้ยุติการล่วงเกิน คนดีของแผ่นดินท่านนี้ครับ คุณ Killer คุณชอบแถ จะเล่นงาน สนธิ สุริยใส อภิสิทธิ ฯลฯ ผมจะไม่ว่าเลยนะ

เรื่องความรวดเร็วในการก่อสร้างที่คุณชอบแถชื่นชมนั้น ผมบอกได้เลยว่า การก่อสร้างมันช้าด้วยซ้ำไป และมีแววว่าจะล่าช้ากว่ากำหนดด้วยซ้ำ โครงการนี้กินกันมโหฬาร ตอนนี้เร่งกันขี้แตกขี้แตน งบบานปลาย ผมดูเนื้องานแล้ว แค่ 500 ล้านก็เหลือเฟือ คูนสองให้ด้วยเอ้า เป็น 1,000 ล้านไปเลย ก็น่าจะพอ แบ่งให้กรมทางไป 600 ล้านค่าทำถนน แต่นี่ใช้งบประมาณ ปาเข้าไป 3,600 ล้านเข้าไปแล้ว ปชป. ตั้งงบเผื่อกินมาด้วย 2,000 ล้าน ทรท. มาถึงตั้งเพิ่มให้อีก 1,600 ล้าน ตอนนี้เงินหมดแล้ว โครงการยังไม่เสร็จเลย (อย่าลืมสิ ผมไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานมา) ตอนนี้หาเงินกันให้ควัก ขอสปอนเซอร์โรงแรม ขายสปอนเซอร์ ขายพื้นที่ขายของ หาเงินมาปิดโครงการ กว่าจะเสร็จ งานนี้ปาเข้าไป 4,000 ล้านแน่นอน ประเทศอื่นเค้าจัดงานระดับ A1 จัดงานเสร็จได้ทุนคืน แถมยังเหลือเงินกำไร เห็นจะมีประเทศไทยนี่แหละ จัดงานระดับ A1 แล้วขาดทุนเป็นพันล้าน เค้าประมาณการคนเข้าชมงานไว้ที่ 6 ล้านคน (ปรับเป้าจาก 2 ล้านคน หลังจากเห็นคนหลั่งไหลไปชมพระบารมีที่งานเมืองทองธานีเกิน 6 ล้านคน) เก็บค่าเข้าชมงานคนละ 200 บาท ให้คนมางานเต็มที่ตามประมาณการ ก็เพิ่งจะได้เงิน 1,200 ล้านบาทเอง (แต่คนที่เชียงใหม่ประเมินกันว่ามาได้ถึง 3 ล้านคนก็เก่งแล้ว)

อนิจจา นักการเมืองของไทย แม้กระทั่งงานที่จะจัดให้เป็นงานเฉลิมพระเกียรติแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ยังหน้าไม่อายโกงกินกัน พูดไม่อายปาก คำก็ในหลวง สองคำก็ในหลวง คุณ Killer และคุณชอบแถ ลองวางเรื่องการเมือง (ที่รักที่ชอบพรรคอะไรก็ตาม ที่เกลียดที่ชังใคร พรรคการเมืองใดก็ตาม) แล้วมามองความเป็นจริงในเรื่องที่เกิดขึ้นดูสิ เรื่องอย่างนี้เราปล่อยให้เกิดขึ้นในแผ่นดินไทยกันได้อย่างไร

ทรท. จะอยู่หรือจะไป จะดีหรือจะชั่ว พวกเรารักในหลวงเหมือนกันไม่ใช่เหรอครับ?


หัวข้อ: จดหมาย อาจารย์ ระพี สาคริก
เริ่มหัวข้อโดย: snowflake ที่ 13-09-2006, 04:15
ว่ายทวนน้ำ ไทยโพสต์ 13 กันยายน 2549

http://www.thaipost.net/index.asp?bk=thaipost&post_date=13/Sep/2549&news_id=130044&cat_id=400

เรียน คุณใบตองแห้งที่เคารพ

ผมไม่ได้เขียนจดหมายมาถึงคุณนานมาก ก็อย่างว่าแหละครับ ถ้าผมหายไปก็คงเป็นเพราะไป
อยู่กับชาวบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในท้องถิ่นที่มีปัญหา ถ้ามองภาพรวมของเมืองไทยขณะนี้

พื้นฐานสังคมควรจะหมายถึงชาวบ้านระดับล่าง แต่เรากลับปล่อยให้คนกลุ่มนี้ ตกอยู่ในสภาพที่
ขาดการศึกษา

ผมมีประเด็นสำคัญที่ฝากให้คิดเรื่องหนึ่ง เมื่อพูดถึงมีการศึกษา มันไม่ได้หมายความว่ามี
โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย เพราะขณะนี้ ถ้ามองให้ลึกจะพบความจริงว่า บรรยากาศที่ใช้เรียน
และสอนกันอยู่ในสถาบันการศึกษาส่วนใหญ่ มันทำลายจิตวิญญาณความเป็นคนอยู่ตลอดเวลา

ที่ผมพูดอย่างนี้หมายความว่า คนยุคนี้ส่วนใหญ่ซื้อได้ด้วยเงิน รวมทั้งหัวโขน เช่น ตำแหน่ง
อำนาจ และความมีหน้ามีตา โดยไม่ได้นึกถึงความมั่นคงของชาติ ที่หมายถึงความมั่นคง
ซื่อสัตย์ต่อแผ่นดิน ซึ่งควรมีอยู่ในจิตใจของคนในชาติทุกคน

ในช่วงที่ผ่านมา ผมมักได้ยินคนพูดถึงสื่อในแง่ร้าย มันก็เป็นนิสัยของผู้ที่เห็นแก่ตัว จึงไม่มี
คุณสมบัติที่จะหวนกลับมามองตัวเองให้เห็นความจริงว่า สื่อที่แท้จริง มันก็คือเงื่อนไขที่อยู่ใน
จิตใจเราเอง ดังนั้น ก่อนที่จะไปโทษสื่อที่อยู่ภายนอก ควรหวนกลับมาพิจารณาถึงความมี
น้ำใจของเพื่อนมนุษย์ทุกคน ซึ่งอยู่ในใจตัวเองก่อนอื่น

จากช่วงที่ผ่านมา จนกระทั่งถึงขณะนี้ ผมมองดูแล้ว พบว่าสภาพสังคมไทย มันเหมือนกับเรือ
ที่กำลังใกล้จะอับปาง แต่อีกอย่างหนึ่งที่ไม่ทำให้ผมมีความทุกข์หนักในสิ่งนี้ก็เพราะว่า การ
เปลี่ยนแปลงมันเป็นสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้น หลังจากภาวะล่มสลาย ซึ่งปรากฏเป็นความจริงขึ้นใน
อนาคต เพราะฉะนั้นจุดยืนของเรามันก็คงเหลืออยู่อย่างเดียว คือ "การยอมรับความจริงให้ได้"

ช่วงที่ผ่านมา มีคนตื่นตัวเรื่องปัญหาการจัดงานพืชสวนโลกกันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้และทั้งนั้น
เนื่องจากมีผู้ติดต่อมาถึงผม โดยไม่เว้นแต่ละวัน มองดูในเว็บบอร์ดของเว็บไซต์แห่งหนึ่ง มี
บางคนวิจารณ์ว่า ผมกำลังทำลายความเชื่อถือของคนในรัฐบาล แต่ผมคิดว่ามันไม่ใช่ตรงนั้น
ถ้ามองให้ลึกลงไปอีกสักหน่อย ก็ไม่ควรโทษคนในรัฐบาล หากจะเป็นใครก็ได้ ที่ทำงานแล้ว
เกิดความสงสัยว่า มันจะเกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติน้อย

ถ้าถามผมว่า ขณะนี้ ทางออกมันคืออะไร ผมคงตอบว่า ทำอะไรก็ทำ แต่ขอให้ทำอย่างดีที่สุด
โดยไม่เอาเรื่องมาเป็นเงื่อนไขทะเลาะกัน

ต่อไปนี้ผมก็คงเดินทางไปชายแดนภาคอีสาน เพื่อศึกษาสภาพชีวิตของชาวบ้านในท้องถิ่น
และนำมาใช้เป็นความรู้ใส่ใจตัวเอง น่าจะดีกว่าการพูดวิจารณ์ถึงเรื่องอะไรต่อมิอะไร แล้วทำให้
เกิดความแตกความสามัคคี ขณะนี้ ผมกำลังร่วมมือกับโครงการ ซึ่งนำชาวบ้านจากภาคใต้ มา
พบกันกับชาวบ้านภาคอีสาน เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และความคิดเห็นระหว่างกันและกัน ส่วนผล
จะเป็นอย่างไรก็คงต้องรอดูกันต่อไป

ด้วยความเคารพและระลึกถึง

ระพี สาคริก
--------------------------------

จขกท. รู้จักคำว่า ปูชนียบุคคล หรือเปล่า?
หรือรู้จักแต่ลำเอียงเข้าข้างสุดที่รักตะพึดตะพือ
เวบบอร์ดที่วิจารณ์ท่านอาจารย์นั้นคือเวบไหนหนอ?
คงไม่ใช่เวบเสรีไทยหรอกมั้ง  :roll:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 13-09-2006, 04:42
คุณใบตองแห้งตอบ อ.ระพี
อ่านแล้วรู้สึกดีขึ้นหน่อย

อ้างถึง
    เรียน ท่านอาจารย์ระพี

    ท่านอาจารย์มีจิตใจสูง  จึงลงไปคลุกคลีกับเบื้องล่าง อยู่กับชาวบ้านในท้องถิ่น

 มองเห็นด้านที่ดีมีน้ำใจ  เห็นรากฐานสังคมไทยจากคนชนบท  อย่างผมยกย่อง
เสมอว่าท่านอาจารย์เป็นผู้มีจิตวิญญาณเป็นประชาธิปไตยอย่าง แท้จริง  ทั้งที่
เป็นอดีตรัฐมนตรี อดีตอธิการบดี เป็นปูชนียบุคคลที่คนเกือบทั้งประเทศเคารพ
นับถือ   แต่ท่านอาจารย์ก็เคารพความคิดเห็นของทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนยากไร้
ขาดการศึกษา คนที่ด้อยกว่า หรือคนที่ต่ำกว่าทุกด้านอย่างผม

    ถ้าผู้มีอำนาจทั้งหลายในสังคมไทยมีจิตใจได้เพียงเสี้ยวของอาจารย์  สังคมคง
สงบสุขและรุดหน้าไปกว่านี้เยอะ

    นั่นเป็นสิ่งที่ผมรำลึกอยู่เสมอ แม้ในยามที่มีความคิดเห็นต่างจากอาจารย์ (อย่าง
เช่นผมไม่เห็นด้วยกับการขอนายกฯพระราชทาน)

    แต่บางเรื่องผมก็สนับสนุนว่าท่านอาจารย์ยืนหยัดในความถูกต้อง  อย่างเช่น
การจัดงานพืชสวนโลก  เพราะถ้าทำอย่างที่เขาทำกัน มันก็ไม่ได้สร้างความเชื่อถือ
เป็นแค่ความเชื่อถือจอมปลอมเท่านั้น อย่างนี้เป็นเรื่องที่ถ้าทะเลาะก็ต้องทะเลาะละ
ครับ

    อย่างน้อยสังคมไทยก็คงไม่อับปางเพราะคนที่น้อมรับศึกษาจิตใจอาจารย์ก็ยังมี
อยู่ทั่วไป
หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบแถ ที่ 13-09-2006, 07:24
อ.ระพี แกไม่ได้งอนอะไร คุณชอบแถมีข้อมูลอะไรถึงพูดแบบนั้น คิดเอง เออเองหรือปล่าว ชีวิตนี้เคยเจอตัวจริง ๆ ท่านหรือปล่าว ผมเคยเจอตัวจริง ๆ ของท่านมาแล้ว อ.ระพี เป็นคนดี  
--- ไม่เคยเจอและไม่คิดจะเจอครับ ที่บอกว่างอนเพราะตอบไปตามหัวข้อกระทู้ครับ ดร.กล้วยไม้แกไม่ยอมแก้
เรื่องวัดพระแก้ว ปล่อยให้บานปลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะคนขยายความบอกว่านำมาจากแก ทำให้เครดิตของ
ดร.ในสายตาผมไม่ค่อยดี แม้ว่าแกจะมีความดีมากมายมหาศาลมาก่อน แต่ก็เป็นคนละเส้นทางกับเรื่องการเมือง
การที่ดร.ไม่ตั้งใจแต่ดิสเครดิตรัฐบาลนั้นทำให้ส่อเจตนาว่าแกเอ็นดูอีกฝ่ายมากกว่าฝ่ายรัฐบาลที่จัดงานอยู่ตอนนี้

ผมดูเนื้องานแล้ว แค่ 500 ล้านก็เหลือเฟือ คูนสองให้ด้วยเอ้า เป็น 1,000 ล้านไปเลย ก็น่าจะพอ แบ่งให้กรมทางไป 600 ล้านค่าทำถนน แต่นี่ใช้งบประมาณ ปาเข้าไป 3,600 ล้านเข้าไปแล้ว ปชป. ตั้งงบเผื่อกินมาด้วย 2,000 ล้าน ทรท. มาถึงตั้งเพิ่มให้อีก 1,600 ล้าน ตอนนี้เงินหมดแล้ว โครงการยังไม่เสร็จเลย (อย่าลืมสิ ผมไปร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานมา) ตอนนี้หาเงินกันให้ควัก ขอสปอนเซอร์โรงแรม ขายสปอนเซอร์ ขายพื้นที่ขายของ หาเงินมาปิดโครงการ กว่าจะเสร็จ งานนี้ปาเข้าไป 4,000 ล้านแน่นอน ประเทศอื่นเค้าจัดงานระดับ A1 จัดงานเสร็จได้ทุนคืน แถมยังเหลือเงินกำไร เห็นจะมีประเทศไทยนี่แหละ จัดงานระดับ A1 แล้วขาดทุนเป็นพันล้าน เค้าประมาณการคนเข้าชมงานไว้ที่ 6 ล้านคน (ปรับเป้าจาก 2 ล้านคน หลังจากเห็นคนหลั่งไหลไปชมพระบารมีที่งานเมืองทองธานีเกิน 6 ล้านคน) เก็บค่าเข้าชมงานคนละ 200 บาท ให้คนมางานเต็มที่ตามประมาณการ ก็เพิ่งจะได้เงิน 1,200 ล้านบาทเอง (แต่คนที่เชียงใหม่ประเมินกันว่ามาได้ถึง 3 ล้านคนก็เก่งแล้ว)
--- คุณคงเป็นผู้เชี่ยวชาญมากขนาดมองดูเนื้องานแล้วบอกได้ว่า 500 ล้านก็เหลือเฟือแล้ว ผมคงไม่เทวดาขนาดนั้น
หรอกครับ ถ้าจะประมาณงานอะไรยังต้องใช้เป็นทีมงานและใช้เวลาสำรวจหลายเดือน การประมาณด้วยตารางเมตร
สำหรับผมไม่เคยตรงจริงสักครั้ง ถ้าคุณมีวิชาเทวดาประมาณงานเนื้องานใหญ่ขนาดนี้ได้ผมก็คงไม่มีปัญญาโต้เถียง
แล้วครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ใบไม้ทะเล ที่ 13-09-2006, 07:29
อาจารย์ ระพี เป็นอาจารย์ที่น่ารักมากๆๆค่ะ
หนูเห็นท่านครั้งแรก นึกว่าคุณลุงคนเฝ้าตึก เพราะท่านเดินไม่มีคนตามเลย คุยกับเด็กนิสิต น่ารักมากๆๆๆ

ลุงคิลเล่นแรงจังเลยค่ะ คนที่มีคุณความดีที่มากมายกระทำต่อประเทศชาติ อย่างท่านอาจารย์ระพี ลุงคิลไม่ภูมิใจก็ขออย่าได้ดูถูกถึงขนาดนี้เลย   .............


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 13-09-2006, 07:42
ผมนับถือใครดูที่การกระทำ ไม่ใช่หัวโขน

ประเด็นกล่าวหาเรื่อง "วัดพระแก้ว" มันได้สะท้อนให้เห็นถึง อคติ ที่เกิดจากกิเลสในจิตใจ

ไม่เห็นหวนกลับไปพูดถึงในประเด็นนั้นเลย ออกมาแสดงความเสียใจหรือก็เปล่าเรื่องการจัดงานนั่น ก็อย่างที่คุณชอบแถ ได้อธิบายนั่นแหละ

คุณคนในวงการ มีสิทธิ์อะไรมาตัดสินว่าประเทศกระจอกๆอย่างเราเอาแค่ A2 พอแล้ว

เรื่องการทุจรติโกงกิน ก็เห็น สตง. จะเข้าไปตรวจสอบไม่ใช่หรือ ? เอาให้ตายไปเลย ถ้ามันโกง


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 13-09-2006, 08:51
ตอบคุณชอบแถ

--- ไม่เคยเจอและไม่คิดจะเจอครับ ที่บอกว่างอนเพราะตอบไปตามหัวข้อกระทู้ครับ ดร.กล้วยไม้แกไม่ยอมแก้
เรื่องวัดพระแก้ว ปล่อยให้บานปลายเป็นเรื่องใหญ่เพราะคนขยายความบอกว่านำมาจากแก ทำให้เครดิตของ
ดร.ในสายตาผมไม่ค่อยดี แม้ว่าแกจะมีความดีมากมายมหาศาลมาก่อน แต่ก็เป็นคนละเส้นทางกับเรื่องการเมือง
การที่ดร.ไม่ตั้งใจแต่ดิสเครดิตรัฐบาลนั้นทำให้ส่อเจตนาว่าแกเอ็นดูอีกฝ่ายมากกว่าฝ่ายรัฐบาลที่จัดงานอยู่ตอนนี้

คุณชอบแถ มีสิทธิที่จะเชื่อได้ตามนั้นครับ  ผมคงไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของคุณชอบแถ  เอาเป็นว่าอะไรที่เว้นได้ ก็ขอให้เว้น ก็แล้วกันครับ

--- คุณคงเป็นผู้เชี่ยวชาญมากขนาดมองดูเนื้องานแล้วบอกได้ว่า 500 ล้านก็เหลือเฟือแล้ว ผมคงไม่เทวดาขนาดนั้น
หรอกครับ ถ้าจะประมาณงานอะไรยังต้องใช้เป็นทีมงานและใช้เวลาสำรวจหลายเดือน การประมาณด้วยตารางเมตร
สำหรับผมไม่เคยตรงจริงสักครั้ง ถ้าคุณมีวิชาเทวดาประมาณงานเนื้องานใหญ่ขนาดนี้ได้ผมก็คงไม่มีปัญญาโต้เถียง
แล้วครับ

เอาไว้ คุณชอบแถได้มีโอกาสมาเที่ยวงานราชพฤกษ์ ในช่วงสามเดือนที่เค้าจัดงาน แล้วเราค่อยมาคุยกันต่อดีมั้ยครับ อยากให้คุณได้มีโอกาสเข้าชมงานของจริงด้วยตาคุณเอง เราจะได้คุยกันสนุกกว่านี้  อ้อผมไม่มีวิชาเทวดาอะไรหรอกครับ พอจะมีความรู้เรื่องวิศวกรรมบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เพื่อนผมหนะสิครับ ดันเป็นวิศวกรควบคุมงานในโครงการนี้เลย ผมเกรงว่าจะพลาดอย่างที่คุณชอบแถว่านั่นแหละ เลยคูณสองให้ ก็ได้ 1,000 ล้าน  คุณชอบแถลองคุณเล่น ๆ ก็แล้วกันนะครับ ว่าเงินพันล้านเนี่ย มันสร้างหมู่บ้านจัดสรรสวย ๆ ได้กี่หมู่บ้าน  (เฉพาะราคาบ้านนะครับ ไม่รวมที่ดิน โครงการได้ที่ดินมาฟรี ครับ) แต่ว่าตอนนี้โครงการใช้เงินไปเกิน กว่า3,600 ล้านเข้าไปแล้ว อย่าลืมมาเที่ยวชมงานที่น่าภาคภูมิใจของ ทรท. นะครับ  ถ้าไม่ได้มาก็ติดตามดูเอาจากรายการทีวี ก็แล้วกันครับ 555


ตอบคุณ Killer


 ผมนับถือใครดูที่การกระทำ ไม่ใช่หัวโขน

ประเด็นกล่าวหาเรื่อง "วัดพระแก้ว" มันได้สะท้อนให้เห็นถึง อคติ ที่เกิดจากกิเลสในจิตใจ

ไม่เห็นหวนกลับไปพูดถึงในประเด็นนั้นเลย ออกมาแสดงความเสียใจหรือก็เปล่าเรื่องการจัดงานนั่น ก็อย่างที่คุณชอบแถ ได้อธิบายนั่นแหละ

คุณคนในวงการ มีสิทธิ์อะไรมาตัดสินว่าประเทศกระจอกๆอย่างเราเอาแค่ A2 พอแล้ว

เรื่องการทุจรติโกงกิน ก็เห็น สตง. จะเข้าไปตรวจสอบไม่ใช่หรือ ? เอาให้ตายไปเลย ถ้ามันโกง

เอ ... ในตอนต้นเราตกลงกันแล้วไม่ใช่เหรอครับ ว่าเราคุยกันเฉพาะเรื่องงานราชพฤกษ์ ถ้าคุณ Killer ไม่ตกลงก็ไม่เป็นไร ผมขออธิบายเฉพาะเรื่องงานราชพฤกษ์ก็แล้วกัน

ส่วนเรื่องวัดพระแก้วนั้น ทักษิณมีเจตนาอะไรซ่อนเอาไว้ในใจหรือปล่าว หรือว่าทำไปโดยความบริสุทธิใจ ไม่มีใครรู้นอกจากตัวทักษิณเอง เรื่องนี้ผมไม่ขอเดา อ.ระพี อาจเข้าใจทักษิณผิด แล้วไม่ออกมาขอโทษ หรือ อ.ระพี แกเข้าใจถูกแล้ว ก็ไม่มีใครรู้ แต่ที่แน่ ๆ พระท่านรู้ สิ่งศักดิ์สิทธิรู้ หากทักษิณทำไปด้วยเจตนาบริสุทธิ พระท่านก็ย่อมดลบันดานให้ทักษิณประสพแต่ความเจริญรุ่งเรือง พันธมิตรฯ และคนที่เกลียดทักษิณ จะทำอะไรทักษิณก็ย่อมแคล้วคลาด แต่ถ้าทักษิณมีเจตนาซ่อนเร้นไม่บริสุทธิใจ ทักษิณก็จะประสพกับความหายนะ ผมไม่ได้แช่งนะครับ คนที่ทำอะไรไม่ดีกับวัดพระแก้ว ผมเห็นมีอันเป็นไปทุกราย

กลับมาเข้าเรื่อง ผมไม่ได้มีสิทธิอะไรไปตัดสินว่าประเทศไทยสมควรจัดงานแค่ระดับ A2B1 ครับ คนที่ตัดสินเรื่องนี้คือคณะผู้จัดงานในยุคเริ่มต้น พวก ปชป. โน่นครับ ถ้าคุณ Killer อยากรู้ ก็คงต้องไปถามไถ่เอากับ ปชป. นะครับ ส่วนที่ผมบอกว่าผมเห็นว่าเหมาะกับ scale ของประเทศไทย อันนี้เป็นแค่ความคิดเห็นส่วนตัวของผมครับ

งาน A2B1 ก็ไม่ใช่งานกระจอก อย่างที่คุณ Killer เข้าใจ งาน A2B1 ก็เป็นงานระดับ International โดยแบ่งเป็นงานระดับโลก 8-20 วัน จากนั้นก็จัดแสดงต่อเป็นงานภายในประเทศนานเท่าไหร่ก็ได้ มีข้อดีคือ ใช้งบประมาณน้อยกว่า เพราะข้อบังคับน้อยกว่า ระยะเวลาจัดงานระดับโลกเพียง 20 วัน ทำให้ตัวงานน่าเที่ยวชมทุกวัน ส่วนหลังจากนั้นเป็นงานภายในประเทศ ซึ่งไม่ซีเรียสสามารถเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ฟรีเลยด้วยซ้ำไป

ส่วนงานระดับ A1 เป็นงานระดับโลกตลอดระยะเวลาจัดงาน ซึ่งรัฐบาลไทยได้กำหนดระยะเวลาจัดแสดงเอาไว้ 3 เดือน ซึ่งเป็นระยะเวลาจัดงานขั้นต่ำที่สุดเท่าที่ทางสมาคมฯ ยอม งานระดับ A1 นี้ข้อบังคับ กฏระเบียบหยุมหยิมมาก เช่นต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่ ต้องมีประเทศเข้าร่วมกี่ประเทศ ต้องจัดแสดงอะบ้าง ฯลฯ ถ้าทำผิดกฏแม้แต่นิดเดียว ก็จะถูกปัดตกในทันที ซึ่งถ้าทำได้ดี ก็ดีไป ถ้าทำแล้วเละ เพราะมีแต่ผักชีโรยหน้า (ตามสไตล์คนไทย) วันข้างหน้าในอนาคต เราไม่ต้องพูดถึงกันอีกเลย งามหน้าไปทั่วโลกครับ

ตอนนี้ปัญหาที่มีการพูดคุยกันในที่ประชุม ก็คือ จะทำอย่างไรให้งานมันน่าสนใจทุกวัน เพราะจากที่มีการประมาณการกัน ในวันเสาร์อาทิตย์ ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะประเทศที่เข้าร่วมงาน เค้าจัดโชว์ฟรีผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาแสดงทุกเสาร์อาทิตย์ แต่วันธรรมดาไม่มี และคนต้องทำงาน คาดการณ์กันว่าคนคงโหรงเหรง ตอนนี้เท่าที่คุยกัน ก็จะไปเกณฑ์นักเรียนจาก 8 จังหวัดภาคเหนือตอนบน หมุนเวียนกันเข้ามาดู ที่ผมใช้คำว่าเกณฑ์ ก็เพราะว่า งานระดับ A1 มีค่าใช้จ่ายสูงมาก เค้าเลยต้องเก็บค่าเข้าชมทุกวันครับ เด็กก็เก็บ ไม่มีฟรี ถ้ามาเป็นหมู่คณะอาจได้ส่วนลดบ้าง จากปกติเด็กเก็บหัวละ 100 บาท ก็อาจจะได้ 50 บาท (ราคาบัตรหน้างาน ผู้ใหญ่ 400 เด็ก 200 ครับ จองล่วงหน้า ผู้ใหญ่ 200 เด็ก 100) มีคนเสนอว่าจะทำพาเลซกลางคืนแบบดีสนีย์แลนด์ เพื่อดึงคน คุณ Killer รู้หรือปล่าวครับ ว่าปัญหาคืออะไร ปัญหาคือตอนนี้โครงการไม่เหลือเงินสักบาทเลยครับ ก็เลยได้แต่คุยกันว่าถ้าขอสปอนเซอร์ได้ ก็คงจะได้มีสักขบวนเล็ก ๆ 555

ประเทศไทยเราไม่เคยจัดงานระดับ A1 มาก่อนเลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่มีประสบการณ์ เปิดตัวมาก็ A1 เลย ดีครับ ยิ่งใหญ่ดี แต่ถ้าเราจัดงานระดับ A2B1 ซึ่ง scale เล็กกว่า โอกาสผิดพลาดก็น้อยกว่า เป็นการฝึกประสบการณ์ในการจัดงานให้กับคนของเราก่อน แล้วค่อยเสนอตัวจัดงานระดับ A1 จะทำให้เรามีความพร้อมมากกว่านี้ และสามารถจัดการกับปัญหาได้อย่างครอบคลุม เหมือนกับประเทศอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นประเทศในกลุ่มยุโรป ประเทศอเมริกา หรือแม้แต่ประเทศจีน เค้าก็เคยจัดงานระดับ A2B1 กันมาก่อนแล้วทั้งสิ้น เมื่อมั่นใจแล้วเค้าจึงขอจัดงานระดับ A1 ครับ


ปล. ที่ผมพิมพ์มายาวยืดนี้ ก็เพราะผมเห็นว่าเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนครับ เลยลงทุนเสียเวลาพิมพ์ ไม่ได้เจตนาเถียงเอามันส์กับคุณชอบแถ และคุณ Killer แต่อย่างใด


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบแถ ที่ 13-09-2006, 10:35
เอาไว้ คุณชอบแถได้มีโอกาสมาเที่ยวงานราชพฤกษ์ ในช่วงสามเดือนที่เค้าจัดงาน แล้วเราค่อยมาคุยกันต่อดีมั้ยครับ อยากให้คุณได้มีโอกาสเข้าชมงานของจริงด้วยตาคุณเอง เราจะได้คุยกันสนุกกว่านี้  อ้อผมไม่มีวิชาเทวดาอะไรหรอกครับ พอจะมีความรู้เรื่องวิศวกรรมบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่เพื่อนผมหนะสิครับ ดันเป็นวิศวกรควบคุมงานในโครงการนี้เลย ผมเกรงว่าจะพลาดอย่างที่คุณชอบแถว่านั่นแหละ เลยคูณสองให้ ก็ได้ 1,000 ล้าน  คุณชอบแถลองคุณเล่น ๆ ก็แล้วกันนะครับ ว่าเงินพันล้านเนี่ย มันสร้างหมู่บ้านจัดสรรสวย ๆ ได้กี่หมู่บ้าน  (เฉพาะราคาบ้านนะครับ ไม่รวมที่ดิน โครงการได้ที่ดินมาฟรี ครับ) แต่ว่าตอนนี้โครงการใช้เงินไปเกิน กว่า3,600 ล้านเข้าไปแล้ว อย่าลืมมาเที่ยวชมงานที่น่าภาคภูมิใจของ ทรท. นะครับ  ถ้าไม่ได้มาก็ติดตามดูเอาจากรายการทีวี ก็แล้วกันครับ 555
ผมจองตั๋วได้แล้วแต่ถึงจะมีโอกาสได้ไปดูก็คงประมาณมูลค่างานไม่ได้หรอก ไม่ใช่สร้างบ้าน 1 หลังนี่ครับ
ลองให้วิศวกรควบคุมงานของคุณประมาณราคาสร้างบ้านกับประมาณราคาทำสวนรอบบ้านสิครับ ว่ามันจะ
ผิดจากที่ประมาณมากแค่ไหน ไม่งั้นไม่มีเซียนเหยียบเมฆระดับด๊อกเตอร์พิจิตต มาให้เป็น case หรอกครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เหลี่ยมแซ่ลี้ (ภัย) ที่ 13-09-2006, 11:00
มาซ้ำเติมอะครับ!!!

 Killer เลอะมากครับ ตะแบงถูไถตะไบไปทุกเรื่อง ใครแตะเหลี่ยมกรูถวายหัวสู้แบบไร้เหตุผล.......

        พอเถอะครับ ตัวคุณเองยังถอยให้กับใครไม่ได้ จงอย่าหวังว่าประเทศจะสงบสุข ไป ตายเถอะครับ คุณนะ!!! ไป๊

       :shock: :shock: :shock:

 ชอบแถ: ไปไม่เป็นเลยนะ......คำนวณเตี้ยอะไรไม่เป็น แล้วยังเจือกไปแถใส่คนอื่นเค้า ถุย....จะแถหัดหาความรู้มาใส่หัวไว้ก่อนแล้วค่อยคุยนะ

            นี่ ทุกวันนี้ หูซ้าย กับ หูขวา ของคุณนี่ใกล้จะติดกันมากแล้วนะ.......หัวมันลีบมากเลย......อย่าดีแต่แถเลยหวะ!!!!


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบแถ ที่ 13-09-2006, 11:03
^
^
อย่ามางี่เง่าแถวนี้ครับ งาน 500ล้านถึง 1000ล้าน อย่าทะลึ่งทำเป็นเก่งโม้ว่าคำนวณได้
คุณคนในวงการมีคนรู้จักอยู่ข้างในยังพอพูดได้ แต่ตีราคาต้นไม้ได้ผมไม่ค่อยเชื่อ ส่วนคุณ
ไม่มีสาระอะไรจะคุยมีประโยชน์ไว้ใช้ด่าระบายอารมณ์ได้อย่างเดียว


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Limmy ที่ 13-09-2006, 11:08
หลายคนในที่นี้คงยังไม่ทราบว่านอกจากงานศึกษาวิจัยเกี่ยวกับกล้วยไม้ของไทยแล้ว อาจารย์ระพียังมีส่วนช่วยเหลือพัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทยรวมไปถึงชาวประมงด้วย

ตุลาคมปีที่แล้ว ผมมีโอกาสได้ไปแถวบางสะพาน ก็ได้ทราบว่าโครงการเลี้ยงปลากระพงขาวในกระชัง ก็ได้อาจารย์ระพีนี่แหละครับเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงช่วยทำมาโดยตลอด ท่านเดินทางไปเผยแพร่ความรู้โดยไม่เห็นแก่เหน็ดเหนื่อย ช่วยเหลือเกษตรกรไปทั่วทุกท้องที่ ชีวิตของท่านนั้นสมถะและเรียบง่ายมาก ไม่เคยมีความฟุ้งเฟ้อใด ๆ

อีกอย่างผมเคยพบอาจารย์มาครั้งหนึ่งในงานเกษตรแฟร์ คงสัก 6 ปีที่แล้ว คนที่เคยพบอาจารย์จะทราบว่าอาจารย์เป็นคนที่ใจเย็นและสุภาพมากที่สุดคนหนึ่ง เวลาอาจารย์คุยเรื่องต้นไม้ สายตาและน้ำเสียงของอาจารย์แสดงถึงความสุขอย่างมาก

ผมมายืนยันอีกคนหนึ่งครับว่าอาจารย์ระพีเป็นคนที่ผมยกมือไหว้ได้อย่างเต็มหัวใจ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 13-09-2006, 11:15
เบี่ยงประเด็นไปโชว์พาวซะแล้ว


สตง. สอบปมคนออกแบบงาน"มหกรรมพืชสวนโลก"โยงบริษัทชนะประมูล ส่อแข่งขันไม่เป็นธรรม เสี่ยงขัด กม.ฮั้ว "หน่อย"รอผลสอบมหา"ลัยเกษตรให้เอกชนรับช่วง ลั่นเล่นงานไม่ยกเว้น กรมวิชาการ-มก.โบ้ยกันไปมา "ระพี-อนันต์"ปัดส่งข้อมูลให้ (http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0109130949&day=2006/09/13)

เทพธิดาผู้น่าสรรเสริญของคิลเลอร์ไปอยู่เกษตรไม่เท่าไหรปลูกสตอเบอรี่เต็มกระทรวงซะแล้ว เก่งจริงๆ

อ้างถึง
ทาง ด้าน ศ.ระพี สาคริก กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์จะขอให้ส่งข้อมูลความไม่โปร่งใสไปให้ว่า จะไม่ส่งข้อมูลให้คุณหญิงสุดารัตน์ เพราะเป็นคนพูดเองว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานนี้ แต่จะยื่นข้อมูลทั้งหมดใหักับ สตง.แทน เพราะมั่นใจในตัวคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการ สตง.มากกว่า

นายอนันต์ ดาโลดม อดีต ส.ว.สุราษฎร์ธานี ยืนยันเช่นกันว่า จะไม่ส่งข้อมูลความไม่ชอบมาพากลที่รวบรวมไว้ตั้งแต่เริ่มดำเนินการก่อสร้าง สถานที่จัดงาน และการดำเนินงานทั้งหมดให้กับคุณหญิงสุดารัตน์ แต่จะส่งให้คุณหญิงจารุวรรณด้วยตนเอง เพราะที่ผ่านมาเคยส่งข้อมูลทุจริตลำใย พันธุ์ข้าว ปุ๋ยปลอม ฯลฯ ไปให้คุณหญิงสุดารัตน์ แต่ก็ไม่เคยสนใจ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: varada ที่ 13-09-2006, 12:59
ก็นี่ไง...กระบวนการดิสเครดิต งานพืชสวนโลก

อนันต์ เป็นใคร มาจากไหน สายใคร หน้าไหน
ผมคงไม่ต้องชี้แจงสาธยายสรรพคุณ
ให้คุณคนในวงการ อีกนะครับ
ไม่มีราคาครับ คนประเภทนี้

บ้านเมืองจัดงานระดับโลก ถวายเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินด้วย
กลับทำตัวน่าเบื่อหน่าย ให้ข่าวหวังเพียงเพื่อดิสเครดิต โดยไม่ได้คำนึงถึง
ชื่อเสียงของประเทศชาติ ทะเลาะเบาะแว้ง ตีโพยตีพายเป็นเด็กๆ มือไม่พายเอาเท้าราน้ำอ๊ะ ยังดิ้นอีกแหนะ 555

อนันต์มีราคาเท่าไหร่ ผมไม่ทราบนะ คุณ Killer อ้างอิงข่าวจากปากสุดารัตน์ ผมก็อ้างอิงข่าวจาก อ.ระพี และคุณอนันต์ จากหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันที่คุณ Killer อ่าน ผมเพียงแต่ช่วยนำเสนอข้อมูล ที่คุณ Killer บังเอิญลืมเอามาให้เพื่อน ๆ อ่าน แล้วให้เพื่อน ๆ ตัดสินกันเอาเองว่า สุดารัตน์ มีราคาเท่าไหร่ อ.ระพี มีราคาเท่าไหร่ คุณอนันต์ มีราคาเท่าไหร่

อ้อ อันนี้ผมแถมให้นะคุณ Killer บังเอิ้นนนบังเอิญ ผมได้เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมการจัดงานพืชสวนโลกตั้งสองครั้งแหนะ แล้วก็บังเอิ้นนนนบังเอิญ อีกนั่นแหละ ที่เพื่อนซี้ปึ๊กของผมดันทำงานเป็นวิศวกรควบคุมโครงการอยู่ในบริษัทที่รับเหมาก่อสร้างในงานนี้กับเค้าด้วย ข้อมูลมันทำไมเหมือนเปี๊ยบกับที่ อ.ระพี กับ คุณอนันต์พูดเป๊ะก็ไม่ทราบ อ้อ ผมไปชมโครงการฯ จริงมาสามครั้งแล้วครับ ถ้าใช้เงินสัก 500 ล้านนี่ผมจะไม่เชื่อเรื่องที่ อ.ระพี พูดแม้แต่นิดเดียวเลย แต่นี่ใช้เงินตั้ง 3600 ล้าน มันก็น่าคิดนะครับ

ส่วนเรื่องการจัดงานเพื่อถวายให้พระองค์ท่านเป็นเรื่องที่ดีครับ แต่คุณ Killer ไม่น่าจะเอามารวมกับเรื่องฉ้อราษฎร์บังหลวงนะครับ มันคนละเรื่องกัน

แบบนี้เข้าข่าย จุดใต้ตำตอหรือเปล่านะ :mrgreen:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ปุถุชน ที่ 13-09-2006, 14:05
โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง


ตอนนี้ ดร.ระพี สาคริก ได้นำหลักฐานไปให้คุณหญิงจารุวรรณ(เจ้าเก่า) ผู้ว่าฯ สตง.สอบสวนแล้ว.......ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 13-09-2006, 19:23
เบี่ยงประเด็นไปโชว์พาวซะแล้ว


สตง. สอบปมคนออกแบบงาน"มหกรรมพืชสวนโลก"โยงบริษัทชนะประมูล ส่อแข่งขันไม่เป็นธรรม เสี่ยงขัด กม.ฮั้ว "หน่อย"รอผลสอบมหา"ลัยเกษตรให้เอกชนรับช่วง ลั่นเล่นงานไม่ยกเว้น กรมวิชาการ-มก.โบ้ยกันไปมา "ระพี-อนันต์"ปัดส่งข้อมูลให้ (http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0109130949&day=2006/09/13)

เทพธิดาผู้น่าสรรเสริญของคิลเลอร์ไปอยู่เกษตรไม่เท่าไหรปลูกสตอเบอรี่เต็มกระทรวงซะแล้ว เก่งจริงๆ

อ้างถึง
ทาง ด้าน ศ.ระพี สาคริก กล่าวถึงกรณีคุณหญิงสุดารัตน์จะขอให้ส่งข้อมูลความไม่โปร่งใสไปให้ว่า จะไม่ส่งข้อมูลให้คุณหญิงสุดารัตน์ เพราะเป็นคนพูดเองว่าตนไม่ได้เกี่ยวข้องกับงานนี้ แต่จะยื่นข้อมูลทั้งหมดใหักับ สตง.แทน เพราะมั่นใจในตัวคุณหญิงจารุวรรณ เมณฑกา ผู้ว่าการ สตง.มากกว่า

นายอนันต์ ดาโลดม อดีต ส.ว.สุราษฎร์ธานี ยืนยันเช่นกันว่า จะไม่ส่งข้อมูลความไม่ชอบมาพากลที่รวบรวมไว้ตั้งแต่เริ่มดำเนินการก่อสร้าง สถานที่จัดงาน และการดำเนินงานทั้งหมดให้กับคุณหญิงสุดารัตน์ แต่จะส่งให้คุณหญิงจารุวรรณด้วยตนเอง เพราะที่ผ่านมาเคยส่งข้อมูลทุจริตลำใย พันธุ์ข้าว ปุ๋ยปลอม ฯลฯ ไปให้คุณหญิงสุดารัตน์ แต่ก็ไม่เคยสนใจ

แปลกดี ขอข้อมูลคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน คิดได้ไง ในเมื่อไม่เกี่ยวข้องกับงานแล้วมันจะมีข้อมูลได้ไง  :lol: :lol: :lol:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 13-09-2006, 21:49

แปลกดี ขอข้อมูลคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน คิดได้ไง
 ในเมื่อไม่เกี่ยวข้องกับงานแล้วมันจะมีข้อมูลได้ไง  :lol: :lol: :lol:

นั่นสิ .. มันไม่เกี่ยวกับงาน มันไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรซักอย่าง....

แต่เสือกออกความ ว่ามีการทุจริตไม่โปร่งใส งานไม่น่าเชื่อถือ
ไม่ผ่านมาตรฐาน  พูดจากันเป็นตุเป็นตุ เป็นต่อยหอย

อะไรกันแน่ว้ะ หือออออหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 13-09-2006, 21:55
คุณ คนในวงการ คุณจะอยู่ในวงการไหน ผมก็ไม่ทราบหรอกครับ

ผมก็ขี้เกียจจะไล่เรียง ตรวจสอบ ว่าจริงหรือเปล่า...

คือบอกตามตรง มันเบื่อ

ไม่จำเป็นต้องอวดอ้างใดๆหรอก เอาเหตุผลมาว่ากันดีกว่านะ
หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 13-09-2006, 21:56

แปลกดี ขอข้อมูลคนที่ไม่เกี่ยวข้องกับงาน คิดได้ไง
 ในเมื่อไม่เกี่ยวข้องกับงานแล้วมันจะมีข้อมูลได้ไง  :lol: :lol: :lol:

นั่นสิ .. มันไม่เกี่ยวกับงาน มันไม่รู้เรื่องรู้ราวอะไรซักอย่าง....

แต่เสือกออกความ ว่ามีการทุจริตไม่โปร่งใส งานไม่น่าเชื่อถือ
ไม่ผ่านมาตรฐาน  พูดจากันเป็นตุเป็นตุ เป็นต่อยหอย

อะไรกันแน่ว้ะ หือออออ


แน่ใจรึว่าคนที่เกี่ยวข้องกับงานไม่ได้ให้ข้อมูล :lol: :lol: :lol: คนบางคนไม่เกี่ยวข้องกับก.กลาโหมแต่ดันเอาภาพวีดีโอวงจรปิดมาได้ แปลกจริงๆ จริงไม่จริงไม่รู้ รู้แต่ว่ามีหมาโดนน้ำร้อนสาดออกมาดิ้นพราดๆเต็ม


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Cherub Rock ที่ 13-09-2006, 22:01
สีซอให้ควายฟังเป็นแบบนี้นี่เอง

เข้าใจแล้วจริงๆ :mrgreen:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 13-09-2006, 23:30
อ้าวว...ตกลงจะเอาไงกันแน่

เซียนกล้วยไม้ บอกว่า ไม่รู้ไม่เห็นการจัดงานอะไรมาตั้งแต่ต้น

เลยไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้อง  ว่าแล้วก็สะบัดตูดงอนไปซะ.....

แต่กลับออกมาให้ข่าวว่า งานนี้มีปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้

อย่าได้เอาชื่อไปแอบอ้างใดๆทั้งสิ้น เดี๋ยวเค้าจะเปลืองตัว เปลืองเครดิตไปด้วย

อ้าวว....ถ้าไม่รู้ไม่เห็นแล้ว รู้ได้อย่างไร ว่างานเค้ามีปัญหา ????

ตอบมาให้ได้ก่อนประเด็นนี้[/u]


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: tnet ที่ 14-09-2006, 02:38
คุณ killer

ที่ว่า ไม่รู้ไม่เห็นการจัดงานมาตั้งแต่ต้น เลยไม่ขอมีส่วนเกี่ยวข้องเนี่ย ก็หมายความว่า ตัว อาจารย์เองไม่ได้เป็นคนจัดงาน จัดแจงเรื่องต่าง ๆ ภายในงานด้วยตนเอง แต่รัฐเป็นคนทำ จะให้มารับรู้ด้วยได้อย่างไร

แล้วที่กลับมาออกให้ข่าวว่า มีปัญหาอย่างโน้นอย่างนี้ นี่
ตอบแบบ ไม่ต้องใช้ความสามารถทางวิชาการให้คุณเลย คนเป็นถึง ศาสตราจารย์ สอนคนมาก็เยอะ ลูกศิษย์ลูกหา ที่เคารพนับถือมีมากมาย จบไปตั้งเยอะ คิดว่าก็ต้องมีลูกศิษย์ไปทำงานให้งานในโครงการนี้ แล้วเอามาเล่าสู่ให้ฟัง หรือมาบอกถึงความไม่โปร่งใส่ ก็ไม่เห็นจะแปลกอะไรไม่ใช่เหรอ

 ผมนับถือใครดูที่การกระทำ ไม่ใช่หัวโขน คำ ๆ นี้ แสดงให้เห็นว่า คุณนับถือคนที่ทำคุณประโยชน์แต่บ้านเมือง แก่ชาติ หรืออย่างน้อยก็ต้องทำความดีเพื่อสังคมเป็นอย่างมาก คุณถึงกราบไหว้ได้ใช่มั้ยหละ

เอาหละ ๆ คุณอาจไม่เคยพบ ไม่เห็นได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด กับ อาจารย์ระพี คุณจะไม่นับถือ ไม่กราบไหว้ คุณจะดูหมิ่น เพราะคุณอาจเห็นว่าสิ่งที่อาจารย์ทำไม่เข้าตาคุณ   เอ้า ไม่เป็นไร สิทธิของคุณ

ทีนี้ผมถามบ้างเถอะ นายก คนดีของคุณนี่ คุณเคยได้พบ ได้เจอ ได้สัมผัสกับเค้าอย่างใกล้ชิด และรับรู้ถึงคุณงามความดีอันยิ่งใหญ่ อย่างที่คุณพินอบพิเทา อยู่ทุกวันนี้รึเปล่า
หรือเพียงแต่ดูผลงานผ่าน จอโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ คำบอกเล่า ของผู้ร่วมอุดมการ์ณเดียวกับคุณ ถ้าเป็นเช่นนั้น คุณมันก็ไม่ต่างกับ คำที่พวกคุณด่า พันธมิตร ว่าถูกจูงจมูก เค้าพูดอะไรก็เชื่อหรอกหรือ

หรือคุณจะบอกว่า ก็ นโยบายต่าง ๆ ที่ นายกทำเพื่อประชาชน นี่ไง ทำให้คุณรักและศัทธาได้ถึงปานนี้

ก็ถ้าทุกอย่างมันดีจริง ๆ ดังคำกล่าวอ้าง วันที่ี้ สนธิ ออกมาเปิดโปง มันจะมีคนร่วมมากมายถึงเพียงนี้เหรอ หรือเพียงเพราะคุณเห็นว่า ไอพวกนี้มันเสียผลประโยชน์ มันโง่ มันจึงเป็นพวกกับสนธิ

อย่างนี้ใคร ๆ ก็ สามารถ กล่าวหาคุณได้เหมือนกันสิว่าที่คุณเป็นพวก นายก เพราะคุณมันมีผลประโยชน์ร่วมกับ รัฐบาลนี้ ถึงต้องออกมาปกป้องสุดชีวิต อย่างนั้นหรือ

ไม่มีใครมันจะบริสุทธิ์ผุดผ่อง อย่างที่คุณคิดหรอกนะ  ทุกคนต้องมีดีบ้าง ไม่ดีบ้างปะปนกันไป ผ่านอายุ มาจนป่านนี้ จะให้ดีแต่ด้านเดียวคงยาก
ตัวตนที่แสดงออกมาให้เห็นมันเป็นด้านหน้า จะแต่งให้สวยอย่างไรก็ได้
แล้วด้านหลังของตัวเราที่เราหันไปมองไม่เห็นหละ คุณจะปิดบังมันด้วยอาภรณ์ที่สวยงามไปตลอดชีวิตเลยหรือ
วันที่มีคนมาบอกว่า หลังคอคุณเลอะ หลังเสื้อคุณเปรอะ คุณจะไม่ถอดเสื้อมาทำความสะอาด เอาน้ำมาล้างคอคุณหรอกหรือ หรือคุณจะตอบคนที่มาเตือนว่า เรื่องของชั้น ช่างชั้น ชั้นจะเป็นอย่างนี้ ใครจะทำอะไรชั้น มันตัวชั้น

คน มันมากจากคำว่า คณะ หมายถึงต้องอยู่เป็นสังคม มันถึงจะดำรงอยู่ได้
มนุษย์  มันหมายถึง เพราะมีใจรุ่งเรืองและกล้าแข็ง เพราะเข้าใจในสิ่งเป็นเหตุอันสมควรและไม่สมควร

สมมุติว่า คุณมีเงินซักหมื่นล้าน คุณไม่เอาใคร ไม่เชื่อใคร ไม่ฟังใคร โลกนี้ชั้นอยู่ตัวคนเดียว ให้คุณขนเงินใส่เรือสำราญย์ ไปอยู่กลางทะเล มีอาหาร มีทุกอย่างทีมนุษย์พึงต้องการ อยู่ครบครันทั้งอาหารและ ยา ง่าย ๆ ว่าคุณจะไม่ตายบนเรือก่อนสิ้นอายุขัย ขาดแต่อย่างเดียวคือ คนอื่น ๆ จะไม่อยู่กับคุณ คุณต้องอยู่คนเดียว จากวันนี้ไปจนตายพร้อมกับเงินและสิ่งของเหล่านั้น ถามใจตัวเอง ก่อนตอบซักนิด ว่าเป็นคุณ ๆ จะเอามั้ย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: พระพาย ที่ 14-09-2006, 03:10
ช่วงนี้อินเตอร์เน็ท ADSL น่าจะมีปัญหาไปบางเวบไม่ได้... รวมถึงเวบนี้ด้วย จึงถือโอกาสมาแจ้งข่าวบอกกัน

ส่วนเรื่องพืชสวนโลก... ใครๆ ก็รู้ว่ามีปัญหาทั้งนั้นครับ ลองอ่านข่าวของกรุงเทพธุรกิจเมื่อกันยายนปีที่แล้วนะครับ
http://www.bangkokbiznews.com/2005/09/20/news_18650821.php?news_id=18650821

หลักฐานส่วนใหญ่น่าจะอยู่ที่สมาคมพืชสวนฯ... และถ้าหากงานนี้ไม่มีปัญหา เรื่องคงไม่ต้องไปถึงอาจารย์ระพีขอให้เซ็นต์ชื่อการันตีให้หรอกครับ แล้วมาแก้เกี้ยวที่หลังว่าแกไม่เกี่ยว

ส่วนเรื่องความเห็นพืชสวนที่ประดับรอบๆ งานควรเป็นพืชท้องถิ่นไทย ผมเห็นด้วยอย่างเต็มที่ เอาต้นไม้ต่างชาติมาประดับได้ผลแค่การท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่เท่านั้น แบบเดียวกับซาฟารี... แป๊บเดียวก็เบื่อ (จะมีใครไปเที่ยวซ้ำๆ หลายๆ รอบครับ)... แต่การใช้ต้นไม้ต่างชาติทำให้ดูแลยากและไม่น่าจะอยู่ทนซักเท่าไหร่... ต่างกับพืชท้องถิ่นไทยในงานนานาชาติ.... นี่คือโอกาสเผยแพร่ให้เขารู้จักและส่งออกพืชสวนไทยไปตลาดโลก ซึ่งจะทำให้ธุรกิจรายย่อยทั้ง 4 ภาคทั่วประเทศจำนวนมากได้รับผลประโยชน์... (แบบเดีึยวกับกล้วยไม้ไทยได้โอกาสนี้มาก่อน)


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 14-09-2006, 04:15
วันนี้ไม่รู้เป็นไง รู้สึกรักคุณพระพายเพิ่มขึ้น 555


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 14-09-2006, 10:31
คุณ tnet

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวอะไรกับ ดร.ทักษิณ หรือว่ารัฐบาลเลยแม้แต่น้อย

แต่มันสะท้อนให้เห็นถึงวุฒิภาวะ การทำงานเป็นทีมร่วมกันของคนไทยๆ

ที่มีพฤติกรรม แก่งแย่งชิงดีชิงเด่น อิจฉาริษยา ทำลายล้างกันด้วยอคติส่วนตน


มากกว่ามองเป้าหมายใหญ่ ว่าจะร่วมกันให้มันประสบผลสำเร็จของงานได้อย่างไร

ดูๆไปแล้ว เมืองไทยคงจะเจริญได้ยาก ถ้ายังมีความคิดอ่านกันแบบนี้


คุณพระพาย

ทำไมประเทศอื่นๆ เขาถึงได้ตะเกียกตะกาย แย่งชิงกัน หาหนทางที่จะจัดงานนี้

มันอยู่ที่กึ๋นของผู้บริหารประเทศ ว่าจะมีมุมมองอย่างไร ถ้าคิดเพียงแค่ว่า

จัดกันในระดับในประเทศ ซึ่งทุกวันนี้เขาก็จัดๆกันอยู่แล้วเป็นปกติ

แต่ถ้าจะสร้างให้เกิดกระแส สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกิจกรรม มันก็ต้องทำให้มันยิ่งใหญ่

หรือว่าจะให้จัดแบบ เกษตรแฟร์ ล่ะหือ...


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: พระพาย ที่ 14-09-2006, 13:49
สวัสดีคุณคนในวงการ... ช่วงนี้ผมงานยุ่งๆๆๆ มาก ก็เลยไม่ค่อยได้โผล่มาแจม... เสียดายอยู่เหมือนกัน ดูเหมือนว่าช่วงนี้มีหลายประเด็นร้อนเสียด้วย...

คุณคิลครับ
คุณพระพาย

ทำไมประเทศอื่นๆ เขาถึงได้ตะเกียกตะกาย แย่งชิงกัน หาหนทางที่จะจัดงานนี้

มันอยู่ที่กึ๋นของผู้บริหารประเทศ ว่าจะมีมุมมองอย่างไร ถ้าคิดเพียงแค่ว่า

จัดกันในระดับในประเทศ ซึ่งทุกวันนี้เขาก็จัดๆกันอยู่แล้วเป็นปกติ

แต่ถ้าจะสร้างให้เกิดกระแส สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับกิจกรรม มันก็ต้องทำให้มันยิ่งใหญ่

หรือว่าจะให้จัดแบบ เกษตรแฟร์ ล่ะหือ...

มุมมองและความพยายามในการจัดงานระดับโลก กับ "ฝีมือ" ในการจัดงานมันคนละเรื่องกันนะครับ ทำใหญ่แต่ฝีมือไม่ถึง เขามาตรวจสอบตามมาตรฐานเขาก็ไม่ได้ ดึงดันไปขายหน้าเขาเปล่าๆ

อีกอย่าง... งานใหญ่และการสร้างมูลค่าเพิ่มกิจกรรมเป็นเรื่องดี... แต่งานระดับ A1 เราคงไม่ได้ตลอดทุกปีใช่หรือไม่? และงานระดับ A1 ก็ไม่ได้มีปีนี้ปีเดียวอีกเช่นกัน... ไม่จำเป็นต้องเร่งรีบดึงดันให้ได้ท่ามกลางความไม่โปร่งใส งานระดับ A1B1 ถ้าหากเราได้จัดเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่อง ก็เป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับอุตสาหกรรมพืชสวนของเราได้เช่นเดียวกัน ความต่อเนื่องสำคัญกว่าความใหญ่ท่ามกลางความฉาบฉวยไม่พร้อมเสียด้วยซ้ำ... โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ "ความเชื่อมั่น" ในตลาดพืชสวนระยะยาว

ส่วนเรื่องเกษตรแฟร์... แม้จะเล็ก แต่เมื่อเทียบสเกลกับผู้จัดคือระดับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถือว่ามีอิมแพคที่น่าพอใจและสามารถส่งผลอย่างต่อเนื่องทุกปี มีนิสิตใช้เป็นเวทีภาคปฏิบัติในการฝึกบริษัทจำลองหรืองานผลิตงานขายตามวิชาที่ตนได้เรียนรู้ บางส่วนแสดงงานวิชาการ(ปัจจุบันนี้เสียดายที่สัดส่วนนี้น้อยไปหน่อย) ที่ช่วยให้ความรู้แก่เกษตรกรและบุคคลทั่วไป รวมทั้งเป็นช่องทางการเชื่อมถึงระหว่างผู้บริโภคกับผู้ผลิตผลไม้หรืออุตสาหกรรมเกษตรในต่างจังหวัด ซึ่งเขาไม่ได้หวังแค่มาขายของ 7 วัน 10 วัน... แต่หวังคอนเนคชั่นจากผู้เข้างานบางส่วนที่จะติดต่อเอาสินค้าจากเขาไปขายได้ตลอดทั้งปีต่างหากครับ

ถามว่า "งานพืชสวนโลก" ได้ช่วยพัฒนาตลาดพืชสวนของไทยอย่างไร? ที่เห็นชัดๆ คือแค่เป็นแหล่งท่องเที่ยวให้กับเมืองเชียงใหม่ หรือไม่ก็ให้ประโยชน์แก่ผู้นำเข้าพืชต่างประเทศเข้ามาขายเสียมากกว่า... ในมุมมองของการสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมรายย่อยไทยแล้ว งานพืชสวนโลกยังสู้เกษตรแฟร์ไม่ได้เลยครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 14-09-2006, 14:41
งานพืชสวนโลกมีรายละเอียดมากมายหลายส่วน ควรเข้าไปตรวจสอบกิจกรรมดูในเวบ

ก่อนที่จะด่วนสรุปจบ ไปว่า งานนี้มันไร้ค่า กระจอกเสียยิ่งกว่า งานเกษตรแฟร์

เรื่องฝีมือการจัดงาน Expo ระดับโลก ในสาขานี้ นั้น เราไม่เคยจัดมาก่อนก็จริง

แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีใช่หรือไม่ ทีจะได้ร่วมแสดงฝีมือกัน


ผมไม่ชอบ และรังเกียจความคิดที่ "ดูแคลน" เพื่อนร่วมชาติ
"ดูแคลน"ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง
ว่ากระจอกเสียเหลือเกิน ไม่มีปัญญาทำงานระดับโลกได้

บ้านเมืองมันไม่เจริญก็เพราะคิดกันอย่างนี้แหละ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เพนกวินน้อยนักอ่าน ที่ 14-09-2006, 14:50
คิลเลอร์ ไม่ได้ดูถูก ดร.ระพี เหรอ
กระทู้เนี้ย

พูดมาได้ เฮ้อ
งานพืชสวนโลกมีรายละเอียดมากมายหลายส่วน ควรเข้าไปตรวจสอบกิจกรรมดูในเวบ

ก่อนที่จะด่วนสรุปจบ ไปว่า งานนี้มันไร้ค่า กระจอกเสียยิ่งกว่า งานเกษตรแฟร์

เรื่องฝีมือการจัดงาน Expo ระดับโลก ในสาขานี้ นั้น เราไม่เคยจัดมาก่อนก็จริง

แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีใช่หรือไม่ ทีจะได้ร่วมแสดงฝีมือกัน


ผมไม่ชอบ และรังเกียจความคิดที่ "ดูแคลน" เพื่อนร่วมชาติ
"ดูแคลน"ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง
ว่ากระจอกเสียเหลือเกิน ไม่มีปัญญาทำงานระดับโลกได้

บ้านเมืองมันไม่เจริญก็เพราะคิดกันอย่างนี้แหละหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: meriwa ที่ 14-09-2006, 15:26
งานพืชสวนโลกมีรายละเอียดมากมายหลายส่วน ควรเข้าไปตรวจสอบกิจกรรมดูในเวบ

ก่อนที่จะด่วนสรุปจบ ไปว่า งานนี้มันไร้ค่า กระจอกเสียยิ่งกว่า งานเกษตรแฟร์

เรื่องฝีมือการจัดงาน Expo ระดับโลก ในสาขานี้ นั้น เราไม่เคยจัดมาก่อนก็จริง

แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีใช่หรือไม่ ทีจะได้ร่วมแสดงฝีมือกัน


ผมไม่ชอบ และรังเกียจความคิดที่ "ดูแคลน" เพื่อนร่วมชาติ
"ดูแคลน"ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง
ว่ากระจอกเสียเหลือเกิน ไม่มีปัญญาทำงานระดับโลกได้

บ้านเมืองมันไม่เจริญก็เพราะคิดกันอย่างนี้แหละ


คุณ Killer ออกนอกประเด็นแล้วนะผมว่า ประเด็นคุณคือกล่าวหาว่าอาจารย์ระพีไม่ได้รู้เรื่องงานนี้มาตั้งแต่ต้นไม่ใช่หรือ
แล้วคุณจึงสงสัยว่าที่อาจารย์ออกมาให้ข่าวว่าโครงการมีการทุรจริตอย่างโน้นอย่างนี้ เค้ารู้ได้อย่างไร ในเมื่อไม่มีชื่อเป็นคณะกรรมการ ตามที่เจ๊หน่อยอ้าง

คำตอบมันก็อยู่แค่ที่ว่า  อาจารย์เค้าก็ไม่ได้บอกว่าเป็นคณะกรรมการมาตั้งแต่ต้น   แต่อยู่ๆ มีคนเอาหนังสือไปให้แกเซ็นต์รับรองงานเพื่อให้ใบรับรองดูดี  ซึ่งอาจารย์แกไม่ยอมเซ็นต์ เพราะไม่รู้ความเป็นมาเป็นไปอย่างไร อีกทั้งได้ข่าวจากลูกศิษย์ลูกหาที่ทำงานนี้ว่า มีการทุรจริตกันมาก  แกก็บอกแค่นี้  ไม่ได้บอกว่าแกเป็นคณะกรรมการด้วยตรงไหน

คุณ Killer กับคุณ ชอบแถ เป็นเดือดเป็นร้อนอะไรนักหนา  ก่อนจะว่าคนอื่นก็น่าจะย้อนกลับมาที่ตัวคุณเองก่อน ว่าถ้าอยู่ๆมีคนเอาหนังสือมาให้คุณเซ็นต์รับรองงานบางอย่าง โดยที่คุณไม่รู้เรื่องเลย  ตามที่ คห. บนๆ บอกไว้ คุณจะเซ็นต์หรือเปล่า  แล้วถ้าจะตั้งประเด็นอื่นๆ ก็เขียนใหม่ดีกว่า  ไม่งั้นมันไม่จบ ขุดกันไปเรื่อยๆ  หาบทสรุปไม่ได้สักที


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 14-09-2006, 15:27
คิลเลอร์ ไม่ได้ดูถูก ดร.ระพี เหรอ
กระทู้เนี้ย

พูดมาได้ เฮ้อ
งานพืชสวนโลกมีรายละเอียดมากมายหลายส่วน ควรเข้าไปตรวจสอบกิจกรรมดูในเวบ

ก่อนที่จะด่วนสรุปจบ ไปว่า งานนี้มันไร้ค่า กระจอกเสียยิ่งกว่า งานเกษตรแฟร์

เรื่องฝีมือการจัดงาน Expo ระดับโลก ในสาขานี้ นั้น เราไม่เคยจัดมาก่อนก็จริง

แต่ก็ถือว่าเป็นโอกาสอันดีใช่หรือไม่ ทีจะได้ร่วมแสดงฝีมือกัน


ผมไม่ชอบ และรังเกียจความคิดที่ "ดูแคลน" เพื่อนร่วมชาติ
"ดูแคลน"ประเทศบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง
ว่ากระจอกเสียเหลือเกิน ไม่มีปัญญาทำงานระดับโลกได้

บ้านเมืองมันไม่เจริญก็เพราะคิดกันอย่างนี้แหละหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 14-09-2006, 18:00
คุณ Killer ออกนอกประเด็นแล้วนะผมว่า ประเด็นคุณคือกล่าวหาว่าอาจารย์ระพีไม่ได้รู้เรื่องงานนี้มาตั้งแต่ต้นไม่ใช่หรือ
แล้วคุณจึงสงสัยว่าที่อาจารย์ออกมาให้ข่าวว่าโครงการมีการทุรจริตอย่างโน้นอย่างนี้ เค้ารู้ได้อย่างไร ในเมื่อไม่มีชื่อเป็นคณะกรรมการ ตามที่เจ๊หน่อยอ้าง

คำตอบมันก็อยู่แค่ที่ว่า  อาจารย์เค้าก็ไม่ได้บอกว่าเป็นคณะกรรมการมาตั้งแต่ต้น   แต่อยู่ๆ มีคนเอาหนังสือไปให้แกเซ็นต์รับรองงานเพื่อให้ใบรับรองดูดี  ซึ่งอาจารย์แกไม่ยอมเซ็นต์ เพราะไม่รู้ความเป็นมาเป็นไปอย่างไร อีกทั้งได้ข่าวจากลูกศิษย์ลูกหาที่ทำงานนี้ว่า
 มีการทุรจริตกันมาก  แกก็บอกแค่นี้
ไม่ได้บอกว่าแกเป็นคณะกรรมการด้วยตรงไหน


ก็ OK สรุปประเด็นได้อย่างนี้นะ..... ตรงที่ผมขีดเส้นใต้นั่นแหละ

การที่ ระพี ได้ฟังเพียงคำบอกเล่าจากลูกศิษย์ ว่าโครงการนี้ทุจริต

ถ้าเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ นะครับ เขาจะปฏิเสธ ไม่ให้ความคิดเห็น

และนิ่งเฉยเสีย ไม่ใช่ออกมาตีโพยตีพาย เหมือนเด็กๆแบบนี้

มันเสียผู้ใหญ่ครับ....


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ตาย่าน ที่ 15-09-2006, 01:35
ผมนับถือใครดูที่การกระทำ ไม่ใช่หัวโขน

ประเด็นกล่าวหาเรื่อง "วัดพระแก้ว" มันได้สะท้อนให้เห็นถึง อคติ ที่เกิดจากกิเลสในจิตใจ

ไม่เห็นหวนกลับไปพูดถึงในประเด็นนั้นเลย ออกมาแสดงความเสียใจหรือก็เปล่า
ทำไมต้องเสียใจล่ะครับ ทำได้หรือไม่ก็อย่างนึง แต่ของที่มันไม่สมควรทำยังไงมันก็ไม่สมควร เคยอ่านเรื่องคุณทองแดงหรือเปล่าครับ ในหลวงท่านทรงรับสั่งเรียกคุณทองแดงให้ขึ้นมานั่งด้วยกันที่โซฟา แต่คุณทองแดงกลับหมอบราบอยู่ที่พระบาททำทีเหมือนจะบอกว่าไม่อาจอาจเอื้อม  ผมบอกได้เลยว่าวิจารณญาณของนายทักษิณกับสิ่งที่ควรทำไม่ควรทำนี่สู้คุณทองแดงไม่ได้ คนไม่รู้จักกาละเทศะว่าอะไรควรทำไม่ควรต้องเดือดร้อนอย่างนี้ไปจนตาย ดูอย่างตอนขายหุ้นไม่ยอมเสียภาษีก็เป็นอีกเรื่องนึง ถ้าเสียซะ คนก็ไม่ทะลักมาชุมนุมกัน และไม่ต้องถึงกับยุบสภาและมีสภาพเหมือนหมาหางด้วนเหมือนทุกวันนี้


หัวข้อ: ระพี สาคริก วิพากษ์ "พืชสวนโลก 3 พันล้าน" (สัมภาษณ์)
เริ่มหัวข้อโดย: snowflake ที่ 15-09-2006, 03:50
ระพี สาคริก วิพากษ์ "พืชสวนโลก 3 พันล้าน"

สัมภาษณ์

(http://img49.imageshack.us/img49/9476/2915cy3.jpg) (http://imageshack.us)

หลังจาก คุณหญิง สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ออกมาปฏิเสธว่า ศ. ระพี สาคริก อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
ใดๆ กับงานพืชสวนโลกที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1 พ.ย. 2549-31 ม.ค. 2550

กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา "ศ. ระพี สาคริก" ผู้เชี่ยวชาญด้านพืชพันธุ์ระดับโลก ซึ่งเคยเดินทางไป
ร่วมงานพืชสวนโลกมาแล้วทั่วโลก ทั้งยุโรป อังกฤษ ญี่ปุ่น แอฟริกา ได้เปิดใจกับ "ประชาชาติ
ธุรกิจ" ถึงสิ่งที่ควรจะเป็นเกี่ยวกับมหกรรมพืชสวนโลก พร้อมวิเคราะห์เปรียบการจัดงานพืชสวน
โลกในประเทศไทยกับต่างประเทศอย่างผู้รู้จริง

- ทำไมอยู่ๆ ถึงออกมาให้ข้อมูลเรื่องความไม่โปร่งใสการจัดงานพืชสวนโลก

จริงๆ แล้วผมพูดเรื่องนี้มาเป็นปี ลูกศิษย์จะได้ยิน ยิ่งพองานใกล้เข้ามา คนมาทักผม พืชสวนโลก
เป็นอย่างไร ผมก็สะดุด ทำไมมามองที่ผม ถ้างานนี้เกิดเป็นอะไรขึ้นมา ผมก็แย่นะสิ ก็เลยเคลียร์
เสียก่อน

ตรงนี้แหละที่เห็นว่าถ้าเกิดความเสียหายกับงานนี้ขึ้น สุดท้ายก็ไม่พ้นถูกป้ายว่าผมเป็นคนทำ
เสียหาย

ผมก็ส่งหนังสือไปที่กระทรวงเกษตรฯ มีหลายคนมาหว่านล้อม ถ้าบอกว่าผมไม่เกี่ยว เมื่อเดือน
เมษายนที่นายกสมาคมพืชสวนโลกระหว่างประเทศมาตรวจงาน ใครเป็นคนจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน
ค่าโรงแรมให้ จริงๆ แล้วงานนี้จะต้องมีระดับรัฐมนตรีหรือปลัดกระทรวงไปต้อนรับ เพราะนายก-
สมาคมพืชสวนโลกก็เสมือนทูตระหว่างประเทศ แต่รัฐบาลส่งอธิบดีกรมวิชาการเกษตรไป
ต้อนรับ นี่คือจุดอ่อนอีกจุดหนึ่ง

ในวันนั้นผมได้พูดในที่ประชุม 2-3 ประเด็น เกี่ยวกับปัญหาต่างๆ อะไรบ้างที่ควรทำ อะไรบ้าง
ที่ไม่ควรทำ และบอกด้วยว่า การเติบโตของต้นไม้นั้นใช้เงินซื้อไม่ได้

ในช่วงที่ประเทศไทยเสนอตัวเพื่อจัดงานพืชสวนโลก ฝรั่งก็ถามว่า มีโปรเฟสเซอร์ระพีร่วมงาน
อยู่ด้วยหรือเปล่า ทางประเทศไทยก็ตอบไปว่ามี โดยที่ไม่ได้แจ้งให้รู้ตัวก่อน หลังจากนั้นก็มี
การนำหนังสือมาให้ลงนามในฐานะประธานกิตติมศักดิ์เมื่อ 6 ปีที่แล้ว สมัย นายชูชีพ หาญสวัสดิ์
เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ในช่วงนั้นงานพืชสวนโลกยังไม่ได้ดำเนินการอะไรเลย
ผมก็รู้สึกว่างานลักษณะนี้เขาจะต้องเตรียมกันเป็น 10 ปี แต่ครั้งนี้ประเทศไทยเตรียมงานกัน
3 ปี ช่วงเวลาสั้นมาก ผมก็ยินดีช่วยเต็มที่ และรู้ว่าหากเข้าไปเกี่ยวข้องกับงานนี้จะต้องเหนื่อย
อย่างแน่นอน เพราะจะต้องบินไปประเทศต่างๆ ด้วยตัวเอง เพราะศรัทธามันมีอยู่ เวลาไปพูด
อะไร คนก็เชื่อ

- ในฐานะประธานกิตติมศักดิ์ที่ลงนามขอจัดงานในครั้งแรก อาจารย์ควรจะได้เข้าไปมีส่วนใน
การจัดงานครั้งนี้ด้วย

ใช่ ที่สำคัญอีกประการหนึ่ง คือ เรื่องนี้มีการเจรจาจัดงานก่อน แล้วจึงมาขออนุมัติคณะรัฐมนตรี
ภายหลัง ซึ่งในช่วงทำแผน ทำรายละเอียดนั้น ตนไม่ได้รับทราบ หรือรับรู้ใดๆ เลย ไม่รู้แม้
กระทั่งว่ามีการขอเงินไปใช้ในงานนี้เท่าไหร่ การที่รัฐมนตรีออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ไม่มีชื่อผม
อยู่ในกรรมการชุดไหนเลยในการจัดงานพืชสวนโลก ในมุมมองของผมเห็นว่าดี เป็นการสารภาพ
ว่า กันผมออกไป ไม่ให้รู้เรื่องต่างๆ

หลายคนมาถามว่า อาจารย์สนใจเรื่องเงินหรือ ผมบอกไปว่าไม่ใช่ เรื่องใหญ่คือการจัดงาน
ทั้งงานมากกว่า

- คอนเซ็ปต์ของงานพืชสวนโลกจากคิดไว้ในครั้งแรกกับสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในวันนี้แตกต่างกัน
อย่างไร

จริงๆ แตกต่างตั้งแต่แรกแล้ว ถ้าผมจัดงานนี้จะต้องเตรียมเกษตรกรให้พร้อมเสียก่อน เพราะตรง
นี้เป็นเรื่องสำคัญ ประเทศไทยถึงจะได้ประโยชน์ ตอนที่จัดเรื่องกล้วยไม้โลก ไม่ได้เตรียมงาน
กันแค่ 3-4 ปีเช่นนี้ แต่ใช้เวลาเตรียมงานกัน 30-40 ปี ผมเริ่มตั้งแต่สร้างประชาชนขึ้นมา ไม่ได้
ทำในรั้วของข้าราชการ แต่ทำงานข้างนอกก่อน แล้วข้าราชการเพิ่งมายอมรับในปี 2530 นี่เอง

ตอนนั้นเกษตรกรมีความพร้อมมาก พอข้าราชการไปทำอะไรผิดท่า ผิดทาง เกษตรกรก็ค้าน การ
มีส่วนร่วมของเกษตรกรตรงนี้สำคัญ จึงได้บอกว่า ถ้าเป็นผมจะยังไม่จัดงานนี้แต่จะต้องเตรียมคน
ให้พร้อมก่อน

วันนี้เกษตรกรบ่นว่า ไม่มีส่วนร่วมในการทำงานในงานพืชสวนโลกเลย

- เอาเข้าจริงคนไทยได้อะไรบ้าง จากการจัดงานพืชสวนโลกครั้งนี้

ผลประโยชน์ที่ลงถึงเกษตรกรมีน้อยมาก การเข้าไปมีส่วนร่วมของเกษตรกร ไม่ใช่มองแค่
สายตา 2 ดวงเท่านั้นแล้วจบ คนระดับบนอาจจะคิดแค่ว่าแค่ได้ดู ไปเห็นก็เพียงพอแล้ว
ความจริงมันไม่ใช่ เกษตรกรต้องคิดเอง ทำเอง

- งบฯ 3,600 ล้านบาทที่ลงไปคุ้มหรือไม่

ถ้าเอาหลักมาจับ เกษตรกรไม่ได้มีส่วนร่วมมาตั้งแต่เริ่ม แถมยังไป รังแกเขาอีก เอาเอฟทีเอ
ไปรังแกเขาอีก ผมไปประชุมที่เชียงใหม่ มีเกษตรกรทั้งเชียงราย เชียงใหม่ ศรีสะเกษเล่าให้
ฟังว่าเขาเสียหายเยอะ

- ปกติการเตรียมงานลักษณะนี้จะต้องใช้เวลาแค่ไหน แล้วกระบวนการเป็นอย่างไร

เมื่อพืชสวนโลกมีเวลาเตรียมงานสั้นๆ ต้องอาศัยศรัทธา ถ้าเป็นผมคงต้องบินไปทุกประเทศ
ในต่างประเทศเวลาจัดงาน เขาบินมาเชิญด้วยตัวเองถึงบ้าน

- ถ้าอาจารย์เป็นคนจัดงานนี้จะต้องใช้งบฯถึง 3,600 ล้านบาทหรือเปล่า

ครึ่งหนึ่งก็อาจจะไม่ถึง ยกตัวอย่างเป็นรูปธรรม ในช่วงเดือนเมษายนที่ไปดูความคืบหน้าของ
งาน เห็นเขากำลังเอาต้นทุเรียน ต้นลำไยมาลง ใช้ไม้ค้ำกันไป ค้ำกันมา ก็นึกในใจว่า ถ้าเป็น
ผม ผมจะไม่เอามาปลูกหรอก ไม่ต้องลงทุนแล้วได้เงินด้วย

เวลาทำอะไรจะต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา แล้วจะรู้ว่าเวลาไปที่ไหนเราอยากจะดูอะไร ทุกคน
อยากพบชาวสวน ไปคุยกับชาวสวน ของจริงอยู่ที่นั่น จัดทัวร์ลงพื้นที่ไปดูกันเลย ตอนที่จัด
งานกล้วยไม้โลก ก็จัดให้มีแพ็กเกจทัวร์หลากหลาย 3 วัน 5 วัน 7 วัน เป็นการกระจายรายได้
ด้วย คงไม่มีใครอยากดูของปลอม ทุกคนอยากดูของจริงทั้งนั้น

- ชั่งน้ำหนัก ผลดีกับผลเสียงานครั้งนี้เป็นอย่างไร

ทุกอย่างอยู่ที่คน ถ้าคนที่ไม่รู้เรื่องแล้วอยากจะไปทำ อยากจะไปหน้าใหญ่ ใจโต ลืมตัว มัน
เสียแน่ แล้วจะไปโทษใคร โทษคนโน้น คนนี้ ทำก็ตกไปอยู่ในสภาพอย่างนี้

บ้านเราเวลานี้เรื่องคอร์รัปชั่นค่อนข้างหนัก

ตอนนี้ได้ยินข่าวว่าหลายประเทศถอนตัว ประเทศที่มาส่วนใหญ่เป็นประเทศที่ขัดสนเงินทอง
ก็ต้องเอาเงินไปดึงเขามา แล้วขณะนี้รัฐบาลไม่มีเงินจะทำอย่างไร อย่างอังกฤษ ฝรั่งเศส เขา
ก็ไม่มา

- เหลือเวลาอีกเพียง 2 เดือน งานพืชสวนโลกก็จะเริ่มต้นขึ้นแต่ตอนนี้ทุกอย่างยังชุลมุนวุ่นวาย

เรื่องบางเรื่องซื้อด้วยเงินไม่ได้ ถ้าอีกด้านหนึ่งไม่ได้ ก็ทะลักมาอีกด้านหนึ่ง

- จากการเดินทางไปร่วมงานพืชสวนโลกอย่างต่อเนื่องหลายสิบปี ประทับใจประเทศไหนมากที่สุด

มี 2 แห่งคือ ที่เอ็กซ์โปโอซากา ประเทศญี่ปุ่น จัดงานได้ละเอียดมากๆ และที่ Reunion Island
ประทับใจเรื่องการนำวัฒนธรรมท้องถิ่นมานำเสนอ

ที่มา มติชน วันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 30 ฉบับที่ 3827 (3027)

http://www.matichon.co.th/prachachart/prachachart_detail.php?s_tag=02p0107140949&day=2006/09/14


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Can ไทเมือง ที่ 15-09-2006, 04:28
อ่านความเห็นคุณ ดอกสะแบง ก็เห็นชัดเจน ว่ายัยหน่อย ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวเลยว่า ความเป็นมามันเป็นยังไง

ผู้หลักผู้ใหญ่เค้าเห็นการใช้จ่ายแบบสุรุ่ยสุร่าย ก็ต้องโวยเป็นธรรมดา....ไม่อยากเข้าไปยุ่งในกิจกรรมสีเทา ๆ

คืนที่แล้ว ก็มาเผยว่า งบส่วนเสริม ก็มาเพิ่มในช่วงหลัง ตอนยัยหน่อยมาจับงานนี่เอง 800 กว่าล้าน ( ออกช่อง 11 กรองสถานการณ์ )

เห็นสัมภาษณ์แบบนี้ แล้ว เสียความรู้สึก...ไม่รู้จักเด็ก ไม่รู้จักผู้ใหญ่...หมาเลียตูดไม่ถึงกันแล้ว...

คนในรัฐบาลนี้มันชอบเอาหน้า หารู้ไม่ว่ามาสานต่องานคนอื่นที่เค้าวางไว้ให้ทั้งนั้น...พองานเสร็จก็ปั้นจิ้มปั้นเจ๋อ ผลงานกูเอง พวกเอ็งไม่เกี่ยว

ทุเรศครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: คนในวงการ ที่ 15-09-2006, 04:30
ชักรักคุณ snowflake ขึ้นมาอีกคนแล้วครับ นอกจากคุณพระพาย 555


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 15-09-2006, 12:45
พิจารณาจากบทสัมภาษณ์นั้น ก็สรุปได้ว่า "ไม่ผิดจากที่คิดเอาไว้เลยจริงๆ....."

เอาแค่ที่บอกว่าเตรียมจัดงานกล้วยไม้โลกมา 30-40 ปี นั่นก็พอ
:lol: :lol: :lol: :lol:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 15-09-2006, 14:00
ระหว่าง อ.ระพี กับยายหลงหอ ต่างชาติเชื่อถือใครมากกว่ากัน :lol: :lol: :lol:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Doss ที่ 15-09-2006, 14:14
ไม่เชื่อ อ.ระพี วัดพระแก้ว
พอแกโดน เขาตอกว่า เป็นเรื่องของฝ่ายเลขาฯ วัง เขาเตรียมให้ ทำให้แกหน้าเสีย
ด้วยความที่เป็นคนที่มี อีโก้ สูง
อ.เลยพาล..


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: พระพาย ที่ 15-09-2006, 14:19
ที่อาจารย์ระพีกล่าวถึงการเตรียมงานกล้วยไม้โลก... ใช้เวลาเฉพาะการเตรียมงาน คือ 3-4 ปี แต่ที่บอกว่าิ 30-40 ปี น่าจะรู้กันดีว่ากว่าจะบุกเบิกวงการกล้วยไม้ไทยจนมี "บุคลากร" และกลุ่มฐานเศรษฐกิจกล้วยไม้ "เกษตรกร" จำนวนมากเพียงพอได้นั้นต้องใช้เวลาถึง 30-40 ปี

งานจะใหญ่แค่ไหน... จัดแล้วก็จบ...

ความเห็นของอาจารย์ระพีจึงลึกซึ้งมาก... คือเน้นไปที่ผลประโยชน์ของกลุ่ม "คน" ที่เกี่ยวข้องกับการจัดงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "เกษตรกร"... งานกล้วยไม้โลกนั้น สามารถต่อยอดเป็นตลาดกล้วยไม้ของกลุ่มเกษตรไทยจำนวนมาก

ต้องถามหล่ะครับ... งานพืชสวนโลก... เกษตรกรไทยได้อะไร? (มุมมองนี้ผมยังยืนเหมือนเดิมครับ... งานพืชสวนโลกมีประโยชน์ต่อเกษตรกรสู้งานเกษตรแฟร์ยังไม่ได้เลย... เสียดายเงินหลายพันล้าน)


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Doss ที่ 15-09-2006, 14:35
เกษตร แฟร์ ............ขำกลิ้ง งานวัดชัดๆ

จาก DOSS( KU51 )


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เหลือม ที่ 15-09-2006, 14:44
อาจารย์ระพี ท่านอยากให้งานนี้เน้นหนักทางวิชาการ มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีพืชสวนระดับนานาชาติ เน้นให้เกษตรกรศึกษา เอาไปทำ

แต่รัฐบาลมองว่างานนี้เหมือนงานไม้ดอกเมืองหนาว เน้นสวยงาม กิ๊บเก๊ปูเรก้า เน้นให้คนมาเที่ยวชม ชอปปิ้ง อะไรทำนองนั้นหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: ชอบแถ ที่ 15-09-2006, 14:53
ถ้ามันเป็นงานท่องเที่ยว ไม่เป็นงานวิชาการอย่างที่อาจารย์แกหวังตั้งแต่แรก
น่าจะรอจบงานก่อนค่อยออกมาแฉ ออกมาตอนนี้งานมีแต่เสีย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: เหลือม ที่ 15-09-2006, 15:11
อาจารย์ท่านไม่ได้โง่นี้ครับ คุณชอบเเถ

ท่านทำงานด้านนี้มานาน พอมองอะไรออก

ท่านคงคิดว่าไหนๆจะจัดงานระดับโลกทั้งที เกษตรกรก็น่าจะได้ประโยชน์สูงสุด

ท่านหวังดีนะครับ ไม่ใช่หวังร้าย

ผลงานตลอดชีวิตของท่านคงยืนยันได้

ผมเห็นหลายคนต่อว่าเหน็บเเนมท่านเเล้ว ไม่สบายใจหัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 15-09-2006, 23:01
เปิดปูมงานพืชสวนโลก:


ประเทศไทยเริ่มคิดเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกตั้งแต่ปี 2542 โดยนายอนันต์ ดาโลดม อธิบดีกรมวิชาการเกษตรในขณะนั้น ได้หารือร่วมกับ กรมส่งเสริมการส่งออก กระทรวงพาณิชย์ และได้ข้อสรุปร่วมกันว่าประเทศไทย มีศักยภาพที่จะจัดงานยิ่งใหญ่ระดับโลกเช่น งานมหกรรมพืชสวนโลกได้ เพราะไทยมีความโดดเด่นด้านพืชสวนหลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องกล้วยไม้ ที่เป็นผู้ผลิตผลไม้เขตร้อนที่ไม่มีประเทศไหนสู้ได้ และการเป็นเจ้าภาพจัดงานยังเป็นช่องทางที่จะแสดงให้โลกรู้จักพืชสวนผลไม้เมืองไทยให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น


ตามขั้นตอนประเทศที่จะขอเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกได้นั้น สมาคมพืชสวนของประเทศนั้นๆ ต้องเป็นสมาชิกสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (AIPH) เสียก่อน ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินการและได้รับการรับรองเป็นสมาชิก AIPHเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2543 นอกจากเป็นสมาชิกยังต้องมีคุณสมบัติอื่นคือต้องยื่นใบสมัครเสนอตัวเป็นเจ้าภาพล่วงหน้า 4 ปี มีศักยภาพ มีผลงานดีเด่นด้าน วิชาการเกษตรเป็นที่ยอมรับ ที่สำคัญต้องมีนักวิชาการเกษตรด้านพืชสวนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยได้เสนอชื่อ ศ.ระพี สาคริก เป็นประธานกิตติมศักดิ์ และดร.บรรเจิด คติการ เป็นที่ปรึกษา เพื่อขออนุญาตเป็นเจ้าภาพจัดงาน และได้รับอนุมัติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับ A2B1 ตามที่เสนอ


ทั้งนี้การจัดงานพืชสวนโลก มี 4 ระดับคือระดับA1 เป็นการจัดงานขนาดใหญ่ จัดได้ปีละครั้ง ระยะเวลาจัดงาน 3 เดือน พื้นที่จัด 50 เฮกตาร์หรือประมาณ 312.50 ไร่ มีสิ่งปลูกสร้างไม่เกิน 10% เชิญต่างประเทศเข้าร่วมงานเป็นอย่างน้อย 10 ประเทศ ระดับA2 จัดได้ปีละไม่เกิน 2 ครั้งระยะเวลาห่างกัน 3 เดือน พื้นที่ 10 ไร่ ระดับB1 ระยะเวลาจัด 3-6 เดือน พื้นที่จัด 25 เฮกตาร์ หรือประมาณ 156.25 ไร่ ระดับB2 จัดได้ปีละ 2 ครั้งพื้นที่ 6,000 ตารางเมตร ซึ่งประเทศไทยขอจัดงานโดยนำระดับA2และB1รวมกันเป็นระดับ A2B1


อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลทักษิณเข้ามาบริหารประเทศต่อจากรัฐบาลชวนในปี 2544 ได้มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการเตรียมงานมหกรรมพืชสวนโลกชุดใหม่ และไม่ปรากฎชื่อ ศ.ระพี และดร.บรรเจิด รวมถึงสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยแต่ประการใด มีเพียงผู้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ คนเดียว เท่านั้นที่มีโอกาสได้ร่วมเป็นกรรมการก่อนที่ นายอนันต์จะขอลาออกในภายหลัง


ส่วนกรรมการของ คณะกรรมการจัดการชุดใหม่ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ คนของนักการเมือง ซึ่งต่อมาคณะกรรมการจัดการชุดใหม่ได้เชิญบริษัทเอกชนทั้งในและต่างประเทศมาร่วมงาน ซึ่งเงื่อนไขการจัดการระดับ A2B1 ไม่สามารถทำได้ เพราะการจะเชิญเอกชนมาร่วมงานต้องได้รับอนุมัติจากสำนักงานมหกรรมโลกหรือBIE ก่อน และเพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไข การจัดงานจึงเปลี่ยนระดับการจัดงานจากระดับ A2B1 เป็นA1 หรือระดับสูงสุดไปโดยปริยาย


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 15-09-2006, 23:16
เยี่ยมมาก ใช้ชื่อเพื่อขอจัดงาน แต่บอกว่าไม่เกี่ยวข้องกับงาน :lol: :lol: :lol:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 15-09-2006, 23:23
เขาคงไม่ได้อนุมัติให้จัดงานเพียงเพราะ นายระพี ไปขอหรอกมั้ง... :?:

ตรงนั้นผมว่าต้องรอให้ ปชป. มาให้ข่าวก่อนดีกว่า ว่าอะไรเป็นอะไร

แต่ที่แน่ๆคือ หลังจากการเข้ามาของรัฐบาลไทยรักไทยแล้ว

ชื่อของ นายระพี หลุดหายไปจากกรรมการใช่หรือไม่...

และเหตุนี้เองที่ ทำให้ นายระพีเกิดความไม่พอใจ ใช่หรือไม่...

ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 15-09-2006, 23:39
เขาคงไม่ได้อนุมัติให้จัดงานเพียงเพราะ นายระพี ไปขอหรอกมั้ง... :?:
ถ้าผมเป็นคนอนุมัติว่าให้ประเทศนี้จัดงานระดับนี้ได้หรือไม่ ผมก็ดูก่อนว่ามีผู้ที่เชี่ยวชาญเรื่องพืชที่เป็นที่ยอมรับร่วมงานหรือไม่ เพราะงานระดับนี้ไม่ใช่การลองผิดลองถูก เหมือนกับการส่งเปเปอร์ทางวิชาการให้วารสารต่างประเทศตีพิมพ์ผลงาน ถ้ามีชื่ออ.ระพีร่วมด้วยก็เป็นต่อไปส่วนหนึ่งแล้ว


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Killer ที่ 16-09-2006, 00:00
คุณลองไล่เรียงข้อมูลที่ฝ่ายดิสเครดิตโครงการนี้ปล่อยออกมาดู

ในกระทู้นี้แหละด้านบน จะเห็นได้เลยว่ามัน อีหลักอีเหลื่อ สับสนเสียเหลือเกิน

นายอนันต์ บอกว่า ในปี 45 (รัฐบาลไทยรักไทย) ทางสมาคมฯ ได้ตัดสิทธิ์การจัดงานไปแล้ว

เนื่องจากไม่มีความคืบหน้า และให้ จีน จัดงานแทน

นานอนันต์ พูดไม่ตรงกัน....

ถ้าความเป็นจริงคืออะไร ทุกครั้งที่พูดต้องตรงกันเสมอ


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: hidden dragon ที่ 16-09-2006, 16:32
เปิดปูมงานพืชสวนโลก:

ตามขั้นตอนประเทศที่จะขอเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกได้นั้น สมาคมพืชสวนของประเทศนั้นๆ ต้องเป็นสมาชิกสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (AIPH) เสียก่อน ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินการและได้รับการรับรองเป็นสมาชิก AIPHเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2543 นอกจากเป็นสมาชิกยังต้องมีคุณสมบัติอื่นคือต้องยื่นใบสมัครเสนอตัวเป็นเจ้าภาพล่วงหน้า 4 ปี มีศักยภาพ มีผลงานดีเด่นด้าน วิชาการเกษตรเป็นที่ยอมรับ ที่สำคัญต้องมีนักวิชาการเกษตรด้านพืชสวนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยได้เสนอชื่อ ศ.ระพี สาคริก เป็นประธานกิตติมศักดิ์ และดร.บรรเจิด คติการ เป็นที่ปรึกษา เพื่อขออนุญาตเป็นเจ้าภาพจัดงาน และได้รับอนุมัติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับ A2B1 ตามที่เสนอ


อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลทักษิณเข้ามาบริหารประเทศต่อจากรัฐบาลชวนในปี 2544 ได้มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการเตรียมงานมหกรรมพืชสวนโลกชุดใหม่ และไม่ปรากฎชื่อ ศ.ระพี และดร.บรรเจิด รวมถึงสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยแต่ประการใด มีเพียงผู้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ คนเดียว เท่านั้นที่มีโอกาสได้ร่วมเป็นกรรมการก่อนที่ นายอนันต์จะขอลาออกในภายหลัง


ส่วนกรรมการของ คณะกรรมการจัดการชุดใหม่ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ คนของนักการเมือง ซึ่งต่อมาคณะกรรมการจัดการชุดใหม่ได้เชิญบริษัทเอกชนทั้งในและต่างประเทศมาร่วมงาน ซึ่งเงื่อนไขการจัดการระดับ A2B1 ไม่สามารถทำได้ เพราะการจะเชิญเอกชนมาร่วมงานต้องได้รับอนุมัติจากสำนักงานมหกรรมโลกหรือBIE ก่อน และเพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไข การจัดงานจึงเปลี่ยนระดับการจัดงานจากระดับ A2B1 เป็นA1 หรือระดับสูงสุดไปโดยปริยาย

เขาคงไม่ได้อนุมัติให้จัดงานเพียงเพราะ นายระพี ไปขอหรอกมั้ง...  :?:

ตรงนั้นผมว่าต้องรอให้ ปชป. มาให้ข่าวก่อนดีกว่า ว่าอะไรเป็นอะไร

แต่ที่แน่ๆคือ หลังจากการเข้ามาของรัฐบาลไทยรักไทยแล้ว

ชื่อของ นายระพี หลุดหายไปจากกรรมการใช่หรือไม่...

และเหตุนี้เองที่ ทำให้ นายระพีเกิดความไม่พอใจ ใช่หรือไม่...

ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ

ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ อาจารย์ระพีท่านคงไม่อยากให้ชื่อเสียงของท่านไปพัวพันกับมหกรรมกินพืชสวนระดับโลก

เรื่องแค่นี้ถ้าคุณคิลเลอร์อ่านแล้วไม่เข้าใจ จะไปฟังที่เรื่องที่คนผ่านฟ้าเขาจะพูดกันเข้าใจ :?: :roll:


หัวข้อ: Re: โธ่....ดร.กล้วยไม้ โกรธรัฐบาลเรื่องอะไร ที่แท้ก็งอนเรื่องพืชสวนโลกนี่เอง
เริ่มหัวข้อโดย: Solidus ที่ 16-09-2006, 16:51
เปิดปูมงานพืชสวนโลก:

ตามขั้นตอนประเทศที่จะขอเป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกได้นั้น สมาคมพืชสวนของประเทศนั้นๆ ต้องเป็นสมาชิกสมาคมพืชสวนระหว่างประเทศ (AIPH) เสียก่อน ซึ่งประเทศไทยได้ดำเนินการและได้รับการรับรองเป็นสมาชิก AIPHเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2543 นอกจากเป็นสมาชิกยังต้องมีคุณสมบัติอื่นคือต้องยื่นใบสมัครเสนอตัวเป็นเจ้าภาพล่วงหน้า 4 ปีมีศักยภาพ มีผลงานดีเด่นด้าน วิชาการเกษตรเป็นที่ยอมรับ  ที่สำคัญต้องมีนักวิชาการเกษตรด้านพืชสวนที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งประเทศไทยได้เสนอชื่อ ศ.ระพี สาคริก เป็นประธานกิตติมศักดิ์ และดร.บรรเจิด คติการ เป็นที่ปรึกษา เพื่อขออนุญาตเป็นเจ้าภาพจัดงาน และได้รับอนุมัติให้เป็นเจ้าภาพจัดงานระดับ A2B1 ตามที่เสนอ


อย่างไรก็ตามเมื่อรัฐบาลทักษิณเข้ามาบริหารประเทศต่อจากรัฐบาลชวนในปี 2544 ได้มีการแต่งตั้ง คณะกรรมการเตรียมงานมหกรรมพืชสวนโลกชุดใหม่ และไม่ปรากฎชื่อ ศ.ระพ และดร.บรรเจิด รวมถึงสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทยแต่ประการใด มีเพียงผู้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมฯ คนเดียว เท่านั้นที่มีโอกาสได้ร่วมเป็นกรรมการก่อนที่ นายอนันต์จะขอลาออกในภายหลัง


ส่วนกรรมการของ คณะกรรมการจัดการชุดใหม่ ส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ คนของนักการเมือง ซึ่งต่อมาคณะกรรมการจัดการชุดใหม่ได้เชิญบริษัทเอกชนทั้งในและต่างประเทศมาร่วมงาน ซึ่งเงื่อนไขการจัดการระดับ A2B1 ไม่สามารถทำได้ เพราะการจะเชิญเอกชนมาร่วมงานต้องได้รับอนุมัติจากสำนักงานมหกรรมโลกหรือBIE ก่อน และเพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไข การจัดงานจึงเปลี่ยนระดับการจัดงานจากระดับ A2B1 เป็นA1 หรือระดับสูงสุดไปโดยปริยาย

เขาคงไม่ได้อนุมัติให้จัดงานเพียงเพราะ นายระพี ไปขอหรอกมั้ง...  :?:

ตรงนั้นผมว่าต้องรอให้ ปชป. มาให้ข่าวก่อนดีกว่า ว่าอะไรเป็นอะไร

แต่ที่แน่ๆคือ หลังจากการเข้ามาของรัฐบาลไทยรักไทยแล้ว

ชื่อของ นายระพี หลุดหายไปจากกรรมการใช่หรือไม่...

และเหตุนี้เองที่ ทำให้ นายระพีเกิดความไม่พอใจ ใช่หรือไม่...

ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ

ประเด็นมันอยู่ที่ตรงนี้ครับ อาจารย์ระพีท่านคงไม่อยากให้ชื่อเสียงของท่านไปพัวพันกับมหกรรมกินพืชสวนระดับโลก

เรื่องแค่นี้ถ้าคุณคิลเลอร์อ่านแล้วไม่เข้าใจ จะไปฟังที่เรื่องที่คนผ่านฟ้าเขาจะพูดกันเข้าใจ :?: :roll:
เอาอะไรกับตาเลอะล่ะ ให้ความคิดเห็นขัดกันเอง