หัวข้อ: == ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้างครับ (รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการล่าสุด) == เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 04-09-2006, 00:23 เมื่อตอนเย็นได้กล้วยน้ำว้ามาจากต้นที่บ้านคุณแม่หวีนึงครับ
คราวนี้ก็แวะซื้อกระทิชาวเกาะมา 2 กล่องเพื่อทำกล้วยบวชชี แต่พบว่ากล้วยที่ได้มามันยังไม่สุก คือเปลือกมันยังติดกับเนื้อ ด้วยความเชื่อว่าสามารถต้มให้กล้วยดิบกลายเป็นกล้วยสุก ก็เลยเอาต้มด้วยหม้อหุงข้าวมาได้ร่วม 2 ชั่วโมงแล้วครับ แต่มันก็ไม่ยอมสุกเสียที ชิมดูแล้วคล้ายๆ กินเผือกหรือมัน ไม่ทราบว่าถ้าต้มต่อมันจะสุกได้เหมือนต้มกล้วยสุกไหมครับ ใครเคยทำบ้างแนะนำหน่อยสิ ตอนนี้หยุดต้มชั่วคราวอยู่ครับ สารภาพว่าเรื่องทำอาหารนี่ผมไม่ค่อยรู้เรื่องจริงๆ :oops: หัวข้อ: Re: == ปรึกษาหน่อยครับ ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้าง == เริ่มหัวข้อโดย: Ires ที่ 04-09-2006, 00:40 ต้มกล้วยดิบก็จะได้กล้วยดิบต้มครับ ไม่ทำให้ได้กล้วยสุก
หัวข้อ: Re: == ปรึกษาหน่อยครับ ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้าง == เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 04-09-2006, 00:59 ขอบคุณครับคุณ Ires
พอดีผมพบว่ามีการใช้กล้วยน้ำว้าดิบไปแกงเรียกว่าแกงกล้วย ผม Search ดูใน google น่ะครับ เป็นการต้มเหมือนกับต้มผัก เท่าที่ต้มดูมันก็กินได้แล้วนะครับ แต่มันนิ่มเฉพาะขอบบางๆ ส่วนตรงกลางมันยังแข็งเป็นไตเหมือนเผือกหรือมันน่ะครับ ทำให้สงสัยว่าถ้าต้มต่อมันจะนิ่มลงอีกหรือเปล่า แกงกล้วยผมก็ไม่เคยกินเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่ากล้วยในแกง พอทำเสร็จเป็นกับข้าวแล้ว กล้วยมันนิ่มหรือว่าแข็งกันแน่ ดึกมากแล้วคงทิ้งเอาไว้ให้เย็น เดี๋ยวพรุ่งนี้อาจลองทำต่อครับ หัวข้อ: Re: == ปรึกษาหน่อยครับ ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้าง == เริ่มหัวข้อโดย: Ires ที่ 04-09-2006, 01:03 ถ้ากล้วยดิบมันจะแข็งครับ แข็งกว่าเผือกต้มหรือมันต้มเล็กน้อย แข็งประมานเม็ดขนุนต้มนะครับ
หัวข้อ: Re: == ปรึกษาหน่อยครับ ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้าง == เริ่มหัวข้อโดย: login not found ที่ 04-09-2006, 02:13 ถ้าจะทำกล้วยบวชชี ต้องใช้กล้วยห่ามครับไม่ถึงกับเป็นกล้วยดิบ
ถ้าเอากล้วยดิบไปต้มถึงจะลอกเปลือกได้แต่พอทำกล้วยบวชชี มันจะเละ แล้วก็ไม่อร่อย (จะลองดูก็ได้) แกงกล้วยที่เจอใน google น่าจะเป็นแกงกล้วยแบบแกงลาว เขาใช้กล้วยดิบผลเล็กๆเอาไปต้มใส่ผักอะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว ต้มเสร็จน้ำจะเขียวอ่อนๆ(สีผัก)กล้วยจะเกือบๆเละ ไหนๆก็ต้มไปแล้ว ต้มต่อให้สุกคล้ายๆต้มฟักทอง แล้วปรุงแบบแกงส้มใส่มะขามเปียกฝาดนิดๆเปรี้ยวหน่อยๆ ใส่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ๆซัก 4-5 ตัว มันหัวกุ้งเอาไปคนในกระทะพอให้สุก ใส่พริกไทนิด กระเทียมเจียวหน่อย(เอากระเทียมเจียวแบบขวดที่ขายในสวนจิตรฯ) คลุกกับข้าว กินกับแกงส้ม ผมว่าแซ่บหลายครับ ป.ล.ท้องเสียอย่ามาว่ากันนะ 5555 หัวข้อ: Re: == ปรึกษาหน่อยครับ ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้าง == เริ่มหัวข้อโดย: jerasak ที่ 04-09-2006, 12:01 ถ้าจะทำกล้วยบวชชี ต้องใช้กล้วยห่ามครับไม่ถึงกับเป็นกล้วยดิบ ถ้าเอากล้วยดิบไปต้มถึงจะลอกเปลือกได้แต่พอทำกล้วยบวชชี มันจะเละ แล้วก็ไม่อร่อย (จะลองดูก็ได้) แกงกล้วยที่เจอใน google น่าจะเป็นแกงกล้วยแบบแกงลาว เขาใช้กล้วยดิบผลเล็กๆเอาไปต้มใส่ผักอะไรไม่รู้จำไม่ได้แล้ว ต้มเสร็จน้ำจะเขียวอ่อนๆ(สีผัก)กล้วยจะเกือบๆเละ ไหนๆก็ต้มไปแล้ว ต้มต่อให้สุกคล้ายๆต้มฟักทอง แล้วปรุงแบบแกงส้มใส่มะขามเปียกฝาดนิดๆเปรี้ยวหน่อยๆ ใส่เนื้อกุ้งตัวใหญ่ๆซัก 4-5 ตัว มันหัวกุ้งเอาไปคนในกระทะพอให้สุก ใส่พริกไทนิด กระเทียมเจียวหน่อย(เอากระเทียมเจียวแบบขวดที่ขายในสวนจิตรฯ) คลุกกับข้าว กินกับแกงส้ม ผมว่าแซ่บหลายครับ ป.ล.ท้องเสียอย่ามาว่ากันนะ 5555 ครับคุณ login not found เท่าที่ดูมันไม่เละนะครับ แต่แข็งอยู่ตัวเป็นชิ้นเป็นอันมากเลย ขนาดผมต้มไป 3 ชั่วโมงยังไม่นิ่มลงเลยครับ ตรงกลางยังแข็ง เป็นไตอยู่เลย กล้วยต้นนี้เพิ่งเคยออกลูกยังไม่เคยกินเสียด้วย (สงสัยจะเป็นกล้วยทนไฟ :D) ตอนแรกผมคิดว่าถ้ามันไม่ยอมนิ่ม ผมจะตักกล้วยแยกน้ำออก ทิ้งให้เย็น แล้วเอาไปเข้าตู้เย็นให้แข็งเป็นน้ำแข็งเลย ผมกะว่า ตัวเกล็ดน้ำแข็งในกล้วยจะทำให้เนื้อกล้วยพรุนขึ้นเมื่อเย็นลง ถ้าเอาไปต้มซ้ำน่าจะนิ่ม แต่ล่าสุดผมจัดการมันได้แล้ว เมื่อให้ความร้อนภายนอกไม่ได้ ผมเลยเอาเอากระบวยตักออกมาใส่จานแล้วเอาเข้าไมโครเวฟ ใช้ Mid-High 3 นาที กับ High อีก 3 นาที ปรากฏว่ามันนิ่มลง ก็เลยทำซ้ำอีกรอบ ตอนนี้มันนิ่มลงจนกินได้สบายๆ แล้วครับ นิ่มกว่ากล้วยทับทีเขาเอาราดน้ำเชื่อมนิดหน่อย ของผมก็ราด น้ำกระทิที่ต้มกล้วยแทน กะว่าจะผ่าตามยาวอีกที แล้วเอาไปเข้าไมโครเวฟอีกสักรอบ คงจะเรียบร้อยแล้วหละครับ สำหรับการเอากล้วยน้ำว้าดิบ มาทำเป็นกล้วยบวชชี นานๆ ได้ทำอะไรกินเองก็สนุกดีเหมือนกันนะครับ :mrgreen: ปล. สำหรับเมนูแกงกล้วยจะเก็บไว้ทดลองในครั้งต่อไปครับ หัวข้อ: Re: == ใครเคยต้มกล้วยน้ำว้าดิบบ้างครับ (รายงานความคืบหน้าปฏิบัติการล่าสุด) == เริ่มหัวข้อโดย: aiwen^mei ที่ 04-09-2006, 12:18 เห็นกระทู้ตอบได้ทันทีว่า เคยทาน :mrgreen: อร่อยค่ะ สุกแล้วกินได้เลย ไม่ต้องเอาไปทำไรต่อ แล้วดูเหมือนว่า ถ้าล้างกล้วยให้สะอาด น้ำที่ต้มแล้วเอามาทานก็มีรสชาติแปลกไปอีกแบบ หวาน ๆ เจือ ฝาด ๆ เฝื่อน ๆ ด้วยเล็กน้อย
ตอนนี้มีการปรับเปลี่ยนโดยใช้หม้ออบแทนการต้ม เรียกว่า "กล้วยอบ" น่าจะคล้าย ๆ กับที่เจ้าของกระทู้เอาไปเข้าไมโครเวฟ |